Ai sở hữu WordPress và WordPress kiếm tiền như thế nào?

Luôn có sự nhầm lẫn giữa những người mới bắt đầu về việc ai là người sở hữu WordPress? Hơi viển vông khi nghĩ rằng một thứ gì đó có thể miễn phí 100%. Nếu bạn đã bao giờ tự hỏi ai là người sở hữu WordPress và WordPress kiếm tiền bằng cách nào, thì bạn đã đến đúng chỗ. Trong hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu này, chúng tôi sẽ trả lời những câu hỏi phổ biến này cùng với việc điều đó ảnh hưởng như thế nào đến quyền sở hữu trang WordPress và nội dung blog của bạn.

Nội dung chính bài đăng

Ai sở hữu WordPress và WordPress kiếm tiền như thế nào?

Trước khi chúng tôi có thể trả lời câu hỏi về quyền sở hữu của WordPress, điều quan trọng là bạn phải hiểu bạn đang nói về WordPress nào .

Nguyên nhân gốc rễ số 1 cho sự nhầm lẫn là mọi người thường không biết rằng WordPress.com và WordPress.org về cơ bản là hai sản phẩm khác nhau với các chủ sở hữu khác nhau.

Ai sở hữu WordPress và WordPress kiếm tiền như thế nào?
Ai sở hữu WordPress và WordPress kiếm tiền như thế nào?

WordPress.org là hệ thống quản lý nội dung (CMS) phổ biến mà bạn luôn nghe đến. Đây là WordPress thực sự và nó hoàn toàn miễn phí. Nó thường được gọi là WordPress tự lưu trữ. Khi bạn nghe những điều như bạn có thể tạo bất kỳ loại trang web nào trong WordPress với các plugin và chủ đề tùy chỉnh, đây là WordPress mà mọi người đang nói đến.

WordPress.com là một dịch vụ lưu trữ web cung cấp phiên bản rút gọn của WordPress để giúp bạn viết blog dễ dàng. Bạn không nhận được tất cả các tiện ích WordPress như plugin, chủ đề tùy chỉnh, v.v.

Để giữ cho bài viết này tập trung, chúng tôi sẽ không đi vào so sánh tính năng của cả hai. Bạn có thể tìm hiểu thêm về điều đó trong biểu đồ WordPress.com so với WordPress.org của chúng tôi.

Hiểu được sự khác biệt giữa hai sản phẩm là điều cần thiết để hiểu được quyền sở hữu và mô hình kinh doanh đằng sau hai sản phẩm.

Ai sở hữu WordPress.org và phần mềm WordPress phổ biến?

WordPress là một phần mềm mã nguồn mở . Điều này có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể xem mã và đóng góp cho phần mềm để làm cho nó tốt hơn. Đó là sự đóng góp của hàng nghìn người độc lập trên khắp thế giới đã xây dựng nên WordPress như ngày nay.

WordPress được cấp phép theo GPL và điều quan trọng là bạn phải hiểu lợi ích của giấy phép GPL vì điều đó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quyền sở hữu.

Chúng tôi sẽ tóm tắt GPL theo ba lợi ích chính:

 • Bạn có thể sử dụng WordPress theo bất kỳ cách nào bạn thích mà không có bất kỳ hạn chế nào.
 • Bạn có thể tùy chỉnh, thêm hoặc xóa bất kỳ thứ gì trong WordPress mà bạn không thích mà không có bất kỳ hạn chế nào.
 • Bạn có thể đóng gói lại, đổi thương hiệu, bán và phân phối WordPress mà không có bất kỳ hạn chế nào ngoại trừ việc nó cũng được phát hành theo giấy phép GPL.

Phần cuối thường thổi bay tâm trí của mọi người. Có, bạn thực sự có thể sử dụng WordPress, thay đổi logo và tên, và bắt đầu bán nó (100% hợp pháp).

Nói cách khác, cơ sở mã của WordPress thuộc về cộng đồng (bạn). Hàng nghìn người đã đóng góp cho dự án phi lợi nhuận này đã làm điều đó mà không cần bất kỳ khoản bồi thường trực tiếp nào. Chúng tôi sẽ giải thích điều này chi tiết hơn trong phần mô hình kinh doanh của bài viết này.

Tóm tắt: Bất kỳ trang web nào bạn tạo bằng phần mềm WordPress tự lưu trữ đều do bạn sở hữu 100%. Nội dung bạn tải lên các trang này cũng do bạn sở hữu 100%.

Nhãn hiệu WordPress và miền WordPress.org thuộc sở hữu của nền tảng WordPress , một tổ chức phi lợi nhuận 501 (c) (3), với mục đích duy nhất là đảm bảo rằng WordPress được cung cấp, duy trì và phát triển miễn phí.

Ai sở hữu WordPress.com

WordPress.com thuộc sở hữu của một công ty tư nhân có tên là Automattic .

Bạn phải hiểu một chút lịch sử của dự án mã nguồn mở WordPress để hiểu những đóng góp của Automattic và lý do tại sao họ được đối xử thuận lợi chẳng hạn như khả năng sử dụng nhãn hiệu WordPress và miền WordPress.com thèm muốn như một phần của sản phẩm trả phí của họ .

Automattic được bắt đầu bởi nhà phát triển đồng sáng lập phần mềm mã nguồn mở WordPress, Matt Mullenweg.

Matt tạo ra Automattic vào năm 2005, gần hai năm sau WordPress, với mục đích chính là làm cho việc lưu trữ WordPress dễ dàng hơn và cho phép những người có ít kiến thức kỹ thuật bắt đầu tạo blog với WordPress.

Kể từ khi nền tảng WordPress.com được cung cấp bởi phần mềm mã nguồn mở WordPress, Automattic đã quan tâm đến việc phát triển thêm phần mềm WordPress miễn phí.

Một số nhân viên ban đầu của Automattic đã đóng góp cho các nhà phát triển WordPress trước khi thành lập công ty, vì vậy không cần phải nói rằng lãi suất tài chính không phải là lý do duy nhất khiến Automattic đầu tư vào WordPress.

Bởi vì dự án mã nguồn mở không thực sự kiếm được tiền, Matt lần đầu tiên đăng ký nhãn hiệu WordPress thông qua Automattic.

Khi WordPress ngày càng phổ biến, Automattic đã tặng nhãn hiệu WordPress cho WordPress Foundation vào năm 2010 để đảm bảo tính bền vững lâu dài của dự án phi lợi nhuận.

Điều quan trọng cần lưu ý là Matt Mullenweg là Giám đốc điều hành của Automattic và cũng phục vụ trong hội đồng quản trị của nền tảng WordPress.

Bây giờ bạn đã quen thuộc với lịch sử, hãy nói về quyền sở hữu nội dung trên WordPress.com.

Khi bạn xây dựng một trang web bằng WordPress.com, bạn phải tuân thủ chính sách Điều khoản dịch vụ của họ. Mặc dù nó tuyên bố rõ ràng rằng nó được thiết kế để cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát và quyền sở hữu nội dung của bạn, ai đó vẫn có thể đóng cửa trang web của bạn nếu họ tin rằng nó vi phạm.

Mặc dù bạn có 100% quyền kiểm soát trang web của mình, nhưng bạn bị giới hạn trong bộ tính năng được cung cấp cho bạn, không bao gồm các plugin, chủ đề tùy chỉnh, v.v.

Hy vọng rằng bây giờ bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi của mình về ai là người sở hữu WordPress.

Bây giờ chúng ta hãy xem WordPress kiếm tiền như thế nào.

Mô hình kinh doanh của Automattic so với Mô hình kinh doanh của WordPress

Mô hình kinh doanh của Automattic là bán các dịch vụ liên quan đến WordPress như lưu trữ, sao lưu và các dịch vụ khác, vì vậy chúng tôi sẽ không mất quá nhiều thời gian cho việc đó.

Tóm lại, Automattic kiếm tiền trên WordPress.com bằng cách bán quảng cáo trên các trang miễn phí của bạn. Nếu bạn chọn trả tiền cho các gói lưu trữ của họ, thì bạn sẽ nhận được các nâng cấp cao cấp bổ sung như khả năng ẩn quảng cáo, mua tên miền, dung lượng đĩa bổ sung, chủ đề thương mại, v.v.

Mục tiêu của chúng tôi trong phần này là giải thích mô hình kinh doanh đằng sau phần mềm mã nguồn mở WordPress và trả lời các câu hỏi phổ biến như cách các nhà phát triển WordPress kiếm tiền nếu họ tự nguyện đóng góp cho một dự án phi lợi nhuận miễn phí.

Hãy bắt đầu với câu hỏi tại sao các nhà phát triển lại đóng góp cho WordPress nếu họ không được trả tiền?

Mặc dù có thể có những lý do vị tha, nhưng chúng tôi sẽ tập trung vào hai lý do chính về tiền tệ:

 • Họ bán các sản phẩm hoặc dịch vụ WordPress (plugin tùy chỉnh, chủ đề, phát triển web, tư vấn, v.v.)
 • Họ làm việc cho một công ty bán sản phẩm hoặc dịch vụ WordPress.

Nói cách khác, họ đang kiếm tiền, nhưng họ không được trả tiền bởi nền tảng WordPress.

Khi WordPress ngày càng phổ biến, số lượng các doanh nghiệp bán các sản phẩm / dịch vụ liên quan đến WordPress đã tăng lên. Điều này đã làm tăng mối quan tâm thương mại trong việc phát triển hơn nữa phần mềm mã nguồn mở WordPress.

Hãy nghĩ về những gì Automattic đã có thể làm trong thời gian đầu, ngoại trừ hiện nay có nhiều công ty thuê nhân viên tận tâm đóng góp vào sự phát triển của WordPress vì họ hiểu rằng khi dự án WordPress phát triển thì cơ hội doanh thu cũng vậy.

Vậy nền tảng WordPress phù hợp với hình ảnh nào?

Nền tảng WordPress là một tổ chức phi lợi nhuận, vì vậy nguồn thu chính của nó là thông qua các khoản quyên góp .

Những khoản quyên góp này được thực hiện bởi những cá nhân như bạn và cả các tập đoàn đang sử dụng WordPress để kiếm tiền.

Làm thế nào để tất cả điều này áp dụng cho bạn với tư cách là người dùng?

Mặc dù bạn không trực tiếp trả tiền cho WordPress, nhưng bạn có thể đang gián tiếp trả tiền cho nó.

Ví dụ: nếu bạn lưu trữ trang web của mình trên Bluehost , Siteground , WPEngine hoặc bất kỳ công ty lưu trữ WordPress lớn nào khác, thì bạn đang gián tiếp trả tiền cho WordPress. Bởi vì tất cả các công ty này thường xuyên đóng góp lại cho WordPress.

Nếu bạn đang sử dụng Yoast SEO , BackupBuddy , Sucuri hoặc bất kỳ dòng sản phẩm WPBeginner nào ( OptinMonster , WPForms , MonsterInsights , v.v.) thì bạn đang gián tiếp trả tiền cho WordPress. Bởi vì tất cả các công ty này thường xuyên tài trợ cho WordCamps và / hoặc đóng góp cho WordPress.

Hy vọng rằng điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mô hình kinh doanh WordPress và giải tỏa tất cả các mối quan tâm liên quan đến vấn đề đó.

Chúng ta có thể làm gì để cải thiện và giải tỏa một số nhầm lẫn?

Có rất ít điều có thể được thực hiện về tình hình miền do các mô hình kinh doanh liên quan.

Cách thực sự duy nhất để giải quyết nó là thông qua giáo dục, vốn phải có hai phần.

Đầu tiên và quan trọng nhất là vai trò của truyền thông.

Các phương tiện truyền thông công nghệ lớn như TechCrunch, Recode, TheNextWeb, v.v. cần phải thực hiện tốt hơn việc kiểm tra thực tế để tránh các bài báo khẳng định Automattic là công ty mẹ của WordPress. Nó có thể đơn giản như nói công ty mẹ đằng sau WordPress.com.

Bạn có thể chỉ cần google cụm từ “công ty mẹ WordPress” và bạn sẽ tìm thấy rất nhiều bài báo từ các phương tiện truyền thông công nghệ lớn báo cáo thông tin sai lệch (ví dụ: đây , đây , đây , đây , và đây ).

Vai trò thứ hai là thực thi bởi nền tảng WordPress cũng như Automattic.

Các cơ quan truyền thông này thường đưa ra những thông cáo báo chí này, vì vậy nếu có một số cơ quan thực thi lại với các cơ quan hàng đầu, phần còn lại sẽ tuân theo.

Thường tại các sự kiện viết blog khi bạn nhìn thấy một gian hàng WordPress, đó thường là một gian hàng Automattic (WordPress.com). Mặc dù thông tin tiếp thị có thể được cải thiện, nhưng khi tận mắt chứng kiến các nhân viên trả lời các câu hỏi tại gian hàng, họ cực kỳ hữu ích và hầu như luôn giải thích sự khác biệt.

Tại TBEX Bắc Mỹ 2015, khi chúng tôi đến thăm gian hàng của họ, ít nhất hai người đã đặt câu hỏi liên quan đến quyền sở hữu WordPress và các nhân viên Automattic đã làm rất tốt khi giải thích rõ ràng sự khác biệt.

Phần kết luận

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn trả lời câu hỏi về ai sở hữu WordPress, cách WordPress kiếm tiền và điều đó thực sự có ý nghĩa gì đối với quyền kiểm soát và quyền sở hữu trang web của bạn. Bạn cũng có thể muốn đọc bài viết của chúng tôi về 15 câu hỏi thường gặp nhất của người mới bắt đầu sử dụng WordPress .

Hiểu sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org

Trước khi chúng tôi có thể trả lời câu hỏi về quyền sở hữu của WordPress, điều quan trọng là bạn phải hiểu bạn đang nói về WordPress nào .

Nguyên nhân gốc rễ số 1 cho sự nhầm lẫn là mọi người thường không biết rằng WordPress.com và WordPress.org về cơ bản là hai sản phẩm khác nhau với các chủ sở hữu khác nhau.

ai so huu wordpress va wordpress kiem tien nhu the nao 5fa52fe252f5b

WordPress.org là hệ thống quản lý nội dung (CMS) phổ biến mà bạn luôn nghe đến. Đây là WordPress thực sự và nó hoàn toàn miễn phí. Nó thường được gọi là WordPress tự lưu trữ. Khi bạn nghe những điều như bạn có thể tạo bất kỳ loại trang web nào trong WordPress với các plugin và chủ đề tùy chỉnh, đây là WordPress mà mọi người đang nói đến.

WordPress.com là một dịch vụ lưu trữ web cung cấp phiên bản rút gọn của WordPress để giúp bạn viết blog dễ dàng. Bạn không nhận được tất cả các tiện ích WordPress như plugin, chủ đề tùy chỉnh, v.v.

Để giữ cho bài viết này tập trung, chúng tôi sẽ không đi vào so sánh tính năng của cả hai. Bạn có thể tìm hiểu thêm về điều đó trong biểu đồ WordPress.com so với WordPress.org của chúng tôi.

Hiểu được sự khác biệt giữa hai sản phẩm là điều cần thiết để hiểu được quyền sở hữu và mô hình kinh doanh đằng sau hai sản phẩm.

Ai sở hữu WordPress.org và phần mềm WordPress phổ biến?

WordPress là một phần mềm mã nguồn mở . Điều này có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể xem mã và đóng góp cho phần mềm để làm cho nó tốt hơn. Đó là sự đóng góp của hàng nghìn người độc lập trên khắp thế giới đã xây dựng nên WordPress như ngày nay.

WordPress được cấp phép theo GPL và điều quan trọng là bạn phải hiểu lợi ích của giấy phép GPL vì điều đó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quyền sở hữu.

Chúng tôi sẽ tóm tắt GPL theo ba lợi ích chính:

 • Bạn có thể sử dụng WordPress theo bất kỳ cách nào bạn thích mà không có bất kỳ hạn chế nào.
 • Bạn có thể tùy chỉnh, thêm hoặc xóa bất kỳ thứ gì trong WordPress mà bạn không thích mà không có bất kỳ hạn chế nào.
 • Bạn có thể đóng gói lại, đổi thương hiệu, bán và phân phối WordPress mà không có bất kỳ hạn chế nào ngoại trừ việc nó cũng được phát hành theo giấy phép GPL.

Phần cuối thường thổi bay tâm trí của mọi người. Có, bạn thực sự có thể sử dụng WordPress, thay đổi logo và tên, và bắt đầu bán nó (100% hợp pháp).

Nói cách khác, cơ sở mã của WordPress thuộc về cộng đồng (bạn). Hàng nghìn người đã đóng góp cho dự án phi lợi nhuận này đã làm điều đó mà không cần bất kỳ khoản bồi thường trực tiếp nào. Chúng tôi sẽ giải thích điều này chi tiết hơn trong phần mô hình kinh doanh của bài viết này.

Tóm tắt: Bất kỳ trang web nào bạn tạo bằng phần mềm WordPress tự lưu trữ đều do bạn sở hữu 100%. Nội dung bạn tải lên các trang này cũng do bạn sở hữu 100%.

Nhãn hiệu WordPress và miền WordPress.org thuộc sở hữu của nền tảng WordPress , một tổ chức phi lợi nhuận 501 (c) (3), với mục đích duy nhất là đảm bảo rằng WordPress được cung cấp, duy trì và phát triển miễn phí.

Ai sở hữu WordPress.com

WordPress.com thuộc sở hữu của một công ty tư nhân có tên là Automattic .

Bạn phải hiểu một chút lịch sử của dự án mã nguồn mở WordPress để hiểu những đóng góp của Automattic và lý do tại sao họ được đối xử thuận lợi chẳng hạn như khả năng sử dụng nhãn hiệu WordPress và miền WordPress.com thèm muốn như một phần của sản phẩm trả phí của họ .

Automattic được bắt đầu bởi nhà phát triển đồng sáng lập phần mềm mã nguồn mở WordPress, Matt Mullenweg.

Matt tạo ra Automattic vào năm 2005, gần hai năm sau WordPress, với mục đích chính là làm cho việc lưu trữ WordPress dễ dàng hơn và cho phép những người có ít kiến thức kỹ thuật bắt đầu tạo blog với WordPress.

Kể từ khi nền tảng WordPress.com được cung cấp bởi phần mềm mã nguồn mở WordPress, Automattic đã quan tâm đến việc phát triển thêm phần mềm WordPress miễn phí.

Một số nhân viên ban đầu của Automattic đã đóng góp cho các nhà phát triển WordPress trước khi thành lập công ty, vì vậy không cần phải nói rằng lãi suất tài chính không phải là lý do duy nhất khiến Automattic đầu tư vào WordPress.

Bởi vì dự án mã nguồn mở không thực sự kiếm được tiền, Matt lần đầu tiên đăng ký nhãn hiệu WordPress thông qua Automattic.

Khi WordPress ngày càng phổ biến, Automattic đã tặng nhãn hiệu WordPress cho WordPress Foundation vào năm 2010 để đảm bảo tính bền vững lâu dài của dự án phi lợi nhuận.

Điều quan trọng cần lưu ý là Matt Mullenweg là Giám đốc điều hành của Automattic và cũng phục vụ trong hội đồng quản trị của nền tảng WordPress.

Bây giờ bạn đã quen thuộc với lịch sử, hãy nói về quyền sở hữu nội dung trên WordPress.com.

Khi bạn xây dựng một trang web bằng WordPress.com, bạn phải tuân thủ chính sách Điều khoản dịch vụ của họ. Mặc dù nó tuyên bố rõ ràng rằng nó được thiết kế để cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát và quyền sở hữu nội dung của bạn, ai đó vẫn có thể đóng cửa trang web của bạn nếu họ tin rằng nó vi phạm.

Mặc dù bạn có 100% quyền kiểm soát trang web của mình, nhưng bạn bị giới hạn trong bộ tính năng được cung cấp cho bạn, không bao gồm các plugin, chủ đề tùy chỉnh, v.v.

Hy vọng rằng bây giờ bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi của mình về ai là người sở hữu WordPress.

Bây giờ chúng ta hãy xem WordPress kiếm tiền như thế nào.

Mô hình kinh doanh của Automattic so với Mô hình kinh doanh của WordPress

Mô hình kinh doanh của Automattic là bán các dịch vụ liên quan đến WordPress như lưu trữ, sao lưu và các dịch vụ khác, vì vậy chúng tôi sẽ không mất quá nhiều thời gian cho việc đó.

Tóm lại, Automattic kiếm tiền trên WordPress.com bằng cách bán quảng cáo trên các trang miễn phí của bạn. Nếu bạn chọn trả tiền cho các gói lưu trữ của họ, thì bạn sẽ nhận được các nâng cấp cao cấp bổ sung như khả năng ẩn quảng cáo, mua tên miền, dung lượng đĩa bổ sung, chủ đề thương mại, v.v.

Mục tiêu của chúng tôi trong phần này là giải thích mô hình kinh doanh đằng sau phần mềm mã nguồn mở WordPress và trả lời các câu hỏi phổ biến như cách các nhà phát triển WordPress kiếm tiền nếu họ tự nguyện đóng góp cho một dự án phi lợi nhuận miễn phí.

Hãy bắt đầu với câu hỏi tại sao các nhà phát triển lại đóng góp cho WordPress nếu họ không được trả tiền?

Mặc dù có thể có những lý do vị tha, nhưng chúng tôi sẽ tập trung vào hai lý do chính về tiền tệ:

 • Họ bán các sản phẩm hoặc dịch vụ WordPress (plugin tùy chỉnh, chủ đề, phát triển web, tư vấn, v.v.)
 • Họ làm việc cho một công ty bán sản phẩm hoặc dịch vụ WordPress.

Nói cách khác, họ đang kiếm tiền, nhưng họ không được trả tiền bởi nền tảng WordPress.

Khi WordPress ngày càng phổ biến, số lượng các doanh nghiệp bán các sản phẩm / dịch vụ liên quan đến WordPress đã tăng lên. Điều này đã làm tăng mối quan tâm thương mại trong việc phát triển hơn nữa phần mềm mã nguồn mở WordPress.

Hãy nghĩ về những gì Automattic đã có thể làm trong thời gian đầu, ngoại trừ hiện nay có nhiều công ty thuê nhân viên tận tâm đóng góp vào sự phát triển của WordPress vì họ hiểu rằng khi dự án WordPress phát triển thì cơ hội doanh thu cũng vậy.

Vậy nền tảng WordPress phù hợp với hình ảnh nào?

Nền tảng WordPress là một tổ chức phi lợi nhuận, vì vậy nguồn thu chính của nó là thông qua các khoản quyên góp .

Những khoản quyên góp này được thực hiện bởi những cá nhân như bạn và cả các tập đoàn đang sử dụng WordPress để kiếm tiền.

Làm thế nào để tất cả điều này áp dụng cho bạn với tư cách là người dùng?

Mặc dù bạn không trực tiếp trả tiền cho WordPress, nhưng bạn có thể đang gián tiếp trả tiền cho nó.

Ví dụ: nếu bạn lưu trữ trang web của mình trên Bluehost , Siteground , WPEngine hoặc bất kỳ công ty lưu trữ WordPress lớn nào khác, thì bạn đang gián tiếp trả tiền cho WordPress. Bởi vì tất cả các công ty này thường xuyên đóng góp lại cho WordPress.

Nếu bạn đang sử dụng Yoast SEO , BackupBuddy , Sucuri hoặc bất kỳ dòng sản phẩm WPBeginner nào ( OptinMonster , WPForms , MonsterInsights , v.v.) thì bạn đang gián tiếp trả tiền cho WordPress. Bởi vì tất cả các công ty này thường xuyên tài trợ cho WordCamps và / hoặc đóng góp cho WordPress.

Hy vọng rằng điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mô hình kinh doanh WordPress và giải tỏa tất cả các mối quan tâm liên quan đến vấn đề đó.

Chúng ta có thể làm gì để cải thiện và giải tỏa một số nhầm lẫn?

Có rất ít điều có thể được thực hiện về tình hình miền do các mô hình kinh doanh liên quan.

Cách thực sự duy nhất để giải quyết nó là thông qua giáo dục, vốn phải có hai phần.

Đầu tiên và quan trọng nhất là vai trò của truyền thông.

Các phương tiện truyền thông công nghệ lớn như TechCrunch, Recode, TheNextWeb, v.v. cần phải thực hiện tốt hơn việc kiểm tra thực tế để tránh các bài báo khẳng định Automattic là công ty mẹ của WordPress. Nó có thể đơn giản như nói công ty mẹ đằng sau WordPress.com.

Bạn có thể chỉ cần google cụm từ “công ty mẹ WordPress” và bạn sẽ tìm thấy rất nhiều bài báo từ các phương tiện truyền thông công nghệ lớn báo cáo thông tin sai lệch (ví dụ: đây , đây , đây , đây , và đây ).

Vai trò thứ hai là thực thi bởi nền tảng WordPress cũng như Automattic.

Các cơ quan truyền thông này thường đưa ra những thông cáo báo chí này, vì vậy nếu có một số cơ quan thực thi lại với các cơ quan hàng đầu, phần còn lại sẽ tuân theo.

Thường tại các sự kiện viết blog khi bạn nhìn thấy một gian hàng WordPress, đó thường là một gian hàng Automattic (WordPress.com). Mặc dù thông tin tiếp thị có thể được cải thiện, nhưng khi tận mắt chứng kiến các nhân viên trả lời các câu hỏi tại gian hàng, họ cực kỳ hữu ích và hầu như luôn giải thích sự khác biệt.

Tại TBEX Bắc Mỹ 2015, khi chúng tôi đến thăm gian hàng của họ, ít nhất hai người đã đặt câu hỏi liên quan đến quyền sở hữu WordPress và các nhân viên Automattic đã làm rất tốt khi giải thích rõ ràng sự khác biệt.

Phần kết luận

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn trả lời câu hỏi về ai sở hữu WordPress, cách WordPress kiếm tiền và điều đó thực sự có ý nghĩa gì đối với quyền kiểm soát và quyền sở hữu trang web của bạn. Bạn cũng có thể muốn đọc bài viết của chúng tôi về 15 câu hỏi thường gặp nhất của người mới bắt đầu sử dụng WordPress .

Luôn có sự nhầm lẫn giữa những người mới bắt đầu về việc ai là người sở hữu WordPress? Hơi viển vông khi nghĩ rằng một thứ gì đó có thể miễn phí 100%. Nếu bạn đã bao giờ tự hỏi ai là người sở hữu WordPress và WordPress kiếm tiền bằng cách nào, thì bạn đã đến đúng chỗ. Trong hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu này, chúng tôi sẽ trả lời những câu hỏi phổ biến này cùng với việc điều đó ảnh hưởng như thế nào đến quyền sở hữu trang WordPress và nội dung blog của bạn.

Hiểu sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org

Trước khi chúng tôi có thể trả lời câu hỏi về quyền sở hữu của WordPress, điều quan trọng là bạn phải hiểu bạn đang nói về WordPress nào .

Nguyên nhân gốc rễ số 1 cho sự nhầm lẫn là mọi người thường không biết rằng WordPress.com và WordPress.org về cơ bản là hai sản phẩm khác nhau với các chủ sở hữu khác nhau.

ai so huu wordpress va wordpress kiem tien nhu the nao 5fa52fe252f5b

WordPress.org là hệ thống quản lý nội dung (CMS) phổ biến mà bạn luôn nghe đến. Đây là WordPress thực sự và nó hoàn toàn miễn phí. Nó thường được gọi là WordPress tự lưu trữ. Khi bạn nghe những điều như bạn có thể tạo bất kỳ loại trang web nào trong WordPress với các plugin và chủ đề tùy chỉnh, đây là WordPress mà mọi người đang nói đến.

WordPress.com là một dịch vụ lưu trữ web cung cấp phiên bản rút gọn của WordPress để giúp bạn viết blog dễ dàng. Bạn không nhận được tất cả các tiện ích WordPress như plugin, chủ đề tùy chỉnh, v.v.

Để giữ cho bài viết này tập trung, chúng tôi sẽ không đi vào so sánh tính năng của cả hai. Bạn có thể tìm hiểu thêm về điều đó trong biểu đồ WordPress.com so với WordPress.org của chúng tôi.

Hiểu được sự khác biệt giữa hai sản phẩm là điều cần thiết để hiểu được quyền sở hữu và mô hình kinh doanh đằng sau hai sản phẩm.

Ai sở hữu WordPress.org và phần mềm WordPress phổ biến?

WordPress là một phần mềm mã nguồn mở . Điều này có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể xem mã và đóng góp cho phần mềm để làm cho nó tốt hơn. Đó là sự đóng góp của hàng nghìn người độc lập trên khắp thế giới đã xây dựng nên WordPress như ngày nay.

WordPress được cấp phép theo GPL và điều quan trọng là bạn phải hiểu lợi ích của giấy phép GPL vì điều đó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quyền sở hữu.

Chúng tôi sẽ tóm tắt GPL theo ba lợi ích chính:

 • Bạn có thể sử dụng WordPress theo bất kỳ cách nào bạn thích mà không có bất kỳ hạn chế nào.
 • Bạn có thể tùy chỉnh, thêm hoặc xóa bất kỳ thứ gì trong WordPress mà bạn không thích mà không có bất kỳ hạn chế nào.
 • Bạn có thể đóng gói lại, đổi thương hiệu, bán và phân phối WordPress mà không có bất kỳ hạn chế nào ngoại trừ việc nó cũng được phát hành theo giấy phép GPL.

Phần cuối thường thổi bay tâm trí của mọi người. Có, bạn thực sự có thể sử dụng WordPress, thay đổi logo và tên, và bắt đầu bán nó (100% hợp pháp).

Nói cách khác, cơ sở mã của WordPress thuộc về cộng đồng (bạn). Hàng nghìn người đã đóng góp cho dự án phi lợi nhuận này đã làm điều đó mà không cần bất kỳ khoản bồi thường trực tiếp nào. Chúng tôi sẽ giải thích điều này chi tiết hơn trong phần mô hình kinh doanh của bài viết này.

Tóm tắt: Bất kỳ trang web nào bạn tạo bằng phần mềm WordPress tự lưu trữ đều do bạn sở hữu 100%. Nội dung bạn tải lên các trang này cũng do bạn sở hữu 100%.

Nhãn hiệu WordPress và miền WordPress.org thuộc sở hữu của nền tảng WordPress , một tổ chức phi lợi nhuận 501 (c) (3), với mục đích duy nhất là đảm bảo rằng WordPress được cung cấp, duy trì và phát triển miễn phí.

Ai sở hữu WordPress.com

WordPress.com thuộc sở hữu của một công ty tư nhân có tên là Automattic .

Bạn phải hiểu một chút lịch sử của dự án mã nguồn mở WordPress để hiểu những đóng góp của Automattic và lý do tại sao họ được đối xử thuận lợi chẳng hạn như khả năng sử dụng nhãn hiệu WordPress và miền WordPress.com thèm muốn như một phần của sản phẩm trả phí của họ .

Automattic được bắt đầu bởi nhà phát triển đồng sáng lập phần mềm mã nguồn mở WordPress, Matt Mullenweg.

Matt tạo ra Automattic vào năm 2005, gần hai năm sau WordPress, với mục đích chính là làm cho việc lưu trữ WordPress dễ dàng hơn và cho phép những người có ít kiến thức kỹ thuật bắt đầu tạo blog với WordPress.

Kể từ khi nền tảng WordPress.com được cung cấp bởi phần mềm mã nguồn mở WordPress, Automattic đã quan tâm đến việc phát triển thêm phần mềm WordPress miễn phí.

Một số nhân viên ban đầu của Automattic đã đóng góp cho các nhà phát triển WordPress trước khi thành lập công ty, vì vậy không cần phải nói rằng lãi suất tài chính không phải là lý do duy nhất khiến Automattic đầu tư vào WordPress.

Bởi vì dự án mã nguồn mở không thực sự kiếm được tiền, Matt lần đầu tiên đăng ký nhãn hiệu WordPress thông qua Automattic.

Khi WordPress ngày càng phổ biến, Automattic đã tặng nhãn hiệu WordPress cho WordPress Foundation vào năm 2010 để đảm bảo tính bền vững lâu dài của dự án phi lợi nhuận.

Điều quan trọng cần lưu ý là Matt Mullenweg là Giám đốc điều hành của Automattic và cũng phục vụ trong hội đồng quản trị của nền tảng WordPress.

Bây giờ bạn đã quen thuộc với lịch sử, hãy nói về quyền sở hữu nội dung trên WordPress.com.

Khi bạn xây dựng một trang web bằng WordPress.com, bạn phải tuân thủ chính sách Điều khoản dịch vụ của họ. Mặc dù nó tuyên bố rõ ràng rằng nó được thiết kế để cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát và quyền sở hữu nội dung của bạn, ai đó vẫn có thể đóng cửa trang web của bạn nếu họ tin rằng nó vi phạm.

Mặc dù bạn có 100% quyền kiểm soát trang web của mình, nhưng bạn bị giới hạn trong bộ tính năng được cung cấp cho bạn, không bao gồm các plugin, chủ đề tùy chỉnh, v.v.

Hy vọng rằng bây giờ bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi của mình về ai là người sở hữu WordPress.

Bây giờ chúng ta hãy xem WordPress kiếm tiền như thế nào.

Mô hình kinh doanh của Automattic so với Mô hình kinh doanh của WordPress

Mô hình kinh doanh của Automattic là bán các dịch vụ liên quan đến WordPress như lưu trữ, sao lưu và các dịch vụ khác, vì vậy chúng tôi sẽ không mất quá nhiều thời gian cho việc đó.

Tóm lại, Automattic kiếm tiền trên WordPress.com bằng cách bán quảng cáo trên các trang miễn phí của bạn. Nếu bạn chọn trả tiền cho các gói lưu trữ của họ, thì bạn sẽ nhận được các nâng cấp cao cấp bổ sung như khả năng ẩn quảng cáo, mua tên miền, dung lượng đĩa bổ sung, chủ đề thương mại, v.v.

Mục tiêu của chúng tôi trong phần này là giải thích mô hình kinh doanh đằng sau phần mềm mã nguồn mở WordPress và trả lời các câu hỏi phổ biến như cách các nhà phát triển WordPress kiếm tiền nếu họ tự nguyện đóng góp cho một dự án phi lợi nhuận miễn phí.

Hãy bắt đầu với câu hỏi tại sao các nhà phát triển lại đóng góp cho WordPress nếu họ không được trả tiền?

Mặc dù có thể có những lý do vị tha, nhưng chúng tôi sẽ tập trung vào hai lý do chính về tiền tệ:

 • Họ bán các sản phẩm hoặc dịch vụ WordPress (plugin tùy chỉnh, chủ đề, phát triển web, tư vấn, v.v.)
 • Họ làm việc cho một công ty bán sản phẩm hoặc dịch vụ WordPress.

Nói cách khác, họ đang kiếm tiền, nhưng họ không được trả tiền bởi nền tảng WordPress.

Khi WordPress ngày càng phổ biến, số lượng các doanh nghiệp bán các sản phẩm / dịch vụ liên quan đến WordPress đã tăng lên. Điều này đã làm tăng mối quan tâm thương mại trong việc phát triển hơn nữa phần mềm mã nguồn mở WordPress.

Hãy nghĩ về những gì Automattic đã có thể làm trong thời gian đầu, ngoại trừ hiện nay có nhiều công ty thuê nhân viên tận tâm đóng góp vào sự phát triển của WordPress vì họ hiểu rằng khi dự án WordPress phát triển thì cơ hội doanh thu cũng vậy.

Vậy nền tảng WordPress phù hợp với hình ảnh nào?

Nền tảng WordPress là một tổ chức phi lợi nhuận, vì vậy nguồn thu chính của nó là thông qua các khoản quyên góp .

Những khoản quyên góp này được thực hiện bởi những cá nhân như bạn và cả các tập đoàn đang sử dụng WordPress để kiếm tiền.

Làm thế nào để tất cả điều này áp dụng cho bạn với tư cách là người dùng?

Mặc dù bạn không trực tiếp trả tiền cho WordPress, nhưng bạn có thể đang gián tiếp trả tiền cho nó.

Ví dụ: nếu bạn lưu trữ trang web của mình trên Bluehost , Siteground , WPEngine hoặc bất kỳ công ty lưu trữ WordPress lớn nào khác, thì bạn đang gián tiếp trả tiền cho WordPress. Bởi vì tất cả các công ty này thường xuyên đóng góp lại cho WordPress.

Nếu bạn đang sử dụng Yoast SEO , BackupBuddy , Sucuri hoặc bất kỳ dòng sản phẩm WPBeginner nào ( OptinMonster , WPForms , MonsterInsights , v.v.) thì bạn đang gián tiếp trả tiền cho WordPress. Bởi vì tất cả các công ty này thường xuyên tài trợ cho WordCamps và / hoặc đóng góp cho WordPress.

Hy vọng rằng điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mô hình kinh doanh WordPress và giải tỏa tất cả các mối quan tâm liên quan đến vấn đề đó.

Chúng ta có thể làm gì để cải thiện và giải tỏa một số nhầm lẫn?

Có rất ít điều có thể được thực hiện về tình hình miền do các mô hình kinh doanh liên quan.

Cách thực sự duy nhất để giải quyết nó là thông qua giáo dục, vốn phải có hai phần.

Đầu tiên và quan trọng nhất là vai trò của truyền thông.

Các phương tiện truyền thông công nghệ lớn như TechCrunch, Recode, TheNextWeb, v.v. cần phải thực hiện tốt hơn việc kiểm tra thực tế để tránh các bài báo khẳng định Automattic là công ty mẹ của WordPress. Nó có thể đơn giản như nói công ty mẹ đằng sau WordPress.com.

Bạn có thể chỉ cần google cụm từ “công ty mẹ WordPress” và bạn sẽ tìm thấy rất nhiều bài báo từ các phương tiện truyền thông công nghệ lớn báo cáo thông tin sai lệch (ví dụ: đây , đây , đây , đây , và đây ).

Vai trò thứ hai là thực thi bởi nền tảng WordPress cũng như Automattic.

Các cơ quan truyền thông này thường đưa ra những thông cáo báo chí này, vì vậy nếu có một số cơ quan thực thi lại với các cơ quan hàng đầu, phần còn lại sẽ tuân theo.

Thường tại các sự kiện viết blog khi bạn nhìn thấy một gian hàng WordPress, đó thường là một gian hàng Automattic (WordPress.com). Mặc dù thông tin tiếp thị có thể được cải thiện, nhưng khi tận mắt chứng kiến các nhân viên trả lời các câu hỏi tại gian hàng, họ cực kỳ hữu ích và hầu như luôn giải thích sự khác biệt.

Tại TBEX Bắc Mỹ 2015, khi chúng tôi đến thăm gian hàng của họ, ít nhất hai người đã đặt câu hỏi liên quan đến quyền sở hữu WordPress và các nhân viên Automattic đã làm rất tốt khi giải thích rõ ràng sự khác biệt.

Phần kết luận

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn trả lời câu hỏi về ai sở hữu WordPress, cách WordPress kiếm tiền và điều đó thực sự có ý nghĩa gì đối với quyền kiểm soát và quyền sở hữu trang web của bạn. Bạn cũng có thể muốn đọc bài viết của chúng tôi về 15 câu hỏi thường gặp nhất của người mới bắt đầu sử dụng WordPress .

Hiểu sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org

Trước khi chúng tôi có thể trả lời câu hỏi về quyền sở hữu của WordPress, điều quan trọng là bạn phải hiểu bạn đang nói về WordPress nào .

Nguyên nhân gốc rễ số 1 cho sự nhầm lẫn là mọi người thường không biết rằng WordPress.com và WordPress.org về cơ bản là hai sản phẩm khác nhau với các chủ sở hữu khác nhau.

ai so huu wordpress va wordpress kiem tien nhu the nao 5fa52fe252f5b

WordPress.org là hệ thống quản lý nội dung (CMS) phổ biến mà bạn luôn nghe đến. Đây là WordPress thực sự và nó hoàn toàn miễn phí. Nó thường được gọi là WordPress tự lưu trữ. Khi bạn nghe những điều như bạn có thể tạo bất kỳ loại trang web nào trong WordPress với các plugin và chủ đề tùy chỉnh, đây là WordPress mà mọi người đang nói đến.

WordPress.com là một dịch vụ lưu trữ web cung cấp phiên bản rút gọn của WordPress để giúp bạn viết blog dễ dàng. Bạn không nhận được tất cả các tiện ích WordPress như plugin, chủ đề tùy chỉnh, v.v.

Để giữ cho bài viết này tập trung, chúng tôi sẽ không đi vào so sánh tính năng của cả hai. Bạn có thể tìm hiểu thêm về điều đó trong biểu đồ WordPress.com so với WordPress.org của chúng tôi.

Hiểu được sự khác biệt giữa hai sản phẩm là điều cần thiết để hiểu được quyền sở hữu và mô hình kinh doanh đằng sau hai sản phẩm.

Ai sở hữu WordPress.org và phần mềm WordPress phổ biến?

WordPress là một phần mềm mã nguồn mở . Điều này có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể xem mã và đóng góp cho phần mềm để làm cho nó tốt hơn. Đó là sự đóng góp của hàng nghìn người độc lập trên khắp thế giới đã xây dựng nên WordPress như ngày nay.

WordPress được cấp phép theo GPL và điều quan trọng là bạn phải hiểu lợi ích của giấy phép GPL vì điều đó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quyền sở hữu.

Chúng tôi sẽ tóm tắt GPL theo ba lợi ích chính:

 • Bạn có thể sử dụng WordPress theo bất kỳ cách nào bạn thích mà không có bất kỳ hạn chế nào.
 • Bạn có thể tùy chỉnh, thêm hoặc xóa bất kỳ thứ gì trong WordPress mà bạn không thích mà không có bất kỳ hạn chế nào.
 • Bạn có thể đóng gói lại, đổi thương hiệu, bán và phân phối WordPress mà không có bất kỳ hạn chế nào ngoại trừ việc nó cũng được phát hành theo giấy phép GPL.

Phần cuối thường thổi bay tâm trí của mọi người. Có, bạn thực sự có thể sử dụng WordPress, thay đổi logo và tên, và bắt đầu bán nó (100% hợp pháp).

Nói cách khác, cơ sở mã của WordPress thuộc về cộng đồng (bạn). Hàng nghìn người đã đóng góp cho dự án phi lợi nhuận này đã làm điều đó mà không cần bất kỳ khoản bồi thường trực tiếp nào. Chúng tôi sẽ giải thích điều này chi tiết hơn trong phần mô hình kinh doanh của bài viết này.

Tóm tắt: Bất kỳ trang web nào bạn tạo bằng phần mềm WordPress tự lưu trữ đều do bạn sở hữu 100%. Nội dung bạn tải lên các trang này cũng do bạn sở hữu 100%.

Nhãn hiệu WordPress và miền WordPress.org thuộc sở hữu của nền tảng WordPress , một tổ chức phi lợi nhuận 501 (c) (3), với mục đích duy nhất là đảm bảo rằng WordPress được cung cấp, duy trì và phát triển miễn phí.

Ai sở hữu WordPress.com

WordPress.com thuộc sở hữu của một công ty tư nhân có tên là Automattic .

Bạn phải hiểu một chút lịch sử của dự án mã nguồn mở WordPress để hiểu những đóng góp của Automattic và lý do tại sao họ được đối xử thuận lợi chẳng hạn như khả năng sử dụng nhãn hiệu WordPress và miền WordPress.com thèm muốn như một phần của sản phẩm trả phí của họ .

Automattic được bắt đầu bởi nhà phát triển đồng sáng lập phần mềm mã nguồn mở WordPress, Matt Mullenweg.

Matt tạo ra Automattic vào năm 2005, gần hai năm sau WordPress, với mục đích chính là làm cho việc lưu trữ WordPress dễ dàng hơn và cho phép những người có ít kiến thức kỹ thuật bắt đầu tạo blog với WordPress.

Kể từ khi nền tảng WordPress.com được cung cấp bởi phần mềm mã nguồn mở WordPress, Automattic đã quan tâm đến việc phát triển thêm phần mềm WordPress miễn phí.

Một số nhân viên ban đầu của Automattic đã đóng góp cho các nhà phát triển WordPress trước khi thành lập công ty, vì vậy không cần phải nói rằng lãi suất tài chính không phải là lý do duy nhất khiến Automattic đầu tư vào WordPress.

Bởi vì dự án mã nguồn mở không thực sự kiếm được tiền, Matt lần đầu tiên đăng ký nhãn hiệu WordPress thông qua Automattic.

Khi WordPress ngày càng phổ biến, Automattic đã tặng nhãn hiệu WordPress cho WordPress Foundation vào năm 2010 để đảm bảo tính bền vững lâu dài của dự án phi lợi nhuận.

Điều quan trọng cần lưu ý là Matt Mullenweg là Giám đốc điều hành của Automattic và cũng phục vụ trong hội đồng quản trị của nền tảng WordPress.

Bây giờ bạn đã quen thuộc với lịch sử, hãy nói về quyền sở hữu nội dung trên WordPress.com.

Khi bạn xây dựng một trang web bằng WordPress.com, bạn phải tuân thủ chính sách Điều khoản dịch vụ của họ. Mặc dù nó tuyên bố rõ ràng rằng nó được thiết kế để cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát và quyền sở hữu nội dung của bạn, ai đó vẫn có thể đóng cửa trang web của bạn nếu họ tin rằng nó vi phạm.

Mặc dù bạn có 100% quyền kiểm soát trang web của mình, nhưng bạn bị giới hạn trong bộ tính năng được cung cấp cho bạn, không bao gồm các plugin, chủ đề tùy chỉnh, v.v.

Hy vọng rằng bây giờ bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi của mình về ai là người sở hữu WordPress.

Bây giờ chúng ta hãy xem WordPress kiếm tiền như thế nào.

Mô hình kinh doanh của Automattic so với Mô hình kinh doanh của WordPress

Mô hình kinh doanh của Automattic là bán các dịch vụ liên quan đến WordPress như lưu trữ, sao lưu và các dịch vụ khác, vì vậy chúng tôi sẽ không mất quá nhiều thời gian cho việc đó.

Tóm lại, Automattic kiếm tiền trên WordPress.com bằng cách bán quảng cáo trên các trang miễn phí của bạn. Nếu bạn chọn trả tiền cho các gói lưu trữ của họ, thì bạn sẽ nhận được các nâng cấp cao cấp bổ sung như khả năng ẩn quảng cáo, mua tên miền, dung lượng đĩa bổ sung, chủ đề thương mại, v.v.

Mục tiêu của chúng tôi trong phần này là giải thích mô hình kinh doanh đằng sau phần mềm mã nguồn mở WordPress và trả lời các câu hỏi phổ biến như cách các nhà phát triển WordPress kiếm tiền nếu họ tự nguyện đóng góp cho một dự án phi lợi nhuận miễn phí.

Hãy bắt đầu với câu hỏi tại sao các nhà phát triển lại đóng góp cho WordPress nếu họ không được trả tiền?

Mặc dù có thể có những lý do vị tha, nhưng chúng tôi sẽ tập trung vào hai lý do chính về tiền tệ:

 • Họ bán các sản phẩm hoặc dịch vụ WordPress (plugin tùy chỉnh, chủ đề, phát triển web, tư vấn, v.v.)
 • Họ làm việc cho một công ty bán sản phẩm hoặc dịch vụ WordPress.

Nói cách khác, họ đang kiếm tiền, nhưng họ không được trả tiền bởi nền tảng WordPress.

Khi WordPress ngày càng phổ biến, số lượng các doanh nghiệp bán các sản phẩm / dịch vụ liên quan đến WordPress đã tăng lên. Điều này đã làm tăng mối quan tâm thương mại trong việc phát triển hơn nữa phần mềm mã nguồn mở WordPress.

Hãy nghĩ về những gì Automattic đã có thể làm trong thời gian đầu, ngoại trừ hiện nay có nhiều công ty thuê nhân viên tận tâm đóng góp vào sự phát triển của WordPress vì họ hiểu rằng khi dự án WordPress phát triển thì cơ hội doanh thu cũng vậy.

Vậy nền tảng WordPress phù hợp với hình ảnh nào?

Nền tảng WordPress là một tổ chức phi lợi nhuận, vì vậy nguồn thu chính của nó là thông qua các khoản quyên góp .

Những khoản quyên góp này được thực hiện bởi những cá nhân như bạn và cả các tập đoàn đang sử dụng WordPress để kiếm tiền.

Làm thế nào để tất cả điều này áp dụng cho bạn với tư cách là người dùng?

Mặc dù bạn không trực tiếp trả tiền cho WordPress, nhưng bạn có thể đang gián tiếp trả tiền cho nó.

Ví dụ: nếu bạn lưu trữ trang web của mình trên Bluehost , Siteground , WPEngine hoặc bất kỳ công ty lưu trữ WordPress lớn nào khác, thì bạn đang gián tiếp trả tiền cho WordPress. Bởi vì tất cả các công ty này thường xuyên đóng góp lại cho WordPress.

Nếu bạn đang sử dụng Yoast SEO , BackupBuddy , Sucuri hoặc bất kỳ dòng sản phẩm WPBeginner nào ( OptinMonster , WPForms , MonsterInsights , v.v.) thì bạn đang gián tiếp trả tiền cho WordPress. Bởi vì tất cả các công ty này thường xuyên tài trợ cho WordCamps và / hoặc đóng góp cho WordPress.

Hy vọng rằng điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mô hình kinh doanh WordPress và giải tỏa tất cả các mối quan tâm liên quan đến vấn đề đó.

Chúng ta có thể làm gì để cải thiện và giải tỏa một số nhầm lẫn?

Có rất ít điều có thể được thực hiện về tình hình miền do các mô hình kinh doanh liên quan.

Cách thực sự duy nhất để giải quyết nó là thông qua giáo dục, vốn phải có hai phần.

Đầu tiên và quan trọng nhất là vai trò của truyền thông.

Các phương tiện truyền thông công nghệ lớn như TechCrunch, Recode, TheNextWeb, v.v. cần phải thực hiện tốt hơn việc kiểm tra thực tế để tránh các bài báo khẳng định Automattic là công ty mẹ của WordPress. Nó có thể đơn giản như nói công ty mẹ đằng sau WordPress.com.

Bạn có thể chỉ cần google cụm từ “công ty mẹ WordPress” và bạn sẽ tìm thấy rất nhiều bài báo từ các phương tiện truyền thông công nghệ lớn báo cáo thông tin sai lệch (ví dụ: đây , đây , đây , đây , và đây ).

Vai trò thứ hai là thực thi bởi nền tảng WordPress cũng như Automattic.

Các cơ quan truyền thông này thường đưa ra những thông cáo báo chí này, vì vậy nếu có một số cơ quan thực thi lại với các cơ quan hàng đầu, phần còn lại sẽ tuân theo.

Thường tại các sự kiện viết blog khi bạn nhìn thấy một gian hàng WordPress, đó thường là một gian hàng Automattic (WordPress.com). Mặc dù thông tin tiếp thị có thể được cải thiện, nhưng khi tận mắt chứng kiến các nhân viên trả lời các câu hỏi tại gian hàng, họ cực kỳ hữu ích và hầu như luôn giải thích sự khác biệt.

Tại TBEX Bắc Mỹ 2015, khi chúng tôi đến thăm gian hàng của họ, ít nhất hai người đã đặt câu hỏi liên quan đến quyền sở hữu WordPress và các nhân viên Automattic đã làm rất tốt khi giải thích rõ ràng sự khác biệt.

Phần kết luận

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn trả lời câu hỏi về ai sở hữu WordPress, cách WordPress kiếm tiền và điều đó thực sự có ý nghĩa gì đối với quyền kiểm soát và quyền sở hữu trang web của bạn. Bạn cũng có thể muốn đọc bài viết của chúng tôi về 15 câu hỏi thường gặp nhất của người mới bắt đầu sử dụng WordPress .

Hiểu sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org

Trước khi chúng tôi có thể trả lời câu hỏi về quyền sở hữu của WordPress, điều quan trọng là bạn phải hiểu bạn đang nói về WordPress nào .

Nguyên nhân gốc rễ số 1 cho sự nhầm lẫn là mọi người thường không biết rằng WordPress.com và WordPress.org về cơ bản là hai sản phẩm khác nhau với các chủ sở hữu khác nhau.

ai so huu wordpress va wordpress kiem tien nhu the nao 5fa52fe252f5b

WordPress.org là hệ thống quản lý nội dung (CMS) phổ biến mà bạn luôn nghe đến. Đây là WordPress thực sự và nó hoàn toàn miễn phí. Nó thường được gọi là WordPress tự lưu trữ. Khi bạn nghe những điều như bạn có thể tạo bất kỳ loại trang web nào trong WordPress với các plugin và chủ đề tùy chỉnh, đây là WordPress mà mọi người đang nói đến.

WordPress.com là một dịch vụ lưu trữ web cung cấp phiên bản rút gọn của WordPress để giúp bạn viết blog dễ dàng. Bạn không nhận được tất cả các tiện ích WordPress như plugin, chủ đề tùy chỉnh, v.v.

Để giữ cho bài viết này tập trung, chúng tôi sẽ không đi vào so sánh tính năng của cả hai. Bạn có thể tìm hiểu thêm về điều đó trong biểu đồ WordPress.com so với WordPress.org của chúng tôi.

Hiểu được sự khác biệt giữa hai sản phẩm là điều cần thiết để hiểu được quyền sở hữu và mô hình kinh doanh đằng sau hai sản phẩm.

Ai sở hữu WordPress.org và phần mềm WordPress phổ biến?

WordPress là một phần mềm mã nguồn mở . Điều này có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể xem mã và đóng góp cho phần mềm để làm cho nó tốt hơn. Đó là sự đóng góp của hàng nghìn người độc lập trên khắp thế giới đã xây dựng nên WordPress như ngày nay.

WordPress được cấp phép theo GPL và điều quan trọng là bạn phải hiểu lợi ích của giấy phép GPL vì điều đó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quyền sở hữu.

Chúng tôi sẽ tóm tắt GPL theo ba lợi ích chính:

 • Bạn có thể sử dụng WordPress theo bất kỳ cách nào bạn thích mà không có bất kỳ hạn chế nào.
 • Bạn có thể tùy chỉnh, thêm hoặc xóa bất kỳ thứ gì trong WordPress mà bạn không thích mà không có bất kỳ hạn chế nào.
 • Bạn có thể đóng gói lại, đổi thương hiệu, bán và phân phối WordPress mà không có bất kỳ hạn chế nào ngoại trừ việc nó cũng được phát hành theo giấy phép GPL.

Phần cuối thường thổi bay tâm trí của mọi người. Có, bạn thực sự có thể sử dụng WordPress, thay đổi logo và tên, và bắt đầu bán nó (100% hợp pháp).

Nói cách khác, cơ sở mã của WordPress thuộc về cộng đồng (bạn). Hàng nghìn người đã đóng góp cho dự án phi lợi nhuận này đã làm điều đó mà không cần bất kỳ khoản bồi thường trực tiếp nào. Chúng tôi sẽ giải thích điều này chi tiết hơn trong phần mô hình kinh doanh của bài viết này.

Tóm tắt: Bất kỳ trang web nào bạn tạo bằng phần mềm WordPress tự lưu trữ đều do bạn sở hữu 100%. Nội dung bạn tải lên các trang này cũng do bạn sở hữu 100%.

Nhãn hiệu WordPress và miền WordPress.org thuộc sở hữu của nền tảng WordPress , một tổ chức phi lợi nhuận 501 (c) (3), với mục đích duy nhất là đảm bảo rằng WordPress được cung cấp, duy trì và phát triển miễn phí.

Ai sở hữu WordPress.com

WordPress.com thuộc sở hữu của một công ty tư nhân có tên là Automattic .

Bạn phải hiểu một chút lịch sử của dự án mã nguồn mở WordPress để hiểu những đóng góp của Automattic và lý do tại sao họ được đối xử thuận lợi chẳng hạn như khả năng sử dụng nhãn hiệu WordPress và miền WordPress.com thèm muốn như một phần của sản phẩm trả phí của họ .

Automattic được bắt đầu bởi nhà phát triển đồng sáng lập phần mềm mã nguồn mở WordPress, Matt Mullenweg.

Matt tạo ra Automattic vào năm 2005, gần hai năm sau WordPress, với mục đích chính là làm cho việc lưu trữ WordPress dễ dàng hơn và cho phép những người có ít kiến thức kỹ thuật bắt đầu tạo blog với WordPress.

Kể từ khi nền tảng WordPress.com được cung cấp bởi phần mềm mã nguồn mở WordPress, Automattic đã quan tâm đến việc phát triển thêm phần mềm WordPress miễn phí.

Một số nhân viên ban đầu của Automattic đã đóng góp cho các nhà phát triển WordPress trước khi thành lập công ty, vì vậy không cần phải nói rằng lãi suất tài chính không phải là lý do duy nhất khiến Automattic đầu tư vào WordPress.

Bởi vì dự án mã nguồn mở không thực sự kiếm được tiền, Matt lần đầu tiên đăng ký nhãn hiệu WordPress thông qua Automattic.

Khi WordPress ngày càng phổ biến, Automattic đã tặng nhãn hiệu WordPress cho WordPress Foundation vào năm 2010 để đảm bảo tính bền vững lâu dài của dự án phi lợi nhuận.

Điều quan trọng cần lưu ý là Matt Mullenweg là Giám đốc điều hành của Automattic và cũng phục vụ trong hội đồng quản trị của nền tảng WordPress.

Bây giờ bạn đã quen thuộc với lịch sử, hãy nói về quyền sở hữu nội dung trên WordPress.com.

Khi bạn xây dựng một trang web bằng WordPress.com, bạn phải tuân thủ chính sách Điều khoản dịch vụ của họ. Mặc dù nó tuyên bố rõ ràng rằng nó được thiết kế để cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát và quyền sở hữu nội dung của bạn, ai đó vẫn có thể đóng cửa trang web của bạn nếu họ tin rằng nó vi phạm.

Mặc dù bạn có 100% quyền kiểm soát trang web của mình, nhưng bạn bị giới hạn trong bộ tính năng được cung cấp cho bạn, không bao gồm các plugin, chủ đề tùy chỉnh, v.v.

Hy vọng rằng bây giờ bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi của mình về ai là người sở hữu WordPress.

Bây giờ chúng ta hãy xem WordPress kiếm tiền như thế nào.

Mô hình kinh doanh của Automattic so với Mô hình kinh doanh của WordPress

Mô hình kinh doanh của Automattic là bán các dịch vụ liên quan đến WordPress như lưu trữ, sao lưu và các dịch vụ khác, vì vậy chúng tôi sẽ không mất quá nhiều thời gian cho việc đó.

Tóm lại, Automattic kiếm tiền trên WordPress.com bằng cách bán quảng cáo trên các trang miễn phí của bạn. Nếu bạn chọn trả tiền cho các gói lưu trữ của họ, thì bạn sẽ nhận được các nâng cấp cao cấp bổ sung như khả năng ẩn quảng cáo, mua tên miền, dung lượng đĩa bổ sung, chủ đề thương mại, v.v.

Mục tiêu của chúng tôi trong phần này là giải thích mô hình kinh doanh đằng sau phần mềm mã nguồn mở WordPress và trả lời các câu hỏi phổ biến như cách các nhà phát triển WordPress kiếm tiền nếu họ tự nguyện đóng góp cho một dự án phi lợi nhuận miễn phí.

Hãy bắt đầu với câu hỏi tại sao các nhà phát triển lại đóng góp cho WordPress nếu họ không được trả tiền?

Mặc dù có thể có những lý do vị tha, nhưng chúng tôi sẽ tập trung vào hai lý do chính về tiền tệ:

 • Họ bán các sản phẩm hoặc dịch vụ WordPress (plugin tùy chỉnh, chủ đề, phát triển web, tư vấn, v.v.)
 • Họ làm việc cho một công ty bán sản phẩm hoặc dịch vụ WordPress.

Nói cách khác, họ đang kiếm tiền, nhưng họ không được trả tiền bởi nền tảng WordPress.

Khi WordPress ngày càng phổ biến, số lượng các doanh nghiệp bán các sản phẩm / dịch vụ liên quan đến WordPress đã tăng lên. Điều này đã làm tăng mối quan tâm thương mại trong việc phát triển hơn nữa phần mềm mã nguồn mở WordPress.

Hãy nghĩ về những gì Automattic đã có thể làm trong thời gian đầu, ngoại trừ hiện nay có nhiều công ty thuê nhân viên tận tâm đóng góp vào sự phát triển của WordPress vì họ hiểu rằng khi dự án WordPress phát triển thì cơ hội doanh thu cũng vậy.

Vậy nền tảng WordPress phù hợp với hình ảnh nào?

Nền tảng WordPress là một tổ chức phi lợi nhuận, vì vậy nguồn thu chính của nó là thông qua các khoản quyên góp .

Những khoản quyên góp này được thực hiện bởi những cá nhân như bạn và cả các tập đoàn đang sử dụng WordPress để kiếm tiền.

Làm thế nào để tất cả điều này áp dụng cho bạn với tư cách là người dùng?

Mặc dù bạn không trực tiếp trả tiền cho WordPress, nhưng bạn có thể đang gián tiếp trả tiền cho nó.

Ví dụ: nếu bạn lưu trữ trang web của mình trên Bluehost , Siteground , WPEngine hoặc bất kỳ công ty lưu trữ WordPress lớn nào khác, thì bạn đang gián tiếp trả tiền cho WordPress. Bởi vì tất cả các công ty này thường xuyên đóng góp lại cho WordPress.

Nếu bạn đang sử dụng Yoast SEO , BackupBuddy , Sucuri hoặc bất kỳ dòng sản phẩm WPBeginner nào ( OptinMonster , WPForms , MonsterInsights , v.v.) thì bạn đang gián tiếp trả tiền cho WordPress. Bởi vì tất cả các công ty này thường xuyên tài trợ cho WordCamps và / hoặc đóng góp cho WordPress.

Hy vọng rằng điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mô hình kinh doanh WordPress và giải tỏa tất cả các mối quan tâm liên quan đến vấn đề đó.

Chúng ta có thể làm gì để cải thiện và giải tỏa một số nhầm lẫn?

Có rất ít điều có thể được thực hiện về tình hình miền do các mô hình kinh doanh liên quan.

Cách thực sự duy nhất để giải quyết nó là thông qua giáo dục, vốn phải có hai phần.

Đầu tiên và quan trọng nhất là vai trò của truyền thông.

Các phương tiện truyền thông công nghệ lớn như TechCrunch, Recode, TheNextWeb, v.v. cần phải thực hiện tốt hơn việc kiểm tra thực tế để tránh các bài báo khẳng định Automattic là công ty mẹ của WordPress. Nó có thể đơn giản như nói công ty mẹ đằng sau WordPress.com.

Bạn có thể chỉ cần google cụm từ “công ty mẹ WordPress” và bạn sẽ tìm thấy rất nhiều bài báo từ các phương tiện truyền thông công nghệ lớn báo cáo thông tin sai lệch (ví dụ: đây , đây , đây , đây , và đây ).

Vai trò thứ hai là thực thi bởi nền tảng WordPress cũng như Automattic.

Các cơ quan truyền thông này thường đưa ra những thông cáo báo chí này, vì vậy nếu có một số cơ quan thực thi lại với các cơ quan hàng đầu, phần còn lại sẽ tuân theo.

Thường tại các sự kiện viết blog khi bạn nhìn thấy một gian hàng WordPress, đó thường là một gian hàng Automattic (WordPress.com). Mặc dù thông tin tiếp thị có thể được cải thiện, nhưng khi tận mắt chứng kiến các nhân viên trả lời các câu hỏi tại gian hàng, họ cực kỳ hữu ích và hầu như luôn giải thích sự khác biệt.

Tại TBEX Bắc Mỹ 2015, khi chúng tôi đến thăm gian hàng của họ, ít nhất hai người đã đặt câu hỏi liên quan đến quyền sở hữu WordPress và các nhân viên Automattic đã làm rất tốt khi giải thích rõ ràng sự khác biệt.

Phần kết luận

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn trả lời câu hỏi về ai sở hữu WordPress, cách WordPress kiếm tiền và điều đó thực sự có ý nghĩa gì đối với quyền kiểm soát và quyền sở hữu trang web của bạn. Bạn cũng có thể muốn đọc bài viết của chúng tôi về 15 câu hỏi thường gặp nhất của người mới bắt đầu sử dụng WordPress .

Bài Ai sở hữu WordPress và WordPress kiếm tiền như thế nào?

Theo : https://chowebs.com

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *