Các câu hỏi thường gặp về Gutenberg đã được trả lời (Câu hỏi thường gặp về WordPress 5.0+)

Tailieuwp đã giúp người dùng học WordPress trong gần một thập kỷ. Trong những năm qua, chúng tôi đã xuất bản hàng nghìn hướng dẫn để giúp bạn tạo thành công một trang WordPress và phát triển doanh nghiệp của mình.

Hơn một tháng trước, WordPress 5.0 đã được phát hành với một trình soạn thảo nội dung mới có tên là Gutenberg . Kể từ đó, chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến bản cập nhật. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời một số câu hỏi Gutenberg thường gặp nhất.

cac cau hoi thuong gap ve gutenberg da duoc tra loi cau hoi thuong gap ve wordpress 5 0 5fa5250da78fc

Nội dung chính bài đăng

1. Tại sao WordPress lại giới thiệu Gutenberg?

Trong một thời gian dài, WordPress đã sử dụng trình soạn thảo dựa trên TinyMCE để tạo các bài đăng và trang. Trình soạn thảo WordPress Cổ điển là một cửa sổ văn bản đơn giản với vài nút ở trên cùng cho các tùy chọn định dạng cơ bản.

Mặc dù nó hoạt động tốt, người dùng phải học các cách tiếp cận khác nhau để thêm hình ảnh, tạo thư viện, nhúng video, thêm bảng và các yếu tố nội dung khác. Đường cong học tập này kết hợp với các tiêu chuẩn web hiện đại khiến WordPress có vẻ khó sử dụng hơn khi so sánh với các trình xây dựng trang web phổ biến khác.

Trình chỉnh sửa khối WordPress mới giới thiệu trải nghiệm viết được sắp xếp hợp lý hiện đại trong đó mỗi phần tử nội dung được bao bọc trong một khối. Bạn có thể di chuyển các khối này xung quanh trình chỉnh sửa, thay đổi cài đặt của chúng và tạo bố cục nội dung hấp dẫn mà không cần viết mã.

New WordPress editor called Gutenberg block editor

Trình chỉnh sửa Gutenberg cũng cung cấp một khuôn khổ mạnh mẽ cho các nhà phát triển chủ đề và plugin để xây dựng các giải pháp nâng cao cho WordPress.

2. Làm cách nào để kiểm tra xem chủ đề và plugin tôi đang sử dụng có tương thích với Gutenberg không?

Cách dễ nhất để kiểm tra xem chủ đề và plugin của bạn có tương thích với Gutenberg hay không là tìm xem chúng có hỗ trợ phiên bản WordPress 5.0+ hay không.

Gutenberg Editor đã được khởi chạy làm trình chỉnh sửa nội dung mặc định trong WordPress 5.0, vì vậy chủ đề hoặc plugin có nhãn “đã được thử nghiệm với phiên bản 5.0” có nghĩa là chúng tương thích với Gutenberg.

Bạn có thể tìm thấy nhãn “Đã kiểm tra với” trong thư mục plugin của WordPress.org bằng cách tìm kiếm tên plugin của bạn.

Search WPForms plugin in WordPress.org

Trong kết quả, bạn sẽ thấy phiên bản WordPress mà plugin của bạn được thử nghiệm. Ví dụ, bạn có thể thấy WPForms đã được thử nghiệm với WordPress 5.0.3 vào lúc này.

WPForms plugin tested with WordPress 5.0 plus

Điều này có nghĩa là WPForms là một plugin tương thích với Gutenberg.

Đối với chủ đề WordPress, tốt nhất hãy truy cập trang web chính thức của chủ đề của bạn và kiểm tra xem họ đã đưa ra bất kỳ thông báo chính thức nào về hỗ trợ Gutenberg hay chưa.

Nếu bạn không thấy bất kỳ thông tin nào trên trang tiếp thị của họ, thì bạn có thể truy cập blog hoặc cơ sở kiến thức của họ và tìm kiếm từ khóa ‘Gutenberg’.

Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng chủ đề Divi , bạn có thể tìm kiếm tài liệu của họ.

Search 'Gutenberg' keyword in theme site's documentation

Điều này sẽ giúp bạn tìm thấy các bài báo bao gồm thông báo chính thức của họ về hỗ trợ Gutenberg.

Nếu bạn không thấy bất kỳ bài viết nào từ các tác giả chủ đề hoặc plugin của mình về nâng cấp Gutenberg, thì bạn cần liên hệ với họ.

Khi bạn đã xác nhận về khả năng tương thích của tất cả chủ đề và plugin của Gutenberg, bạn có thể tự tin cập nhật trang web của mình lên WordPress 5.0.

Để tránh lỗi và xung đột, chúng tôi đã tạo một hướng dẫn đầy đủ về cách kiểm tra trang web WordPress của bạn để nâng cấp lên Gutenberg

3. Làm cách nào để quản lý các bài viết cũ của tôi trong trình chỉnh sửa khối Gutenberg?

Sau khi bạn cập nhật trang web của mình lên WordPress 5.0, nội dung bài đăng cũ của bạn sẽ được bao bọc bên trong khối Cổ điển bên trong trình chỉnh sửa Gutenberg.

Classic Block in Gutenberg Editor

Bạn có thể chỉnh sửa mọi thứ giống như trước bên trong khối Cổ điển.

Bạn cũng có thể chuyển đổi nội dung bài đăng cũ của mình thành các khối Gutenberg. Chỉ cần nhấp vào tùy chọn Chuyển đổi thành Khối từ menu thả xuống của Khối cổ điển và sau đó nó sẽ tự động chuyển đổi nội dung bài đăng của bạn thành các khối thích hợp.

Convert Old Post Content to Blocks in WordPress Block Editor

Để có hướng dẫn chi tiết, bạn có thể đọc hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cập nhật các bài đăng WordPress cũ của bạn với Gutenberg .

4. Làm cách nào để tắt Gutenberg và khôi phục lại Trình chỉnh sửa cổ điển?

Rất nhiều người dùng chưa sẵn sàng chuyển sang trình chỉnh sửa Gutenberg vì lý do này hay lý do khác.

Trong trường hợp đó, bạn có tùy chọn tắt Gutenberg và khôi phục Trình chỉnh sửa cổ điển.

Tất cả những gì bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin Classic Editor .

Classic Editor WordPress plugin

Sử dụng plugin này, bạn có thể dễ dàng vô hiệu hóa Gutenberg và sử dụng trình chỉnh sửa cổ điển trên trang web của mình.

Plugin Classic Editor sẽ có sẵn cho đến ít nhất là năm 2022 hoặc miễn là cần thiết.

Điều này sẽ cung cấp nhiều thời gian để người dùng kiểm tra trang web của họ với Gutenberg và nâng cấp khi họ cảm thấy thoải mái.

5. Gutenberg có phải là một trình tạo trang WordPress không?

Gutenberg là một trình soạn thảo dựa trên khối sử dụng các phần tử nội dung được gọi là khối để xây dựng các bài đăng và trang. Tương tự, các trình tạo trang WordPress cũng sử dụng các khối, còn được gọi là widget, mô-đun hoặc các phần tử để tạo trang trong WordPress.

Điều này đã gây ra sự nhầm lẫn giữa người dùng và chúng tôi đã đặt câu hỏi liệu Gutenberg có phải là một giải pháp thay thế trình tạo trang WordPress hay không.

Câu trả lời là ‘Không, ít nhất là ở dạng hiện tại’.

Plugin trình tạo trang WordPress cung cấp nhiều chức năng nâng cao hơn để tạo trang đích trong WordPress.

Hầu hết các trình tạo trang là trình chỉnh sửa giao diện người dùng trong khi Gutenberg là trình biên tập phụ trợ. Đây là cách bạn có thể chỉnh sửa nội dung trong Gutenberg Content Editor.

Gutenberg Post Edit Screen

Và, dưới đây là cách một trong những trình tạo trang tốt nhất, Beaver Builder , trông như thế nào khi bạn đang chỉnh sửa một trang:

Creating a page with Beaver Builder best page builder plugin

Khối trình tạo trang thực sự là các phần tử kéo và thả hỗ trợ kéo và thả dạng tự do. Trong khi đó, các khối Gutenberg chỉ hỗ trợ kéo và thả để sắp xếp lại các khối.

Nói một cách dễ hiểu, Gutenberg là một giao diện chỉnh sửa cơ bản trong khi trình tạo trang là trình chỉnh sửa trang nâng cao. Bạn có thể sử dụng cả hai cho các trang đích tiên tiến trong WordPress.

Để có câu trả lời chi tiết hơn, vui lòng xem giải thích chi tiết của chúng tôi về Gutenberg và WordPress Page Builders .

6. Làm cách nào để cập nhật nội dung của trình tạo trang với Gutenberg?

Cập nhật nội dung của bạn được tạo bằng trình tạo trang sẽ không thành vấn đề. Phương pháp bạn sử dụng để cập nhật nội dung của mình có thể khác nhau từ trình tạo trang này sang trình tạo trang khác.

Do đó, bạn cần liên hệ với nhà cung cấp plugin của mình để được hướng dẫn cập nhật.

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra trang web chính thức của họ để tìm thông báo của họ về hỗ trợ Gutenberg.

7. Gutenberg có hỗ trợ mã ngắn không?

Có, Gutenberg hỗ trợ mã ngắn. Có một khối Mã ngắn riêng trong Gutenberg để thêm nội dung bằng mã ngắn.

Shortcode Block in Gutenberg Editor

Các khối WordPress được định nghĩa là một sự phát triển của [shortcode], vì vậy, nên sử dụng các khối Gutenberg thông thường thay vì các shortcode.

Ví dụ: bạn có thể thêm WPForms vào bài đăng hoặc trang của mình bằng cách sử dụng mã ngắn.

WPForms all forms with shortcodes

Tất cả những gì bạn phải làm là sao chép shortcode từ màn hình Tổng quan về biểu mẫu, sau đó dán nó vào khối Shortcode trên màn hình chỉnh sửa bài đăng.

Add shortcode to Gutenberg Editor

Tuy nhiên, tùy chọn tốt hơn là sử dụng trực tiếp khối WPForms Gutenberg thay vì dán shortcode biểu mẫu trong khối Shortcode.

WPForms Widget for Gutenberg

8. Tôi có thể liên hệ với ai nếu có gì đó bị hỏng sau khi nâng cấp lên Gutenberg?

Lý tưởng nhất là Gutenberg không nên phá vỡ bất kỳ thứ gì trên trang web của bạn, tuy nhiên xung đột với chủ đề và plugin của bạn có thể gây ra một số lỗi.

Bạn nên kiểm tra trang web của mình trên một khu vực tổ chức trước khi nâng cấp lên Gutenberg.

Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể phát hiện ra những lỗi không mong muốn. Nếu điều này xảy ra, trước tiên bạn nên tắt Gutenberg và kích hoạt trình chỉnh sửa Cổ điển trên trang web của mình.

Sau đó, liên hệ với các công ty chủ đề và plugin của bạn để yêu cầu hỗ trợ.

9. Tôi có thể tìm hiểu thêm về Gutenberg bằng cách nào?

Chúng tôi đã xuất bản một số bài viết về Trình chỉnh sửa khối WordPress mới hay còn gọi là Gutenberg. Chúng tôi sẽ xuất bản nhiều hướng dẫn hơn trong tương lai để giúp bạn thành thạo trình chỉnh sửa khối mới.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi thường gặp về Gutenberg trong tâm trí bạn. Nếu bạn có thêm câu hỏi, vui lòng liên hệ với chúng tôi bằng cách để lại nhận xét hoặc bằng cách sử dụng biểu mẫu liên hệ trên trang web của chúng tôi.

Bạn cũng có thể muốn xem danh sách của chúng tôi về các plugin và công cụ WordPress phải có cho mọi trang web thành công.

Hơn một tháng trước, WordPress 5.0 đã được phát hành với một trình soạn thảo nội dung mới có tên là Gutenberg . Kể từ đó, chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến bản cập nhật. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời một số câu hỏi Gutenberg thường gặp nhất.

cac cau hoi thuong gap ve gutenberg da duoc tra loi cau hoi thuong gap ve wordpress 5 0 5fa5250da78fc

1. Tại sao WordPress lại giới thiệu Gutenberg?

Trong một thời gian dài, WordPress đã sử dụng trình soạn thảo dựa trên TinyMCE để tạo các bài đăng và trang. Trình soạn thảo WordPress Cổ điển là một cửa sổ văn bản đơn giản với vài nút ở trên cùng cho các tùy chọn định dạng cơ bản.

Mặc dù nó hoạt động tốt, người dùng phải học các cách tiếp cận khác nhau để thêm hình ảnh, tạo thư viện, nhúng video, thêm bảng và các yếu tố nội dung khác. Đường cong học tập này kết hợp với các tiêu chuẩn web hiện đại khiến WordPress có vẻ khó sử dụng hơn khi so sánh với các trình xây dựng trang web phổ biến khác.

Trình chỉnh sửa khối WordPress mới giới thiệu trải nghiệm viết được sắp xếp hợp lý hiện đại trong đó mỗi phần tử nội dung được bao bọc trong một khối. Bạn có thể di chuyển các khối này xung quanh trình chỉnh sửa, thay đổi cài đặt của chúng và tạo bố cục nội dung hấp dẫn mà không cần viết mã.

New WordPress editor called Gutenberg block editor

Trình chỉnh sửa Gutenberg cũng cung cấp một khuôn khổ mạnh mẽ cho các nhà phát triển chủ đề và plugin để xây dựng các giải pháp nâng cao cho WordPress.

2. Làm cách nào để kiểm tra xem chủ đề và plugin tôi đang sử dụng có tương thích với Gutenberg không?

Cách dễ nhất để kiểm tra xem chủ đề và plugin của bạn có tương thích với Gutenberg hay không là tìm xem chúng có hỗ trợ phiên bản WordPress 5.0+ hay không.

Gutenberg Editor đã được khởi chạy làm trình chỉnh sửa nội dung mặc định trong WordPress 5.0, vì vậy chủ đề hoặc plugin có nhãn “đã được thử nghiệm với phiên bản 5.0” có nghĩa là chúng tương thích với Gutenberg.

Bạn có thể tìm thấy nhãn “Đã kiểm tra với” trong thư mục plugin của WordPress.org bằng cách tìm kiếm tên plugin của bạn.

Search WPForms plugin in WordPress.org

Trong kết quả, bạn sẽ thấy phiên bản WordPress mà plugin của bạn được thử nghiệm. Ví dụ, bạn có thể thấy WPForms đã được thử nghiệm với WordPress 5.0.3 vào lúc này.

WPForms plugin tested with WordPress 5.0 plus

Điều này có nghĩa là WPForms là một plugin tương thích với Gutenberg.

Đối với chủ đề WordPress, tốt nhất hãy truy cập trang web chính thức của chủ đề của bạn và kiểm tra xem họ đã đưa ra bất kỳ thông báo chính thức nào về hỗ trợ Gutenberg hay chưa.

Nếu bạn không thấy bất kỳ thông tin nào trên trang tiếp thị của họ, thì bạn có thể truy cập blog hoặc cơ sở kiến thức của họ và tìm kiếm từ khóa ‘Gutenberg’.

Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng chủ đề Divi , bạn có thể tìm kiếm tài liệu của họ.

Search 'Gutenberg' keyword in theme site's documentation

Điều này sẽ giúp bạn tìm thấy các bài báo bao gồm thông báo chính thức của họ về hỗ trợ Gutenberg.

Nếu bạn không thấy bất kỳ bài viết nào từ các tác giả chủ đề hoặc plugin của mình về nâng cấp Gutenberg, thì bạn cần liên hệ với họ.

Khi bạn đã xác nhận về khả năng tương thích của tất cả chủ đề và plugin của Gutenberg, bạn có thể tự tin cập nhật trang web của mình lên WordPress 5.0.

Để tránh lỗi và xung đột, chúng tôi đã tạo một hướng dẫn đầy đủ về cách kiểm tra trang web WordPress của bạn để nâng cấp lên Gutenberg

3. Làm cách nào để quản lý các bài viết cũ của tôi trong trình chỉnh sửa khối Gutenberg?

Sau khi bạn cập nhật trang web của mình lên WordPress 5.0, nội dung bài đăng cũ của bạn sẽ được bao bọc bên trong khối Cổ điển bên trong trình chỉnh sửa Gutenberg.

Classic Block in Gutenberg Editor

Bạn có thể chỉnh sửa mọi thứ giống như trước bên trong khối Cổ điển.

Bạn cũng có thể chuyển đổi nội dung bài đăng cũ của mình thành các khối Gutenberg. Chỉ cần nhấp vào tùy chọn Chuyển đổi thành Khối từ menu thả xuống của Khối cổ điển và sau đó nó sẽ tự động chuyển đổi nội dung bài đăng của bạn thành các khối thích hợp.

Convert Old Post Content to Blocks in WordPress Block Editor

Để có hướng dẫn chi tiết, bạn có thể đọc hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cập nhật các bài đăng WordPress cũ của bạn với Gutenberg .

4. Làm cách nào để tắt Gutenberg và khôi phục lại Trình chỉnh sửa cổ điển?

Rất nhiều người dùng chưa sẵn sàng chuyển sang trình chỉnh sửa Gutenberg vì lý do này hay lý do khác.

Trong trường hợp đó, bạn có tùy chọn tắt Gutenberg và khôi phục Trình chỉnh sửa cổ điển.

Tất cả những gì bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin Classic Editor .

Classic Editor WordPress plugin

Sử dụng plugin này, bạn có thể dễ dàng vô hiệu hóa Gutenberg và sử dụng trình chỉnh sửa cổ điển trên trang web của mình.

Plugin Classic Editor sẽ có sẵn cho đến ít nhất là năm 2022 hoặc miễn là cần thiết.

Điều này sẽ cung cấp nhiều thời gian để người dùng kiểm tra trang web của họ với Gutenberg và nâng cấp khi họ cảm thấy thoải mái.

5. Gutenberg có phải là một trình tạo trang WordPress không?

Gutenberg là một trình soạn thảo dựa trên khối sử dụng các phần tử nội dung được gọi là khối để xây dựng các bài đăng và trang. Tương tự, các trình tạo trang WordPress cũng sử dụng các khối, còn được gọi là widget, mô-đun hoặc các phần tử để tạo trang trong WordPress.

Điều này đã gây ra sự nhầm lẫn giữa người dùng và chúng tôi đã đặt câu hỏi liệu Gutenberg có phải là một giải pháp thay thế trình tạo trang WordPress hay không.

Câu trả lời là ‘Không, ít nhất là ở dạng hiện tại’.

Plugin trình tạo trang WordPress cung cấp nhiều chức năng nâng cao hơn để tạo trang đích trong WordPress.

Hầu hết các trình tạo trang là trình chỉnh sửa giao diện người dùng trong khi Gutenberg là trình biên tập phụ trợ. Đây là cách bạn có thể chỉnh sửa nội dung trong Gutenberg Content Editor.

Gutenberg Post Edit Screen

Và, dưới đây là cách một trong những trình tạo trang tốt nhất, Beaver Builder , trông như thế nào khi bạn đang chỉnh sửa một trang:

Creating a page with Beaver Builder best page builder plugin

Khối trình tạo trang thực sự là các phần tử kéo và thả hỗ trợ kéo và thả dạng tự do. Trong khi đó, các khối Gutenberg chỉ hỗ trợ kéo và thả để sắp xếp lại các khối.

Nói một cách dễ hiểu, Gutenberg là một giao diện chỉnh sửa cơ bản trong khi trình tạo trang là trình chỉnh sửa trang nâng cao. Bạn có thể sử dụng cả hai cho các trang đích tiên tiến trong WordPress.

Để có câu trả lời chi tiết hơn, vui lòng xem giải thích chi tiết của chúng tôi về Gutenberg và WordPress Page Builders .

6. Làm cách nào để cập nhật nội dung của trình tạo trang với Gutenberg?

Cập nhật nội dung của bạn được tạo bằng trình tạo trang sẽ không thành vấn đề. Phương pháp bạn sử dụng để cập nhật nội dung của mình có thể khác nhau từ trình tạo trang này sang trình tạo trang khác.

Do đó, bạn cần liên hệ với nhà cung cấp plugin của mình để được hướng dẫn cập nhật.

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra trang web chính thức của họ để tìm thông báo của họ về hỗ trợ Gutenberg.

7. Gutenberg có hỗ trợ mã ngắn không?

Có, Gutenberg hỗ trợ mã ngắn. Có một khối Mã ngắn riêng trong Gutenberg để thêm nội dung bằng mã ngắn.

Shortcode Block in Gutenberg Editor

Các khối WordPress được định nghĩa là một sự phát triển của [shortcode], vì vậy, nên sử dụng các khối Gutenberg thông thường thay vì các shortcode.

Ví dụ: bạn có thể thêm WPForms vào bài đăng hoặc trang của mình bằng cách sử dụng mã ngắn.

WPForms all forms with shortcodes

Tất cả những gì bạn phải làm là sao chép shortcode từ màn hình Tổng quan về biểu mẫu, sau đó dán nó vào khối Shortcode trên màn hình chỉnh sửa bài đăng.

Add shortcode to Gutenberg Editor

Tuy nhiên, tùy chọn tốt hơn là sử dụng trực tiếp khối WPForms Gutenberg thay vì dán shortcode biểu mẫu trong khối Shortcode.

WPForms Widget for Gutenberg

8. Tôi có thể liên hệ với ai nếu có gì đó bị hỏng sau khi nâng cấp lên Gutenberg?

Lý tưởng nhất là Gutenberg không nên phá vỡ bất kỳ thứ gì trên trang web của bạn, tuy nhiên xung đột với chủ đề và plugin của bạn có thể gây ra một số lỗi.

Bạn nên kiểm tra trang web của mình trên một khu vực tổ chức trước khi nâng cấp lên Gutenberg.

Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể phát hiện ra những lỗi không mong muốn. Nếu điều này xảy ra, trước tiên bạn nên tắt Gutenberg và kích hoạt trình chỉnh sửa Cổ điển trên trang web của mình.

Sau đó, liên hệ với các công ty chủ đề và plugin của bạn để yêu cầu hỗ trợ.

9. Tôi có thể tìm hiểu thêm về Gutenberg bằng cách nào?

Chúng tôi đã xuất bản một số bài viết về Trình chỉnh sửa khối WordPress mới hay còn gọi là Gutenberg. Chúng tôi sẽ xuất bản nhiều hướng dẫn hơn trong tương lai để giúp bạn thành thạo trình chỉnh sửa khối mới.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi thường gặp về Gutenberg trong tâm trí bạn. Nếu bạn có thêm câu hỏi, vui lòng liên hệ với chúng tôi bằng cách để lại nhận xét hoặc bằng cách sử dụng biểu mẫu liên hệ trên trang web của chúng tôi.

Bạn cũng có thể muốn xem danh sách của chúng tôi về các plugin và công cụ WordPress phải có cho mọi trang web thành công.

Tailieuwp đã giúp người dùng học WordPress trong gần một thập kỷ. Trong những năm qua, chúng tôi đã xuất bản hàng nghìn hướng dẫn để giúp bạn tạo thành công một trang WordPress và phát triển doanh nghiệp của mình.

Hơn một tháng trước, WordPress 5.0 đã được phát hành với một trình soạn thảo nội dung mới có tên là Gutenberg . Kể từ đó, chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến bản cập nhật. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời một số câu hỏi Gutenberg thường gặp nhất.

cac cau hoi thuong gap ve gutenberg da duoc tra loi cau hoi thuong gap ve wordpress 5 0 5fa5250da78fc

1. Tại sao WordPress lại giới thiệu Gutenberg?

Trong một thời gian dài, WordPress đã sử dụng trình soạn thảo dựa trên TinyMCE để tạo các bài đăng và trang. Trình soạn thảo WordPress Cổ điển là một cửa sổ văn bản đơn giản với vài nút ở trên cùng cho các tùy chọn định dạng cơ bản.

Mặc dù nó hoạt động tốt, người dùng phải học các cách tiếp cận khác nhau để thêm hình ảnh, tạo thư viện, nhúng video, thêm bảng và các yếu tố nội dung khác. Đường cong học tập này kết hợp với các tiêu chuẩn web hiện đại khiến WordPress có vẻ khó sử dụng hơn khi so sánh với các trình xây dựng trang web phổ biến khác.

Trình chỉnh sửa khối WordPress mới giới thiệu trải nghiệm viết được sắp xếp hợp lý hiện đại trong đó mỗi phần tử nội dung được bao bọc trong một khối. Bạn có thể di chuyển các khối này xung quanh trình chỉnh sửa, thay đổi cài đặt của chúng và tạo bố cục nội dung hấp dẫn mà không cần viết mã.

New WordPress editor called Gutenberg block editor

Trình chỉnh sửa Gutenberg cũng cung cấp một khuôn khổ mạnh mẽ cho các nhà phát triển chủ đề và plugin để xây dựng các giải pháp nâng cao cho WordPress.

2. Làm cách nào để kiểm tra xem chủ đề và plugin tôi đang sử dụng có tương thích với Gutenberg không?

Cách dễ nhất để kiểm tra xem chủ đề và plugin của bạn có tương thích với Gutenberg hay không là tìm xem chúng có hỗ trợ phiên bản WordPress 5.0+ hay không.

Gutenberg Editor đã được khởi chạy làm trình chỉnh sửa nội dung mặc định trong WordPress 5.0, vì vậy chủ đề hoặc plugin có nhãn “đã được thử nghiệm với phiên bản 5.0” có nghĩa là chúng tương thích với Gutenberg.

Bạn có thể tìm thấy nhãn “Đã kiểm tra với” trong thư mục plugin của WordPress.org bằng cách tìm kiếm tên plugin của bạn.

Search WPForms plugin in WordPress.org

Trong kết quả, bạn sẽ thấy phiên bản WordPress mà plugin của bạn được thử nghiệm. Ví dụ, bạn có thể thấy WPForms đã được thử nghiệm với WordPress 5.0.3 vào lúc này.

WPForms plugin tested with WordPress 5.0 plus

Điều này có nghĩa là WPForms là một plugin tương thích với Gutenberg.

Đối với chủ đề WordPress, tốt nhất hãy truy cập trang web chính thức của chủ đề của bạn và kiểm tra xem họ đã đưa ra bất kỳ thông báo chính thức nào về hỗ trợ Gutenberg hay chưa.

Nếu bạn không thấy bất kỳ thông tin nào trên trang tiếp thị của họ, thì bạn có thể truy cập blog hoặc cơ sở kiến thức của họ và tìm kiếm từ khóa ‘Gutenberg’.

Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng chủ đề Divi , bạn có thể tìm kiếm tài liệu của họ.

Search 'Gutenberg' keyword in theme site's documentation

Điều này sẽ giúp bạn tìm thấy các bài báo bao gồm thông báo chính thức của họ về hỗ trợ Gutenberg.

Nếu bạn không thấy bất kỳ bài viết nào từ các tác giả chủ đề hoặc plugin của mình về nâng cấp Gutenberg, thì bạn cần liên hệ với họ.

Khi bạn đã xác nhận về khả năng tương thích của tất cả chủ đề và plugin của Gutenberg, bạn có thể tự tin cập nhật trang web của mình lên WordPress 5.0.

Để tránh lỗi và xung đột, chúng tôi đã tạo một hướng dẫn đầy đủ về cách kiểm tra trang web WordPress của bạn để nâng cấp lên Gutenberg

3. Làm cách nào để quản lý các bài viết cũ của tôi trong trình chỉnh sửa khối Gutenberg?

Sau khi bạn cập nhật trang web của mình lên WordPress 5.0, nội dung bài đăng cũ của bạn sẽ được bao bọc bên trong khối Cổ điển bên trong trình chỉnh sửa Gutenberg.

Classic Block in Gutenberg Editor

Bạn có thể chỉnh sửa mọi thứ giống như trước bên trong khối Cổ điển.

Bạn cũng có thể chuyển đổi nội dung bài đăng cũ của mình thành các khối Gutenberg. Chỉ cần nhấp vào tùy chọn Chuyển đổi thành Khối từ menu thả xuống của Khối cổ điển và sau đó nó sẽ tự động chuyển đổi nội dung bài đăng của bạn thành các khối thích hợp.

Convert Old Post Content to Blocks in WordPress Block Editor

Để có hướng dẫn chi tiết, bạn có thể đọc hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cập nhật các bài đăng WordPress cũ của bạn với Gutenberg .

4. Làm cách nào để tắt Gutenberg và khôi phục lại Trình chỉnh sửa cổ điển?

Rất nhiều người dùng chưa sẵn sàng chuyển sang trình chỉnh sửa Gutenberg vì lý do này hay lý do khác.

Trong trường hợp đó, bạn có tùy chọn tắt Gutenberg và khôi phục Trình chỉnh sửa cổ điển.

Tất cả những gì bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin Classic Editor .

Classic Editor WordPress plugin

Sử dụng plugin này, bạn có thể dễ dàng vô hiệu hóa Gutenberg và sử dụng trình chỉnh sửa cổ điển trên trang web của mình.

Plugin Classic Editor sẽ có sẵn cho đến ít nhất là năm 2022 hoặc miễn là cần thiết.

Điều này sẽ cung cấp nhiều thời gian để người dùng kiểm tra trang web của họ với Gutenberg và nâng cấp khi họ cảm thấy thoải mái.

5. Gutenberg có phải là một trình tạo trang WordPress không?

Gutenberg là một trình soạn thảo dựa trên khối sử dụng các phần tử nội dung được gọi là khối để xây dựng các bài đăng và trang. Tương tự, các trình tạo trang WordPress cũng sử dụng các khối, còn được gọi là widget, mô-đun hoặc các phần tử để tạo trang trong WordPress.

Điều này đã gây ra sự nhầm lẫn giữa người dùng và chúng tôi đã đặt câu hỏi liệu Gutenberg có phải là một giải pháp thay thế trình tạo trang WordPress hay không.

Câu trả lời là ‘Không, ít nhất là ở dạng hiện tại’.

Plugin trình tạo trang WordPress cung cấp nhiều chức năng nâng cao hơn để tạo trang đích trong WordPress.

Hầu hết các trình tạo trang là trình chỉnh sửa giao diện người dùng trong khi Gutenberg là trình biên tập phụ trợ. Đây là cách bạn có thể chỉnh sửa nội dung trong Gutenberg Content Editor.

Gutenberg Post Edit Screen

Và, dưới đây là cách một trong những trình tạo trang tốt nhất, Beaver Builder , trông như thế nào khi bạn đang chỉnh sửa một trang:

Creating a page with Beaver Builder best page builder plugin

Khối trình tạo trang thực sự là các phần tử kéo và thả hỗ trợ kéo và thả dạng tự do. Trong khi đó, các khối Gutenberg chỉ hỗ trợ kéo và thả để sắp xếp lại các khối.

Nói một cách dễ hiểu, Gutenberg là một giao diện chỉnh sửa cơ bản trong khi trình tạo trang là trình chỉnh sửa trang nâng cao. Bạn có thể sử dụng cả hai cho các trang đích tiên tiến trong WordPress.

Để có câu trả lời chi tiết hơn, vui lòng xem giải thích chi tiết của chúng tôi về Gutenberg và WordPress Page Builders .

6. Làm cách nào để cập nhật nội dung của trình tạo trang với Gutenberg?

Cập nhật nội dung của bạn được tạo bằng trình tạo trang sẽ không thành vấn đề. Phương pháp bạn sử dụng để cập nhật nội dung của mình có thể khác nhau từ trình tạo trang này sang trình tạo trang khác.

Do đó, bạn cần liên hệ với nhà cung cấp plugin của mình để được hướng dẫn cập nhật.

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra trang web chính thức của họ để tìm thông báo của họ về hỗ trợ Gutenberg.

7. Gutenberg có hỗ trợ mã ngắn không?

Có, Gutenberg hỗ trợ mã ngắn. Có một khối Mã ngắn riêng trong Gutenberg để thêm nội dung bằng mã ngắn.

Shortcode Block in Gutenberg Editor

Các khối WordPress được định nghĩa là một sự phát triển của [shortcode], vì vậy, nên sử dụng các khối Gutenberg thông thường thay vì các shortcode.

Ví dụ: bạn có thể thêm WPForms vào bài đăng hoặc trang của mình bằng cách sử dụng mã ngắn.

WPForms all forms with shortcodes

Tất cả những gì bạn phải làm là sao chép shortcode từ màn hình Tổng quan về biểu mẫu, sau đó dán nó vào khối Shortcode trên màn hình chỉnh sửa bài đăng.

Add shortcode to Gutenberg Editor

Tuy nhiên, tùy chọn tốt hơn là sử dụng trực tiếp khối WPForms Gutenberg thay vì dán shortcode biểu mẫu trong khối Shortcode.

WPForms Widget for Gutenberg

8. Tôi có thể liên hệ với ai nếu có gì đó bị hỏng sau khi nâng cấp lên Gutenberg?

Lý tưởng nhất là Gutenberg không nên phá vỡ bất kỳ thứ gì trên trang web của bạn, tuy nhiên xung đột với chủ đề và plugin của bạn có thể gây ra một số lỗi.

Bạn nên kiểm tra trang web của mình trên một khu vực tổ chức trước khi nâng cấp lên Gutenberg.

Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể phát hiện ra những lỗi không mong muốn. Nếu điều này xảy ra, trước tiên bạn nên tắt Gutenberg và kích hoạt trình chỉnh sửa Cổ điển trên trang web của mình.

Sau đó, liên hệ với các công ty chủ đề và plugin của bạn để yêu cầu hỗ trợ.

9. Tôi có thể tìm hiểu thêm về Gutenberg bằng cách nào?

Chúng tôi đã xuất bản một số bài viết về Trình chỉnh sửa khối WordPress mới hay còn gọi là Gutenberg. Chúng tôi sẽ xuất bản nhiều hướng dẫn hơn trong tương lai để giúp bạn thành thạo trình chỉnh sửa khối mới.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi thường gặp về Gutenberg trong tâm trí bạn. Nếu bạn có thêm câu hỏi, vui lòng liên hệ với chúng tôi bằng cách để lại nhận xét hoặc bằng cách sử dụng biểu mẫu liên hệ trên trang web của chúng tôi.

Bạn cũng có thể muốn xem danh sách của chúng tôi về các plugin và công cụ WordPress phải có cho mọi trang web thành công.

Hơn một tháng trước, WordPress 5.0 đã được phát hành với một trình soạn thảo nội dung mới có tên là Gutenberg . Kể từ đó, chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến bản cập nhật. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời một số câu hỏi Gutenberg thường gặp nhất.

cac cau hoi thuong gap ve gutenberg da duoc tra loi cau hoi thuong gap ve wordpress 5 0 5fa5250da78fc

1. Tại sao WordPress lại giới thiệu Gutenberg?

Trong một thời gian dài, WordPress đã sử dụng trình soạn thảo dựa trên TinyMCE để tạo các bài đăng và trang. Trình soạn thảo WordPress Cổ điển là một cửa sổ văn bản đơn giản với vài nút ở trên cùng cho các tùy chọn định dạng cơ bản.

Mặc dù nó hoạt động tốt, người dùng phải học các cách tiếp cận khác nhau để thêm hình ảnh, tạo thư viện, nhúng video, thêm bảng và các yếu tố nội dung khác. Đường cong học tập này kết hợp với các tiêu chuẩn web hiện đại khiến WordPress có vẻ khó sử dụng hơn khi so sánh với các trình xây dựng trang web phổ biến khác.

Trình chỉnh sửa khối WordPress mới giới thiệu trải nghiệm viết được sắp xếp hợp lý hiện đại trong đó mỗi phần tử nội dung được bao bọc trong một khối. Bạn có thể di chuyển các khối này xung quanh trình chỉnh sửa, thay đổi cài đặt của chúng và tạo bố cục nội dung hấp dẫn mà không cần viết mã.

New WordPress editor called Gutenberg block editor

Trình chỉnh sửa Gutenberg cũng cung cấp một khuôn khổ mạnh mẽ cho các nhà phát triển chủ đề và plugin để xây dựng các giải pháp nâng cao cho WordPress.

2. Làm cách nào để kiểm tra xem chủ đề và plugin tôi đang sử dụng có tương thích với Gutenberg không?

Cách dễ nhất để kiểm tra xem chủ đề và plugin của bạn có tương thích với Gutenberg hay không là tìm xem chúng có hỗ trợ phiên bản WordPress 5.0+ hay không.

Gutenberg Editor đã được khởi chạy làm trình chỉnh sửa nội dung mặc định trong WordPress 5.0, vì vậy chủ đề hoặc plugin có nhãn “đã được thử nghiệm với phiên bản 5.0” có nghĩa là chúng tương thích với Gutenberg.

Bạn có thể tìm thấy nhãn “Đã kiểm tra với” trong thư mục plugin của WordPress.org bằng cách tìm kiếm tên plugin của bạn.

Search WPForms plugin in WordPress.org

Trong kết quả, bạn sẽ thấy phiên bản WordPress mà plugin của bạn được thử nghiệm. Ví dụ, bạn có thể thấy WPForms đã được thử nghiệm với WordPress 5.0.3 vào lúc này.

WPForms plugin tested with WordPress 5.0 plus

Điều này có nghĩa là WPForms là một plugin tương thích với Gutenberg.

Đối với chủ đề WordPress, tốt nhất hãy truy cập trang web chính thức của chủ đề của bạn và kiểm tra xem họ đã đưa ra bất kỳ thông báo chính thức nào về hỗ trợ Gutenberg hay chưa.

Nếu bạn không thấy bất kỳ thông tin nào trên trang tiếp thị của họ, thì bạn có thể truy cập blog hoặc cơ sở kiến thức của họ và tìm kiếm từ khóa ‘Gutenberg’.

Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng chủ đề Divi , bạn có thể tìm kiếm tài liệu của họ.

Search 'Gutenberg' keyword in theme site's documentation

Điều này sẽ giúp bạn tìm thấy các bài báo bao gồm thông báo chính thức của họ về hỗ trợ Gutenberg.

Nếu bạn không thấy bất kỳ bài viết nào từ các tác giả chủ đề hoặc plugin của mình về nâng cấp Gutenberg, thì bạn cần liên hệ với họ.

Khi bạn đã xác nhận về khả năng tương thích của tất cả chủ đề và plugin của Gutenberg, bạn có thể tự tin cập nhật trang web của mình lên WordPress 5.0.

Để tránh lỗi và xung đột, chúng tôi đã tạo một hướng dẫn đầy đủ về cách kiểm tra trang web WordPress của bạn để nâng cấp lên Gutenberg

3. Làm cách nào để quản lý các bài viết cũ của tôi trong trình chỉnh sửa khối Gutenberg?

Sau khi bạn cập nhật trang web của mình lên WordPress 5.0, nội dung bài đăng cũ của bạn sẽ được bao bọc bên trong khối Cổ điển bên trong trình chỉnh sửa Gutenberg.

Classic Block in Gutenberg Editor

Bạn có thể chỉnh sửa mọi thứ giống như trước bên trong khối Cổ điển.

Bạn cũng có thể chuyển đổi nội dung bài đăng cũ của mình thành các khối Gutenberg. Chỉ cần nhấp vào tùy chọn Chuyển đổi thành Khối từ menu thả xuống của Khối cổ điển và sau đó nó sẽ tự động chuyển đổi nội dung bài đăng của bạn thành các khối thích hợp.

Convert Old Post Content to Blocks in WordPress Block Editor

Để có hướng dẫn chi tiết, bạn có thể đọc hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cập nhật các bài đăng WordPress cũ của bạn với Gutenberg .

4. Làm cách nào để tắt Gutenberg và khôi phục lại Trình chỉnh sửa cổ điển?

Rất nhiều người dùng chưa sẵn sàng chuyển sang trình chỉnh sửa Gutenberg vì lý do này hay lý do khác.

Trong trường hợp đó, bạn có tùy chọn tắt Gutenberg và khôi phục Trình chỉnh sửa cổ điển.

Tất cả những gì bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin Classic Editor .

Classic Editor WordPress plugin

Sử dụng plugin này, bạn có thể dễ dàng vô hiệu hóa Gutenberg và sử dụng trình chỉnh sửa cổ điển trên trang web của mình.

Plugin Classic Editor sẽ có sẵn cho đến ít nhất là năm 2022 hoặc miễn là cần thiết.

Điều này sẽ cung cấp nhiều thời gian để người dùng kiểm tra trang web của họ với Gutenberg và nâng cấp khi họ cảm thấy thoải mái.

5. Gutenberg có phải là một trình tạo trang WordPress không?

Gutenberg là một trình soạn thảo dựa trên khối sử dụng các phần tử nội dung được gọi là khối để xây dựng các bài đăng và trang. Tương tự, các trình tạo trang WordPress cũng sử dụng các khối, còn được gọi là widget, mô-đun hoặc các phần tử để tạo trang trong WordPress.

Điều này đã gây ra sự nhầm lẫn giữa người dùng và chúng tôi đã đặt câu hỏi liệu Gutenberg có phải là một giải pháp thay thế trình tạo trang WordPress hay không.

Câu trả lời là ‘Không, ít nhất là ở dạng hiện tại’.

Plugin trình tạo trang WordPress cung cấp nhiều chức năng nâng cao hơn để tạo trang đích trong WordPress.

Hầu hết các trình tạo trang là trình chỉnh sửa giao diện người dùng trong khi Gutenberg là trình biên tập phụ trợ. Đây là cách bạn có thể chỉnh sửa nội dung trong Gutenberg Content Editor.

Gutenberg Post Edit Screen

Và, dưới đây là cách một trong những trình tạo trang tốt nhất, Beaver Builder , trông như thế nào khi bạn đang chỉnh sửa một trang:

Creating a page with Beaver Builder best page builder plugin

Khối trình tạo trang thực sự là các phần tử kéo và thả hỗ trợ kéo và thả dạng tự do. Trong khi đó, các khối Gutenberg chỉ hỗ trợ kéo và thả để sắp xếp lại các khối.

Nói một cách dễ hiểu, Gutenberg là một giao diện chỉnh sửa cơ bản trong khi trình tạo trang là trình chỉnh sửa trang nâng cao. Bạn có thể sử dụng cả hai cho các trang đích tiên tiến trong WordPress.

Để có câu trả lời chi tiết hơn, vui lòng xem giải thích chi tiết của chúng tôi về Gutenberg và WordPress Page Builders .

6. Làm cách nào để cập nhật nội dung của trình tạo trang với Gutenberg?

Cập nhật nội dung của bạn được tạo bằng trình tạo trang sẽ không thành vấn đề. Phương pháp bạn sử dụng để cập nhật nội dung của mình có thể khác nhau từ trình tạo trang này sang trình tạo trang khác.

Do đó, bạn cần liên hệ với nhà cung cấp plugin của mình để được hướng dẫn cập nhật.

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra trang web chính thức của họ để tìm thông báo của họ về hỗ trợ Gutenberg.

7. Gutenberg có hỗ trợ mã ngắn không?

Có, Gutenberg hỗ trợ mã ngắn. Có một khối Mã ngắn riêng trong Gutenberg để thêm nội dung bằng mã ngắn.

Shortcode Block in Gutenberg Editor

Các khối WordPress được định nghĩa là một sự phát triển của [shortcode], vì vậy, nên sử dụng các khối Gutenberg thông thường thay vì các shortcode.

Ví dụ: bạn có thể thêm WPForms vào bài đăng hoặc trang của mình bằng cách sử dụng mã ngắn.

WPForms all forms with shortcodes

Tất cả những gì bạn phải làm là sao chép shortcode từ màn hình Tổng quan về biểu mẫu, sau đó dán nó vào khối Shortcode trên màn hình chỉnh sửa bài đăng.

Add shortcode to Gutenberg Editor

Tuy nhiên, tùy chọn tốt hơn là sử dụng trực tiếp khối WPForms Gutenberg thay vì dán shortcode biểu mẫu trong khối Shortcode.

WPForms Widget for Gutenberg

8. Tôi có thể liên hệ với ai nếu có gì đó bị hỏng sau khi nâng cấp lên Gutenberg?

Lý tưởng nhất là Gutenberg không nên phá vỡ bất kỳ thứ gì trên trang web của bạn, tuy nhiên xung đột với chủ đề và plugin của bạn có thể gây ra một số lỗi.

Bạn nên kiểm tra trang web của mình trên một khu vực tổ chức trước khi nâng cấp lên Gutenberg.

Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể phát hiện ra những lỗi không mong muốn. Nếu điều này xảy ra, trước tiên bạn nên tắt Gutenberg và kích hoạt trình chỉnh sửa Cổ điển trên trang web của mình.

Sau đó, liên hệ với các công ty chủ đề và plugin của bạn để yêu cầu hỗ trợ.

9. Tôi có thể tìm hiểu thêm về Gutenberg bằng cách nào?

Chúng tôi đã xuất bản một số bài viết về Trình chỉnh sửa khối WordPress mới hay còn gọi là Gutenberg. Chúng tôi sẽ xuất bản nhiều hướng dẫn hơn trong tương lai để giúp bạn thành thạo trình chỉnh sửa khối mới.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi thường gặp về Gutenberg trong tâm trí bạn. Nếu bạn có thêm câu hỏi, vui lòng liên hệ với chúng tôi bằng cách để lại nhận xét hoặc bằng cách sử dụng biểu mẫu liên hệ trên trang web của chúng tôi.

Bạn cũng có thể muốn xem danh sách của chúng tôi về các plugin và công cụ WordPress phải có cho mọi trang web thành công.

Hơn một tháng trước, WordPress 5.0 đã được phát hành với một trình soạn thảo nội dung mới có tên là Gutenberg . Kể từ đó, chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến bản cập nhật. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời một số câu hỏi Gutenberg thường gặp nhất.

cac cau hoi thuong gap ve gutenberg da duoc tra loi cau hoi thuong gap ve wordpress 5 0 5fa5250da78fc

1. Tại sao WordPress lại giới thiệu Gutenberg?

Trong một thời gian dài, WordPress đã sử dụng trình soạn thảo dựa trên TinyMCE để tạo các bài đăng và trang. Trình soạn thảo WordPress Cổ điển là một cửa sổ văn bản đơn giản với vài nút ở trên cùng cho các tùy chọn định dạng cơ bản.

Mặc dù nó hoạt động tốt, người dùng phải học các cách tiếp cận khác nhau để thêm hình ảnh, tạo thư viện, nhúng video, thêm bảng và các yếu tố nội dung khác. Đường cong học tập này kết hợp với các tiêu chuẩn web hiện đại khiến WordPress có vẻ khó sử dụng hơn khi so sánh với các trình xây dựng trang web phổ biến khác.

Trình chỉnh sửa khối WordPress mới giới thiệu trải nghiệm viết được sắp xếp hợp lý hiện đại trong đó mỗi phần tử nội dung được bao bọc trong một khối. Bạn có thể di chuyển các khối này xung quanh trình chỉnh sửa, thay đổi cài đặt của chúng và tạo bố cục nội dung hấp dẫn mà không cần viết mã.

New WordPress editor called Gutenberg block editor

Trình chỉnh sửa Gutenberg cũng cung cấp một khuôn khổ mạnh mẽ cho các nhà phát triển chủ đề và plugin để xây dựng các giải pháp nâng cao cho WordPress.

2. Làm cách nào để kiểm tra xem chủ đề và plugin tôi đang sử dụng có tương thích với Gutenberg không?

Cách dễ nhất để kiểm tra xem chủ đề và plugin của bạn có tương thích với Gutenberg hay không là tìm xem chúng có hỗ trợ phiên bản WordPress 5.0+ hay không.

Gutenberg Editor đã được khởi chạy làm trình chỉnh sửa nội dung mặc định trong WordPress 5.0, vì vậy chủ đề hoặc plugin có nhãn “đã được thử nghiệm với phiên bản 5.0” có nghĩa là chúng tương thích với Gutenberg.

Bạn có thể tìm thấy nhãn “Đã kiểm tra với” trong thư mục plugin của WordPress.org bằng cách tìm kiếm tên plugin của bạn.

Search WPForms plugin in WordPress.org

Trong kết quả, bạn sẽ thấy phiên bản WordPress mà plugin của bạn được thử nghiệm. Ví dụ, bạn có thể thấy WPForms đã được thử nghiệm với WordPress 5.0.3 vào lúc này.

WPForms plugin tested with WordPress 5.0 plus

Điều này có nghĩa là WPForms là một plugin tương thích với Gutenberg.

Đối với chủ đề WordPress, tốt nhất hãy truy cập trang web chính thức của chủ đề của bạn và kiểm tra xem họ đã đưa ra bất kỳ thông báo chính thức nào về hỗ trợ Gutenberg hay chưa.

Nếu bạn không thấy bất kỳ thông tin nào trên trang tiếp thị của họ, thì bạn có thể truy cập blog hoặc cơ sở kiến thức của họ và tìm kiếm từ khóa ‘Gutenberg’.

Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng chủ đề Divi , bạn có thể tìm kiếm tài liệu của họ.

Search 'Gutenberg' keyword in theme site's documentation

Điều này sẽ giúp bạn tìm thấy các bài báo bao gồm thông báo chính thức của họ về hỗ trợ Gutenberg.

Nếu bạn không thấy bất kỳ bài viết nào từ các tác giả chủ đề hoặc plugin của mình về nâng cấp Gutenberg, thì bạn cần liên hệ với họ.

Khi bạn đã xác nhận về khả năng tương thích của tất cả chủ đề và plugin của Gutenberg, bạn có thể tự tin cập nhật trang web của mình lên WordPress 5.0.

Để tránh lỗi và xung đột, chúng tôi đã tạo một hướng dẫn đầy đủ về cách kiểm tra trang web WordPress của bạn để nâng cấp lên Gutenberg

3. Làm cách nào để quản lý các bài viết cũ của tôi trong trình chỉnh sửa khối Gutenberg?

Sau khi bạn cập nhật trang web của mình lên WordPress 5.0, nội dung bài đăng cũ của bạn sẽ được bao bọc bên trong khối Cổ điển bên trong trình chỉnh sửa Gutenberg.

Classic Block in Gutenberg Editor

Bạn có thể chỉnh sửa mọi thứ giống như trước bên trong khối Cổ điển.

Bạn cũng có thể chuyển đổi nội dung bài đăng cũ của mình thành các khối Gutenberg. Chỉ cần nhấp vào tùy chọn Chuyển đổi thành Khối từ menu thả xuống của Khối cổ điển và sau đó nó sẽ tự động chuyển đổi nội dung bài đăng của bạn thành các khối thích hợp.

Convert Old Post Content to Blocks in WordPress Block Editor

Để có hướng dẫn chi tiết, bạn có thể đọc hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cập nhật các bài đăng WordPress cũ của bạn với Gutenberg .

4. Làm cách nào để tắt Gutenberg và khôi phục lại Trình chỉnh sửa cổ điển?

Rất nhiều người dùng chưa sẵn sàng chuyển sang trình chỉnh sửa Gutenberg vì lý do này hay lý do khác.

Trong trường hợp đó, bạn có tùy chọn tắt Gutenberg và khôi phục Trình chỉnh sửa cổ điển.

Tất cả những gì bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin Classic Editor .

Classic Editor WordPress plugin

Sử dụng plugin này, bạn có thể dễ dàng vô hiệu hóa Gutenberg và sử dụng trình chỉnh sửa cổ điển trên trang web của mình.

Plugin Classic Editor sẽ có sẵn cho đến ít nhất là năm 2022 hoặc miễn là cần thiết.

Điều này sẽ cung cấp nhiều thời gian để người dùng kiểm tra trang web của họ với Gutenberg và nâng cấp khi họ cảm thấy thoải mái.

5. Gutenberg có phải là một trình tạo trang WordPress không?

Gutenberg là một trình soạn thảo dựa trên khối sử dụng các phần tử nội dung được gọi là khối để xây dựng các bài đăng và trang. Tương tự, các trình tạo trang WordPress cũng sử dụng các khối, còn được gọi là widget, mô-đun hoặc các phần tử để tạo trang trong WordPress.

Điều này đã gây ra sự nhầm lẫn giữa người dùng và chúng tôi đã đặt câu hỏi liệu Gutenberg có phải là một giải pháp thay thế trình tạo trang WordPress hay không.

Câu trả lời là ‘Không, ít nhất là ở dạng hiện tại’.

Plugin trình tạo trang WordPress cung cấp nhiều chức năng nâng cao hơn để tạo trang đích trong WordPress.

Hầu hết các trình tạo trang là trình chỉnh sửa giao diện người dùng trong khi Gutenberg là trình biên tập phụ trợ. Đây là cách bạn có thể chỉnh sửa nội dung trong Gutenberg Content Editor.

Gutenberg Post Edit Screen

Và, dưới đây là cách một trong những trình tạo trang tốt nhất, Beaver Builder , trông như thế nào khi bạn đang chỉnh sửa một trang:

Creating a page with Beaver Builder best page builder plugin

Khối trình tạo trang thực sự là các phần tử kéo và thả hỗ trợ kéo và thả dạng tự do. Trong khi đó, các khối Gutenberg chỉ hỗ trợ kéo và thả để sắp xếp lại các khối.

Nói một cách dễ hiểu, Gutenberg là một giao diện chỉnh sửa cơ bản trong khi trình tạo trang là trình chỉnh sửa trang nâng cao. Bạn có thể sử dụng cả hai cho các trang đích tiên tiến trong WordPress.

Để có câu trả lời chi tiết hơn, vui lòng xem giải thích chi tiết của chúng tôi về Gutenberg và WordPress Page Builders .

6. Làm cách nào để cập nhật nội dung của trình tạo trang với Gutenberg?

Cập nhật nội dung của bạn được tạo bằng trình tạo trang sẽ không thành vấn đề. Phương pháp bạn sử dụng để cập nhật nội dung của mình có thể khác nhau từ trình tạo trang này sang trình tạo trang khác.

Do đó, bạn cần liên hệ với nhà cung cấp plugin của mình để được hướng dẫn cập nhật.

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra trang web chính thức của họ để tìm thông báo của họ về hỗ trợ Gutenberg.

7. Gutenberg có hỗ trợ mã ngắn không?

Có, Gutenberg hỗ trợ mã ngắn. Có một khối Mã ngắn riêng trong Gutenberg để thêm nội dung bằng mã ngắn.

Shortcode Block in Gutenberg Editor

Các khối WordPress được định nghĩa là một sự phát triển của [shortcode], vì vậy, nên sử dụng các khối Gutenberg thông thường thay vì các shortcode.

Ví dụ: bạn có thể thêm WPForms vào bài đăng hoặc trang của mình bằng cách sử dụng mã ngắn.

WPForms all forms with shortcodes

Tất cả những gì bạn phải làm là sao chép shortcode từ màn hình Tổng quan về biểu mẫu, sau đó dán nó vào khối Shortcode trên màn hình chỉnh sửa bài đăng.

Add shortcode to Gutenberg Editor

Tuy nhiên, tùy chọn tốt hơn là sử dụng trực tiếp khối WPForms Gutenberg thay vì dán shortcode biểu mẫu trong khối Shortcode.

WPForms Widget for Gutenberg

8. Tôi có thể liên hệ với ai nếu có gì đó bị hỏng sau khi nâng cấp lên Gutenberg?

Lý tưởng nhất là Gutenberg không nên phá vỡ bất kỳ thứ gì trên trang web của bạn, tuy nhiên xung đột với chủ đề và plugin của bạn có thể gây ra một số lỗi.

Bạn nên kiểm tra trang web của mình trên một khu vực tổ chức trước khi nâng cấp lên Gutenberg.

Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể phát hiện ra những lỗi không mong muốn. Nếu điều này xảy ra, trước tiên bạn nên tắt Gutenberg và kích hoạt trình chỉnh sửa Cổ điển trên trang web của mình.

Sau đó, liên hệ với các công ty chủ đề và plugin của bạn để yêu cầu hỗ trợ.

9. Tôi có thể tìm hiểu thêm về Gutenberg bằng cách nào?

Chúng tôi đã xuất bản một số bài viết về Trình chỉnh sửa khối WordPress mới hay còn gọi là Gutenberg. Chúng tôi sẽ xuất bản nhiều hướng dẫn hơn trong tương lai để giúp bạn thành thạo trình chỉnh sửa khối mới.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi thường gặp về Gutenberg trong tâm trí bạn. Nếu bạn có thêm câu hỏi, vui lòng liên hệ với chúng tôi bằng cách để lại nhận xét hoặc bằng cách sử dụng biểu mẫu liên hệ trên trang web của chúng tôi.

Bạn cũng có thể muốn xem danh sách của chúng tôi về các plugin và công cụ WordPress phải có cho mọi trang web thành công.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.