18 điều quan trọng nhất bạn cần làm sau khi cài đặt WordPress

Chúng tôi thường được người dùng hỏi về những việc cần làm ngay sau khi bắt đầu viết blog ? Khi bạn đã cài đặt xong WordPress, vẫn còn khá nhiều điều bạn cần làm để thiết lập và khởi chạy trang web của mình một cách chính xác. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ những điều quan trọng nhất mà bạn sẽ ngay lập tức muốn làm sau khi cài đặt WordPress.

18 dieu quan trong nhat ban can lam sau khi cai dat wordpress 5fa529d838d54

Nội dung chính bài đăng

1. Thêm biểu mẫu liên hệ

Tất cả các trang web trên internet cần một mẫu liên hệ. Nó cho phép khách truy cập trang web của bạn nhanh chóng liên hệ với bạn bằng cách chỉ cần điền vào biểu mẫu trên trang web của bạn.

Theo mặc định, WordPress không có biểu mẫu liên hệ tích hợp sẵn.

Đây là lúc WPForms xuất hiện. Nó là plugin biểu mẫu liên hệ WordPress tốt nhất và cho phép bạn dễ dàng tạo biểu mẫu liên hệ đẹp cho trang web của mình.

Họ cũng có phiên bản miễn phí WPForms mà bạn có thể tải xuống từ kho plugin của WordPress.org.

Creating a contact form in WordPress

Xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách tạo biểu mẫu liên hệ trong WordPress .

2. Thay đổi Tiêu đề Trang web, Dòng giới thiệu và Múi giờ

Tiếp theo, bạn cần thay đổi cài đặt tiêu đề, dòng giới thiệu và múi giờ của trang web. Chỉ cần đi tới Cài đặt » trang Chung và thay đổi các cài đặt này.

Change title, tagline, and timezone settings

3. Thiết lập WordPress SEO

SEO , viết tắt của Search Engine Optimization, được chủ sở hữu trang web sử dụng để thu được nhiều lưu lượng truy cập hơn từ Google và các công cụ tìm kiếm khác.

WordPress khá thân thiện với SEO. Tuy nhiên, bạn có thể làm nhiều hơn thế để tối ưu hóa SEO và nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn vào trang web của mình.

Thời điểm tốt nhất để thiết lập SEO cho trang web của bạn là ngay sau khi cài đặt WordPress.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng plugin Yoast SEO . Đây là plugin SEO WordPress toàn diện nhất trên thị trường và nó đảm nhận tất cả các cài đặt SEO quan trọng.

Yoast SEO installed in WordPress

Để biết hướng dẫn từng bước đầy đủ, hãy xem hướng dẫn SEO WordPress cuối cùng của chúng tôi dành cho người mới bắt đầu.

4. Cài đặt Google Analytics

Là chủ sở hữu trang web, bạn cần hiểu khán giả của mình, những gì họ đang tìm kiếm và cách bạn có thể giúp họ tìm thấy nó. Những thông tin chi tiết này giúp bạn đưa ra quyết định thông minh hơn để phát triển doanh nghiệp của mình.

Đây là nơi bạn cần Google Analytics . Nó cho bạn biết có bao nhiêu người truy cập trang web của bạn, họ đến từ đâu và họ đã làm gì trên trang web của bạn.

Cách dễ nhất để cài đặt Google Analytics là sử dụng MonsterInsights . Đây là plugin Google Analytics tốt nhất cho WordPress và hiển thị các báo cáo phân tích đẹp mắt ngay bên trong WordPress.

MonsterInsights reports

Để thiết lập hoàn chỉnh, hãy xem hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu của chúng tôi về cách dễ dàng cài đặt Google Analytics trong WordPress .

5. Cài đặt bộ nhớ đệm

Các nghiên cứu cho thấy rằng thời gian tải trang chậm trễ 1 giây có thể dẫn đến mất 7% chuyển đổi, giảm 11% lượt xem trang và giảm 16% mức độ hài lòng của khách hàng.

Strangeloop study

Là chủ sở hữu trang web, bạn cần đảm bảo rằng trang web của bạn nhanh và hoạt động tốt ngay cả khi có lưu lượng truy cập cao.

Đây là lúc bộ nhớ đệm xuất hiện. Nó cho phép trang web của bạn nhanh chóng cung cấp các bản sao được lưu trong bộ nhớ cache của các trang của bạn cho người dùng thay vì tạo chúng ngay lập tức. Điều này làm giảm tải máy chủ trên trang web của bạn và cải thiện tốc độ tải trang của bạn.

Có rất nhiều plugin bộ nhớ đệm có sẵn cho WordPress, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng plugin WP Super Cache . Xem hướng dẫn của chúng tôi về cách cài đặt và thiết lập plugin WP Super Cache để được hướng dẫn chi tiết.

Chỉ riêng bộ nhớ đệm có thể cải thiện đáng kể tốc độ trang web của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể làm nhiều việc khác để làm cho nó nhanh hơn. Xem hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi về cách cải thiện tốc độ và hiệu suất WordPress .

6. Thiết lập sao lưu

Mỗi năm thiệt hại trị giá hàng triệu đô la do mất dữ liệu. Tạo bản sao lưu là cách duy nhất để đảm bảo rằng bạn có thể dễ dàng khôi phục trang web của mình trong trường hợp xảy ra thảm họa.

Một số công ty lưu trữ WordPress cung cấp dịch vụ sao lưu giới hạn với các gói lưu trữ của họ. Tuy nhiên, các bản sao lưu này không được đảm bảo và bạn có trách nhiệm phải tự sao lưu trang web của mình.

May mắn thay, có một số plugin sao lưu WordPress tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng để tự động tạo bản sao lưu.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Updraft Plus . Đây là plugin sao lưu WordPress tốt nhất và cho phép bạn thiết lập lịch trình sao lưu tự động. Bạn cũng có thể lưu trữ các bản sao lưu của mình một cách an toàn trên các dịch vụ lưu trữ từ xa như Google Drive, Amazone S3, Dropbox, v.v.

Setting up WordPress backups using UpdraftPlus

Để biết hướng dẫn từng bước, hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách sao lưu và khôi phục WordPress bằng UpdraftPlus

7. Thiết lập bảo mật WordPress

WordPress khá an toàn. Tuy nhiên, bạn vẫn cần tuân theo các phương pháp bảo mật tốt nhất để giữ an toàn cho trang web của mình.

Một số phương pháp hay nhất này khá dễ thực hiện như sử dụng mật khẩu mạnh, bảo mật khu vực quản trị WordPress và cài đặt bản cập nhật.

Đối với những thứ khác, bạn sẽ cần một plugin. Có một số plugin bảo mật WordPress tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Sucuri . Họ dẫn đầu ngành về bảo mật trang web, quét lỗ hổng bảo mật và bảo vệ phần mềm độc hại.

Phần tốt nhất khi sử dụng Sucuri là họ cung cấp plugin tường lửa WordPress tốt nhất . Tường lửa trang web chặn không cho lưu lượng truy cập đáng ngờ vào trang web của bạn.

Sucuri website firewall

Để có hướng dẫn đầy đủ, hãy làm theo các bước trong hướng dẫn bảo mật WordPress cuối cùng của chúng tôi dành cho người mới bắt đầu.

8. Thiết lập bảo vệ thư rác

Nhận xét spam có thể khá rắc rối. Hầu hết chúng đều chứa các liên kết đến các trang web độc hại được biết đến là nơi phát tán phần mềm độc hại. Nhận xét spam có thể ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm và danh tiếng trang web của bạn.

Bạn có thể bật kiểm duyệt bình luận trong WordPress để ngăn bất kỳ bình luận nào xuất hiện mà không được chấp thuận. Tuy nhiên, khi số lượng thư rác ngày càng nhiều, bạn sẽ dành nhiều thời gian để kiểm duyệt các bình luận.

Để khắc phục điều này, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin Akismet . Đây là một plugin chống thư rác của WordPress và là một trong hai plugin duy nhất được cài đặt sẵn trên mọi trang web WordPress.

Akismet

Để tìm hiểu thêm, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách thiết lập plugin chống thư rác Akismet trong WordPress.

9. Xóa chủ đề WordPress không sử dụng

Hầu hết người dùng WordPress sẽ cài đặt và thử nghiệm một vài chủ đề trước khi quyết định chọn một chủ đề đó là một trình quản lý. Thay vì cài đặt những chủ đề không sử dụng đó, hãy nhớ xóa chúng. Lý do cho điều đó là vì ngay cả các chủ đề không hoạt động cũng sẽ cần cập nhật.

Chúng tôi khuyên bạn nên cài đặt ít nhất một chủ đề mặc định. Chủ đề này sẽ hoạt động như một dự phòng trong trường hợp bạn phải chuyển đổi chủ đề khi khắc phục lỗi .

Đi tới trang Giao diện »Chủ đề và nhấp vào chủ đề không sử dụng mà bạn muốn xóa. Thao tác này sẽ hiển thị một cửa sổ bật lên hiển thị chi tiết chủ đề. Ở góc dưới cùng bên phải của cửa sổ bật lên, bạn sẽ thấy liên kết để xóa chủ đề.

Delete unused themes

Lặp lại quy trình để xóa tất cả các chủ đề không sử dụng.

10. Thiết lập Nhận xét WordPress

Nhận xét đóng một vai trò quan trọng trên hầu hết các blog. Chúng là một chỉ báo tốt về mức độ tương tác của người dùng và cho phép bạn xây dựng một cộng đồng xung quanh blog của mình.

Chỉ cần vào Cài đặt » Trang thảo luận để thiết lập nhận xét. Từ đây, bạn có thể bật hoặc tắt nhận xét, thiết lập thông báo nhận xét và bật kiểm duyệt nhận xét.

Comment settings

11. Xóa nội dung mặc định

WordPress đi kèm với một số nội dung mặc định được sử dụng làm các mục giữ chỗ. Điều này bao gồm một bài đăng trên blog có tiêu đề ‘Xin chào Thế giới’, một bình luận mẫu và một trang mẫu.

Đơn giản chỉ cần truy cập trang Bài đăng »Tất cả bài viết . Đưa chuột đến bài đăng ‘Hello World’ rồi nhấp vào liên kết ‘Thùng rác’.

Delete default post

Tiếp theo, đi tới Trang »Trang Tất cả các Trang và sau đó xóa ‘Trang Mẫu.

Cuối cùng, hãy truy cập trang Nhận xét và sau đó xóa nhận xét mặc định.

Delete default comment

12. Thiết lập một danh mục mặc định

Các bài đăng trên WordPress được yêu cầu phải được gửi theo ít nhất một danh mục. Theo mặc định, WordPress sử dụng danh mục ‘Chưa được phân loại’ làm danh mục mặc định. Nếu bạn không thay đổi danh mục khi viết một bài đăng trên blog, thì nó sẽ tự động được xếp vào danh mục mặc định.

Để thay đổi danh mục mặc định, trước tiên, bạn cần truy cập trang Bài đăng »Danh mục để tạo một danh mục mới. Điều này sẽ được sử dụng làm danh mục mặc định mới của bạn.

Add new category

Sau đó, đi tới Cài đặt » Trang soạn thảo . Tại đây bạn sẽ thấy tùy chọn danh mục mặc định, bạn có thể tiếp tục và chọn danh mục mới mà bạn đã tạo trước đó.

Change default category

Cuối cùng, bạn có thể chuyển đến trang Bài đăng »Danh mục và xóa danh mục ‘Chưa được phân loại’.

Để tìm hiểu thêm, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách thay đổi danh mục Chưa được phân loại mặc định trong WordPress .

13. Thiết lập Trang chủ và Trang Blog

Theo mặc định, WordPress hiển thị các bài đăng trên blog của bạn trên trang chủ. Tuy nhiên, nếu bạn đang tạo một trang web cho doanh nghiệp nhỏ , thì bạn sẽ muốn sử dụng một trang tĩnh làm trang chủ của mình.

Ngay cả hầu hết các blog đều muốn sử dụng trang chủ tĩnh làm trang chủ của họ. Điều này cho phép họ tạo bố cục tùy chỉnh cho trang chủ của họ.

Để thiết lập các trang này, bạn có thể chỉ cần vào Cài đặt » Trang đọc và chọn các trang bạn muốn sử dụng làm trang đầu và trang blog của mình.

Select static front page and blog pages

Để biết thêm chi tiết, hãy xem bài viết của chúng tôi về cách thêm một trang riêng cho các bài đăng trên blog trong WordPress .

14. Tải lên Gravatar của bạn

WordPress sử dụng Gravatar để hiển thị ảnh người dùng trong tiểu sử của tác giả và trong nhận xét WordPress. Gravatar là dịch vụ lưu trữ ảnh hồ sơ cho phép người dùng sử dụng ảnh giống như ảnh hồ sơ của họ trên hàng triệu trang web.

A WordPress website showing author photo

Chỉ cần truy cập trang web của Gravatar và tạo tài khoản bằng địa chỉ email bạn đã sử dụng trong tài khoản WordPress của mình.

Sau đó, bạn có thể sử dụng địa chỉ email này để nhận xét về hàng triệu trang web sử dụng Gravatar, bao gồm cả trang web của riêng bạn.

Để biết thêm chi tiết, hãy xem bài viết của chúng tôi về cách sử dụng Gravatar trong WordPress .

15. Hoàn thành hồ sơ người dùng của bạn

Tiếp theo, bạn muốn hoàn thành hồ sơ người dùng WordPress của mình. Chỉ cần đi tới Người dùng » Trang hồ sơ của bạn để cập nhật thông tin hồ sơ của bạn.

Update WordPress profile

Theo mặc định, WordPress sẽ sử dụng tên người dùng của bạn bên cạnh các bài đăng và nhận xét trên blog của bạn. Bạn muốn thay thế nó bằng tên đầy đủ hoặc biệt hiệu của mình. Xem bài viết của chúng tôi về cách thêm hoặc thay đổi tên đầy đủ của bạn trong WordPress .

Bạn cũng muốn cung cấp liên kết trang web của mình. Các plugin khác cũng có thể thêm các trường tùy chỉnh của riêng chúng vào hồ sơ người dùng của bạn như liên kết mạng xã hội.

Cuối cùng, hãy nhập tiểu sử ngắn gọn của bạn. Điều này sẽ cung cấp cho người dùng của bạn phần giới thiệu nhanh và giúp họ tìm hiểu thêm về tác giả đằng sau các bài báo.

16. Tải lên biểu tượng yêu thích và trang web

Favicon hoặc Site Icon là hình ảnh nhỏ xuất hiện bên cạnh tiêu đề trang web của bạn trong trình duyệt. Nó giúp người dùng xác định trang web của bạn và tăng khả năng nhận diện thương hiệu trong số những khách truy cập thường xuyên nhất của bạn.

Favicons displayed in browser tabs

Đầu tiên, bạn cần tạo một hình ảnh có kích thước chính xác 512 × 512 pixel và lưu nó ở định dạng png, jpeg hoặc gif.

Sau đó, bạn cần truy cập Giao diện »Tùy chỉnh và nhấp vào tab ‘Nhận dạng Trang web’. Trong phần ‘Biểu tượng trang web’, hãy nhấp vào nút ‘Chọn tệp’ để tải lên biểu tượng yêu thích của bạn.

Add favicon and site icon

Để biết thêm chi tiết, hãy xem bài viết của chúng tôi về cách thêm biểu tượng yêu thích và biểu tượng trang web trong WordPress để biết hướng dẫn từng bước.

17. Thay đổi địa chỉ email WordPress

Hầu hết người dùng thêm địa chỉ email của riêng họ khi cài đặt WordPress. Điều này có nghĩa là hồ sơ người dùng đầu tiên của họ và địa chỉ email trên trang web của họ giống nhau.

Để thay đổi điều này, bạn có thể vào Cài đặt » Trang chung và nhập địa chỉ email mới mà bạn muốn sử dụng cho trang web.

Change your site email

Đảm bảo rằng địa chỉ email mới đang hoạt động, vì WordPress sẽ gửi một email xác nhận đến địa chỉ đó.

Bạn có thể sử dụng bất kỳ địa chỉ email nào ở đây. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên sử dụng địa chỉ email cho thấy rằng địa chỉ này dành cho các email tự động được gửi từ trang web của bạn.

Nếu bạn muốn sử dụng tài khoản email bằng tên miền của riêng mình, vui lòng xem hướng dẫn của chúng tôi về cách tạo địa chỉ email doanh nghiệp miễn phí cho trang web WordPress của bạn.

18. Thiết lập Chủ đề WordPress của bạn

Bước tiếp theo là thiết lập chủ đề WordPress của bạn. Hầu hết các chủ đề WordPress đi kèm với các tính năng và tùy chọn tùy chỉnh khác nhau. Tuy nhiên, có một số cài đặt cơ bản giống nhau trong tất cả các chủ đề WordPress. Trên thực tế, chúng phổ biến trong hầu hết các trang web trên hành tinh.

Hãy bắt đầu với việc thiết lập menu điều hướng. Đây là menu liên kết thường xuất hiện trong phần tiêu đề. Nó chứa các liên kết đến các khu vực khác nhau trên trang web của bạn.

Adding navigation menus

Để biết hướng dẫn chi tiết, hãy xem hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu của chúng tôi về cách thiết lập menu điều hướng trong WordPress .

Tiếp theo, bạn muốn thêm các widget vào WordPress của mình. Tiện ích cho phép bạn thêm các khối khác nhau vào thanh bên của trang web hoặc các khu vực sẵn sàng cho tiện ích.

Theo mặc định, WordPress sẽ hiển thị một vài widget mặc định trong thanh bên chính của bạn. Bạn muốn sắp xếp lại chúng hoặc thêm các widget khác. Chủ đề của bạn cũng có thể đi kèm với các tiện ích tùy chỉnh riêng cho mạng xã hội và các tính năng khác mà bạn muốn sử dụng.

Để biết hướng dẫn chi tiết, hãy xem hướng dẫn cho người mới bắt đầu của chúng tôi về cách thêm và sử dụng các widget trong WordPress

Chủ đề của bạn cũng có thể bao gồm nhiều tùy chọn khác như phối màu, lựa chọn bố cục, kiểu tiêu đề, v.v. Khám phá các tùy chọn này và thiết lập chúng theo ý thích của riêng bạn.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu những điều bạn sẽ ngay lập tức muốn làm sau khi cài đặt WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem các mẹo hữu ích này để thúc đẩy lưu lượng truy cập vào trang web WordPress mới của mình .

18 dieu quan trong nhat ban can lam sau khi cai dat wordpress 5fa529d838d54

1. Thêm biểu mẫu liên hệ

Tất cả các trang web trên internet cần một mẫu liên hệ. Nó cho phép khách truy cập trang web của bạn nhanh chóng liên hệ với bạn bằng cách chỉ cần điền vào biểu mẫu trên trang web của bạn.

Theo mặc định, WordPress không có biểu mẫu liên hệ tích hợp sẵn.

Đây là lúc WPForms xuất hiện. Nó là plugin biểu mẫu liên hệ WordPress tốt nhất và cho phép bạn dễ dàng tạo biểu mẫu liên hệ đẹp cho trang web của mình.

Họ cũng có phiên bản miễn phí WPForms mà bạn có thể tải xuống từ kho plugin của WordPress.org.

Creating a contact form in WordPress

Xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách tạo biểu mẫu liên hệ trong WordPress .

2. Thay đổi Tiêu đề Trang web, Dòng giới thiệu và Múi giờ

Tiếp theo, bạn cần thay đổi cài đặt tiêu đề, dòng giới thiệu và múi giờ của trang web. Chỉ cần đi tới Cài đặt » trang Chung và thay đổi các cài đặt này.

Change title, tagline, and timezone settings

3. Thiết lập WordPress SEO

SEO , viết tắt của Search Engine Optimization, được chủ sở hữu trang web sử dụng để thu được nhiều lưu lượng truy cập hơn từ Google và các công cụ tìm kiếm khác.

WordPress khá thân thiện với SEO. Tuy nhiên, bạn có thể làm nhiều hơn thế để tối ưu hóa SEO và nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn vào trang web của mình.

Thời điểm tốt nhất để thiết lập SEO cho trang web của bạn là ngay sau khi cài đặt WordPress.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng plugin Yoast SEO . Đây là plugin SEO WordPress toàn diện nhất trên thị trường và nó đảm nhận tất cả các cài đặt SEO quan trọng.

Yoast SEO installed in WordPress

Để biết hướng dẫn từng bước đầy đủ, hãy xem hướng dẫn SEO WordPress cuối cùng của chúng tôi dành cho người mới bắt đầu.

4. Cài đặt Google Analytics

Là chủ sở hữu trang web, bạn cần hiểu khán giả của mình, những gì họ đang tìm kiếm và cách bạn có thể giúp họ tìm thấy nó. Những thông tin chi tiết này giúp bạn đưa ra quyết định thông minh hơn để phát triển doanh nghiệp của mình.

Đây là nơi bạn cần Google Analytics . Nó cho bạn biết có bao nhiêu người truy cập trang web của bạn, họ đến từ đâu và họ đã làm gì trên trang web của bạn.

Cách dễ nhất để cài đặt Google Analytics là sử dụng MonsterInsights . Đây là plugin Google Analytics tốt nhất cho WordPress và hiển thị các báo cáo phân tích đẹp mắt ngay bên trong WordPress.

MonsterInsights reports

Để thiết lập hoàn chỉnh, hãy xem hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu của chúng tôi về cách dễ dàng cài đặt Google Analytics trong WordPress .

5. Cài đặt bộ nhớ đệm

Các nghiên cứu cho thấy rằng thời gian tải trang chậm trễ 1 giây có thể dẫn đến mất 7% chuyển đổi, giảm 11% lượt xem trang và giảm 16% mức độ hài lòng của khách hàng.

Strangeloop study

Là chủ sở hữu trang web, bạn cần đảm bảo rằng trang web của bạn nhanh và hoạt động tốt ngay cả khi có lưu lượng truy cập cao.

Đây là lúc bộ nhớ đệm xuất hiện. Nó cho phép trang web của bạn nhanh chóng cung cấp các bản sao được lưu trong bộ nhớ cache của các trang của bạn cho người dùng thay vì tạo chúng ngay lập tức. Điều này làm giảm tải máy chủ trên trang web của bạn và cải thiện tốc độ tải trang của bạn.

Có rất nhiều plugin bộ nhớ đệm có sẵn cho WordPress, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng plugin WP Super Cache . Xem hướng dẫn của chúng tôi về cách cài đặt và thiết lập plugin WP Super Cache để được hướng dẫn chi tiết.

Chỉ riêng bộ nhớ đệm có thể cải thiện đáng kể tốc độ trang web của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể làm nhiều việc khác để làm cho nó nhanh hơn. Xem hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi về cách cải thiện tốc độ và hiệu suất WordPress .

6. Thiết lập sao lưu

Mỗi năm thiệt hại trị giá hàng triệu đô la do mất dữ liệu. Tạo bản sao lưu là cách duy nhất để đảm bảo rằng bạn có thể dễ dàng khôi phục trang web của mình trong trường hợp xảy ra thảm họa.

Một số công ty lưu trữ WordPress cung cấp dịch vụ sao lưu giới hạn với các gói lưu trữ của họ. Tuy nhiên, các bản sao lưu này không được đảm bảo và bạn có trách nhiệm phải tự sao lưu trang web của mình.

May mắn thay, có một số plugin sao lưu WordPress tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng để tự động tạo bản sao lưu.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Updraft Plus . Đây là plugin sao lưu WordPress tốt nhất và cho phép bạn thiết lập lịch trình sao lưu tự động. Bạn cũng có thể lưu trữ các bản sao lưu của mình một cách an toàn trên các dịch vụ lưu trữ từ xa như Google Drive, Amazone S3, Dropbox, v.v.

Setting up WordPress backups using UpdraftPlus

Để biết hướng dẫn từng bước, hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách sao lưu và khôi phục WordPress bằng UpdraftPlus

7. Thiết lập bảo mật WordPress

WordPress khá an toàn. Tuy nhiên, bạn vẫn cần tuân theo các phương pháp bảo mật tốt nhất để giữ an toàn cho trang web của mình.

Một số phương pháp hay nhất này khá dễ thực hiện như sử dụng mật khẩu mạnh, bảo mật khu vực quản trị WordPress và cài đặt bản cập nhật.

Đối với những thứ khác, bạn sẽ cần một plugin. Có một số plugin bảo mật WordPress tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Sucuri . Họ dẫn đầu ngành về bảo mật trang web, quét lỗ hổng bảo mật và bảo vệ phần mềm độc hại.

Phần tốt nhất khi sử dụng Sucuri là họ cung cấp plugin tường lửa WordPress tốt nhất . Tường lửa trang web chặn không cho lưu lượng truy cập đáng ngờ vào trang web của bạn.

Sucuri website firewall

Để có hướng dẫn đầy đủ, hãy làm theo các bước trong hướng dẫn bảo mật WordPress cuối cùng của chúng tôi dành cho người mới bắt đầu.

8. Thiết lập bảo vệ thư rác

Nhận xét spam có thể khá rắc rối. Hầu hết chúng đều chứa các liên kết đến các trang web độc hại được biết đến là nơi phát tán phần mềm độc hại. Nhận xét spam có thể ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm và danh tiếng trang web của bạn.

Bạn có thể bật kiểm duyệt bình luận trong WordPress để ngăn bất kỳ bình luận nào xuất hiện mà không được chấp thuận. Tuy nhiên, khi số lượng thư rác ngày càng nhiều, bạn sẽ dành nhiều thời gian để kiểm duyệt các bình luận.

Để khắc phục điều này, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin Akismet . Đây là một plugin chống thư rác của WordPress và là một trong hai plugin duy nhất được cài đặt sẵn trên mọi trang web WordPress.

Akismet

Để tìm hiểu thêm, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách thiết lập plugin chống thư rác Akismet trong WordPress.

9. Xóa chủ đề WordPress không sử dụng

Hầu hết người dùng WordPress sẽ cài đặt và thử nghiệm một vài chủ đề trước khi quyết định chọn một chủ đề đó là một trình quản lý. Thay vì cài đặt những chủ đề không sử dụng đó, hãy nhớ xóa chúng. Lý do cho điều đó là vì ngay cả các chủ đề không hoạt động cũng sẽ cần cập nhật.

Chúng tôi khuyên bạn nên cài đặt ít nhất một chủ đề mặc định. Chủ đề này sẽ hoạt động như một dự phòng trong trường hợp bạn phải chuyển đổi chủ đề khi khắc phục lỗi .

Đi tới trang Giao diện »Chủ đề và nhấp vào chủ đề không sử dụng mà bạn muốn xóa. Thao tác này sẽ hiển thị một cửa sổ bật lên hiển thị chi tiết chủ đề. Ở góc dưới cùng bên phải của cửa sổ bật lên, bạn sẽ thấy liên kết để xóa chủ đề.

Delete unused themes

Lặp lại quy trình để xóa tất cả các chủ đề không sử dụng.

10. Thiết lập Nhận xét WordPress

Nhận xét đóng một vai trò quan trọng trên hầu hết các blog. Chúng là một chỉ báo tốt về mức độ tương tác của người dùng và cho phép bạn xây dựng một cộng đồng xung quanh blog của mình.

Chỉ cần vào Cài đặt » Trang thảo luận để thiết lập nhận xét. Từ đây, bạn có thể bật hoặc tắt nhận xét, thiết lập thông báo nhận xét và bật kiểm duyệt nhận xét.

Comment settings

11. Xóa nội dung mặc định

WordPress đi kèm với một số nội dung mặc định được sử dụng làm các mục giữ chỗ. Điều này bao gồm một bài đăng trên blog có tiêu đề ‘Xin chào Thế giới’, một bình luận mẫu và một trang mẫu.

Đơn giản chỉ cần truy cập trang Bài đăng »Tất cả bài viết . Đưa chuột đến bài đăng ‘Hello World’ rồi nhấp vào liên kết ‘Thùng rác’.

Delete default post

Tiếp theo, đi tới Trang »Trang Tất cả các Trang và sau đó xóa ‘Trang Mẫu.

Cuối cùng, hãy truy cập trang Nhận xét và sau đó xóa nhận xét mặc định.

Delete default comment

12. Thiết lập một danh mục mặc định

Các bài đăng trên WordPress được yêu cầu phải được gửi theo ít nhất một danh mục. Theo mặc định, WordPress sử dụng danh mục ‘Chưa được phân loại’ làm danh mục mặc định. Nếu bạn không thay đổi danh mục khi viết một bài đăng trên blog, thì nó sẽ tự động được xếp vào danh mục mặc định.

Để thay đổi danh mục mặc định, trước tiên, bạn cần truy cập trang Bài đăng »Danh mục để tạo một danh mục mới. Điều này sẽ được sử dụng làm danh mục mặc định mới của bạn.

Add new category

Sau đó, đi tới Cài đặt » Trang soạn thảo . Tại đây bạn sẽ thấy tùy chọn danh mục mặc định, bạn có thể tiếp tục và chọn danh mục mới mà bạn đã tạo trước đó.

Change default category

Cuối cùng, bạn có thể chuyển đến trang Bài đăng »Danh mục và xóa danh mục ‘Chưa được phân loại’.

Để tìm hiểu thêm, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách thay đổi danh mục Chưa được phân loại mặc định trong WordPress .

13. Thiết lập Trang chủ và Trang Blog

Theo mặc định, WordPress hiển thị các bài đăng trên blog của bạn trên trang chủ. Tuy nhiên, nếu bạn đang tạo một trang web cho doanh nghiệp nhỏ , thì bạn sẽ muốn sử dụng một trang tĩnh làm trang chủ của mình.

Ngay cả hầu hết các blog đều muốn sử dụng trang chủ tĩnh làm trang chủ của họ. Điều này cho phép họ tạo bố cục tùy chỉnh cho trang chủ của họ.

Để thiết lập các trang này, bạn có thể chỉ cần vào Cài đặt » Trang đọc và chọn các trang bạn muốn sử dụng làm trang đầu và trang blog của mình.

Select static front page and blog pages

Để biết thêm chi tiết, hãy xem bài viết của chúng tôi về cách thêm một trang riêng cho các bài đăng trên blog trong WordPress .

14. Tải lên Gravatar của bạn

WordPress sử dụng Gravatar để hiển thị ảnh người dùng trong tiểu sử của tác giả và trong nhận xét WordPress. Gravatar là dịch vụ lưu trữ ảnh hồ sơ cho phép người dùng sử dụng ảnh giống như ảnh hồ sơ của họ trên hàng triệu trang web.

A WordPress website showing author photo

Chỉ cần truy cập trang web của Gravatar và tạo tài khoản bằng địa chỉ email bạn đã sử dụng trong tài khoản WordPress của mình.

Sau đó, bạn có thể sử dụng địa chỉ email này để nhận xét về hàng triệu trang web sử dụng Gravatar, bao gồm cả trang web của riêng bạn.

Để biết thêm chi tiết, hãy xem bài viết của chúng tôi về cách sử dụng Gravatar trong WordPress .

15. Hoàn thành hồ sơ người dùng của bạn

Tiếp theo, bạn muốn hoàn thành hồ sơ người dùng WordPress của mình. Chỉ cần đi tới Người dùng » Trang hồ sơ của bạn để cập nhật thông tin hồ sơ của bạn.

Update WordPress profile

Theo mặc định, WordPress sẽ sử dụng tên người dùng của bạn bên cạnh các bài đăng và nhận xét trên blog của bạn. Bạn muốn thay thế nó bằng tên đầy đủ hoặc biệt hiệu của mình. Xem bài viết của chúng tôi về cách thêm hoặc thay đổi tên đầy đủ của bạn trong WordPress .

Bạn cũng muốn cung cấp liên kết trang web của mình. Các plugin khác cũng có thể thêm các trường tùy chỉnh của riêng chúng vào hồ sơ người dùng của bạn như liên kết mạng xã hội.

Cuối cùng, hãy nhập tiểu sử ngắn gọn của bạn. Điều này sẽ cung cấp cho người dùng của bạn phần giới thiệu nhanh và giúp họ tìm hiểu thêm về tác giả đằng sau các bài báo.

16. Tải lên biểu tượng yêu thích và trang web

Favicon hoặc Site Icon là hình ảnh nhỏ xuất hiện bên cạnh tiêu đề trang web của bạn trong trình duyệt. Nó giúp người dùng xác định trang web của bạn và tăng khả năng nhận diện thương hiệu trong số những khách truy cập thường xuyên nhất của bạn.

Favicons displayed in browser tabs

Đầu tiên, bạn cần tạo một hình ảnh có kích thước chính xác 512 × 512 pixel và lưu nó ở định dạng png, jpeg hoặc gif.

Sau đó, bạn cần truy cập Giao diện »Tùy chỉnh và nhấp vào tab ‘Nhận dạng Trang web’. Trong phần ‘Biểu tượng trang web’, hãy nhấp vào nút ‘Chọn tệp’ để tải lên biểu tượng yêu thích của bạn.

Add favicon and site icon

Để biết thêm chi tiết, hãy xem bài viết của chúng tôi về cách thêm biểu tượng yêu thích và biểu tượng trang web trong WordPress để biết hướng dẫn từng bước.

17. Thay đổi địa chỉ email WordPress

Hầu hết người dùng thêm địa chỉ email của riêng họ khi cài đặt WordPress. Điều này có nghĩa là hồ sơ người dùng đầu tiên của họ và địa chỉ email trên trang web của họ giống nhau.

Để thay đổi điều này, bạn có thể vào Cài đặt » Trang chung và nhập địa chỉ email mới mà bạn muốn sử dụng cho trang web.

Change your site email

Đảm bảo rằng địa chỉ email mới đang hoạt động, vì WordPress sẽ gửi một email xác nhận đến địa chỉ đó.

Bạn có thể sử dụng bất kỳ địa chỉ email nào ở đây. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên sử dụng địa chỉ email cho thấy rằng địa chỉ này dành cho các email tự động được gửi từ trang web của bạn.

Nếu bạn muốn sử dụng tài khoản email bằng tên miền của riêng mình, vui lòng xem hướng dẫn của chúng tôi về cách tạo địa chỉ email doanh nghiệp miễn phí cho trang web WordPress của bạn.

18. Thiết lập Chủ đề WordPress của bạn

Bước tiếp theo là thiết lập chủ đề WordPress của bạn. Hầu hết các chủ đề WordPress đi kèm với các tính năng và tùy chọn tùy chỉnh khác nhau. Tuy nhiên, có một số cài đặt cơ bản giống nhau trong tất cả các chủ đề WordPress. Trên thực tế, chúng phổ biến trong hầu hết các trang web trên hành tinh.

Hãy bắt đầu với việc thiết lập menu điều hướng. Đây là menu liên kết thường xuất hiện trong phần tiêu đề. Nó chứa các liên kết đến các khu vực khác nhau trên trang web của bạn.

Adding navigation menus

Để biết hướng dẫn chi tiết, hãy xem hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu của chúng tôi về cách thiết lập menu điều hướng trong WordPress .

Tiếp theo, bạn muốn thêm các widget vào WordPress của mình. Tiện ích cho phép bạn thêm các khối khác nhau vào thanh bên của trang web hoặc các khu vực sẵn sàng cho tiện ích.

Theo mặc định, WordPress sẽ hiển thị một vài widget mặc định trong thanh bên chính của bạn. Bạn muốn sắp xếp lại chúng hoặc thêm các widget khác. Chủ đề của bạn cũng có thể đi kèm với các tiện ích tùy chỉnh riêng cho mạng xã hội và các tính năng khác mà bạn muốn sử dụng.

Để biết hướng dẫn chi tiết, hãy xem hướng dẫn cho người mới bắt đầu của chúng tôi về cách thêm và sử dụng các widget trong WordPress

Chủ đề của bạn cũng có thể bao gồm nhiều tùy chọn khác như phối màu, lựa chọn bố cục, kiểu tiêu đề, v.v. Khám phá các tùy chọn này và thiết lập chúng theo ý thích của riêng bạn.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu những điều bạn sẽ ngay lập tức muốn làm sau khi cài đặt WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem các mẹo hữu ích này để thúc đẩy lưu lượng truy cập vào trang web WordPress mới của mình .

Chúng tôi thường được người dùng hỏi về những việc cần làm ngay sau khi bắt đầu viết blog ? Khi bạn đã cài đặt xong WordPress, vẫn còn khá nhiều điều bạn cần làm để thiết lập và khởi chạy trang web của mình một cách chính xác. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ những điều quan trọng nhất mà bạn sẽ ngay lập tức muốn làm sau khi cài đặt WordPress.

18 dieu quan trong nhat ban can lam sau khi cai dat wordpress 5fa529d838d54

1. Thêm biểu mẫu liên hệ

Tất cả các trang web trên internet cần một mẫu liên hệ. Nó cho phép khách truy cập trang web của bạn nhanh chóng liên hệ với bạn bằng cách chỉ cần điền vào biểu mẫu trên trang web của bạn.

Theo mặc định, WordPress không có biểu mẫu liên hệ tích hợp sẵn.

Đây là lúc WPForms xuất hiện. Nó là plugin biểu mẫu liên hệ WordPress tốt nhất và cho phép bạn dễ dàng tạo biểu mẫu liên hệ đẹp cho trang web của mình.

Họ cũng có phiên bản miễn phí WPForms mà bạn có thể tải xuống từ kho plugin của WordPress.org.

Creating a contact form in WordPress

Xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách tạo biểu mẫu liên hệ trong WordPress .

2. Thay đổi Tiêu đề Trang web, Dòng giới thiệu và Múi giờ

Tiếp theo, bạn cần thay đổi cài đặt tiêu đề, dòng giới thiệu và múi giờ của trang web. Chỉ cần đi tới Cài đặt » trang Chung và thay đổi các cài đặt này.

Change title, tagline, and timezone settings

3. Thiết lập WordPress SEO

SEO , viết tắt của Search Engine Optimization, được chủ sở hữu trang web sử dụng để thu được nhiều lưu lượng truy cập hơn từ Google và các công cụ tìm kiếm khác.

WordPress khá thân thiện với SEO. Tuy nhiên, bạn có thể làm nhiều hơn thế để tối ưu hóa SEO và nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn vào trang web của mình.

Thời điểm tốt nhất để thiết lập SEO cho trang web của bạn là ngay sau khi cài đặt WordPress.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng plugin Yoast SEO . Đây là plugin SEO WordPress toàn diện nhất trên thị trường và nó đảm nhận tất cả các cài đặt SEO quan trọng.

Yoast SEO installed in WordPress

Để biết hướng dẫn từng bước đầy đủ, hãy xem hướng dẫn SEO WordPress cuối cùng của chúng tôi dành cho người mới bắt đầu.

4. Cài đặt Google Analytics

Là chủ sở hữu trang web, bạn cần hiểu khán giả của mình, những gì họ đang tìm kiếm và cách bạn có thể giúp họ tìm thấy nó. Những thông tin chi tiết này giúp bạn đưa ra quyết định thông minh hơn để phát triển doanh nghiệp của mình.

Đây là nơi bạn cần Google Analytics . Nó cho bạn biết có bao nhiêu người truy cập trang web của bạn, họ đến từ đâu và họ đã làm gì trên trang web của bạn.

Cách dễ nhất để cài đặt Google Analytics là sử dụng MonsterInsights . Đây là plugin Google Analytics tốt nhất cho WordPress và hiển thị các báo cáo phân tích đẹp mắt ngay bên trong WordPress.

MonsterInsights reports

Để thiết lập hoàn chỉnh, hãy xem hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu của chúng tôi về cách dễ dàng cài đặt Google Analytics trong WordPress .

5. Cài đặt bộ nhớ đệm

Các nghiên cứu cho thấy rằng thời gian tải trang chậm trễ 1 giây có thể dẫn đến mất 7% chuyển đổi, giảm 11% lượt xem trang và giảm 16% mức độ hài lòng của khách hàng.

Strangeloop study

Là chủ sở hữu trang web, bạn cần đảm bảo rằng trang web của bạn nhanh và hoạt động tốt ngay cả khi có lưu lượng truy cập cao.

Đây là lúc bộ nhớ đệm xuất hiện. Nó cho phép trang web của bạn nhanh chóng cung cấp các bản sao được lưu trong bộ nhớ cache của các trang của bạn cho người dùng thay vì tạo chúng ngay lập tức. Điều này làm giảm tải máy chủ trên trang web của bạn và cải thiện tốc độ tải trang của bạn.

Có rất nhiều plugin bộ nhớ đệm có sẵn cho WordPress, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng plugin WP Super Cache . Xem hướng dẫn của chúng tôi về cách cài đặt và thiết lập plugin WP Super Cache để được hướng dẫn chi tiết.

Chỉ riêng bộ nhớ đệm có thể cải thiện đáng kể tốc độ trang web của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể làm nhiều việc khác để làm cho nó nhanh hơn. Xem hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi về cách cải thiện tốc độ và hiệu suất WordPress .

6. Thiết lập sao lưu

Mỗi năm thiệt hại trị giá hàng triệu đô la do mất dữ liệu. Tạo bản sao lưu là cách duy nhất để đảm bảo rằng bạn có thể dễ dàng khôi phục trang web của mình trong trường hợp xảy ra thảm họa.

Một số công ty lưu trữ WordPress cung cấp dịch vụ sao lưu giới hạn với các gói lưu trữ của họ. Tuy nhiên, các bản sao lưu này không được đảm bảo và bạn có trách nhiệm phải tự sao lưu trang web của mình.

May mắn thay, có một số plugin sao lưu WordPress tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng để tự động tạo bản sao lưu.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Updraft Plus . Đây là plugin sao lưu WordPress tốt nhất và cho phép bạn thiết lập lịch trình sao lưu tự động. Bạn cũng có thể lưu trữ các bản sao lưu của mình một cách an toàn trên các dịch vụ lưu trữ từ xa như Google Drive, Amazone S3, Dropbox, v.v.

Setting up WordPress backups using UpdraftPlus

Để biết hướng dẫn từng bước, hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách sao lưu và khôi phục WordPress bằng UpdraftPlus

7. Thiết lập bảo mật WordPress

WordPress khá an toàn. Tuy nhiên, bạn vẫn cần tuân theo các phương pháp bảo mật tốt nhất để giữ an toàn cho trang web của mình.

Một số phương pháp hay nhất này khá dễ thực hiện như sử dụng mật khẩu mạnh, bảo mật khu vực quản trị WordPress và cài đặt bản cập nhật.

Đối với những thứ khác, bạn sẽ cần một plugin. Có một số plugin bảo mật WordPress tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Sucuri . Họ dẫn đầu ngành về bảo mật trang web, quét lỗ hổng bảo mật và bảo vệ phần mềm độc hại.

Phần tốt nhất khi sử dụng Sucuri là họ cung cấp plugin tường lửa WordPress tốt nhất . Tường lửa trang web chặn không cho lưu lượng truy cập đáng ngờ vào trang web của bạn.

Sucuri website firewall

Để có hướng dẫn đầy đủ, hãy làm theo các bước trong hướng dẫn bảo mật WordPress cuối cùng của chúng tôi dành cho người mới bắt đầu.

8. Thiết lập bảo vệ thư rác

Nhận xét spam có thể khá rắc rối. Hầu hết chúng đều chứa các liên kết đến các trang web độc hại được biết đến là nơi phát tán phần mềm độc hại. Nhận xét spam có thể ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm và danh tiếng trang web của bạn.

Bạn có thể bật kiểm duyệt bình luận trong WordPress để ngăn bất kỳ bình luận nào xuất hiện mà không được chấp thuận. Tuy nhiên, khi số lượng thư rác ngày càng nhiều, bạn sẽ dành nhiều thời gian để kiểm duyệt các bình luận.

Để khắc phục điều này, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin Akismet . Đây là một plugin chống thư rác của WordPress và là một trong hai plugin duy nhất được cài đặt sẵn trên mọi trang web WordPress.

Akismet

Để tìm hiểu thêm, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách thiết lập plugin chống thư rác Akismet trong WordPress.

9. Xóa chủ đề WordPress không sử dụng

Hầu hết người dùng WordPress sẽ cài đặt và thử nghiệm một vài chủ đề trước khi quyết định chọn một chủ đề đó là một trình quản lý. Thay vì cài đặt những chủ đề không sử dụng đó, hãy nhớ xóa chúng. Lý do cho điều đó là vì ngay cả các chủ đề không hoạt động cũng sẽ cần cập nhật.

Chúng tôi khuyên bạn nên cài đặt ít nhất một chủ đề mặc định. Chủ đề này sẽ hoạt động như một dự phòng trong trường hợp bạn phải chuyển đổi chủ đề khi khắc phục lỗi .

Đi tới trang Giao diện »Chủ đề và nhấp vào chủ đề không sử dụng mà bạn muốn xóa. Thao tác này sẽ hiển thị một cửa sổ bật lên hiển thị chi tiết chủ đề. Ở góc dưới cùng bên phải của cửa sổ bật lên, bạn sẽ thấy liên kết để xóa chủ đề.

Delete unused themes

Lặp lại quy trình để xóa tất cả các chủ đề không sử dụng.

10. Thiết lập Nhận xét WordPress

Nhận xét đóng một vai trò quan trọng trên hầu hết các blog. Chúng là một chỉ báo tốt về mức độ tương tác của người dùng và cho phép bạn xây dựng một cộng đồng xung quanh blog của mình.

Chỉ cần vào Cài đặt » Trang thảo luận để thiết lập nhận xét. Từ đây, bạn có thể bật hoặc tắt nhận xét, thiết lập thông báo nhận xét và bật kiểm duyệt nhận xét.

Comment settings

11. Xóa nội dung mặc định

WordPress đi kèm với một số nội dung mặc định được sử dụng làm các mục giữ chỗ. Điều này bao gồm một bài đăng trên blog có tiêu đề ‘Xin chào Thế giới’, một bình luận mẫu và một trang mẫu.

Đơn giản chỉ cần truy cập trang Bài đăng »Tất cả bài viết . Đưa chuột đến bài đăng ‘Hello World’ rồi nhấp vào liên kết ‘Thùng rác’.

Delete default post

Tiếp theo, đi tới Trang »Trang Tất cả các Trang và sau đó xóa ‘Trang Mẫu.

Cuối cùng, hãy truy cập trang Nhận xét và sau đó xóa nhận xét mặc định.

Delete default comment

12. Thiết lập một danh mục mặc định

Các bài đăng trên WordPress được yêu cầu phải được gửi theo ít nhất một danh mục. Theo mặc định, WordPress sử dụng danh mục ‘Chưa được phân loại’ làm danh mục mặc định. Nếu bạn không thay đổi danh mục khi viết một bài đăng trên blog, thì nó sẽ tự động được xếp vào danh mục mặc định.

Để thay đổi danh mục mặc định, trước tiên, bạn cần truy cập trang Bài đăng »Danh mục để tạo một danh mục mới. Điều này sẽ được sử dụng làm danh mục mặc định mới của bạn.

Add new category

Sau đó, đi tới Cài đặt » Trang soạn thảo . Tại đây bạn sẽ thấy tùy chọn danh mục mặc định, bạn có thể tiếp tục và chọn danh mục mới mà bạn đã tạo trước đó.

Change default category

Cuối cùng, bạn có thể chuyển đến trang Bài đăng »Danh mục và xóa danh mục ‘Chưa được phân loại’.

Để tìm hiểu thêm, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách thay đổi danh mục Chưa được phân loại mặc định trong WordPress .

13. Thiết lập Trang chủ và Trang Blog

Theo mặc định, WordPress hiển thị các bài đăng trên blog của bạn trên trang chủ. Tuy nhiên, nếu bạn đang tạo một trang web cho doanh nghiệp nhỏ , thì bạn sẽ muốn sử dụng một trang tĩnh làm trang chủ của mình.

Ngay cả hầu hết các blog đều muốn sử dụng trang chủ tĩnh làm trang chủ của họ. Điều này cho phép họ tạo bố cục tùy chỉnh cho trang chủ của họ.

Để thiết lập các trang này, bạn có thể chỉ cần vào Cài đặt » Trang đọc và chọn các trang bạn muốn sử dụng làm trang đầu và trang blog của mình.

Select static front page and blog pages

Để biết thêm chi tiết, hãy xem bài viết của chúng tôi về cách thêm một trang riêng cho các bài đăng trên blog trong WordPress .

14. Tải lên Gravatar của bạn

WordPress sử dụng Gravatar để hiển thị ảnh người dùng trong tiểu sử của tác giả và trong nhận xét WordPress. Gravatar là dịch vụ lưu trữ ảnh hồ sơ cho phép người dùng sử dụng ảnh giống như ảnh hồ sơ của họ trên hàng triệu trang web.

A WordPress website showing author photo

Chỉ cần truy cập trang web của Gravatar và tạo tài khoản bằng địa chỉ email bạn đã sử dụng trong tài khoản WordPress của mình.

Sau đó, bạn có thể sử dụng địa chỉ email này để nhận xét về hàng triệu trang web sử dụng Gravatar, bao gồm cả trang web của riêng bạn.

Để biết thêm chi tiết, hãy xem bài viết của chúng tôi về cách sử dụng Gravatar trong WordPress .

15. Hoàn thành hồ sơ người dùng của bạn

Tiếp theo, bạn muốn hoàn thành hồ sơ người dùng WordPress của mình. Chỉ cần đi tới Người dùng » Trang hồ sơ của bạn để cập nhật thông tin hồ sơ của bạn.

Update WordPress profile

Theo mặc định, WordPress sẽ sử dụng tên người dùng của bạn bên cạnh các bài đăng và nhận xét trên blog của bạn. Bạn muốn thay thế nó bằng tên đầy đủ hoặc biệt hiệu của mình. Xem bài viết của chúng tôi về cách thêm hoặc thay đổi tên đầy đủ của bạn trong WordPress .

Bạn cũng muốn cung cấp liên kết trang web của mình. Các plugin khác cũng có thể thêm các trường tùy chỉnh của riêng chúng vào hồ sơ người dùng của bạn như liên kết mạng xã hội.

Cuối cùng, hãy nhập tiểu sử ngắn gọn của bạn. Điều này sẽ cung cấp cho người dùng của bạn phần giới thiệu nhanh và giúp họ tìm hiểu thêm về tác giả đằng sau các bài báo.

16. Tải lên biểu tượng yêu thích và trang web

Favicon hoặc Site Icon là hình ảnh nhỏ xuất hiện bên cạnh tiêu đề trang web của bạn trong trình duyệt. Nó giúp người dùng xác định trang web của bạn và tăng khả năng nhận diện thương hiệu trong số những khách truy cập thường xuyên nhất của bạn.

Favicons displayed in browser tabs

Đầu tiên, bạn cần tạo một hình ảnh có kích thước chính xác 512 × 512 pixel và lưu nó ở định dạng png, jpeg hoặc gif.

Sau đó, bạn cần truy cập Giao diện »Tùy chỉnh và nhấp vào tab ‘Nhận dạng Trang web’. Trong phần ‘Biểu tượng trang web’, hãy nhấp vào nút ‘Chọn tệp’ để tải lên biểu tượng yêu thích của bạn.

Add favicon and site icon

Để biết thêm chi tiết, hãy xem bài viết của chúng tôi về cách thêm biểu tượng yêu thích và biểu tượng trang web trong WordPress để biết hướng dẫn từng bước.

17. Thay đổi địa chỉ email WordPress

Hầu hết người dùng thêm địa chỉ email của riêng họ khi cài đặt WordPress. Điều này có nghĩa là hồ sơ người dùng đầu tiên của họ và địa chỉ email trên trang web của họ giống nhau.

Để thay đổi điều này, bạn có thể vào Cài đặt » Trang chung và nhập địa chỉ email mới mà bạn muốn sử dụng cho trang web.

Change your site email

Đảm bảo rằng địa chỉ email mới đang hoạt động, vì WordPress sẽ gửi một email xác nhận đến địa chỉ đó.

Bạn có thể sử dụng bất kỳ địa chỉ email nào ở đây. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên sử dụng địa chỉ email cho thấy rằng địa chỉ này dành cho các email tự động được gửi từ trang web của bạn.

Nếu bạn muốn sử dụng tài khoản email bằng tên miền của riêng mình, vui lòng xem hướng dẫn của chúng tôi về cách tạo địa chỉ email doanh nghiệp miễn phí cho trang web WordPress của bạn.

18. Thiết lập Chủ đề WordPress của bạn

Bước tiếp theo là thiết lập chủ đề WordPress của bạn. Hầu hết các chủ đề WordPress đi kèm với các tính năng và tùy chọn tùy chỉnh khác nhau. Tuy nhiên, có một số cài đặt cơ bản giống nhau trong tất cả các chủ đề WordPress. Trên thực tế, chúng phổ biến trong hầu hết các trang web trên hành tinh.

Hãy bắt đầu với việc thiết lập menu điều hướng. Đây là menu liên kết thường xuất hiện trong phần tiêu đề. Nó chứa các liên kết đến các khu vực khác nhau trên trang web của bạn.

Adding navigation menus

Để biết hướng dẫn chi tiết, hãy xem hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu của chúng tôi về cách thiết lập menu điều hướng trong WordPress .

Tiếp theo, bạn muốn thêm các widget vào WordPress của mình. Tiện ích cho phép bạn thêm các khối khác nhau vào thanh bên của trang web hoặc các khu vực sẵn sàng cho tiện ích.

Theo mặc định, WordPress sẽ hiển thị một vài widget mặc định trong thanh bên chính của bạn. Bạn muốn sắp xếp lại chúng hoặc thêm các widget khác. Chủ đề của bạn cũng có thể đi kèm với các tiện ích tùy chỉnh riêng cho mạng xã hội và các tính năng khác mà bạn muốn sử dụng.

Để biết hướng dẫn chi tiết, hãy xem hướng dẫn cho người mới bắt đầu của chúng tôi về cách thêm và sử dụng các widget trong WordPress

Chủ đề của bạn cũng có thể bao gồm nhiều tùy chọn khác như phối màu, lựa chọn bố cục, kiểu tiêu đề, v.v. Khám phá các tùy chọn này và thiết lập chúng theo ý thích của riêng bạn.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu những điều bạn sẽ ngay lập tức muốn làm sau khi cài đặt WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem các mẹo hữu ích này để thúc đẩy lưu lượng truy cập vào trang web WordPress mới của mình .

18 dieu quan trong nhat ban can lam sau khi cai dat wordpress 5fa529d838d54

1. Thêm biểu mẫu liên hệ

Tất cả các trang web trên internet cần một mẫu liên hệ. Nó cho phép khách truy cập trang web của bạn nhanh chóng liên hệ với bạn bằng cách chỉ cần điền vào biểu mẫu trên trang web của bạn.

Theo mặc định, WordPress không có biểu mẫu liên hệ tích hợp sẵn.

Đây là lúc WPForms xuất hiện. Nó là plugin biểu mẫu liên hệ WordPress tốt nhất và cho phép bạn dễ dàng tạo biểu mẫu liên hệ đẹp cho trang web của mình.

Họ cũng có phiên bản miễn phí WPForms mà bạn có thể tải xuống từ kho plugin của WordPress.org.

Creating a contact form in WordPress

Xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách tạo biểu mẫu liên hệ trong WordPress .

2. Thay đổi Tiêu đề Trang web, Dòng giới thiệu và Múi giờ

Tiếp theo, bạn cần thay đổi cài đặt tiêu đề, dòng giới thiệu và múi giờ của trang web. Chỉ cần đi tới Cài đặt » trang Chung và thay đổi các cài đặt này.

Change title, tagline, and timezone settings

3. Thiết lập WordPress SEO

SEO , viết tắt của Search Engine Optimization, được chủ sở hữu trang web sử dụng để thu được nhiều lưu lượng truy cập hơn từ Google và các công cụ tìm kiếm khác.

WordPress khá thân thiện với SEO. Tuy nhiên, bạn có thể làm nhiều hơn thế để tối ưu hóa SEO và nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn vào trang web của mình.

Thời điểm tốt nhất để thiết lập SEO cho trang web của bạn là ngay sau khi cài đặt WordPress.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng plugin Yoast SEO . Đây là plugin SEO WordPress toàn diện nhất trên thị trường và nó đảm nhận tất cả các cài đặt SEO quan trọng.

Yoast SEO installed in WordPress

Để biết hướng dẫn từng bước đầy đủ, hãy xem hướng dẫn SEO WordPress cuối cùng của chúng tôi dành cho người mới bắt đầu.

4. Cài đặt Google Analytics

Là chủ sở hữu trang web, bạn cần hiểu khán giả của mình, những gì họ đang tìm kiếm và cách bạn có thể giúp họ tìm thấy nó. Những thông tin chi tiết này giúp bạn đưa ra quyết định thông minh hơn để phát triển doanh nghiệp của mình.

Đây là nơi bạn cần Google Analytics . Nó cho bạn biết có bao nhiêu người truy cập trang web của bạn, họ đến từ đâu và họ đã làm gì trên trang web của bạn.

Cách dễ nhất để cài đặt Google Analytics là sử dụng MonsterInsights . Đây là plugin Google Analytics tốt nhất cho WordPress và hiển thị các báo cáo phân tích đẹp mắt ngay bên trong WordPress.

MonsterInsights reports

Để thiết lập hoàn chỉnh, hãy xem hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu của chúng tôi về cách dễ dàng cài đặt Google Analytics trong WordPress .

5. Cài đặt bộ nhớ đệm

Các nghiên cứu cho thấy rằng thời gian tải trang chậm trễ 1 giây có thể dẫn đến mất 7% chuyển đổi, giảm 11% lượt xem trang và giảm 16% mức độ hài lòng của khách hàng.

Strangeloop study

Là chủ sở hữu trang web, bạn cần đảm bảo rằng trang web của bạn nhanh và hoạt động tốt ngay cả khi có lưu lượng truy cập cao.

Đây là lúc bộ nhớ đệm xuất hiện. Nó cho phép trang web của bạn nhanh chóng cung cấp các bản sao được lưu trong bộ nhớ cache của các trang của bạn cho người dùng thay vì tạo chúng ngay lập tức. Điều này làm giảm tải máy chủ trên trang web của bạn và cải thiện tốc độ tải trang của bạn.

Có rất nhiều plugin bộ nhớ đệm có sẵn cho WordPress, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng plugin WP Super Cache . Xem hướng dẫn của chúng tôi về cách cài đặt và thiết lập plugin WP Super Cache để được hướng dẫn chi tiết.

Chỉ riêng bộ nhớ đệm có thể cải thiện đáng kể tốc độ trang web của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể làm nhiều việc khác để làm cho nó nhanh hơn. Xem hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi về cách cải thiện tốc độ và hiệu suất WordPress .

6. Thiết lập sao lưu

Mỗi năm thiệt hại trị giá hàng triệu đô la do mất dữ liệu. Tạo bản sao lưu là cách duy nhất để đảm bảo rằng bạn có thể dễ dàng khôi phục trang web của mình trong trường hợp xảy ra thảm họa.

Một số công ty lưu trữ WordPress cung cấp dịch vụ sao lưu giới hạn với các gói lưu trữ của họ. Tuy nhiên, các bản sao lưu này không được đảm bảo và bạn có trách nhiệm phải tự sao lưu trang web của mình.

May mắn thay, có một số plugin sao lưu WordPress tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng để tự động tạo bản sao lưu.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Updraft Plus . Đây là plugin sao lưu WordPress tốt nhất và cho phép bạn thiết lập lịch trình sao lưu tự động. Bạn cũng có thể lưu trữ các bản sao lưu của mình một cách an toàn trên các dịch vụ lưu trữ từ xa như Google Drive, Amazone S3, Dropbox, v.v.

Setting up WordPress backups using UpdraftPlus

Để biết hướng dẫn từng bước, hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách sao lưu và khôi phục WordPress bằng UpdraftPlus

7. Thiết lập bảo mật WordPress

WordPress khá an toàn. Tuy nhiên, bạn vẫn cần tuân theo các phương pháp bảo mật tốt nhất để giữ an toàn cho trang web của mình.

Một số phương pháp hay nhất này khá dễ thực hiện như sử dụng mật khẩu mạnh, bảo mật khu vực quản trị WordPress và cài đặt bản cập nhật.

Đối với những thứ khác, bạn sẽ cần một plugin. Có một số plugin bảo mật WordPress tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Sucuri . Họ dẫn đầu ngành về bảo mật trang web, quét lỗ hổng bảo mật và bảo vệ phần mềm độc hại.

Phần tốt nhất khi sử dụng Sucuri là họ cung cấp plugin tường lửa WordPress tốt nhất . Tường lửa trang web chặn không cho lưu lượng truy cập đáng ngờ vào trang web của bạn.

Sucuri website firewall

Để có hướng dẫn đầy đủ, hãy làm theo các bước trong hướng dẫn bảo mật WordPress cuối cùng của chúng tôi dành cho người mới bắt đầu.

8. Thiết lập bảo vệ thư rác

Nhận xét spam có thể khá rắc rối. Hầu hết chúng đều chứa các liên kết đến các trang web độc hại được biết đến là nơi phát tán phần mềm độc hại. Nhận xét spam có thể ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm và danh tiếng trang web của bạn.

Bạn có thể bật kiểm duyệt bình luận trong WordPress để ngăn bất kỳ bình luận nào xuất hiện mà không được chấp thuận. Tuy nhiên, khi số lượng thư rác ngày càng nhiều, bạn sẽ dành nhiều thời gian để kiểm duyệt các bình luận.

Để khắc phục điều này, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin Akismet . Đây là một plugin chống thư rác của WordPress và là một trong hai plugin duy nhất được cài đặt sẵn trên mọi trang web WordPress.

Akismet

Để tìm hiểu thêm, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách thiết lập plugin chống thư rác Akismet trong WordPress.

9. Xóa chủ đề WordPress không sử dụng

Hầu hết người dùng WordPress sẽ cài đặt và thử nghiệm một vài chủ đề trước khi quyết định chọn một chủ đề đó là một trình quản lý. Thay vì cài đặt những chủ đề không sử dụng đó, hãy nhớ xóa chúng. Lý do cho điều đó là vì ngay cả các chủ đề không hoạt động cũng sẽ cần cập nhật.

Chúng tôi khuyên bạn nên cài đặt ít nhất một chủ đề mặc định. Chủ đề này sẽ hoạt động như một dự phòng trong trường hợp bạn phải chuyển đổi chủ đề khi khắc phục lỗi .

Đi tới trang Giao diện »Chủ đề và nhấp vào chủ đề không sử dụng mà bạn muốn xóa. Thao tác này sẽ hiển thị một cửa sổ bật lên hiển thị chi tiết chủ đề. Ở góc dưới cùng bên phải của cửa sổ bật lên, bạn sẽ thấy liên kết để xóa chủ đề.

Delete unused themes

Lặp lại quy trình để xóa tất cả các chủ đề không sử dụng.

10. Thiết lập Nhận xét WordPress

Nhận xét đóng một vai trò quan trọng trên hầu hết các blog. Chúng là một chỉ báo tốt về mức độ tương tác của người dùng và cho phép bạn xây dựng một cộng đồng xung quanh blog của mình.

Chỉ cần vào Cài đặt » Trang thảo luận để thiết lập nhận xét. Từ đây, bạn có thể bật hoặc tắt nhận xét, thiết lập thông báo nhận xét và bật kiểm duyệt nhận xét.

Comment settings

11. Xóa nội dung mặc định

WordPress đi kèm với một số nội dung mặc định được sử dụng làm các mục giữ chỗ. Điều này bao gồm một bài đăng trên blog có tiêu đề ‘Xin chào Thế giới’, một bình luận mẫu và một trang mẫu.

Đơn giản chỉ cần truy cập trang Bài đăng »Tất cả bài viết . Đưa chuột đến bài đăng ‘Hello World’ rồi nhấp vào liên kết ‘Thùng rác’.

Delete default post

Tiếp theo, đi tới Trang »Trang Tất cả các Trang và sau đó xóa ‘Trang Mẫu.

Cuối cùng, hãy truy cập trang Nhận xét và sau đó xóa nhận xét mặc định.

Delete default comment

12. Thiết lập một danh mục mặc định

Các bài đăng trên WordPress được yêu cầu phải được gửi theo ít nhất một danh mục. Theo mặc định, WordPress sử dụng danh mục ‘Chưa được phân loại’ làm danh mục mặc định. Nếu bạn không thay đổi danh mục khi viết một bài đăng trên blog, thì nó sẽ tự động được xếp vào danh mục mặc định.

Để thay đổi danh mục mặc định, trước tiên, bạn cần truy cập trang Bài đăng »Danh mục để tạo một danh mục mới. Điều này sẽ được sử dụng làm danh mục mặc định mới của bạn.

Add new category

Sau đó, đi tới Cài đặt » Trang soạn thảo . Tại đây bạn sẽ thấy tùy chọn danh mục mặc định, bạn có thể tiếp tục và chọn danh mục mới mà bạn đã tạo trước đó.

Change default category

Cuối cùng, bạn có thể chuyển đến trang Bài đăng »Danh mục và xóa danh mục ‘Chưa được phân loại’.

Để tìm hiểu thêm, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách thay đổi danh mục Chưa được phân loại mặc định trong WordPress .

13. Thiết lập Trang chủ và Trang Blog

Theo mặc định, WordPress hiển thị các bài đăng trên blog của bạn trên trang chủ. Tuy nhiên, nếu bạn đang tạo một trang web cho doanh nghiệp nhỏ , thì bạn sẽ muốn sử dụng một trang tĩnh làm trang chủ của mình.

Ngay cả hầu hết các blog đều muốn sử dụng trang chủ tĩnh làm trang chủ của họ. Điều này cho phép họ tạo bố cục tùy chỉnh cho trang chủ của họ.

Để thiết lập các trang này, bạn có thể chỉ cần vào Cài đặt » Trang đọc và chọn các trang bạn muốn sử dụng làm trang đầu và trang blog của mình.

Select static front page and blog pages

Để biết thêm chi tiết, hãy xem bài viết của chúng tôi về cách thêm một trang riêng cho các bài đăng trên blog trong WordPress .

14. Tải lên Gravatar của bạn

WordPress sử dụng Gravatar để hiển thị ảnh người dùng trong tiểu sử của tác giả và trong nhận xét WordPress. Gravatar là dịch vụ lưu trữ ảnh hồ sơ cho phép người dùng sử dụng ảnh giống như ảnh hồ sơ của họ trên hàng triệu trang web.

A WordPress website showing author photo

Chỉ cần truy cập trang web của Gravatar và tạo tài khoản bằng địa chỉ email bạn đã sử dụng trong tài khoản WordPress của mình.

Sau đó, bạn có thể sử dụng địa chỉ email này để nhận xét về hàng triệu trang web sử dụng Gravatar, bao gồm cả trang web của riêng bạn.

Để biết thêm chi tiết, hãy xem bài viết của chúng tôi về cách sử dụng Gravatar trong WordPress .

15. Hoàn thành hồ sơ người dùng của bạn

Tiếp theo, bạn muốn hoàn thành hồ sơ người dùng WordPress của mình. Chỉ cần đi tới Người dùng » Trang hồ sơ của bạn để cập nhật thông tin hồ sơ của bạn.

Update WordPress profile

Theo mặc định, WordPress sẽ sử dụng tên người dùng của bạn bên cạnh các bài đăng và nhận xét trên blog của bạn. Bạn muốn thay thế nó bằng tên đầy đủ hoặc biệt hiệu của mình. Xem bài viết của chúng tôi về cách thêm hoặc thay đổi tên đầy đủ của bạn trong WordPress .

Bạn cũng muốn cung cấp liên kết trang web của mình. Các plugin khác cũng có thể thêm các trường tùy chỉnh của riêng chúng vào hồ sơ người dùng của bạn như liên kết mạng xã hội.

Cuối cùng, hãy nhập tiểu sử ngắn gọn của bạn. Điều này sẽ cung cấp cho người dùng của bạn phần giới thiệu nhanh và giúp họ tìm hiểu thêm về tác giả đằng sau các bài báo.

16. Tải lên biểu tượng yêu thích và trang web

Favicon hoặc Site Icon là hình ảnh nhỏ xuất hiện bên cạnh tiêu đề trang web của bạn trong trình duyệt. Nó giúp người dùng xác định trang web của bạn và tăng khả năng nhận diện thương hiệu trong số những khách truy cập thường xuyên nhất của bạn.

Favicons displayed in browser tabs

Đầu tiên, bạn cần tạo một hình ảnh có kích thước chính xác 512 × 512 pixel và lưu nó ở định dạng png, jpeg hoặc gif.

Sau đó, bạn cần truy cập Giao diện »Tùy chỉnh và nhấp vào tab ‘Nhận dạng Trang web’. Trong phần ‘Biểu tượng trang web’, hãy nhấp vào nút ‘Chọn tệp’ để tải lên biểu tượng yêu thích của bạn.

Add favicon and site icon

Để biết thêm chi tiết, hãy xem bài viết của chúng tôi về cách thêm biểu tượng yêu thích và biểu tượng trang web trong WordPress để biết hướng dẫn từng bước.

17. Thay đổi địa chỉ email WordPress

Hầu hết người dùng thêm địa chỉ email của riêng họ khi cài đặt WordPress. Điều này có nghĩa là hồ sơ người dùng đầu tiên của họ và địa chỉ email trên trang web của họ giống nhau.

Để thay đổi điều này, bạn có thể vào Cài đặt » Trang chung và nhập địa chỉ email mới mà bạn muốn sử dụng cho trang web.

Change your site email

Đảm bảo rằng địa chỉ email mới đang hoạt động, vì WordPress sẽ gửi một email xác nhận đến địa chỉ đó.

Bạn có thể sử dụng bất kỳ địa chỉ email nào ở đây. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên sử dụng địa chỉ email cho thấy rằng địa chỉ này dành cho các email tự động được gửi từ trang web của bạn.

Nếu bạn muốn sử dụng tài khoản email bằng tên miền của riêng mình, vui lòng xem hướng dẫn của chúng tôi về cách tạo địa chỉ email doanh nghiệp miễn phí cho trang web WordPress của bạn.

18. Thiết lập Chủ đề WordPress của bạn

Bước tiếp theo là thiết lập chủ đề WordPress của bạn. Hầu hết các chủ đề WordPress đi kèm với các tính năng và tùy chọn tùy chỉnh khác nhau. Tuy nhiên, có một số cài đặt cơ bản giống nhau trong tất cả các chủ đề WordPress. Trên thực tế, chúng phổ biến trong hầu hết các trang web trên hành tinh.

Hãy bắt đầu với việc thiết lập menu điều hướng. Đây là menu liên kết thường xuất hiện trong phần tiêu đề. Nó chứa các liên kết đến các khu vực khác nhau trên trang web của bạn.

Adding navigation menus

Để biết hướng dẫn chi tiết, hãy xem hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu của chúng tôi về cách thiết lập menu điều hướng trong WordPress .

Tiếp theo, bạn muốn thêm các widget vào WordPress của mình. Tiện ích cho phép bạn thêm các khối khác nhau vào thanh bên của trang web hoặc các khu vực sẵn sàng cho tiện ích.

Theo mặc định, WordPress sẽ hiển thị một vài widget mặc định trong thanh bên chính của bạn. Bạn muốn sắp xếp lại chúng hoặc thêm các widget khác. Chủ đề của bạn cũng có thể đi kèm với các tiện ích tùy chỉnh riêng cho mạng xã hội và các tính năng khác mà bạn muốn sử dụng.

Để biết hướng dẫn chi tiết, hãy xem hướng dẫn cho người mới bắt đầu của chúng tôi về cách thêm và sử dụng các widget trong WordPress

Chủ đề của bạn cũng có thể bao gồm nhiều tùy chọn khác như phối màu, lựa chọn bố cục, kiểu tiêu đề, v.v. Khám phá các tùy chọn này và thiết lập chúng theo ý thích của riêng bạn.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu những điều bạn sẽ ngay lập tức muốn làm sau khi cài đặt WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem các mẹo hữu ích này để thúc đẩy lưu lượng truy cập vào trang web WordPress mới của mình .

18 dieu quan trong nhat ban can lam sau khi cai dat wordpress 5fa529d838d54

1. Thêm biểu mẫu liên hệ

Tất cả các trang web trên internet cần một mẫu liên hệ. Nó cho phép khách truy cập trang web của bạn nhanh chóng liên hệ với bạn bằng cách chỉ cần điền vào biểu mẫu trên trang web của bạn.

Theo mặc định, WordPress không có biểu mẫu liên hệ tích hợp sẵn.

Đây là lúc WPForms xuất hiện. Nó là plugin biểu mẫu liên hệ WordPress tốt nhất và cho phép bạn dễ dàng tạo biểu mẫu liên hệ đẹp cho trang web của mình.

Họ cũng có phiên bản miễn phí WPForms mà bạn có thể tải xuống từ kho plugin của WordPress.org.

Creating a contact form in WordPress

Xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách tạo biểu mẫu liên hệ trong WordPress .

2. Thay đổi Tiêu đề Trang web, Dòng giới thiệu và Múi giờ

Tiếp theo, bạn cần thay đổi cài đặt tiêu đề, dòng giới thiệu và múi giờ của trang web. Chỉ cần đi tới Cài đặt » trang Chung và thay đổi các cài đặt này.

Change title, tagline, and timezone settings

3. Thiết lập WordPress SEO

SEO , viết tắt của Search Engine Optimization, được chủ sở hữu trang web sử dụng để thu được nhiều lưu lượng truy cập hơn từ Google và các công cụ tìm kiếm khác.

WordPress khá thân thiện với SEO. Tuy nhiên, bạn có thể làm nhiều hơn thế để tối ưu hóa SEO và nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn vào trang web của mình.

Thời điểm tốt nhất để thiết lập SEO cho trang web của bạn là ngay sau khi cài đặt WordPress.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng plugin Yoast SEO . Đây là plugin SEO WordPress toàn diện nhất trên thị trường và nó đảm nhận tất cả các cài đặt SEO quan trọng.

Yoast SEO installed in WordPress

Để biết hướng dẫn từng bước đầy đủ, hãy xem hướng dẫn SEO WordPress cuối cùng của chúng tôi dành cho người mới bắt đầu.

4. Cài đặt Google Analytics

Là chủ sở hữu trang web, bạn cần hiểu khán giả của mình, những gì họ đang tìm kiếm và cách bạn có thể giúp họ tìm thấy nó. Những thông tin chi tiết này giúp bạn đưa ra quyết định thông minh hơn để phát triển doanh nghiệp của mình.

Đây là nơi bạn cần Google Analytics . Nó cho bạn biết có bao nhiêu người truy cập trang web của bạn, họ đến từ đâu và họ đã làm gì trên trang web của bạn.

Cách dễ nhất để cài đặt Google Analytics là sử dụng MonsterInsights . Đây là plugin Google Analytics tốt nhất cho WordPress và hiển thị các báo cáo phân tích đẹp mắt ngay bên trong WordPress.

MonsterInsights reports

Để thiết lập hoàn chỉnh, hãy xem hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu của chúng tôi về cách dễ dàng cài đặt Google Analytics trong WordPress .

5. Cài đặt bộ nhớ đệm

Các nghiên cứu cho thấy rằng thời gian tải trang chậm trễ 1 giây có thể dẫn đến mất 7% chuyển đổi, giảm 11% lượt xem trang và giảm 16% mức độ hài lòng của khách hàng.

Strangeloop study

Là chủ sở hữu trang web, bạn cần đảm bảo rằng trang web của bạn nhanh và hoạt động tốt ngay cả khi có lưu lượng truy cập cao.

Đây là lúc bộ nhớ đệm xuất hiện. Nó cho phép trang web của bạn nhanh chóng cung cấp các bản sao được lưu trong bộ nhớ cache của các trang của bạn cho người dùng thay vì tạo chúng ngay lập tức. Điều này làm giảm tải máy chủ trên trang web của bạn và cải thiện tốc độ tải trang của bạn.

Có rất nhiều plugin bộ nhớ đệm có sẵn cho WordPress, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng plugin WP Super Cache . Xem hướng dẫn của chúng tôi về cách cài đặt và thiết lập plugin WP Super Cache để được hướng dẫn chi tiết.

Chỉ riêng bộ nhớ đệm có thể cải thiện đáng kể tốc độ trang web của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể làm nhiều việc khác để làm cho nó nhanh hơn. Xem hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi về cách cải thiện tốc độ và hiệu suất WordPress .

6. Thiết lập sao lưu

Mỗi năm thiệt hại trị giá hàng triệu đô la do mất dữ liệu. Tạo bản sao lưu là cách duy nhất để đảm bảo rằng bạn có thể dễ dàng khôi phục trang web của mình trong trường hợp xảy ra thảm họa.

Một số công ty lưu trữ WordPress cung cấp dịch vụ sao lưu giới hạn với các gói lưu trữ của họ. Tuy nhiên, các bản sao lưu này không được đảm bảo và bạn có trách nhiệm phải tự sao lưu trang web của mình.

May mắn thay, có một số plugin sao lưu WordPress tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng để tự động tạo bản sao lưu.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Updraft Plus . Đây là plugin sao lưu WordPress tốt nhất và cho phép bạn thiết lập lịch trình sao lưu tự động. Bạn cũng có thể lưu trữ các bản sao lưu của mình một cách an toàn trên các dịch vụ lưu trữ từ xa như Google Drive, Amazone S3, Dropbox, v.v.

Setting up WordPress backups using UpdraftPlus

Để biết hướng dẫn từng bước, hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách sao lưu và khôi phục WordPress bằng UpdraftPlus

7. Thiết lập bảo mật WordPress

WordPress khá an toàn. Tuy nhiên, bạn vẫn cần tuân theo các phương pháp bảo mật tốt nhất để giữ an toàn cho trang web của mình.

Một số phương pháp hay nhất này khá dễ thực hiện như sử dụng mật khẩu mạnh, bảo mật khu vực quản trị WordPress và cài đặt bản cập nhật.

Đối với những thứ khác, bạn sẽ cần một plugin. Có một số plugin bảo mật WordPress tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Sucuri . Họ dẫn đầu ngành về bảo mật trang web, quét lỗ hổng bảo mật và bảo vệ phần mềm độc hại.

Phần tốt nhất khi sử dụng Sucuri là họ cung cấp plugin tường lửa WordPress tốt nhất . Tường lửa trang web chặn không cho lưu lượng truy cập đáng ngờ vào trang web của bạn.

Sucuri website firewall

Để có hướng dẫn đầy đủ, hãy làm theo các bước trong hướng dẫn bảo mật WordPress cuối cùng của chúng tôi dành cho người mới bắt đầu.

8. Thiết lập bảo vệ thư rác

Nhận xét spam có thể khá rắc rối. Hầu hết chúng đều chứa các liên kết đến các trang web độc hại được biết đến là nơi phát tán phần mềm độc hại. Nhận xét spam có thể ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm và danh tiếng trang web của bạn.

Bạn có thể bật kiểm duyệt bình luận trong WordPress để ngăn bất kỳ bình luận nào xuất hiện mà không được chấp thuận. Tuy nhiên, khi số lượng thư rác ngày càng nhiều, bạn sẽ dành nhiều thời gian để kiểm duyệt các bình luận.

Để khắc phục điều này, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin Akismet . Đây là một plugin chống thư rác của WordPress và là một trong hai plugin duy nhất được cài đặt sẵn trên mọi trang web WordPress.

Akismet

Để tìm hiểu thêm, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách thiết lập plugin chống thư rác Akismet trong WordPress.

9. Xóa chủ đề WordPress không sử dụng

Hầu hết người dùng WordPress sẽ cài đặt và thử nghiệm một vài chủ đề trước khi quyết định chọn một chủ đề đó là một trình quản lý. Thay vì cài đặt những chủ đề không sử dụng đó, hãy nhớ xóa chúng. Lý do cho điều đó là vì ngay cả các chủ đề không hoạt động cũng sẽ cần cập nhật.

Chúng tôi khuyên bạn nên cài đặt ít nhất một chủ đề mặc định. Chủ đề này sẽ hoạt động như một dự phòng trong trường hợp bạn phải chuyển đổi chủ đề khi khắc phục lỗi .

Đi tới trang Giao diện »Chủ đề và nhấp vào chủ đề không sử dụng mà bạn muốn xóa. Thao tác này sẽ hiển thị một cửa sổ bật lên hiển thị chi tiết chủ đề. Ở góc dưới cùng bên phải của cửa sổ bật lên, bạn sẽ thấy liên kết để xóa chủ đề.

Delete unused themes

Lặp lại quy trình để xóa tất cả các chủ đề không sử dụng.

10. Thiết lập Nhận xét WordPress

Nhận xét đóng một vai trò quan trọng trên hầu hết các blog. Chúng là một chỉ báo tốt về mức độ tương tác của người dùng và cho phép bạn xây dựng một cộng đồng xung quanh blog của mình.

Chỉ cần vào Cài đặt » Trang thảo luận để thiết lập nhận xét. Từ đây, bạn có thể bật hoặc tắt nhận xét, thiết lập thông báo nhận xét và bật kiểm duyệt nhận xét.

Comment settings

11. Xóa nội dung mặc định

WordPress đi kèm với một số nội dung mặc định được sử dụng làm các mục giữ chỗ. Điều này bao gồm một bài đăng trên blog có tiêu đề ‘Xin chào Thế giới’, một bình luận mẫu và một trang mẫu.

Đơn giản chỉ cần truy cập trang Bài đăng »Tất cả bài viết . Đưa chuột đến bài đăng ‘Hello World’ rồi nhấp vào liên kết ‘Thùng rác’.

Delete default post

Tiếp theo, đi tới Trang »Trang Tất cả các Trang và sau đó xóa ‘Trang Mẫu.

Cuối cùng, hãy truy cập trang Nhận xét và sau đó xóa nhận xét mặc định.

Delete default comment

12. Thiết lập một danh mục mặc định

Các bài đăng trên WordPress được yêu cầu phải được gửi theo ít nhất một danh mục. Theo mặc định, WordPress sử dụng danh mục ‘Chưa được phân loại’ làm danh mục mặc định. Nếu bạn không thay đổi danh mục khi viết một bài đăng trên blog, thì nó sẽ tự động được xếp vào danh mục mặc định.

Để thay đổi danh mục mặc định, trước tiên, bạn cần truy cập trang Bài đăng »Danh mục để tạo một danh mục mới. Điều này sẽ được sử dụng làm danh mục mặc định mới của bạn.

Add new category

Sau đó, đi tới Cài đặt » Trang soạn thảo . Tại đây bạn sẽ thấy tùy chọn danh mục mặc định, bạn có thể tiếp tục và chọn danh mục mới mà bạn đã tạo trước đó.

Change default category

Cuối cùng, bạn có thể chuyển đến trang Bài đăng »Danh mục và xóa danh mục ‘Chưa được phân loại’.

Để tìm hiểu thêm, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách thay đổi danh mục Chưa được phân loại mặc định trong WordPress .

13. Thiết lập Trang chủ và Trang Blog

Theo mặc định, WordPress hiển thị các bài đăng trên blog của bạn trên trang chủ. Tuy nhiên, nếu bạn đang tạo một trang web cho doanh nghiệp nhỏ , thì bạn sẽ muốn sử dụng một trang tĩnh làm trang chủ của mình.

Ngay cả hầu hết các blog đều muốn sử dụng trang chủ tĩnh làm trang chủ của họ. Điều này cho phép họ tạo bố cục tùy chỉnh cho trang chủ của họ.

Để thiết lập các trang này, bạn có thể chỉ cần vào Cài đặt » Trang đọc và chọn các trang bạn muốn sử dụng làm trang đầu và trang blog của mình.

Select static front page and blog pages

Để biết thêm chi tiết, hãy xem bài viết của chúng tôi về cách thêm một trang riêng cho các bài đăng trên blog trong WordPress .

14. Tải lên Gravatar của bạn

WordPress sử dụng Gravatar để hiển thị ảnh người dùng trong tiểu sử của tác giả và trong nhận xét WordPress. Gravatar là dịch vụ lưu trữ ảnh hồ sơ cho phép người dùng sử dụng ảnh giống như ảnh hồ sơ của họ trên hàng triệu trang web.

A WordPress website showing author photo

Chỉ cần truy cập trang web của Gravatar và tạo tài khoản bằng địa chỉ email bạn đã sử dụng trong tài khoản WordPress của mình.

Sau đó, bạn có thể sử dụng địa chỉ email này để nhận xét về hàng triệu trang web sử dụng Gravatar, bao gồm cả trang web của riêng bạn.

Để biết thêm chi tiết, hãy xem bài viết của chúng tôi về cách sử dụng Gravatar trong WordPress .

15. Hoàn thành hồ sơ người dùng của bạn

Tiếp theo, bạn muốn hoàn thành hồ sơ người dùng WordPress của mình. Chỉ cần đi tới Người dùng » Trang hồ sơ của bạn để cập nhật thông tin hồ sơ của bạn.

Update WordPress profile

Theo mặc định, WordPress sẽ sử dụng tên người dùng của bạn bên cạnh các bài đăng và nhận xét trên blog của bạn. Bạn muốn thay thế nó bằng tên đầy đủ hoặc biệt hiệu của mình. Xem bài viết của chúng tôi về cách thêm hoặc thay đổi tên đầy đủ của bạn trong WordPress .

Bạn cũng muốn cung cấp liên kết trang web của mình. Các plugin khác cũng có thể thêm các trường tùy chỉnh của riêng chúng vào hồ sơ người dùng của bạn như liên kết mạng xã hội.

Cuối cùng, hãy nhập tiểu sử ngắn gọn của bạn. Điều này sẽ cung cấp cho người dùng của bạn phần giới thiệu nhanh và giúp họ tìm hiểu thêm về tác giả đằng sau các bài báo.

16. Tải lên biểu tượng yêu thích và trang web

Favicon hoặc Site Icon là hình ảnh nhỏ xuất hiện bên cạnh tiêu đề trang web của bạn trong trình duyệt. Nó giúp người dùng xác định trang web của bạn và tăng khả năng nhận diện thương hiệu trong số những khách truy cập thường xuyên nhất của bạn.

Favicons displayed in browser tabs

Đầu tiên, bạn cần tạo một hình ảnh có kích thước chính xác 512 × 512 pixel và lưu nó ở định dạng png, jpeg hoặc gif.

Sau đó, bạn cần truy cập Giao diện »Tùy chỉnh và nhấp vào tab ‘Nhận dạng Trang web’. Trong phần ‘Biểu tượng trang web’, hãy nhấp vào nút ‘Chọn tệp’ để tải lên biểu tượng yêu thích của bạn.

Add favicon and site icon

Để biết thêm chi tiết, hãy xem bài viết của chúng tôi về cách thêm biểu tượng yêu thích và biểu tượng trang web trong WordPress để biết hướng dẫn từng bước.

17. Thay đổi địa chỉ email WordPress

Hầu hết người dùng thêm địa chỉ email của riêng họ khi cài đặt WordPress. Điều này có nghĩa là hồ sơ người dùng đầu tiên của họ và địa chỉ email trên trang web của họ giống nhau.

Để thay đổi điều này, bạn có thể vào Cài đặt » Trang chung và nhập địa chỉ email mới mà bạn muốn sử dụng cho trang web.

Change your site email

Đảm bảo rằng địa chỉ email mới đang hoạt động, vì WordPress sẽ gửi một email xác nhận đến địa chỉ đó.

Bạn có thể sử dụng bất kỳ địa chỉ email nào ở đây. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên sử dụng địa chỉ email cho thấy rằng địa chỉ này dành cho các email tự động được gửi từ trang web của bạn.

Nếu bạn muốn sử dụng tài khoản email bằng tên miền của riêng mình, vui lòng xem hướng dẫn của chúng tôi về cách tạo địa chỉ email doanh nghiệp miễn phí cho trang web WordPress của bạn.

18. Thiết lập Chủ đề WordPress của bạn

Bước tiếp theo là thiết lập chủ đề WordPress của bạn. Hầu hết các chủ đề WordPress đi kèm với các tính năng và tùy chọn tùy chỉnh khác nhau. Tuy nhiên, có một số cài đặt cơ bản giống nhau trong tất cả các chủ đề WordPress. Trên thực tế, chúng phổ biến trong hầu hết các trang web trên hành tinh.

Hãy bắt đầu với việc thiết lập menu điều hướng. Đây là menu liên kết thường xuất hiện trong phần tiêu đề. Nó chứa các liên kết đến các khu vực khác nhau trên trang web của bạn.

Adding navigation menus

Để biết hướng dẫn chi tiết, hãy xem hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu của chúng tôi về cách thiết lập menu điều hướng trong WordPress .

Tiếp theo, bạn muốn thêm các widget vào WordPress của mình. Tiện ích cho phép bạn thêm các khối khác nhau vào thanh bên của trang web hoặc các khu vực sẵn sàng cho tiện ích.

Theo mặc định, WordPress sẽ hiển thị một vài widget mặc định trong thanh bên chính của bạn. Bạn muốn sắp xếp lại chúng hoặc thêm các widget khác. Chủ đề của bạn cũng có thể đi kèm với các tiện ích tùy chỉnh riêng cho mạng xã hội và các tính năng khác mà bạn muốn sử dụng.

Để biết hướng dẫn chi tiết, hãy xem hướng dẫn cho người mới bắt đầu của chúng tôi về cách thêm và sử dụng các widget trong WordPress

Chủ đề của bạn cũng có thể bao gồm nhiều tùy chọn khác như phối màu, lựa chọn bố cục, kiểu tiêu đề, v.v. Khám phá các tùy chọn này và thiết lập chúng theo ý thích của riêng bạn.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu những điều bạn sẽ ngay lập tức muốn làm sau khi cài đặt WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem các mẹo hữu ích này để thúc đẩy lưu lượng truy cập vào trang web WordPress mới của mình .

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *