11 Mẹo để Tối ưu hóa Bài đăng trên Blog của bạn để SEO như một Chuyên gia (Danh sách kiểm tra)

Nhiều độc giả của chúng tôi đã yêu cầu chúng tôi chia sẻ các mẹo về cách tối ưu hóa bài đăng trên blog cho SEO, để họ có thể có thứ hạng tìm kiếm tốt hơn.

Thời điểm tốt nhất để tối ưu hóa nội dung blog của bạn cho SEO là khi bạn đang tạo nó, nhưng bạn luôn có thể quay lại và cải thiện các bài viết cũ của mình.

SEO blog rất quan trọng vì nó giúp bạn liên tục nhận được nhiều lưu lượng truy cập vào trang web của mình. Có rất nhiều điều bạn có thể làm để tối ưu hóa các bài đăng trên blog của mình cho SEO.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ các thủ thuật SEO blog tốt nhất để giúp bạn tối ưu hóa các bài đăng trên blog của mình để SEO như một chuyên gia. Đây là những mẹo mà chúng tôi sử dụng trên các blog của riêng mình, thu hút hàng triệu khách truy cập từ các công cụ tìm kiếm.

Tips to optimize your blog posts for SEO

Nội dung chính bài đăng

1. Lập kế hoạch nội dung của bạn với nghiên cứu từ khóa thích hợp

Nhiều người mới bắt đầu chỉ sử dụng những dự đoán tốt nhất của họ để viết về các chủ đề mà họ cảm thấy rằng người dùng của họ sẽ quan tâm.

Bạn không cần phải dựa vào những phỏng đoán mù quáng, đặc biệt là khi bạn có thể thực hiện nghiên cứu từ khóa để tìm ra chính xác những gì người dùng của bạn đang tìm kiếm.

Nghiên cứu từ khóa là một kỹ thuật được sử dụng bởi những người tạo nội dung và các chuyên gia SEO. Nó giúp bạn khám phá các chủ đề mà người dùng của bạn quan tâm dựa trên dữ liệu của công cụ tìm kiếm.

Plan your content with keyword research

Sau đó, bạn có thể sử dụng các từ khóa này để lập kế hoạch chiến lược nội dung của mình. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn viết về các chủ đề mà mọi người thực sự đang tìm kiếm và đó là một cách tuyệt vời để tìm ý tưởng bài đăng blog mới.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa như SEMRush hoặc Ahrefs . Họ cung cấp dữ liệu từ khóa chuyên sâu, phân tích cạnh tranh, theo dõi vị trí từ khóa và rất nhiều tính năng hữu ích khác.

Nếu bạn đang sử dụng SEMRush, thì bạn sẽ muốn xem công cụ Hỗ trợ viết SEO của họ. Nó giúp bạn khám phá LSI và các từ khóa liên quan, khả năng đọc, giọng điệu ngôn ngữ và độ dài trung bình của bài viết.

Để biết hướng dẫn chi tiết, hãy xem bài viết của chúng tôi về cách thực hiện nghiên cứu từ khóa cho các bài đăng trên blog của bạn .

2. Tìm Từ khoá Ngữ nghĩa cho Từ khoá Trọng tâm của Bạn

Sau khi bạn đã thực hiện nghiên cứu từ khóa của mình và khám phá các ý tưởng từ khóa, đã đến lúc chọn một từ khóa có lượng tìm kiếm cao nhất và mức độ cạnh tranh thấp.

Đây sẽ là từ khóa trọng tâm của bạn. Đây là cụm từ tìm kiếm mà người dùng của bạn có nhiều khả năng tìm kiếm nhất.

Nếu bạn đang sử dụng plugin Yoast SEO , thì bạn có thể đặt từ khóa trọng tâm trong cài đặt SEO cho bài viết của mình. Điều này sẽ cho phép bạn thấy bạn đã sử dụng nó hiệu quả như thế nào trong bài viết của mình.

Setting focus keyword in Yoast SEO

Tiếp theo, bạn cần tìm ra các từ khóa Lập chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn (LSI). Đây là những tìm kiếm liên quan đến từ khóa trọng tâm của bạn.

Cách dễ nhất để tìm chúng là chỉ cần nhập từ khóa trọng tâm của bạn vào Google Tìm kiếm và cuộn xuống cuối kết quả. Ở đó, bạn sẽ thấy chúng được liệt kê là ‘tìm kiếm có liên quan’.

Related keywords

Bạn cần kết hợp càng nhiều từ khóa này trong nội dung của mình để có thể có nội dung hoàn chỉnh nhất cho người dùng.

Điều rất quan trọng là bạn không cố gắng nhồi nhét chúng vào nội dung của mình. Điều này sẽ có vẻ kỳ lạ đối với người dùng của bạn và các công cụ tìm kiếm khá tốt trong việc phát hiện nhồi nhét từ khóa.

3. Viết tiêu đề bài đăng trên blog hiệu quả

Tiêu đề của bài đăng trên blog của bạn là cực kỳ quan trọng đối với thứ hạng tìm kiếm.

Tiêu đề bài đăng trên blog tốt làm cho bài viết của bạn phù hợp hơn với truy vấn tìm kiếm. Quan trọng hơn, nó thúc đẩy người dùng thực sự nhấp vào bài viết của bạn khi họ nhìn thấy nó trong kết quả tìm kiếm.

Bạn có thể làm cho tiêu đề bài đăng trên blog của mình thân thiện hơn với SEO bằng cách sử dụng từ khóa trọng tâm trong tiêu đề.

Focus keyword in blog post title

Ngoài việc thêm từ khóa trọng tâm của bạn, chúng tôi cũng khuyên bạn nên làm cho dòng tiêu đề của bạn hấp dẫn và đáng nhấp. Đó là bởi vì tỷ lệ nhấp chuột (CTR) đóng một vai trò quan trọng trong SEO.

Có một số công thức để viết tiêu đề hiệu quả. Một trong những vẫn hoạt động được gọi là EMV hoặc giá trị tiếp thị cảm xúc.

Công thức này khuyên bạn nên sử dụng những từ ngữ mạnh mẽ để kích hoạt phản ứng cảm xúc cụ thể ở khán giả của bạn. Có các công cụ trực tuyến như EMV headline Analyzer giúp bạn tính điểm EMV cho tiêu đề của mình.

Để biết thêm mẹo, hãy xem bài viết này về các tiêu đề đã lan truyền và cách sao chép thành công của chúng trong các bài viết của riêng bạn.

4. Tạo liên kết nội bộ thành thói quen

Khi bạn đã viết blog một thời gian, bạn sẽ có đủ nội dung mà bạn muốn người dùng đọc. Với liên kết nội bộ, bạn có thể gửi người đọc mới đến xem các bài đăng cũ hơn có liên quan của bạn.

Liên kết nội bộ là một cách tuyệt vời để phát triển mối quan hệ theo ngữ cảnh giữa các bài đăng mới và cũ của bạn. Nó cũng cho phép bạn chuyển nước liên kết có liên quan đến các bài viết cũ của bạn.

WordPress giúp bạn dễ dàng tìm kiếm các bài viết cũ của mình ngay bên trong trình chỉnh sửa bài đăng. Đơn giản chỉ cần chọn văn bản mà bạn muốn liên kết và sau đó nhấp vào nút liên kết.

Internal linking

Một cửa sổ bật lên văn bản sẽ xuất hiện bên dưới các từ đã chọn của bạn. Bạn có thể bắt đầu nhập để tìm kiếm các bài viết cũ hơn mà bạn muốn liên kết tại đây.

Tạo thói quen liên kết nội bộ sẽ đảm bảo rằng SEO trên trang của bạn tốt và các bài viết cũ của bạn tiếp tục nhận được các liên kết mới.

Thông thường người mới bắt đầu mắc sai lầm khi thực hiện liên kết nội bộ 1 chiều, nơi họ liên kết đến các bài viết cũ hơn từ các bài viết mới. Bạn có thể và cũng nên quay lại chỉnh sửa các bài viết cũ hơn để liên kết đến các bài viết mới của mình để đạt được lợi ích tối đa.

5. Thêm hình ảnh và video vào bài đăng trên blog của bạn

Add images and videos to your blog posts

Các công cụ tìm kiếm thường xếp hạng nội dung hấp dẫn cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Hình ảnh và video hấp dẫn hơn nhiều so với văn bản thuần túy.

Bạn muốn đảm bảo rằng các bài đăng trên blog của mình có chứa hình ảnh giữa các đoạn văn.

Khi thêm hình ảnh, bạn muốn cẩn thận về bản quyền hình ảnh. Thông thường người mới bắt đầu sao chép hình ảnh từ các trang web khác để sử dụng trên trang web của họ và điều này có thể khiến bạn gặp rắc rối pháp lý nếu bạn làm như vậy mà không có quyền thích hợp.

Đừng lo lắng, có rất nhiều nơi bạn có thể tìm thấy hình ảnh miễn phí bản quyền để sử dụng trong các bài đăng trên blog của mình. Bạn cũng có thể sử dụng ảnh gốc của riêng mình hoặc sử dụng các trang web như Canva để tạo đồ họa hấp dẫn.

Đảm bảo rằng bạn tối ưu hóa hình ảnh của mình cho SEO. Xem hướng dẫn của chúng tôi về cách tối ưu hóa hình ảnh cho công cụ tìm kiếm để được hướng dẫn chi tiết.

Video thậm chí còn hấp dẫn hơn hình ảnh. Bạn có thể chuyển đổi các bài đăng trên blog của mình thành video bằng cách tạo trình chiếu, vlog hoặc thử nghiệm với các định dạng khác.

Tuy nhiên, bạn không bao giờ nên trực tiếp tải video lên các bài đăng trên blog của mình. WordPress không được tối ưu hóa để phân phát video và dịch vụ lưu trữ được chia sẻ của bạn không thể xử lý chúng.

Chúng tôi khuyên bạn nên tải video của mình lên YouTube. Nó là công cụ tìm kiếm phổ biến thứ hai và là nền tảng truyền thông xã hội lớn thứ hai ngay sau Facebook.

Xem bài viết của chúng tôi về cách nhúng video vào WordPress để biết thêm chi tiết.

6. Thêm Mô tả Meta vào Bài đăng trên Blog của bạn

Mô tả meta là một thẻ meta HTML mà bạn có thể thêm vào bất kỳ trang nào. Mục đích của nó là cung cấp một mô tả ngắn về bài viết của bạn cho các công cụ tìm kiếm và các trình thu thập thông tin khác.

Một số chuyên gia SEO tin rằng thẻ mô tả meta trên một trang đã trở nên không liên quan. Tuy nhiên, nhiều người khác sẽ không đồng ý. Tại WPBeginner, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng mô tả meta cho tất cả các bài đăng của mình.

Một mô tả meta tốt có thể giải thích nhiều hơn về một bài báo. Các trang web truyền thông xã hội như Facebook, Twitter và LinkedIn cũng hiển thị nó khi bài viết của bạn được chia sẻ trên các nền tảng đó.

Meta description shown on Twitter

Vì bây giờ bạn biết rằng mọi người sẽ đọc mô tả meta của bạn, bạn muốn đảm bảo rằng nó hữu ích.

Bạn cũng muốn đảm bảo rằng bạn ít nhất đề cập đến từ khóa trọng tâm của mình một lần trong mô tả meta cho mục đích tìm kiếm. Giới hạn ký tự cho Meta Description là 155 ký tự.

Cố gắng duy trì giới hạn đó nếu không mô tả meta của bạn sẽ bị cắt bớt sau 155 ký tự. Bạn cũng muốn đảm bảo rằng bạn sử dụng từ khóa trọng tâm sớm hơn trong mô tả meta hơn là sau đó.

Để thêm mô tả meta, bạn cần cuộn xuống hộp meta Yoast SEO trên màn hình chỉnh sửa bài đăng của bạn.

Adding meta description for your blog posts in Yoast SEO

7. Làm cho các bài báo của bạn dễ đọc hơn

Khả năng đọc là một yếu tố quan trọng được các công cụ tìm kiếm xem xét. Các bài báo dễ đọc hơn thường xếp hạng cao hơn các bài báo không thân thiện với người dùng.

Màn hình máy tính và di động vẫn chưa phải là nền tảng tối ưu để đọc.

Đây là lý do tại sao hầu hết người dùng chỉ lướt qua các bài báo. Trên thực tế, các nghiên cứu phát hiện ra rằng người dùng dành ít hơn một giây để quyết định xem họ muốn ở lại trang hay rời đi.

Đó là khoảng thời gian rất ngắn để bạn thuyết phục người dùng ở lại và cuộn qua. Bằng cách cải thiện khả năng đọc, bạn có thể giúp người dùng của mình có thể quét nhanh một bài báo.

Bạn có thể cải thiện khả năng đọc bằng cách sử dụng các câu ngắn hơn, đoạn văn nhỏ hơn, dấu câu, tiêu đề và danh sách dấu đầu dòng. Chúng tôi khuyên bạn nên thêm khoảng trắng xung quanh văn bản và sử dụng hình ảnh để làm cho văn bản của bạn trông dễ nhìn hơn.

Bạn có thể sử dụng các công cụ như Grammarly , cho phép bạn kiểm tra ngữ pháp, dấu câu và chính tả một cách nhanh chóng. Nó cũng đưa ra các đề xuất để cải thiện khả năng đọc các bài báo của bạn.

Plugin Yoast SEO cũng đi kèm với một trình kiểm tra khả năng đọc được tích hợp sẵn. Nó hiển thị điểm số đọc của bài viết của bạn trong tab ‘Phân tích khả năng đọc’.

Readability score

Để biết thêm về chủ đề này, hãy xem bài viết của chúng tôi về cách cải thiện điểm khả năng đọc của các bài đăng trên blog của bạn .

8. Sử dụng Danh mục và Thẻ để Tổ chức Nội dung

Các danh mục và thẻ giúp bạn sắp xếp nội dung không chỉ cho chính mình mà còn cho người đọc và công cụ tìm kiếm.

Vấn đề là nhiều người mới bắt đầu sử dụng WordPress thường sử dụng chúng không đúng cách.

Nếu bạn nghĩ về trang web của mình như một cuốn sách, thì danh mục sẽ là mục lục và thẻ sẽ là phần chỉ mục của cuốn sách.

Các danh mục được sử dụng để chia nội dung của bạn thành các chủ đề chính được thảo luận trên blog của bạn. Mặt khác, các thẻ là các chủ đề được thảo luận trong một bài đăng blog cá nhân.

Để tìm hiểu thêm, hãy xem hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu của chúng tôi về cách sử dụng danh mục và thẻ để đạt được lợi ích tối đa cho SEO.

9. Mục tiêu trở thành đoạn trích nổi bật trong kết quả tìm kiếm

Google đã cố gắng trả lời các câu hỏi của người dùng nhanh nhất có thể. Là một phần của nỗ lực này, họ đã giới thiệu kết quả nổi bật hoặc hộp câu trả lời.

Answer box in search results

Đây là kết quả tìm kiếm được đánh dấu xuất hiện trên cùng. Google tạo một đoạn mã tùy chỉnh từ nội dung của bài viết nêu bật phần mà các thuật toán của họ tin rằng là câu trả lời cho truy vấn của người dùng.

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Xếp hạng web nâng cao, các hộp Trả lời bảo mật gần như 32,3% CTR. Điều này làm cho chúng vô cùng quan trọng đối với chiến lược SEO của bạn.

Không có bộ hướng dẫn cụ thể nào do Google cung cấp về cách họ chọn đoạn trích nổi bật. Đề xuất của họ là cải thiện nội dung của bạn và đảm bảo rằng nó cung cấp thông tin mà người dùng đang tìm kiếm.

Tuy nhiên, tại WPBeginner, chúng tôi đã tạo ra các mẹo hữu ích dựa trên nghiên cứu của chúng tôi sẽ giúp bạn xuất hiện trong hộp câu trả lời của Google với các bài đăng trên blog của bạn .

10. Làm cho bài đăng trên blog của bạn trở nên toàn diện

Các công cụ tìm kiếm yêu thích các bài báo bao gồm một chủ đề với nhiều chi tiết. Đây là lý do tại sao chúng tôi yêu cầu bạn thu thập các từ khóa liên quan đến ngữ nghĩa (Từ khóa LSI) như một phần của bước lập kế hoạch nội dung của bạn.

Các từ khóa liên quan này cung cấp cho bạn ý tưởng về các biến thể khác nhau của các tìm kiếm của người dùng liên quan đến chủ đề cụ thể đó. Bằng cách bao gồm các từ khóa đó trong bài viết của mình, bạn sẽ có thể làm cho nó toàn diện, nhiều thông tin và hữu ích hơn.

Bạn nên sử dụng các tiêu đề và tiêu đề phụ để bao gồm các từ khóa đó và cố gắng bao quát hết mức có thể.

Ngoài các từ khóa LSI, một mẹo khác để tạo nội dung hoàn chỉnh là nhập từ khóa bạn muốn và sau đó chuyển sang Tìm kiếm hình ảnh. Bạn sẽ thấy bong bóng chủ đề với nhiều loại từ khóa.

Blog SEO - Image Search Complete Content Tip

Chúng tôi khuyên bạn nên bao gồm những điều này khi tạo nội dung của mình, để bạn có thể có nội dung toàn diện nhất.

11. Tối ưu hóa các bài đăng trên blog cũ hơn

Nhiều người mới bắt đầu có xu hướng quên một bài đăng trên blog sau khi họ đã xuất bản nó. Trên thực tế, bạn chưa thực hiện xong việc tối ưu hóa bài đăng blog của mình cho SEO khi nó được xuất bản.

Dưới đây là một số điều bạn cần làm sau khi xuất bản bài đăng trên blog của mình:

 • Quảng cáo nó trên phương tiện truyền thông xã hội – Quảng cáo bài đăng blog của bạn trên các hồ sơ mạng xã hội của bạn. Bạn thậm chí có thể tự động hóa tác vụ này bằng cách sử dụng IFTTT để chia sẻ nội dung của mình .
 • Thêm liên kết nội bộ – Khi bạn đã xuất bản một bài đăng, bạn có thể quay lại các bài viết cũ có liên quan và thêm liên kết vào bài đăng blog mới của mình. Điều này cung cấp cho các bài viết mới của bạn nguồn liên kết đồng thời cho phép người dùng khám phá nó dễ dàng hơn.
 • Theo dõi thứ hạng tìm kiếm – Bạn đã tối ưu hóa một bài đăng cho SEO, nhưng làm cách nào để theo dõi thứ hạng tìm kiếm của nó? Xem hướng dẫn của chúng tôi về cách theo dõi thứ hạng tìm kiếm cho các bài đăng trên blog của bạn để được hướng dẫn.

Chúng tôi khuyên bạn nên tối ưu hóa các bài đăng cũ một cách thường xuyên để bạn có thể tiếp tục cải thiện thứ hạng của mình.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tối ưu hóa các bài đăng trên blog của mình để SEO như một chuyên gia. Cần thêm mẹo để quảng bá nội dung của bạn? Xem bài viết của chúng tôi về cách có thêm lưu lượng truy cập vào các bài đăng trên blog của bạn .

Thời điểm tốt nhất để tối ưu hóa nội dung blog của bạn cho SEO là khi bạn đang tạo nó, nhưng bạn luôn có thể quay lại và cải thiện các bài viết cũ của mình.

SEO blog rất quan trọng vì nó giúp bạn liên tục nhận được nhiều lưu lượng truy cập vào trang web của mình. Có rất nhiều điều bạn có thể làm để tối ưu hóa các bài đăng trên blog của mình cho SEO.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ các thủ thuật SEO blog tốt nhất để giúp bạn tối ưu hóa các bài đăng trên blog của mình để SEO như một chuyên gia. Đây là những mẹo mà chúng tôi sử dụng trên các blog của riêng mình, thu hút hàng triệu khách truy cập từ các công cụ tìm kiếm.

Tips to optimize your blog posts for SEO

1. Lập kế hoạch nội dung của bạn với nghiên cứu từ khóa thích hợp

Nhiều người mới bắt đầu chỉ sử dụng những dự đoán tốt nhất của họ để viết về các chủ đề mà họ cảm thấy rằng người dùng của họ sẽ quan tâm.

Bạn không cần phải dựa vào những phỏng đoán mù quáng, đặc biệt là khi bạn có thể thực hiện nghiên cứu từ khóa để tìm ra chính xác những gì người dùng của bạn đang tìm kiếm.

Nghiên cứu từ khóa là một kỹ thuật được sử dụng bởi những người tạo nội dung và các chuyên gia SEO. Nó giúp bạn khám phá các chủ đề mà người dùng của bạn quan tâm dựa trên dữ liệu của công cụ tìm kiếm.

Plan your content with keyword research

Sau đó, bạn có thể sử dụng các từ khóa này để lập kế hoạch chiến lược nội dung của mình. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn viết về các chủ đề mà mọi người thực sự đang tìm kiếm và đó là một cách tuyệt vời để tìm ý tưởng bài đăng blog mới.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa như SEMRush hoặc Ahrefs . Họ cung cấp dữ liệu từ khóa chuyên sâu, phân tích cạnh tranh, theo dõi vị trí từ khóa và rất nhiều tính năng hữu ích khác.

Nếu bạn đang sử dụng SEMRush, thì bạn sẽ muốn xem công cụ Hỗ trợ viết SEO của họ. Nó giúp bạn khám phá LSI và các từ khóa liên quan, khả năng đọc, giọng điệu ngôn ngữ và độ dài trung bình của bài viết.

Để biết hướng dẫn chi tiết, hãy xem bài viết của chúng tôi về cách thực hiện nghiên cứu từ khóa cho các bài đăng trên blog của bạn .

2. Tìm Từ khoá Ngữ nghĩa cho Từ khoá Trọng tâm của Bạn

Sau khi bạn đã thực hiện nghiên cứu từ khóa của mình và khám phá các ý tưởng từ khóa, đã đến lúc chọn một từ khóa có lượng tìm kiếm cao nhất và mức độ cạnh tranh thấp.

Đây sẽ là từ khóa trọng tâm của bạn. Đây là cụm từ tìm kiếm mà người dùng của bạn có nhiều khả năng tìm kiếm nhất.

Nếu bạn đang sử dụng plugin Yoast SEO , thì bạn có thể đặt từ khóa trọng tâm trong cài đặt SEO cho bài viết của mình. Điều này sẽ cho phép bạn thấy bạn đã sử dụng nó hiệu quả như thế nào trong bài viết của mình.

Setting focus keyword in Yoast SEO

Tiếp theo, bạn cần tìm ra các từ khóa Lập chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn (LSI). Đây là những tìm kiếm liên quan đến từ khóa trọng tâm của bạn.

Cách dễ nhất để tìm chúng là chỉ cần nhập từ khóa trọng tâm của bạn vào Google Tìm kiếm và cuộn xuống cuối kết quả. Ở đó, bạn sẽ thấy chúng được liệt kê là ‘tìm kiếm có liên quan’.

Related keywords

Bạn cần kết hợp càng nhiều từ khóa này trong nội dung của mình để có thể có nội dung hoàn chỉnh nhất cho người dùng.

Điều rất quan trọng là bạn không cố gắng nhồi nhét chúng vào nội dung của mình. Điều này sẽ có vẻ kỳ lạ đối với người dùng của bạn và các công cụ tìm kiếm khá tốt trong việc phát hiện nhồi nhét từ khóa.

3. Viết tiêu đề bài đăng trên blog hiệu quả

Tiêu đề của bài đăng trên blog của bạn là cực kỳ quan trọng đối với thứ hạng tìm kiếm.

Tiêu đề bài đăng trên blog tốt làm cho bài viết của bạn phù hợp hơn với truy vấn tìm kiếm. Quan trọng hơn, nó thúc đẩy người dùng thực sự nhấp vào bài viết của bạn khi họ nhìn thấy nó trong kết quả tìm kiếm.

Bạn có thể làm cho tiêu đề bài đăng trên blog của mình thân thiện hơn với SEO bằng cách sử dụng từ khóa trọng tâm trong tiêu đề.

Focus keyword in blog post title

Ngoài việc thêm từ khóa trọng tâm của bạn, chúng tôi cũng khuyên bạn nên làm cho dòng tiêu đề của bạn hấp dẫn và đáng nhấp. Đó là bởi vì tỷ lệ nhấp chuột (CTR) đóng một vai trò quan trọng trong SEO.

Có một số công thức để viết tiêu đề hiệu quả. Một trong những vẫn hoạt động được gọi là EMV hoặc giá trị tiếp thị cảm xúc.

Công thức này khuyên bạn nên sử dụng những từ ngữ mạnh mẽ để kích hoạt phản ứng cảm xúc cụ thể ở khán giả của bạn. Có các công cụ trực tuyến như EMV headline Analyzer giúp bạn tính điểm EMV cho tiêu đề của mình.

Để biết thêm mẹo, hãy xem bài viết này về các tiêu đề đã lan truyền và cách sao chép thành công của chúng trong các bài viết của riêng bạn.

4. Tạo liên kết nội bộ thành thói quen

Khi bạn đã viết blog một thời gian, bạn sẽ có đủ nội dung mà bạn muốn người dùng đọc. Với liên kết nội bộ, bạn có thể gửi người đọc mới đến xem các bài đăng cũ hơn có liên quan của bạn.

Liên kết nội bộ là một cách tuyệt vời để phát triển mối quan hệ theo ngữ cảnh giữa các bài đăng mới và cũ của bạn. Nó cũng cho phép bạn chuyển nước liên kết có liên quan đến các bài viết cũ của bạn.

WordPress giúp bạn dễ dàng tìm kiếm các bài viết cũ của mình ngay bên trong trình chỉnh sửa bài đăng. Đơn giản chỉ cần chọn văn bản mà bạn muốn liên kết và sau đó nhấp vào nút liên kết.

Internal linking

Một cửa sổ bật lên văn bản sẽ xuất hiện bên dưới các từ đã chọn của bạn. Bạn có thể bắt đầu nhập để tìm kiếm các bài viết cũ hơn mà bạn muốn liên kết tại đây.

Tạo thói quen liên kết nội bộ sẽ đảm bảo rằng SEO trên trang của bạn tốt và các bài viết cũ của bạn tiếp tục nhận được các liên kết mới.

Thông thường người mới bắt đầu mắc sai lầm khi thực hiện liên kết nội bộ 1 chiều, nơi họ liên kết đến các bài viết cũ hơn từ các bài viết mới. Bạn có thể và cũng nên quay lại chỉnh sửa các bài viết cũ hơn để liên kết đến các bài viết mới của mình để đạt được lợi ích tối đa.

5. Thêm hình ảnh và video vào bài đăng trên blog của bạn

Add images and videos to your blog posts

Các công cụ tìm kiếm thường xếp hạng nội dung hấp dẫn cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Hình ảnh và video hấp dẫn hơn nhiều so với văn bản thuần túy.

Bạn muốn đảm bảo rằng các bài đăng trên blog của mình có chứa hình ảnh giữa các đoạn văn.

Khi thêm hình ảnh, bạn muốn cẩn thận về bản quyền hình ảnh. Thông thường người mới bắt đầu sao chép hình ảnh từ các trang web khác để sử dụng trên trang web của họ và điều này có thể khiến bạn gặp rắc rối pháp lý nếu bạn làm như vậy mà không có quyền thích hợp.

Đừng lo lắng, có rất nhiều nơi bạn có thể tìm thấy hình ảnh miễn phí bản quyền để sử dụng trong các bài đăng trên blog của mình. Bạn cũng có thể sử dụng ảnh gốc của riêng mình hoặc sử dụng các trang web như Canva để tạo đồ họa hấp dẫn.

Đảm bảo rằng bạn tối ưu hóa hình ảnh của mình cho SEO. Xem hướng dẫn của chúng tôi về cách tối ưu hóa hình ảnh cho công cụ tìm kiếm để được hướng dẫn chi tiết.

Video thậm chí còn hấp dẫn hơn hình ảnh. Bạn có thể chuyển đổi các bài đăng trên blog của mình thành video bằng cách tạo trình chiếu, vlog hoặc thử nghiệm với các định dạng khác.

Tuy nhiên, bạn không bao giờ nên trực tiếp tải video lên các bài đăng trên blog của mình. WordPress không được tối ưu hóa để phân phát video và dịch vụ lưu trữ được chia sẻ của bạn không thể xử lý chúng.

Chúng tôi khuyên bạn nên tải video của mình lên YouTube. Nó là công cụ tìm kiếm phổ biến thứ hai và là nền tảng truyền thông xã hội lớn thứ hai ngay sau Facebook.

Xem bài viết của chúng tôi về cách nhúng video vào WordPress để biết thêm chi tiết.

6. Thêm Mô tả Meta vào Bài đăng trên Blog của bạn

Mô tả meta là một thẻ meta HTML mà bạn có thể thêm vào bất kỳ trang nào. Mục đích của nó là cung cấp một mô tả ngắn về bài viết của bạn cho các công cụ tìm kiếm và các trình thu thập thông tin khác.

Một số chuyên gia SEO tin rằng thẻ mô tả meta trên một trang đã trở nên không liên quan. Tuy nhiên, nhiều người khác sẽ không đồng ý. Tại WPBeginner, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng mô tả meta cho tất cả các bài đăng của mình.

Một mô tả meta tốt có thể giải thích nhiều hơn về một bài báo. Các trang web truyền thông xã hội như Facebook, Twitter và LinkedIn cũng hiển thị nó khi bài viết của bạn được chia sẻ trên các nền tảng đó.

Meta description shown on Twitter

Vì bây giờ bạn biết rằng mọi người sẽ đọc mô tả meta của bạn, bạn muốn đảm bảo rằng nó hữu ích.

Bạn cũng muốn đảm bảo rằng bạn ít nhất đề cập đến từ khóa trọng tâm của mình một lần trong mô tả meta cho mục đích tìm kiếm. Giới hạn ký tự cho Meta Description là 155 ký tự.

Cố gắng duy trì giới hạn đó nếu không mô tả meta của bạn sẽ bị cắt bớt sau 155 ký tự. Bạn cũng muốn đảm bảo rằng bạn sử dụng từ khóa trọng tâm sớm hơn trong mô tả meta hơn là sau đó.

Để thêm mô tả meta, bạn cần cuộn xuống hộp meta Yoast SEO trên màn hình chỉnh sửa bài đăng của bạn.

Adding meta description for your blog posts in Yoast SEO

7. Làm cho các bài báo của bạn dễ đọc hơn

Khả năng đọc là một yếu tố quan trọng được các công cụ tìm kiếm xem xét. Các bài báo dễ đọc hơn thường xếp hạng cao hơn các bài báo không thân thiện với người dùng.

Màn hình máy tính và di động vẫn chưa phải là nền tảng tối ưu để đọc.

Đây là lý do tại sao hầu hết người dùng chỉ lướt qua các bài báo. Trên thực tế, các nghiên cứu phát hiện ra rằng người dùng dành ít hơn một giây để quyết định xem họ muốn ở lại trang hay rời đi.

Đó là khoảng thời gian rất ngắn để bạn thuyết phục người dùng ở lại và cuộn qua. Bằng cách cải thiện khả năng đọc, bạn có thể giúp người dùng của mình có thể quét nhanh một bài báo.

Bạn có thể cải thiện khả năng đọc bằng cách sử dụng các câu ngắn hơn, đoạn văn nhỏ hơn, dấu câu, tiêu đề và danh sách dấu đầu dòng. Chúng tôi khuyên bạn nên thêm khoảng trắng xung quanh văn bản và sử dụng hình ảnh để làm cho văn bản của bạn trông dễ nhìn hơn.

Bạn có thể sử dụng các công cụ như Grammarly , cho phép bạn kiểm tra ngữ pháp, dấu câu và chính tả một cách nhanh chóng. Nó cũng đưa ra các đề xuất để cải thiện khả năng đọc các bài báo của bạn.

Plugin Yoast SEO cũng đi kèm với một trình kiểm tra khả năng đọc được tích hợp sẵn. Nó hiển thị điểm số đọc của bài viết của bạn trong tab ‘Phân tích khả năng đọc’.

Readability score

Để biết thêm về chủ đề này, hãy xem bài viết của chúng tôi về cách cải thiện điểm khả năng đọc của các bài đăng trên blog của bạn .

8. Sử dụng Danh mục và Thẻ để Tổ chức Nội dung

Các danh mục và thẻ giúp bạn sắp xếp nội dung không chỉ cho chính mình mà còn cho người đọc và công cụ tìm kiếm.

Vấn đề là nhiều người mới bắt đầu sử dụng WordPress thường sử dụng chúng không đúng cách.

Nếu bạn nghĩ về trang web của mình như một cuốn sách, thì danh mục sẽ là mục lục và thẻ sẽ là phần chỉ mục của cuốn sách.

Các danh mục được sử dụng để chia nội dung của bạn thành các chủ đề chính được thảo luận trên blog của bạn. Mặt khác, các thẻ là các chủ đề được thảo luận trong một bài đăng blog cá nhân.

Để tìm hiểu thêm, hãy xem hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu của chúng tôi về cách sử dụng danh mục và thẻ để đạt được lợi ích tối đa cho SEO.

9. Mục tiêu trở thành đoạn trích nổi bật trong kết quả tìm kiếm

Google đã cố gắng trả lời các câu hỏi của người dùng nhanh nhất có thể. Là một phần của nỗ lực này, họ đã giới thiệu kết quả nổi bật hoặc hộp câu trả lời.

Answer box in search results

Đây là kết quả tìm kiếm được đánh dấu xuất hiện trên cùng. Google tạo một đoạn mã tùy chỉnh từ nội dung của bài viết nêu bật phần mà các thuật toán của họ tin rằng là câu trả lời cho truy vấn của người dùng.

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Xếp hạng web nâng cao, các hộp Trả lời bảo mật gần như 32,3% CTR. Điều này làm cho chúng vô cùng quan trọng đối với chiến lược SEO của bạn.

Không có bộ hướng dẫn cụ thể nào do Google cung cấp về cách họ chọn đoạn trích nổi bật. Đề xuất của họ là cải thiện nội dung của bạn và đảm bảo rằng nó cung cấp thông tin mà người dùng đang tìm kiếm.

Tuy nhiên, tại WPBeginner, chúng tôi đã tạo ra các mẹo hữu ích dựa trên nghiên cứu của chúng tôi sẽ giúp bạn xuất hiện trong hộp câu trả lời của Google với các bài đăng trên blog của bạn .

10. Làm cho bài đăng trên blog của bạn trở nên toàn diện

Các công cụ tìm kiếm yêu thích các bài báo bao gồm một chủ đề với nhiều chi tiết. Đây là lý do tại sao chúng tôi yêu cầu bạn thu thập các từ khóa liên quan đến ngữ nghĩa (Từ khóa LSI) như một phần của bước lập kế hoạch nội dung của bạn.

Các từ khóa liên quan này cung cấp cho bạn ý tưởng về các biến thể khác nhau của các tìm kiếm của người dùng liên quan đến chủ đề cụ thể đó. Bằng cách bao gồm các từ khóa đó trong bài viết của mình, bạn sẽ có thể làm cho nó toàn diện, nhiều thông tin và hữu ích hơn.

Bạn nên sử dụng các tiêu đề và tiêu đề phụ để bao gồm các từ khóa đó và cố gắng bao quát hết mức có thể.

Ngoài các từ khóa LSI, một mẹo khác để tạo nội dung hoàn chỉnh là nhập từ khóa bạn muốn và sau đó chuyển sang Tìm kiếm hình ảnh. Bạn sẽ thấy bong bóng chủ đề với nhiều loại từ khóa.

Blog SEO - Image Search Complete Content Tip

Chúng tôi khuyên bạn nên bao gồm những điều này khi tạo nội dung của mình, để bạn có thể có nội dung toàn diện nhất.

11. Tối ưu hóa các bài đăng trên blog cũ hơn

Nhiều người mới bắt đầu có xu hướng quên một bài đăng trên blog sau khi họ đã xuất bản nó. Trên thực tế, bạn chưa thực hiện xong việc tối ưu hóa bài đăng blog của mình cho SEO khi nó được xuất bản.

Dưới đây là một số điều bạn cần làm sau khi xuất bản bài đăng trên blog của mình:

 • Quảng cáo nó trên phương tiện truyền thông xã hội – Quảng cáo bài đăng blog của bạn trên các hồ sơ mạng xã hội của bạn. Bạn thậm chí có thể tự động hóa tác vụ này bằng cách sử dụng IFTTT để chia sẻ nội dung của mình .
 • Thêm liên kết nội bộ – Khi bạn đã xuất bản một bài đăng, bạn có thể quay lại các bài viết cũ có liên quan và thêm liên kết vào bài đăng blog mới của mình. Điều này cung cấp cho các bài viết mới của bạn nguồn liên kết đồng thời cho phép người dùng khám phá nó dễ dàng hơn.
 • Theo dõi thứ hạng tìm kiếm – Bạn đã tối ưu hóa một bài đăng cho SEO, nhưng làm cách nào để theo dõi thứ hạng tìm kiếm của nó? Xem hướng dẫn của chúng tôi về cách theo dõi thứ hạng tìm kiếm cho các bài đăng trên blog của bạn để được hướng dẫn.

Chúng tôi khuyên bạn nên tối ưu hóa các bài đăng cũ một cách thường xuyên để bạn có thể tiếp tục cải thiện thứ hạng của mình.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tối ưu hóa các bài đăng trên blog của mình để SEO như một chuyên gia. Cần thêm mẹo để quảng bá nội dung của bạn? Xem bài viết của chúng tôi về cách có thêm lưu lượng truy cập vào các bài đăng trên blog của bạn .

Nhiều độc giả của chúng tôi đã yêu cầu chúng tôi chia sẻ các mẹo về cách tối ưu hóa bài đăng trên blog cho SEO, để họ có thể có thứ hạng tìm kiếm tốt hơn.

Thời điểm tốt nhất để tối ưu hóa nội dung blog của bạn cho SEO là khi bạn đang tạo nó, nhưng bạn luôn có thể quay lại và cải thiện các bài viết cũ của mình.

SEO blog rất quan trọng vì nó giúp bạn liên tục nhận được nhiều lưu lượng truy cập vào trang web của mình. Có rất nhiều điều bạn có thể làm để tối ưu hóa các bài đăng trên blog của mình cho SEO.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ các thủ thuật SEO blog tốt nhất để giúp bạn tối ưu hóa các bài đăng trên blog của mình để SEO như một chuyên gia. Đây là những mẹo mà chúng tôi sử dụng trên các blog của riêng mình, thu hút hàng triệu khách truy cập từ các công cụ tìm kiếm.

Tips to optimize your blog posts for SEO

1. Lập kế hoạch nội dung của bạn với nghiên cứu từ khóa thích hợp

Nhiều người mới bắt đầu chỉ sử dụng những dự đoán tốt nhất của họ để viết về các chủ đề mà họ cảm thấy rằng người dùng của họ sẽ quan tâm.

Bạn không cần phải dựa vào những phỏng đoán mù quáng, đặc biệt là khi bạn có thể thực hiện nghiên cứu từ khóa để tìm ra chính xác những gì người dùng của bạn đang tìm kiếm.

Nghiên cứu từ khóa là một kỹ thuật được sử dụng bởi những người tạo nội dung và các chuyên gia SEO. Nó giúp bạn khám phá các chủ đề mà người dùng của bạn quan tâm dựa trên dữ liệu của công cụ tìm kiếm.

Plan your content with keyword research

Sau đó, bạn có thể sử dụng các từ khóa này để lập kế hoạch chiến lược nội dung của mình. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn viết về các chủ đề mà mọi người thực sự đang tìm kiếm và đó là một cách tuyệt vời để tìm ý tưởng bài đăng blog mới.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa như SEMRush hoặc Ahrefs . Họ cung cấp dữ liệu từ khóa chuyên sâu, phân tích cạnh tranh, theo dõi vị trí từ khóa và rất nhiều tính năng hữu ích khác.

Nếu bạn đang sử dụng SEMRush, thì bạn sẽ muốn xem công cụ Hỗ trợ viết SEO của họ. Nó giúp bạn khám phá LSI và các từ khóa liên quan, khả năng đọc, giọng điệu ngôn ngữ và độ dài trung bình của bài viết.

Để biết hướng dẫn chi tiết, hãy xem bài viết của chúng tôi về cách thực hiện nghiên cứu từ khóa cho các bài đăng trên blog của bạn .

2. Tìm Từ khoá Ngữ nghĩa cho Từ khoá Trọng tâm của Bạn

Sau khi bạn đã thực hiện nghiên cứu từ khóa của mình và khám phá các ý tưởng từ khóa, đã đến lúc chọn một từ khóa có lượng tìm kiếm cao nhất và mức độ cạnh tranh thấp.

Đây sẽ là từ khóa trọng tâm của bạn. Đây là cụm từ tìm kiếm mà người dùng của bạn có nhiều khả năng tìm kiếm nhất.

Nếu bạn đang sử dụng plugin Yoast SEO , thì bạn có thể đặt từ khóa trọng tâm trong cài đặt SEO cho bài viết của mình. Điều này sẽ cho phép bạn thấy bạn đã sử dụng nó hiệu quả như thế nào trong bài viết của mình.

Setting focus keyword in Yoast SEO

Tiếp theo, bạn cần tìm ra các từ khóa Lập chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn (LSI). Đây là những tìm kiếm liên quan đến từ khóa trọng tâm của bạn.

Cách dễ nhất để tìm chúng là chỉ cần nhập từ khóa trọng tâm của bạn vào Google Tìm kiếm và cuộn xuống cuối kết quả. Ở đó, bạn sẽ thấy chúng được liệt kê là ‘tìm kiếm có liên quan’.

Related keywords

Bạn cần kết hợp càng nhiều từ khóa này trong nội dung của mình để có thể có nội dung hoàn chỉnh nhất cho người dùng.

Điều rất quan trọng là bạn không cố gắng nhồi nhét chúng vào nội dung của mình. Điều này sẽ có vẻ kỳ lạ đối với người dùng của bạn và các công cụ tìm kiếm khá tốt trong việc phát hiện nhồi nhét từ khóa.

3. Viết tiêu đề bài đăng trên blog hiệu quả

Tiêu đề của bài đăng trên blog của bạn là cực kỳ quan trọng đối với thứ hạng tìm kiếm.

Tiêu đề bài đăng trên blog tốt làm cho bài viết của bạn phù hợp hơn với truy vấn tìm kiếm. Quan trọng hơn, nó thúc đẩy người dùng thực sự nhấp vào bài viết của bạn khi họ nhìn thấy nó trong kết quả tìm kiếm.

Bạn có thể làm cho tiêu đề bài đăng trên blog của mình thân thiện hơn với SEO bằng cách sử dụng từ khóa trọng tâm trong tiêu đề.

Focus keyword in blog post title

Ngoài việc thêm từ khóa trọng tâm của bạn, chúng tôi cũng khuyên bạn nên làm cho dòng tiêu đề của bạn hấp dẫn và đáng nhấp. Đó là bởi vì tỷ lệ nhấp chuột (CTR) đóng một vai trò quan trọng trong SEO.

Có một số công thức để viết tiêu đề hiệu quả. Một trong những vẫn hoạt động được gọi là EMV hoặc giá trị tiếp thị cảm xúc.

Công thức này khuyên bạn nên sử dụng những từ ngữ mạnh mẽ để kích hoạt phản ứng cảm xúc cụ thể ở khán giả của bạn. Có các công cụ trực tuyến như EMV headline Analyzer giúp bạn tính điểm EMV cho tiêu đề của mình.

Để biết thêm mẹo, hãy xem bài viết này về các tiêu đề đã lan truyền và cách sao chép thành công của chúng trong các bài viết của riêng bạn.

4. Tạo liên kết nội bộ thành thói quen

Khi bạn đã viết blog một thời gian, bạn sẽ có đủ nội dung mà bạn muốn người dùng đọc. Với liên kết nội bộ, bạn có thể gửi người đọc mới đến xem các bài đăng cũ hơn có liên quan của bạn.

Liên kết nội bộ là một cách tuyệt vời để phát triển mối quan hệ theo ngữ cảnh giữa các bài đăng mới và cũ của bạn. Nó cũng cho phép bạn chuyển nước liên kết có liên quan đến các bài viết cũ của bạn.

WordPress giúp bạn dễ dàng tìm kiếm các bài viết cũ của mình ngay bên trong trình chỉnh sửa bài đăng. Đơn giản chỉ cần chọn văn bản mà bạn muốn liên kết và sau đó nhấp vào nút liên kết.

Internal linking

Một cửa sổ bật lên văn bản sẽ xuất hiện bên dưới các từ đã chọn của bạn. Bạn có thể bắt đầu nhập để tìm kiếm các bài viết cũ hơn mà bạn muốn liên kết tại đây.

Tạo thói quen liên kết nội bộ sẽ đảm bảo rằng SEO trên trang của bạn tốt và các bài viết cũ của bạn tiếp tục nhận được các liên kết mới.

Thông thường người mới bắt đầu mắc sai lầm khi thực hiện liên kết nội bộ 1 chiều, nơi họ liên kết đến các bài viết cũ hơn từ các bài viết mới. Bạn có thể và cũng nên quay lại chỉnh sửa các bài viết cũ hơn để liên kết đến các bài viết mới của mình để đạt được lợi ích tối đa.

5. Thêm hình ảnh và video vào bài đăng trên blog của bạn

Add images and videos to your blog posts

Các công cụ tìm kiếm thường xếp hạng nội dung hấp dẫn cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Hình ảnh và video hấp dẫn hơn nhiều so với văn bản thuần túy.

Bạn muốn đảm bảo rằng các bài đăng trên blog của mình có chứa hình ảnh giữa các đoạn văn.

Khi thêm hình ảnh, bạn muốn cẩn thận về bản quyền hình ảnh. Thông thường người mới bắt đầu sao chép hình ảnh từ các trang web khác để sử dụng trên trang web của họ và điều này có thể khiến bạn gặp rắc rối pháp lý nếu bạn làm như vậy mà không có quyền thích hợp.

Đừng lo lắng, có rất nhiều nơi bạn có thể tìm thấy hình ảnh miễn phí bản quyền để sử dụng trong các bài đăng trên blog của mình. Bạn cũng có thể sử dụng ảnh gốc của riêng mình hoặc sử dụng các trang web như Canva để tạo đồ họa hấp dẫn.

Đảm bảo rằng bạn tối ưu hóa hình ảnh của mình cho SEO. Xem hướng dẫn của chúng tôi về cách tối ưu hóa hình ảnh cho công cụ tìm kiếm để được hướng dẫn chi tiết.

Video thậm chí còn hấp dẫn hơn hình ảnh. Bạn có thể chuyển đổi các bài đăng trên blog của mình thành video bằng cách tạo trình chiếu, vlog hoặc thử nghiệm với các định dạng khác.

Tuy nhiên, bạn không bao giờ nên trực tiếp tải video lên các bài đăng trên blog của mình. WordPress không được tối ưu hóa để phân phát video và dịch vụ lưu trữ được chia sẻ của bạn không thể xử lý chúng.

Chúng tôi khuyên bạn nên tải video của mình lên YouTube. Nó là công cụ tìm kiếm phổ biến thứ hai và là nền tảng truyền thông xã hội lớn thứ hai ngay sau Facebook.

Xem bài viết của chúng tôi về cách nhúng video vào WordPress để biết thêm chi tiết.

6. Thêm Mô tả Meta vào Bài đăng trên Blog của bạn

Mô tả meta là một thẻ meta HTML mà bạn có thể thêm vào bất kỳ trang nào. Mục đích của nó là cung cấp một mô tả ngắn về bài viết của bạn cho các công cụ tìm kiếm và các trình thu thập thông tin khác.

Một số chuyên gia SEO tin rằng thẻ mô tả meta trên một trang đã trở nên không liên quan. Tuy nhiên, nhiều người khác sẽ không đồng ý. Tại WPBeginner, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng mô tả meta cho tất cả các bài đăng của mình.

Một mô tả meta tốt có thể giải thích nhiều hơn về một bài báo. Các trang web truyền thông xã hội như Facebook, Twitter và LinkedIn cũng hiển thị nó khi bài viết của bạn được chia sẻ trên các nền tảng đó.

Meta description shown on Twitter

Vì bây giờ bạn biết rằng mọi người sẽ đọc mô tả meta của bạn, bạn muốn đảm bảo rằng nó hữu ích.

Bạn cũng muốn đảm bảo rằng bạn ít nhất đề cập đến từ khóa trọng tâm của mình một lần trong mô tả meta cho mục đích tìm kiếm. Giới hạn ký tự cho Meta Description là 155 ký tự.

Cố gắng duy trì giới hạn đó nếu không mô tả meta của bạn sẽ bị cắt bớt sau 155 ký tự. Bạn cũng muốn đảm bảo rằng bạn sử dụng từ khóa trọng tâm sớm hơn trong mô tả meta hơn là sau đó.

Để thêm mô tả meta, bạn cần cuộn xuống hộp meta Yoast SEO trên màn hình chỉnh sửa bài đăng của bạn.

Adding meta description for your blog posts in Yoast SEO

7. Làm cho các bài báo của bạn dễ đọc hơn

Khả năng đọc là một yếu tố quan trọng được các công cụ tìm kiếm xem xét. Các bài báo dễ đọc hơn thường xếp hạng cao hơn các bài báo không thân thiện với người dùng.

Màn hình máy tính và di động vẫn chưa phải là nền tảng tối ưu để đọc.

Đây là lý do tại sao hầu hết người dùng chỉ lướt qua các bài báo. Trên thực tế, các nghiên cứu phát hiện ra rằng người dùng dành ít hơn một giây để quyết định xem họ muốn ở lại trang hay rời đi.

Đó là khoảng thời gian rất ngắn để bạn thuyết phục người dùng ở lại và cuộn qua. Bằng cách cải thiện khả năng đọc, bạn có thể giúp người dùng của mình có thể quét nhanh một bài báo.

Bạn có thể cải thiện khả năng đọc bằng cách sử dụng các câu ngắn hơn, đoạn văn nhỏ hơn, dấu câu, tiêu đề và danh sách dấu đầu dòng. Chúng tôi khuyên bạn nên thêm khoảng trắng xung quanh văn bản và sử dụng hình ảnh để làm cho văn bản của bạn trông dễ nhìn hơn.

Bạn có thể sử dụng các công cụ như Grammarly , cho phép bạn kiểm tra ngữ pháp, dấu câu và chính tả một cách nhanh chóng. Nó cũng đưa ra các đề xuất để cải thiện khả năng đọc các bài báo của bạn.

Plugin Yoast SEO cũng đi kèm với một trình kiểm tra khả năng đọc được tích hợp sẵn. Nó hiển thị điểm số đọc của bài viết của bạn trong tab ‘Phân tích khả năng đọc’.

Readability score

Để biết thêm về chủ đề này, hãy xem bài viết của chúng tôi về cách cải thiện điểm khả năng đọc của các bài đăng trên blog của bạn .

8. Sử dụng Danh mục và Thẻ để Tổ chức Nội dung

Các danh mục và thẻ giúp bạn sắp xếp nội dung không chỉ cho chính mình mà còn cho người đọc và công cụ tìm kiếm.

Vấn đề là nhiều người mới bắt đầu sử dụng WordPress thường sử dụng chúng không đúng cách.

Nếu bạn nghĩ về trang web của mình như một cuốn sách, thì danh mục sẽ là mục lục và thẻ sẽ là phần chỉ mục của cuốn sách.

Các danh mục được sử dụng để chia nội dung của bạn thành các chủ đề chính được thảo luận trên blog của bạn. Mặt khác, các thẻ là các chủ đề được thảo luận trong một bài đăng blog cá nhân.

Để tìm hiểu thêm, hãy xem hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu của chúng tôi về cách sử dụng danh mục và thẻ để đạt được lợi ích tối đa cho SEO.

9. Mục tiêu trở thành đoạn trích nổi bật trong kết quả tìm kiếm

Google đã cố gắng trả lời các câu hỏi của người dùng nhanh nhất có thể. Là một phần của nỗ lực này, họ đã giới thiệu kết quả nổi bật hoặc hộp câu trả lời.

Answer box in search results

Đây là kết quả tìm kiếm được đánh dấu xuất hiện trên cùng. Google tạo một đoạn mã tùy chỉnh từ nội dung của bài viết nêu bật phần mà các thuật toán của họ tin rằng là câu trả lời cho truy vấn của người dùng.

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Xếp hạng web nâng cao, các hộp Trả lời bảo mật gần như 32,3% CTR. Điều này làm cho chúng vô cùng quan trọng đối với chiến lược SEO của bạn.

Không có bộ hướng dẫn cụ thể nào do Google cung cấp về cách họ chọn đoạn trích nổi bật. Đề xuất của họ là cải thiện nội dung của bạn và đảm bảo rằng nó cung cấp thông tin mà người dùng đang tìm kiếm.

Tuy nhiên, tại WPBeginner, chúng tôi đã tạo ra các mẹo hữu ích dựa trên nghiên cứu của chúng tôi sẽ giúp bạn xuất hiện trong hộp câu trả lời của Google với các bài đăng trên blog của bạn .

10. Làm cho bài đăng trên blog của bạn trở nên toàn diện

Các công cụ tìm kiếm yêu thích các bài báo bao gồm một chủ đề với nhiều chi tiết. Đây là lý do tại sao chúng tôi yêu cầu bạn thu thập các từ khóa liên quan đến ngữ nghĩa (Từ khóa LSI) như một phần của bước lập kế hoạch nội dung của bạn.

Các từ khóa liên quan này cung cấp cho bạn ý tưởng về các biến thể khác nhau của các tìm kiếm của người dùng liên quan đến chủ đề cụ thể đó. Bằng cách bao gồm các từ khóa đó trong bài viết của mình, bạn sẽ có thể làm cho nó toàn diện, nhiều thông tin và hữu ích hơn.

Bạn nên sử dụng các tiêu đề và tiêu đề phụ để bao gồm các từ khóa đó và cố gắng bao quát hết mức có thể.

Ngoài các từ khóa LSI, một mẹo khác để tạo nội dung hoàn chỉnh là nhập từ khóa bạn muốn và sau đó chuyển sang Tìm kiếm hình ảnh. Bạn sẽ thấy bong bóng chủ đề với nhiều loại từ khóa.

Blog SEO - Image Search Complete Content Tip

Chúng tôi khuyên bạn nên bao gồm những điều này khi tạo nội dung của mình, để bạn có thể có nội dung toàn diện nhất.

11. Tối ưu hóa các bài đăng trên blog cũ hơn

Nhiều người mới bắt đầu có xu hướng quên một bài đăng trên blog sau khi họ đã xuất bản nó. Trên thực tế, bạn chưa thực hiện xong việc tối ưu hóa bài đăng blog của mình cho SEO khi nó được xuất bản.

Dưới đây là một số điều bạn cần làm sau khi xuất bản bài đăng trên blog của mình:

 • Quảng cáo nó trên phương tiện truyền thông xã hội – Quảng cáo bài đăng blog của bạn trên các hồ sơ mạng xã hội của bạn. Bạn thậm chí có thể tự động hóa tác vụ này bằng cách sử dụng IFTTT để chia sẻ nội dung của mình .
 • Thêm liên kết nội bộ – Khi bạn đã xuất bản một bài đăng, bạn có thể quay lại các bài viết cũ có liên quan và thêm liên kết vào bài đăng blog mới của mình. Điều này cung cấp cho các bài viết mới của bạn nguồn liên kết đồng thời cho phép người dùng khám phá nó dễ dàng hơn.
 • Theo dõi thứ hạng tìm kiếm – Bạn đã tối ưu hóa một bài đăng cho SEO, nhưng làm cách nào để theo dõi thứ hạng tìm kiếm của nó? Xem hướng dẫn của chúng tôi về cách theo dõi thứ hạng tìm kiếm cho các bài đăng trên blog của bạn để được hướng dẫn.

Chúng tôi khuyên bạn nên tối ưu hóa các bài đăng cũ một cách thường xuyên để bạn có thể tiếp tục cải thiện thứ hạng của mình.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tối ưu hóa các bài đăng trên blog của mình để SEO như một chuyên gia. Cần thêm mẹo để quảng bá nội dung của bạn? Xem bài viết của chúng tôi về cách có thêm lưu lượng truy cập vào các bài đăng trên blog của bạn .

Thời điểm tốt nhất để tối ưu hóa nội dung blog của bạn cho SEO là khi bạn đang tạo nó, nhưng bạn luôn có thể quay lại và cải thiện các bài viết cũ của mình.

SEO blog rất quan trọng vì nó giúp bạn liên tục nhận được nhiều lưu lượng truy cập vào trang web của mình. Có rất nhiều điều bạn có thể làm để tối ưu hóa các bài đăng trên blog của mình cho SEO.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ các thủ thuật SEO blog tốt nhất để giúp bạn tối ưu hóa các bài đăng trên blog của mình để SEO như một chuyên gia. Đây là những mẹo mà chúng tôi sử dụng trên các blog của riêng mình, thu hút hàng triệu khách truy cập từ các công cụ tìm kiếm.

Tips to optimize your blog posts for SEO

1. Lập kế hoạch nội dung của bạn với nghiên cứu từ khóa thích hợp

Nhiều người mới bắt đầu chỉ sử dụng những dự đoán tốt nhất của họ để viết về các chủ đề mà họ cảm thấy rằng người dùng của họ sẽ quan tâm.

Bạn không cần phải dựa vào những phỏng đoán mù quáng, đặc biệt là khi bạn có thể thực hiện nghiên cứu từ khóa để tìm ra chính xác những gì người dùng của bạn đang tìm kiếm.

Nghiên cứu từ khóa là một kỹ thuật được sử dụng bởi những người tạo nội dung và các chuyên gia SEO. Nó giúp bạn khám phá các chủ đề mà người dùng của bạn quan tâm dựa trên dữ liệu của công cụ tìm kiếm.

Plan your content with keyword research

Sau đó, bạn có thể sử dụng các từ khóa này để lập kế hoạch chiến lược nội dung của mình. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn viết về các chủ đề mà mọi người thực sự đang tìm kiếm và đó là một cách tuyệt vời để tìm ý tưởng bài đăng blog mới.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa như SEMRush hoặc Ahrefs . Họ cung cấp dữ liệu từ khóa chuyên sâu, phân tích cạnh tranh, theo dõi vị trí từ khóa và rất nhiều tính năng hữu ích khác.

Nếu bạn đang sử dụng SEMRush, thì bạn sẽ muốn xem công cụ Hỗ trợ viết SEO của họ. Nó giúp bạn khám phá LSI và các từ khóa liên quan, khả năng đọc, giọng điệu ngôn ngữ và độ dài trung bình của bài viết.

Để biết hướng dẫn chi tiết, hãy xem bài viết của chúng tôi về cách thực hiện nghiên cứu từ khóa cho các bài đăng trên blog của bạn .

2. Tìm Từ khoá Ngữ nghĩa cho Từ khoá Trọng tâm của Bạn

Sau khi bạn đã thực hiện nghiên cứu từ khóa của mình và khám phá các ý tưởng từ khóa, đã đến lúc chọn một từ khóa có lượng tìm kiếm cao nhất và mức độ cạnh tranh thấp.

Đây sẽ là từ khóa trọng tâm của bạn. Đây là cụm từ tìm kiếm mà người dùng của bạn có nhiều khả năng tìm kiếm nhất.

Nếu bạn đang sử dụng plugin Yoast SEO , thì bạn có thể đặt từ khóa trọng tâm trong cài đặt SEO cho bài viết của mình. Điều này sẽ cho phép bạn thấy bạn đã sử dụng nó hiệu quả như thế nào trong bài viết của mình.

Setting focus keyword in Yoast SEO

Tiếp theo, bạn cần tìm ra các từ khóa Lập chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn (LSI). Đây là những tìm kiếm liên quan đến từ khóa trọng tâm của bạn.

Cách dễ nhất để tìm chúng là chỉ cần nhập từ khóa trọng tâm của bạn vào Google Tìm kiếm và cuộn xuống cuối kết quả. Ở đó, bạn sẽ thấy chúng được liệt kê là ‘tìm kiếm có liên quan’.

Related keywords

Bạn cần kết hợp càng nhiều từ khóa này trong nội dung của mình để có thể có nội dung hoàn chỉnh nhất cho người dùng.

Điều rất quan trọng là bạn không cố gắng nhồi nhét chúng vào nội dung của mình. Điều này sẽ có vẻ kỳ lạ đối với người dùng của bạn và các công cụ tìm kiếm khá tốt trong việc phát hiện nhồi nhét từ khóa.

3. Viết tiêu đề bài đăng trên blog hiệu quả

Tiêu đề của bài đăng trên blog của bạn là cực kỳ quan trọng đối với thứ hạng tìm kiếm.

Tiêu đề bài đăng trên blog tốt làm cho bài viết của bạn phù hợp hơn với truy vấn tìm kiếm. Quan trọng hơn, nó thúc đẩy người dùng thực sự nhấp vào bài viết của bạn khi họ nhìn thấy nó trong kết quả tìm kiếm.

Bạn có thể làm cho tiêu đề bài đăng trên blog của mình thân thiện hơn với SEO bằng cách sử dụng từ khóa trọng tâm trong tiêu đề.

Focus keyword in blog post title

Ngoài việc thêm từ khóa trọng tâm của bạn, chúng tôi cũng khuyên bạn nên làm cho dòng tiêu đề của bạn hấp dẫn và đáng nhấp. Đó là bởi vì tỷ lệ nhấp chuột (CTR) đóng một vai trò quan trọng trong SEO.

Có một số công thức để viết tiêu đề hiệu quả. Một trong những vẫn hoạt động được gọi là EMV hoặc giá trị tiếp thị cảm xúc.

Công thức này khuyên bạn nên sử dụng những từ ngữ mạnh mẽ để kích hoạt phản ứng cảm xúc cụ thể ở khán giả của bạn. Có các công cụ trực tuyến như EMV headline Analyzer giúp bạn tính điểm EMV cho tiêu đề của mình.

Để biết thêm mẹo, hãy xem bài viết này về các tiêu đề đã lan truyền và cách sao chép thành công của chúng trong các bài viết của riêng bạn.

4. Tạo liên kết nội bộ thành thói quen

Khi bạn đã viết blog một thời gian, bạn sẽ có đủ nội dung mà bạn muốn người dùng đọc. Với liên kết nội bộ, bạn có thể gửi người đọc mới đến xem các bài đăng cũ hơn có liên quan của bạn.

Liên kết nội bộ là một cách tuyệt vời để phát triển mối quan hệ theo ngữ cảnh giữa các bài đăng mới và cũ của bạn. Nó cũng cho phép bạn chuyển nước liên kết có liên quan đến các bài viết cũ của bạn.

WordPress giúp bạn dễ dàng tìm kiếm các bài viết cũ của mình ngay bên trong trình chỉnh sửa bài đăng. Đơn giản chỉ cần chọn văn bản mà bạn muốn liên kết và sau đó nhấp vào nút liên kết.

Internal linking

Một cửa sổ bật lên văn bản sẽ xuất hiện bên dưới các từ đã chọn của bạn. Bạn có thể bắt đầu nhập để tìm kiếm các bài viết cũ hơn mà bạn muốn liên kết tại đây.

Tạo thói quen liên kết nội bộ sẽ đảm bảo rằng SEO trên trang của bạn tốt và các bài viết cũ của bạn tiếp tục nhận được các liên kết mới.

Thông thường người mới bắt đầu mắc sai lầm khi thực hiện liên kết nội bộ 1 chiều, nơi họ liên kết đến các bài viết cũ hơn từ các bài viết mới. Bạn có thể và cũng nên quay lại chỉnh sửa các bài viết cũ hơn để liên kết đến các bài viết mới của mình để đạt được lợi ích tối đa.

5. Thêm hình ảnh và video vào bài đăng trên blog của bạn

Add images and videos to your blog posts

Các công cụ tìm kiếm thường xếp hạng nội dung hấp dẫn cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Hình ảnh và video hấp dẫn hơn nhiều so với văn bản thuần túy.

Bạn muốn đảm bảo rằng các bài đăng trên blog của mình có chứa hình ảnh giữa các đoạn văn.

Khi thêm hình ảnh, bạn muốn cẩn thận về bản quyền hình ảnh. Thông thường người mới bắt đầu sao chép hình ảnh từ các trang web khác để sử dụng trên trang web của họ và điều này có thể khiến bạn gặp rắc rối pháp lý nếu bạn làm như vậy mà không có quyền thích hợp.

Đừng lo lắng, có rất nhiều nơi bạn có thể tìm thấy hình ảnh miễn phí bản quyền để sử dụng trong các bài đăng trên blog của mình. Bạn cũng có thể sử dụng ảnh gốc của riêng mình hoặc sử dụng các trang web như Canva để tạo đồ họa hấp dẫn.

Đảm bảo rằng bạn tối ưu hóa hình ảnh của mình cho SEO. Xem hướng dẫn của chúng tôi về cách tối ưu hóa hình ảnh cho công cụ tìm kiếm để được hướng dẫn chi tiết.

Video thậm chí còn hấp dẫn hơn hình ảnh. Bạn có thể chuyển đổi các bài đăng trên blog của mình thành video bằng cách tạo trình chiếu, vlog hoặc thử nghiệm với các định dạng khác.

Tuy nhiên, bạn không bao giờ nên trực tiếp tải video lên các bài đăng trên blog của mình. WordPress không được tối ưu hóa để phân phát video và dịch vụ lưu trữ được chia sẻ của bạn không thể xử lý chúng.

Chúng tôi khuyên bạn nên tải video của mình lên YouTube. Nó là công cụ tìm kiếm phổ biến thứ hai và là nền tảng truyền thông xã hội lớn thứ hai ngay sau Facebook.

Xem bài viết của chúng tôi về cách nhúng video vào WordPress để biết thêm chi tiết.

6. Thêm Mô tả Meta vào Bài đăng trên Blog của bạn

Mô tả meta là một thẻ meta HTML mà bạn có thể thêm vào bất kỳ trang nào. Mục đích của nó là cung cấp một mô tả ngắn về bài viết của bạn cho các công cụ tìm kiếm và các trình thu thập thông tin khác.

Một số chuyên gia SEO tin rằng thẻ mô tả meta trên một trang đã trở nên không liên quan. Tuy nhiên, nhiều người khác sẽ không đồng ý. Tại WPBeginner, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng mô tả meta cho tất cả các bài đăng của mình.

Một mô tả meta tốt có thể giải thích nhiều hơn về một bài báo. Các trang web truyền thông xã hội như Facebook, Twitter và LinkedIn cũng hiển thị nó khi bài viết của bạn được chia sẻ trên các nền tảng đó.

Meta description shown on Twitter

Vì bây giờ bạn biết rằng mọi người sẽ đọc mô tả meta của bạn, bạn muốn đảm bảo rằng nó hữu ích.

Bạn cũng muốn đảm bảo rằng bạn ít nhất đề cập đến từ khóa trọng tâm của mình một lần trong mô tả meta cho mục đích tìm kiếm. Giới hạn ký tự cho Meta Description là 155 ký tự.

Cố gắng duy trì giới hạn đó nếu không mô tả meta của bạn sẽ bị cắt bớt sau 155 ký tự. Bạn cũng muốn đảm bảo rằng bạn sử dụng từ khóa trọng tâm sớm hơn trong mô tả meta hơn là sau đó.

Để thêm mô tả meta, bạn cần cuộn xuống hộp meta Yoast SEO trên màn hình chỉnh sửa bài đăng của bạn.

Adding meta description for your blog posts in Yoast SEO

7. Làm cho các bài báo của bạn dễ đọc hơn

Khả năng đọc là một yếu tố quan trọng được các công cụ tìm kiếm xem xét. Các bài báo dễ đọc hơn thường xếp hạng cao hơn các bài báo không thân thiện với người dùng.

Màn hình máy tính và di động vẫn chưa phải là nền tảng tối ưu để đọc.

Đây là lý do tại sao hầu hết người dùng chỉ lướt qua các bài báo. Trên thực tế, các nghiên cứu phát hiện ra rằng người dùng dành ít hơn một giây để quyết định xem họ muốn ở lại trang hay rời đi.

Đó là khoảng thời gian rất ngắn để bạn thuyết phục người dùng ở lại và cuộn qua. Bằng cách cải thiện khả năng đọc, bạn có thể giúp người dùng của mình có thể quét nhanh một bài báo.

Bạn có thể cải thiện khả năng đọc bằng cách sử dụng các câu ngắn hơn, đoạn văn nhỏ hơn, dấu câu, tiêu đề và danh sách dấu đầu dòng. Chúng tôi khuyên bạn nên thêm khoảng trắng xung quanh văn bản và sử dụng hình ảnh để làm cho văn bản của bạn trông dễ nhìn hơn.

Bạn có thể sử dụng các công cụ như Grammarly , cho phép bạn kiểm tra ngữ pháp, dấu câu và chính tả một cách nhanh chóng. Nó cũng đưa ra các đề xuất để cải thiện khả năng đọc các bài báo của bạn.

Plugin Yoast SEO cũng đi kèm với một trình kiểm tra khả năng đọc được tích hợp sẵn. Nó hiển thị điểm số đọc của bài viết của bạn trong tab ‘Phân tích khả năng đọc’.

Readability score

Để biết thêm về chủ đề này, hãy xem bài viết của chúng tôi về cách cải thiện điểm khả năng đọc của các bài đăng trên blog của bạn .

8. Sử dụng Danh mục và Thẻ để Tổ chức Nội dung

Các danh mục và thẻ giúp bạn sắp xếp nội dung không chỉ cho chính mình mà còn cho người đọc và công cụ tìm kiếm.

Vấn đề là nhiều người mới bắt đầu sử dụng WordPress thường sử dụng chúng không đúng cách.

Nếu bạn nghĩ về trang web của mình như một cuốn sách, thì danh mục sẽ là mục lục và thẻ sẽ là phần chỉ mục của cuốn sách.

Các danh mục được sử dụng để chia nội dung của bạn thành các chủ đề chính được thảo luận trên blog của bạn. Mặt khác, các thẻ là các chủ đề được thảo luận trong một bài đăng blog cá nhân.

Để tìm hiểu thêm, hãy xem hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu của chúng tôi về cách sử dụng danh mục và thẻ để đạt được lợi ích tối đa cho SEO.

9. Mục tiêu trở thành đoạn trích nổi bật trong kết quả tìm kiếm

Google đã cố gắng trả lời các câu hỏi của người dùng nhanh nhất có thể. Là một phần của nỗ lực này, họ đã giới thiệu kết quả nổi bật hoặc hộp câu trả lời.

Answer box in search results

Đây là kết quả tìm kiếm được đánh dấu xuất hiện trên cùng. Google tạo một đoạn mã tùy chỉnh từ nội dung của bài viết nêu bật phần mà các thuật toán của họ tin rằng là câu trả lời cho truy vấn của người dùng.

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Xếp hạng web nâng cao, các hộp Trả lời bảo mật gần như 32,3% CTR. Điều này làm cho chúng vô cùng quan trọng đối với chiến lược SEO của bạn.

Không có bộ hướng dẫn cụ thể nào do Google cung cấp về cách họ chọn đoạn trích nổi bật. Đề xuất của họ là cải thiện nội dung của bạn và đảm bảo rằng nó cung cấp thông tin mà người dùng đang tìm kiếm.

Tuy nhiên, tại WPBeginner, chúng tôi đã tạo ra các mẹo hữu ích dựa trên nghiên cứu của chúng tôi sẽ giúp bạn xuất hiện trong hộp câu trả lời của Google với các bài đăng trên blog của bạn .

10. Làm cho bài đăng trên blog của bạn trở nên toàn diện

Các công cụ tìm kiếm yêu thích các bài báo bao gồm một chủ đề với nhiều chi tiết. Đây là lý do tại sao chúng tôi yêu cầu bạn thu thập các từ khóa liên quan đến ngữ nghĩa (Từ khóa LSI) như một phần của bước lập kế hoạch nội dung của bạn.

Các từ khóa liên quan này cung cấp cho bạn ý tưởng về các biến thể khác nhau của các tìm kiếm của người dùng liên quan đến chủ đề cụ thể đó. Bằng cách bao gồm các từ khóa đó trong bài viết của mình, bạn sẽ có thể làm cho nó toàn diện, nhiều thông tin và hữu ích hơn.

Bạn nên sử dụng các tiêu đề và tiêu đề phụ để bao gồm các từ khóa đó và cố gắng bao quát hết mức có thể.

Ngoài các từ khóa LSI, một mẹo khác để tạo nội dung hoàn chỉnh là nhập từ khóa bạn muốn và sau đó chuyển sang Tìm kiếm hình ảnh. Bạn sẽ thấy bong bóng chủ đề với nhiều loại từ khóa.

Blog SEO - Image Search Complete Content Tip

Chúng tôi khuyên bạn nên bao gồm những điều này khi tạo nội dung của mình, để bạn có thể có nội dung toàn diện nhất.

11. Tối ưu hóa các bài đăng trên blog cũ hơn

Nhiều người mới bắt đầu có xu hướng quên một bài đăng trên blog sau khi họ đã xuất bản nó. Trên thực tế, bạn chưa thực hiện xong việc tối ưu hóa bài đăng blog của mình cho SEO khi nó được xuất bản.

Dưới đây là một số điều bạn cần làm sau khi xuất bản bài đăng trên blog của mình:

 • Quảng cáo nó trên phương tiện truyền thông xã hội – Quảng cáo bài đăng blog của bạn trên các hồ sơ mạng xã hội của bạn. Bạn thậm chí có thể tự động hóa tác vụ này bằng cách sử dụng IFTTT để chia sẻ nội dung của mình .
 • Thêm liên kết nội bộ – Khi bạn đã xuất bản một bài đăng, bạn có thể quay lại các bài viết cũ có liên quan và thêm liên kết vào bài đăng blog mới của mình. Điều này cung cấp cho các bài viết mới của bạn nguồn liên kết đồng thời cho phép người dùng khám phá nó dễ dàng hơn.
 • Theo dõi thứ hạng tìm kiếm – Bạn đã tối ưu hóa một bài đăng cho SEO, nhưng làm cách nào để theo dõi thứ hạng tìm kiếm của nó? Xem hướng dẫn của chúng tôi về cách theo dõi thứ hạng tìm kiếm cho các bài đăng trên blog của bạn để được hướng dẫn.

Chúng tôi khuyên bạn nên tối ưu hóa các bài đăng cũ một cách thường xuyên để bạn có thể tiếp tục cải thiện thứ hạng của mình.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tối ưu hóa các bài đăng trên blog của mình để SEO như một chuyên gia. Cần thêm mẹo để quảng bá nội dung của bạn? Xem bài viết của chúng tôi về cách có thêm lưu lượng truy cập vào các bài đăng trên blog của bạn .

Thời điểm tốt nhất để tối ưu hóa nội dung blog của bạn cho SEO là khi bạn đang tạo nó, nhưng bạn luôn có thể quay lại và cải thiện các bài viết cũ của mình.

SEO blog rất quan trọng vì nó giúp bạn liên tục nhận được nhiều lưu lượng truy cập vào trang web của mình. Có rất nhiều điều bạn có thể làm để tối ưu hóa các bài đăng trên blog của mình cho SEO.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ các thủ thuật SEO blog tốt nhất để giúp bạn tối ưu hóa các bài đăng trên blog của mình để SEO như một chuyên gia. Đây là những mẹo mà chúng tôi sử dụng trên các blog của riêng mình, thu hút hàng triệu khách truy cập từ các công cụ tìm kiếm.

Tips to optimize your blog posts for SEO

1. Lập kế hoạch nội dung của bạn với nghiên cứu từ khóa thích hợp

Nhiều người mới bắt đầu chỉ sử dụng những dự đoán tốt nhất của họ để viết về các chủ đề mà họ cảm thấy rằng người dùng của họ sẽ quan tâm.

Bạn không cần phải dựa vào những phỏng đoán mù quáng, đặc biệt là khi bạn có thể thực hiện nghiên cứu từ khóa để tìm ra chính xác những gì người dùng của bạn đang tìm kiếm.

Nghiên cứu từ khóa là một kỹ thuật được sử dụng bởi những người tạo nội dung và các chuyên gia SEO. Nó giúp bạn khám phá các chủ đề mà người dùng của bạn quan tâm dựa trên dữ liệu của công cụ tìm kiếm.

Plan your content with keyword research

Sau đó, bạn có thể sử dụng các từ khóa này để lập kế hoạch chiến lược nội dung của mình. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn viết về các chủ đề mà mọi người thực sự đang tìm kiếm và đó là một cách tuyệt vời để tìm ý tưởng bài đăng blog mới.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa như SEMRush hoặc Ahrefs . Họ cung cấp dữ liệu từ khóa chuyên sâu, phân tích cạnh tranh, theo dõi vị trí từ khóa và rất nhiều tính năng hữu ích khác.

Nếu bạn đang sử dụng SEMRush, thì bạn sẽ muốn xem công cụ Hỗ trợ viết SEO của họ. Nó giúp bạn khám phá LSI và các từ khóa liên quan, khả năng đọc, giọng điệu ngôn ngữ và độ dài trung bình của bài viết.

Để biết hướng dẫn chi tiết, hãy xem bài viết của chúng tôi về cách thực hiện nghiên cứu từ khóa cho các bài đăng trên blog của bạn .

2. Tìm Từ khoá Ngữ nghĩa cho Từ khoá Trọng tâm của Bạn

Sau khi bạn đã thực hiện nghiên cứu từ khóa của mình và khám phá các ý tưởng từ khóa, đã đến lúc chọn một từ khóa có lượng tìm kiếm cao nhất và mức độ cạnh tranh thấp.

Đây sẽ là từ khóa trọng tâm của bạn. Đây là cụm từ tìm kiếm mà người dùng của bạn có nhiều khả năng tìm kiếm nhất.

Nếu bạn đang sử dụng plugin Yoast SEO , thì bạn có thể đặt từ khóa trọng tâm trong cài đặt SEO cho bài viết của mình. Điều này sẽ cho phép bạn thấy bạn đã sử dụng nó hiệu quả như thế nào trong bài viết của mình.

Setting focus keyword in Yoast SEO

Tiếp theo, bạn cần tìm ra các từ khóa Lập chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn (LSI). Đây là những tìm kiếm liên quan đến từ khóa trọng tâm của bạn.

Cách dễ nhất để tìm chúng là chỉ cần nhập từ khóa trọng tâm của bạn vào Google Tìm kiếm và cuộn xuống cuối kết quả. Ở đó, bạn sẽ thấy chúng được liệt kê là ‘tìm kiếm có liên quan’.

Related keywords

Bạn cần kết hợp càng nhiều từ khóa này trong nội dung của mình để có thể có nội dung hoàn chỉnh nhất cho người dùng.

Điều rất quan trọng là bạn không cố gắng nhồi nhét chúng vào nội dung của mình. Điều này sẽ có vẻ kỳ lạ đối với người dùng của bạn và các công cụ tìm kiếm khá tốt trong việc phát hiện nhồi nhét từ khóa.

3. Viết tiêu đề bài đăng trên blog hiệu quả

Tiêu đề của bài đăng trên blog của bạn là cực kỳ quan trọng đối với thứ hạng tìm kiếm.

Tiêu đề bài đăng trên blog tốt làm cho bài viết của bạn phù hợp hơn với truy vấn tìm kiếm. Quan trọng hơn, nó thúc đẩy người dùng thực sự nhấp vào bài viết của bạn khi họ nhìn thấy nó trong kết quả tìm kiếm.

Bạn có thể làm cho tiêu đề bài đăng trên blog của mình thân thiện hơn với SEO bằng cách sử dụng từ khóa trọng tâm trong tiêu đề.

Focus keyword in blog post title

Ngoài việc thêm từ khóa trọng tâm của bạn, chúng tôi cũng khuyên bạn nên làm cho dòng tiêu đề của bạn hấp dẫn và đáng nhấp. Đó là bởi vì tỷ lệ nhấp chuột (CTR) đóng một vai trò quan trọng trong SEO.

Có một số công thức để viết tiêu đề hiệu quả. Một trong những vẫn hoạt động được gọi là EMV hoặc giá trị tiếp thị cảm xúc.

Công thức này khuyên bạn nên sử dụng những từ ngữ mạnh mẽ để kích hoạt phản ứng cảm xúc cụ thể ở khán giả của bạn. Có các công cụ trực tuyến như EMV headline Analyzer giúp bạn tính điểm EMV cho tiêu đề của mình.

Để biết thêm mẹo, hãy xem bài viết này về các tiêu đề đã lan truyền và cách sao chép thành công của chúng trong các bài viết của riêng bạn.

4. Tạo liên kết nội bộ thành thói quen

Khi bạn đã viết blog một thời gian, bạn sẽ có đủ nội dung mà bạn muốn người dùng đọc. Với liên kết nội bộ, bạn có thể gửi người đọc mới đến xem các bài đăng cũ hơn có liên quan của bạn.

Liên kết nội bộ là một cách tuyệt vời để phát triển mối quan hệ theo ngữ cảnh giữa các bài đăng mới và cũ của bạn. Nó cũng cho phép bạn chuyển nước liên kết có liên quan đến các bài viết cũ của bạn.

WordPress giúp bạn dễ dàng tìm kiếm các bài viết cũ của mình ngay bên trong trình chỉnh sửa bài đăng. Đơn giản chỉ cần chọn văn bản mà bạn muốn liên kết và sau đó nhấp vào nút liên kết.

Internal linking

Một cửa sổ bật lên văn bản sẽ xuất hiện bên dưới các từ đã chọn của bạn. Bạn có thể bắt đầu nhập để tìm kiếm các bài viết cũ hơn mà bạn muốn liên kết tại đây.

Tạo thói quen liên kết nội bộ sẽ đảm bảo rằng SEO trên trang của bạn tốt và các bài viết cũ của bạn tiếp tục nhận được các liên kết mới.

Thông thường người mới bắt đầu mắc sai lầm khi thực hiện liên kết nội bộ 1 chiều, nơi họ liên kết đến các bài viết cũ hơn từ các bài viết mới. Bạn có thể và cũng nên quay lại chỉnh sửa các bài viết cũ hơn để liên kết đến các bài viết mới của mình để đạt được lợi ích tối đa.

5. Thêm hình ảnh và video vào bài đăng trên blog của bạn

Add images and videos to your blog posts

Các công cụ tìm kiếm thường xếp hạng nội dung hấp dẫn cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Hình ảnh và video hấp dẫn hơn nhiều so với văn bản thuần túy.

Bạn muốn đảm bảo rằng các bài đăng trên blog của mình có chứa hình ảnh giữa các đoạn văn.

Khi thêm hình ảnh, bạn muốn cẩn thận về bản quyền hình ảnh. Thông thường người mới bắt đầu sao chép hình ảnh từ các trang web khác để sử dụng trên trang web của họ và điều này có thể khiến bạn gặp rắc rối pháp lý nếu bạn làm như vậy mà không có quyền thích hợp.

Đừng lo lắng, có rất nhiều nơi bạn có thể tìm thấy hình ảnh miễn phí bản quyền để sử dụng trong các bài đăng trên blog của mình. Bạn cũng có thể sử dụng ảnh gốc của riêng mình hoặc sử dụng các trang web như Canva để tạo đồ họa hấp dẫn.

Đảm bảo rằng bạn tối ưu hóa hình ảnh của mình cho SEO. Xem hướng dẫn của chúng tôi về cách tối ưu hóa hình ảnh cho công cụ tìm kiếm để được hướng dẫn chi tiết.

Video thậm chí còn hấp dẫn hơn hình ảnh. Bạn có thể chuyển đổi các bài đăng trên blog của mình thành video bằng cách tạo trình chiếu, vlog hoặc thử nghiệm với các định dạng khác.

Tuy nhiên, bạn không bao giờ nên trực tiếp tải video lên các bài đăng trên blog của mình. WordPress không được tối ưu hóa để phân phát video và dịch vụ lưu trữ được chia sẻ của bạn không thể xử lý chúng.

Chúng tôi khuyên bạn nên tải video của mình lên YouTube. Nó là công cụ tìm kiếm phổ biến thứ hai và là nền tảng truyền thông xã hội lớn thứ hai ngay sau Facebook.

Xem bài viết của chúng tôi về cách nhúng video vào WordPress để biết thêm chi tiết.

6. Thêm Mô tả Meta vào Bài đăng trên Blog của bạn

Mô tả meta là một thẻ meta HTML mà bạn có thể thêm vào bất kỳ trang nào. Mục đích của nó là cung cấp một mô tả ngắn về bài viết của bạn cho các công cụ tìm kiếm và các trình thu thập thông tin khác.

Một số chuyên gia SEO tin rằng thẻ mô tả meta trên một trang đã trở nên không liên quan. Tuy nhiên, nhiều người khác sẽ không đồng ý. Tại WPBeginner, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng mô tả meta cho tất cả các bài đăng của mình.

Một mô tả meta tốt có thể giải thích nhiều hơn về một bài báo. Các trang web truyền thông xã hội như Facebook, Twitter và LinkedIn cũng hiển thị nó khi bài viết của bạn được chia sẻ trên các nền tảng đó.

Meta description shown on Twitter

Vì bây giờ bạn biết rằng mọi người sẽ đọc mô tả meta của bạn, bạn muốn đảm bảo rằng nó hữu ích.

Bạn cũng muốn đảm bảo rằng bạn ít nhất đề cập đến từ khóa trọng tâm của mình một lần trong mô tả meta cho mục đích tìm kiếm. Giới hạn ký tự cho Meta Description là 155 ký tự.

Cố gắng duy trì giới hạn đó nếu không mô tả meta của bạn sẽ bị cắt bớt sau 155 ký tự. Bạn cũng muốn đảm bảo rằng bạn sử dụng từ khóa trọng tâm sớm hơn trong mô tả meta hơn là sau đó.

Để thêm mô tả meta, bạn cần cuộn xuống hộp meta Yoast SEO trên màn hình chỉnh sửa bài đăng của bạn.

Adding meta description for your blog posts in Yoast SEO

7. Làm cho các bài báo của bạn dễ đọc hơn

Khả năng đọc là một yếu tố quan trọng được các công cụ tìm kiếm xem xét. Các bài báo dễ đọc hơn thường xếp hạng cao hơn các bài báo không thân thiện với người dùng.

Màn hình máy tính và di động vẫn chưa phải là nền tảng tối ưu để đọc.

Đây là lý do tại sao hầu hết người dùng chỉ lướt qua các bài báo. Trên thực tế, các nghiên cứu phát hiện ra rằng người dùng dành ít hơn một giây để quyết định xem họ muốn ở lại trang hay rời đi.

Đó là khoảng thời gian rất ngắn để bạn thuyết phục người dùng ở lại và cuộn qua. Bằng cách cải thiện khả năng đọc, bạn có thể giúp người dùng của mình có thể quét nhanh một bài báo.

Bạn có thể cải thiện khả năng đọc bằng cách sử dụng các câu ngắn hơn, đoạn văn nhỏ hơn, dấu câu, tiêu đề và danh sách dấu đầu dòng. Chúng tôi khuyên bạn nên thêm khoảng trắng xung quanh văn bản và sử dụng hình ảnh để làm cho văn bản của bạn trông dễ nhìn hơn.

Bạn có thể sử dụng các công cụ như Grammarly , cho phép bạn kiểm tra ngữ pháp, dấu câu và chính tả một cách nhanh chóng. Nó cũng đưa ra các đề xuất để cải thiện khả năng đọc các bài báo của bạn.

Plugin Yoast SEO cũng đi kèm với một trình kiểm tra khả năng đọc được tích hợp sẵn. Nó hiển thị điểm số đọc của bài viết của bạn trong tab ‘Phân tích khả năng đọc’.

Readability score

Để biết thêm về chủ đề này, hãy xem bài viết của chúng tôi về cách cải thiện điểm khả năng đọc của các bài đăng trên blog của bạn .

8. Sử dụng Danh mục và Thẻ để Tổ chức Nội dung

Các danh mục và thẻ giúp bạn sắp xếp nội dung không chỉ cho chính mình mà còn cho người đọc và công cụ tìm kiếm.

Vấn đề là nhiều người mới bắt đầu sử dụng WordPress thường sử dụng chúng không đúng cách.

Nếu bạn nghĩ về trang web của mình như một cuốn sách, thì danh mục sẽ là mục lục và thẻ sẽ là phần chỉ mục của cuốn sách.

Các danh mục được sử dụng để chia nội dung của bạn thành các chủ đề chính được thảo luận trên blog của bạn. Mặt khác, các thẻ là các chủ đề được thảo luận trong một bài đăng blog cá nhân.

Để tìm hiểu thêm, hãy xem hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu của chúng tôi về cách sử dụng danh mục và thẻ để đạt được lợi ích tối đa cho SEO.

9. Mục tiêu trở thành đoạn trích nổi bật trong kết quả tìm kiếm

Google đã cố gắng trả lời các câu hỏi của người dùng nhanh nhất có thể. Là một phần của nỗ lực này, họ đã giới thiệu kết quả nổi bật hoặc hộp câu trả lời.

Answer box in search results

Đây là kết quả tìm kiếm được đánh dấu xuất hiện trên cùng. Google tạo một đoạn mã tùy chỉnh từ nội dung của bài viết nêu bật phần mà các thuật toán của họ tin rằng là câu trả lời cho truy vấn của người dùng.

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Xếp hạng web nâng cao, các hộp Trả lời bảo mật gần như 32,3% CTR. Điều này làm cho chúng vô cùng quan trọng đối với chiến lược SEO của bạn.

Không có bộ hướng dẫn cụ thể nào do Google cung cấp về cách họ chọn đoạn trích nổi bật. Đề xuất của họ là cải thiện nội dung của bạn và đảm bảo rằng nó cung cấp thông tin mà người dùng đang tìm kiếm.

Tuy nhiên, tại WPBeginner, chúng tôi đã tạo ra các mẹo hữu ích dựa trên nghiên cứu của chúng tôi sẽ giúp bạn xuất hiện trong hộp câu trả lời của Google với các bài đăng trên blog của bạn .

10. Làm cho bài đăng trên blog của bạn trở nên toàn diện

Các công cụ tìm kiếm yêu thích các bài báo bao gồm một chủ đề với nhiều chi tiết. Đây là lý do tại sao chúng tôi yêu cầu bạn thu thập các từ khóa liên quan đến ngữ nghĩa (Từ khóa LSI) như một phần của bước lập kế hoạch nội dung của bạn.

Các từ khóa liên quan này cung cấp cho bạn ý tưởng về các biến thể khác nhau của các tìm kiếm của người dùng liên quan đến chủ đề cụ thể đó. Bằng cách bao gồm các từ khóa đó trong bài viết của mình, bạn sẽ có thể làm cho nó toàn diện, nhiều thông tin và hữu ích hơn.

Bạn nên sử dụng các tiêu đề và tiêu đề phụ để bao gồm các từ khóa đó và cố gắng bao quát hết mức có thể.

Ngoài các từ khóa LSI, một mẹo khác để tạo nội dung hoàn chỉnh là nhập từ khóa bạn muốn và sau đó chuyển sang Tìm kiếm hình ảnh. Bạn sẽ thấy bong bóng chủ đề với nhiều loại từ khóa.

Blog SEO - Image Search Complete Content Tip

Chúng tôi khuyên bạn nên bao gồm những điều này khi tạo nội dung của mình, để bạn có thể có nội dung toàn diện nhất.

11. Tối ưu hóa các bài đăng trên blog cũ hơn

Nhiều người mới bắt đầu có xu hướng quên một bài đăng trên blog sau khi họ đã xuất bản nó. Trên thực tế, bạn chưa thực hiện xong việc tối ưu hóa bài đăng blog của mình cho SEO khi nó được xuất bản.

Dưới đây là một số điều bạn cần làm sau khi xuất bản bài đăng trên blog của mình:

 • Quảng cáo nó trên phương tiện truyền thông xã hội – Quảng cáo bài đăng blog của bạn trên các hồ sơ mạng xã hội của bạn. Bạn thậm chí có thể tự động hóa tác vụ này bằng cách sử dụng IFTTT để chia sẻ nội dung của mình .
 • Thêm liên kết nội bộ – Khi bạn đã xuất bản một bài đăng, bạn có thể quay lại các bài viết cũ có liên quan và thêm liên kết vào bài đăng blog mới của mình. Điều này cung cấp cho các bài viết mới của bạn nguồn liên kết đồng thời cho phép người dùng khám phá nó dễ dàng hơn.
 • Theo dõi thứ hạng tìm kiếm – Bạn đã tối ưu hóa một bài đăng cho SEO, nhưng làm cách nào để theo dõi thứ hạng tìm kiếm của nó? Xem hướng dẫn của chúng tôi về cách theo dõi thứ hạng tìm kiếm cho các bài đăng trên blog của bạn để được hướng dẫn.

Chúng tôi khuyên bạn nên tối ưu hóa các bài đăng cũ một cách thường xuyên để bạn có thể tiếp tục cải thiện thứ hạng của mình.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tối ưu hóa các bài đăng trên blog của mình để SEO như một chuyên gia. Cần thêm mẹo để quảng bá nội dung của bạn? Xem bài viết của chúng tôi về cách có thêm lưu lượng truy cập vào các bài đăng trên blog của bạn .

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.