15 Mẹo sử dụng Google Search Console để tăng lưu lượng truy cập trang web của bạn một cách hiệu quả

Google Search Console là một công cụ miễn phí mạnh mẽ do Google tạo ra để giúp chủ sở hữu trang web hiểu cách Google xem trang web của họ. Thật không may, hầu hết các doanh nghiệp không biết cách sử dụng hiệu quả toàn bộ sức mạnh của Google Search Console để tăng lưu lượng truy cập trang web của họ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng Google Search Console đúng cách để cải thiện SEO trang web của bạn và thu hút nhiều khách truy cập hơn.

15 meo su dung google search console de tang luu luong truy cap trang web cua ban mot cach hieu qua 5fa5278f95c54

Nội dung chính bài đăng

Google Search Console là gì?

Google Search Console là một công cụ miễn phí do Google cung cấp để giúp chủ sở hữu trang web theo dõi và duy trì sự hiện diện của trang web của họ trong kết quả tìm kiếm của Google.

Nó cung cấp dữ liệu tiếp thị cần thiết mà bạn cần bắt đầu theo dõi từ ngày đầu tiên. Nó cũng cảnh báo bạn về các lỗi, vấn đề bảo mật và vấn đề lập chỉ mục có thể ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm trên trang web của bạn.

Bạn có thể sử dụng tất cả thông tin này trong chiến lược SEO WordPress của mình để tăng lưu lượng truy cập trang web của mình.

Điều đáng buồn là hầu hết các doanh nghiệp không sử dụng hết sức mạnh của Google Search Console vì đa số họ nghĩ rằng chỉ cần thêm trang web của họ vào Google Search Console là đủ.

Còn rất nhiều điều mà bạn có thể làm.

Nếu bạn không tận dụng tất cả các tính năng mạnh mẽ mà Google Search Console cung cấp, thì bạn đang bỏ lỡ.

May mắn thay, chúng tôi ở đây để giúp đỡ. Chúng tôi đã tạo hướng dẫn Google Search Console cuối cùng này để giúp bạn phát triển trang web của mình như một Chuyên gia.

Lưu ý: Vì đây là hướng dẫn toàn diện, chúng tôi đã thêm mục lục để điều hướng dễ dàng hơn.

Bước 1. Thêm trang web của bạn vào Google Search Console

Nếu bạn chưa làm như vậy, thì bạn cần tiếp tục và thêm trang web của mình vào Google Search Console. Nó thực sự đơn giản và sẽ chỉ mất vài phút.

Chỉ cần truy cập trang web Google Search Console và nhấp vào nút Bắt đầu ngay.

Google Search Console getting started

Bạn sẽ được yêu cầu đăng nhập bằng tài khoản Google / Gmail. Sau khi đăng nhập, bạn sẽ cần nhập URL trang web của mình.

Adding your site to Google Search Console

Bây giờ, hãy nhớ rằng Google coi HTTP và HTTPS là hai giao thức khác nhau. Nó cũng coi https://www.example.com và https://example.com là hai trang web khác nhau.

Bạn cần đảm bảo rằng bạn nhập đúng URL của trang web của mình.

Nếu bạn không chắc chắn, hãy đăng nhập vào khu vực quản trị WordPress của bạn và đi tới Cài đặt » Trang chung . Ở đó, bạn sẽ thấy URL trang web của mình trong trường địa chỉ trang web.

Site address

Sau khi nhập địa chỉ trang web của bạn, hãy nhấp vào nút ‘Thêm thuộc tính’ để tiếp tục.

Tiếp theo, bạn sẽ được yêu cầu xác minh quyền sở hữu trang web của mình. Có một số cách để làm điều đó, nhưng chúng tôi sẽ hiển thị phương pháp thẻ HTML vì nó là phương pháp dễ nhất.

Verify your site using the HTML tag

Nhấp vào thẻ HTML để mở rộng nó và sau đó sao chép mã bên trong nó.

Tiếp theo, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin Chèn đầu trang và chân trang trên trang web WordPress của mình. Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cài đặt plugin WordPress .

Sau khi kích hoạt, hãy chuyển đến trang Cài đặt »Chèn Đầu trang và Chân trang và dán mã bạn đã sao chép trước đó bên trong hộp ‘Tập lệnh trong Đầu trang’.

Add HTML tag

Đừng quên nhấp vào nút ‘Lưu’ để lưu trữ các thay đổi của bạn.

Bây giờ bạn có thể quay lại cài đặt Google Search Console và nhấp vào nút ‘Xác minh’.

Verify your ownership of the website

Google Search Console bây giờ sẽ tìm kiếm thẻ HTML trong mã trang web của bạn và sẽ hiển thị cho bạn thông báo thành công.

Success message

Đó là tất cả. Bạn đã thêm thành công trang web của mình vào Google Search Console. Bây giờ bạn có thể nhấp vào liên kết ‘Chuyển đến Thuộc tính’ để truy cập trang tổng quan Google Search Console của bạn.

Lưu ý: nếu Google Search Console không thể xác minh trang web của bạn sau khi bạn đã thêm mã vào plugin Chèn đầu trang và chân trang, thì bạn cần đảm bảo xóa bộ nhớ cache WordPress của mình và thử lại.

Bước 2. Thiết lập tên miền ưa thích

Google coi các URL có www và không có www là hai trang khác nhau.

Bây giờ, giả sử bạn sử dụng https://www.example.com làm URL của mình và ai đó liên kết đến trang web của bạn dưới dạng https://example.com, thì Google sẽ coi liên kết chuyển đến một URL khác (không phải của bạn).

Vì bạn không thể kiểm soát cách mọi người liên kết đến trang web của bạn, điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm.

Cách dễ nhất để khắc phục điều này là sử dụng cài đặt miền ưa thích trong Google Search Console.

Vì vậy, bạn sẽ cần chuyển sang phiên bản Search Console cũ hơn. Chỉ cần nhấp vào ‘Chuyển đến phiên bản cũ’ từ cột bên trái.

Switch to the old Google Search Console

Search Console bây giờ sẽ tải phiên bản cũ hơn.

Để đặt tên miền ưa thích, bạn cần nhấp vào biểu tượng bánh răng và sau đó chọn ‘Cài đặt trang web’.

Google Search Console site settings

Trên màn hình tiếp theo, bạn sẽ thấy ba tùy chọn cho miền ưa thích. Tùy chọn đầu tiên là không đặt tên miền ưa thích mà chúng tôi không khuyến khích. Dưới đó, bạn sẽ thấy miền của mình có www và không có tiền tố www.

Bạn cần chọn một cái mà bạn đã sử dụng khi gửi trang web của mình lên Google Search Console. Hãy nhớ rằng cái này phải giống cái bạn thấy trong trang cài đặt WordPress của mình.

Đừng quên bấm vào nút lưu để lưu các cài đặt của bạn.

Giờ đây, Google sẽ sử dụng miền ưa thích của bạn khi theo các liên kết của trang web và khi hiển thị miền đó trong kết quả tìm kiếm.

Bước 3. Đặt quốc gia mục tiêu của bạn

Nếu trang web của bạn đang nhắm mục tiêu đến khán giả ở một quốc gia cụ thể, thì bạn có thể yêu cầu Google nhắm mục tiêu người dùng ở quốc gia cụ thể đó một cách rõ ràng.

Chuyển đến phiên bản cũ của Google Search Console và trong menu ‘Lưu lượng truy cập tìm kiếm’, hãy nhấp vào ‘Nhắm mục tiêu quốc tế’.

Target country

Chuyển sang tab ‘Quốc gia’ và sau đó chọn quốc gia bạn muốn nhắm mục tiêu.

Bây giờ, việc chọn một quốc gia không có nghĩa là trang web của bạn sẽ không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm cho các quốc gia khác. Nếu một trang có liên quan đến khán giả ở các quốc gia khác, thì Google sẽ vẫn hiển thị trang đó trong kết quả tìm kiếm.

Tuy nhiên, việc đặt quốc gia mục tiêu giúp Google hiểu được đối tượng mục tiêu của bạn và có thể mang lại cho bạn một chút SEO trong kết quả tìm kiếm địa phương.

Bước 4. Thêm Sơ đồ trang web XML

Sơ đồ trang XML là một cách để chủ sở hữu trang web cho các công cụ tìm kiếm biết về tất cả các trang tồn tại trên trang web của họ. Nó cũng cho các công cụ tìm kiếm biết liên kết nào trên trang web của bạn quan trọng hơn những liên kết khác.

Thêm sơ đồ trang XML vào trang web của bạn sẽ giúp các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang web của bạn tốt hơn. Mặc dù nó không giúp bạn tăng thứ hạng tìm kiếm, nhưng nó chắc chắn có thể giúp các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục nội dung của bạn hiệu quả hơn.

Tất cả những gì bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin Yoast SEO . Khi kích hoạt, plugin sẽ tự động tạo sơ đồ trang XML cho trang web của bạn và bạn có thể tìm thấy sơ đồ đó tại URL giống như sau:

http://example.com/sitemap_index.xml

Đừng quên thay thế example.com bằng tên miền của riêng bạn. Bây giờ bạn có thể gửi URL này trong Google Search Console.

Trong trang tổng quan của Google Search Console, hãy nhấp vào ‘Sơ đồ trang web’ từ cột bên trái và sau đó dán phần cuối cùng của URL.

Add your sitemap URL

Nhấp vào nút gửi để lưu các thay đổi của bạn.

Google Search Console hiện sẽ kiểm tra sơ đồ trang web của bạn và sử dụng nó để cải thiện việc thu thập thông tin trang web của bạn.

Bước 5. Kết nối Google Search Console với Google Analytics

Kết nối Google Search Console với tài khoản Google Analytics của bạn sẽ giúp bạn phân tích dữ liệu bảng điều khiển tìm kiếm trong Google Analytics. Điều này cung cấp cho bạn cái nhìn mới về nội dung và từ khóa hoạt động hàng đầu của bạn.

Nếu bạn chưa làm như vậy, thì bạn sẽ cần cài đặt Google Analytics trên trang web WordPress của mình.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng MonsterInsights cho điều đó. Đây là plugin Google Analytics tốt nhất dành cho WordPress và nó sẽ tự động hiển thị các từ khóa hàng đầu của bạn từ Google Search Console trong khu vực quản trị WordPress của bạn.

Google Search Console top keywords report

Bây giờ để kết nối Google Search Console với tài khoản Analytics của bạn, bạn cần phải truy cập trang tổng quan Google Analytics cho trang web của mình. Từ góc dưới cùng bên trái của màn hình, nhấp vào nút Quản trị.

Switch to Google Analytics Admin view

Google Analytics bây giờ sẽ chuyển sang chế độ xem quản trị. Từ đây, bạn cần nhấp vào phần ‘Cài đặt thuộc tính’ và sau đó nhấp vào nút ‘Điều chỉnh Search Console’.

Adjust search console button

Trên màn hình tiếp theo, bạn cần nhấp vào nút Thêm để chọn trang web của mình.

Add property

Bây giờ, Analytics sẽ đưa bạn đến trang web Bảng điều khiển tìm kiếm của Google hiển thị cho bạn danh sách tất cả các trang web bạn đã thêm vào bảng điều khiển tìm kiếm. Chọn trang web bạn muốn liên kết với thuộc tính Google Analytics này, sau đó nhấp vào nút lưu.

Select your website

Vậy là xong, bạn đã kết nối thành công dữ liệu Google Search Console với tài khoản Analytics của mình.

Giờ đây, bạn có thể xem các báo cáo Search Console mới được mở khóa trong tài khoản Google Analytics của mình trong báo cáo Chuyển đổi.

Search console data in Google Analytics reports

Báo cáo đầu tiên bạn sẽ thấy là báo cáo ‘trang đích’.

Đối với mỗi trang đích, bạn sẽ thấy số lần hiển thị (số lần một trang xuất hiện trong kết quả tìm kiếm), số lần nhấp, tỷ lệ nhấp (CTR) và vị trí trung bình trong kết quả tìm kiếm. Được kết hợp với các thông số phân tích của trang đó như tỷ lệ thoát, số phiên và số trang mỗi phiên.

Nhấp vào trang đích sẽ hiển thị cho bạn các từ khóa thực tế đã đưa người dùng đến trang đích này.

Keywords for each landing page

Chuyển sang báo cáo ‘Quốc gia’ và bạn sẽ thấy các quốc gia được liệt kê theo thứ tự.

Countries report for Search Console

Báo cáo thiết bị sẽ cho bạn biết trang web của bạn hoạt động như thế nào trong kết quả tìm kiếm trên máy tính để bàn, thiết bị di động và máy tính bảng.

Devices report

Truy vấn là quan trọng nhất của tất cả các báo cáo trong số dữ liệu này. Nó hiển thị cho bạn dữ liệu từ khóa bị thiếu trong các báo cáo Google Analytics của bạn.

Queries and keywords data

Bước 6. Tìm và khắc phục sự cố lập chỉ mục tìm kiếm

Tính năng hữu ích nhất của Google Search Console là bạn có thể khắc phục các lỗi lập chỉ mục.

Những lỗi này có thể ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm của bạn bằng cách ngăn công cụ tìm kiếm thu thập thông tin và lập chỉ mục các trang trên trang web của bạn.

Bạn có thể dễ dàng xác định các lỗi này trong báo cáo Phạm vi »Chỉ mục .

Báo cáo mức độ lập chỉ mục cho bạn biết những trang nào từ trang web của bạn được Google lập chỉ mục và những trang nào dẫn đến lỗi hoặc cảnh báo.

Index coverage report in Google Search Console

Cuộn xuống và bạn sẽ thấy danh sách chi tiết của tất cả các lỗi. Nhấp vào một liên kết sẽ mở ra chế độ xem chi tiết, nơi bạn cũng sẽ tìm thấy liên kết để tìm hiểu thêm về lỗi và cách khắc phục.

Viewing error details

Sau đây là một số lỗi lập chỉ mục phổ biến mà bạn có thể thấy:

 • Lỗi 404Lỗi này có nghĩa là trình thu thập thông tin đã theo dõi một URL và thấy lỗi 404.
 • Lỗi mềm 404Lỗi này xảy ra khi trình thu thập thông tin nhìn thấy trang lỗi 404 nhưng mã trạng thái của trang đang gửi thông báo 200 (thành công) đến trình duyệt.
 • Lỗi máy chủ – Điều này có nghĩa là máy chủ trang web của bạn đã hết thời gian chờ hoặc không phản hồi. Điều này có thể xảy ra nếu trang web của bạn có lưu lượng truy cập cao, đang được bảo trì hoặc không khả dụng vì bất kỳ lý do nào khác.
 • Không theo dõi được – Lỗi này xảy ra khi Google không thể theo dõi một loại nội dung. Đây có thể là flash, javascript, iframe hoặc các tài nguyên khác mà trình thu thập thông tin không thể tìm nạp.

Bây giờ chúng ta hãy xem cách khắc phục một số lỗi thu thập thông tin này.

Sửa lỗi 404 trong Google Search Console

Đầu tiên, bạn cần lưu ý rằng không phải tất cả các lỗi 404 đều như nhau. Bạn có thể an toàn bỏ qua một số trong số chúng và chỉ sửa những lỗi thực sự là lỗi.

Ví dụ: nếu bạn đã xóa một bài đăng trên blog và không muốn chuyển hướng người dùng đến một bài đăng mới hơn, thì bạn có thể để cho Google xem trang lỗi 404. Cuối cùng, Google sẽ hủy lập chỉ mục trang đó nếu vẫn thấy lỗi 404.

Tuy nhiên, lý do Google muốn bạn xem xét các lỗi 404 đó là bạn có thể không biết về chúng. Ví dụ: bạn vô tình xóa một cái gì đó hoặc quên chuyển hướng người dùng đến phiên bản cập nhật mới của nó.

Chỉ cần nhấp vào lỗi trong báo cáo Phạm vi lập chỉ mục và nó sẽ hiển thị cho bạn tất cả các trang hiển thị lỗi đó. Hãy xem xét cẩn thận các trang và nếu bạn thấy một trang không nên ở đó, hãy sao chép URL của nó và mở nó trong một cửa sổ trình duyệt mới.

Nếu bạn thấy trang lỗi 404 trong trình duyệt của mình, thì điều này có nghĩa là bạn cần sửa trang này.

Bây giờ, nếu đó là một trang không còn tồn tại, nhưng bạn có phiên bản mới hơn hoặc tương tự của nó, thì bạn sẽ muốn chuyển hướng người dùng đến trang đó. Xem hướng dẫn của chúng tôi về cách thiết lập chuyển hướng trong WordPress .

Tuy nhiên, đôi khi lỗi 404 có thể xảy ra do cấu hình sai trong cấu trúc liên kết cố định của WordPress . Để khắc phục điều này, chỉ cần truy cập Cài đặt »Permalinks và sau đó nhấp vào nút lưu thay đổi mà không cần thay đổi gì.

Update permalink structure

Sửa lỗi Soft 404 trong Google Search Console

Lỗi mềm 404 hơi khó khắc phục.

Về cơ bản, những lỗi này xảy ra khi Google bot nhìn thấy những gì trông giống như một tài liệu lỗi 404 thay vì nội dung. Tuy nhiên, máy chủ của bạn đang gửi mã 200 (thành công). Thông thường, máy chủ của bạn gửi 200 mã thành công khi một trang được hiển thị mà không có lỗi hoặc chuyển hướng.

Soft 404 errors in Google Search Console

Nhấp vào lỗi Soft 404 trong báo cáo phạm vi lập chỉ mục để xem danh sách các trang bị ảnh hưởng bởi lỗi.

Bây giờ bạn cần mở trang trong tab trình duyệt mới để xem điều gì đang xảy ra. Nếu trang hiển thị chính xác, thì bạn có thể bỏ qua lỗi một cách an toàn.

Mặt khác, nếu trang đang hiển thị tài liệu lỗi 404, thì bạn có thể muốn điều tra thêm.

Bắt đầu bằng cách chuyển sang Google Search Console cũ và sau đó chuyển đến trang Thu thập thông tin »Tìm nạp như Google . Nhập URL bạn muốn điều tra và sau đó nhấp vào nút tìm nạp.

Fetch as Google

Search Console bây giờ sẽ tìm nạp URL dưới dạng Google Bot và bạn sẽ thấy nó được liệt kê bên dưới. Nhấp vào URL sẽ mở ra với chế độ xem mã nguồn, nơi bạn sẽ thấy mã trạng thái HTTP ở trên cùng.

Status code

Bây giờ nếu bạn muốn trang này hiển thị lỗi 404, thì nó đang làm điều đó không chính xác. Mặt khác, nếu trang này được cho là hiển thị một cái gì đó khác, thì bạn cần tìm hiểu lý do tại sao nó lại hiển thị tài liệu lỗi 404.

Nếu lỗi soft 404 mà bạn đang thấy là do chức năng tìm kiếm của WordPress gây ra, thì giải pháp đơn giản nhất là ngăn Google bot thu thập dữ liệu URL tìm kiếm.

Để làm điều đó, bạn cần thêm các dòng sau vào tệp robots.txt của mình.

User-agent: *
Disallow: /?s=
Disallow: /search/

Thông thường, Google Bot không thu thập dữ liệu các URL tìm kiếm. Tuy nhiên, một số người gửi spam đang cố gắng gửi spam các báo cáo của bảng điều khiển tìm kiếm của Google bằng cách liên kết đến các URL tìm kiếm bằng các chuỗi ngẫu nhiên. Bằng cách này, họ hy vọng bạn sẽ thấy liên kết của họ trong báo cáo Search Console của bạn và nhấp vào liên kết đó.

Nếu các URL bị ảnh hưởng không phải là truy vấn tìm kiếm, thì bạn có thể muốn chuyển hướng chúng đến một trang thích hợp trên trang web của mình.

Sửa lỗi máy chủ trong Google Search Console

Lỗi Máy chủ trong Google Search Console do một số lý do. Phổ biến nhất trong số đó là khi máy chủ của bạn hết thời gian chờ trong quá trình thu thập thông tin, gặp lỗi không mong muốn hoặc có vẻ như không trực tuyến.

Sử dụng công cụ Tìm nạp như Google Bot để đảm bảo rằng URL bị ảnh hưởng đang hoạt động.

Nếu nó đang hoạt động, thì bạn có thể bỏ qua lỗi. Nếu bạn đang sử dụng một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress đáng tin cậy , thì hầu hết các lỗi máy chủ sẽ tự động biến mất.

Tuy nhiên, nếu bạn có thể xác nhận lỗi bằng cách truy cập vào URL, thì bạn có thể làm một số điều để khắc phục lỗi đó. Xem danh sách hướng dẫn các lỗi WordPress phổ biến nhất của chúng tôi để tìm cách khắc phục cho thông báo lỗi cụ thể mà bạn đang thấy.

Bước 7. Tìm và khắc phục sự cố bảo mật

Security issues

Các vấn đề bảo mật không chỉ ngăn Google thu thập dữ liệu trang web của bạn mà còn có thể khiến lưu lượng tìm kiếm giảm đột ngột. Google có thể tạm thời xóa các trang bị ảnh hưởng, hiển thị cảnh báo cho người dùng và / hoặc giảm xếp hạng của trang.

Các vấn đề bảo mật sẽ được đánh dấu trên màn hình tổng quan khi bạn đăng nhập vào tài khoản Bảng điều khiển tìm kiếm của Google. Vấn đề bảo mật phổ biến nhất là các trang web bị ảnh hưởng bởi phần mềm độc hại và trojan. Để khắc phục điều này, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách xóa trang web WordPress bị tấn công để biết hướng dẫn từng bước.

Để biết thêm chi tiết, hãy xem bài viết của chúng tôi về cách khắc phục một trang web sau khi bị Google hủy lập chỉ mục .

Bước 8. Tìm các thao tác thủ công và yêu cầu xem xét

Mặc dù các vấn đề bảo mật được kích hoạt tự động, nhưng các thao tác thủ công là hình phạt mà nhân viên của nhóm Google Tìm kiếm đưa ra sau khi xem xét cẩn thận. Nếu một hành động thủ công được thực hiện đối với trang web của bạn, thì điều này là khá quan trọng và có thể ngay lập tức lấy đi tất cả lưu lượng tìm kiếm của bạn.

Các thao tác thủ công này thường xảy ra khi một trang web có liên quan đến các hoạt động bất hợp pháp, gửi thư rác và các hoạt động gian lận hoặc cá nhân khác.

Manual actions

Nhấp vào liên kết Thao tác thủ công sẽ hiển thị cho bạn các thao tác trong báo cáo bảng điều khiển tìm kiếm của bạn. Bạn cũng sẽ tìm thấy thông tin chi tiết về sự cố đã kích hoạt nó và cách làm sạch nó.

Khi bạn đã xóa nội dung bị phản đối, bạn có thể nhấp vào nút yêu cầu xem xét. Trang web của bạn hiện sẽ được nhóm Tìm kiếm của Google xem xét và xem xét lại và họ có thể quyết định loại bỏ hình phạt.

Bước 9. Sử dụng Google Search Console để tăng lưu lượng truy cập

Bây giờ chúng ta đã đề cập đến các phần kỹ thuật, hãy đến với phần thú vị của việc tăng lưu lượng truy cập trang web của bạn bằng cách sử dụng dữ liệu có sẵn trong Search Console.

Trong phần này, chúng tôi sẽ xem xét dữ liệu từ khóa, tìm ra các từ khóa hoạt động hàng đầu của bạn và khám phá hàng trăm từ khóa tiềm năng mà bạn có thể dễ dàng xếp hạng và nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn.

Chúng tôi cũng sẽ xem xét các liên kết và cách sử dụng chúng để cải thiện thứ hạng tìm kiếm.

Sẵn sàng? Bắt đầu nào.

Khai thác dữ liệu từ khóa trong Google Search Console

Từ khóa là các cụm từ tìm kiếm mà người dùng gõ vào các công cụ tìm kiếm để tìm thông tin.

Các nhà tiếp thị và chủ sở hữu trang web có thể tối ưu hóa nội dung của họ để nhắm mục tiêu các từ khóa mong muốn và cải thiện cơ hội xuất hiện trên đầu trong kết quả tìm kiếm.

Trước đây, dữ liệu từ khóa có sẵn trong báo cáo phân tích và thống kê trang web. Google đã mã hóa thông tin đó vào năm 2013 khi họ chuyển sang HTTPS .

Mặc dù dữ liệu đó đã biến mất khỏi Analytics, nhưng nó vẫn có sẵn trong báo cáo Google Search Console của bạn.

Nó cung cấp cho bạn một cái nhìn đầy đủ về các từ khóa mà trang web của bạn đang xếp hạng, vị trí trung bình và số lần hiển thị (số lần trang web của bạn xuất hiện cho từ khóa đó).

Bạn có thể xem thông tin này trong các báo cáo của Google Search Console trong tab ‘Hiệu suất’ .

Search Console Performance

Ở trên cùng, bạn sẽ thấy biểu đồ về hiệu suất trang web của mình trong kết quả tìm kiếm. Dưới đó, bạn sẽ thấy dữ liệu từ khóa mà bạn có thể lọc theo vị trí, số lần hiển thị và tỷ lệ nhấp.

Viewing your top keywords in Google Search Console

Bạn có thể sắp xếp dữ liệu này bằng cách nhấp vào bất kỳ cột nào hoặc sử dụng tùy chọn bộ lọc để thu hẹp kết quả.

Filter keyword data by position

Bạn cũng có thể chuyển sang tab Trang để xem hiệu suất của các trang trong kết quả tìm kiếm.

Pages in search performance

Nhấp vào bất kỳ trang nào trong danh sách sẽ lọc kết quả cho trang đó. Sau đó, bạn có thể chuyển sang tab Truy vấn để xem các từ khóa mang lại lưu lượng truy cập đến trang cụ thể đó.

Được rồi, bây giờ chúng ta đã trình bày cách duyệt và xem dữ liệu này. Hãy xem cách thực sự sử dụng điều này trong SEO và lập kế hoạch nội dung của bạn.

Tìm các từ khóa có hiệu suất thấp nơi bạn có thể dễ dàng xếp hạng

Nhiều trang của bạn có thể được xếp hạng trên trang 2 hoặc 3 trong kết quả tìm kiếm cho nhiều từ khóa. Đây là những từ khóa mà bạn có thể dễ dàng làm việc để xếp hạng cao hơn và nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn.

Hãy cùng tìm hiểu những từ khóa đó.

Trong báo cáo Hiệu suất của bạn, hãy nhấp vào biểu tượng bộ lọc, sau đó chọn Vị trí. Bạn sẽ tìm kiếm các từ khóa có vị trí trung bình cao hơn 7.

Filter by position

Nhấp vào ‘Hoàn tất’ để áp dụng bộ lọc.

Giờ đây, Search Console sẽ chỉ hiển thị các từ khóa mà trang web của bạn xuất hiện ở vị trí trung bình từ 7 trở lên. Bây giờ, hãy nhấp hai lần vào cột vị trí để sắp xếp danh sách theo thứ tự tăng dần.

Sort by position

Khi bạn cuộn xuống, bạn sẽ tìm thấy hàng tấn từ khóa xếp hạng từ 7 đến 30. Tất cả những từ khóa này đều là những quả treo thấp nơi bạn có thể dễ dàng xếp hạng cao hơn.

Để xem thêm kết quả, hãy cuộn xuống dưới cùng và chọn một số cao hơn cho ‘Hàng trên mỗi trang’.

Rows per page

Trong khi chọn từ khóa để làm việc, bạn sẽ muốn chọn từ khóa dựa trên số lần hiển thị của chúng. Số lần hiển thị cao hơn có nghĩa là nhiều lưu lượng tìm kiếm hơn cho những từ khóa đó.

Để làm điều đó, bạn có thể xuất dữ liệu ở định dạng CSV và sau đó mở dữ liệu đó trong phần mềm bảng tính.

Download keyword data

Sử dụng dữ liệu từ khóa trong WordPress để có thứ hạng cao hơn

Bây giờ bạn đã khai thác các từ khóa treo thấp với số lần hiển thị cao hơn, câu hỏi là làm cách nào để bạn cải thiện thứ hạng của mình cho những từ khóa đó?

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn cải thiện thứ hạng của mình cho các từ khóa đó.

1. Cải thiện nội dung bằng cách thêm nhiều thông tin hữu ích hơn

Lý do số 1 khiến trang của bạn không được xếp hạng cho một từ khóa là Google thấy nội dung khác hữu ích hơn. Để chống lại điều đó, bạn cần xem lại bài viết hoặc bài đăng trên blog của mình và thêm nhiều nội dung hữu ích nhất có thể.

Nhìn vào các bài viết xếp hạng trên năm vị trí hàng đầu cho từ khóa đó và bao gồm tất cả các thông tin mà bài viết của bạn còn thiếu một cách chi tiết hơn.

Chúng tôi không nói rằng bạn chỉ nên thêm nhiều văn bản vào nó. Bạn cần làm cho nó hữu ích, nhiều thông tin và toàn diện hơn.

2. Đánh giá SEO trên trang

Sử dụng các công cụ phân tích của Yoast SEO để cải thiện điểm SEO trên trang cho bài viết đó. Nó cung cấp các mẹo thiết thực để cải thiện một trang bằng cách phân tích nội dung, mật độ từ khóa, khả năng đọc, liên kết, v.v.

Yoast SEO analysis

3. Tăng thời gian người dùng dành cho trang đó

Google coi đây là một thành công khi người dùng nhấp vào một kết quả tìm kiếm và dành thời gian xem nó. Điều này có nghĩa là nội dung của bạn cần phải thu hút và cung cấp ngay cho người dùng thông tin họ đang tìm kiếm.

Dưới đây là một số điều đơn giản mà bạn có thể làm để tăng mức độ tương tác của người dùng.

 • Sử dụng hình ảnh – người dùng thấy hình ảnh dễ nhìn hơn nhiều so với văn bản. Thêm nhiều hình ảnh hơn giúp người dùng dễ dàng quét thông tin và thu hút họ.
 • Sử dụng video – Video là dạng nội dung hấp dẫn nhất hiện có. Việc thêm video vào một trang sẽ làm tăng đáng kể thời gian người dùng xem trang đó.
 • Làm cho văn bản dễ đọc hơn – Sử dụng các đoạn văn nhỏ hơn, nhiều khoảng trắng, các câu đơn giản hơn và giữ phong cách của bạn bình thường và dễ trò chuyện. Tất cả những điều này giúp người dùng đọc dễ dàng hơn.

Để biết thêm mẹo, hãy xem bài viết này về cách tăng thời gian người dùng dành cho trang web của bạn .

Bước 10. Sử dụng Báo cáo liên kết trong Google Search Console

Liên kết đóng một vai trò quan trọng trong SEO. Các công cụ tìm kiếm sử dụng chúng như một số liệu để xác định mức độ quan trọng của một trang và vị trí của nó trong kết quả tìm kiếm.

Báo cáo Liên kết trong Google Tìm kiếm giúp bạn xem hiệu suất trang web của mình về mặt liên kết.

Nó hiển thị cho bạn các liên kết bên ngoài, liên kết nội bộ, các trang web liên kết hàng đầu và văn bản liên kết hàng đầu. Quan trọng hơn, nó hiển thị các trang web liên kết hàng đầu, tần suất họ liên kết đến trang web của bạn và số lượng trang họ liên kết đến.

Links reports in Google Search Console

Nhấp vào thêm để mở rộng bất kỳ báo cáo liên kết nào. Bạn có thể nhấp vào bất kỳ mục nào để mở rộng và nhận kết quả chi tiết hơn cho mục cụ thể đó.

Hãy xem cách bạn có thể sử dụng các báo cáo này để nhận được nhiều liên kết ngược hơn, cải thiện liên kết nội bộ và tăng thứ hạng của bạn.

Bảng điều khiển tìm kiếm hiển thị các trang web của bên thứ ba đã liên kết đến trang web của bạn trong báo cáo ‘Các trang web liên kết hàng đầu’. Mở rộng báo cáo bằng cách nhấp vào liên kết khác.

Top linking sites

Tiếp theo, nhấp vào tên miền để mở rộng báo cáo và bạn sẽ thấy tất cả các trang mà họ đã liên kết đến. Bây giờ hãy nhấp vào từng trang và bạn sẽ nhận được URL chính xác nơi họ đã liên kết đến trang cụ thể đó.

External links pointing to one of your articles

Đây là cách bạn có thể nhận được nhiều liên kết ngược hơn từ việc này. Chỉ cần truy cập trang web và xem cách họ đã liên kết với bạn. Sau đó, hãy xem họ có những nội dung nào khác mà trang web của bạn có thể được liên kết từ đó.

Tiếp theo, chỉ cần liên hệ với trang web / tác giả qua email hoặc biểu mẫu liên hệ trên trang web của họ. Đầu tiên, cảm ơn họ đã liên kết đến bài viết của bạn và sau đó đề cập lịch sự rằng họ có thể muốn bao gồm một liên kết đến bài viết khác này của bạn.

Bây giờ, cách tiếp cận trực tiếp này có thể không phải lúc nào cũng hoạt động. Trong trường hợp đó, bạn cần phải sáng tạo. Bạn có thể đề nghị họ viết một bài đăng của khách cho blog của họ, để lại nhận xét về bài viết của họ, theo dõi họ trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc đăng lại bài viết của họ.

Lặp lại quy trình cho tất cả các liên kết bên ngoài quan trọng trên trang web của bạn. Với nỗ lực nhất quán, bạn có thể nhận được các liên kết ngược phù hợp mà không tốn bất kỳ khoản tiền nào.

Cải thiện các liên kết nội bộ để tăng thứ hạng

Khó có được các trang web của bên thứ ba liên kết đến nội dung của bạn. Tuy nhiên, cách dễ dàng hơn để liên kết đến nội dung của riêng bạn từ trang web của riêng bạn. Thực hành này được gọi là liên kết nội bộ.

Liên kết nội bộ giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được bối cảnh và mối quan hệ giữa các trang khác nhau trên trang web của bạn. Nó cũng giúp họ hiểu những trang nào quan trọng dựa trên tần suất bạn đã liên kết với chúng.

Đây là lý do tại sao bạn nên tạo thói quen liên kết nội bộ khi viết nội dung mới trên trang web hoặc blog của mình.

Bây giờ, hãy xem cách sử dụng báo cáo liên kết trong Search Console để giúp bạn tạo liên kết nội bộ.

Trong Google Search Console, nhấp vào báo cáo Liên kết và sau đó nhấp vào liên kết ‘Khác’ trong cột ‘Liên kết nội bộ’.

Viewing links report

Báo cáo này cho biết tần suất bạn đã liên kết đến các trang khác trên trang web của mình. Nhấp vào biểu tượng Bộ lọc và sau đó chọn tùy chọn ‘Trang mục tiêu’.

Filter links by target page

Nhập URL của trang bạn đang cố gắng cải thiện và sau đó nhấp vào nút Xong.

Giờ đây, Search Console sẽ hiển thị cho bạn có bao nhiêu trang đang liên kết đến trang này. Bạn có thể nhấp để mở rộng báo cáo để xem tất cả các liên kết.

Internal links pointing to a specific post

Như bạn có thể thấy, bài viết này chỉ được liên kết 5 lần và điều đó cũng có thể từ thanh bên hoặc các trang lưu trữ.

Bây giờ bạn có thể tiếp tục và thay đổi điều này bằng cách thêm các liên kết nội bộ vào bài viết này từ nội dung hàng đầu khác của bạn. Đảm bảo rằng bạn chỉ liên kết đến bài viết khi nó có ý nghĩa. Thêm các liên kết mà chúng không có ý nghĩa sẽ tạo ra trải nghiệm người dùng không tốt.

Bước 11. Sử dụng Công cụ dữ liệu có cấu trúc

Dữ liệu có cấu trúc còn được gọi là đánh dấu Schema.org là một tập hợp vi dữ liệu mà bạn có thể thêm vào HTML của mình để giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về nội dung của bạn. Google sử dụng dữ liệu này để hiển thị các đoạn mã chi tiết trong kết quả tìm kiếm.

Rich snippets shown in Google Search results

Đoạn mã chi tiết làm cho trang của bạn đáng chú ý hơn trong kết quả tìm kiếm. Hiện tại, Google hiển thị dữ liệu đoạn trích phong phú cho công thức nấu ăn, bài đánh giá và sản phẩm.

Nhiều chủ đề WordPress tự động bao gồm một số dữ liệu có cấu trúc cơ bản. Nếu bạn xuất bản công thức nấu ăn , chạy trang web đánh giá hoặc cửa hàng trực tuyến , thì đoạn mã chi tiết có thể giúp trang web của bạn tăng SEO.

Google cung cấp công cụ kiểm tra đoạn mã chi tiết, nhưng công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc bên trong bảng điều khiển tìm kiếm của Google thực sự dễ sử dụng hơn nhiều.

Chỉ cần chuyển sang phiên bản Google Search Console cũ hơn và truy cập trang Tìm kiếm Giao diện »Dữ liệu có cấu trúc . Nó sẽ hiển thị cho bạn các mục dữ liệu có cấu trúc được tìm thấy trên tất cả các trang của bạn và các lỗi cần được sửa.

Structured data

Phần hữu ích thực sự là công cụ này cho phép bạn nhanh chóng xác định các lỗi và sửa chữa chúng. Kéo xuống phần chi tiết và bạn sẽ thấy danh sách các loại dữ liệu và số lượng lỗi mà Google tìm thấy.

Schema markup errors

Nhấp vào lỗi sẽ hiển thị cho bạn tất cả các trang mà Google tìm thấy lỗi.

Missing markup

Ví dụ: hàng đầu tiên trong ảnh chụp màn hình ở trên cho thấy một mục trên trang đó thiếu tác giả và đánh dấu cập nhật.

Nhấp vào hàng đó sẽ xuất hiện cửa sổ bật lên với nhiều chi tiết hơn. Bạn sẽ thấy đánh dấu mà Google tìm thấy trên trang đó cho mục nhập cụ thể đó. Như bạn có thể thấy, nó thiếu tác giả và thông tin cập nhật cuối cùng.

Đây là những vi dữ liệu phổ biến nhất bị thiếu trong WordPress. Thông thường, nó xuất hiện trong các trang lưu trữ mà chủ sở hữu trang web muốn bỏ qua các chi tiết. Để khắc phục điều này, chúng tôi đã chỉnh sửa tệp functions.php của chủ đề và thêm đoạn mã sau.

	function wpb_entry_meta() {
		$time_string = '%2$s';
		if ( get_the_time( 'U' ) !== get_the_modified_time( 'U' ) ) {
			$time_string = '%2$s%4$s';
		}

		$time_string = sprintf( $time_string,
			esc_attr( get_the_date( 'c' ) ),
			esc_html( get_the_date() ),
			esc_attr( get_the_modified_date( 'c' ) ),
			esc_html( get_the_modified_date() )
		);

		$posted_on = sprintf(
			/* translators: %s: post date. */
			esc_html_x( 'Posted on %s', 'post date', 'design' ),
			'' . $time_string . ''
		);

		$byline = sprintf(
			/* translators: %s: post author. */
			esc_html_x( 'by %s', 'post author', 'design' ),
			'' . esc_html( get_the_author() ) . ''
		);

		echo '' . $posted_on . ''; // WPCS: XSS OK.

	}
endif;

Sau đó, chúng tôi đã chỉnh sửa các tệp mẫu khác của chủ đề bị thiếu thông tin tác giả và ngày tháng cho các mục nhập. Trong các tệp mẫu đó, chúng tôi đã thêm mã sau vào nơi chúng tôi muốn hiển thị tác giả và ngày tháng.

Bây giờ để kiểm tra xem điều này có hiệu quả hay không, hãy nhấp vào nút ‘Kiểm tra dữ liệu trực tiếp’ và bạn sẽ thấy lỗi biến mất.

Test live data

Lặp lại quy trình để sửa tất cả các liên kết dữ liệu có cấu trúc trên trang web của bạn.

Bước 12. Sử dụng Search Console để cải thiện khả năng sử dụng trên thiết bị di động

Gần 63% tất cả các tìm kiếm đến từ thiết bị di động. Đó là lý do tại sao Google tăng cường SEO cho các trang web thân thiện với thiết bị di động trong kết quả tìm kiếm.

Google có công cụ kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động cho phép bạn kiểm tra nhanh một trang. Báo cáo Khả năng sử dụng trên thiết bị di động trong Search Console cho bạn biết cách Google nhìn nhận toàn bộ trang web của bạn về hiệu suất trên thiết bị di động.

Mobile usability

Nếu bạn thấy lỗi trên trang này, thì điều này có nghĩa là những vấn đề này có thể ảnh hưởng đến thứ hạng trang web của bạn trong tìm kiếm trên điện thoại di động.

Bạn có thể nhấp vào lỗi và nó sẽ hiển thị cho bạn các trang bị ảnh hưởng.

Hầu hết các vấn đề về khả năng sử dụng trên thiết bị di động là do các chủ đề hoặc plugin WordPress được mã hóa kém. Cách dễ nhất để khắc phục những vấn đề đó là sử dụng một chủ đề WordPress đáp ứng tốt hơn.

Bước 13. Thành thạo Công cụ ‘Tìm nạp như Google’

Công cụ Tìm nạp như Google cho phép bạn nhanh chóng tìm nạp bất kỳ trang nào từ trang web của mình và xem nó như Google bot. Điều này có nghĩa là bạn thực sự có thể yêu cầu bot của Google tìm nạp bản sao của trang đó và hiển thị mã HTML mà nó thấy trên trang đó.

Công cụ Tìm nạp như Google nằm trong trình đơn ‘Thu thập thông tin »Tìm nạp như Google’ trong phiên bản cũ của Search Console. Điều này thuận tiện hơn và cho phép bạn truy cập nhanh vào công cụ.

Fetch as Google

Trong phiên bản mới hơn, bạn sẽ phải đi tới Chỉ mục »Mức độ phù hợp và sau đó nhấp vào URL để xem tùy chọn tìm nạp nó dưới dạng Google.

Fetch as Google in new Search Console dashboard

Khi bạn tìm nạp một URL, bạn sẽ thấy nó xuất hiện với thông báo thành công hoặc lỗi. Nếu một trang được tải xuống thành công, thì bạn có thể nhấp để mở thông tin chi tiết của nó.

Vì vậy, những gì bạn nên tìm kiếm? Phần quan trọng nhất của chế độ xem này là mã phản hồi. Nếu nó là 200 OK, thì điều này có nghĩa là Google bot đã có thể tải trang xuống thành công.

Response code

Tiếp theo, bạn muốn kiểm tra thời gian tải xuống ở dưới cùng. Nếu cao hơn 1,5 giây, điều này có nghĩa là trang web của bạn chạy chậm và Google bot có thể gặp khó khăn khi thu thập dữ liệu trang web của bạn trong thời gian lưu lượng truy cập cao nhất. Xem hướng dẫn của chúng tôi về cách khắc phục các vấn đề về tốc độ và hiệu suất WordPress .

Cuối cùng, bạn muốn kiểm tra phần còn lại của mã và so sánh nó với mã nguồn bạn thấy khi truy cập trang web của mình. Bạn sẽ tìm kiếm sự khác biệt hoặc bất cứ điều gì đáng ngờ / bị phá vỡ.

Nhận bất kỳ trang nào trên trang web của bạn được Google lập chỉ mục ngay lập tức

Tính năng mạnh mẽ nhất của công cụ này là bạn có thể sử dụng nó để đưa một trang được Google lập chỉ mục nhanh chóng. Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn đang chạy một chiến dịch nhạy cảm với thời gian trên trang web của mình và muốn nhận được lưu lượng tìm kiếm càng sớm càng tốt.

Chỉ cần nhập URL và nhấp vào nút tìm nạp. Khi Google bot đã tải trang xuống, hãy nhấp vào nút ‘Yêu cầu lập chỉ mục’.

Request indexing

Bước 14. Xóa URL khỏi Google Tìm kiếm

Cho đến nay, chúng tôi tập trung vào việc sử dụng Search Console để lập chỉ mục và cải thiện thứ hạng trong Google Tìm kiếm. Tuy nhiên, đôi khi bạn cũng có thể muốn xóa nội dung khỏi Google Tìm kiếm.

Bây giờ một cách để làm điều này là thêm thẻ meta ngăn lập chỉ mục vào trang bạn muốn xóa khỏi kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tần suất Google thu thập dữ liệu trang web của bạn, điều này có thể mất một thời gian trước khi trang của bạn thực sự biến mất khỏi kết quả tìm kiếm.

Công cụ Xóa URL của Search Console cho phép bạn yêu cầu xóa một URL khỏi kết quả tìm kiếm. Chuyển sang phiên bản Search Console cũ hơn và bạn sẽ tìm thấy nó trong Chỉ mục của Google » menu Xóa URL .

Remove URL tool

Bây giờ hãy nhấp vào nút ‘Ẩn tạm thời’ và sau đó nhập URL bạn muốn xóa.

Lưu ý: Công cụ Xóa URL sẽ chỉ ẩn một trang khỏi kết quả tìm kiếm trong 90 ngày. Để làm cho nó vĩnh viễn, bạn cần phải xóa nội dung khỏi trang web của mình, vì vậy nó sẽ xuất hiện lỗi 404.

Bước 15. Thêm người dùng để truy cập Google Search Console

Nếu bạn có một nhóm tiếp thị hoặc bạn đã thuê ai đó để giúp bạn SEO, thì những người dùng đó có thể cần quyền truy cập vào dữ liệu bảng điều khiển tìm kiếm của Google.

Search Console cho phép bạn dễ dàng thêm người dùng và cấp cho họ quyền truy cập để xem tất cả các báo cáo mà không cần chia sẻ thông tin đăng nhập tài khoản Google của bạn với họ.

Để thêm người dùng mới, chỉ cần nhấp vào menu Cài đặt »Người dùng và quyền , sau đó nhấp vào nút ‘Thêm người dùng’.

Add new user to Google Search Console

Tiếp theo, bạn cần cung cấp địa chỉ email tài khoản Google hợp lệ của người dùng và chọn vai trò cho họ.

Search console access to new user

Có hai loại cấp độ quyền. Cấp quyền đầy đủ sẽ cấp cho họ quyền truy cập vào mọi thứ, bao gồm cả khả năng thêm người dùng mới. Quyền hạn chế sẽ cho phép họ xem dữ liệu nhưng không thêm người dùng mới.

Sau khi chọn cấp độ quyền, hãy nhấp vào nút thêm để lưu các thay đổi của bạn.

Người dùng mà bạn đã thêm giờ sẽ nhận được thông báo qua email, vì vậy họ có thể đăng nhập và xem dữ liệu Google Search Console cho trang web của bạn.

Tài nguyên hữu ích

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn một số mẹo hay về cách sử dụng Google Search Console hiệu quả hơn để phát triển trang web của bạn. Bạn cũng có thể muốn xem các mẹo chuyên gia của chúng tôi về cách thúc đẩy lưu lượng truy cập vào trang web WordPress của bạn .

15 meo su dung google search console de tang luu luong truy cap trang web cua ban mot cach hieu qua 5fa5278f95c54

Google Search Console là gì?

Google Search Console là một công cụ miễn phí do Google cung cấp để giúp chủ sở hữu trang web theo dõi và duy trì sự hiện diện của trang web của họ trong kết quả tìm kiếm của Google.

Nó cung cấp dữ liệu tiếp thị cần thiết mà bạn cần bắt đầu theo dõi từ ngày đầu tiên. Nó cũng cảnh báo bạn về các lỗi, vấn đề bảo mật và vấn đề lập chỉ mục có thể ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm trên trang web của bạn.

Bạn có thể sử dụng tất cả thông tin này trong chiến lược SEO WordPress của mình để tăng lưu lượng truy cập trang web của mình.

Điều đáng buồn là hầu hết các doanh nghiệp không sử dụng hết sức mạnh của Google Search Console vì đa số họ nghĩ rằng chỉ cần thêm trang web của họ vào Google Search Console là đủ.

Còn rất nhiều điều mà bạn có thể làm.

Nếu bạn không tận dụng tất cả các tính năng mạnh mẽ mà Google Search Console cung cấp, thì bạn đang bỏ lỡ.

May mắn thay, chúng tôi ở đây để giúp đỡ. Chúng tôi đã tạo hướng dẫn Google Search Console cuối cùng này để giúp bạn phát triển trang web của mình như một Chuyên gia.

Lưu ý: Vì đây là hướng dẫn toàn diện, chúng tôi đã thêm mục lục để điều hướng dễ dàng hơn.

Bước 1. Thêm trang web của bạn vào Google Search Console

Nếu bạn chưa làm như vậy, thì bạn cần tiếp tục và thêm trang web của mình vào Google Search Console. Nó thực sự đơn giản và sẽ chỉ mất vài phút.

Chỉ cần truy cập trang web Google Search Console và nhấp vào nút Bắt đầu ngay.

Google Search Console getting started

Bạn sẽ được yêu cầu đăng nhập bằng tài khoản Google / Gmail. Sau khi đăng nhập, bạn sẽ cần nhập URL trang web của mình.

Adding your site to Google Search Console

Bây giờ, hãy nhớ rằng Google coi HTTP và HTTPS là hai giao thức khác nhau. Nó cũng coi https://www.example.com và https://example.com là hai trang web khác nhau.

Bạn cần đảm bảo rằng bạn nhập đúng URL của trang web của mình.

Nếu bạn không chắc chắn, hãy đăng nhập vào khu vực quản trị WordPress của bạn và đi tới Cài đặt » Trang chung . Ở đó, bạn sẽ thấy URL trang web của mình trong trường địa chỉ trang web.

Site address

Sau khi nhập địa chỉ trang web của bạn, hãy nhấp vào nút ‘Thêm thuộc tính’ để tiếp tục.

Tiếp theo, bạn sẽ được yêu cầu xác minh quyền sở hữu trang web của mình. Có một số cách để làm điều đó, nhưng chúng tôi sẽ hiển thị phương pháp thẻ HTML vì nó là phương pháp dễ nhất.

Verify your site using the HTML tag

Nhấp vào thẻ HTML để mở rộng nó và sau đó sao chép mã bên trong nó.

Tiếp theo, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin Chèn đầu trang và chân trang trên trang web WordPress của mình. Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cài đặt plugin WordPress .

Sau khi kích hoạt, hãy chuyển đến trang Cài đặt »Chèn Đầu trang và Chân trang và dán mã bạn đã sao chép trước đó bên trong hộp ‘Tập lệnh trong Đầu trang’.

Add HTML tag

Đừng quên nhấp vào nút ‘Lưu’ để lưu trữ các thay đổi của bạn.

Bây giờ bạn có thể quay lại cài đặt Google Search Console và nhấp vào nút ‘Xác minh’.

Verify your ownership of the website

Google Search Console bây giờ sẽ tìm kiếm thẻ HTML trong mã trang web của bạn và sẽ hiển thị cho bạn thông báo thành công.

Success message

Đó là tất cả. Bạn đã thêm thành công trang web của mình vào Google Search Console. Bây giờ bạn có thể nhấp vào liên kết ‘Chuyển đến Thuộc tính’ để truy cập trang tổng quan Google Search Console của bạn.

Lưu ý: nếu Google Search Console không thể xác minh trang web của bạn sau khi bạn đã thêm mã vào plugin Chèn đầu trang và chân trang, thì bạn cần đảm bảo xóa bộ nhớ cache WordPress của mình và thử lại.

Bước 2. Thiết lập tên miền ưa thích

Google coi các URL có www và không có www là hai trang khác nhau.

Bây giờ, giả sử bạn sử dụng https://www.example.com làm URL của mình và ai đó liên kết đến trang web của bạn dưới dạng https://example.com, thì Google sẽ coi liên kết chuyển đến một URL khác (không phải của bạn).

Vì bạn không thể kiểm soát cách mọi người liên kết đến trang web của bạn, điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm.

Cách dễ nhất để khắc phục điều này là sử dụng cài đặt miền ưa thích trong Google Search Console.

Vì vậy, bạn sẽ cần chuyển sang phiên bản Search Console cũ hơn. Chỉ cần nhấp vào ‘Chuyển đến phiên bản cũ’ từ cột bên trái.

Switch to the old Google Search Console

Search Console bây giờ sẽ tải phiên bản cũ hơn.

Để đặt tên miền ưa thích, bạn cần nhấp vào biểu tượng bánh răng và sau đó chọn ‘Cài đặt trang web’.

Google Search Console site settings

Trên màn hình tiếp theo, bạn sẽ thấy ba tùy chọn cho miền ưa thích. Tùy chọn đầu tiên là không đặt tên miền ưa thích mà chúng tôi không khuyến khích. Dưới đó, bạn sẽ thấy miền của mình có www và không có tiền tố www.

Bạn cần chọn một cái mà bạn đã sử dụng khi gửi trang web của mình lên Google Search Console. Hãy nhớ rằng cái này phải giống cái bạn thấy trong trang cài đặt WordPress của mình.

Đừng quên bấm vào nút lưu để lưu các cài đặt của bạn.

Giờ đây, Google sẽ sử dụng miền ưa thích của bạn khi theo các liên kết của trang web và khi hiển thị miền đó trong kết quả tìm kiếm.

Bước 3. Đặt quốc gia mục tiêu của bạn

Nếu trang web của bạn đang nhắm mục tiêu đến khán giả ở một quốc gia cụ thể, thì bạn có thể yêu cầu Google nhắm mục tiêu người dùng ở quốc gia cụ thể đó một cách rõ ràng.

Chuyển đến phiên bản cũ của Google Search Console và trong menu ‘Lưu lượng truy cập tìm kiếm’, hãy nhấp vào ‘Nhắm mục tiêu quốc tế’.

Target country

Chuyển sang tab ‘Quốc gia’ và sau đó chọn quốc gia bạn muốn nhắm mục tiêu.

Bây giờ, việc chọn một quốc gia không có nghĩa là trang web của bạn sẽ không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm cho các quốc gia khác. Nếu một trang có liên quan đến khán giả ở các quốc gia khác, thì Google sẽ vẫn hiển thị trang đó trong kết quả tìm kiếm.

Tuy nhiên, việc đặt quốc gia mục tiêu giúp Google hiểu được đối tượng mục tiêu của bạn và có thể mang lại cho bạn một chút SEO trong kết quả tìm kiếm địa phương.

Bước 4. Thêm Sơ đồ trang web XML

Sơ đồ trang XML là một cách để chủ sở hữu trang web cho các công cụ tìm kiếm biết về tất cả các trang tồn tại trên trang web của họ. Nó cũng cho các công cụ tìm kiếm biết liên kết nào trên trang web của bạn quan trọng hơn những liên kết khác.

Thêm sơ đồ trang XML vào trang web của bạn sẽ giúp các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang web của bạn tốt hơn. Mặc dù nó không giúp bạn tăng thứ hạng tìm kiếm, nhưng nó chắc chắn có thể giúp các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục nội dung của bạn hiệu quả hơn.

Tất cả những gì bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin Yoast SEO . Khi kích hoạt, plugin sẽ tự động tạo sơ đồ trang XML cho trang web của bạn và bạn có thể tìm thấy sơ đồ đó tại URL giống như sau:

http://example.com/sitemap_index.xml

Đừng quên thay thế example.com bằng tên miền của riêng bạn. Bây giờ bạn có thể gửi URL này trong Google Search Console.

Trong trang tổng quan của Google Search Console, hãy nhấp vào ‘Sơ đồ trang web’ từ cột bên trái và sau đó dán phần cuối cùng của URL.

Add your sitemap URL

Nhấp vào nút gửi để lưu các thay đổi của bạn.

Google Search Console hiện sẽ kiểm tra sơ đồ trang web của bạn và sử dụng nó để cải thiện việc thu thập thông tin trang web của bạn.

Bước 5. Kết nối Google Search Console với Google Analytics

Kết nối Google Search Console với tài khoản Google Analytics của bạn sẽ giúp bạn phân tích dữ liệu bảng điều khiển tìm kiếm trong Google Analytics. Điều này cung cấp cho bạn cái nhìn mới về nội dung và từ khóa hoạt động hàng đầu của bạn.

Nếu bạn chưa làm như vậy, thì bạn sẽ cần cài đặt Google Analytics trên trang web WordPress của mình.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng MonsterInsights cho điều đó. Đây là plugin Google Analytics tốt nhất dành cho WordPress và nó sẽ tự động hiển thị các từ khóa hàng đầu của bạn từ Google Search Console trong khu vực quản trị WordPress của bạn.

Google Search Console top keywords report

Bây giờ để kết nối Google Search Console với tài khoản Analytics của bạn, bạn cần phải truy cập trang tổng quan Google Analytics cho trang web của mình. Từ góc dưới cùng bên trái của màn hình, nhấp vào nút Quản trị.

Switch to Google Analytics Admin view

Google Analytics bây giờ sẽ chuyển sang chế độ xem quản trị. Từ đây, bạn cần nhấp vào phần ‘Cài đặt thuộc tính’ và sau đó nhấp vào nút ‘Điều chỉnh Search Console’.

Adjust search console button

Trên màn hình tiếp theo, bạn cần nhấp vào nút Thêm để chọn trang web của mình.

Add property

Bây giờ, Analytics sẽ đưa bạn đến trang web Bảng điều khiển tìm kiếm của Google hiển thị cho bạn danh sách tất cả các trang web bạn đã thêm vào bảng điều khiển tìm kiếm. Chọn trang web bạn muốn liên kết với thuộc tính Google Analytics này, sau đó nhấp vào nút lưu.

Select your website

Vậy là xong, bạn đã kết nối thành công dữ liệu Google Search Console với tài khoản Analytics của mình.

Giờ đây, bạn có thể xem các báo cáo Search Console mới được mở khóa trong tài khoản Google Analytics của mình trong báo cáo Chuyển đổi.

Search console data in Google Analytics reports

Báo cáo đầu tiên bạn sẽ thấy là báo cáo ‘trang đích’.

Đối với mỗi trang đích, bạn sẽ thấy số lần hiển thị (số lần một trang xuất hiện trong kết quả tìm kiếm), số lần nhấp, tỷ lệ nhấp (CTR) và vị trí trung bình trong kết quả tìm kiếm. Được kết hợp với các thông số phân tích của trang đó như tỷ lệ thoát, số phiên và số trang mỗi phiên.

Nhấp vào trang đích sẽ hiển thị cho bạn các từ khóa thực tế đã đưa người dùng đến trang đích này.

Keywords for each landing page

Chuyển sang báo cáo ‘Quốc gia’ và bạn sẽ thấy các quốc gia được liệt kê theo thứ tự.

Countries report for Search Console

Báo cáo thiết bị sẽ cho bạn biết trang web của bạn hoạt động như thế nào trong kết quả tìm kiếm trên máy tính để bàn, thiết bị di động và máy tính bảng.

Devices report

Truy vấn là quan trọng nhất của tất cả các báo cáo trong số dữ liệu này. Nó hiển thị cho bạn dữ liệu từ khóa bị thiếu trong các báo cáo Google Analytics của bạn.

Queries and keywords data

Bước 6. Tìm và khắc phục sự cố lập chỉ mục tìm kiếm

Tính năng hữu ích nhất của Google Search Console là bạn có thể khắc phục các lỗi lập chỉ mục.

Những lỗi này có thể ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm của bạn bằng cách ngăn công cụ tìm kiếm thu thập thông tin và lập chỉ mục các trang trên trang web của bạn.

Bạn có thể dễ dàng xác định các lỗi này trong báo cáo Phạm vi »Chỉ mục .

Báo cáo mức độ lập chỉ mục cho bạn biết những trang nào từ trang web của bạn được Google lập chỉ mục và những trang nào dẫn đến lỗi hoặc cảnh báo.

Index coverage report in Google Search Console

Cuộn xuống và bạn sẽ thấy danh sách chi tiết của tất cả các lỗi. Nhấp vào một liên kết sẽ mở ra chế độ xem chi tiết, nơi bạn cũng sẽ tìm thấy liên kết để tìm hiểu thêm về lỗi và cách khắc phục.

Viewing error details

Sau đây là một số lỗi lập chỉ mục phổ biến mà bạn có thể thấy:

 • Lỗi 404Lỗi này có nghĩa là trình thu thập thông tin đã theo dõi một URL và thấy lỗi 404.
 • Lỗi mềm 404Lỗi này xảy ra khi trình thu thập thông tin nhìn thấy trang lỗi 404 nhưng mã trạng thái của trang đang gửi thông báo 200 (thành công) đến trình duyệt.
 • Lỗi máy chủ – Điều này có nghĩa là máy chủ trang web của bạn đã hết thời gian chờ hoặc không phản hồi. Điều này có thể xảy ra nếu trang web của bạn có lưu lượng truy cập cao, đang được bảo trì hoặc không khả dụng vì bất kỳ lý do nào khác.
 • Không theo dõi được – Lỗi này xảy ra khi Google không thể theo dõi một loại nội dung. Đây có thể là flash, javascript, iframe hoặc các tài nguyên khác mà trình thu thập thông tin không thể tìm nạp.

Bây giờ chúng ta hãy xem cách khắc phục một số lỗi thu thập thông tin này.

Sửa lỗi 404 trong Google Search Console

Đầu tiên, bạn cần lưu ý rằng không phải tất cả các lỗi 404 đều như nhau. Bạn có thể an toàn bỏ qua một số trong số chúng và chỉ sửa những lỗi thực sự là lỗi.

Ví dụ: nếu bạn đã xóa một bài đăng trên blog và không muốn chuyển hướng người dùng đến một bài đăng mới hơn, thì bạn có thể để cho Google xem trang lỗi 404. Cuối cùng, Google sẽ hủy lập chỉ mục trang đó nếu vẫn thấy lỗi 404.

Tuy nhiên, lý do Google muốn bạn xem xét các lỗi 404 đó là bạn có thể không biết về chúng. Ví dụ: bạn vô tình xóa một cái gì đó hoặc quên chuyển hướng người dùng đến phiên bản cập nhật mới của nó.

Chỉ cần nhấp vào lỗi trong báo cáo Phạm vi lập chỉ mục và nó sẽ hiển thị cho bạn tất cả các trang hiển thị lỗi đó. Hãy xem xét cẩn thận các trang và nếu bạn thấy một trang không nên ở đó, hãy sao chép URL của nó và mở nó trong một cửa sổ trình duyệt mới.

Nếu bạn thấy trang lỗi 404 trong trình duyệt của mình, thì điều này có nghĩa là bạn cần sửa trang này.

Bây giờ, nếu đó là một trang không còn tồn tại, nhưng bạn có phiên bản mới hơn hoặc tương tự của nó, thì bạn sẽ muốn chuyển hướng người dùng đến trang đó. Xem hướng dẫn của chúng tôi về cách thiết lập chuyển hướng trong WordPress .

Tuy nhiên, đôi khi lỗi 404 có thể xảy ra do cấu hình sai trong cấu trúc liên kết cố định của WordPress . Để khắc phục điều này, chỉ cần truy cập Cài đặt »Permalinks và sau đó nhấp vào nút lưu thay đổi mà không cần thay đổi gì.

Update permalink structure

Sửa lỗi Soft 404 trong Google Search Console

Lỗi mềm 404 hơi khó khắc phục.

Về cơ bản, những lỗi này xảy ra khi Google bot nhìn thấy những gì trông giống như một tài liệu lỗi 404 thay vì nội dung. Tuy nhiên, máy chủ của bạn đang gửi mã 200 (thành công). Thông thường, máy chủ của bạn gửi 200 mã thành công khi một trang được hiển thị mà không có lỗi hoặc chuyển hướng.

Soft 404 errors in Google Search Console

Nhấp vào lỗi Soft 404 trong báo cáo phạm vi lập chỉ mục để xem danh sách các trang bị ảnh hưởng bởi lỗi.

Bây giờ bạn cần mở trang trong tab trình duyệt mới để xem điều gì đang xảy ra. Nếu trang hiển thị chính xác, thì bạn có thể bỏ qua lỗi một cách an toàn.

Mặt khác, nếu trang đang hiển thị tài liệu lỗi 404, thì bạn có thể muốn điều tra thêm.

Bắt đầu bằng cách chuyển sang Google Search Console cũ và sau đó chuyển đến trang Thu thập thông tin »Tìm nạp như Google . Nhập URL bạn muốn điều tra và sau đó nhấp vào nút tìm nạp.

Fetch as Google

Search Console bây giờ sẽ tìm nạp URL dưới dạng Google Bot và bạn sẽ thấy nó được liệt kê bên dưới. Nhấp vào URL sẽ mở ra với chế độ xem mã nguồn, nơi bạn sẽ thấy mã trạng thái HTTP ở trên cùng.

Status code

Bây giờ nếu bạn muốn trang này hiển thị lỗi 404, thì nó đang làm điều đó không chính xác. Mặt khác, nếu trang này được cho là hiển thị một cái gì đó khác, thì bạn cần tìm hiểu lý do tại sao nó lại hiển thị tài liệu lỗi 404.

Nếu lỗi soft 404 mà bạn đang thấy là do chức năng tìm kiếm của WordPress gây ra, thì giải pháp đơn giản nhất là ngăn Google bot thu thập dữ liệu URL tìm kiếm.

Để làm điều đó, bạn cần thêm các dòng sau vào tệp robots.txt của mình.

User-agent: *
Disallow: /?s=
Disallow: /search/

Thông thường, Google Bot không thu thập dữ liệu các URL tìm kiếm. Tuy nhiên, một số người gửi spam đang cố gắng gửi spam các báo cáo của bảng điều khiển tìm kiếm của Google bằng cách liên kết đến các URL tìm kiếm bằng các chuỗi ngẫu nhiên. Bằng cách này, họ hy vọng bạn sẽ thấy liên kết của họ trong báo cáo Search Console của bạn và nhấp vào liên kết đó.

Nếu các URL bị ảnh hưởng không phải là truy vấn tìm kiếm, thì bạn có thể muốn chuyển hướng chúng đến một trang thích hợp trên trang web của mình.

Sửa lỗi máy chủ trong Google Search Console

Lỗi Máy chủ trong Google Search Console do một số lý do. Phổ biến nhất trong số đó là khi máy chủ của bạn hết thời gian chờ trong quá trình thu thập thông tin, gặp lỗi không mong muốn hoặc có vẻ như không trực tuyến.

Sử dụng công cụ Tìm nạp như Google Bot để đảm bảo rằng URL bị ảnh hưởng đang hoạt động.

Nếu nó đang hoạt động, thì bạn có thể bỏ qua lỗi. Nếu bạn đang sử dụng một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress đáng tin cậy , thì hầu hết các lỗi máy chủ sẽ tự động biến mất.

Tuy nhiên, nếu bạn có thể xác nhận lỗi bằng cách truy cập vào URL, thì bạn có thể làm một số điều để khắc phục lỗi đó. Xem danh sách hướng dẫn các lỗi WordPress phổ biến nhất của chúng tôi để tìm cách khắc phục cho thông báo lỗi cụ thể mà bạn đang thấy.

Bước 7. Tìm và khắc phục sự cố bảo mật

Security issues

Các vấn đề bảo mật không chỉ ngăn Google thu thập dữ liệu trang web của bạn mà còn có thể khiến lưu lượng tìm kiếm giảm đột ngột. Google có thể tạm thời xóa các trang bị ảnh hưởng, hiển thị cảnh báo cho người dùng và / hoặc giảm xếp hạng của trang.

Các vấn đề bảo mật sẽ được đánh dấu trên màn hình tổng quan khi bạn đăng nhập vào tài khoản Bảng điều khiển tìm kiếm của Google. Vấn đề bảo mật phổ biến nhất là các trang web bị ảnh hưởng bởi phần mềm độc hại và trojan. Để khắc phục điều này, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách xóa trang web WordPress bị tấn công để biết hướng dẫn từng bước.

Để biết thêm chi tiết, hãy xem bài viết của chúng tôi về cách khắc phục một trang web sau khi bị Google hủy lập chỉ mục .

Bước 8. Tìm các thao tác thủ công và yêu cầu xem xét

Mặc dù các vấn đề bảo mật được kích hoạt tự động, nhưng các thao tác thủ công là hình phạt mà nhân viên của nhóm Google Tìm kiếm đưa ra sau khi xem xét cẩn thận. Nếu một hành động thủ công được thực hiện đối với trang web của bạn, thì điều này là khá quan trọng và có thể ngay lập tức lấy đi tất cả lưu lượng tìm kiếm của bạn.

Các thao tác thủ công này thường xảy ra khi một trang web có liên quan đến các hoạt động bất hợp pháp, gửi thư rác và các hoạt động gian lận hoặc cá nhân khác.

Manual actions

Nhấp vào liên kết Thao tác thủ công sẽ hiển thị cho bạn các thao tác trong báo cáo bảng điều khiển tìm kiếm của bạn. Bạn cũng sẽ tìm thấy thông tin chi tiết về sự cố đã kích hoạt nó và cách làm sạch nó.

Khi bạn đã xóa nội dung bị phản đối, bạn có thể nhấp vào nút yêu cầu xem xét. Trang web của bạn hiện sẽ được nhóm Tìm kiếm của Google xem xét và xem xét lại và họ có thể quyết định loại bỏ hình phạt.

Bước 9. Sử dụng Google Search Console để tăng lưu lượng truy cập

Bây giờ chúng ta đã đề cập đến các phần kỹ thuật, hãy đến với phần thú vị của việc tăng lưu lượng truy cập trang web của bạn bằng cách sử dụng dữ liệu có sẵn trong Search Console.

Trong phần này, chúng tôi sẽ xem xét dữ liệu từ khóa, tìm ra các từ khóa hoạt động hàng đầu của bạn và khám phá hàng trăm từ khóa tiềm năng mà bạn có thể dễ dàng xếp hạng và nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn.

Chúng tôi cũng sẽ xem xét các liên kết và cách sử dụng chúng để cải thiện thứ hạng tìm kiếm.

Sẵn sàng? Bắt đầu nào.

Khai thác dữ liệu từ khóa trong Google Search Console

Từ khóa là các cụm từ tìm kiếm mà người dùng gõ vào các công cụ tìm kiếm để tìm thông tin.

Các nhà tiếp thị và chủ sở hữu trang web có thể tối ưu hóa nội dung của họ để nhắm mục tiêu các từ khóa mong muốn và cải thiện cơ hội xuất hiện trên đầu trong kết quả tìm kiếm.

Trước đây, dữ liệu từ khóa có sẵn trong báo cáo phân tích và thống kê trang web. Google đã mã hóa thông tin đó vào năm 2013 khi họ chuyển sang HTTPS .

Mặc dù dữ liệu đó đã biến mất khỏi Analytics, nhưng nó vẫn có sẵn trong báo cáo Google Search Console của bạn.

Nó cung cấp cho bạn một cái nhìn đầy đủ về các từ khóa mà trang web của bạn đang xếp hạng, vị trí trung bình và số lần hiển thị (số lần trang web của bạn xuất hiện cho từ khóa đó).

Bạn có thể xem thông tin này trong các báo cáo của Google Search Console trong tab ‘Hiệu suất’ .

Search Console Performance

Ở trên cùng, bạn sẽ thấy biểu đồ về hiệu suất trang web của mình trong kết quả tìm kiếm. Dưới đó, bạn sẽ thấy dữ liệu từ khóa mà bạn có thể lọc theo vị trí, số lần hiển thị và tỷ lệ nhấp.

Viewing your top keywords in Google Search Console

Bạn có thể sắp xếp dữ liệu này bằng cách nhấp vào bất kỳ cột nào hoặc sử dụng tùy chọn bộ lọc để thu hẹp kết quả.

Filter keyword data by position

Bạn cũng có thể chuyển sang tab Trang để xem hiệu suất của các trang trong kết quả tìm kiếm.

Pages in search performance

Nhấp vào bất kỳ trang nào trong danh sách sẽ lọc kết quả cho trang đó. Sau đó, bạn có thể chuyển sang tab Truy vấn để xem các từ khóa mang lại lưu lượng truy cập đến trang cụ thể đó.

Được rồi, bây giờ chúng ta đã trình bày cách duyệt và xem dữ liệu này. Hãy xem cách thực sự sử dụng điều này trong SEO và lập kế hoạch nội dung của bạn.

Tìm các từ khóa có hiệu suất thấp nơi bạn có thể dễ dàng xếp hạng

Nhiều trang của bạn có thể được xếp hạng trên trang 2 hoặc 3 trong kết quả tìm kiếm cho nhiều từ khóa. Đây là những từ khóa mà bạn có thể dễ dàng làm việc để xếp hạng cao hơn và nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn.

Hãy cùng tìm hiểu những từ khóa đó.

Trong báo cáo Hiệu suất của bạn, hãy nhấp vào biểu tượng bộ lọc, sau đó chọn Vị trí. Bạn sẽ tìm kiếm các từ khóa có vị trí trung bình cao hơn 7.

Filter by position

Nhấp vào ‘Hoàn tất’ để áp dụng bộ lọc.

Giờ đây, Search Console sẽ chỉ hiển thị các từ khóa mà trang web của bạn xuất hiện ở vị trí trung bình từ 7 trở lên. Bây giờ, hãy nhấp hai lần vào cột vị trí để sắp xếp danh sách theo thứ tự tăng dần.

Sort by position

Khi bạn cuộn xuống, bạn sẽ tìm thấy hàng tấn từ khóa xếp hạng từ 7 đến 30. Tất cả những từ khóa này đều là những quả treo thấp nơi bạn có thể dễ dàng xếp hạng cao hơn.

Để xem thêm kết quả, hãy cuộn xuống dưới cùng và chọn một số cao hơn cho ‘Hàng trên mỗi trang’.

Rows per page

Trong khi chọn từ khóa để làm việc, bạn sẽ muốn chọn từ khóa dựa trên số lần hiển thị của chúng. Số lần hiển thị cao hơn có nghĩa là nhiều lưu lượng tìm kiếm hơn cho những từ khóa đó.

Để làm điều đó, bạn có thể xuất dữ liệu ở định dạng CSV và sau đó mở dữ liệu đó trong phần mềm bảng tính.

Download keyword data

Sử dụng dữ liệu từ khóa trong WordPress để có thứ hạng cao hơn

Bây giờ bạn đã khai thác các từ khóa treo thấp với số lần hiển thị cao hơn, câu hỏi là làm cách nào để bạn cải thiện thứ hạng của mình cho những từ khóa đó?

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn cải thiện thứ hạng của mình cho các từ khóa đó.

1. Cải thiện nội dung bằng cách thêm nhiều thông tin hữu ích hơn

Lý do số 1 khiến trang của bạn không được xếp hạng cho một từ khóa là Google thấy nội dung khác hữu ích hơn. Để chống lại điều đó, bạn cần xem lại bài viết hoặc bài đăng trên blog của mình và thêm nhiều nội dung hữu ích nhất có thể.

Nhìn vào các bài viết xếp hạng trên năm vị trí hàng đầu cho từ khóa đó và bao gồm tất cả các thông tin mà bài viết của bạn còn thiếu một cách chi tiết hơn.

Chúng tôi không nói rằng bạn chỉ nên thêm nhiều văn bản vào nó. Bạn cần làm cho nó hữu ích, nhiều thông tin và toàn diện hơn.

2. Đánh giá SEO trên trang

Sử dụng các công cụ phân tích của Yoast SEO để cải thiện điểm SEO trên trang cho bài viết đó. Nó cung cấp các mẹo thiết thực để cải thiện một trang bằng cách phân tích nội dung, mật độ từ khóa, khả năng đọc, liên kết, v.v.

Yoast SEO analysis

3. Tăng thời gian người dùng dành cho trang đó

Google coi đây là một thành công khi người dùng nhấp vào một kết quả tìm kiếm và dành thời gian xem nó. Điều này có nghĩa là nội dung của bạn cần phải thu hút và cung cấp ngay cho người dùng thông tin họ đang tìm kiếm.

Dưới đây là một số điều đơn giản mà bạn có thể làm để tăng mức độ tương tác của người dùng.

 • Sử dụng hình ảnh – người dùng thấy hình ảnh dễ nhìn hơn nhiều so với văn bản. Thêm nhiều hình ảnh hơn giúp người dùng dễ dàng quét thông tin và thu hút họ.
 • Sử dụng video – Video là dạng nội dung hấp dẫn nhất hiện có. Việc thêm video vào một trang sẽ làm tăng đáng kể thời gian người dùng xem trang đó.
 • Làm cho văn bản dễ đọc hơn – Sử dụng các đoạn văn nhỏ hơn, nhiều khoảng trắng, các câu đơn giản hơn và giữ phong cách của bạn bình thường và dễ trò chuyện. Tất cả những điều này giúp người dùng đọc dễ dàng hơn.

Để biết thêm mẹo, hãy xem bài viết này về cách tăng thời gian người dùng dành cho trang web của bạn .

Bước 10. Sử dụng Báo cáo liên kết trong Google Search Console

Liên kết đóng một vai trò quan trọng trong SEO. Các công cụ tìm kiếm sử dụng chúng như một số liệu để xác định mức độ quan trọng của một trang và vị trí của nó trong kết quả tìm kiếm.

Báo cáo Liên kết trong Google Tìm kiếm giúp bạn xem hiệu suất trang web của mình về mặt liên kết.

Nó hiển thị cho bạn các liên kết bên ngoài, liên kết nội bộ, các trang web liên kết hàng đầu và văn bản liên kết hàng đầu. Quan trọng hơn, nó hiển thị các trang web liên kết hàng đầu, tần suất họ liên kết đến trang web của bạn và số lượng trang họ liên kết đến.

Links reports in Google Search Console

Nhấp vào thêm để mở rộng bất kỳ báo cáo liên kết nào. Bạn có thể nhấp vào bất kỳ mục nào để mở rộng và nhận kết quả chi tiết hơn cho mục cụ thể đó.

Hãy xem cách bạn có thể sử dụng các báo cáo này để nhận được nhiều liên kết ngược hơn, cải thiện liên kết nội bộ và tăng thứ hạng của bạn.

Bảng điều khiển tìm kiếm hiển thị các trang web của bên thứ ba đã liên kết đến trang web của bạn trong báo cáo ‘Các trang web liên kết hàng đầu’. Mở rộng báo cáo bằng cách nhấp vào liên kết khác.

Top linking sites

Tiếp theo, nhấp vào tên miền để mở rộng báo cáo và bạn sẽ thấy tất cả các trang mà họ đã liên kết đến. Bây giờ hãy nhấp vào từng trang và bạn sẽ nhận được URL chính xác nơi họ đã liên kết đến trang cụ thể đó.

External links pointing to one of your articles

Đây là cách bạn có thể nhận được nhiều liên kết ngược hơn từ việc này. Chỉ cần truy cập trang web và xem cách họ đã liên kết với bạn. Sau đó, hãy xem họ có những nội dung nào khác mà trang web của bạn có thể được liên kết từ đó.

Tiếp theo, chỉ cần liên hệ với trang web / tác giả qua email hoặc biểu mẫu liên hệ trên trang web của họ. Đầu tiên, cảm ơn họ đã liên kết đến bài viết của bạn và sau đó đề cập lịch sự rằng họ có thể muốn bao gồm một liên kết đến bài viết khác này của bạn.

Bây giờ, cách tiếp cận trực tiếp này có thể không phải lúc nào cũng hoạt động. Trong trường hợp đó, bạn cần phải sáng tạo. Bạn có thể đề nghị họ viết một bài đăng của khách cho blog của họ, để lại nhận xét về bài viết của họ, theo dõi họ trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc đăng lại bài viết của họ.

Lặp lại quy trình cho tất cả các liên kết bên ngoài quan trọng trên trang web của bạn. Với nỗ lực nhất quán, bạn có thể nhận được các liên kết ngược phù hợp mà không tốn bất kỳ khoản tiền nào.

Cải thiện các liên kết nội bộ để tăng thứ hạng

Khó có được các trang web của bên thứ ba liên kết đến nội dung của bạn. Tuy nhiên, cách dễ dàng hơn để liên kết đến nội dung của riêng bạn từ trang web của riêng bạn. Thực hành này được gọi là liên kết nội bộ.

Liên kết nội bộ giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được bối cảnh và mối quan hệ giữa các trang khác nhau trên trang web của bạn. Nó cũng giúp họ hiểu những trang nào quan trọng dựa trên tần suất bạn đã liên kết với chúng.

Đây là lý do tại sao bạn nên tạo thói quen liên kết nội bộ khi viết nội dung mới trên trang web hoặc blog của mình.

Bây giờ, hãy xem cách sử dụng báo cáo liên kết trong Search Console để giúp bạn tạo liên kết nội bộ.

Trong Google Search Console, nhấp vào báo cáo Liên kết và sau đó nhấp vào liên kết ‘Khác’ trong cột ‘Liên kết nội bộ’.

Viewing links report

Báo cáo này cho biết tần suất bạn đã liên kết đến các trang khác trên trang web của mình. Nhấp vào biểu tượng Bộ lọc và sau đó chọn tùy chọn ‘Trang mục tiêu’.

Filter links by target page

Nhập URL của trang bạn đang cố gắng cải thiện và sau đó nhấp vào nút Xong.

Giờ đây, Search Console sẽ hiển thị cho bạn có bao nhiêu trang đang liên kết đến trang này. Bạn có thể nhấp để mở rộng báo cáo để xem tất cả các liên kết.

Internal links pointing to a specific post

Như bạn có thể thấy, bài viết này chỉ được liên kết 5 lần và điều đó cũng có thể từ thanh bên hoặc các trang lưu trữ.

Bây giờ bạn có thể tiếp tục và thay đổi điều này bằng cách thêm các liên kết nội bộ vào bài viết này từ nội dung hàng đầu khác của bạn. Đảm bảo rằng bạn chỉ liên kết đến bài viết khi nó có ý nghĩa. Thêm các liên kết mà chúng không có ý nghĩa sẽ tạo ra trải nghiệm người dùng không tốt.

Bước 11. Sử dụng Công cụ dữ liệu có cấu trúc

Dữ liệu có cấu trúc còn được gọi là đánh dấu Schema.org là một tập hợp vi dữ liệu mà bạn có thể thêm vào HTML của mình để giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về nội dung của bạn. Google sử dụng dữ liệu này để hiển thị các đoạn mã chi tiết trong kết quả tìm kiếm.

Rich snippets shown in Google Search results

Đoạn mã chi tiết làm cho trang của bạn đáng chú ý hơn trong kết quả tìm kiếm. Hiện tại, Google hiển thị dữ liệu đoạn trích phong phú cho công thức nấu ăn, bài đánh giá và sản phẩm.

Nhiều chủ đề WordPress tự động bao gồm một số dữ liệu có cấu trúc cơ bản. Nếu bạn xuất bản công thức nấu ăn , chạy trang web đánh giá hoặc cửa hàng trực tuyến , thì đoạn mã chi tiết có thể giúp trang web của bạn tăng SEO.

Google cung cấp công cụ kiểm tra đoạn mã chi tiết, nhưng công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc bên trong bảng điều khiển tìm kiếm của Google thực sự dễ sử dụng hơn nhiều.

Chỉ cần chuyển sang phiên bản Google Search Console cũ hơn và truy cập trang Tìm kiếm Giao diện »Dữ liệu có cấu trúc . Nó sẽ hiển thị cho bạn các mục dữ liệu có cấu trúc được tìm thấy trên tất cả các trang của bạn và các lỗi cần được sửa.

Structured data

Phần hữu ích thực sự là công cụ này cho phép bạn nhanh chóng xác định các lỗi và sửa chữa chúng. Kéo xuống phần chi tiết và bạn sẽ thấy danh sách các loại dữ liệu và số lượng lỗi mà Google tìm thấy.

Schema markup errors

Nhấp vào lỗi sẽ hiển thị cho bạn tất cả các trang mà Google tìm thấy lỗi.

Missing markup

Ví dụ: hàng đầu tiên trong ảnh chụp màn hình ở trên cho thấy một mục trên trang đó thiếu tác giả và đánh dấu cập nhật.

Nhấp vào hàng đó sẽ xuất hiện cửa sổ bật lên với nhiều chi tiết hơn. Bạn sẽ thấy đánh dấu mà Google tìm thấy trên trang đó cho mục nhập cụ thể đó. Như bạn có thể thấy, nó thiếu tác giả và thông tin cập nhật cuối cùng.

Đây là những vi dữ liệu phổ biến nhất bị thiếu trong WordPress. Thông thường, nó xuất hiện trong các trang lưu trữ mà chủ sở hữu trang web muốn bỏ qua các chi tiết. Để khắc phục điều này, chúng tôi đã chỉnh sửa tệp functions.php của chủ đề và thêm đoạn mã sau.

	function wpb_entry_meta() {
		$time_string = '%2$s';
		if ( get_the_time( 'U' ) !== get_the_modified_time( 'U' ) ) {
			$time_string = '%2$s%4$s';
		}

		$time_string = sprintf( $time_string,
			esc_attr( get_the_date( 'c' ) ),
			esc_html( get_the_date() ),
			esc_attr( get_the_modified_date( 'c' ) ),
			esc_html( get_the_modified_date() )
		);

		$posted_on = sprintf(
			/* translators: %s: post date. */
			esc_html_x( 'Posted on %s', 'post date', 'design' ),
			'' . $time_string . ''
		);

		$byline = sprintf(
			/* translators: %s: post author. */
			esc_html_x( 'by %s', 'post author', 'design' ),
			'' . esc_html( get_the_author() ) . ''
		);

		echo '' . $posted_on . ''; // WPCS: XSS OK.

	}
endif;

Sau đó, chúng tôi đã chỉnh sửa các tệp mẫu khác của chủ đề bị thiếu thông tin tác giả và ngày tháng cho các mục nhập. Trong các tệp mẫu đó, chúng tôi đã thêm mã sau vào nơi chúng tôi muốn hiển thị tác giả và ngày tháng.

Bây giờ để kiểm tra xem điều này có hiệu quả hay không, hãy nhấp vào nút ‘Kiểm tra dữ liệu trực tiếp’ và bạn sẽ thấy lỗi biến mất.

Test live data

Lặp lại quy trình để sửa tất cả các liên kết dữ liệu có cấu trúc trên trang web của bạn.

Bước 12. Sử dụng Search Console để cải thiện khả năng sử dụng trên thiết bị di động

Gần 63% tất cả các tìm kiếm đến từ thiết bị di động. Đó là lý do tại sao Google tăng cường SEO cho các trang web thân thiện với thiết bị di động trong kết quả tìm kiếm.

Google có công cụ kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động cho phép bạn kiểm tra nhanh một trang. Báo cáo Khả năng sử dụng trên thiết bị di động trong Search Console cho bạn biết cách Google nhìn nhận toàn bộ trang web của bạn về hiệu suất trên thiết bị di động.

Mobile usability

Nếu bạn thấy lỗi trên trang này, thì điều này có nghĩa là những vấn đề này có thể ảnh hưởng đến thứ hạng trang web của bạn trong tìm kiếm trên điện thoại di động.

Bạn có thể nhấp vào lỗi và nó sẽ hiển thị cho bạn các trang bị ảnh hưởng.

Hầu hết các vấn đề về khả năng sử dụng trên thiết bị di động là do các chủ đề hoặc plugin WordPress được mã hóa kém. Cách dễ nhất để khắc phục những vấn đề đó là sử dụng một chủ đề WordPress đáp ứng tốt hơn.

Bước 13. Thành thạo Công cụ ‘Tìm nạp như Google’

Công cụ Tìm nạp như Google cho phép bạn nhanh chóng tìm nạp bất kỳ trang nào từ trang web của mình và xem nó như Google bot. Điều này có nghĩa là bạn thực sự có thể yêu cầu bot của Google tìm nạp bản sao của trang đó và hiển thị mã HTML mà nó thấy trên trang đó.

Công cụ Tìm nạp như Google nằm trong trình đơn ‘Thu thập thông tin »Tìm nạp như Google’ trong phiên bản cũ của Search Console. Điều này thuận tiện hơn và cho phép bạn truy cập nhanh vào công cụ.

Fetch as Google

Trong phiên bản mới hơn, bạn sẽ phải đi tới Chỉ mục »Mức độ phù hợp và sau đó nhấp vào URL để xem tùy chọn tìm nạp nó dưới dạng Google.

Fetch as Google in new Search Console dashboard

Khi bạn tìm nạp một URL, bạn sẽ thấy nó xuất hiện với thông báo thành công hoặc lỗi. Nếu một trang được tải xuống thành công, thì bạn có thể nhấp để mở thông tin chi tiết của nó.

Vì vậy, những gì bạn nên tìm kiếm? Phần quan trọng nhất của chế độ xem này là mã phản hồi. Nếu nó là 200 OK, thì điều này có nghĩa là Google bot đã có thể tải trang xuống thành công.

Response code

Tiếp theo, bạn muốn kiểm tra thời gian tải xuống ở dưới cùng. Nếu cao hơn 1,5 giây, điều này có nghĩa là trang web của bạn chạy chậm và Google bot có thể gặp khó khăn khi thu thập dữ liệu trang web của bạn trong thời gian lưu lượng truy cập cao nhất. Xem hướng dẫn của chúng tôi về cách khắc phục các vấn đề về tốc độ và hiệu suất WordPress .

Cuối cùng, bạn muốn kiểm tra phần còn lại của mã và so sánh nó với mã nguồn bạn thấy khi truy cập trang web của mình. Bạn sẽ tìm kiếm sự khác biệt hoặc bất cứ điều gì đáng ngờ / bị phá vỡ.

Nhận bất kỳ trang nào trên trang web của bạn được Google lập chỉ mục ngay lập tức

Tính năng mạnh mẽ nhất của công cụ này là bạn có thể sử dụng nó để đưa một trang được Google lập chỉ mục nhanh chóng. Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn đang chạy một chiến dịch nhạy cảm với thời gian trên trang web của mình và muốn nhận được lưu lượng tìm kiếm càng sớm càng tốt.

Chỉ cần nhập URL và nhấp vào nút tìm nạp. Khi Google bot đã tải trang xuống, hãy nhấp vào nút ‘Yêu cầu lập chỉ mục’.

Request indexing

Bước 14. Xóa URL khỏi Google Tìm kiếm

Cho đến nay, chúng tôi tập trung vào việc sử dụng Search Console để lập chỉ mục và cải thiện thứ hạng trong Google Tìm kiếm. Tuy nhiên, đôi khi bạn cũng có thể muốn xóa nội dung khỏi Google Tìm kiếm.

Bây giờ một cách để làm điều này là thêm thẻ meta ngăn lập chỉ mục vào trang bạn muốn xóa khỏi kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tần suất Google thu thập dữ liệu trang web của bạn, điều này có thể mất một thời gian trước khi trang của bạn thực sự biến mất khỏi kết quả tìm kiếm.

Công cụ Xóa URL của Search Console cho phép bạn yêu cầu xóa một URL khỏi kết quả tìm kiếm. Chuyển sang phiên bản Search Console cũ hơn và bạn sẽ tìm thấy nó trong Chỉ mục của Google » menu Xóa URL .

Remove URL tool

Bây giờ hãy nhấp vào nút ‘Ẩn tạm thời’ và sau đó nhập URL bạn muốn xóa.

Lưu ý: Công cụ Xóa URL sẽ chỉ ẩn một trang khỏi kết quả tìm kiếm trong 90 ngày. Để làm cho nó vĩnh viễn, bạn cần phải xóa nội dung khỏi trang web của mình, vì vậy nó sẽ xuất hiện lỗi 404.

Bước 15. Thêm người dùng để truy cập Google Search Console

Nếu bạn có một nhóm tiếp thị hoặc bạn đã thuê ai đó để giúp bạn SEO, thì những người dùng đó có thể cần quyền truy cập vào dữ liệu bảng điều khiển tìm kiếm của Google.

Search Console cho phép bạn dễ dàng thêm người dùng và cấp cho họ quyền truy cập để xem tất cả các báo cáo mà không cần chia sẻ thông tin đăng nhập tài khoản Google của bạn với họ.

Để thêm người dùng mới, chỉ cần nhấp vào menu Cài đặt »Người dùng và quyền , sau đó nhấp vào nút ‘Thêm người dùng’.

Add new user to Google Search Console

Tiếp theo, bạn cần cung cấp địa chỉ email tài khoản Google hợp lệ của người dùng và chọn vai trò cho họ.

Search console access to new user

Có hai loại cấp độ quyền. Cấp quyền đầy đủ sẽ cấp cho họ quyền truy cập vào mọi thứ, bao gồm cả khả năng thêm người dùng mới. Quyền hạn chế sẽ cho phép họ xem dữ liệu nhưng không thêm người dùng mới.

Sau khi chọn cấp độ quyền, hãy nhấp vào nút thêm để lưu các thay đổi của bạn.

Người dùng mà bạn đã thêm giờ sẽ nhận được thông báo qua email, vì vậy họ có thể đăng nhập và xem dữ liệu Google Search Console cho trang web của bạn.

Tài nguyên hữu ích

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn một số mẹo hay về cách sử dụng Google Search Console hiệu quả hơn để phát triển trang web của bạn. Bạn cũng có thể muốn xem các mẹo chuyên gia của chúng tôi về cách thúc đẩy lưu lượng truy cập vào trang web WordPress của bạn .

Google Search Console là một công cụ miễn phí mạnh mẽ do Google tạo ra để giúp chủ sở hữu trang web hiểu cách Google xem trang web của họ. Thật không may, hầu hết các doanh nghiệp không biết cách sử dụng hiệu quả toàn bộ sức mạnh của Google Search Console để tăng lưu lượng truy cập trang web của họ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng Google Search Console đúng cách để cải thiện SEO trang web của bạn và thu hút nhiều khách truy cập hơn.

15 meo su dung google search console de tang luu luong truy cap trang web cua ban mot cach hieu qua 5fa5278f95c54

Google Search Console là gì?

Google Search Console là một công cụ miễn phí do Google cung cấp để giúp chủ sở hữu trang web theo dõi và duy trì sự hiện diện của trang web của họ trong kết quả tìm kiếm của Google.

Nó cung cấp dữ liệu tiếp thị cần thiết mà bạn cần bắt đầu theo dõi từ ngày đầu tiên. Nó cũng cảnh báo bạn về các lỗi, vấn đề bảo mật và vấn đề lập chỉ mục có thể ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm trên trang web của bạn.

Bạn có thể sử dụng tất cả thông tin này trong chiến lược SEO WordPress của mình để tăng lưu lượng truy cập trang web của mình.

Điều đáng buồn là hầu hết các doanh nghiệp không sử dụng hết sức mạnh của Google Search Console vì đa số họ nghĩ rằng chỉ cần thêm trang web của họ vào Google Search Console là đủ.

Còn rất nhiều điều mà bạn có thể làm.

Nếu bạn không tận dụng tất cả các tính năng mạnh mẽ mà Google Search Console cung cấp, thì bạn đang bỏ lỡ.

May mắn thay, chúng tôi ở đây để giúp đỡ. Chúng tôi đã tạo hướng dẫn Google Search Console cuối cùng này để giúp bạn phát triển trang web của mình như một Chuyên gia.

Lưu ý: Vì đây là hướng dẫn toàn diện, chúng tôi đã thêm mục lục để điều hướng dễ dàng hơn.

Bước 1. Thêm trang web của bạn vào Google Search Console

Nếu bạn chưa làm như vậy, thì bạn cần tiếp tục và thêm trang web của mình vào Google Search Console. Nó thực sự đơn giản và sẽ chỉ mất vài phút.

Chỉ cần truy cập trang web Google Search Console và nhấp vào nút Bắt đầu ngay.

Google Search Console getting started

Bạn sẽ được yêu cầu đăng nhập bằng tài khoản Google / Gmail. Sau khi đăng nhập, bạn sẽ cần nhập URL trang web của mình.

Adding your site to Google Search Console

Bây giờ, hãy nhớ rằng Google coi HTTP và HTTPS là hai giao thức khác nhau. Nó cũng coi https://www.example.com và https://example.com là hai trang web khác nhau.

Bạn cần đảm bảo rằng bạn nhập đúng URL của trang web của mình.

Nếu bạn không chắc chắn, hãy đăng nhập vào khu vực quản trị WordPress của bạn và đi tới Cài đặt » Trang chung . Ở đó, bạn sẽ thấy URL trang web của mình trong trường địa chỉ trang web.

Site address

Sau khi nhập địa chỉ trang web của bạn, hãy nhấp vào nút ‘Thêm thuộc tính’ để tiếp tục.

Tiếp theo, bạn sẽ được yêu cầu xác minh quyền sở hữu trang web của mình. Có một số cách để làm điều đó, nhưng chúng tôi sẽ hiển thị phương pháp thẻ HTML vì nó là phương pháp dễ nhất.

Verify your site using the HTML tag

Nhấp vào thẻ HTML để mở rộng nó và sau đó sao chép mã bên trong nó.

Tiếp theo, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin Chèn đầu trang và chân trang trên trang web WordPress của mình. Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cài đặt plugin WordPress .

Sau khi kích hoạt, hãy chuyển đến trang Cài đặt »Chèn Đầu trang và Chân trang và dán mã bạn đã sao chép trước đó bên trong hộp ‘Tập lệnh trong Đầu trang’.

Add HTML tag

Đừng quên nhấp vào nút ‘Lưu’ để lưu trữ các thay đổi của bạn.

Bây giờ bạn có thể quay lại cài đặt Google Search Console và nhấp vào nút ‘Xác minh’.

Verify your ownership of the website

Google Search Console bây giờ sẽ tìm kiếm thẻ HTML trong mã trang web của bạn và sẽ hiển thị cho bạn thông báo thành công.

Success message

Đó là tất cả. Bạn đã thêm thành công trang web của mình vào Google Search Console. Bây giờ bạn có thể nhấp vào liên kết ‘Chuyển đến Thuộc tính’ để truy cập trang tổng quan Google Search Console của bạn.

Lưu ý: nếu Google Search Console không thể xác minh trang web của bạn sau khi bạn đã thêm mã vào plugin Chèn đầu trang và chân trang, thì bạn cần đảm bảo xóa bộ nhớ cache WordPress của mình và thử lại.

Bước 2. Thiết lập tên miền ưa thích

Google coi các URL có www và không có www là hai trang khác nhau.

Bây giờ, giả sử bạn sử dụng https://www.example.com làm URL của mình và ai đó liên kết đến trang web của bạn dưới dạng https://example.com, thì Google sẽ coi liên kết chuyển đến một URL khác (không phải của bạn).

Vì bạn không thể kiểm soát cách mọi người liên kết đến trang web của bạn, điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm.

Cách dễ nhất để khắc phục điều này là sử dụng cài đặt miền ưa thích trong Google Search Console.

Vì vậy, bạn sẽ cần chuyển sang phiên bản Search Console cũ hơn. Chỉ cần nhấp vào ‘Chuyển đến phiên bản cũ’ từ cột bên trái.

Switch to the old Google Search Console

Search Console bây giờ sẽ tải phiên bản cũ hơn.

Để đặt tên miền ưa thích, bạn cần nhấp vào biểu tượng bánh răng và sau đó chọn ‘Cài đặt trang web’.

Google Search Console site settings

Trên màn hình tiếp theo, bạn sẽ thấy ba tùy chọn cho miền ưa thích. Tùy chọn đầu tiên là không đặt tên miền ưa thích mà chúng tôi không khuyến khích. Dưới đó, bạn sẽ thấy miền của mình có www và không có tiền tố www.

Bạn cần chọn một cái mà bạn đã sử dụng khi gửi trang web của mình lên Google Search Console. Hãy nhớ rằng cái này phải giống cái bạn thấy trong trang cài đặt WordPress của mình.

Đừng quên bấm vào nút lưu để lưu các cài đặt của bạn.

Giờ đây, Google sẽ sử dụng miền ưa thích của bạn khi theo các liên kết của trang web và khi hiển thị miền đó trong kết quả tìm kiếm.

Bước 3. Đặt quốc gia mục tiêu của bạn

Nếu trang web của bạn đang nhắm mục tiêu đến khán giả ở một quốc gia cụ thể, thì bạn có thể yêu cầu Google nhắm mục tiêu người dùng ở quốc gia cụ thể đó một cách rõ ràng.

Chuyển đến phiên bản cũ của Google Search Console và trong menu ‘Lưu lượng truy cập tìm kiếm’, hãy nhấp vào ‘Nhắm mục tiêu quốc tế’.

Target country

Chuyển sang tab ‘Quốc gia’ và sau đó chọn quốc gia bạn muốn nhắm mục tiêu.

Bây giờ, việc chọn một quốc gia không có nghĩa là trang web của bạn sẽ không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm cho các quốc gia khác. Nếu một trang có liên quan đến khán giả ở các quốc gia khác, thì Google sẽ vẫn hiển thị trang đó trong kết quả tìm kiếm.

Tuy nhiên, việc đặt quốc gia mục tiêu giúp Google hiểu được đối tượng mục tiêu của bạn và có thể mang lại cho bạn một chút SEO trong kết quả tìm kiếm địa phương.

Bước 4. Thêm Sơ đồ trang web XML

Sơ đồ trang XML là một cách để chủ sở hữu trang web cho các công cụ tìm kiếm biết về tất cả các trang tồn tại trên trang web của họ. Nó cũng cho các công cụ tìm kiếm biết liên kết nào trên trang web của bạn quan trọng hơn những liên kết khác.

Thêm sơ đồ trang XML vào trang web của bạn sẽ giúp các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang web của bạn tốt hơn. Mặc dù nó không giúp bạn tăng thứ hạng tìm kiếm, nhưng nó chắc chắn có thể giúp các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục nội dung của bạn hiệu quả hơn.

Tất cả những gì bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin Yoast SEO . Khi kích hoạt, plugin sẽ tự động tạo sơ đồ trang XML cho trang web của bạn và bạn có thể tìm thấy sơ đồ đó tại URL giống như sau:

http://example.com/sitemap_index.xml

Đừng quên thay thế example.com bằng tên miền của riêng bạn. Bây giờ bạn có thể gửi URL này trong Google Search Console.

Trong trang tổng quan của Google Search Console, hãy nhấp vào ‘Sơ đồ trang web’ từ cột bên trái và sau đó dán phần cuối cùng của URL.

Add your sitemap URL

Nhấp vào nút gửi để lưu các thay đổi của bạn.

Google Search Console hiện sẽ kiểm tra sơ đồ trang web của bạn và sử dụng nó để cải thiện việc thu thập thông tin trang web của bạn.

Bước 5. Kết nối Google Search Console với Google Analytics

Kết nối Google Search Console với tài khoản Google Analytics của bạn sẽ giúp bạn phân tích dữ liệu bảng điều khiển tìm kiếm trong Google Analytics. Điều này cung cấp cho bạn cái nhìn mới về nội dung và từ khóa hoạt động hàng đầu của bạn.

Nếu bạn chưa làm như vậy, thì bạn sẽ cần cài đặt Google Analytics trên trang web WordPress của mình.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng MonsterInsights cho điều đó. Đây là plugin Google Analytics tốt nhất dành cho WordPress và nó sẽ tự động hiển thị các từ khóa hàng đầu của bạn từ Google Search Console trong khu vực quản trị WordPress của bạn.

Google Search Console top keywords report

Bây giờ để kết nối Google Search Console với tài khoản Analytics của bạn, bạn cần phải truy cập trang tổng quan Google Analytics cho trang web của mình. Từ góc dưới cùng bên trái của màn hình, nhấp vào nút Quản trị.

Switch to Google Analytics Admin view

Google Analytics bây giờ sẽ chuyển sang chế độ xem quản trị. Từ đây, bạn cần nhấp vào phần ‘Cài đặt thuộc tính’ và sau đó nhấp vào nút ‘Điều chỉnh Search Console’.

Adjust search console button

Trên màn hình tiếp theo, bạn cần nhấp vào nút Thêm để chọn trang web của mình.

Add property

Bây giờ, Analytics sẽ đưa bạn đến trang web Bảng điều khiển tìm kiếm của Google hiển thị cho bạn danh sách tất cả các trang web bạn đã thêm vào bảng điều khiển tìm kiếm. Chọn trang web bạn muốn liên kết với thuộc tính Google Analytics này, sau đó nhấp vào nút lưu.

Select your website

Vậy là xong, bạn đã kết nối thành công dữ liệu Google Search Console với tài khoản Analytics của mình.

Giờ đây, bạn có thể xem các báo cáo Search Console mới được mở khóa trong tài khoản Google Analytics của mình trong báo cáo Chuyển đổi.

Search console data in Google Analytics reports

Báo cáo đầu tiên bạn sẽ thấy là báo cáo ‘trang đích’.

Đối với mỗi trang đích, bạn sẽ thấy số lần hiển thị (số lần một trang xuất hiện trong kết quả tìm kiếm), số lần nhấp, tỷ lệ nhấp (CTR) và vị trí trung bình trong kết quả tìm kiếm. Được kết hợp với các thông số phân tích của trang đó như tỷ lệ thoát, số phiên và số trang mỗi phiên.

Nhấp vào trang đích sẽ hiển thị cho bạn các từ khóa thực tế đã đưa người dùng đến trang đích này.

Keywords for each landing page

Chuyển sang báo cáo ‘Quốc gia’ và bạn sẽ thấy các quốc gia được liệt kê theo thứ tự.

Countries report for Search Console

Báo cáo thiết bị sẽ cho bạn biết trang web của bạn hoạt động như thế nào trong kết quả tìm kiếm trên máy tính để bàn, thiết bị di động và máy tính bảng.

Devices report

Truy vấn là quan trọng nhất của tất cả các báo cáo trong số dữ liệu này. Nó hiển thị cho bạn dữ liệu từ khóa bị thiếu trong các báo cáo Google Analytics của bạn.

Queries and keywords data

Bước 6. Tìm và khắc phục sự cố lập chỉ mục tìm kiếm

Tính năng hữu ích nhất của Google Search Console là bạn có thể khắc phục các lỗi lập chỉ mục.

Những lỗi này có thể ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm của bạn bằng cách ngăn công cụ tìm kiếm thu thập thông tin và lập chỉ mục các trang trên trang web của bạn.

Bạn có thể dễ dàng xác định các lỗi này trong báo cáo Phạm vi »Chỉ mục .

Báo cáo mức độ lập chỉ mục cho bạn biết những trang nào từ trang web của bạn được Google lập chỉ mục và những trang nào dẫn đến lỗi hoặc cảnh báo.

Index coverage report in Google Search Console

Cuộn xuống và bạn sẽ thấy danh sách chi tiết của tất cả các lỗi. Nhấp vào một liên kết sẽ mở ra chế độ xem chi tiết, nơi bạn cũng sẽ tìm thấy liên kết để tìm hiểu thêm về lỗi và cách khắc phục.

Viewing error details

Sau đây là một số lỗi lập chỉ mục phổ biến mà bạn có thể thấy:

 • Lỗi 404Lỗi này có nghĩa là trình thu thập thông tin đã theo dõi một URL và thấy lỗi 404.
 • Lỗi mềm 404Lỗi này xảy ra khi trình thu thập thông tin nhìn thấy trang lỗi 404 nhưng mã trạng thái của trang đang gửi thông báo 200 (thành công) đến trình duyệt.
 • Lỗi máy chủ – Điều này có nghĩa là máy chủ trang web của bạn đã hết thời gian chờ hoặc không phản hồi. Điều này có thể xảy ra nếu trang web của bạn có lưu lượng truy cập cao, đang được bảo trì hoặc không khả dụng vì bất kỳ lý do nào khác.
 • Không theo dõi được – Lỗi này xảy ra khi Google không thể theo dõi một loại nội dung. Đây có thể là flash, javascript, iframe hoặc các tài nguyên khác mà trình thu thập thông tin không thể tìm nạp.

Bây giờ chúng ta hãy xem cách khắc phục một số lỗi thu thập thông tin này.

Sửa lỗi 404 trong Google Search Console

Đầu tiên, bạn cần lưu ý rằng không phải tất cả các lỗi 404 đều như nhau. Bạn có thể an toàn bỏ qua một số trong số chúng và chỉ sửa những lỗi thực sự là lỗi.

Ví dụ: nếu bạn đã xóa một bài đăng trên blog và không muốn chuyển hướng người dùng đến một bài đăng mới hơn, thì bạn có thể để cho Google xem trang lỗi 404. Cuối cùng, Google sẽ hủy lập chỉ mục trang đó nếu vẫn thấy lỗi 404.

Tuy nhiên, lý do Google muốn bạn xem xét các lỗi 404 đó là bạn có thể không biết về chúng. Ví dụ: bạn vô tình xóa một cái gì đó hoặc quên chuyển hướng người dùng đến phiên bản cập nhật mới của nó.

Chỉ cần nhấp vào lỗi trong báo cáo Phạm vi lập chỉ mục và nó sẽ hiển thị cho bạn tất cả các trang hiển thị lỗi đó. Hãy xem xét cẩn thận các trang và nếu bạn thấy một trang không nên ở đó, hãy sao chép URL của nó và mở nó trong một cửa sổ trình duyệt mới.

Nếu bạn thấy trang lỗi 404 trong trình duyệt của mình, thì điều này có nghĩa là bạn cần sửa trang này.

Bây giờ, nếu đó là một trang không còn tồn tại, nhưng bạn có phiên bản mới hơn hoặc tương tự của nó, thì bạn sẽ muốn chuyển hướng người dùng đến trang đó. Xem hướng dẫn của chúng tôi về cách thiết lập chuyển hướng trong WordPress .

Tuy nhiên, đôi khi lỗi 404 có thể xảy ra do cấu hình sai trong cấu trúc liên kết cố định của WordPress . Để khắc phục điều này, chỉ cần truy cập Cài đặt »Permalinks và sau đó nhấp vào nút lưu thay đổi mà không cần thay đổi gì.

Update permalink structure

Sửa lỗi Soft 404 trong Google Search Console

Lỗi mềm 404 hơi khó khắc phục.

Về cơ bản, những lỗi này xảy ra khi Google bot nhìn thấy những gì trông giống như một tài liệu lỗi 404 thay vì nội dung. Tuy nhiên, máy chủ của bạn đang gửi mã 200 (thành công). Thông thường, máy chủ của bạn gửi 200 mã thành công khi một trang được hiển thị mà không có lỗi hoặc chuyển hướng.

Soft 404 errors in Google Search Console

Nhấp vào lỗi Soft 404 trong báo cáo phạm vi lập chỉ mục để xem danh sách các trang bị ảnh hưởng bởi lỗi.

Bây giờ bạn cần mở trang trong tab trình duyệt mới để xem điều gì đang xảy ra. Nếu trang hiển thị chính xác, thì bạn có thể bỏ qua lỗi một cách an toàn.

Mặt khác, nếu trang đang hiển thị tài liệu lỗi 404, thì bạn có thể muốn điều tra thêm.

Bắt đầu bằng cách chuyển sang Google Search Console cũ và sau đó chuyển đến trang Thu thập thông tin »Tìm nạp như Google . Nhập URL bạn muốn điều tra và sau đó nhấp vào nút tìm nạp.

Fetch as Google

Search Console bây giờ sẽ tìm nạp URL dưới dạng Google Bot và bạn sẽ thấy nó được liệt kê bên dưới. Nhấp vào URL sẽ mở ra với chế độ xem mã nguồn, nơi bạn sẽ thấy mã trạng thái HTTP ở trên cùng.

Status code

Bây giờ nếu bạn muốn trang này hiển thị lỗi 404, thì nó đang làm điều đó không chính xác. Mặt khác, nếu trang này được cho là hiển thị một cái gì đó khác, thì bạn cần tìm hiểu lý do tại sao nó lại hiển thị tài liệu lỗi 404.

Nếu lỗi soft 404 mà bạn đang thấy là do chức năng tìm kiếm của WordPress gây ra, thì giải pháp đơn giản nhất là ngăn Google bot thu thập dữ liệu URL tìm kiếm.

Để làm điều đó, bạn cần thêm các dòng sau vào tệp robots.txt của mình.

User-agent: *
Disallow: /?s=
Disallow: /search/

Thông thường, Google Bot không thu thập dữ liệu các URL tìm kiếm. Tuy nhiên, một số người gửi spam đang cố gắng gửi spam các báo cáo của bảng điều khiển tìm kiếm của Google bằng cách liên kết đến các URL tìm kiếm bằng các chuỗi ngẫu nhiên. Bằng cách này, họ hy vọng bạn sẽ thấy liên kết của họ trong báo cáo Search Console của bạn và nhấp vào liên kết đó.

Nếu các URL bị ảnh hưởng không phải là truy vấn tìm kiếm, thì bạn có thể muốn chuyển hướng chúng đến một trang thích hợp trên trang web của mình.

Sửa lỗi máy chủ trong Google Search Console

Lỗi Máy chủ trong Google Search Console do một số lý do. Phổ biến nhất trong số đó là khi máy chủ của bạn hết thời gian chờ trong quá trình thu thập thông tin, gặp lỗi không mong muốn hoặc có vẻ như không trực tuyến.

Sử dụng công cụ Tìm nạp như Google Bot để đảm bảo rằng URL bị ảnh hưởng đang hoạt động.

Nếu nó đang hoạt động, thì bạn có thể bỏ qua lỗi. Nếu bạn đang sử dụng một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress đáng tin cậy , thì hầu hết các lỗi máy chủ sẽ tự động biến mất.

Tuy nhiên, nếu bạn có thể xác nhận lỗi bằng cách truy cập vào URL, thì bạn có thể làm một số điều để khắc phục lỗi đó. Xem danh sách hướng dẫn các lỗi WordPress phổ biến nhất của chúng tôi để tìm cách khắc phục cho thông báo lỗi cụ thể mà bạn đang thấy.

Bước 7. Tìm và khắc phục sự cố bảo mật

Security issues

Các vấn đề bảo mật không chỉ ngăn Google thu thập dữ liệu trang web của bạn mà còn có thể khiến lưu lượng tìm kiếm giảm đột ngột. Google có thể tạm thời xóa các trang bị ảnh hưởng, hiển thị cảnh báo cho người dùng và / hoặc giảm xếp hạng của trang.

Các vấn đề bảo mật sẽ được đánh dấu trên màn hình tổng quan khi bạn đăng nhập vào tài khoản Bảng điều khiển tìm kiếm của Google. Vấn đề bảo mật phổ biến nhất là các trang web bị ảnh hưởng bởi phần mềm độc hại và trojan. Để khắc phục điều này, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách xóa trang web WordPress bị tấn công để biết hướng dẫn từng bước.

Để biết thêm chi tiết, hãy xem bài viết của chúng tôi về cách khắc phục một trang web sau khi bị Google hủy lập chỉ mục .

Bước 8. Tìm các thao tác thủ công và yêu cầu xem xét

Mặc dù các vấn đề bảo mật được kích hoạt tự động, nhưng các thao tác thủ công là hình phạt mà nhân viên của nhóm Google Tìm kiếm đưa ra sau khi xem xét cẩn thận. Nếu một hành động thủ công được thực hiện đối với trang web của bạn, thì điều này là khá quan trọng và có thể ngay lập tức lấy đi tất cả lưu lượng tìm kiếm của bạn.

Các thao tác thủ công này thường xảy ra khi một trang web có liên quan đến các hoạt động bất hợp pháp, gửi thư rác và các hoạt động gian lận hoặc cá nhân khác.

Manual actions

Nhấp vào liên kết Thao tác thủ công sẽ hiển thị cho bạn các thao tác trong báo cáo bảng điều khiển tìm kiếm của bạn. Bạn cũng sẽ tìm thấy thông tin chi tiết về sự cố đã kích hoạt nó và cách làm sạch nó.

Khi bạn đã xóa nội dung bị phản đối, bạn có thể nhấp vào nút yêu cầu xem xét. Trang web của bạn hiện sẽ được nhóm Tìm kiếm của Google xem xét và xem xét lại và họ có thể quyết định loại bỏ hình phạt.

Bước 9. Sử dụng Google Search Console để tăng lưu lượng truy cập

Bây giờ chúng ta đã đề cập đến các phần kỹ thuật, hãy đến với phần thú vị của việc tăng lưu lượng truy cập trang web của bạn bằng cách sử dụng dữ liệu có sẵn trong Search Console.

Trong phần này, chúng tôi sẽ xem xét dữ liệu từ khóa, tìm ra các từ khóa hoạt động hàng đầu của bạn và khám phá hàng trăm từ khóa tiềm năng mà bạn có thể dễ dàng xếp hạng và nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn.

Chúng tôi cũng sẽ xem xét các liên kết và cách sử dụng chúng để cải thiện thứ hạng tìm kiếm.

Sẵn sàng? Bắt đầu nào.

Khai thác dữ liệu từ khóa trong Google Search Console

Từ khóa là các cụm từ tìm kiếm mà người dùng gõ vào các công cụ tìm kiếm để tìm thông tin.

Các nhà tiếp thị và chủ sở hữu trang web có thể tối ưu hóa nội dung của họ để nhắm mục tiêu các từ khóa mong muốn và cải thiện cơ hội xuất hiện trên đầu trong kết quả tìm kiếm.

Trước đây, dữ liệu từ khóa có sẵn trong báo cáo phân tích và thống kê trang web. Google đã mã hóa thông tin đó vào năm 2013 khi họ chuyển sang HTTPS .

Mặc dù dữ liệu đó đã biến mất khỏi Analytics, nhưng nó vẫn có sẵn trong báo cáo Google Search Console của bạn.

Nó cung cấp cho bạn một cái nhìn đầy đủ về các từ khóa mà trang web của bạn đang xếp hạng, vị trí trung bình và số lần hiển thị (số lần trang web của bạn xuất hiện cho từ khóa đó).

Bạn có thể xem thông tin này trong các báo cáo của Google Search Console trong tab ‘Hiệu suất’ .

Search Console Performance

Ở trên cùng, bạn sẽ thấy biểu đồ về hiệu suất trang web của mình trong kết quả tìm kiếm. Dưới đó, bạn sẽ thấy dữ liệu từ khóa mà bạn có thể lọc theo vị trí, số lần hiển thị và tỷ lệ nhấp.

Viewing your top keywords in Google Search Console

Bạn có thể sắp xếp dữ liệu này bằng cách nhấp vào bất kỳ cột nào hoặc sử dụng tùy chọn bộ lọc để thu hẹp kết quả.

Filter keyword data by position

Bạn cũng có thể chuyển sang tab Trang để xem hiệu suất của các trang trong kết quả tìm kiếm.

Pages in search performance

Nhấp vào bất kỳ trang nào trong danh sách sẽ lọc kết quả cho trang đó. Sau đó, bạn có thể chuyển sang tab Truy vấn để xem các từ khóa mang lại lưu lượng truy cập đến trang cụ thể đó.

Được rồi, bây giờ chúng ta đã trình bày cách duyệt và xem dữ liệu này. Hãy xem cách thực sự sử dụng điều này trong SEO và lập kế hoạch nội dung của bạn.

Tìm các từ khóa có hiệu suất thấp nơi bạn có thể dễ dàng xếp hạng

Nhiều trang của bạn có thể được xếp hạng trên trang 2 hoặc 3 trong kết quả tìm kiếm cho nhiều từ khóa. Đây là những từ khóa mà bạn có thể dễ dàng làm việc để xếp hạng cao hơn và nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn.

Hãy cùng tìm hiểu những từ khóa đó.

Trong báo cáo Hiệu suất của bạn, hãy nhấp vào biểu tượng bộ lọc, sau đó chọn Vị trí. Bạn sẽ tìm kiếm các từ khóa có vị trí trung bình cao hơn 7.

Filter by position

Nhấp vào ‘Hoàn tất’ để áp dụng bộ lọc.

Giờ đây, Search Console sẽ chỉ hiển thị các từ khóa mà trang web của bạn xuất hiện ở vị trí trung bình từ 7 trở lên. Bây giờ, hãy nhấp hai lần vào cột vị trí để sắp xếp danh sách theo thứ tự tăng dần.

Sort by position

Khi bạn cuộn xuống, bạn sẽ tìm thấy hàng tấn từ khóa xếp hạng từ 7 đến 30. Tất cả những từ khóa này đều là những quả treo thấp nơi bạn có thể dễ dàng xếp hạng cao hơn.

Để xem thêm kết quả, hãy cuộn xuống dưới cùng và chọn một số cao hơn cho ‘Hàng trên mỗi trang’.

Rows per page

Trong khi chọn từ khóa để làm việc, bạn sẽ muốn chọn từ khóa dựa trên số lần hiển thị của chúng. Số lần hiển thị cao hơn có nghĩa là nhiều lưu lượng tìm kiếm hơn cho những từ khóa đó.

Để làm điều đó, bạn có thể xuất dữ liệu ở định dạng CSV và sau đó mở dữ liệu đó trong phần mềm bảng tính.

Download keyword data

Sử dụng dữ liệu từ khóa trong WordPress để có thứ hạng cao hơn

Bây giờ bạn đã khai thác các từ khóa treo thấp với số lần hiển thị cao hơn, câu hỏi là làm cách nào để bạn cải thiện thứ hạng của mình cho những từ khóa đó?

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn cải thiện thứ hạng của mình cho các từ khóa đó.

1. Cải thiện nội dung bằng cách thêm nhiều thông tin hữu ích hơn

Lý do số 1 khiến trang của bạn không được xếp hạng cho một từ khóa là Google thấy nội dung khác hữu ích hơn. Để chống lại điều đó, bạn cần xem lại bài viết hoặc bài đăng trên blog của mình và thêm nhiều nội dung hữu ích nhất có thể.

Nhìn vào các bài viết xếp hạng trên năm vị trí hàng đầu cho từ khóa đó và bao gồm tất cả các thông tin mà bài viết của bạn còn thiếu một cách chi tiết hơn.

Chúng tôi không nói rằng bạn chỉ nên thêm nhiều văn bản vào nó. Bạn cần làm cho nó hữu ích, nhiều thông tin và toàn diện hơn.

2. Đánh giá SEO trên trang

Sử dụng các công cụ phân tích của Yoast SEO để cải thiện điểm SEO trên trang cho bài viết đó. Nó cung cấp các mẹo thiết thực để cải thiện một trang bằng cách phân tích nội dung, mật độ từ khóa, khả năng đọc, liên kết, v.v.

Yoast SEO analysis

3. Tăng thời gian người dùng dành cho trang đó

Google coi đây là một thành công khi người dùng nhấp vào một kết quả tìm kiếm và dành thời gian xem nó. Điều này có nghĩa là nội dung của bạn cần phải thu hút và cung cấp ngay cho người dùng thông tin họ đang tìm kiếm.

Dưới đây là một số điều đơn giản mà bạn có thể làm để tăng mức độ tương tác của người dùng.

 • Sử dụng hình ảnh – người dùng thấy hình ảnh dễ nhìn hơn nhiều so với văn bản. Thêm nhiều hình ảnh hơn giúp người dùng dễ dàng quét thông tin và thu hút họ.
 • Sử dụng video – Video là dạng nội dung hấp dẫn nhất hiện có. Việc thêm video vào một trang sẽ làm tăng đáng kể thời gian người dùng xem trang đó.
 • Làm cho văn bản dễ đọc hơn – Sử dụng các đoạn văn nhỏ hơn, nhiều khoảng trắng, các câu đơn giản hơn và giữ phong cách của bạn bình thường và dễ trò chuyện. Tất cả những điều này giúp người dùng đọc dễ dàng hơn.

Để biết thêm mẹo, hãy xem bài viết này về cách tăng thời gian người dùng dành cho trang web của bạn .

Bước 10. Sử dụng Báo cáo liên kết trong Google Search Console

Liên kết đóng một vai trò quan trọng trong SEO. Các công cụ tìm kiếm sử dụng chúng như một số liệu để xác định mức độ quan trọng của một trang và vị trí của nó trong kết quả tìm kiếm.

Báo cáo Liên kết trong Google Tìm kiếm giúp bạn xem hiệu suất trang web của mình về mặt liên kết.

Nó hiển thị cho bạn các liên kết bên ngoài, liên kết nội bộ, các trang web liên kết hàng đầu và văn bản liên kết hàng đầu. Quan trọng hơn, nó hiển thị các trang web liên kết hàng đầu, tần suất họ liên kết đến trang web của bạn và số lượng trang họ liên kết đến.

Links reports in Google Search Console

Nhấp vào thêm để mở rộng bất kỳ báo cáo liên kết nào. Bạn có thể nhấp vào bất kỳ mục nào để mở rộng và nhận kết quả chi tiết hơn cho mục cụ thể đó.

Hãy xem cách bạn có thể sử dụng các báo cáo này để nhận được nhiều liên kết ngược hơn, cải thiện liên kết nội bộ và tăng thứ hạng của bạn.

Bảng điều khiển tìm kiếm hiển thị các trang web của bên thứ ba đã liên kết đến trang web của bạn trong báo cáo ‘Các trang web liên kết hàng đầu’. Mở rộng báo cáo bằng cách nhấp vào liên kết khác.

Top linking sites

Tiếp theo, nhấp vào tên miền để mở rộng báo cáo và bạn sẽ thấy tất cả các trang mà họ đã liên kết đến. Bây giờ hãy nhấp vào từng trang và bạn sẽ nhận được URL chính xác nơi họ đã liên kết đến trang cụ thể đó.

External links pointing to one of your articles

Đây là cách bạn có thể nhận được nhiều liên kết ngược hơn từ việc này. Chỉ cần truy cập trang web và xem cách họ đã liên kết với bạn. Sau đó, hãy xem họ có những nội dung nào khác mà trang web của bạn có thể được liên kết từ đó.

Tiếp theo, chỉ cần liên hệ với trang web / tác giả qua email hoặc biểu mẫu liên hệ trên trang web của họ. Đầu tiên, cảm ơn họ đã liên kết đến bài viết của bạn và sau đó đề cập lịch sự rằng họ có thể muốn bao gồm một liên kết đến bài viết khác này của bạn.

Bây giờ, cách tiếp cận trực tiếp này có thể không phải lúc nào cũng hoạt động. Trong trường hợp đó, bạn cần phải sáng tạo. Bạn có thể đề nghị họ viết một bài đăng của khách cho blog của họ, để lại nhận xét về bài viết của họ, theo dõi họ trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc đăng lại bài viết của họ.

Lặp lại quy trình cho tất cả các liên kết bên ngoài quan trọng trên trang web của bạn. Với nỗ lực nhất quán, bạn có thể nhận được các liên kết ngược phù hợp mà không tốn bất kỳ khoản tiền nào.

Cải thiện các liên kết nội bộ để tăng thứ hạng

Khó có được các trang web của bên thứ ba liên kết đến nội dung của bạn. Tuy nhiên, cách dễ dàng hơn để liên kết đến nội dung của riêng bạn từ trang web của riêng bạn. Thực hành này được gọi là liên kết nội bộ.

Liên kết nội bộ giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được bối cảnh và mối quan hệ giữa các trang khác nhau trên trang web của bạn. Nó cũng giúp họ hiểu những trang nào quan trọng dựa trên tần suất bạn đã liên kết với chúng.

Đây là lý do tại sao bạn nên tạo thói quen liên kết nội bộ khi viết nội dung mới trên trang web hoặc blog của mình.

Bây giờ, hãy xem cách sử dụng báo cáo liên kết trong Search Console để giúp bạn tạo liên kết nội bộ.

Trong Google Search Console, nhấp vào báo cáo Liên kết và sau đó nhấp vào liên kết ‘Khác’ trong cột ‘Liên kết nội bộ’.

Viewing links report

Báo cáo này cho biết tần suất bạn đã liên kết đến các trang khác trên trang web của mình. Nhấp vào biểu tượng Bộ lọc và sau đó chọn tùy chọn ‘Trang mục tiêu’.

Filter links by target page

Nhập URL của trang bạn đang cố gắng cải thiện và sau đó nhấp vào nút Xong.

Giờ đây, Search Console sẽ hiển thị cho bạn có bao nhiêu trang đang liên kết đến trang này. Bạn có thể nhấp để mở rộng báo cáo để xem tất cả các liên kết.

Internal links pointing to a specific post

Như bạn có thể thấy, bài viết này chỉ được liên kết 5 lần và điều đó cũng có thể từ thanh bên hoặc các trang lưu trữ.

Bây giờ bạn có thể tiếp tục và thay đổi điều này bằng cách thêm các liên kết nội bộ vào bài viết này từ nội dung hàng đầu khác của bạn. Đảm bảo rằng bạn chỉ liên kết đến bài viết khi nó có ý nghĩa. Thêm các liên kết mà chúng không có ý nghĩa sẽ tạo ra trải nghiệm người dùng không tốt.

Bước 11. Sử dụng Công cụ dữ liệu có cấu trúc

Dữ liệu có cấu trúc còn được gọi là đánh dấu Schema.org là một tập hợp vi dữ liệu mà bạn có thể thêm vào HTML của mình để giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về nội dung của bạn. Google sử dụng dữ liệu này để hiển thị các đoạn mã chi tiết trong kết quả tìm kiếm.

Rich snippets shown in Google Search results

Đoạn mã chi tiết làm cho trang của bạn đáng chú ý hơn trong kết quả tìm kiếm. Hiện tại, Google hiển thị dữ liệu đoạn trích phong phú cho công thức nấu ăn, bài đánh giá và sản phẩm.

Nhiều chủ đề WordPress tự động bao gồm một số dữ liệu có cấu trúc cơ bản. Nếu bạn xuất bản công thức nấu ăn , chạy trang web đánh giá hoặc cửa hàng trực tuyến , thì đoạn mã chi tiết có thể giúp trang web của bạn tăng SEO.

Google cung cấp công cụ kiểm tra đoạn mã chi tiết, nhưng công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc bên trong bảng điều khiển tìm kiếm của Google thực sự dễ sử dụng hơn nhiều.

Chỉ cần chuyển sang phiên bản Google Search Console cũ hơn và truy cập trang Tìm kiếm Giao diện »Dữ liệu có cấu trúc . Nó sẽ hiển thị cho bạn các mục dữ liệu có cấu trúc được tìm thấy trên tất cả các trang của bạn và các lỗi cần được sửa.

Structured data

Phần hữu ích thực sự là công cụ này cho phép bạn nhanh chóng xác định các lỗi và sửa chữa chúng. Kéo xuống phần chi tiết và bạn sẽ thấy danh sách các loại dữ liệu và số lượng lỗi mà Google tìm thấy.

Schema markup errors

Nhấp vào lỗi sẽ hiển thị cho bạn tất cả các trang mà Google tìm thấy lỗi.

Missing markup

Ví dụ: hàng đầu tiên trong ảnh chụp màn hình ở trên cho thấy một mục trên trang đó thiếu tác giả và đánh dấu cập nhật.

Nhấp vào hàng đó sẽ xuất hiện cửa sổ bật lên với nhiều chi tiết hơn. Bạn sẽ thấy đánh dấu mà Google tìm thấy trên trang đó cho mục nhập cụ thể đó. Như bạn có thể thấy, nó thiếu tác giả và thông tin cập nhật cuối cùng.

Đây là những vi dữ liệu phổ biến nhất bị thiếu trong WordPress. Thông thường, nó xuất hiện trong các trang lưu trữ mà chủ sở hữu trang web muốn bỏ qua các chi tiết. Để khắc phục điều này, chúng tôi đã chỉnh sửa tệp functions.php của chủ đề và thêm đoạn mã sau.

	function wpb_entry_meta() {
		$time_string = '%2$s';
		if ( get_the_time( 'U' ) !== get_the_modified_time( 'U' ) ) {
			$time_string = '%2$s%4$s';
		}

		$time_string = sprintf( $time_string,
			esc_attr( get_the_date( 'c' ) ),
			esc_html( get_the_date() ),
			esc_attr( get_the_modified_date( 'c' ) ),
			esc_html( get_the_modified_date() )
		);

		$posted_on = sprintf(
			/* translators: %s: post date. */
			esc_html_x( 'Posted on %s', 'post date', 'design' ),
			'' . $time_string . ''
		);

		$byline = sprintf(
			/* translators: %s: post author. */
			esc_html_x( 'by %s', 'post author', 'design' ),
			'' . esc_html( get_the_author() ) . ''
		);

		echo '' . $posted_on . ''; // WPCS: XSS OK.

	}
endif;

Sau đó, chúng tôi đã chỉnh sửa các tệp mẫu khác của chủ đề bị thiếu thông tin tác giả và ngày tháng cho các mục nhập. Trong các tệp mẫu đó, chúng tôi đã thêm mã sau vào nơi chúng tôi muốn hiển thị tác giả và ngày tháng.

Bây giờ để kiểm tra xem điều này có hiệu quả hay không, hãy nhấp vào nút ‘Kiểm tra dữ liệu trực tiếp’ và bạn sẽ thấy lỗi biến mất.

Test live data

Lặp lại quy trình để sửa tất cả các liên kết dữ liệu có cấu trúc trên trang web của bạn.

Bước 12. Sử dụng Search Console để cải thiện khả năng sử dụng trên thiết bị di động

Gần 63% tất cả các tìm kiếm đến từ thiết bị di động. Đó là lý do tại sao Google tăng cường SEO cho các trang web thân thiện với thiết bị di động trong kết quả tìm kiếm.

Google có công cụ kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động cho phép bạn kiểm tra nhanh một trang. Báo cáo Khả năng sử dụng trên thiết bị di động trong Search Console cho bạn biết cách Google nhìn nhận toàn bộ trang web của bạn về hiệu suất trên thiết bị di động.

Mobile usability

Nếu bạn thấy lỗi trên trang này, thì điều này có nghĩa là những vấn đề này có thể ảnh hưởng đến thứ hạng trang web của bạn trong tìm kiếm trên điện thoại di động.

Bạn có thể nhấp vào lỗi và nó sẽ hiển thị cho bạn các trang bị ảnh hưởng.

Hầu hết các vấn đề về khả năng sử dụng trên thiết bị di động là do các chủ đề hoặc plugin WordPress được mã hóa kém. Cách dễ nhất để khắc phục những vấn đề đó là sử dụng một chủ đề WordPress đáp ứng tốt hơn.

Bước 13. Thành thạo Công cụ ‘Tìm nạp như Google’

Công cụ Tìm nạp như Google cho phép bạn nhanh chóng tìm nạp bất kỳ trang nào từ trang web của mình và xem nó như Google bot. Điều này có nghĩa là bạn thực sự có thể yêu cầu bot của Google tìm nạp bản sao của trang đó và hiển thị mã HTML mà nó thấy trên trang đó.

Công cụ Tìm nạp như Google nằm trong trình đơn ‘Thu thập thông tin »Tìm nạp như Google’ trong phiên bản cũ của Search Console. Điều này thuận tiện hơn và cho phép bạn truy cập nhanh vào công cụ.

Fetch as Google

Trong phiên bản mới hơn, bạn sẽ phải đi tới Chỉ mục »Mức độ phù hợp và sau đó nhấp vào URL để xem tùy chọn tìm nạp nó dưới dạng Google.

Fetch as Google in new Search Console dashboard

Khi bạn tìm nạp một URL, bạn sẽ thấy nó xuất hiện với thông báo thành công hoặc lỗi. Nếu một trang được tải xuống thành công, thì bạn có thể nhấp để mở thông tin chi tiết của nó.

Vì vậy, những gì bạn nên tìm kiếm? Phần quan trọng nhất của chế độ xem này là mã phản hồi. Nếu nó là 200 OK, thì điều này có nghĩa là Google bot đã có thể tải trang xuống thành công.

Response code

Tiếp theo, bạn muốn kiểm tra thời gian tải xuống ở dưới cùng. Nếu cao hơn 1,5 giây, điều này có nghĩa là trang web của bạn chạy chậm và Google bot có thể gặp khó khăn khi thu thập dữ liệu trang web của bạn trong thời gian lưu lượng truy cập cao nhất. Xem hướng dẫn của chúng tôi về cách khắc phục các vấn đề về tốc độ và hiệu suất WordPress .

Cuối cùng, bạn muốn kiểm tra phần còn lại của mã và so sánh nó với mã nguồn bạn thấy khi truy cập trang web của mình. Bạn sẽ tìm kiếm sự khác biệt hoặc bất cứ điều gì đáng ngờ / bị phá vỡ.

Nhận bất kỳ trang nào trên trang web của bạn được Google lập chỉ mục ngay lập tức

Tính năng mạnh mẽ nhất của công cụ này là bạn có thể sử dụng nó để đưa một trang được Google lập chỉ mục nhanh chóng. Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn đang chạy một chiến dịch nhạy cảm với thời gian trên trang web của mình và muốn nhận được lưu lượng tìm kiếm càng sớm càng tốt.

Chỉ cần nhập URL và nhấp vào nút tìm nạp. Khi Google bot đã tải trang xuống, hãy nhấp vào nút ‘Yêu cầu lập chỉ mục’.

Request indexing

Bước 14. Xóa URL khỏi Google Tìm kiếm

Cho đến nay, chúng tôi tập trung vào việc sử dụng Search Console để lập chỉ mục và cải thiện thứ hạng trong Google Tìm kiếm. Tuy nhiên, đôi khi bạn cũng có thể muốn xóa nội dung khỏi Google Tìm kiếm.

Bây giờ một cách để làm điều này là thêm thẻ meta ngăn lập chỉ mục vào trang bạn muốn xóa khỏi kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tần suất Google thu thập dữ liệu trang web của bạn, điều này có thể mất một thời gian trước khi trang của bạn thực sự biến mất khỏi kết quả tìm kiếm.

Công cụ Xóa URL của Search Console cho phép bạn yêu cầu xóa một URL khỏi kết quả tìm kiếm. Chuyển sang phiên bản Search Console cũ hơn và bạn sẽ tìm thấy nó trong Chỉ mục của Google » menu Xóa URL .

Remove URL tool

Bây giờ hãy nhấp vào nút ‘Ẩn tạm thời’ và sau đó nhập URL bạn muốn xóa.

Lưu ý: Công cụ Xóa URL sẽ chỉ ẩn một trang khỏi kết quả tìm kiếm trong 90 ngày. Để làm cho nó vĩnh viễn, bạn cần phải xóa nội dung khỏi trang web của mình, vì vậy nó sẽ xuất hiện lỗi 404.

Bước 15. Thêm người dùng để truy cập Google Search Console

Nếu bạn có một nhóm tiếp thị hoặc bạn đã thuê ai đó để giúp bạn SEO, thì những người dùng đó có thể cần quyền truy cập vào dữ liệu bảng điều khiển tìm kiếm của Google.

Search Console cho phép bạn dễ dàng thêm người dùng và cấp cho họ quyền truy cập để xem tất cả các báo cáo mà không cần chia sẻ thông tin đăng nhập tài khoản Google của bạn với họ.

Để thêm người dùng mới, chỉ cần nhấp vào menu Cài đặt »Người dùng và quyền , sau đó nhấp vào nút ‘Thêm người dùng’.

Add new user to Google Search Console

Tiếp theo, bạn cần cung cấp địa chỉ email tài khoản Google hợp lệ của người dùng và chọn vai trò cho họ.

Search console access to new user

Có hai loại cấp độ quyền. Cấp quyền đầy đủ sẽ cấp cho họ quyền truy cập vào mọi thứ, bao gồm cả khả năng thêm người dùng mới. Quyền hạn chế sẽ cho phép họ xem dữ liệu nhưng không thêm người dùng mới.

Sau khi chọn cấp độ quyền, hãy nhấp vào nút thêm để lưu các thay đổi của bạn.

Người dùng mà bạn đã thêm giờ sẽ nhận được thông báo qua email, vì vậy họ có thể đăng nhập và xem dữ liệu Google Search Console cho trang web của bạn.

Tài nguyên hữu ích

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn một số mẹo hay về cách sử dụng Google Search Console hiệu quả hơn để phát triển trang web của bạn. Bạn cũng có thể muốn xem các mẹo chuyên gia của chúng tôi về cách thúc đẩy lưu lượng truy cập vào trang web WordPress của bạn .

15 meo su dung google search console de tang luu luong truy cap trang web cua ban mot cach hieu qua 5fa5278f95c54

Google Search Console là gì?

Google Search Console là một công cụ miễn phí do Google cung cấp để giúp chủ sở hữu trang web theo dõi và duy trì sự hiện diện của trang web của họ trong kết quả tìm kiếm của Google.

Nó cung cấp dữ liệu tiếp thị cần thiết mà bạn cần bắt đầu theo dõi từ ngày đầu tiên. Nó cũng cảnh báo bạn về các lỗi, vấn đề bảo mật và vấn đề lập chỉ mục có thể ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm trên trang web của bạn.

Bạn có thể sử dụng tất cả thông tin này trong chiến lược SEO WordPress của mình để tăng lưu lượng truy cập trang web của mình.

Điều đáng buồn là hầu hết các doanh nghiệp không sử dụng hết sức mạnh của Google Search Console vì đa số họ nghĩ rằng chỉ cần thêm trang web của họ vào Google Search Console là đủ.

Còn rất nhiều điều mà bạn có thể làm.

Nếu bạn không tận dụng tất cả các tính năng mạnh mẽ mà Google Search Console cung cấp, thì bạn đang bỏ lỡ.

May mắn thay, chúng tôi ở đây để giúp đỡ. Chúng tôi đã tạo hướng dẫn Google Search Console cuối cùng này để giúp bạn phát triển trang web của mình như một Chuyên gia.

Lưu ý: Vì đây là hướng dẫn toàn diện, chúng tôi đã thêm mục lục để điều hướng dễ dàng hơn.

Bước 1. Thêm trang web của bạn vào Google Search Console

Nếu bạn chưa làm như vậy, thì bạn cần tiếp tục và thêm trang web của mình vào Google Search Console. Nó thực sự đơn giản và sẽ chỉ mất vài phút.

Chỉ cần truy cập trang web Google Search Console và nhấp vào nút Bắt đầu ngay.

Google Search Console getting started

Bạn sẽ được yêu cầu đăng nhập bằng tài khoản Google / Gmail. Sau khi đăng nhập, bạn sẽ cần nhập URL trang web của mình.

Adding your site to Google Search Console

Bây giờ, hãy nhớ rằng Google coi HTTP và HTTPS là hai giao thức khác nhau. Nó cũng coi https://www.example.com và https://example.com là hai trang web khác nhau.

Bạn cần đảm bảo rằng bạn nhập đúng URL của trang web của mình.

Nếu bạn không chắc chắn, hãy đăng nhập vào khu vực quản trị WordPress của bạn và đi tới Cài đặt » Trang chung . Ở đó, bạn sẽ thấy URL trang web của mình trong trường địa chỉ trang web.

Site address

Sau khi nhập địa chỉ trang web của bạn, hãy nhấp vào nút ‘Thêm thuộc tính’ để tiếp tục.

Tiếp theo, bạn sẽ được yêu cầu xác minh quyền sở hữu trang web của mình. Có một số cách để làm điều đó, nhưng chúng tôi sẽ hiển thị phương pháp thẻ HTML vì nó là phương pháp dễ nhất.

Verify your site using the HTML tag

Nhấp vào thẻ HTML để mở rộng nó và sau đó sao chép mã bên trong nó.

Tiếp theo, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin Chèn đầu trang và chân trang trên trang web WordPress của mình. Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cài đặt plugin WordPress .

Sau khi kích hoạt, hãy chuyển đến trang Cài đặt »Chèn Đầu trang và Chân trang và dán mã bạn đã sao chép trước đó bên trong hộp ‘Tập lệnh trong Đầu trang’.

Add HTML tag

Đừng quên nhấp vào nút ‘Lưu’ để lưu trữ các thay đổi của bạn.

Bây giờ bạn có thể quay lại cài đặt Google Search Console và nhấp vào nút ‘Xác minh’.

Verify your ownership of the website

Google Search Console bây giờ sẽ tìm kiếm thẻ HTML trong mã trang web của bạn và sẽ hiển thị cho bạn thông báo thành công.

Success message

Đó là tất cả. Bạn đã thêm thành công trang web của mình vào Google Search Console. Bây giờ bạn có thể nhấp vào liên kết ‘Chuyển đến Thuộc tính’ để truy cập trang tổng quan Google Search Console của bạn.

Lưu ý: nếu Google Search Console không thể xác minh trang web của bạn sau khi bạn đã thêm mã vào plugin Chèn đầu trang và chân trang, thì bạn cần đảm bảo xóa bộ nhớ cache WordPress của mình và thử lại.

Bước 2. Thiết lập tên miền ưa thích

Google coi các URL có www và không có www là hai trang khác nhau.

Bây giờ, giả sử bạn sử dụng https://www.example.com làm URL của mình và ai đó liên kết đến trang web của bạn dưới dạng https://example.com, thì Google sẽ coi liên kết chuyển đến một URL khác (không phải của bạn).

Vì bạn không thể kiểm soát cách mọi người liên kết đến trang web của bạn, điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm.

Cách dễ nhất để khắc phục điều này là sử dụng cài đặt miền ưa thích trong Google Search Console.

Vì vậy, bạn sẽ cần chuyển sang phiên bản Search Console cũ hơn. Chỉ cần nhấp vào ‘Chuyển đến phiên bản cũ’ từ cột bên trái.

Switch to the old Google Search Console

Search Console bây giờ sẽ tải phiên bản cũ hơn.

Để đặt tên miền ưa thích, bạn cần nhấp vào biểu tượng bánh răng và sau đó chọn ‘Cài đặt trang web’.

Google Search Console site settings

Trên màn hình tiếp theo, bạn sẽ thấy ba tùy chọn cho miền ưa thích. Tùy chọn đầu tiên là không đặt tên miền ưa thích mà chúng tôi không khuyến khích. Dưới đó, bạn sẽ thấy miền của mình có www và không có tiền tố www.

Bạn cần chọn một cái mà bạn đã sử dụng khi gửi trang web của mình lên Google Search Console. Hãy nhớ rằng cái này phải giống cái bạn thấy trong trang cài đặt WordPress của mình.

Đừng quên bấm vào nút lưu để lưu các cài đặt của bạn.

Giờ đây, Google sẽ sử dụng miền ưa thích của bạn khi theo các liên kết của trang web và khi hiển thị miền đó trong kết quả tìm kiếm.

Bước 3. Đặt quốc gia mục tiêu của bạn

Nếu trang web của bạn đang nhắm mục tiêu đến khán giả ở một quốc gia cụ thể, thì bạn có thể yêu cầu Google nhắm mục tiêu người dùng ở quốc gia cụ thể đó một cách rõ ràng.

Chuyển đến phiên bản cũ của Google Search Console và trong menu ‘Lưu lượng truy cập tìm kiếm’, hãy nhấp vào ‘Nhắm mục tiêu quốc tế’.

Target country

Chuyển sang tab ‘Quốc gia’ và sau đó chọn quốc gia bạn muốn nhắm mục tiêu.

Bây giờ, việc chọn một quốc gia không có nghĩa là trang web của bạn sẽ không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm cho các quốc gia khác. Nếu một trang có liên quan đến khán giả ở các quốc gia khác, thì Google sẽ vẫn hiển thị trang đó trong kết quả tìm kiếm.

Tuy nhiên, việc đặt quốc gia mục tiêu giúp Google hiểu được đối tượng mục tiêu của bạn và có thể mang lại cho bạn một chút SEO trong kết quả tìm kiếm địa phương.

Bước 4. Thêm Sơ đồ trang web XML

Sơ đồ trang XML là một cách để chủ sở hữu trang web cho các công cụ tìm kiếm biết về tất cả các trang tồn tại trên trang web của họ. Nó cũng cho các công cụ tìm kiếm biết liên kết nào trên trang web của bạn quan trọng hơn những liên kết khác.

Thêm sơ đồ trang XML vào trang web của bạn sẽ giúp các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang web của bạn tốt hơn. Mặc dù nó không giúp bạn tăng thứ hạng tìm kiếm, nhưng nó chắc chắn có thể giúp các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục nội dung của bạn hiệu quả hơn.

Tất cả những gì bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin Yoast SEO . Khi kích hoạt, plugin sẽ tự động tạo sơ đồ trang XML cho trang web của bạn và bạn có thể tìm thấy sơ đồ đó tại URL giống như sau:

http://example.com/sitemap_index.xml

Đừng quên thay thế example.com bằng tên miền của riêng bạn. Bây giờ bạn có thể gửi URL này trong Google Search Console.

Trong trang tổng quan của Google Search Console, hãy nhấp vào ‘Sơ đồ trang web’ từ cột bên trái và sau đó dán phần cuối cùng của URL.

Add your sitemap URL

Nhấp vào nút gửi để lưu các thay đổi của bạn.

Google Search Console hiện sẽ kiểm tra sơ đồ trang web của bạn và sử dụng nó để cải thiện việc thu thập thông tin trang web của bạn.

Bước 5. Kết nối Google Search Console với Google Analytics

Kết nối Google Search Console với tài khoản Google Analytics của bạn sẽ giúp bạn phân tích dữ liệu bảng điều khiển tìm kiếm trong Google Analytics. Điều này cung cấp cho bạn cái nhìn mới về nội dung và từ khóa hoạt động hàng đầu của bạn.

Nếu bạn chưa làm như vậy, thì bạn sẽ cần cài đặt Google Analytics trên trang web WordPress của mình.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng MonsterInsights cho điều đó. Đây là plugin Google Analytics tốt nhất dành cho WordPress và nó sẽ tự động hiển thị các từ khóa hàng đầu của bạn từ Google Search Console trong khu vực quản trị WordPress của bạn.

Google Search Console top keywords report

Bây giờ để kết nối Google Search Console với tài khoản Analytics của bạn, bạn cần phải truy cập trang tổng quan Google Analytics cho trang web của mình. Từ góc dưới cùng bên trái của màn hình, nhấp vào nút Quản trị.

Switch to Google Analytics Admin view

Google Analytics bây giờ sẽ chuyển sang chế độ xem quản trị. Từ đây, bạn cần nhấp vào phần ‘Cài đặt thuộc tính’ và sau đó nhấp vào nút ‘Điều chỉnh Search Console’.

Adjust search console button

Trên màn hình tiếp theo, bạn cần nhấp vào nút Thêm để chọn trang web của mình.

Add property

Bây giờ, Analytics sẽ đưa bạn đến trang web Bảng điều khiển tìm kiếm của Google hiển thị cho bạn danh sách tất cả các trang web bạn đã thêm vào bảng điều khiển tìm kiếm. Chọn trang web bạn muốn liên kết với thuộc tính Google Analytics này, sau đó nhấp vào nút lưu.

Select your website

Vậy là xong, bạn đã kết nối thành công dữ liệu Google Search Console với tài khoản Analytics của mình.

Giờ đây, bạn có thể xem các báo cáo Search Console mới được mở khóa trong tài khoản Google Analytics của mình trong báo cáo Chuyển đổi.

Search console data in Google Analytics reports

Báo cáo đầu tiên bạn sẽ thấy là báo cáo ‘trang đích’.

Đối với mỗi trang đích, bạn sẽ thấy số lần hiển thị (số lần một trang xuất hiện trong kết quả tìm kiếm), số lần nhấp, tỷ lệ nhấp (CTR) và vị trí trung bình trong kết quả tìm kiếm. Được kết hợp với các thông số phân tích của trang đó như tỷ lệ thoát, số phiên và số trang mỗi phiên.

Nhấp vào trang đích sẽ hiển thị cho bạn các từ khóa thực tế đã đưa người dùng đến trang đích này.

Keywords for each landing page

Chuyển sang báo cáo ‘Quốc gia’ và bạn sẽ thấy các quốc gia được liệt kê theo thứ tự.

Countries report for Search Console

Báo cáo thiết bị sẽ cho bạn biết trang web của bạn hoạt động như thế nào trong kết quả tìm kiếm trên máy tính để bàn, thiết bị di động và máy tính bảng.

Devices report

Truy vấn là quan trọng nhất của tất cả các báo cáo trong số dữ liệu này. Nó hiển thị cho bạn dữ liệu từ khóa bị thiếu trong các báo cáo Google Analytics của bạn.

Queries and keywords data

Bước 6. Tìm và khắc phục sự cố lập chỉ mục tìm kiếm

Tính năng hữu ích nhất của Google Search Console là bạn có thể khắc phục các lỗi lập chỉ mục.

Những lỗi này có thể ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm của bạn bằng cách ngăn công cụ tìm kiếm thu thập thông tin và lập chỉ mục các trang trên trang web của bạn.

Bạn có thể dễ dàng xác định các lỗi này trong báo cáo Phạm vi »Chỉ mục .

Báo cáo mức độ lập chỉ mục cho bạn biết những trang nào từ trang web của bạn được Google lập chỉ mục và những trang nào dẫn đến lỗi hoặc cảnh báo.

Index coverage report in Google Search Console

Cuộn xuống và bạn sẽ thấy danh sách chi tiết của tất cả các lỗi. Nhấp vào một liên kết sẽ mở ra chế độ xem chi tiết, nơi bạn cũng sẽ tìm thấy liên kết để tìm hiểu thêm về lỗi và cách khắc phục.

Viewing error details

Sau đây là một số lỗi lập chỉ mục phổ biến mà bạn có thể thấy:

 • Lỗi 404Lỗi này có nghĩa là trình thu thập thông tin đã theo dõi một URL và thấy lỗi 404.
 • Lỗi mềm 404Lỗi này xảy ra khi trình thu thập thông tin nhìn thấy trang lỗi 404 nhưng mã trạng thái của trang đang gửi thông báo 200 (thành công) đến trình duyệt.
 • Lỗi máy chủ – Điều này có nghĩa là máy chủ trang web của bạn đã hết thời gian chờ hoặc không phản hồi. Điều này có thể xảy ra nếu trang web của bạn có lưu lượng truy cập cao, đang được bảo trì hoặc không khả dụng vì bất kỳ lý do nào khác.
 • Không theo dõi được – Lỗi này xảy ra khi Google không thể theo dõi một loại nội dung. Đây có thể là flash, javascript, iframe hoặc các tài nguyên khác mà trình thu thập thông tin không thể tìm nạp.

Bây giờ chúng ta hãy xem cách khắc phục một số lỗi thu thập thông tin này.

Sửa lỗi 404 trong Google Search Console

Đầu tiên, bạn cần lưu ý rằng không phải tất cả các lỗi 404 đều như nhau. Bạn có thể an toàn bỏ qua một số trong số chúng và chỉ sửa những lỗi thực sự là lỗi.

Ví dụ: nếu bạn đã xóa một bài đăng trên blog và không muốn chuyển hướng người dùng đến một bài đăng mới hơn, thì bạn có thể để cho Google xem trang lỗi 404. Cuối cùng, Google sẽ hủy lập chỉ mục trang đó nếu vẫn thấy lỗi 404.

Tuy nhiên, lý do Google muốn bạn xem xét các lỗi 404 đó là bạn có thể không biết về chúng. Ví dụ: bạn vô tình xóa một cái gì đó hoặc quên chuyển hướng người dùng đến phiên bản cập nhật mới của nó.

Chỉ cần nhấp vào lỗi trong báo cáo Phạm vi lập chỉ mục và nó sẽ hiển thị cho bạn tất cả các trang hiển thị lỗi đó. Hãy xem xét cẩn thận các trang và nếu bạn thấy một trang không nên ở đó, hãy sao chép URL của nó và mở nó trong một cửa sổ trình duyệt mới.

Nếu bạn thấy trang lỗi 404 trong trình duyệt của mình, thì điều này có nghĩa là bạn cần sửa trang này.

Bây giờ, nếu đó là một trang không còn tồn tại, nhưng bạn có phiên bản mới hơn hoặc tương tự của nó, thì bạn sẽ muốn chuyển hướng người dùng đến trang đó. Xem hướng dẫn của chúng tôi về cách thiết lập chuyển hướng trong WordPress .

Tuy nhiên, đôi khi lỗi 404 có thể xảy ra do cấu hình sai trong cấu trúc liên kết cố định của WordPress . Để khắc phục điều này, chỉ cần truy cập Cài đặt »Permalinks và sau đó nhấp vào nút lưu thay đổi mà không cần thay đổi gì.

Update permalink structure

Sửa lỗi Soft 404 trong Google Search Console

Lỗi mềm 404 hơi khó khắc phục.

Về cơ bản, những lỗi này xảy ra khi Google bot nhìn thấy những gì trông giống như một tài liệu lỗi 404 thay vì nội dung. Tuy nhiên, máy chủ của bạn đang gửi mã 200 (thành công). Thông thường, máy chủ của bạn gửi 200 mã thành công khi một trang được hiển thị mà không có lỗi hoặc chuyển hướng.

Soft 404 errors in Google Search Console

Nhấp vào lỗi Soft 404 trong báo cáo phạm vi lập chỉ mục để xem danh sách các trang bị ảnh hưởng bởi lỗi.

Bây giờ bạn cần mở trang trong tab trình duyệt mới để xem điều gì đang xảy ra. Nếu trang hiển thị chính xác, thì bạn có thể bỏ qua lỗi một cách an toàn.

Mặt khác, nếu trang đang hiển thị tài liệu lỗi 404, thì bạn có thể muốn điều tra thêm.

Bắt đầu bằng cách chuyển sang Google Search Console cũ và sau đó chuyển đến trang Thu thập thông tin »Tìm nạp như Google . Nhập URL bạn muốn điều tra và sau đó nhấp vào nút tìm nạp.

Fetch as Google

Search Console bây giờ sẽ tìm nạp URL dưới dạng Google Bot và bạn sẽ thấy nó được liệt kê bên dưới. Nhấp vào URL sẽ mở ra với chế độ xem mã nguồn, nơi bạn sẽ thấy mã trạng thái HTTP ở trên cùng.

Status code

Bây giờ nếu bạn muốn trang này hiển thị lỗi 404, thì nó đang làm điều đó không chính xác. Mặt khác, nếu trang này được cho là hiển thị một cái gì đó khác, thì bạn cần tìm hiểu lý do tại sao nó lại hiển thị tài liệu lỗi 404.

Nếu lỗi soft 404 mà bạn đang thấy là do chức năng tìm kiếm của WordPress gây ra, thì giải pháp đơn giản nhất là ngăn Google bot thu thập dữ liệu URL tìm kiếm.

Để làm điều đó, bạn cần thêm các dòng sau vào tệp robots.txt của mình.

User-agent: *
Disallow: /?s=
Disallow: /search/

Thông thường, Google Bot không thu thập dữ liệu các URL tìm kiếm. Tuy nhiên, một số người gửi spam đang cố gắng gửi spam các báo cáo của bảng điều khiển tìm kiếm của Google bằng cách liên kết đến các URL tìm kiếm bằng các chuỗi ngẫu nhiên. Bằng cách này, họ hy vọng bạn sẽ thấy liên kết của họ trong báo cáo Search Console của bạn và nhấp vào liên kết đó.

Nếu các URL bị ảnh hưởng không phải là truy vấn tìm kiếm, thì bạn có thể muốn chuyển hướng chúng đến một trang thích hợp trên trang web của mình.

Sửa lỗi máy chủ trong Google Search Console

Lỗi Máy chủ trong Google Search Console do một số lý do. Phổ biến nhất trong số đó là khi máy chủ của bạn hết thời gian chờ trong quá trình thu thập thông tin, gặp lỗi không mong muốn hoặc có vẻ như không trực tuyến.

Sử dụng công cụ Tìm nạp như Google Bot để đảm bảo rằng URL bị ảnh hưởng đang hoạt động.

Nếu nó đang hoạt động, thì bạn có thể bỏ qua lỗi. Nếu bạn đang sử dụng một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress đáng tin cậy , thì hầu hết các lỗi máy chủ sẽ tự động biến mất.

Tuy nhiên, nếu bạn có thể xác nhận lỗi bằng cách truy cập vào URL, thì bạn có thể làm một số điều để khắc phục lỗi đó. Xem danh sách hướng dẫn các lỗi WordPress phổ biến nhất của chúng tôi để tìm cách khắc phục cho thông báo lỗi cụ thể mà bạn đang thấy.

Bước 7. Tìm và khắc phục sự cố bảo mật

Security issues

Các vấn đề bảo mật không chỉ ngăn Google thu thập dữ liệu trang web của bạn mà còn có thể khiến lưu lượng tìm kiếm giảm đột ngột. Google có thể tạm thời xóa các trang bị ảnh hưởng, hiển thị cảnh báo cho người dùng và / hoặc giảm xếp hạng của trang.

Các vấn đề bảo mật sẽ được đánh dấu trên màn hình tổng quan khi bạn đăng nhập vào tài khoản Bảng điều khiển tìm kiếm của Google. Vấn đề bảo mật phổ biến nhất là các trang web bị ảnh hưởng bởi phần mềm độc hại và trojan. Để khắc phục điều này, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách xóa trang web WordPress bị tấn công để biết hướng dẫn từng bước.

Để biết thêm chi tiết, hãy xem bài viết của chúng tôi về cách khắc phục một trang web sau khi bị Google hủy lập chỉ mục .

Bước 8. Tìm các thao tác thủ công và yêu cầu xem xét

Mặc dù các vấn đề bảo mật được kích hoạt tự động, nhưng các thao tác thủ công là hình phạt mà nhân viên của nhóm Google Tìm kiếm đưa ra sau khi xem xét cẩn thận. Nếu một hành động thủ công được thực hiện đối với trang web của bạn, thì điều này là khá quan trọng và có thể ngay lập tức lấy đi tất cả lưu lượng tìm kiếm của bạn.

Các thao tác thủ công này thường xảy ra khi một trang web có liên quan đến các hoạt động bất hợp pháp, gửi thư rác và các hoạt động gian lận hoặc cá nhân khác.

Manual actions

Nhấp vào liên kết Thao tác thủ công sẽ hiển thị cho bạn các thao tác trong báo cáo bảng điều khiển tìm kiếm của bạn. Bạn cũng sẽ tìm thấy thông tin chi tiết về sự cố đã kích hoạt nó và cách làm sạch nó.

Khi bạn đã xóa nội dung bị phản đối, bạn có thể nhấp vào nút yêu cầu xem xét. Trang web của bạn hiện sẽ được nhóm Tìm kiếm của Google xem xét và xem xét lại và họ có thể quyết định loại bỏ hình phạt.

Bước 9. Sử dụng Google Search Console để tăng lưu lượng truy cập

Bây giờ chúng ta đã đề cập đến các phần kỹ thuật, hãy đến với phần thú vị của việc tăng lưu lượng truy cập trang web của bạn bằng cách sử dụng dữ liệu có sẵn trong Search Console.

Trong phần này, chúng tôi sẽ xem xét dữ liệu từ khóa, tìm ra các từ khóa hoạt động hàng đầu của bạn và khám phá hàng trăm từ khóa tiềm năng mà bạn có thể dễ dàng xếp hạng và nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn.

Chúng tôi cũng sẽ xem xét các liên kết và cách sử dụng chúng để cải thiện thứ hạng tìm kiếm.

Sẵn sàng? Bắt đầu nào.

Khai thác dữ liệu từ khóa trong Google Search Console

Từ khóa là các cụm từ tìm kiếm mà người dùng gõ vào các công cụ tìm kiếm để tìm thông tin.

Các nhà tiếp thị và chủ sở hữu trang web có thể tối ưu hóa nội dung của họ để nhắm mục tiêu các từ khóa mong muốn và cải thiện cơ hội xuất hiện trên đầu trong kết quả tìm kiếm.

Trước đây, dữ liệu từ khóa có sẵn trong báo cáo phân tích và thống kê trang web. Google đã mã hóa thông tin đó vào năm 2013 khi họ chuyển sang HTTPS .

Mặc dù dữ liệu đó đã biến mất khỏi Analytics, nhưng nó vẫn có sẵn trong báo cáo Google Search Console của bạn.

Nó cung cấp cho bạn một cái nhìn đầy đủ về các từ khóa mà trang web của bạn đang xếp hạng, vị trí trung bình và số lần hiển thị (số lần trang web của bạn xuất hiện cho từ khóa đó).

Bạn có thể xem thông tin này trong các báo cáo của Google Search Console trong tab ‘Hiệu suất’ .

Search Console Performance

Ở trên cùng, bạn sẽ thấy biểu đồ về hiệu suất trang web của mình trong kết quả tìm kiếm. Dưới đó, bạn sẽ thấy dữ liệu từ khóa mà bạn có thể lọc theo vị trí, số lần hiển thị và tỷ lệ nhấp.

Viewing your top keywords in Google Search Console

Bạn có thể sắp xếp dữ liệu này bằng cách nhấp vào bất kỳ cột nào hoặc sử dụng tùy chọn bộ lọc để thu hẹp kết quả.

Filter keyword data by position

Bạn cũng có thể chuyển sang tab Trang để xem hiệu suất của các trang trong kết quả tìm kiếm.

Pages in search performance

Nhấp vào bất kỳ trang nào trong danh sách sẽ lọc kết quả cho trang đó. Sau đó, bạn có thể chuyển sang tab Truy vấn để xem các từ khóa mang lại lưu lượng truy cập đến trang cụ thể đó.

Được rồi, bây giờ chúng ta đã trình bày cách duyệt và xem dữ liệu này. Hãy xem cách thực sự sử dụng điều này trong SEO và lập kế hoạch nội dung của bạn.

Tìm các từ khóa có hiệu suất thấp nơi bạn có thể dễ dàng xếp hạng

Nhiều trang của bạn có thể được xếp hạng trên trang 2 hoặc 3 trong kết quả tìm kiếm cho nhiều từ khóa. Đây là những từ khóa mà bạn có thể dễ dàng làm việc để xếp hạng cao hơn và nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn.

Hãy cùng tìm hiểu những từ khóa đó.

Trong báo cáo Hiệu suất của bạn, hãy nhấp vào biểu tượng bộ lọc, sau đó chọn Vị trí. Bạn sẽ tìm kiếm các từ khóa có vị trí trung bình cao hơn 7.

Filter by position

Nhấp vào ‘Hoàn tất’ để áp dụng bộ lọc.

Giờ đây, Search Console sẽ chỉ hiển thị các từ khóa mà trang web của bạn xuất hiện ở vị trí trung bình từ 7 trở lên. Bây giờ, hãy nhấp hai lần vào cột vị trí để sắp xếp danh sách theo thứ tự tăng dần.

Sort by position

Khi bạn cuộn xuống, bạn sẽ tìm thấy hàng tấn từ khóa xếp hạng từ 7 đến 30. Tất cả những từ khóa này đều là những quả treo thấp nơi bạn có thể dễ dàng xếp hạng cao hơn.

Để xem thêm kết quả, hãy cuộn xuống dưới cùng và chọn một số cao hơn cho ‘Hàng trên mỗi trang’.

Rows per page

Trong khi chọn từ khóa để làm việc, bạn sẽ muốn chọn từ khóa dựa trên số lần hiển thị của chúng. Số lần hiển thị cao hơn có nghĩa là nhiều lưu lượng tìm kiếm hơn cho những từ khóa đó.

Để làm điều đó, bạn có thể xuất dữ liệu ở định dạng CSV và sau đó mở dữ liệu đó trong phần mềm bảng tính.

Download keyword data

Sử dụng dữ liệu từ khóa trong WordPress để có thứ hạng cao hơn

Bây giờ bạn đã khai thác các từ khóa treo thấp với số lần hiển thị cao hơn, câu hỏi là làm cách nào để bạn cải thiện thứ hạng của mình cho những từ khóa đó?

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn cải thiện thứ hạng của mình cho các từ khóa đó.

1. Cải thiện nội dung bằng cách thêm nhiều thông tin hữu ích hơn

Lý do số 1 khiến trang của bạn không được xếp hạng cho một từ khóa là Google thấy nội dung khác hữu ích hơn. Để chống lại điều đó, bạn cần xem lại bài viết hoặc bài đăng trên blog của mình và thêm nhiều nội dung hữu ích nhất có thể.

Nhìn vào các bài viết xếp hạng trên năm vị trí hàng đầu cho từ khóa đó và bao gồm tất cả các thông tin mà bài viết của bạn còn thiếu một cách chi tiết hơn.

Chúng tôi không nói rằng bạn chỉ nên thêm nhiều văn bản vào nó. Bạn cần làm cho nó hữu ích, nhiều thông tin và toàn diện hơn.

2. Đánh giá SEO trên trang

Sử dụng các công cụ phân tích của Yoast SEO để cải thiện điểm SEO trên trang cho bài viết đó. Nó cung cấp các mẹo thiết thực để cải thiện một trang bằng cách phân tích nội dung, mật độ từ khóa, khả năng đọc, liên kết, v.v.

Yoast SEO analysis

3. Tăng thời gian người dùng dành cho trang đó

Google coi đây là một thành công khi người dùng nhấp vào một kết quả tìm kiếm và dành thời gian xem nó. Điều này có nghĩa là nội dung của bạn cần phải thu hút và cung cấp ngay cho người dùng thông tin họ đang tìm kiếm.

Dưới đây là một số điều đơn giản mà bạn có thể làm để tăng mức độ tương tác của người dùng.

 • Sử dụng hình ảnh – người dùng thấy hình ảnh dễ nhìn hơn nhiều so với văn bản. Thêm nhiều hình ảnh hơn giúp người dùng dễ dàng quét thông tin và thu hút họ.
 • Sử dụng video – Video là dạng nội dung hấp dẫn nhất hiện có. Việc thêm video vào một trang sẽ làm tăng đáng kể thời gian người dùng xem trang đó.
 • Làm cho văn bản dễ đọc hơn – Sử dụng các đoạn văn nhỏ hơn, nhiều khoảng trắng, các câu đơn giản hơn và giữ phong cách của bạn bình thường và dễ trò chuyện. Tất cả những điều này giúp người dùng đọc dễ dàng hơn.

Để biết thêm mẹo, hãy xem bài viết này về cách tăng thời gian người dùng dành cho trang web của bạn .

Bước 10. Sử dụng Báo cáo liên kết trong Google Search Console

Liên kết đóng một vai trò quan trọng trong SEO. Các công cụ tìm kiếm sử dụng chúng như một số liệu để xác định mức độ quan trọng của một trang và vị trí của nó trong kết quả tìm kiếm.

Báo cáo Liên kết trong Google Tìm kiếm giúp bạn xem hiệu suất trang web của mình về mặt liên kết.

Nó hiển thị cho bạn các liên kết bên ngoài, liên kết nội bộ, các trang web liên kết hàng đầu và văn bản liên kết hàng đầu. Quan trọng hơn, nó hiển thị các trang web liên kết hàng đầu, tần suất họ liên kết đến trang web của bạn và số lượng trang họ liên kết đến.

Links reports in Google Search Console

Nhấp vào thêm để mở rộng bất kỳ báo cáo liên kết nào. Bạn có thể nhấp vào bất kỳ mục nào để mở rộng và nhận kết quả chi tiết hơn cho mục cụ thể đó.

Hãy xem cách bạn có thể sử dụng các báo cáo này để nhận được nhiều liên kết ngược hơn, cải thiện liên kết nội bộ và tăng thứ hạng của bạn.

Bảng điều khiển tìm kiếm hiển thị các trang web của bên thứ ba đã liên kết đến trang web của bạn trong báo cáo ‘Các trang web liên kết hàng đầu’. Mở rộng báo cáo bằng cách nhấp vào liên kết khác.

Top linking sites

Tiếp theo, nhấp vào tên miền để mở rộng báo cáo và bạn sẽ thấy tất cả các trang mà họ đã liên kết đến. Bây giờ hãy nhấp vào từng trang và bạn sẽ nhận được URL chính xác nơi họ đã liên kết đến trang cụ thể đó.

External links pointing to one of your articles

Đây là cách bạn có thể nhận được nhiều liên kết ngược hơn từ việc này. Chỉ cần truy cập trang web và xem cách họ đã liên kết với bạn. Sau đó, hãy xem họ có những nội dung nào khác mà trang web của bạn có thể được liên kết từ đó.

Tiếp theo, chỉ cần liên hệ với trang web / tác giả qua email hoặc biểu mẫu liên hệ trên trang web của họ. Đầu tiên, cảm ơn họ đã liên kết đến bài viết của bạn và sau đó đề cập lịch sự rằng họ có thể muốn bao gồm một liên kết đến bài viết khác này của bạn.

Bây giờ, cách tiếp cận trực tiếp này có thể không phải lúc nào cũng hoạt động. Trong trường hợp đó, bạn cần phải sáng tạo. Bạn có thể đề nghị họ viết một bài đăng của khách cho blog của họ, để lại nhận xét về bài viết của họ, theo dõi họ trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc đăng lại bài viết của họ.

Lặp lại quy trình cho tất cả các liên kết bên ngoài quan trọng trên trang web của bạn. Với nỗ lực nhất quán, bạn có thể nhận được các liên kết ngược phù hợp mà không tốn bất kỳ khoản tiền nào.

Cải thiện các liên kết nội bộ để tăng thứ hạng

Khó có được các trang web của bên thứ ba liên kết đến nội dung của bạn. Tuy nhiên, cách dễ dàng hơn để liên kết đến nội dung của riêng bạn từ trang web của riêng bạn. Thực hành này được gọi là liên kết nội bộ.

Liên kết nội bộ giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được bối cảnh và mối quan hệ giữa các trang khác nhau trên trang web của bạn. Nó cũng giúp họ hiểu những trang nào quan trọng dựa trên tần suất bạn đã liên kết với chúng.

Đây là lý do tại sao bạn nên tạo thói quen liên kết nội bộ khi viết nội dung mới trên trang web hoặc blog của mình.

Bây giờ, hãy xem cách sử dụng báo cáo liên kết trong Search Console để giúp bạn tạo liên kết nội bộ.

Trong Google Search Console, nhấp vào báo cáo Liên kết và sau đó nhấp vào liên kết ‘Khác’ trong cột ‘Liên kết nội bộ’.

Viewing links report

Báo cáo này cho biết tần suất bạn đã liên kết đến các trang khác trên trang web của mình. Nhấp vào biểu tượng Bộ lọc và sau đó chọn tùy chọn ‘Trang mục tiêu’.

Filter links by target page

Nhập URL của trang bạn đang cố gắng cải thiện và sau đó nhấp vào nút Xong.

Giờ đây, Search Console sẽ hiển thị cho bạn có bao nhiêu trang đang liên kết đến trang này. Bạn có thể nhấp để mở rộng báo cáo để xem tất cả các liên kết.

Internal links pointing to a specific post

Như bạn có thể thấy, bài viết này chỉ được liên kết 5 lần và điều đó cũng có thể từ thanh bên hoặc các trang lưu trữ.

Bây giờ bạn có thể tiếp tục và thay đổi điều này bằng cách thêm các liên kết nội bộ vào bài viết này từ nội dung hàng đầu khác của bạn. Đảm bảo rằng bạn chỉ liên kết đến bài viết khi nó có ý nghĩa. Thêm các liên kết mà chúng không có ý nghĩa sẽ tạo ra trải nghiệm người dùng không tốt.

Bước 11. Sử dụng Công cụ dữ liệu có cấu trúc

Dữ liệu có cấu trúc còn được gọi là đánh dấu Schema.org là một tập hợp vi dữ liệu mà bạn có thể thêm vào HTML của mình để giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về nội dung của bạn. Google sử dụng dữ liệu này để hiển thị các đoạn mã chi tiết trong kết quả tìm kiếm.

Rich snippets shown in Google Search results

Đoạn mã chi tiết làm cho trang của bạn đáng chú ý hơn trong kết quả tìm kiếm. Hiện tại, Google hiển thị dữ liệu đoạn trích phong phú cho công thức nấu ăn, bài đánh giá và sản phẩm.

Nhiều chủ đề WordPress tự động bao gồm một số dữ liệu có cấu trúc cơ bản. Nếu bạn xuất bản công thức nấu ăn , chạy trang web đánh giá hoặc cửa hàng trực tuyến , thì đoạn mã chi tiết có thể giúp trang web của bạn tăng SEO.

Google cung cấp công cụ kiểm tra đoạn mã chi tiết, nhưng công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc bên trong bảng điều khiển tìm kiếm của Google thực sự dễ sử dụng hơn nhiều.

Chỉ cần chuyển sang phiên bản Google Search Console cũ hơn và truy cập trang Tìm kiếm Giao diện »Dữ liệu có cấu trúc . Nó sẽ hiển thị cho bạn các mục dữ liệu có cấu trúc được tìm thấy trên tất cả các trang của bạn và các lỗi cần được sửa.

Structured data

Phần hữu ích thực sự là công cụ này cho phép bạn nhanh chóng xác định các lỗi và sửa chữa chúng. Kéo xuống phần chi tiết và bạn sẽ thấy danh sách các loại dữ liệu và số lượng lỗi mà Google tìm thấy.

Schema markup errors

Nhấp vào lỗi sẽ hiển thị cho bạn tất cả các trang mà Google tìm thấy lỗi.

Missing markup

Ví dụ: hàng đầu tiên trong ảnh chụp màn hình ở trên cho thấy một mục trên trang đó thiếu tác giả và đánh dấu cập nhật.

Nhấp vào hàng đó sẽ xuất hiện cửa sổ bật lên với nhiều chi tiết hơn. Bạn sẽ thấy đánh dấu mà Google tìm thấy trên trang đó cho mục nhập cụ thể đó. Như bạn có thể thấy, nó thiếu tác giả và thông tin cập nhật cuối cùng.

Đây là những vi dữ liệu phổ biến nhất bị thiếu trong WordPress. Thông thường, nó xuất hiện trong các trang lưu trữ mà chủ sở hữu trang web muốn bỏ qua các chi tiết. Để khắc phục điều này, chúng tôi đã chỉnh sửa tệp functions.php của chủ đề và thêm đoạn mã sau.

	function wpb_entry_meta() {
		$time_string = '%2$s';
		if ( get_the_time( 'U' ) !== get_the_modified_time( 'U' ) ) {
			$time_string = '%2$s%4$s';
		}

		$time_string = sprintf( $time_string,
			esc_attr( get_the_date( 'c' ) ),
			esc_html( get_the_date() ),
			esc_attr( get_the_modified_date( 'c' ) ),
			esc_html( get_the_modified_date() )
		);

		$posted_on = sprintf(
			/* translators: %s: post date. */
			esc_html_x( 'Posted on %s', 'post date', 'design' ),
			'' . $time_string . ''
		);

		$byline = sprintf(
			/* translators: %s: post author. */
			esc_html_x( 'by %s', 'post author', 'design' ),
			'' . esc_html( get_the_author() ) . ''
		);

		echo '' . $posted_on . ''; // WPCS: XSS OK.

	}
endif;

Sau đó, chúng tôi đã chỉnh sửa các tệp mẫu khác của chủ đề bị thiếu thông tin tác giả và ngày tháng cho các mục nhập. Trong các tệp mẫu đó, chúng tôi đã thêm mã sau vào nơi chúng tôi muốn hiển thị tác giả và ngày tháng.

Bây giờ để kiểm tra xem điều này có hiệu quả hay không, hãy nhấp vào nút ‘Kiểm tra dữ liệu trực tiếp’ và bạn sẽ thấy lỗi biến mất.

Test live data

Lặp lại quy trình để sửa tất cả các liên kết dữ liệu có cấu trúc trên trang web của bạn.

Bước 12. Sử dụng Search Console để cải thiện khả năng sử dụng trên thiết bị di động

Gần 63% tất cả các tìm kiếm đến từ thiết bị di động. Đó là lý do tại sao Google tăng cường SEO cho các trang web thân thiện với thiết bị di động trong kết quả tìm kiếm.

Google có công cụ kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động cho phép bạn kiểm tra nhanh một trang. Báo cáo Khả năng sử dụng trên thiết bị di động trong Search Console cho bạn biết cách Google nhìn nhận toàn bộ trang web của bạn về hiệu suất trên thiết bị di động.

Mobile usability

Nếu bạn thấy lỗi trên trang này, thì điều này có nghĩa là những vấn đề này có thể ảnh hưởng đến thứ hạng trang web của bạn trong tìm kiếm trên điện thoại di động.

Bạn có thể nhấp vào lỗi và nó sẽ hiển thị cho bạn các trang bị ảnh hưởng.

Hầu hết các vấn đề về khả năng sử dụng trên thiết bị di động là do các chủ đề hoặc plugin WordPress được mã hóa kém. Cách dễ nhất để khắc phục những vấn đề đó là sử dụng một chủ đề WordPress đáp ứng tốt hơn.

Bước 13. Thành thạo Công cụ ‘Tìm nạp như Google’

Công cụ Tìm nạp như Google cho phép bạn nhanh chóng tìm nạp bất kỳ trang nào từ trang web của mình và xem nó như Google bot. Điều này có nghĩa là bạn thực sự có thể yêu cầu bot của Google tìm nạp bản sao của trang đó và hiển thị mã HTML mà nó thấy trên trang đó.

Công cụ Tìm nạp như Google nằm trong trình đơn ‘Thu thập thông tin »Tìm nạp như Google’ trong phiên bản cũ của Search Console. Điều này thuận tiện hơn và cho phép bạn truy cập nhanh vào công cụ.

Fetch as Google

Trong phiên bản mới hơn, bạn sẽ phải đi tới Chỉ mục »Mức độ phù hợp và sau đó nhấp vào URL để xem tùy chọn tìm nạp nó dưới dạng Google.

Fetch as Google in new Search Console dashboard

Khi bạn tìm nạp một URL, bạn sẽ thấy nó xuất hiện với thông báo thành công hoặc lỗi. Nếu một trang được tải xuống thành công, thì bạn có thể nhấp để mở thông tin chi tiết của nó.

Vì vậy, những gì bạn nên tìm kiếm? Phần quan trọng nhất của chế độ xem này là mã phản hồi. Nếu nó là 200 OK, thì điều này có nghĩa là Google bot đã có thể tải trang xuống thành công.

Response code

Tiếp theo, bạn muốn kiểm tra thời gian tải xuống ở dưới cùng. Nếu cao hơn 1,5 giây, điều này có nghĩa là trang web của bạn chạy chậm và Google bot có thể gặp khó khăn khi thu thập dữ liệu trang web của bạn trong thời gian lưu lượng truy cập cao nhất. Xem hướng dẫn của chúng tôi về cách khắc phục các vấn đề về tốc độ và hiệu suất WordPress .

Cuối cùng, bạn muốn kiểm tra phần còn lại của mã và so sánh nó với mã nguồn bạn thấy khi truy cập trang web của mình. Bạn sẽ tìm kiếm sự khác biệt hoặc bất cứ điều gì đáng ngờ / bị phá vỡ.

Nhận bất kỳ trang nào trên trang web của bạn được Google lập chỉ mục ngay lập tức

Tính năng mạnh mẽ nhất của công cụ này là bạn có thể sử dụng nó để đưa một trang được Google lập chỉ mục nhanh chóng. Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn đang chạy một chiến dịch nhạy cảm với thời gian trên trang web của mình và muốn nhận được lưu lượng tìm kiếm càng sớm càng tốt.

Chỉ cần nhập URL và nhấp vào nút tìm nạp. Khi Google bot đã tải trang xuống, hãy nhấp vào nút ‘Yêu cầu lập chỉ mục’.

Request indexing

Bước 14. Xóa URL khỏi Google Tìm kiếm

Cho đến nay, chúng tôi tập trung vào việc sử dụng Search Console để lập chỉ mục và cải thiện thứ hạng trong Google Tìm kiếm. Tuy nhiên, đôi khi bạn cũng có thể muốn xóa nội dung khỏi Google Tìm kiếm.

Bây giờ một cách để làm điều này là thêm thẻ meta ngăn lập chỉ mục vào trang bạn muốn xóa khỏi kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tần suất Google thu thập dữ liệu trang web của bạn, điều này có thể mất một thời gian trước khi trang của bạn thực sự biến mất khỏi kết quả tìm kiếm.

Công cụ Xóa URL của Search Console cho phép bạn yêu cầu xóa một URL khỏi kết quả tìm kiếm. Chuyển sang phiên bản Search Console cũ hơn và bạn sẽ tìm thấy nó trong Chỉ mục của Google » menu Xóa URL .

Remove URL tool

Bây giờ hãy nhấp vào nút ‘Ẩn tạm thời’ và sau đó nhập URL bạn muốn xóa.

Lưu ý: Công cụ Xóa URL sẽ chỉ ẩn một trang khỏi kết quả tìm kiếm trong 90 ngày. Để làm cho nó vĩnh viễn, bạn cần phải xóa nội dung khỏi trang web của mình, vì vậy nó sẽ xuất hiện lỗi 404.

Bước 15. Thêm người dùng để truy cập Google Search Console

Nếu bạn có một nhóm tiếp thị hoặc bạn đã thuê ai đó để giúp bạn SEO, thì những người dùng đó có thể cần quyền truy cập vào dữ liệu bảng điều khiển tìm kiếm của Google.

Search Console cho phép bạn dễ dàng thêm người dùng và cấp cho họ quyền truy cập để xem tất cả các báo cáo mà không cần chia sẻ thông tin đăng nhập tài khoản Google của bạn với họ.

Để thêm người dùng mới, chỉ cần nhấp vào menu Cài đặt »Người dùng và quyền , sau đó nhấp vào nút ‘Thêm người dùng’.

Add new user to Google Search Console

Tiếp theo, bạn cần cung cấp địa chỉ email tài khoản Google hợp lệ của người dùng và chọn vai trò cho họ.

Search console access to new user

Có hai loại cấp độ quyền. Cấp quyền đầy đủ sẽ cấp cho họ quyền truy cập vào mọi thứ, bao gồm cả khả năng thêm người dùng mới. Quyền hạn chế sẽ cho phép họ xem dữ liệu nhưng không thêm người dùng mới.

Sau khi chọn cấp độ quyền, hãy nhấp vào nút thêm để lưu các thay đổi của bạn.

Người dùng mà bạn đã thêm giờ sẽ nhận được thông báo qua email, vì vậy họ có thể đăng nhập và xem dữ liệu Google Search Console cho trang web của bạn.

Tài nguyên hữu ích

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn một số mẹo hay về cách sử dụng Google Search Console hiệu quả hơn để phát triển trang web của bạn. Bạn cũng có thể muốn xem các mẹo chuyên gia của chúng tôi về cách thúc đẩy lưu lượng truy cập vào trang web WordPress của bạn .

15 meo su dung google search console de tang luu luong truy cap trang web cua ban mot cach hieu qua 5fa5278f95c54

Google Search Console là gì?

Google Search Console là một công cụ miễn phí do Google cung cấp để giúp chủ sở hữu trang web theo dõi và duy trì sự hiện diện của trang web của họ trong kết quả tìm kiếm của Google.

Nó cung cấp dữ liệu tiếp thị cần thiết mà bạn cần bắt đầu theo dõi từ ngày đầu tiên. Nó cũng cảnh báo bạn về các lỗi, vấn đề bảo mật và vấn đề lập chỉ mục có thể ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm trên trang web của bạn.

Bạn có thể sử dụng tất cả thông tin này trong chiến lược SEO WordPress của mình để tăng lưu lượng truy cập trang web của mình.

Điều đáng buồn là hầu hết các doanh nghiệp không sử dụng hết sức mạnh của Google Search Console vì đa số họ nghĩ rằng chỉ cần thêm trang web của họ vào Google Search Console là đủ.

Còn rất nhiều điều mà bạn có thể làm.

Nếu bạn không tận dụng tất cả các tính năng mạnh mẽ mà Google Search Console cung cấp, thì bạn đang bỏ lỡ.

May mắn thay, chúng tôi ở đây để giúp đỡ. Chúng tôi đã tạo hướng dẫn Google Search Console cuối cùng này để giúp bạn phát triển trang web của mình như một Chuyên gia.

Lưu ý: Vì đây là hướng dẫn toàn diện, chúng tôi đã thêm mục lục để điều hướng dễ dàng hơn.

Bước 1. Thêm trang web của bạn vào Google Search Console

Nếu bạn chưa làm như vậy, thì bạn cần tiếp tục và thêm trang web của mình vào Google Search Console. Nó thực sự đơn giản và sẽ chỉ mất vài phút.

Chỉ cần truy cập trang web Google Search Console và nhấp vào nút Bắt đầu ngay.

Google Search Console getting started

Bạn sẽ được yêu cầu đăng nhập bằng tài khoản Google / Gmail. Sau khi đăng nhập, bạn sẽ cần nhập URL trang web của mình.

Adding your site to Google Search Console

Bây giờ, hãy nhớ rằng Google coi HTTP và HTTPS là hai giao thức khác nhau. Nó cũng coi https://www.example.com và https://example.com là hai trang web khác nhau.

Bạn cần đảm bảo rằng bạn nhập đúng URL của trang web của mình.

Nếu bạn không chắc chắn, hãy đăng nhập vào khu vực quản trị WordPress của bạn và đi tới Cài đặt » Trang chung . Ở đó, bạn sẽ thấy URL trang web của mình trong trường địa chỉ trang web.

Site address

Sau khi nhập địa chỉ trang web của bạn, hãy nhấp vào nút ‘Thêm thuộc tính’ để tiếp tục.

Tiếp theo, bạn sẽ được yêu cầu xác minh quyền sở hữu trang web của mình. Có một số cách để làm điều đó, nhưng chúng tôi sẽ hiển thị phương pháp thẻ HTML vì nó là phương pháp dễ nhất.

Verify your site using the HTML tag

Nhấp vào thẻ HTML để mở rộng nó và sau đó sao chép mã bên trong nó.

Tiếp theo, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin Chèn đầu trang và chân trang trên trang web WordPress của mình. Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cài đặt plugin WordPress .

Sau khi kích hoạt, hãy chuyển đến trang Cài đặt »Chèn Đầu trang và Chân trang và dán mã bạn đã sao chép trước đó bên trong hộp ‘Tập lệnh trong Đầu trang’.

Add HTML tag

Đừng quên nhấp vào nút ‘Lưu’ để lưu trữ các thay đổi của bạn.

Bây giờ bạn có thể quay lại cài đặt Google Search Console và nhấp vào nút ‘Xác minh’.

Verify your ownership of the website

Google Search Console bây giờ sẽ tìm kiếm thẻ HTML trong mã trang web của bạn và sẽ hiển thị cho bạn thông báo thành công.

Success message

Đó là tất cả. Bạn đã thêm thành công trang web của mình vào Google Search Console. Bây giờ bạn có thể nhấp vào liên kết ‘Chuyển đến Thuộc tính’ để truy cập trang tổng quan Google Search Console của bạn.

Lưu ý: nếu Google Search Console không thể xác minh trang web của bạn sau khi bạn đã thêm mã vào plugin Chèn đầu trang và chân trang, thì bạn cần đảm bảo xóa bộ nhớ cache WordPress của mình và thử lại.

Bước 2. Thiết lập tên miền ưa thích

Google coi các URL có www và không có www là hai trang khác nhau.

Bây giờ, giả sử bạn sử dụng https://www.example.com làm URL của mình và ai đó liên kết đến trang web của bạn dưới dạng https://example.com, thì Google sẽ coi liên kết chuyển đến một URL khác (không phải của bạn).

Vì bạn không thể kiểm soát cách mọi người liên kết đến trang web của bạn, điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm.

Cách dễ nhất để khắc phục điều này là sử dụng cài đặt miền ưa thích trong Google Search Console.

Vì vậy, bạn sẽ cần chuyển sang phiên bản Search Console cũ hơn. Chỉ cần nhấp vào ‘Chuyển đến phiên bản cũ’ từ cột bên trái.

Switch to the old Google Search Console

Search Console bây giờ sẽ tải phiên bản cũ hơn.

Để đặt tên miền ưa thích, bạn cần nhấp vào biểu tượng bánh răng và sau đó chọn ‘Cài đặt trang web’.

Google Search Console site settings

Trên màn hình tiếp theo, bạn sẽ thấy ba tùy chọn cho miền ưa thích. Tùy chọn đầu tiên là không đặt tên miền ưa thích mà chúng tôi không khuyến khích. Dưới đó, bạn sẽ thấy miền của mình có www và không có tiền tố www.

Bạn cần chọn một cái mà bạn đã sử dụng khi gửi trang web của mình lên Google Search Console. Hãy nhớ rằng cái này phải giống cái bạn thấy trong trang cài đặt WordPress của mình.

Đừng quên bấm vào nút lưu để lưu các cài đặt của bạn.

Giờ đây, Google sẽ sử dụng miền ưa thích của bạn khi theo các liên kết của trang web và khi hiển thị miền đó trong kết quả tìm kiếm.

Bước 3. Đặt quốc gia mục tiêu của bạn

Nếu trang web của bạn đang nhắm mục tiêu đến khán giả ở một quốc gia cụ thể, thì bạn có thể yêu cầu Google nhắm mục tiêu người dùng ở quốc gia cụ thể đó một cách rõ ràng.

Chuyển đến phiên bản cũ của Google Search Console và trong menu ‘Lưu lượng truy cập tìm kiếm’, hãy nhấp vào ‘Nhắm mục tiêu quốc tế’.

Target country

Chuyển sang tab ‘Quốc gia’ và sau đó chọn quốc gia bạn muốn nhắm mục tiêu.

Bây giờ, việc chọn một quốc gia không có nghĩa là trang web của bạn sẽ không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm cho các quốc gia khác. Nếu một trang có liên quan đến khán giả ở các quốc gia khác, thì Google sẽ vẫn hiển thị trang đó trong kết quả tìm kiếm.

Tuy nhiên, việc đặt quốc gia mục tiêu giúp Google hiểu được đối tượng mục tiêu của bạn và có thể mang lại cho bạn một chút SEO trong kết quả tìm kiếm địa phương.

Bước 4. Thêm Sơ đồ trang web XML

Sơ đồ trang XML là một cách để chủ sở hữu trang web cho các công cụ tìm kiếm biết về tất cả các trang tồn tại trên trang web của họ. Nó cũng cho các công cụ tìm kiếm biết liên kết nào trên trang web của bạn quan trọng hơn những liên kết khác.

Thêm sơ đồ trang XML vào trang web của bạn sẽ giúp các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang web của bạn tốt hơn. Mặc dù nó không giúp bạn tăng thứ hạng tìm kiếm, nhưng nó chắc chắn có thể giúp các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục nội dung của bạn hiệu quả hơn.

Tất cả những gì bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin Yoast SEO . Khi kích hoạt, plugin sẽ tự động tạo sơ đồ trang XML cho trang web của bạn và bạn có thể tìm thấy sơ đồ đó tại URL giống như sau:

http://example.com/sitemap_index.xml

Đừng quên thay thế example.com bằng tên miền của riêng bạn. Bây giờ bạn có thể gửi URL này trong Google Search Console.

Trong trang tổng quan của Google Search Console, hãy nhấp vào ‘Sơ đồ trang web’ từ cột bên trái và sau đó dán phần cuối cùng của URL.

Add your sitemap URL

Nhấp vào nút gửi để lưu các thay đổi của bạn.

Google Search Console hiện sẽ kiểm tra sơ đồ trang web của bạn và sử dụng nó để cải thiện việc thu thập thông tin trang web của bạn.

Bước 5. Kết nối Google Search Console với Google Analytics

Kết nối Google Search Console với tài khoản Google Analytics của bạn sẽ giúp bạn phân tích dữ liệu bảng điều khiển tìm kiếm trong Google Analytics. Điều này cung cấp cho bạn cái nhìn mới về nội dung và từ khóa hoạt động hàng đầu của bạn.

Nếu bạn chưa làm như vậy, thì bạn sẽ cần cài đặt Google Analytics trên trang web WordPress của mình.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng MonsterInsights cho điều đó. Đây là plugin Google Analytics tốt nhất dành cho WordPress và nó sẽ tự động hiển thị các từ khóa hàng đầu của bạn từ Google Search Console trong khu vực quản trị WordPress của bạn.

Google Search Console top keywords report

Bây giờ để kết nối Google Search Console với tài khoản Analytics của bạn, bạn cần phải truy cập trang tổng quan Google Analytics cho trang web của mình. Từ góc dưới cùng bên trái của màn hình, nhấp vào nút Quản trị.

Switch to Google Analytics Admin view

Google Analytics bây giờ sẽ chuyển sang chế độ xem quản trị. Từ đây, bạn cần nhấp vào phần ‘Cài đặt thuộc tính’ và sau đó nhấp vào nút ‘Điều chỉnh Search Console’.

Adjust search console button

Trên màn hình tiếp theo, bạn cần nhấp vào nút Thêm để chọn trang web của mình.

Add property

Bây giờ, Analytics sẽ đưa bạn đến trang web Bảng điều khiển tìm kiếm của Google hiển thị cho bạn danh sách tất cả các trang web bạn đã thêm vào bảng điều khiển tìm kiếm. Chọn trang web bạn muốn liên kết với thuộc tính Google Analytics này, sau đó nhấp vào nút lưu.

Select your website

Vậy là xong, bạn đã kết nối thành công dữ liệu Google Search Console với tài khoản Analytics của mình.

Giờ đây, bạn có thể xem các báo cáo Search Console mới được mở khóa trong tài khoản Google Analytics của mình trong báo cáo Chuyển đổi.

Search console data in Google Analytics reports

Báo cáo đầu tiên bạn sẽ thấy là báo cáo ‘trang đích’.

Đối với mỗi trang đích, bạn sẽ thấy số lần hiển thị (số lần một trang xuất hiện trong kết quả tìm kiếm), số lần nhấp, tỷ lệ nhấp (CTR) và vị trí trung bình trong kết quả tìm kiếm. Được kết hợp với các thông số phân tích của trang đó như tỷ lệ thoát, số phiên và số trang mỗi phiên.

Nhấp vào trang đích sẽ hiển thị cho bạn các từ khóa thực tế đã đưa người dùng đến trang đích này.

Keywords for each landing page

Chuyển sang báo cáo ‘Quốc gia’ và bạn sẽ thấy các quốc gia được liệt kê theo thứ tự.

Countries report for Search Console

Báo cáo thiết bị sẽ cho bạn biết trang web của bạn hoạt động như thế nào trong kết quả tìm kiếm trên máy tính để bàn, thiết bị di động và máy tính bảng.

Devices report

Truy vấn là quan trọng nhất của tất cả các báo cáo trong số dữ liệu này. Nó hiển thị cho bạn dữ liệu từ khóa bị thiếu trong các báo cáo Google Analytics của bạn.

Queries and keywords data

Bước 6. Tìm và khắc phục sự cố lập chỉ mục tìm kiếm

Tính năng hữu ích nhất của Google Search Console là bạn có thể khắc phục các lỗi lập chỉ mục.

Những lỗi này có thể ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm của bạn bằng cách ngăn công cụ tìm kiếm thu thập thông tin và lập chỉ mục các trang trên trang web của bạn.

Bạn có thể dễ dàng xác định các lỗi này trong báo cáo Phạm vi »Chỉ mục .

Báo cáo mức độ lập chỉ mục cho bạn biết những trang nào từ trang web của bạn được Google lập chỉ mục và những trang nào dẫn đến lỗi hoặc cảnh báo.

Index coverage report in Google Search Console

Cuộn xuống và bạn sẽ thấy danh sách chi tiết của tất cả các lỗi. Nhấp vào một liên kết sẽ mở ra chế độ xem chi tiết, nơi bạn cũng sẽ tìm thấy liên kết để tìm hiểu thêm về lỗi và cách khắc phục.

Viewing error details

Sau đây là một số lỗi lập chỉ mục phổ biến mà bạn có thể thấy:

 • Lỗi 404Lỗi này có nghĩa là trình thu thập thông tin đã theo dõi một URL và thấy lỗi 404.
 • Lỗi mềm 404Lỗi này xảy ra khi trình thu thập thông tin nhìn thấy trang lỗi 404 nhưng mã trạng thái của trang đang gửi thông báo 200 (thành công) đến trình duyệt.
 • Lỗi máy chủ – Điều này có nghĩa là máy chủ trang web của bạn đã hết thời gian chờ hoặc không phản hồi. Điều này có thể xảy ra nếu trang web của bạn có lưu lượng truy cập cao, đang được bảo trì hoặc không khả dụng vì bất kỳ lý do nào khác.
 • Không theo dõi được – Lỗi này xảy ra khi Google không thể theo dõi một loại nội dung. Đây có thể là flash, javascript, iframe hoặc các tài nguyên khác mà trình thu thập thông tin không thể tìm nạp.

Bây giờ chúng ta hãy xem cách khắc phục một số lỗi thu thập thông tin này.

Sửa lỗi 404 trong Google Search Console

Đầu tiên, bạn cần lưu ý rằng không phải tất cả các lỗi 404 đều như nhau. Bạn có thể an toàn bỏ qua một số trong số chúng và chỉ sửa những lỗi thực sự là lỗi.

Ví dụ: nếu bạn đã xóa một bài đăng trên blog và không muốn chuyển hướng người dùng đến một bài đăng mới hơn, thì bạn có thể để cho Google xem trang lỗi 404. Cuối cùng, Google sẽ hủy lập chỉ mục trang đó nếu vẫn thấy lỗi 404.

Tuy nhiên, lý do Google muốn bạn xem xét các lỗi 404 đó là bạn có thể không biết về chúng. Ví dụ: bạn vô tình xóa một cái gì đó hoặc quên chuyển hướng người dùng đến phiên bản cập nhật mới của nó.

Chỉ cần nhấp vào lỗi trong báo cáo Phạm vi lập chỉ mục và nó sẽ hiển thị cho bạn tất cả các trang hiển thị lỗi đó. Hãy xem xét cẩn thận các trang và nếu bạn thấy một trang không nên ở đó, hãy sao chép URL của nó và mở nó trong một cửa sổ trình duyệt mới.

Nếu bạn thấy trang lỗi 404 trong trình duyệt của mình, thì điều này có nghĩa là bạn cần sửa trang này.

Bây giờ, nếu đó là một trang không còn tồn tại, nhưng bạn có phiên bản mới hơn hoặc tương tự của nó, thì bạn sẽ muốn chuyển hướng người dùng đến trang đó. Xem hướng dẫn của chúng tôi về cách thiết lập chuyển hướng trong WordPress .

Tuy nhiên, đôi khi lỗi 404 có thể xảy ra do cấu hình sai trong cấu trúc liên kết cố định của WordPress . Để khắc phục điều này, chỉ cần truy cập Cài đặt »Permalinks và sau đó nhấp vào nút lưu thay đổi mà không cần thay đổi gì.

Update permalink structure

Sửa lỗi Soft 404 trong Google Search Console

Lỗi mềm 404 hơi khó khắc phục.

Về cơ bản, những lỗi này xảy ra khi Google bot nhìn thấy những gì trông giống như một tài liệu lỗi 404 thay vì nội dung. Tuy nhiên, máy chủ của bạn đang gửi mã 200 (thành công). Thông thường, máy chủ của bạn gửi 200 mã thành công khi một trang được hiển thị mà không có lỗi hoặc chuyển hướng.

Soft 404 errors in Google Search Console

Nhấp vào lỗi Soft 404 trong báo cáo phạm vi lập chỉ mục để xem danh sách các trang bị ảnh hưởng bởi lỗi.

Bây giờ bạn cần mở trang trong tab trình duyệt mới để xem điều gì đang xảy ra. Nếu trang hiển thị chính xác, thì bạn có thể bỏ qua lỗi một cách an toàn.

Mặt khác, nếu trang đang hiển thị tài liệu lỗi 404, thì bạn có thể muốn điều tra thêm.

Bắt đầu bằng cách chuyển sang Google Search Console cũ và sau đó chuyển đến trang Thu thập thông tin »Tìm nạp như Google . Nhập URL bạn muốn điều tra và sau đó nhấp vào nút tìm nạp.

Fetch as Google

Search Console bây giờ sẽ tìm nạp URL dưới dạng Google Bot và bạn sẽ thấy nó được liệt kê bên dưới. Nhấp vào URL sẽ mở ra với chế độ xem mã nguồn, nơi bạn sẽ thấy mã trạng thái HTTP ở trên cùng.

Status code

Bây giờ nếu bạn muốn trang này hiển thị lỗi 404, thì nó đang làm điều đó không chính xác. Mặt khác, nếu trang này được cho là hiển thị một cái gì đó khác, thì bạn cần tìm hiểu lý do tại sao nó lại hiển thị tài liệu lỗi 404.

Nếu lỗi soft 404 mà bạn đang thấy là do chức năng tìm kiếm của WordPress gây ra, thì giải pháp đơn giản nhất là ngăn Google bot thu thập dữ liệu URL tìm kiếm.

Để làm điều đó, bạn cần thêm các dòng sau vào tệp robots.txt của mình.

User-agent: *
Disallow: /?s=
Disallow: /search/

Thông thường, Google Bot không thu thập dữ liệu các URL tìm kiếm. Tuy nhiên, một số người gửi spam đang cố gắng gửi spam các báo cáo của bảng điều khiển tìm kiếm của Google bằng cách liên kết đến các URL tìm kiếm bằng các chuỗi ngẫu nhiên. Bằng cách này, họ hy vọng bạn sẽ thấy liên kết của họ trong báo cáo Search Console của bạn và nhấp vào liên kết đó.

Nếu các URL bị ảnh hưởng không phải là truy vấn tìm kiếm, thì bạn có thể muốn chuyển hướng chúng đến một trang thích hợp trên trang web của mình.

Sửa lỗi máy chủ trong Google Search Console

Lỗi Máy chủ trong Google Search Console do một số lý do. Phổ biến nhất trong số đó là khi máy chủ của bạn hết thời gian chờ trong quá trình thu thập thông tin, gặp lỗi không mong muốn hoặc có vẻ như không trực tuyến.

Sử dụng công cụ Tìm nạp như Google Bot để đảm bảo rằng URL bị ảnh hưởng đang hoạt động.

Nếu nó đang hoạt động, thì bạn có thể bỏ qua lỗi. Nếu bạn đang sử dụng một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress đáng tin cậy , thì hầu hết các lỗi máy chủ sẽ tự động biến mất.

Tuy nhiên, nếu bạn có thể xác nhận lỗi bằng cách truy cập vào URL, thì bạn có thể làm một số điều để khắc phục lỗi đó. Xem danh sách hướng dẫn các lỗi WordPress phổ biến nhất của chúng tôi để tìm cách khắc phục cho thông báo lỗi cụ thể mà bạn đang thấy.

Bước 7. Tìm và khắc phục sự cố bảo mật

Security issues

Các vấn đề bảo mật không chỉ ngăn Google thu thập dữ liệu trang web của bạn mà còn có thể khiến lưu lượng tìm kiếm giảm đột ngột. Google có thể tạm thời xóa các trang bị ảnh hưởng, hiển thị cảnh báo cho người dùng và / hoặc giảm xếp hạng của trang.

Các vấn đề bảo mật sẽ được đánh dấu trên màn hình tổng quan khi bạn đăng nhập vào tài khoản Bảng điều khiển tìm kiếm của Google. Vấn đề bảo mật phổ biến nhất là các trang web bị ảnh hưởng bởi phần mềm độc hại và trojan. Để khắc phục điều này, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách xóa trang web WordPress bị tấn công để biết hướng dẫn từng bước.

Để biết thêm chi tiết, hãy xem bài viết của chúng tôi về cách khắc phục một trang web sau khi bị Google hủy lập chỉ mục .

Bước 8. Tìm các thao tác thủ công và yêu cầu xem xét

Mặc dù các vấn đề bảo mật được kích hoạt tự động, nhưng các thao tác thủ công là hình phạt mà nhân viên của nhóm Google Tìm kiếm đưa ra sau khi xem xét cẩn thận. Nếu một hành động thủ công được thực hiện đối với trang web của bạn, thì điều này là khá quan trọng và có thể ngay lập tức lấy đi tất cả lưu lượng tìm kiếm của bạn.

Các thao tác thủ công này thường xảy ra khi một trang web có liên quan đến các hoạt động bất hợp pháp, gửi thư rác và các hoạt động gian lận hoặc cá nhân khác.

Manual actions

Nhấp vào liên kết Thao tác thủ công sẽ hiển thị cho bạn các thao tác trong báo cáo bảng điều khiển tìm kiếm của bạn. Bạn cũng sẽ tìm thấy thông tin chi tiết về sự cố đã kích hoạt nó và cách làm sạch nó.

Khi bạn đã xóa nội dung bị phản đối, bạn có thể nhấp vào nút yêu cầu xem xét. Trang web của bạn hiện sẽ được nhóm Tìm kiếm của Google xem xét và xem xét lại và họ có thể quyết định loại bỏ hình phạt.

Bước 9. Sử dụng Google Search Console để tăng lưu lượng truy cập

Bây giờ chúng ta đã đề cập đến các phần kỹ thuật, hãy đến với phần thú vị của việc tăng lưu lượng truy cập trang web của bạn bằng cách sử dụng dữ liệu có sẵn trong Search Console.

Trong phần này, chúng tôi sẽ xem xét dữ liệu từ khóa, tìm ra các từ khóa hoạt động hàng đầu của bạn và khám phá hàng trăm từ khóa tiềm năng mà bạn có thể dễ dàng xếp hạng và nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn.

Chúng tôi cũng sẽ xem xét các liên kết và cách sử dụng chúng để cải thiện thứ hạng tìm kiếm.

Sẵn sàng? Bắt đầu nào.

Khai thác dữ liệu từ khóa trong Google Search Console

Từ khóa là các cụm từ tìm kiếm mà người dùng gõ vào các công cụ tìm kiếm để tìm thông tin.

Các nhà tiếp thị và chủ sở hữu trang web có thể tối ưu hóa nội dung của họ để nhắm mục tiêu các từ khóa mong muốn và cải thiện cơ hội xuất hiện trên đầu trong kết quả tìm kiếm.

Trước đây, dữ liệu từ khóa có sẵn trong báo cáo phân tích và thống kê trang web. Google đã mã hóa thông tin đó vào năm 2013 khi họ chuyển sang HTTPS .

Mặc dù dữ liệu đó đã biến mất khỏi Analytics, nhưng nó vẫn có sẵn trong báo cáo Google Search Console của bạn.

Nó cung cấp cho bạn một cái nhìn đầy đủ về các từ khóa mà trang web của bạn đang xếp hạng, vị trí trung bình và số lần hiển thị (số lần trang web của bạn xuất hiện cho từ khóa đó).

Bạn có thể xem thông tin này trong các báo cáo của Google Search Console trong tab ‘Hiệu suất’ .

Search Console Performance

Ở trên cùng, bạn sẽ thấy biểu đồ về hiệu suất trang web của mình trong kết quả tìm kiếm. Dưới đó, bạn sẽ thấy dữ liệu từ khóa mà bạn có thể lọc theo vị trí, số lần hiển thị và tỷ lệ nhấp.

Viewing your top keywords in Google Search Console

Bạn có thể sắp xếp dữ liệu này bằng cách nhấp vào bất kỳ cột nào hoặc sử dụng tùy chọn bộ lọc để thu hẹp kết quả.

Filter keyword data by position

Bạn cũng có thể chuyển sang tab Trang để xem hiệu suất của các trang trong kết quả tìm kiếm.

Pages in search performance

Nhấp vào bất kỳ trang nào trong danh sách sẽ lọc kết quả cho trang đó. Sau đó, bạn có thể chuyển sang tab Truy vấn để xem các từ khóa mang lại lưu lượng truy cập đến trang cụ thể đó.

Được rồi, bây giờ chúng ta đã trình bày cách duyệt và xem dữ liệu này. Hãy xem cách thực sự sử dụng điều này trong SEO và lập kế hoạch nội dung của bạn.

Tìm các từ khóa có hiệu suất thấp nơi bạn có thể dễ dàng xếp hạng

Nhiều trang của bạn có thể được xếp hạng trên trang 2 hoặc 3 trong kết quả tìm kiếm cho nhiều từ khóa. Đây là những từ khóa mà bạn có thể dễ dàng làm việc để xếp hạng cao hơn và nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn.

Hãy cùng tìm hiểu những từ khóa đó.

Trong báo cáo Hiệu suất của bạn, hãy nhấp vào biểu tượng bộ lọc, sau đó chọn Vị trí. Bạn sẽ tìm kiếm các từ khóa có vị trí trung bình cao hơn 7.

Filter by position

Nhấp vào ‘Hoàn tất’ để áp dụng bộ lọc.

Giờ đây, Search Console sẽ chỉ hiển thị các từ khóa mà trang web của bạn xuất hiện ở vị trí trung bình từ 7 trở lên. Bây giờ, hãy nhấp hai lần vào cột vị trí để sắp xếp danh sách theo thứ tự tăng dần.

Sort by position

Khi bạn cuộn xuống, bạn sẽ tìm thấy hàng tấn từ khóa xếp hạng từ 7 đến 30. Tất cả những từ khóa này đều là những quả treo thấp nơi bạn có thể dễ dàng xếp hạng cao hơn.

Để xem thêm kết quả, hãy cuộn xuống dưới cùng và chọn một số cao hơn cho ‘Hàng trên mỗi trang’.

Rows per page

Trong khi chọn từ khóa để làm việc, bạn sẽ muốn chọn từ khóa dựa trên số lần hiển thị của chúng. Số lần hiển thị cao hơn có nghĩa là nhiều lưu lượng tìm kiếm hơn cho những từ khóa đó.

Để làm điều đó, bạn có thể xuất dữ liệu ở định dạng CSV và sau đó mở dữ liệu đó trong phần mềm bảng tính.

Download keyword data

Sử dụng dữ liệu từ khóa trong WordPress để có thứ hạng cao hơn

Bây giờ bạn đã khai thác các từ khóa treo thấp với số lần hiển thị cao hơn, câu hỏi là làm cách nào để bạn cải thiện thứ hạng của mình cho những từ khóa đó?

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn cải thiện thứ hạng của mình cho các từ khóa đó.

1. Cải thiện nội dung bằng cách thêm nhiều thông tin hữu ích hơn

Lý do số 1 khiến trang của bạn không được xếp hạng cho một từ khóa là Google thấy nội dung khác hữu ích hơn. Để chống lại điều đó, bạn cần xem lại bài viết hoặc bài đăng trên blog của mình và thêm nhiều nội dung hữu ích nhất có thể.

Nhìn vào các bài viết xếp hạng trên năm vị trí hàng đầu cho từ khóa đó và bao gồm tất cả các thông tin mà bài viết của bạn còn thiếu một cách chi tiết hơn.

Chúng tôi không nói rằng bạn chỉ nên thêm nhiều văn bản vào nó. Bạn cần làm cho nó hữu ích, nhiều thông tin và toàn diện hơn.

2. Đánh giá SEO trên trang

Sử dụng các công cụ phân tích của Yoast SEO để cải thiện điểm SEO trên trang cho bài viết đó. Nó cung cấp các mẹo thiết thực để cải thiện một trang bằng cách phân tích nội dung, mật độ từ khóa, khả năng đọc, liên kết, v.v.

Yoast SEO analysis

3. Tăng thời gian người dùng dành cho trang đó

Google coi đây là một thành công khi người dùng nhấp vào một kết quả tìm kiếm và dành thời gian xem nó. Điều này có nghĩa là nội dung của bạn cần phải thu hút và cung cấp ngay cho người dùng thông tin họ đang tìm kiếm.

Dưới đây là một số điều đơn giản mà bạn có thể làm để tăng mức độ tương tác của người dùng.

 • Sử dụng hình ảnh – người dùng thấy hình ảnh dễ nhìn hơn nhiều so với văn bản. Thêm nhiều hình ảnh hơn giúp người dùng dễ dàng quét thông tin và thu hút họ.
 • Sử dụng video – Video là dạng nội dung hấp dẫn nhất hiện có. Việc thêm video vào một trang sẽ làm tăng đáng kể thời gian người dùng xem trang đó.
 • Làm cho văn bản dễ đọc hơn – Sử dụng các đoạn văn nhỏ hơn, nhiều khoảng trắng, các câu đơn giản hơn và giữ phong cách của bạn bình thường và dễ trò chuyện. Tất cả những điều này giúp người dùng đọc dễ dàng hơn.

Để biết thêm mẹo, hãy xem bài viết này về cách tăng thời gian người dùng dành cho trang web của bạn .

Bước 10. Sử dụng Báo cáo liên kết trong Google Search Console

Liên kết đóng một vai trò quan trọng trong SEO. Các công cụ tìm kiếm sử dụng chúng như một số liệu để xác định mức độ quan trọng của một trang và vị trí của nó trong kết quả tìm kiếm.

Báo cáo Liên kết trong Google Tìm kiếm giúp bạn xem hiệu suất trang web của mình về mặt liên kết.

Nó hiển thị cho bạn các liên kết bên ngoài, liên kết nội bộ, các trang web liên kết hàng đầu và văn bản liên kết hàng đầu. Quan trọng hơn, nó hiển thị các trang web liên kết hàng đầu, tần suất họ liên kết đến trang web của bạn và số lượng trang họ liên kết đến.

Links reports in Google Search Console

Nhấp vào thêm để mở rộng bất kỳ báo cáo liên kết nào. Bạn có thể nhấp vào bất kỳ mục nào để mở rộng và nhận kết quả chi tiết hơn cho mục cụ thể đó.

Hãy xem cách bạn có thể sử dụng các báo cáo này để nhận được nhiều liên kết ngược hơn, cải thiện liên kết nội bộ và tăng thứ hạng của bạn.

Bảng điều khiển tìm kiếm hiển thị các trang web của bên thứ ba đã liên kết đến trang web của bạn trong báo cáo ‘Các trang web liên kết hàng đầu’. Mở rộng báo cáo bằng cách nhấp vào liên kết khác.

Top linking sites

Tiếp theo, nhấp vào tên miền để mở rộng báo cáo và bạn sẽ thấy tất cả các trang mà họ đã liên kết đến. Bây giờ hãy nhấp vào từng trang và bạn sẽ nhận được URL chính xác nơi họ đã liên kết đến trang cụ thể đó.

External links pointing to one of your articles

Đây là cách bạn có thể nhận được nhiều liên kết ngược hơn từ việc này. Chỉ cần truy cập trang web và xem cách họ đã liên kết với bạn. Sau đó, hãy xem họ có những nội dung nào khác mà trang web của bạn có thể được liên kết từ đó.

Tiếp theo, chỉ cần liên hệ với trang web / tác giả qua email hoặc biểu mẫu liên hệ trên trang web của họ. Đầu tiên, cảm ơn họ đã liên kết đến bài viết của bạn và sau đó đề cập lịch sự rằng họ có thể muốn bao gồm một liên kết đến bài viết khác này của bạn.

Bây giờ, cách tiếp cận trực tiếp này có thể không phải lúc nào cũng hoạt động. Trong trường hợp đó, bạn cần phải sáng tạo. Bạn có thể đề nghị họ viết một bài đăng của khách cho blog của họ, để lại nhận xét về bài viết của họ, theo dõi họ trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc đăng lại bài viết của họ.

Lặp lại quy trình cho tất cả các liên kết bên ngoài quan trọng trên trang web của bạn. Với nỗ lực nhất quán, bạn có thể nhận được các liên kết ngược phù hợp mà không tốn bất kỳ khoản tiền nào.

Cải thiện các liên kết nội bộ để tăng thứ hạng

Khó có được các trang web của bên thứ ba liên kết đến nội dung của bạn. Tuy nhiên, cách dễ dàng hơn để liên kết đến nội dung của riêng bạn từ trang web của riêng bạn. Thực hành này được gọi là liên kết nội bộ.

Liên kết nội bộ giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được bối cảnh và mối quan hệ giữa các trang khác nhau trên trang web của bạn. Nó cũng giúp họ hiểu những trang nào quan trọng dựa trên tần suất bạn đã liên kết với chúng.

Đây là lý do tại sao bạn nên tạo thói quen liên kết nội bộ khi viết nội dung mới trên trang web hoặc blog của mình.

Bây giờ, hãy xem cách sử dụng báo cáo liên kết trong Search Console để giúp bạn tạo liên kết nội bộ.

Trong Google Search Console, nhấp vào báo cáo Liên kết và sau đó nhấp vào liên kết ‘Khác’ trong cột ‘Liên kết nội bộ’.

Viewing links report

Báo cáo này cho biết tần suất bạn đã liên kết đến các trang khác trên trang web của mình. Nhấp vào biểu tượng Bộ lọc và sau đó chọn tùy chọn ‘Trang mục tiêu’.

Filter links by target page

Nhập URL của trang bạn đang cố gắng cải thiện và sau đó nhấp vào nút Xong.

Giờ đây, Search Console sẽ hiển thị cho bạn có bao nhiêu trang đang liên kết đến trang này. Bạn có thể nhấp để mở rộng báo cáo để xem tất cả các liên kết.

Internal links pointing to a specific post

Như bạn có thể thấy, bài viết này chỉ được liên kết 5 lần và điều đó cũng có thể từ thanh bên hoặc các trang lưu trữ.

Bây giờ bạn có thể tiếp tục và thay đổi điều này bằng cách thêm các liên kết nội bộ vào bài viết này từ nội dung hàng đầu khác của bạn. Đảm bảo rằng bạn chỉ liên kết đến bài viết khi nó có ý nghĩa. Thêm các liên kết mà chúng không có ý nghĩa sẽ tạo ra trải nghiệm người dùng không tốt.

Bước 11. Sử dụng Công cụ dữ liệu có cấu trúc

Dữ liệu có cấu trúc còn được gọi là đánh dấu Schema.org là một tập hợp vi dữ liệu mà bạn có thể thêm vào HTML của mình để giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về nội dung của bạn. Google sử dụng dữ liệu này để hiển thị các đoạn mã chi tiết trong kết quả tìm kiếm.

Rich snippets shown in Google Search results

Đoạn mã chi tiết làm cho trang của bạn đáng chú ý hơn trong kết quả tìm kiếm. Hiện tại, Google hiển thị dữ liệu đoạn trích phong phú cho công thức nấu ăn, bài đánh giá và sản phẩm.

Nhiều chủ đề WordPress tự động bao gồm một số dữ liệu có cấu trúc cơ bản. Nếu bạn xuất bản công thức nấu ăn , chạy trang web đánh giá hoặc cửa hàng trực tuyến , thì đoạn mã chi tiết có thể giúp trang web của bạn tăng SEO.

Google cung cấp công cụ kiểm tra đoạn mã chi tiết, nhưng công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc bên trong bảng điều khiển tìm kiếm của Google thực sự dễ sử dụng hơn nhiều.

Chỉ cần chuyển sang phiên bản Google Search Console cũ hơn và truy cập trang Tìm kiếm Giao diện »Dữ liệu có cấu trúc . Nó sẽ hiển thị cho bạn các mục dữ liệu có cấu trúc được tìm thấy trên tất cả các trang của bạn và các lỗi cần được sửa.

Structured data

Phần hữu ích thực sự là công cụ này cho phép bạn nhanh chóng xác định các lỗi và sửa chữa chúng. Kéo xuống phần chi tiết và bạn sẽ thấy danh sách các loại dữ liệu và số lượng lỗi mà Google tìm thấy.

Schema markup errors

Nhấp vào lỗi sẽ hiển thị cho bạn tất cả các trang mà Google tìm thấy lỗi.

Missing markup

Ví dụ: hàng đầu tiên trong ảnh chụp màn hình ở trên cho thấy một mục trên trang đó thiếu tác giả và đánh dấu cập nhật.

Nhấp vào hàng đó sẽ xuất hiện cửa sổ bật lên với nhiều chi tiết hơn. Bạn sẽ thấy đánh dấu mà Google tìm thấy trên trang đó cho mục nhập cụ thể đó. Như bạn có thể thấy, nó thiếu tác giả và thông tin cập nhật cuối cùng.

Đây là những vi dữ liệu phổ biến nhất bị thiếu trong WordPress. Thông thường, nó xuất hiện trong các trang lưu trữ mà chủ sở hữu trang web muốn bỏ qua các chi tiết. Để khắc phục điều này, chúng tôi đã chỉnh sửa tệp functions.php của chủ đề và thêm đoạn mã sau.

	function wpb_entry_meta() {
		$time_string = '%2$s';
		if ( get_the_time( 'U' ) !== get_the_modified_time( 'U' ) ) {
			$time_string = '%2$s%4$s';
		}

		$time_string = sprintf( $time_string,
			esc_attr( get_the_date( 'c' ) ),
			esc_html( get_the_date() ),
			esc_attr( get_the_modified_date( 'c' ) ),
			esc_html( get_the_modified_date() )
		);

		$posted_on = sprintf(
			/* translators: %s: post date. */
			esc_html_x( 'Posted on %s', 'post date', 'design' ),
			'' . $time_string . ''
		);

		$byline = sprintf(
			/* translators: %s: post author. */
			esc_html_x( 'by %s', 'post author', 'design' ),
			'' . esc_html( get_the_author() ) . ''
		);

		echo '' . $posted_on . ''; // WPCS: XSS OK.

	}
endif;

Sau đó, chúng tôi đã chỉnh sửa các tệp mẫu khác của chủ đề bị thiếu thông tin tác giả và ngày tháng cho các mục nhập. Trong các tệp mẫu đó, chúng tôi đã thêm mã sau vào nơi chúng tôi muốn hiển thị tác giả và ngày tháng.

Bây giờ để kiểm tra xem điều này có hiệu quả hay không, hãy nhấp vào nút ‘Kiểm tra dữ liệu trực tiếp’ và bạn sẽ thấy lỗi biến mất.

Test live data

Lặp lại quy trình để sửa tất cả các liên kết dữ liệu có cấu trúc trên trang web của bạn.

Bước 12. Sử dụng Search Console để cải thiện khả năng sử dụng trên thiết bị di động

Gần 63% tất cả các tìm kiếm đến từ thiết bị di động. Đó là lý do tại sao Google tăng cường SEO cho các trang web thân thiện với thiết bị di động trong kết quả tìm kiếm.

Google có công cụ kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động cho phép bạn kiểm tra nhanh một trang. Báo cáo Khả năng sử dụng trên thiết bị di động trong Search Console cho bạn biết cách Google nhìn nhận toàn bộ trang web của bạn về hiệu suất trên thiết bị di động.

Mobile usability

Nếu bạn thấy lỗi trên trang này, thì điều này có nghĩa là những vấn đề này có thể ảnh hưởng đến thứ hạng trang web của bạn trong tìm kiếm trên điện thoại di động.

Bạn có thể nhấp vào lỗi và nó sẽ hiển thị cho bạn các trang bị ảnh hưởng.

Hầu hết các vấn đề về khả năng sử dụng trên thiết bị di động là do các chủ đề hoặc plugin WordPress được mã hóa kém. Cách dễ nhất để khắc phục những vấn đề đó là sử dụng một chủ đề WordPress đáp ứng tốt hơn.

Bước 13. Thành thạo Công cụ ‘Tìm nạp như Google’

Công cụ Tìm nạp như Google cho phép bạn nhanh chóng tìm nạp bất kỳ trang nào từ trang web của mình và xem nó như Google bot. Điều này có nghĩa là bạn thực sự có thể yêu cầu bot của Google tìm nạp bản sao của trang đó và hiển thị mã HTML mà nó thấy trên trang đó.

Công cụ Tìm nạp như Google nằm trong trình đơn ‘Thu thập thông tin »Tìm nạp như Google’ trong phiên bản cũ của Search Console. Điều này thuận tiện hơn và cho phép bạn truy cập nhanh vào công cụ.

Fetch as Google

Trong phiên bản mới hơn, bạn sẽ phải đi tới Chỉ mục »Mức độ phù hợp và sau đó nhấp vào URL để xem tùy chọn tìm nạp nó dưới dạng Google.

Fetch as Google in new Search Console dashboard

Khi bạn tìm nạp một URL, bạn sẽ thấy nó xuất hiện với thông báo thành công hoặc lỗi. Nếu một trang được tải xuống thành công, thì bạn có thể nhấp để mở thông tin chi tiết của nó.

Vì vậy, những gì bạn nên tìm kiếm? Phần quan trọng nhất của chế độ xem này là mã phản hồi. Nếu nó là 200 OK, thì điều này có nghĩa là Google bot đã có thể tải trang xuống thành công.

Response code

Tiếp theo, bạn muốn kiểm tra thời gian tải xuống ở dưới cùng. Nếu cao hơn 1,5 giây, điều này có nghĩa là trang web của bạn chạy chậm và Google bot có thể gặp khó khăn khi thu thập dữ liệu trang web của bạn trong thời gian lưu lượng truy cập cao nhất. Xem hướng dẫn của chúng tôi về cách khắc phục các vấn đề về tốc độ và hiệu suất WordPress .

Cuối cùng, bạn muốn kiểm tra phần còn lại của mã và so sánh nó với mã nguồn bạn thấy khi truy cập trang web của mình. Bạn sẽ tìm kiếm sự khác biệt hoặc bất cứ điều gì đáng ngờ / bị phá vỡ.

Nhận bất kỳ trang nào trên trang web của bạn được Google lập chỉ mục ngay lập tức

Tính năng mạnh mẽ nhất của công cụ này là bạn có thể sử dụng nó để đưa một trang được Google lập chỉ mục nhanh chóng. Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn đang chạy một chiến dịch nhạy cảm với thời gian trên trang web của mình và muốn nhận được lưu lượng tìm kiếm càng sớm càng tốt.

Chỉ cần nhập URL và nhấp vào nút tìm nạp. Khi Google bot đã tải trang xuống, hãy nhấp vào nút ‘Yêu cầu lập chỉ mục’.

Request indexing

Bước 14. Xóa URL khỏi Google Tìm kiếm

Cho đến nay, chúng tôi tập trung vào việc sử dụng Search Console để lập chỉ mục và cải thiện thứ hạng trong Google Tìm kiếm. Tuy nhiên, đôi khi bạn cũng có thể muốn xóa nội dung khỏi Google Tìm kiếm.

Bây giờ một cách để làm điều này là thêm thẻ meta ngăn lập chỉ mục vào trang bạn muốn xóa khỏi kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tần suất Google thu thập dữ liệu trang web của bạn, điều này có thể mất một thời gian trước khi trang của bạn thực sự biến mất khỏi kết quả tìm kiếm.

Công cụ Xóa URL của Search Console cho phép bạn yêu cầu xóa một URL khỏi kết quả tìm kiếm. Chuyển sang phiên bản Search Console cũ hơn và bạn sẽ tìm thấy nó trong Chỉ mục của Google » menu Xóa URL .

Remove URL tool

Bây giờ hãy nhấp vào nút ‘Ẩn tạm thời’ và sau đó nhập URL bạn muốn xóa.

Lưu ý: Công cụ Xóa URL sẽ chỉ ẩn một trang khỏi kết quả tìm kiếm trong 90 ngày. Để làm cho nó vĩnh viễn, bạn cần phải xóa nội dung khỏi trang web của mình, vì vậy nó sẽ xuất hiện lỗi 404.

Bước 15. Thêm người dùng để truy cập Google Search Console

Nếu bạn có một nhóm tiếp thị hoặc bạn đã thuê ai đó để giúp bạn SEO, thì những người dùng đó có thể cần quyền truy cập vào dữ liệu bảng điều khiển tìm kiếm của Google.

Search Console cho phép bạn dễ dàng thêm người dùng và cấp cho họ quyền truy cập để xem tất cả các báo cáo mà không cần chia sẻ thông tin đăng nhập tài khoản Google của bạn với họ.

Để thêm người dùng mới, chỉ cần nhấp vào menu Cài đặt »Người dùng và quyền , sau đó nhấp vào nút ‘Thêm người dùng’.

Add new user to Google Search Console

Tiếp theo, bạn cần cung cấp địa chỉ email tài khoản Google hợp lệ của người dùng và chọn vai trò cho họ.

Search console access to new user

Có hai loại cấp độ quyền. Cấp quyền đầy đủ sẽ cấp cho họ quyền truy cập vào mọi thứ, bao gồm cả khả năng thêm người dùng mới. Quyền hạn chế sẽ cho phép họ xem dữ liệu nhưng không thêm người dùng mới.

Sau khi chọn cấp độ quyền, hãy nhấp vào nút thêm để lưu các thay đổi của bạn.

Người dùng mà bạn đã thêm giờ sẽ nhận được thông báo qua email, vì vậy họ có thể đăng nhập và xem dữ liệu Google Search Console cho trang web của bạn.

Tài nguyên hữu ích

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn một số mẹo hay về cách sử dụng Google Search Console hiệu quả hơn để phát triển trang web của bạn. Bạn cũng có thể muốn xem các mẹo chuyên gia của chúng tôi về cách thúc đẩy lưu lượng truy cập vào trang web WordPress của bạn .

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *