Cách chọn nền tảng viết blog tốt nhất vào năm 2020 (So sánh)

Bạn đang muốn bắt đầu blog của riêng mình , nhưng không thể tìm ra cách chọn nền tảng blog tốt nhất? Đó là một lựa chọn khó khăn vì có một số nền tảng blog khác nhau ngoài kia. Làm thế nào để bạn tìm ra cái nào phù hợp với bạn?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn chọn nền tảng viết blog tốt nhất bằng cách xem qua những ưu và nhược điểm của các trang blog phổ biến nhất.

Nội dung chính bài đăng

Cách chọn nền tảng viết blog tốt nhất vào năm 2020 (So sánh)

Cách chọn nền tảng viết blog tốt nhất vào năm 2020 (So sánh)
Cách chọn nền tảng viết blog tốt nhất vào năm 2020 (So sánh)

Dưới đây là các nền tảng blog phổ biến mà chúng tôi sẽ so sánh trong bài viết này. Nếu bạn quan tâm đến một nền tảng cụ thể, bạn có thể nhấp vào liên kết để bỏ qua trong bài viết.

 1. WordPress.org
 2. Trình tạo trang web liên hệ liên tục
 3. Gator
 4. WordPress.com
 5. Blogger
 6. Tumblr
 7. Trung bình
 8. Squarespace
 9. Wix
 10. Con ma

Chọn nền tảng viết blog tốt nhất – Tìm kiếm gì?

Trước khi đi sâu vào danh sách, sẽ rất hữu ích nếu bạn biết những gì bạn đang tìm kiếm trong một nền tảng blog.

Khi mới bắt đầu, bạn sẽ muốn một nền tảng viết blog dễ thiết lập, có đường cong học tập thấp và không yêu cầu bất kỳ kỹ năng viết mã nào.

Bạn cũng sẽ cần suy nghĩ về loại blog bạn muốn tạo, bây giờ và trong tương lai.

Khi blog của bạn phát triển, bạn có thể muốn thay đổi giao diện trang web của mình và thêm nhiều tính năng hơn cho lượng khán giả ngày càng tăng của mình. Điều đó có nghĩa là điều quan trọng là phải chọn một nền tảng blog linh hoạt, có chỗ để phát triển.

Bắt đầu với nền tảng sai có thể khiến bạn rất khó chuyển đổi sau này.

Cuối cùng, ngay cả khi bạn không có kế hoạch viết blog kiếm tiền ngay bây giờ, hãy đảm bảo rằng bạn có tùy chọn để làm điều đó trong tương lai.

Với tất cả những điều đó, chúng ta hãy so sánh các nền tảng blog tốt nhất cho người mới bắt đầu.

1. WordPress.org

WordPress.org Best Blogging and Website Platform

WordPress.org là phần mềm viết blog phổ biến nhất thế giới. Bắt đầu vào năm 2003, WordPress hiện cung cấp hơn 30% tất cả các trang web trên internet.

Lưu ý: Rất dễ nhầm lẫn WordPress.org với WordPress.com, là một dịch vụ lưu trữ blog được đề cập sau trong danh sách này. Xem hướng dẫn của chúng tôi về sự khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com .

WordPress.org là một nền tảng blog miễn phí mã nguồn mở cho phép bạn xây dựng trang web hoặc blog của mình trong vòng vài phút.

Đây là một giải pháp tự lưu trữ có nghĩa là bạn sẽ cần đăng ký với một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress . WordPress là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn có toàn quyền kiểm soát tương lai blog của mình.

Ưu điểm

 • WordPress.org cho phép bạn kiểm soát mọi khía cạnh của trang web của bạn.
 • Bạn có thể phát triển blog của mình và thêm các tính năng bổ sung như diễn đàn , cửa hàng trực tuyến và thành viên trả phí . Điều này làm cho WordPress trở thành nền tảng blog tốt nhất để kiếm tiền.
 • Có hàng ngàn chủ đề miễn phí có sẵn cho WordPress. Điều này cho phép bạn tạo một trang web đẹp, khác biệt với đám đông.
 • Bạn cũng có quyền truy cập vào hơn 54.000 plugin miễn phí. Các plugin này giống như các ứng dụng cho blog WordPress của bạn, cho phép bạn thêm các tính năng như biểu mẫu liên hệ, phòng trưng bày, v.v.
 • WordPress thân thiện với công cụ tìm kiếm . Bạn có thể dễ dàng tạo URL, danh mục và thẻ thân thiện với SEO cho các bài đăng của mình. Thêm vào đó, có rất nhiều plugin SEO tuyệt vời cho các tính năng bổ sung.

Nhược điểm

 • Quản lý trang web của riêng bạn đi kèm với một chút đường cong học tập.
 • Bạn sẽ phải quản lý các bản sao lưu và bảo mật của riêng mình.

Định giá

Phần mềm WordPress miễn phí , nhưng bạn sẽ cần phải có tên miền (khoảng 14,99 đô la / năm) và lưu trữ (thường bắt đầu từ 7,99 đô la / tháng).

Bạn cần một tên miền và lưu trữ web để bắt đầu bất kỳ loại trang web nào.

Người dùng WPBeginner có thể bắt đầu chỉ với 2,75 đô la mỗi tháng với Bluehost , một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ được đề xuất chính thức của WordPress. Họ đang cung cấp cho người dùng của chúng tôi giảm giá 60% khi lưu trữ web và tên miền MIỄN PHÍ.

Xem hướng dẫn của chúng tôi về cách bắt đầu một blog WordPress để biết hướng dẫn từng bước hoàn chỉnh.

2. Trình tạo trang web liên hệ liên tục

Constant Contact Website Builder

Constant Contact Website Builder là một trình tạo trang web thông minh được hỗ trợ bởi AI cho phép bạn tạo blog miễn phí, trang web kinh doanh và thậm chí là một cửa hàng trực tuyến trong vòng vài phút.

Bạn có thể bắt đầu với bộ sưu tập mẫu lớn của họ và tùy chỉnh thiết kế trang web của mình bằng giao diện kéo và thả dễ sử dụng. Bạn cũng có quyền truy cập vào các công cụ hữu ích khác như công cụ tạo logo tùy chỉnh, thư viện ảnh chuyên nghiệp với hơn 550.000 hình ảnh, cửa hàng trực tuyến và hơn thế nữa.

Ưu điểm

 • Trình tạo trang web kéo và thả dễ sử dụng mà không cần kỹ năng kỹ thuật.
 • Thiết lập nhanh chóng và dễ dàng, vì Constant Contact sẽ lưu trữ trang web của bạn cho bạn.
 • Bản dùng thử miễn phí 60 ngày cho phép bạn dùng thử dịch vụ và thậm chí xây dựng cửa hàng trực tuyến trước khi mua.
 • Chứng chỉ SSL miễn phí được bao gồm trong tất cả các gói trả phí.

Nhược điểm

 • Hệ sinh thái nhà phát triển nhỏ, vì vậy không có nhiều plugin của bên thứ ba như WordPress.
 • Tích hợp hạn chế với các nền tảng của bên thứ ba.
 • Việc xuất trang web của bạn từ trình tạo trang web Constant Contact sang một nền tảng khác rất khó.

Định giá

Trình tạo trang web Constant Contact cung cấp bản dùng thử miễn phí 60 ngày rộng rãi cho phép bạn tạo blog, trang web doanh nghiệp, biểu trưng và thậm chí cả cửa hàng Thương mại điện tử trực tuyến.

Bạn có thể nâng cấp lên gói Trình tạo trang web với giá 10 đô la mỗi tháng, cho phép bạn truy cập vào tên miền tùy chỉnh, chứng chỉ SSL miễn phí và các tính năng nền tảng mạnh mẽ khác cùng với hỗ trợ qua điện thoại 24/7, đây là một điểm cộng lớn khi xem xét hầu hết các trình xây dựng trang web khác không không cung cấp hỗ trợ qua điện thoại.

Nếu bạn là một doanh nghiệp nhỏ không muốn sử dụng WordPress, thì Constant Contact là lựa chọn tốt nhất tiếp theo xem xét mọi thứ bạn nhận được với giá cả.

3. Gator bởi HostGator

Gator Website Builder

Gator là một trình tạo trang web và nền tảng viết blog được tạo bởi HostGator , công ty lưu trữ web phổ biến mà chúng tôi sử dụng để lưu trữ trang web WPBeginner. Gator cung cấp công cụ kéo và thả mà bạn có thể sử dụng để xây dựng bất kỳ loại trang web nào bao gồm blog, trang web kinh doanh và thậm chí cả cửa hàng trực tuyến.

Điều quan trọng là bạn không được nhầm lẫn giữa trình tạo Gator với lưu trữ trang web HostGator. Bạn có thể sử dụng dịch vụ lưu trữ HostGator để bắt đầu một blog WordPress như chúng tôi đã làm.

Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một nền tảng blog tất cả trong một và giải pháp lưu trữ không phải WordPress thì Gator là lựa chọn hoàn hảo.

Ưu điểm

 • Trình tạo kéo và thả dễ dàng để tùy chỉnh thiết kế blog và trang web của bạn.
 • Thiết lập nhanh chóng – không phức tạp kỹ thuật.
 • Sao lưu, hiệu suất và bảo mật đều do HostGator xử lý (không cần phải đau đầu).
 • Tên miền miễn phí và chứng chỉ SSL được bao gồm trong tất cả các gói.
 • Có thể dễ dàng thêm một cửa hàng trực tuyến vào blog của bạn chỉ với một vài cú nhấp chuột.

Nhược điểm

 • Không có tài khoản miễn phí, nhưng họ có đảm bảo hoàn tiền trong 45 ngày.
 • Các tính năng thương mại điện tử chỉ bị hạn chế ở các gói cao hơn.
 • Số lượng ứng dụng và tiện ích mở rộng hạn chế.

Định giá

Người dùng WPBeginner được giảm giá 55% cho tất cả các gói trình tạo Gator. Gói Starter có giá 3,46 đô la / tháng và nó đi kèm với tất cả các tính năng bạn cần để bắt đầu một blog thành công bao gồm tên miền miễn phí và chứng chỉ SSL.

Bạn chỉ cần đảm bảo sử dụng mã giảm giá Gator Website Builder của chúng tôi: wpbeginner để được giảm giá 55%.

4. WordPress.com

WordPress.com Best Blog and Website Platform

WordPress.com là một dịch vụ lưu trữ blog được cung cấp bởi Automattic, một công ty do người đồng sáng lập WordPress.org Matt Mullenweg tạo ra.

WordPress.com cung cấp dịch vụ lưu trữ blog cơ bản miễn phí. Bạn có thể mua các tùy chọn bổ sung như tên miền tùy chỉnh, dung lượng bổ sung và các dịch vụ cao cấp khác.

Bắt đầu vào năm 2005 với mục tiêu mang lại trải nghiệm WordPress cho nhiều đối tượng hơn, WordPress.com là một trang blog tốt cho những người dùng không muốn các tính năng nâng cao của WordPress tự lưu trữ.

Ưu điểm

 • Không cần thiết lập.
 • Dễ dàng sử dụng và quản lý.
 • Nó hoàn toàn miễn phí nếu bạn hài lòng với miền phụ WordPress.com. Tên trang web miễn phí của bạn trông giống như sau: https://example.wordpress.com.

Nhược điểm

 • Các tùy chọn hạn chế để mở rộng trang web của bạn. Bạn không thể sử dụng các chủ đề và plugin tùy chỉnh để tùy chỉnh blog của mình.
 • Bạn không thể chạy quảng cáo trên blog của mình. Thay vào đó, WordPress.com sẽ hiển thị quảng cáo của họ trên trang web miễn phí của bạn.
 • Bạn không sở hữu blog của mình và WordPress.com có thể tạm ngưng tài khoản của bạn nếu họ nhận thấy bạn đang vi phạm điều khoản dịch vụ của họ.

Định giá

Tài khoản WordPress.com cơ bản là miễn phí, nhưng nó sẽ có quảng cáo và thương hiệu WordPress.com.

Bạn có thể nâng cấp lên gói Cá nhân của họ với giá $ 4 / tháng (thanh toán hàng năm) để xóa logo và quảng cáo WordPress.com khỏi trang web của bạn. Bạn cũng nhận được một miền tùy chỉnh (chẳng hạn như www.yoursite.com).

Với $ 8 / tháng (thanh toán hàng năm), bạn có thể nhận thêm các công cụ thiết kế và bộ nhớ bổ sung.

Vì sự giống nhau về tên gọi, những người mới bắt đầu thường bắt đầu với WordPress.com vì nghĩ rằng họ đang nhận được phần mềm WordPress.org mạnh mẽ. Sau khi thấy những hạn chế, người dùng thường chuyển từ WordPress.com sang WordPress.org để có nhiều tính năng hơn và kiểm soát trang web của họ.

5. Blogger

Blogger Best Blogging Platform

Blogger là một dịch vụ viết blog miễn phí của Google. Nó cung cấp một cách nhanh chóng và dễ dàng để tạo blog cho người dùng không am hiểu về công nghệ.

Blogger là một trong những nền tảng blog tồn tại sớm nhất. Nó được ra mắt lần đầu tiên vào năm 1999 bởi Pyra Labs. Sau đó vào năm 2003, Google mua lại Blogger và thiết kế lại nó thành sản phẩm mà chúng ta biết ngày nay.

Tất cả những gì bạn cần là một tài khoản Google để bắt đầu một blog miễn phí trên Blogger.

Ưu điểm

 • Blogger miễn phí.
 • Thật dễ dàng để sử dụng và quản lý mà không cần bất kỳ kỹ năng kỹ thuật nào.
 • Có thêm lợi thế về độ tin cậy và nền tảng an toàn mạnh mẽ của Google.

Nhược điểm

 • Bạn bị giới hạn trong các công cụ tạo blog cơ bản và không thể thêm các tính năng mới khi blog của bạn ngày càng phổ biến.
 • Các tùy chọn thiết kế bị hạn chế, với ít mẫu có sẵn hơn. Các mẫu của bên thứ ba dành cho Blogger thường có chất lượng thấp.
 • Blogger không nhận được các bản cập nhật thường xuyên hoặc các tính năng mới.
 • Google có thể tạm ngừng blog của bạn bất kỳ lúc nào hoặc thậm chí hủy hoàn toàn dịch vụ Blogger. (Họ có tiền sử từ bỏ các dự án mà không có cảnh báo, chẳng hạn nhưFeedburner .)

Để biết thêm ưu và nhược điểm của Blogger, hãy xem so sánh của chúng tôi giữa WordPress và Blogger (Ưu và nhược điểm) .

Một số người dùng bắt đầu với Blogger vì nó miễn phí, nhưng cuối cùng khi blog của họ phát triển, họ chuyển từ Blogger sang WordPress để có thêm các tính năng và quyền kiểm soát trang web của họ.

Định giá

Blogger miễn phí với miền phụ Blogger như https://example.blogspot.com. Nếu bạn muốn sử dụng miền tùy chỉnh, bạn cần mua từ công ty đăng ký miền bên thứ ba.

6. Tumblr

Tumblr Blogging and Social Networking Platform

Tumblr có một chút khác biệt so với các nền tảng blog khác. Đây là một nền tảng tiểu blog với các tính năng mạng xã hội bao gồm theo dõi các blog khác, viết lại blog, các công cụ chia sẻ tích hợp và hơn thế nữa.

Ưu điểm

 • Tumblr miễn phí với tên miền phụ Tumblr như https://example.tumblr.com. Bạn cũng có thể kết nối một tên miền tùy chỉnh cao cấp.
 • Nó rất dễ dàng để thiết lập và sử dụng.
 • Nó có một thành phần truyền thông xã hội tích hợp.
 • Là một công cụ tiểu blog, Tumblr giúp bạn dễ dàng tạo blog video, GIF, hình ảnh và định dạng âm thanh nhanh chóng.

Nhược điểm

 • Tumblr đi kèm với một số tính năng hạn chế mà bạn không thể mở rộng khi blog của bạn phát triển.
 • Có rất nhiều chủ đề có sẵn cho Tumblr, nhưng chúng không thể cung cấp các tính năng bổ sung.
 • Rất khó sao lưu blog Tumblr của bạn hoặc nhập nó vào các nền tảng khác (xem hướng dẫn của chúng tôi về cách chuyển từ Tumblr sang WordPress ).

Định giá

Tumblr được sử dụng miễn phí. Bạn có thể sử dụng một miền tùy chỉnh (được mua riêng) cho blog Tumblr của mình và cũng có các chủ đề và ứng dụng của bên thứ ba để mua.

7. Trung bình

Medium Blogging platform

Ra mắt vào năm 2012, Medium đã phát triển thành một cộng đồng các nhà văn, blogger, nhà báo và chuyên gia. Nó là một nền tảng blog dễ sử dụng với các tính năng mạng xã hội hạn chế.

Phương tiện hoạt động giống như một trang mạng xã hội, nơi bạn có thể tạo tài khoản và bắt đầu xuất bản các bài viết của mình. Sau khi đăng ký, bạn sẽ có một địa chỉ hồ sơ như sau: https://medium.com/@yourname. Nhưng bạn không thể sử dụng miền của riêng mình.

Ưu điểm

 • Phương tiện dễ sử dụng, không cần thiết lập và không cần kỹ năng viết mã.
 • Nó cho phép bạn tiếp cận một cộng đồng trực tuyến hiện có của những người có cùng sở thích.
 • Bạn có thể chỉ tập trung vào việc viết, thay vì thiết kế một trang web.

Nhược điểm

 • Tính năng rất hạn chế về mặt thiết kế hoặc xây dựng thương hiệu.
 • Medium sở hữu khán giả của bạn, vì vậy mất blog đồng nghĩa với việc mất tất cả những người theo dõi bạn.
 • Bạn không thể sử dụng tên miền của riêng mình. Bạn chỉ cần nhận được một trang hồ sơ giống như trong Facebook, ví dụ: https://medium.com/@yourname.
 • Bạn không thể chạy quảng cáo của riêng mình để kiếm tiền.

Để so sánh chi tiết hơn, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi vềWordPress và Phương tiện – cái nào tốt hơn? .

Định giá

Phương tiện được sử dụng miễn phí.

Mặc dù nền tảng này thoạt đầu trông hấp dẫn, nhưng việc thiếu khả năng kiếm tiền và kiểm soát dẫn đến hầu hết mọi người chuyển từ Phương tiện sang WordPress .

8. Squarespace

Squarespace Website Builder and Blog Platform

Squarespace là một dịch vụ xây dựng trang web cho phép bạn tạo các trang web đẹp mắt bằng cách sử dụng các công cụ kéo và thả dễ dàng. Nó tập trung vào các chủ doanh nghiệp nhỏ, những người đang tìm kiếm một cách dễ dàng để tạo sự hiện diện trực tuyến.

Bắt đầu vào năm 2003, Squarespace hiện đang cung cấp sức mạnh cho hàng triệu trang web trực tuyến.

Ưu điểm

 • Squarespace rất đơn giản và dễ sử dụng đối với những người mới bắt đầu không am hiểu nhiều về công nghệ.
 • Nó có các mẫu thiết kế chuyên nghiệp đẹp mắt.
 • Nó cung cấp riêng tên miền với SSL / HTTP và các cửa hàng Thương mại điện tử.

Nhược điểm

 • Squarespace bị giới hạn các tính năng được tích hợp trong nền tảng độc quyền của họ.
 • Tích hợp được giới hạn ở một số dịch vụ và công cụ được chọn.

Xem hướng dẫn của chúng tôi về WordPress và Squarespace để so sánh chi tiết hơn.

Định giá

Squarespace có các kế hoạch định giá khác nhau cho các trang web và cửa hàng trực tuyến.

Giá cho gói trang web Cá nhân của họ bắt đầu từ $ 16 / tháng hoặc $ 12 / tháng nếu bạn trả trước cho năm. Đối với gói Business, giá bắt đầu từ $ 26 / tháng hoặc $ 18 / tháng được thanh toán hàng năm.

Trong khi giá cho các cửa hàng trực tuyến bắt đầu từ $ 26 / tháng và lên đến $ 40 / tháng.

Thường thì người dùng chuyển từ Squarespace sang WordPress để giảm thiểu chi phí và thêm nhiều tính năng hơn trên trang web của họ.

9. Wix

Wix Best Blogging Platform and Website Builder

Wix là một nền tảng được lưu trữ để xây dựng trang web. Nó cung cấp một giải pháp cho các doanh nghiệp nhỏ để xây dựng một trang web bằng cách sử dụng các công cụ kéo và thả. Bạn cũng có thể thêm blog vào trang web của mình bằng cách thêm ứng dụng Wix Blog.

Wix.com được thành lập vào năm 2006 như một nền tảng mà bất kỳ ai cũng có thể tạo trang web tuyệt đẹp của riêng mình mà không cần kỹ năng viết mã. Nó hiện có hơn 110 triệu người dùng trên toàn cầu.

Ưu điểm

 • Bạn có thể tùy chỉnh trang web của mình bằng cách sử dụng hàng chục mẫu và ứng dụng của bên thứ ba.
 • Xây dựng trang web của bạn bằng các công cụ kéo và thả dễ dàng; không yêu cầu kỹ năng viết mã.
 • Thiết lập nhanh chóng và dễ dàng.

Nhược điểm

 • Tài khoản miễn phí có giới hạn và hiển thị thương hiệu Wix và quảng cáo trên trang web của bạn.
 • Các ứng dụng miễn phí của bên thứ ba bị giới hạn.
 • Khi bạn chọn một mẫu, bạn không thể thay đổi nó.
 • Các tính năng thương mại điện tử được giới hạn trong các gói trả phí và ngay cả những tính năng đó cũng bị hạn chế.
 • Các tính năng của blog không khớp với các nền tảng khác trong danh sách.

Xem bài viết của chúng tôi về Wix và WordPress để có so sánh chi tiết về hai nền tảng.

Định giá

Trình tạo trang web Wix cơ bản là miễn phí. Với tài khoản Wix miễn phí, bạn sẽ nhận được miền phụ Wix trông giống như sau: https://username.wixsite.com/example.

Tuy nhiên, bạn có thể thêm miền tùy chỉnh với $ 4,50 / tháng. Các gói phí bảo hiểm của họ bắt đầu từ $ 8,50 / tháng và lên đến $ 24,50 / tháng.

10. Hồn ma

Ghost Simple Blogging Platform

Ghost là một nền tảng blog tối giản với các tính năng hoàn toàn tập trung vào việc viết các bài đăng trên blog. Bắt đầu vào năm 2013, Ghost có sẵn dưới dạng nền tảng được lưu trữ và là phần mềm mà bạn có thể tự cài đặt / lưu trữ. Chúng tôi sẽ xem xét cả hai tùy chọn.

Ưu điểm

 • Tập trung vào viết blog và viết.
 • Giao diện người dùng sạch sẽ, không lộn xộn và trực quan.
 • Được viết bằng JavaScript, vì vậy nó rất nhanh.
 • Không cần thiết lập cho phiên bản được lưu trữ.

Nhược điểm

 • Không dễ dàng tùy chỉnh với các ứng dụng.
 • Giao diện người dùng được đơn giản hóa có nghĩa là các tùy chọn rất hạn chế.
 • Không đủ chủ đề để thay đổi giao diện trang web của bạn.
 • Thiết lập phức tạp nếu bạn tự cài đặt.

Hãy xem so sánh WordPress và Ghost của chúng tôi để biết thêm chi tiết về chủ đề này.

Định giá

Phiên bản tự lưu trữ cần có miền tùy chỉnh (khoảng $ 14,99 / năm) và lưu trữ web (bắt đầu từ khoảng $ 7,99 / tháng).

Giá cho phiên bản được lưu trữ bắt đầu từ $ 29 / tháng cho 2 người dùng là nhân viên với giới hạn 100 nghìn lượt xem trang. Trừ khi bạn mua miền tùy chỉnh từ công ty đăng ký miền bên thứ ba, blog của bạn sẽ là miền phụ Ghost kết thúc bằng ghost.io.

Lựa chọn của chúng tôi cho nền tảng viết blog tốt nhất

Chúng tôi tin rằng WordPress.org vượt trội hơn tất cả các trang blog khác. Nó mạnh mẽ, dễ sử dụng, giá cả phải chăng và linh hoạt nhất trong tất cả các nền tảng blog hiện có. Dưới đây là tất cả những lý do tại sao bạn nên sử dụng WordPress .

Để giúp bạn bắt đầu trang web WordPress của riêng mình, chúng tôi đã tạo một hướng dẫn đầy đủ về cách bắt đầu một blog trong 7 bước đơn giản.

Nếu bạn cần trợ giúp, thì nhóm chuyên gia của WPBeginner thậm chí có thể giúp thiết lập blog của bạn miễn phí. Tìm hiểu thêm về dịch vụ thiết lập blog WordPress miễn phí của chúng tôi.

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp thay thế WordPress, thì lựa chọn thứ hai của chúng tôi cho nền tảng viết blog tốt nhất sẽ là trình tạo trang web Constant Contact .

Trình tạo trang web kéo và thả miễn phí được hỗ trợ bởi AI của họ giúp dễ dàng xây dựng bất kỳ loại trang web nào từ blog, trang web doanh nghiệp đến cửa hàng trực tuyến.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn chọn nền tảng blog tốt nhất cho blog tiếp theo của mình. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn của chúng tôi về 27 mẹo đã được chứng minh để tăng lưu lượng truy cập blog của bạn .

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn chọn nền tảng viết blog tốt nhất bằng cách xem qua những ưu và nhược điểm của các trang blog phổ biến nhất.

cach chon nen tang viet blog tot nhat vao nam 2020 so sanh 5fa52e63d8cf4

Dưới đây là các nền tảng blog phổ biến mà chúng tôi sẽ so sánh trong bài viết này. Nếu bạn quan tâm đến một nền tảng cụ thể, bạn có thể nhấp vào liên kết để bỏ qua trong bài viết.

 1. WordPress.org
 2. Trình tạo trang web liên hệ liên tục
 3. Gator
 4. WordPress.com
 5. Blogger
 6. Tumblr
 7. Trung bình
 8. Squarespace
 9. Wix
 10. Con ma

Chọn nền tảng viết blog tốt nhất – Tìm kiếm gì?

Trước khi đi sâu vào danh sách, sẽ rất hữu ích nếu bạn biết những gì bạn đang tìm kiếm trong một nền tảng blog.

Khi mới bắt đầu, bạn sẽ muốn một nền tảng viết blog dễ thiết lập, có đường cong học tập thấp và không yêu cầu bất kỳ kỹ năng viết mã nào.

Bạn cũng sẽ cần suy nghĩ về loại blog bạn muốn tạo, bây giờ và trong tương lai.

Khi blog của bạn phát triển, bạn có thể muốn thay đổi giao diện trang web của mình và thêm nhiều tính năng hơn cho lượng khán giả ngày càng tăng của mình. Điều đó có nghĩa là điều quan trọng là phải chọn một nền tảng blog linh hoạt, có chỗ để phát triển.

Bắt đầu với nền tảng sai có thể khiến bạn rất khó chuyển đổi sau này.

Cuối cùng, ngay cả khi bạn không có kế hoạch viết blog kiếm tiền ngay bây giờ, hãy đảm bảo rằng bạn có tùy chọn để làm điều đó trong tương lai.

Với tất cả những điều đó, chúng ta hãy so sánh các nền tảng blog tốt nhất cho người mới bắt đầu.

1. WordPress.org

WordPress.org Best Blogging and Website Platform

WordPress.org là phần mềm viết blog phổ biến nhất thế giới. Bắt đầu vào năm 2003, WordPress hiện cung cấp hơn 30% tất cả các trang web trên internet.

Lưu ý: Rất dễ nhầm lẫn WordPress.org với WordPress.com, là một dịch vụ lưu trữ blog được đề cập sau trong danh sách này. Xem hướng dẫn của chúng tôi về sự khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com .

WordPress.org là một nền tảng blog miễn phí mã nguồn mở cho phép bạn xây dựng trang web hoặc blog của mình trong vòng vài phút.

Đây là một giải pháp tự lưu trữ có nghĩa là bạn sẽ cần đăng ký với một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress . WordPress là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn có toàn quyền kiểm soát tương lai blog của mình.

Ưu điểm

 • WordPress.org cho phép bạn kiểm soát mọi khía cạnh của trang web của bạn.
 • Bạn có thể phát triển blog của mình và thêm các tính năng bổ sung như diễn đàn , cửa hàng trực tuyến và thành viên trả phí . Điều này làm cho WordPress trở thành nền tảng blog tốt nhất để kiếm tiền.
 • Có hàng ngàn chủ đề miễn phí có sẵn cho WordPress. Điều này cho phép bạn tạo một trang web đẹp, khác biệt với đám đông.
 • Bạn cũng có quyền truy cập vào hơn 54.000 plugin miễn phí. Các plugin này giống như các ứng dụng cho blog WordPress của bạn, cho phép bạn thêm các tính năng như biểu mẫu liên hệ, phòng trưng bày, v.v.
 • WordPress thân thiện với công cụ tìm kiếm . Bạn có thể dễ dàng tạo URL, danh mục và thẻ thân thiện với SEO cho các bài đăng của mình. Thêm vào đó, có rất nhiều plugin SEO tuyệt vời cho các tính năng bổ sung.

Nhược điểm

 • Quản lý trang web của riêng bạn đi kèm với một chút đường cong học tập.
 • Bạn sẽ phải quản lý các bản sao lưu và bảo mật của riêng mình.

Định giá

Phần mềm WordPress miễn phí , nhưng bạn sẽ cần phải có tên miền (khoảng 14,99 đô la / năm) và lưu trữ (thường bắt đầu từ 7,99 đô la / tháng).

Bạn cần một tên miền và lưu trữ web để bắt đầu bất kỳ loại trang web nào.

Người dùng WPBeginner có thể bắt đầu chỉ với 2,75 đô la mỗi tháng với Bluehost , một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ được đề xuất chính thức của WordPress. Họ đang cung cấp cho người dùng của chúng tôi giảm giá 60% khi lưu trữ web và tên miền MIỄN PHÍ.

Xem hướng dẫn của chúng tôi về cách bắt đầu một blog WordPress để biết hướng dẫn từng bước hoàn chỉnh.

2. Trình tạo trang web liên hệ liên tục

Constant Contact Website Builder

Constant Contact Website Builder là một trình tạo trang web thông minh được hỗ trợ bởi AI cho phép bạn tạo blog miễn phí, trang web kinh doanh và thậm chí là một cửa hàng trực tuyến trong vòng vài phút.

Bạn có thể bắt đầu với bộ sưu tập mẫu lớn của họ và tùy chỉnh thiết kế trang web của mình bằng giao diện kéo và thả dễ sử dụng. Bạn cũng có quyền truy cập vào các công cụ hữu ích khác như công cụ tạo logo tùy chỉnh, thư viện ảnh chuyên nghiệp với hơn 550.000 hình ảnh, cửa hàng trực tuyến và hơn thế nữa.

Ưu điểm

 • Trình tạo trang web kéo và thả dễ sử dụng mà không cần kỹ năng kỹ thuật.
 • Thiết lập nhanh chóng và dễ dàng, vì Constant Contact sẽ lưu trữ trang web của bạn cho bạn.
 • Bản dùng thử miễn phí 60 ngày cho phép bạn dùng thử dịch vụ và thậm chí xây dựng cửa hàng trực tuyến trước khi mua.
 • Chứng chỉ SSL miễn phí được bao gồm trong tất cả các gói trả phí.

Nhược điểm

 • Hệ sinh thái nhà phát triển nhỏ, vì vậy không có nhiều plugin của bên thứ ba như WordPress.
 • Tích hợp hạn chế với các nền tảng của bên thứ ba.
 • Việc xuất trang web của bạn từ trình tạo trang web Constant Contact sang một nền tảng khác rất khó.

Định giá

Trình tạo trang web Constant Contact cung cấp bản dùng thử miễn phí 60 ngày rộng rãi cho phép bạn tạo blog, trang web doanh nghiệp, biểu trưng và thậm chí cả cửa hàng Thương mại điện tử trực tuyến.

Bạn có thể nâng cấp lên gói Trình tạo trang web với giá 10 đô la mỗi tháng, cho phép bạn truy cập vào tên miền tùy chỉnh, chứng chỉ SSL miễn phí và các tính năng nền tảng mạnh mẽ khác cùng với hỗ trợ qua điện thoại 24/7, đây là một điểm cộng lớn khi xem xét hầu hết các trình xây dựng trang web khác không không cung cấp hỗ trợ qua điện thoại.

Nếu bạn là một doanh nghiệp nhỏ không muốn sử dụng WordPress, thì Constant Contact là lựa chọn tốt nhất tiếp theo xem xét mọi thứ bạn nhận được với giá cả.

3. Gator bởi HostGator

Gator Website Builder

Gator là một trình tạo trang web và nền tảng viết blog được tạo bởi HostGator , công ty lưu trữ web phổ biến mà chúng tôi sử dụng để lưu trữ trang web WPBeginner. Gator cung cấp công cụ kéo và thả mà bạn có thể sử dụng để xây dựng bất kỳ loại trang web nào bao gồm blog, trang web kinh doanh và thậm chí cả cửa hàng trực tuyến.

Điều quan trọng là bạn không được nhầm lẫn giữa trình tạo Gator với lưu trữ trang web HostGator. Bạn có thể sử dụng dịch vụ lưu trữ HostGator để bắt đầu một blog WordPress như chúng tôi đã làm.

Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một nền tảng blog tất cả trong một và giải pháp lưu trữ không phải WordPress thì Gator là lựa chọn hoàn hảo.

Ưu điểm

 • Trình tạo kéo và thả dễ dàng để tùy chỉnh thiết kế blog và trang web của bạn.
 • Thiết lập nhanh chóng – không phức tạp kỹ thuật.
 • Sao lưu, hiệu suất và bảo mật đều do HostGator xử lý (không cần phải đau đầu).
 • Tên miền miễn phí và chứng chỉ SSL được bao gồm trong tất cả các gói.
 • Có thể dễ dàng thêm một cửa hàng trực tuyến vào blog của bạn chỉ với một vài cú nhấp chuột.

Nhược điểm

 • Không có tài khoản miễn phí, nhưng họ có đảm bảo hoàn tiền trong 45 ngày.
 • Các tính năng thương mại điện tử chỉ bị hạn chế ở các gói cao hơn.
 • Số lượng ứng dụng và tiện ích mở rộng hạn chế.

Định giá

Người dùng WPBeginner được giảm giá 55% cho tất cả các gói trình tạo Gator. Gói Starter có giá 3,46 đô la / tháng và nó đi kèm với tất cả các tính năng bạn cần để bắt đầu một blog thành công bao gồm tên miền miễn phí và chứng chỉ SSL.

Bạn chỉ cần đảm bảo sử dụng mã giảm giá Gator Website Builder của chúng tôi: wpbeginner để được giảm giá 55%.

4. WordPress.com

WordPress.com Best Blog and Website Platform

WordPress.com là một dịch vụ lưu trữ blog được cung cấp bởi Automattic, một công ty do người đồng sáng lập WordPress.org Matt Mullenweg tạo ra.

WordPress.com cung cấp dịch vụ lưu trữ blog cơ bản miễn phí. Bạn có thể mua các tùy chọn bổ sung như tên miền tùy chỉnh, dung lượng bổ sung và các dịch vụ cao cấp khác.

Bắt đầu vào năm 2005 với mục tiêu mang lại trải nghiệm WordPress cho nhiều đối tượng hơn, WordPress.com là một trang blog tốt cho những người dùng không muốn các tính năng nâng cao của WordPress tự lưu trữ.

Ưu điểm

 • Không cần thiết lập.
 • Dễ dàng sử dụng và quản lý.
 • Nó hoàn toàn miễn phí nếu bạn hài lòng với miền phụ WordPress.com. Tên trang web miễn phí của bạn trông giống như sau: https://example.wordpress.com.

Nhược điểm

 • Các tùy chọn hạn chế để mở rộng trang web của bạn. Bạn không thể sử dụng các chủ đề và plugin tùy chỉnh để tùy chỉnh blog của mình.
 • Bạn không thể chạy quảng cáo trên blog của mình. Thay vào đó, WordPress.com sẽ hiển thị quảng cáo của họ trên trang web miễn phí của bạn.
 • Bạn không sở hữu blog của mình và WordPress.com có thể tạm ngưng tài khoản của bạn nếu họ nhận thấy bạn đang vi phạm điều khoản dịch vụ của họ.

Định giá

Tài khoản WordPress.com cơ bản là miễn phí, nhưng nó sẽ có quảng cáo và thương hiệu WordPress.com.

Bạn có thể nâng cấp lên gói Cá nhân của họ với giá $ 4 / tháng (thanh toán hàng năm) để xóa logo và quảng cáo WordPress.com khỏi trang web của bạn. Bạn cũng nhận được một miền tùy chỉnh (chẳng hạn như www.yoursite.com).

Với $ 8 / tháng (thanh toán hàng năm), bạn có thể nhận thêm các công cụ thiết kế và bộ nhớ bổ sung.

Vì sự giống nhau về tên gọi, những người mới bắt đầu thường bắt đầu với WordPress.com vì nghĩ rằng họ đang nhận được phần mềm WordPress.org mạnh mẽ. Sau khi thấy những hạn chế, người dùng thường chuyển từ WordPress.com sang WordPress.org để có nhiều tính năng hơn và kiểm soát trang web của họ.

5. Blogger

Blogger Best Blogging Platform

Blogger là một dịch vụ viết blog miễn phí của Google. Nó cung cấp một cách nhanh chóng và dễ dàng để tạo blog cho người dùng không am hiểu về công nghệ.

Blogger là một trong những nền tảng blog tồn tại sớm nhất. Nó được ra mắt lần đầu tiên vào năm 1999 bởi Pyra Labs. Sau đó vào năm 2003, Google mua lại Blogger và thiết kế lại nó thành sản phẩm mà chúng ta biết ngày nay.

Tất cả những gì bạn cần là một tài khoản Google để bắt đầu một blog miễn phí trên Blogger.

Ưu điểm

 • Blogger miễn phí.
 • Thật dễ dàng để sử dụng và quản lý mà không cần bất kỳ kỹ năng kỹ thuật nào.
 • Có thêm lợi thế về độ tin cậy và nền tảng an toàn mạnh mẽ của Google.

Nhược điểm

 • Bạn bị giới hạn trong các công cụ tạo blog cơ bản và không thể thêm các tính năng mới khi blog của bạn ngày càng phổ biến.
 • Các tùy chọn thiết kế bị hạn chế, với ít mẫu có sẵn hơn. Các mẫu của bên thứ ba dành cho Blogger thường có chất lượng thấp.
 • Blogger không nhận được các bản cập nhật thường xuyên hoặc các tính năng mới.
 • Google có thể tạm ngừng blog của bạn bất kỳ lúc nào hoặc thậm chí hủy hoàn toàn dịch vụ Blogger. (Họ có tiền sử từ bỏ các dự án mà không có cảnh báo, chẳng hạn nhưFeedburner .)

Để biết thêm ưu và nhược điểm của Blogger, hãy xem so sánh của chúng tôi giữa WordPress và Blogger (Ưu và nhược điểm) .

Một số người dùng bắt đầu với Blogger vì nó miễn phí, nhưng cuối cùng khi blog của họ phát triển, họ chuyển từ Blogger sang WordPress để có thêm các tính năng và quyền kiểm soát trang web của họ.

Định giá

Blogger miễn phí với miền phụ Blogger như https://example.blogspot.com. Nếu bạn muốn sử dụng miền tùy chỉnh, bạn cần mua từ công ty đăng ký miền bên thứ ba.

6. Tumblr

Tumblr Blogging and Social Networking Platform

Tumblr có một chút khác biệt so với các nền tảng blog khác. Đây là một nền tảng tiểu blog với các tính năng mạng xã hội bao gồm theo dõi các blog khác, viết lại blog, các công cụ chia sẻ tích hợp và hơn thế nữa.

Ưu điểm

 • Tumblr miễn phí với tên miền phụ Tumblr như https://example.tumblr.com. Bạn cũng có thể kết nối một tên miền tùy chỉnh cao cấp.
 • Nó rất dễ dàng để thiết lập và sử dụng.
 • Nó có một thành phần truyền thông xã hội tích hợp.
 • Là một công cụ tiểu blog, Tumblr giúp bạn dễ dàng tạo blog video, GIF, hình ảnh và định dạng âm thanh nhanh chóng.

Nhược điểm

 • Tumblr đi kèm với một số tính năng hạn chế mà bạn không thể mở rộng khi blog của bạn phát triển.
 • Có rất nhiều chủ đề có sẵn cho Tumblr, nhưng chúng không thể cung cấp các tính năng bổ sung.
 • Rất khó sao lưu blog Tumblr của bạn hoặc nhập nó vào các nền tảng khác (xem hướng dẫn của chúng tôi về cách chuyển từ Tumblr sang WordPress ).

Định giá

Tumblr được sử dụng miễn phí. Bạn có thể sử dụng một miền tùy chỉnh (được mua riêng) cho blog Tumblr của mình và cũng có các chủ đề và ứng dụng của bên thứ ba để mua.

7. Trung bình

Medium Blogging platform

Ra mắt vào năm 2012, Medium đã phát triển thành một cộng đồng các nhà văn, blogger, nhà báo và chuyên gia. Nó là một nền tảng blog dễ sử dụng với các tính năng mạng xã hội hạn chế.

Phương tiện hoạt động giống như một trang mạng xã hội, nơi bạn có thể tạo tài khoản và bắt đầu xuất bản các bài viết của mình. Sau khi đăng ký, bạn sẽ có một địa chỉ hồ sơ như sau: https://medium.com/@yourname. Nhưng bạn không thể sử dụng miền của riêng mình.

Ưu điểm

 • Phương tiện dễ sử dụng, không cần thiết lập và không cần kỹ năng viết mã.
 • Nó cho phép bạn tiếp cận một cộng đồng trực tuyến hiện có của những người có cùng sở thích.
 • Bạn có thể chỉ tập trung vào việc viết, thay vì thiết kế một trang web.

Nhược điểm

 • Tính năng rất hạn chế về mặt thiết kế hoặc xây dựng thương hiệu.
 • Medium sở hữu khán giả của bạn, vì vậy mất blog đồng nghĩa với việc mất tất cả những người theo dõi bạn.
 • Bạn không thể sử dụng tên miền của riêng mình. Bạn chỉ cần nhận được một trang hồ sơ giống như trong Facebook, ví dụ: https://medium.com/@yourname.
 • Bạn không thể chạy quảng cáo của riêng mình để kiếm tiền.

Để so sánh chi tiết hơn, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi vềWordPress và Phương tiện – cái nào tốt hơn? .

Định giá

Phương tiện được sử dụng miễn phí.

Mặc dù nền tảng này thoạt đầu trông hấp dẫn, nhưng việc thiếu khả năng kiếm tiền và kiểm soát dẫn đến hầu hết mọi người chuyển từ Phương tiện sang WordPress .

8. Squarespace

Squarespace Website Builder and Blog Platform

Squarespace là một dịch vụ xây dựng trang web cho phép bạn tạo các trang web đẹp mắt bằng cách sử dụng các công cụ kéo và thả dễ dàng. Nó tập trung vào các chủ doanh nghiệp nhỏ, những người đang tìm kiếm một cách dễ dàng để tạo sự hiện diện trực tuyến.

Bắt đầu vào năm 2003, Squarespace hiện đang cung cấp sức mạnh cho hàng triệu trang web trực tuyến.

Ưu điểm

 • Squarespace rất đơn giản và dễ sử dụng đối với những người mới bắt đầu không am hiểu nhiều về công nghệ.
 • Nó có các mẫu thiết kế chuyên nghiệp đẹp mắt.
 • Nó cung cấp riêng tên miền với SSL / HTTP và các cửa hàng Thương mại điện tử.

Nhược điểm

 • Squarespace bị giới hạn các tính năng được tích hợp trong nền tảng độc quyền của họ.
 • Tích hợp được giới hạn ở một số dịch vụ và công cụ được chọn.

Xem hướng dẫn của chúng tôi về WordPress và Squarespace để so sánh chi tiết hơn.

Định giá

Squarespace có các kế hoạch định giá khác nhau cho các trang web và cửa hàng trực tuyến.

Giá cho gói trang web Cá nhân của họ bắt đầu từ $ 16 / tháng hoặc $ 12 / tháng nếu bạn trả trước cho năm. Đối với gói Business, giá bắt đầu từ $ 26 / tháng hoặc $ 18 / tháng được thanh toán hàng năm.

Trong khi giá cho các cửa hàng trực tuyến bắt đầu từ $ 26 / tháng và lên đến $ 40 / tháng.

Thường thì người dùng chuyển từ Squarespace sang WordPress để giảm thiểu chi phí và thêm nhiều tính năng hơn trên trang web của họ.

9. Wix

Wix Best Blogging Platform and Website Builder

Wix là một nền tảng được lưu trữ để xây dựng trang web. Nó cung cấp một giải pháp cho các doanh nghiệp nhỏ để xây dựng một trang web bằng cách sử dụng các công cụ kéo và thả. Bạn cũng có thể thêm blog vào trang web của mình bằng cách thêm ứng dụng Wix Blog.

Wix.com được thành lập vào năm 2006 như một nền tảng mà bất kỳ ai cũng có thể tạo trang web tuyệt đẹp của riêng mình mà không cần kỹ năng viết mã. Nó hiện có hơn 110 triệu người dùng trên toàn cầu.

Ưu điểm

 • Bạn có thể tùy chỉnh trang web của mình bằng cách sử dụng hàng chục mẫu và ứng dụng của bên thứ ba.
 • Xây dựng trang web của bạn bằng các công cụ kéo và thả dễ dàng; không yêu cầu kỹ năng viết mã.
 • Thiết lập nhanh chóng và dễ dàng.

Nhược điểm

 • Tài khoản miễn phí có giới hạn và hiển thị thương hiệu Wix và quảng cáo trên trang web của bạn.
 • Các ứng dụng miễn phí của bên thứ ba bị giới hạn.
 • Khi bạn chọn một mẫu, bạn không thể thay đổi nó.
 • Các tính năng thương mại điện tử được giới hạn trong các gói trả phí và ngay cả những tính năng đó cũng bị hạn chế.
 • Các tính năng của blog không khớp với các nền tảng khác trong danh sách.

Xem bài viết của chúng tôi về Wix và WordPress để có so sánh chi tiết về hai nền tảng.

Định giá

Trình tạo trang web Wix cơ bản là miễn phí. Với tài khoản Wix miễn phí, bạn sẽ nhận được miền phụ Wix trông giống như sau: https://username.wixsite.com/example.

Tuy nhiên, bạn có thể thêm miền tùy chỉnh với $ 4,50 / tháng. Các gói phí bảo hiểm của họ bắt đầu từ $ 8,50 / tháng và lên đến $ 24,50 / tháng.

10. Hồn ma

Ghost Simple Blogging Platform

Ghost là một nền tảng blog tối giản với các tính năng hoàn toàn tập trung vào việc viết các bài đăng trên blog. Bắt đầu vào năm 2013, Ghost có sẵn dưới dạng nền tảng được lưu trữ và là phần mềm mà bạn có thể tự cài đặt / lưu trữ. Chúng tôi sẽ xem xét cả hai tùy chọn.

Ưu điểm

 • Tập trung vào viết blog và viết.
 • Giao diện người dùng sạch sẽ, không lộn xộn và trực quan.
 • Được viết bằng JavaScript, vì vậy nó rất nhanh.
 • Không cần thiết lập cho phiên bản được lưu trữ.

Nhược điểm

 • Không dễ dàng tùy chỉnh với các ứng dụng.
 • Giao diện người dùng được đơn giản hóa có nghĩa là các tùy chọn rất hạn chế.
 • Không đủ chủ đề để thay đổi giao diện trang web của bạn.
 • Thiết lập phức tạp nếu bạn tự cài đặt.

Hãy xem so sánh WordPress và Ghost của chúng tôi để biết thêm chi tiết về chủ đề này.

Định giá

Phiên bản tự lưu trữ cần có miền tùy chỉnh (khoảng $ 14,99 / năm) và lưu trữ web (bắt đầu từ khoảng $ 7,99 / tháng).

Giá cho phiên bản được lưu trữ bắt đầu từ $ 29 / tháng cho 2 người dùng là nhân viên với giới hạn 100 nghìn lượt xem trang. Trừ khi bạn mua miền tùy chỉnh từ công ty đăng ký miền bên thứ ba, blog của bạn sẽ là miền phụ Ghost kết thúc bằng ghost.io.

Lựa chọn của chúng tôi cho nền tảng viết blog tốt nhất

Chúng tôi tin rằng WordPress.org vượt trội hơn tất cả các trang blog khác. Nó mạnh mẽ, dễ sử dụng, giá cả phải chăng và linh hoạt nhất trong tất cả các nền tảng blog hiện có. Dưới đây là tất cả những lý do tại sao bạn nên sử dụng WordPress .

Để giúp bạn bắt đầu trang web WordPress của riêng mình, chúng tôi đã tạo một hướng dẫn đầy đủ về cách bắt đầu một blog trong 7 bước đơn giản.

Nếu bạn cần trợ giúp, thì nhóm chuyên gia của WPBeginner thậm chí có thể giúp thiết lập blog của bạn miễn phí. Tìm hiểu thêm về dịch vụ thiết lập blog WordPress miễn phí của chúng tôi.

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp thay thế WordPress, thì lựa chọn thứ hai của chúng tôi cho nền tảng viết blog tốt nhất sẽ là trình tạo trang web Constant Contact .

Trình tạo trang web kéo và thả miễn phí được hỗ trợ bởi AI của họ giúp dễ dàng xây dựng bất kỳ loại trang web nào từ blog, trang web doanh nghiệp đến cửa hàng trực tuyến.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn chọn nền tảng blog tốt nhất cho blog tiếp theo của mình. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn của chúng tôi về 27 mẹo đã được chứng minh để tăng lưu lượng truy cập blog của bạn .

Bạn đang muốn bắt đầu blog của riêng mình , nhưng không thể tìm ra cách chọn nền tảng blog tốt nhất? Đó là một lựa chọn khó khăn vì có một số nền tảng blog khác nhau ngoài kia. Làm thế nào để bạn tìm ra cái nào phù hợp với bạn?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn chọn nền tảng viết blog tốt nhất bằng cách xem qua những ưu và nhược điểm của các trang blog phổ biến nhất.

cach chon nen tang viet blog tot nhat vao nam 2020 so sanh 5fa52e63d8cf4

Dưới đây là các nền tảng blog phổ biến mà chúng tôi sẽ so sánh trong bài viết này. Nếu bạn quan tâm đến một nền tảng cụ thể, bạn có thể nhấp vào liên kết để bỏ qua trong bài viết.

 1. WordPress.org
 2. Trình tạo trang web liên hệ liên tục
 3. Gator
 4. WordPress.com
 5. Blogger
 6. Tumblr
 7. Trung bình
 8. Squarespace
 9. Wix
 10. Con ma

Chọn nền tảng viết blog tốt nhất – Tìm kiếm gì?

Trước khi đi sâu vào danh sách, sẽ rất hữu ích nếu bạn biết những gì bạn đang tìm kiếm trong một nền tảng blog.

Khi mới bắt đầu, bạn sẽ muốn một nền tảng viết blog dễ thiết lập, có đường cong học tập thấp và không yêu cầu bất kỳ kỹ năng viết mã nào.

Bạn cũng sẽ cần suy nghĩ về loại blog bạn muốn tạo, bây giờ và trong tương lai.

Khi blog của bạn phát triển, bạn có thể muốn thay đổi giao diện trang web của mình và thêm nhiều tính năng hơn cho lượng khán giả ngày càng tăng của mình. Điều đó có nghĩa là điều quan trọng là phải chọn một nền tảng blog linh hoạt, có chỗ để phát triển.

Bắt đầu với nền tảng sai có thể khiến bạn rất khó chuyển đổi sau này.

Cuối cùng, ngay cả khi bạn không có kế hoạch viết blog kiếm tiền ngay bây giờ, hãy đảm bảo rằng bạn có tùy chọn để làm điều đó trong tương lai.

Với tất cả những điều đó, chúng ta hãy so sánh các nền tảng blog tốt nhất cho người mới bắt đầu.

1. WordPress.org

WordPress.org Best Blogging and Website Platform

WordPress.org là phần mềm viết blog phổ biến nhất thế giới. Bắt đầu vào năm 2003, WordPress hiện cung cấp hơn 30% tất cả các trang web trên internet.

Lưu ý: Rất dễ nhầm lẫn WordPress.org với WordPress.com, là một dịch vụ lưu trữ blog được đề cập sau trong danh sách này. Xem hướng dẫn của chúng tôi về sự khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com .

WordPress.org là một nền tảng blog miễn phí mã nguồn mở cho phép bạn xây dựng trang web hoặc blog của mình trong vòng vài phút.

Đây là một giải pháp tự lưu trữ có nghĩa là bạn sẽ cần đăng ký với một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress . WordPress là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn có toàn quyền kiểm soát tương lai blog của mình.

Ưu điểm

 • WordPress.org cho phép bạn kiểm soát mọi khía cạnh của trang web của bạn.
 • Bạn có thể phát triển blog của mình và thêm các tính năng bổ sung như diễn đàn , cửa hàng trực tuyến và thành viên trả phí . Điều này làm cho WordPress trở thành nền tảng blog tốt nhất để kiếm tiền.
 • Có hàng ngàn chủ đề miễn phí có sẵn cho WordPress. Điều này cho phép bạn tạo một trang web đẹp, khác biệt với đám đông.
 • Bạn cũng có quyền truy cập vào hơn 54.000 plugin miễn phí. Các plugin này giống như các ứng dụng cho blog WordPress của bạn, cho phép bạn thêm các tính năng như biểu mẫu liên hệ, phòng trưng bày, v.v.
 • WordPress thân thiện với công cụ tìm kiếm . Bạn có thể dễ dàng tạo URL, danh mục và thẻ thân thiện với SEO cho các bài đăng của mình. Thêm vào đó, có rất nhiều plugin SEO tuyệt vời cho các tính năng bổ sung.

Nhược điểm

 • Quản lý trang web của riêng bạn đi kèm với một chút đường cong học tập.
 • Bạn sẽ phải quản lý các bản sao lưu và bảo mật của riêng mình.

Định giá

Phần mềm WordPress miễn phí , nhưng bạn sẽ cần phải có tên miền (khoảng 14,99 đô la / năm) và lưu trữ (thường bắt đầu từ 7,99 đô la / tháng).

Bạn cần một tên miền và lưu trữ web để bắt đầu bất kỳ loại trang web nào.

Người dùng WPBeginner có thể bắt đầu chỉ với 2,75 đô la mỗi tháng với Bluehost , một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ được đề xuất chính thức của WordPress. Họ đang cung cấp cho người dùng của chúng tôi giảm giá 60% khi lưu trữ web và tên miền MIỄN PHÍ.

Xem hướng dẫn của chúng tôi về cách bắt đầu một blog WordPress để biết hướng dẫn từng bước hoàn chỉnh.

2. Trình tạo trang web liên hệ liên tục

Constant Contact Website Builder

Constant Contact Website Builder là một trình tạo trang web thông minh được hỗ trợ bởi AI cho phép bạn tạo blog miễn phí, trang web kinh doanh và thậm chí là một cửa hàng trực tuyến trong vòng vài phút.

Bạn có thể bắt đầu với bộ sưu tập mẫu lớn của họ và tùy chỉnh thiết kế trang web của mình bằng giao diện kéo và thả dễ sử dụng. Bạn cũng có quyền truy cập vào các công cụ hữu ích khác như công cụ tạo logo tùy chỉnh, thư viện ảnh chuyên nghiệp với hơn 550.000 hình ảnh, cửa hàng trực tuyến và hơn thế nữa.

Ưu điểm

 • Trình tạo trang web kéo và thả dễ sử dụng mà không cần kỹ năng kỹ thuật.
 • Thiết lập nhanh chóng và dễ dàng, vì Constant Contact sẽ lưu trữ trang web của bạn cho bạn.
 • Bản dùng thử miễn phí 60 ngày cho phép bạn dùng thử dịch vụ và thậm chí xây dựng cửa hàng trực tuyến trước khi mua.
 • Chứng chỉ SSL miễn phí được bao gồm trong tất cả các gói trả phí.

Nhược điểm

 • Hệ sinh thái nhà phát triển nhỏ, vì vậy không có nhiều plugin của bên thứ ba như WordPress.
 • Tích hợp hạn chế với các nền tảng của bên thứ ba.
 • Việc xuất trang web của bạn từ trình tạo trang web Constant Contact sang một nền tảng khác rất khó.

Định giá

Trình tạo trang web Constant Contact cung cấp bản dùng thử miễn phí 60 ngày rộng rãi cho phép bạn tạo blog, trang web doanh nghiệp, biểu trưng và thậm chí cả cửa hàng Thương mại điện tử trực tuyến.

Bạn có thể nâng cấp lên gói Trình tạo trang web với giá 10 đô la mỗi tháng, cho phép bạn truy cập vào tên miền tùy chỉnh, chứng chỉ SSL miễn phí và các tính năng nền tảng mạnh mẽ khác cùng với hỗ trợ qua điện thoại 24/7, đây là một điểm cộng lớn khi xem xét hầu hết các trình xây dựng trang web khác không không cung cấp hỗ trợ qua điện thoại.

Nếu bạn là một doanh nghiệp nhỏ không muốn sử dụng WordPress, thì Constant Contact là lựa chọn tốt nhất tiếp theo xem xét mọi thứ bạn nhận được với giá cả.

3. Gator bởi HostGator

Gator Website Builder

Gator là một trình tạo trang web và nền tảng viết blog được tạo bởi HostGator , công ty lưu trữ web phổ biến mà chúng tôi sử dụng để lưu trữ trang web WPBeginner. Gator cung cấp công cụ kéo và thả mà bạn có thể sử dụng để xây dựng bất kỳ loại trang web nào bao gồm blog, trang web kinh doanh và thậm chí cả cửa hàng trực tuyến.

Điều quan trọng là bạn không được nhầm lẫn giữa trình tạo Gator với lưu trữ trang web HostGator. Bạn có thể sử dụng dịch vụ lưu trữ HostGator để bắt đầu một blog WordPress như chúng tôi đã làm.

Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một nền tảng blog tất cả trong một và giải pháp lưu trữ không phải WordPress thì Gator là lựa chọn hoàn hảo.

Ưu điểm

 • Trình tạo kéo và thả dễ dàng để tùy chỉnh thiết kế blog và trang web của bạn.
 • Thiết lập nhanh chóng – không phức tạp kỹ thuật.
 • Sao lưu, hiệu suất và bảo mật đều do HostGator xử lý (không cần phải đau đầu).
 • Tên miền miễn phí và chứng chỉ SSL được bao gồm trong tất cả các gói.
 • Có thể dễ dàng thêm một cửa hàng trực tuyến vào blog của bạn chỉ với một vài cú nhấp chuột.

Nhược điểm

 • Không có tài khoản miễn phí, nhưng họ có đảm bảo hoàn tiền trong 45 ngày.
 • Các tính năng thương mại điện tử chỉ bị hạn chế ở các gói cao hơn.
 • Số lượng ứng dụng và tiện ích mở rộng hạn chế.

Định giá

Người dùng WPBeginner được giảm giá 55% cho tất cả các gói trình tạo Gator. Gói Starter có giá 3,46 đô la / tháng và nó đi kèm với tất cả các tính năng bạn cần để bắt đầu một blog thành công bao gồm tên miền miễn phí và chứng chỉ SSL.

Bạn chỉ cần đảm bảo sử dụng mã giảm giá Gator Website Builder của chúng tôi: wpbeginner để được giảm giá 55%.

4. WordPress.com

WordPress.com Best Blog and Website Platform

WordPress.com là một dịch vụ lưu trữ blog được cung cấp bởi Automattic, một công ty do người đồng sáng lập WordPress.org Matt Mullenweg tạo ra.

WordPress.com cung cấp dịch vụ lưu trữ blog cơ bản miễn phí. Bạn có thể mua các tùy chọn bổ sung như tên miền tùy chỉnh, dung lượng bổ sung và các dịch vụ cao cấp khác.

Bắt đầu vào năm 2005 với mục tiêu mang lại trải nghiệm WordPress cho nhiều đối tượng hơn, WordPress.com là một trang blog tốt cho những người dùng không muốn các tính năng nâng cao của WordPress tự lưu trữ.

Ưu điểm

 • Không cần thiết lập.
 • Dễ dàng sử dụng và quản lý.
 • Nó hoàn toàn miễn phí nếu bạn hài lòng với miền phụ WordPress.com. Tên trang web miễn phí của bạn trông giống như sau: https://example.wordpress.com.

Nhược điểm

 • Các tùy chọn hạn chế để mở rộng trang web của bạn. Bạn không thể sử dụng các chủ đề và plugin tùy chỉnh để tùy chỉnh blog của mình.
 • Bạn không thể chạy quảng cáo trên blog của mình. Thay vào đó, WordPress.com sẽ hiển thị quảng cáo của họ trên trang web miễn phí của bạn.
 • Bạn không sở hữu blog của mình và WordPress.com có thể tạm ngưng tài khoản của bạn nếu họ nhận thấy bạn đang vi phạm điều khoản dịch vụ của họ.

Định giá

Tài khoản WordPress.com cơ bản là miễn phí, nhưng nó sẽ có quảng cáo và thương hiệu WordPress.com.

Bạn có thể nâng cấp lên gói Cá nhân của họ với giá $ 4 / tháng (thanh toán hàng năm) để xóa logo và quảng cáo WordPress.com khỏi trang web của bạn. Bạn cũng nhận được một miền tùy chỉnh (chẳng hạn như www.yoursite.com).

Với $ 8 / tháng (thanh toán hàng năm), bạn có thể nhận thêm các công cụ thiết kế và bộ nhớ bổ sung.

Vì sự giống nhau về tên gọi, những người mới bắt đầu thường bắt đầu với WordPress.com vì nghĩ rằng họ đang nhận được phần mềm WordPress.org mạnh mẽ. Sau khi thấy những hạn chế, người dùng thường chuyển từ WordPress.com sang WordPress.org để có nhiều tính năng hơn và kiểm soát trang web của họ.

5. Blogger

Blogger Best Blogging Platform

Blogger là một dịch vụ viết blog miễn phí của Google. Nó cung cấp một cách nhanh chóng và dễ dàng để tạo blog cho người dùng không am hiểu về công nghệ.

Blogger là một trong những nền tảng blog tồn tại sớm nhất. Nó được ra mắt lần đầu tiên vào năm 1999 bởi Pyra Labs. Sau đó vào năm 2003, Google mua lại Blogger và thiết kế lại nó thành sản phẩm mà chúng ta biết ngày nay.

Tất cả những gì bạn cần là một tài khoản Google để bắt đầu một blog miễn phí trên Blogger.

Ưu điểm

 • Blogger miễn phí.
 • Thật dễ dàng để sử dụng và quản lý mà không cần bất kỳ kỹ năng kỹ thuật nào.
 • Có thêm lợi thế về độ tin cậy và nền tảng an toàn mạnh mẽ của Google.

Nhược điểm

 • Bạn bị giới hạn trong các công cụ tạo blog cơ bản và không thể thêm các tính năng mới khi blog của bạn ngày càng phổ biến.
 • Các tùy chọn thiết kế bị hạn chế, với ít mẫu có sẵn hơn. Các mẫu của bên thứ ba dành cho Blogger thường có chất lượng thấp.
 • Blogger không nhận được các bản cập nhật thường xuyên hoặc các tính năng mới.
 • Google có thể tạm ngừng blog của bạn bất kỳ lúc nào hoặc thậm chí hủy hoàn toàn dịch vụ Blogger. (Họ có tiền sử từ bỏ các dự án mà không có cảnh báo, chẳng hạn nhưFeedburner .)

Để biết thêm ưu và nhược điểm của Blogger, hãy xem so sánh của chúng tôi giữa WordPress và Blogger (Ưu và nhược điểm) .

Một số người dùng bắt đầu với Blogger vì nó miễn phí, nhưng cuối cùng khi blog của họ phát triển, họ chuyển từ Blogger sang WordPress để có thêm các tính năng và quyền kiểm soát trang web của họ.

Định giá

Blogger miễn phí với miền phụ Blogger như https://example.blogspot.com. Nếu bạn muốn sử dụng miền tùy chỉnh, bạn cần mua từ công ty đăng ký miền bên thứ ba.

6. Tumblr

Tumblr Blogging and Social Networking Platform

Tumblr có một chút khác biệt so với các nền tảng blog khác. Đây là một nền tảng tiểu blog với các tính năng mạng xã hội bao gồm theo dõi các blog khác, viết lại blog, các công cụ chia sẻ tích hợp và hơn thế nữa.

Ưu điểm

 • Tumblr miễn phí với tên miền phụ Tumblr như https://example.tumblr.com. Bạn cũng có thể kết nối một tên miền tùy chỉnh cao cấp.
 • Nó rất dễ dàng để thiết lập và sử dụng.
 • Nó có một thành phần truyền thông xã hội tích hợp.
 • Là một công cụ tiểu blog, Tumblr giúp bạn dễ dàng tạo blog video, GIF, hình ảnh và định dạng âm thanh nhanh chóng.

Nhược điểm

 • Tumblr đi kèm với một số tính năng hạn chế mà bạn không thể mở rộng khi blog của bạn phát triển.
 • Có rất nhiều chủ đề có sẵn cho Tumblr, nhưng chúng không thể cung cấp các tính năng bổ sung.
 • Rất khó sao lưu blog Tumblr của bạn hoặc nhập nó vào các nền tảng khác (xem hướng dẫn của chúng tôi về cách chuyển từ Tumblr sang WordPress ).

Định giá

Tumblr được sử dụng miễn phí. Bạn có thể sử dụng một miền tùy chỉnh (được mua riêng) cho blog Tumblr của mình và cũng có các chủ đề và ứng dụng của bên thứ ba để mua.

7. Trung bình

Medium Blogging platform

Ra mắt vào năm 2012, Medium đã phát triển thành một cộng đồng các nhà văn, blogger, nhà báo và chuyên gia. Nó là một nền tảng blog dễ sử dụng với các tính năng mạng xã hội hạn chế.

Phương tiện hoạt động giống như một trang mạng xã hội, nơi bạn có thể tạo tài khoản và bắt đầu xuất bản các bài viết của mình. Sau khi đăng ký, bạn sẽ có một địa chỉ hồ sơ như sau: https://medium.com/@yourname. Nhưng bạn không thể sử dụng miền của riêng mình.

Ưu điểm

 • Phương tiện dễ sử dụng, không cần thiết lập và không cần kỹ năng viết mã.
 • Nó cho phép bạn tiếp cận một cộng đồng trực tuyến hiện có của những người có cùng sở thích.
 • Bạn có thể chỉ tập trung vào việc viết, thay vì thiết kế một trang web.

Nhược điểm

 • Tính năng rất hạn chế về mặt thiết kế hoặc xây dựng thương hiệu.
 • Medium sở hữu khán giả của bạn, vì vậy mất blog đồng nghĩa với việc mất tất cả những người theo dõi bạn.
 • Bạn không thể sử dụng tên miền của riêng mình. Bạn chỉ cần nhận được một trang hồ sơ giống như trong Facebook, ví dụ: https://medium.com/@yourname.
 • Bạn không thể chạy quảng cáo của riêng mình để kiếm tiền.

Để so sánh chi tiết hơn, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi vềWordPress và Phương tiện – cái nào tốt hơn? .

Định giá

Phương tiện được sử dụng miễn phí.

Mặc dù nền tảng này thoạt đầu trông hấp dẫn, nhưng việc thiếu khả năng kiếm tiền và kiểm soát dẫn đến hầu hết mọi người chuyển từ Phương tiện sang WordPress .

8. Squarespace

Squarespace Website Builder and Blog Platform

Squarespace là một dịch vụ xây dựng trang web cho phép bạn tạo các trang web đẹp mắt bằng cách sử dụng các công cụ kéo và thả dễ dàng. Nó tập trung vào các chủ doanh nghiệp nhỏ, những người đang tìm kiếm một cách dễ dàng để tạo sự hiện diện trực tuyến.

Bắt đầu vào năm 2003, Squarespace hiện đang cung cấp sức mạnh cho hàng triệu trang web trực tuyến.

Ưu điểm

 • Squarespace rất đơn giản và dễ sử dụng đối với những người mới bắt đầu không am hiểu nhiều về công nghệ.
 • Nó có các mẫu thiết kế chuyên nghiệp đẹp mắt.
 • Nó cung cấp riêng tên miền với SSL / HTTP và các cửa hàng Thương mại điện tử.

Nhược điểm

 • Squarespace bị giới hạn các tính năng được tích hợp trong nền tảng độc quyền của họ.
 • Tích hợp được giới hạn ở một số dịch vụ và công cụ được chọn.

Xem hướng dẫn của chúng tôi về WordPress và Squarespace để so sánh chi tiết hơn.

Định giá

Squarespace có các kế hoạch định giá khác nhau cho các trang web và cửa hàng trực tuyến.

Giá cho gói trang web Cá nhân của họ bắt đầu từ $ 16 / tháng hoặc $ 12 / tháng nếu bạn trả trước cho năm. Đối với gói Business, giá bắt đầu từ $ 26 / tháng hoặc $ 18 / tháng được thanh toán hàng năm.

Trong khi giá cho các cửa hàng trực tuyến bắt đầu từ $ 26 / tháng và lên đến $ 40 / tháng.

Thường thì người dùng chuyển từ Squarespace sang WordPress để giảm thiểu chi phí và thêm nhiều tính năng hơn trên trang web của họ.

9. Wix

Wix Best Blogging Platform and Website Builder

Wix là một nền tảng được lưu trữ để xây dựng trang web. Nó cung cấp một giải pháp cho các doanh nghiệp nhỏ để xây dựng một trang web bằng cách sử dụng các công cụ kéo và thả. Bạn cũng có thể thêm blog vào trang web của mình bằng cách thêm ứng dụng Wix Blog.

Wix.com được thành lập vào năm 2006 như một nền tảng mà bất kỳ ai cũng có thể tạo trang web tuyệt đẹp của riêng mình mà không cần kỹ năng viết mã. Nó hiện có hơn 110 triệu người dùng trên toàn cầu.

Ưu điểm

 • Bạn có thể tùy chỉnh trang web của mình bằng cách sử dụng hàng chục mẫu và ứng dụng của bên thứ ba.
 • Xây dựng trang web của bạn bằng các công cụ kéo và thả dễ dàng; không yêu cầu kỹ năng viết mã.
 • Thiết lập nhanh chóng và dễ dàng.

Nhược điểm

 • Tài khoản miễn phí có giới hạn và hiển thị thương hiệu Wix và quảng cáo trên trang web của bạn.
 • Các ứng dụng miễn phí của bên thứ ba bị giới hạn.
 • Khi bạn chọn một mẫu, bạn không thể thay đổi nó.
 • Các tính năng thương mại điện tử được giới hạn trong các gói trả phí và ngay cả những tính năng đó cũng bị hạn chế.
 • Các tính năng của blog không khớp với các nền tảng khác trong danh sách.

Xem bài viết của chúng tôi về Wix và WordPress để có so sánh chi tiết về hai nền tảng.

Định giá

Trình tạo trang web Wix cơ bản là miễn phí. Với tài khoản Wix miễn phí, bạn sẽ nhận được miền phụ Wix trông giống như sau: https://username.wixsite.com/example.

Tuy nhiên, bạn có thể thêm miền tùy chỉnh với $ 4,50 / tháng. Các gói phí bảo hiểm của họ bắt đầu từ $ 8,50 / tháng và lên đến $ 24,50 / tháng.

10. Hồn ma

Ghost Simple Blogging Platform

Ghost là một nền tảng blog tối giản với các tính năng hoàn toàn tập trung vào việc viết các bài đăng trên blog. Bắt đầu vào năm 2013, Ghost có sẵn dưới dạng nền tảng được lưu trữ và là phần mềm mà bạn có thể tự cài đặt / lưu trữ. Chúng tôi sẽ xem xét cả hai tùy chọn.

Ưu điểm

 • Tập trung vào viết blog và viết.
 • Giao diện người dùng sạch sẽ, không lộn xộn và trực quan.
 • Được viết bằng JavaScript, vì vậy nó rất nhanh.
 • Không cần thiết lập cho phiên bản được lưu trữ.

Nhược điểm

 • Không dễ dàng tùy chỉnh với các ứng dụng.
 • Giao diện người dùng được đơn giản hóa có nghĩa là các tùy chọn rất hạn chế.
 • Không đủ chủ đề để thay đổi giao diện trang web của bạn.
 • Thiết lập phức tạp nếu bạn tự cài đặt.

Hãy xem so sánh WordPress và Ghost của chúng tôi để biết thêm chi tiết về chủ đề này.

Định giá

Phiên bản tự lưu trữ cần có miền tùy chỉnh (khoảng $ 14,99 / năm) và lưu trữ web (bắt đầu từ khoảng $ 7,99 / tháng).

Giá cho phiên bản được lưu trữ bắt đầu từ $ 29 / tháng cho 2 người dùng là nhân viên với giới hạn 100 nghìn lượt xem trang. Trừ khi bạn mua miền tùy chỉnh từ công ty đăng ký miền bên thứ ba, blog của bạn sẽ là miền phụ Ghost kết thúc bằng ghost.io.

Lựa chọn của chúng tôi cho nền tảng viết blog tốt nhất

Chúng tôi tin rằng WordPress.org vượt trội hơn tất cả các trang blog khác. Nó mạnh mẽ, dễ sử dụng, giá cả phải chăng và linh hoạt nhất trong tất cả các nền tảng blog hiện có. Dưới đây là tất cả những lý do tại sao bạn nên sử dụng WordPress .

Để giúp bạn bắt đầu trang web WordPress của riêng mình, chúng tôi đã tạo một hướng dẫn đầy đủ về cách bắt đầu một blog trong 7 bước đơn giản.

Nếu bạn cần trợ giúp, thì nhóm chuyên gia của WPBeginner thậm chí có thể giúp thiết lập blog của bạn miễn phí. Tìm hiểu thêm về dịch vụ thiết lập blog WordPress miễn phí của chúng tôi.

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp thay thế WordPress, thì lựa chọn thứ hai của chúng tôi cho nền tảng viết blog tốt nhất sẽ là trình tạo trang web Constant Contact .

Trình tạo trang web kéo và thả miễn phí được hỗ trợ bởi AI của họ giúp dễ dàng xây dựng bất kỳ loại trang web nào từ blog, trang web doanh nghiệp đến cửa hàng trực tuyến.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn chọn nền tảng blog tốt nhất cho blog tiếp theo của mình. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn của chúng tôi về 27 mẹo đã được chứng minh để tăng lưu lượng truy cập blog của bạn .

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn chọn nền tảng viết blog tốt nhất bằng cách xem qua những ưu và nhược điểm của các trang blog phổ biến nhất.

cach chon nen tang viet blog tot nhat vao nam 2020 so sanh 5fa52e63d8cf4

Dưới đây là các nền tảng blog phổ biến mà chúng tôi sẽ so sánh trong bài viết này. Nếu bạn quan tâm đến một nền tảng cụ thể, bạn có thể nhấp vào liên kết để bỏ qua trong bài viết.

 1. WordPress.org
 2. Trình tạo trang web liên hệ liên tục
 3. Gator
 4. WordPress.com
 5. Blogger
 6. Tumblr
 7. Trung bình
 8. Squarespace
 9. Wix
 10. Con ma

Chọn nền tảng viết blog tốt nhất – Tìm kiếm gì?

Trước khi đi sâu vào danh sách, sẽ rất hữu ích nếu bạn biết những gì bạn đang tìm kiếm trong một nền tảng blog.

Khi mới bắt đầu, bạn sẽ muốn một nền tảng viết blog dễ thiết lập, có đường cong học tập thấp và không yêu cầu bất kỳ kỹ năng viết mã nào.

Bạn cũng sẽ cần suy nghĩ về loại blog bạn muốn tạo, bây giờ và trong tương lai.

Khi blog của bạn phát triển, bạn có thể muốn thay đổi giao diện trang web của mình và thêm nhiều tính năng hơn cho lượng khán giả ngày càng tăng của mình. Điều đó có nghĩa là điều quan trọng là phải chọn một nền tảng blog linh hoạt, có chỗ để phát triển.

Bắt đầu với nền tảng sai có thể khiến bạn rất khó chuyển đổi sau này.

Cuối cùng, ngay cả khi bạn không có kế hoạch viết blog kiếm tiền ngay bây giờ, hãy đảm bảo rằng bạn có tùy chọn để làm điều đó trong tương lai.

Với tất cả những điều đó, chúng ta hãy so sánh các nền tảng blog tốt nhất cho người mới bắt đầu.

1. WordPress.org

WordPress.org Best Blogging and Website Platform

WordPress.org là phần mềm viết blog phổ biến nhất thế giới. Bắt đầu vào năm 2003, WordPress hiện cung cấp hơn 30% tất cả các trang web trên internet.

Lưu ý: Rất dễ nhầm lẫn WordPress.org với WordPress.com, là một dịch vụ lưu trữ blog được đề cập sau trong danh sách này. Xem hướng dẫn của chúng tôi về sự khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com .

WordPress.org là một nền tảng blog miễn phí mã nguồn mở cho phép bạn xây dựng trang web hoặc blog của mình trong vòng vài phút.

Đây là một giải pháp tự lưu trữ có nghĩa là bạn sẽ cần đăng ký với một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress . WordPress là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn có toàn quyền kiểm soát tương lai blog của mình.

Ưu điểm

 • WordPress.org cho phép bạn kiểm soát mọi khía cạnh của trang web của bạn.
 • Bạn có thể phát triển blog của mình và thêm các tính năng bổ sung như diễn đàn , cửa hàng trực tuyến và thành viên trả phí . Điều này làm cho WordPress trở thành nền tảng blog tốt nhất để kiếm tiền.
 • Có hàng ngàn chủ đề miễn phí có sẵn cho WordPress. Điều này cho phép bạn tạo một trang web đẹp, khác biệt với đám đông.
 • Bạn cũng có quyền truy cập vào hơn 54.000 plugin miễn phí. Các plugin này giống như các ứng dụng cho blog WordPress của bạn, cho phép bạn thêm các tính năng như biểu mẫu liên hệ, phòng trưng bày, v.v.
 • WordPress thân thiện với công cụ tìm kiếm . Bạn có thể dễ dàng tạo URL, danh mục và thẻ thân thiện với SEO cho các bài đăng của mình. Thêm vào đó, có rất nhiều plugin SEO tuyệt vời cho các tính năng bổ sung.

Nhược điểm

 • Quản lý trang web của riêng bạn đi kèm với một chút đường cong học tập.
 • Bạn sẽ phải quản lý các bản sao lưu và bảo mật của riêng mình.

Định giá

Phần mềm WordPress miễn phí , nhưng bạn sẽ cần phải có tên miền (khoảng 14,99 đô la / năm) và lưu trữ (thường bắt đầu từ 7,99 đô la / tháng).

Bạn cần một tên miền và lưu trữ web để bắt đầu bất kỳ loại trang web nào.

Người dùng WPBeginner có thể bắt đầu chỉ với 2,75 đô la mỗi tháng với Bluehost , một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ được đề xuất chính thức của WordPress. Họ đang cung cấp cho người dùng của chúng tôi giảm giá 60% khi lưu trữ web và tên miền MIỄN PHÍ.

Xem hướng dẫn của chúng tôi về cách bắt đầu một blog WordPress để biết hướng dẫn từng bước hoàn chỉnh.

2. Trình tạo trang web liên hệ liên tục

Constant Contact Website Builder

Constant Contact Website Builder là một trình tạo trang web thông minh được hỗ trợ bởi AI cho phép bạn tạo blog miễn phí, trang web kinh doanh và thậm chí là một cửa hàng trực tuyến trong vòng vài phút.

Bạn có thể bắt đầu với bộ sưu tập mẫu lớn của họ và tùy chỉnh thiết kế trang web của mình bằng giao diện kéo và thả dễ sử dụng. Bạn cũng có quyền truy cập vào các công cụ hữu ích khác như công cụ tạo logo tùy chỉnh, thư viện ảnh chuyên nghiệp với hơn 550.000 hình ảnh, cửa hàng trực tuyến và hơn thế nữa.

Ưu điểm

 • Trình tạo trang web kéo và thả dễ sử dụng mà không cần kỹ năng kỹ thuật.
 • Thiết lập nhanh chóng và dễ dàng, vì Constant Contact sẽ lưu trữ trang web của bạn cho bạn.
 • Bản dùng thử miễn phí 60 ngày cho phép bạn dùng thử dịch vụ và thậm chí xây dựng cửa hàng trực tuyến trước khi mua.
 • Chứng chỉ SSL miễn phí được bao gồm trong tất cả các gói trả phí.

Nhược điểm

 • Hệ sinh thái nhà phát triển nhỏ, vì vậy không có nhiều plugin của bên thứ ba như WordPress.
 • Tích hợp hạn chế với các nền tảng của bên thứ ba.
 • Việc xuất trang web của bạn từ trình tạo trang web Constant Contact sang một nền tảng khác rất khó.

Định giá

Trình tạo trang web Constant Contact cung cấp bản dùng thử miễn phí 60 ngày rộng rãi cho phép bạn tạo blog, trang web doanh nghiệp, biểu trưng và thậm chí cả cửa hàng Thương mại điện tử trực tuyến.

Bạn có thể nâng cấp lên gói Trình tạo trang web với giá 10 đô la mỗi tháng, cho phép bạn truy cập vào tên miền tùy chỉnh, chứng chỉ SSL miễn phí và các tính năng nền tảng mạnh mẽ khác cùng với hỗ trợ qua điện thoại 24/7, đây là một điểm cộng lớn khi xem xét hầu hết các trình xây dựng trang web khác không không cung cấp hỗ trợ qua điện thoại.

Nếu bạn là một doanh nghiệp nhỏ không muốn sử dụng WordPress, thì Constant Contact là lựa chọn tốt nhất tiếp theo xem xét mọi thứ bạn nhận được với giá cả.

3. Gator bởi HostGator

Gator Website Builder

Gator là một trình tạo trang web và nền tảng viết blog được tạo bởi HostGator , công ty lưu trữ web phổ biến mà chúng tôi sử dụng để lưu trữ trang web WPBeginner. Gator cung cấp công cụ kéo và thả mà bạn có thể sử dụng để xây dựng bất kỳ loại trang web nào bao gồm blog, trang web kinh doanh và thậm chí cả cửa hàng trực tuyến.

Điều quan trọng là bạn không được nhầm lẫn giữa trình tạo Gator với lưu trữ trang web HostGator. Bạn có thể sử dụng dịch vụ lưu trữ HostGator để bắt đầu một blog WordPress như chúng tôi đã làm.

Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một nền tảng blog tất cả trong một và giải pháp lưu trữ không phải WordPress thì Gator là lựa chọn hoàn hảo.

Ưu điểm

 • Trình tạo kéo và thả dễ dàng để tùy chỉnh thiết kế blog và trang web của bạn.
 • Thiết lập nhanh chóng – không phức tạp kỹ thuật.
 • Sao lưu, hiệu suất và bảo mật đều do HostGator xử lý (không cần phải đau đầu).
 • Tên miền miễn phí và chứng chỉ SSL được bao gồm trong tất cả các gói.
 • Có thể dễ dàng thêm một cửa hàng trực tuyến vào blog của bạn chỉ với một vài cú nhấp chuột.

Nhược điểm

 • Không có tài khoản miễn phí, nhưng họ có đảm bảo hoàn tiền trong 45 ngày.
 • Các tính năng thương mại điện tử chỉ bị hạn chế ở các gói cao hơn.
 • Số lượng ứng dụng và tiện ích mở rộng hạn chế.

Định giá

Người dùng WPBeginner được giảm giá 55% cho tất cả các gói trình tạo Gator. Gói Starter có giá 3,46 đô la / tháng và nó đi kèm với tất cả các tính năng bạn cần để bắt đầu một blog thành công bao gồm tên miền miễn phí và chứng chỉ SSL.

Bạn chỉ cần đảm bảo sử dụng mã giảm giá Gator Website Builder của chúng tôi: wpbeginner để được giảm giá 55%.

4. WordPress.com

WordPress.com Best Blog and Website Platform

WordPress.com là một dịch vụ lưu trữ blog được cung cấp bởi Automattic, một công ty do người đồng sáng lập WordPress.org Matt Mullenweg tạo ra.

WordPress.com cung cấp dịch vụ lưu trữ blog cơ bản miễn phí. Bạn có thể mua các tùy chọn bổ sung như tên miền tùy chỉnh, dung lượng bổ sung và các dịch vụ cao cấp khác.

Bắt đầu vào năm 2005 với mục tiêu mang lại trải nghiệm WordPress cho nhiều đối tượng hơn, WordPress.com là một trang blog tốt cho những người dùng không muốn các tính năng nâng cao của WordPress tự lưu trữ.

Ưu điểm

 • Không cần thiết lập.
 • Dễ dàng sử dụng và quản lý.
 • Nó hoàn toàn miễn phí nếu bạn hài lòng với miền phụ WordPress.com. Tên trang web miễn phí của bạn trông giống như sau: https://example.wordpress.com.

Nhược điểm

 • Các tùy chọn hạn chế để mở rộng trang web của bạn. Bạn không thể sử dụng các chủ đề và plugin tùy chỉnh để tùy chỉnh blog của mình.
 • Bạn không thể chạy quảng cáo trên blog của mình. Thay vào đó, WordPress.com sẽ hiển thị quảng cáo của họ trên trang web miễn phí của bạn.
 • Bạn không sở hữu blog của mình và WordPress.com có thể tạm ngưng tài khoản của bạn nếu họ nhận thấy bạn đang vi phạm điều khoản dịch vụ của họ.

Định giá

Tài khoản WordPress.com cơ bản là miễn phí, nhưng nó sẽ có quảng cáo và thương hiệu WordPress.com.

Bạn có thể nâng cấp lên gói Cá nhân của họ với giá $ 4 / tháng (thanh toán hàng năm) để xóa logo và quảng cáo WordPress.com khỏi trang web của bạn. Bạn cũng nhận được một miền tùy chỉnh (chẳng hạn như www.yoursite.com).

Với $ 8 / tháng (thanh toán hàng năm), bạn có thể nhận thêm các công cụ thiết kế và bộ nhớ bổ sung.

Vì sự giống nhau về tên gọi, những người mới bắt đầu thường bắt đầu với WordPress.com vì nghĩ rằng họ đang nhận được phần mềm WordPress.org mạnh mẽ. Sau khi thấy những hạn chế, người dùng thường chuyển từ WordPress.com sang WordPress.org để có nhiều tính năng hơn và kiểm soát trang web của họ.

5. Blogger

Blogger Best Blogging Platform

Blogger là một dịch vụ viết blog miễn phí của Google. Nó cung cấp một cách nhanh chóng và dễ dàng để tạo blog cho người dùng không am hiểu về công nghệ.

Blogger là một trong những nền tảng blog tồn tại sớm nhất. Nó được ra mắt lần đầu tiên vào năm 1999 bởi Pyra Labs. Sau đó vào năm 2003, Google mua lại Blogger và thiết kế lại nó thành sản phẩm mà chúng ta biết ngày nay.

Tất cả những gì bạn cần là một tài khoản Google để bắt đầu một blog miễn phí trên Blogger.

Ưu điểm

 • Blogger miễn phí.
 • Thật dễ dàng để sử dụng và quản lý mà không cần bất kỳ kỹ năng kỹ thuật nào.
 • Có thêm lợi thế về độ tin cậy và nền tảng an toàn mạnh mẽ của Google.

Nhược điểm

 • Bạn bị giới hạn trong các công cụ tạo blog cơ bản và không thể thêm các tính năng mới khi blog của bạn ngày càng phổ biến.
 • Các tùy chọn thiết kế bị hạn chế, với ít mẫu có sẵn hơn. Các mẫu của bên thứ ba dành cho Blogger thường có chất lượng thấp.
 • Blogger không nhận được các bản cập nhật thường xuyên hoặc các tính năng mới.
 • Google có thể tạm ngừng blog của bạn bất kỳ lúc nào hoặc thậm chí hủy hoàn toàn dịch vụ Blogger. (Họ có tiền sử từ bỏ các dự án mà không có cảnh báo, chẳng hạn nhưFeedburner .)

Để biết thêm ưu và nhược điểm của Blogger, hãy xem so sánh của chúng tôi giữa WordPress và Blogger (Ưu và nhược điểm) .

Một số người dùng bắt đầu với Blogger vì nó miễn phí, nhưng cuối cùng khi blog của họ phát triển, họ chuyển từ Blogger sang WordPress để có thêm các tính năng và quyền kiểm soát trang web của họ.

Định giá

Blogger miễn phí với miền phụ Blogger như https://example.blogspot.com. Nếu bạn muốn sử dụng miền tùy chỉnh, bạn cần mua từ công ty đăng ký miền bên thứ ba.

6. Tumblr

Tumblr Blogging and Social Networking Platform

Tumblr có một chút khác biệt so với các nền tảng blog khác. Đây là một nền tảng tiểu blog với các tính năng mạng xã hội bao gồm theo dõi các blog khác, viết lại blog, các công cụ chia sẻ tích hợp và hơn thế nữa.

Ưu điểm

 • Tumblr miễn phí với tên miền phụ Tumblr như https://example.tumblr.com. Bạn cũng có thể kết nối một tên miền tùy chỉnh cao cấp.
 • Nó rất dễ dàng để thiết lập và sử dụng.
 • Nó có một thành phần truyền thông xã hội tích hợp.
 • Là một công cụ tiểu blog, Tumblr giúp bạn dễ dàng tạo blog video, GIF, hình ảnh và định dạng âm thanh nhanh chóng.

Nhược điểm

 • Tumblr đi kèm với một số tính năng hạn chế mà bạn không thể mở rộng khi blog của bạn phát triển.
 • Có rất nhiều chủ đề có sẵn cho Tumblr, nhưng chúng không thể cung cấp các tính năng bổ sung.
 • Rất khó sao lưu blog Tumblr của bạn hoặc nhập nó vào các nền tảng khác (xem hướng dẫn của chúng tôi về cách chuyển từ Tumblr sang WordPress ).

Định giá

Tumblr được sử dụng miễn phí. Bạn có thể sử dụng một miền tùy chỉnh (được mua riêng) cho blog Tumblr của mình và cũng có các chủ đề và ứng dụng của bên thứ ba để mua.

7. Trung bình

Medium Blogging platform

Ra mắt vào năm 2012, Medium đã phát triển thành một cộng đồng các nhà văn, blogger, nhà báo và chuyên gia. Nó là một nền tảng blog dễ sử dụng với các tính năng mạng xã hội hạn chế.

Phương tiện hoạt động giống như một trang mạng xã hội, nơi bạn có thể tạo tài khoản và bắt đầu xuất bản các bài viết của mình. Sau khi đăng ký, bạn sẽ có một địa chỉ hồ sơ như sau: https://medium.com/@yourname. Nhưng bạn không thể sử dụng miền của riêng mình.

Ưu điểm

 • Phương tiện dễ sử dụng, không cần thiết lập và không cần kỹ năng viết mã.
 • Nó cho phép bạn tiếp cận một cộng đồng trực tuyến hiện có của những người có cùng sở thích.
 • Bạn có thể chỉ tập trung vào việc viết, thay vì thiết kế một trang web.

Nhược điểm

 • Tính năng rất hạn chế về mặt thiết kế hoặc xây dựng thương hiệu.
 • Medium sở hữu khán giả của bạn, vì vậy mất blog đồng nghĩa với việc mất tất cả những người theo dõi bạn.
 • Bạn không thể sử dụng tên miền của riêng mình. Bạn chỉ cần nhận được một trang hồ sơ giống như trong Facebook, ví dụ: https://medium.com/@yourname.
 • Bạn không thể chạy quảng cáo của riêng mình để kiếm tiền.

Để so sánh chi tiết hơn, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi vềWordPress và Phương tiện – cái nào tốt hơn? .

Định giá

Phương tiện được sử dụng miễn phí.

Mặc dù nền tảng này thoạt đầu trông hấp dẫn, nhưng việc thiếu khả năng kiếm tiền và kiểm soát dẫn đến hầu hết mọi người chuyển từ Phương tiện sang WordPress .

8. Squarespace

Squarespace Website Builder and Blog Platform

Squarespace là một dịch vụ xây dựng trang web cho phép bạn tạo các trang web đẹp mắt bằng cách sử dụng các công cụ kéo và thả dễ dàng. Nó tập trung vào các chủ doanh nghiệp nhỏ, những người đang tìm kiếm một cách dễ dàng để tạo sự hiện diện trực tuyến.

Bắt đầu vào năm 2003, Squarespace hiện đang cung cấp sức mạnh cho hàng triệu trang web trực tuyến.

Ưu điểm

 • Squarespace rất đơn giản và dễ sử dụng đối với những người mới bắt đầu không am hiểu nhiều về công nghệ.
 • Nó có các mẫu thiết kế chuyên nghiệp đẹp mắt.
 • Nó cung cấp riêng tên miền với SSL / HTTP và các cửa hàng Thương mại điện tử.

Nhược điểm

 • Squarespace bị giới hạn các tính năng được tích hợp trong nền tảng độc quyền của họ.
 • Tích hợp được giới hạn ở một số dịch vụ và công cụ được chọn.

Xem hướng dẫn của chúng tôi về WordPress và Squarespace để so sánh chi tiết hơn.

Định giá

Squarespace có các kế hoạch định giá khác nhau cho các trang web và cửa hàng trực tuyến.

Giá cho gói trang web Cá nhân của họ bắt đầu từ $ 16 / tháng hoặc $ 12 / tháng nếu bạn trả trước cho năm. Đối với gói Business, giá bắt đầu từ $ 26 / tháng hoặc $ 18 / tháng được thanh toán hàng năm.

Trong khi giá cho các cửa hàng trực tuyến bắt đầu từ $ 26 / tháng và lên đến $ 40 / tháng.

Thường thì người dùng chuyển từ Squarespace sang WordPress để giảm thiểu chi phí và thêm nhiều tính năng hơn trên trang web của họ.

9. Wix

Wix Best Blogging Platform and Website Builder

Wix là một nền tảng được lưu trữ để xây dựng trang web. Nó cung cấp một giải pháp cho các doanh nghiệp nhỏ để xây dựng một trang web bằng cách sử dụng các công cụ kéo và thả. Bạn cũng có thể thêm blog vào trang web của mình bằng cách thêm ứng dụng Wix Blog.

Wix.com được thành lập vào năm 2006 như một nền tảng mà bất kỳ ai cũng có thể tạo trang web tuyệt đẹp của riêng mình mà không cần kỹ năng viết mã. Nó hiện có hơn 110 triệu người dùng trên toàn cầu.

Ưu điểm

 • Bạn có thể tùy chỉnh trang web của mình bằng cách sử dụng hàng chục mẫu và ứng dụng của bên thứ ba.
 • Xây dựng trang web của bạn bằng các công cụ kéo và thả dễ dàng; không yêu cầu kỹ năng viết mã.
 • Thiết lập nhanh chóng và dễ dàng.

Nhược điểm

 • Tài khoản miễn phí có giới hạn và hiển thị thương hiệu Wix và quảng cáo trên trang web của bạn.
 • Các ứng dụng miễn phí của bên thứ ba bị giới hạn.
 • Khi bạn chọn một mẫu, bạn không thể thay đổi nó.
 • Các tính năng thương mại điện tử được giới hạn trong các gói trả phí và ngay cả những tính năng đó cũng bị hạn chế.
 • Các tính năng của blog không khớp với các nền tảng khác trong danh sách.

Xem bài viết của chúng tôi về Wix và WordPress để có so sánh chi tiết về hai nền tảng.

Định giá

Trình tạo trang web Wix cơ bản là miễn phí. Với tài khoản Wix miễn phí, bạn sẽ nhận được miền phụ Wix trông giống như sau: https://username.wixsite.com/example.

Tuy nhiên, bạn có thể thêm miền tùy chỉnh với $ 4,50 / tháng. Các gói phí bảo hiểm của họ bắt đầu từ $ 8,50 / tháng và lên đến $ 24,50 / tháng.

10. Hồn ma

Ghost Simple Blogging Platform

Ghost là một nền tảng blog tối giản với các tính năng hoàn toàn tập trung vào việc viết các bài đăng trên blog. Bắt đầu vào năm 2013, Ghost có sẵn dưới dạng nền tảng được lưu trữ và là phần mềm mà bạn có thể tự cài đặt / lưu trữ. Chúng tôi sẽ xem xét cả hai tùy chọn.

Ưu điểm

 • Tập trung vào viết blog và viết.
 • Giao diện người dùng sạch sẽ, không lộn xộn và trực quan.
 • Được viết bằng JavaScript, vì vậy nó rất nhanh.
 • Không cần thiết lập cho phiên bản được lưu trữ.

Nhược điểm

 • Không dễ dàng tùy chỉnh với các ứng dụng.
 • Giao diện người dùng được đơn giản hóa có nghĩa là các tùy chọn rất hạn chế.
 • Không đủ chủ đề để thay đổi giao diện trang web của bạn.
 • Thiết lập phức tạp nếu bạn tự cài đặt.

Hãy xem so sánh WordPress và Ghost của chúng tôi để biết thêm chi tiết về chủ đề này.

Định giá

Phiên bản tự lưu trữ cần có miền tùy chỉnh (khoảng $ 14,99 / năm) và lưu trữ web (bắt đầu từ khoảng $ 7,99 / tháng).

Giá cho phiên bản được lưu trữ bắt đầu từ $ 29 / tháng cho 2 người dùng là nhân viên với giới hạn 100 nghìn lượt xem trang. Trừ khi bạn mua miền tùy chỉnh từ công ty đăng ký miền bên thứ ba, blog của bạn sẽ là miền phụ Ghost kết thúc bằng ghost.io.

Lựa chọn của chúng tôi cho nền tảng viết blog tốt nhất

Chúng tôi tin rằng WordPress.org vượt trội hơn tất cả các trang blog khác. Nó mạnh mẽ, dễ sử dụng, giá cả phải chăng và linh hoạt nhất trong tất cả các nền tảng blog hiện có. Dưới đây là tất cả những lý do tại sao bạn nên sử dụng WordPress .

Để giúp bạn bắt đầu trang web WordPress của riêng mình, chúng tôi đã tạo một hướng dẫn đầy đủ về cách bắt đầu một blog trong 7 bước đơn giản.

Nếu bạn cần trợ giúp, thì nhóm chuyên gia của WPBeginner thậm chí có thể giúp thiết lập blog của bạn miễn phí. Tìm hiểu thêm về dịch vụ thiết lập blog WordPress miễn phí của chúng tôi.

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp thay thế WordPress, thì lựa chọn thứ hai của chúng tôi cho nền tảng viết blog tốt nhất sẽ là trình tạo trang web Constant Contact .

Trình tạo trang web kéo và thả miễn phí được hỗ trợ bởi AI của họ giúp dễ dàng xây dựng bất kỳ loại trang web nào từ blog, trang web doanh nghiệp đến cửa hàng trực tuyến.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn chọn nền tảng blog tốt nhất cho blog tiếp theo của mình. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn của chúng tôi về 27 mẹo đã được chứng minh để tăng lưu lượng truy cập blog của bạn .

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn chọn nền tảng viết blog tốt nhất bằng cách xem qua những ưu và nhược điểm của các trang blog phổ biến nhất.

cach chon nen tang viet blog tot nhat vao nam 2020 so sanh 5fa52e63d8cf4

Dưới đây là các nền tảng blog phổ biến mà chúng tôi sẽ so sánh trong bài viết này. Nếu bạn quan tâm đến một nền tảng cụ thể, bạn có thể nhấp vào liên kết để bỏ qua trong bài viết.

 1. WordPress.org
 2. Trình tạo trang web liên hệ liên tục
 3. Gator
 4. WordPress.com
 5. Blogger
 6. Tumblr
 7. Trung bình
 8. Squarespace
 9. Wix
 10. Con ma

Chọn nền tảng viết blog tốt nhất – Tìm kiếm gì?

Trước khi đi sâu vào danh sách, sẽ rất hữu ích nếu bạn biết những gì bạn đang tìm kiếm trong một nền tảng blog.

Khi mới bắt đầu, bạn sẽ muốn một nền tảng viết blog dễ thiết lập, có đường cong học tập thấp và không yêu cầu bất kỳ kỹ năng viết mã nào.

Bạn cũng sẽ cần suy nghĩ về loại blog bạn muốn tạo, bây giờ và trong tương lai.

Khi blog của bạn phát triển, bạn có thể muốn thay đổi giao diện trang web của mình và thêm nhiều tính năng hơn cho lượng khán giả ngày càng tăng của mình. Điều đó có nghĩa là điều quan trọng là phải chọn một nền tảng blog linh hoạt, có chỗ để phát triển.

Bắt đầu với nền tảng sai có thể khiến bạn rất khó chuyển đổi sau này.

Cuối cùng, ngay cả khi bạn không có kế hoạch viết blog kiếm tiền ngay bây giờ, hãy đảm bảo rằng bạn có tùy chọn để làm điều đó trong tương lai.

Với tất cả những điều đó, chúng ta hãy so sánh các nền tảng blog tốt nhất cho người mới bắt đầu.

1. WordPress.org

WordPress.org Best Blogging and Website Platform

WordPress.org là phần mềm viết blog phổ biến nhất thế giới. Bắt đầu vào năm 2003, WordPress hiện cung cấp hơn 30% tất cả các trang web trên internet.

Lưu ý: Rất dễ nhầm lẫn WordPress.org với WordPress.com, là một dịch vụ lưu trữ blog được đề cập sau trong danh sách này. Xem hướng dẫn của chúng tôi về sự khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com .

WordPress.org là một nền tảng blog miễn phí mã nguồn mở cho phép bạn xây dựng trang web hoặc blog của mình trong vòng vài phút.

Đây là một giải pháp tự lưu trữ có nghĩa là bạn sẽ cần đăng ký với một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress . WordPress là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn có toàn quyền kiểm soát tương lai blog của mình.

Ưu điểm

 • WordPress.org cho phép bạn kiểm soát mọi khía cạnh của trang web của bạn.
 • Bạn có thể phát triển blog của mình và thêm các tính năng bổ sung như diễn đàn , cửa hàng trực tuyến và thành viên trả phí . Điều này làm cho WordPress trở thành nền tảng blog tốt nhất để kiếm tiền.
 • Có hàng ngàn chủ đề miễn phí có sẵn cho WordPress. Điều này cho phép bạn tạo một trang web đẹp, khác biệt với đám đông.
 • Bạn cũng có quyền truy cập vào hơn 54.000 plugin miễn phí. Các plugin này giống như các ứng dụng cho blog WordPress của bạn, cho phép bạn thêm các tính năng như biểu mẫu liên hệ, phòng trưng bày, v.v.
 • WordPress thân thiện với công cụ tìm kiếm . Bạn có thể dễ dàng tạo URL, danh mục và thẻ thân thiện với SEO cho các bài đăng của mình. Thêm vào đó, có rất nhiều plugin SEO tuyệt vời cho các tính năng bổ sung.

Nhược điểm

 • Quản lý trang web của riêng bạn đi kèm với một chút đường cong học tập.
 • Bạn sẽ phải quản lý các bản sao lưu và bảo mật của riêng mình.

Định giá

Phần mềm WordPress miễn phí , nhưng bạn sẽ cần phải có tên miền (khoảng 14,99 đô la / năm) và lưu trữ (thường bắt đầu từ 7,99 đô la / tháng).

Bạn cần một tên miền và lưu trữ web để bắt đầu bất kỳ loại trang web nào.

Người dùng WPBeginner có thể bắt đầu chỉ với 2,75 đô la mỗi tháng với Bluehost , một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ được đề xuất chính thức của WordPress. Họ đang cung cấp cho người dùng của chúng tôi giảm giá 60% khi lưu trữ web và tên miền MIỄN PHÍ.

Xem hướng dẫn của chúng tôi về cách bắt đầu một blog WordPress để biết hướng dẫn từng bước hoàn chỉnh.

2. Trình tạo trang web liên hệ liên tục

Constant Contact Website Builder

Constant Contact Website Builder là một trình tạo trang web thông minh được hỗ trợ bởi AI cho phép bạn tạo blog miễn phí, trang web kinh doanh và thậm chí là một cửa hàng trực tuyến trong vòng vài phút.

Bạn có thể bắt đầu với bộ sưu tập mẫu lớn của họ và tùy chỉnh thiết kế trang web của mình bằng giao diện kéo và thả dễ sử dụng. Bạn cũng có quyền truy cập vào các công cụ hữu ích khác như công cụ tạo logo tùy chỉnh, thư viện ảnh chuyên nghiệp với hơn 550.000 hình ảnh, cửa hàng trực tuyến và hơn thế nữa.

Ưu điểm

 • Trình tạo trang web kéo và thả dễ sử dụng mà không cần kỹ năng kỹ thuật.
 • Thiết lập nhanh chóng và dễ dàng, vì Constant Contact sẽ lưu trữ trang web của bạn cho bạn.
 • Bản dùng thử miễn phí 60 ngày cho phép bạn dùng thử dịch vụ và thậm chí xây dựng cửa hàng trực tuyến trước khi mua.
 • Chứng chỉ SSL miễn phí được bao gồm trong tất cả các gói trả phí.

Nhược điểm

 • Hệ sinh thái nhà phát triển nhỏ, vì vậy không có nhiều plugin của bên thứ ba như WordPress.
 • Tích hợp hạn chế với các nền tảng của bên thứ ba.
 • Việc xuất trang web của bạn từ trình tạo trang web Constant Contact sang một nền tảng khác rất khó.

Định giá

Trình tạo trang web Constant Contact cung cấp bản dùng thử miễn phí 60 ngày rộng rãi cho phép bạn tạo blog, trang web doanh nghiệp, biểu trưng và thậm chí cả cửa hàng Thương mại điện tử trực tuyến.

Bạn có thể nâng cấp lên gói Trình tạo trang web với giá 10 đô la mỗi tháng, cho phép bạn truy cập vào tên miền tùy chỉnh, chứng chỉ SSL miễn phí và các tính năng nền tảng mạnh mẽ khác cùng với hỗ trợ qua điện thoại 24/7, đây là một điểm cộng lớn khi xem xét hầu hết các trình xây dựng trang web khác không không cung cấp hỗ trợ qua điện thoại.

Nếu bạn là một doanh nghiệp nhỏ không muốn sử dụng WordPress, thì Constant Contact là lựa chọn tốt nhất tiếp theo xem xét mọi thứ bạn nhận được với giá cả.

3. Gator bởi HostGator

Gator Website Builder

Gator là một trình tạo trang web và nền tảng viết blog được tạo bởi HostGator , công ty lưu trữ web phổ biến mà chúng tôi sử dụng để lưu trữ trang web WPBeginner. Gator cung cấp công cụ kéo và thả mà bạn có thể sử dụng để xây dựng bất kỳ loại trang web nào bao gồm blog, trang web kinh doanh và thậm chí cả cửa hàng trực tuyến.

Điều quan trọng là bạn không được nhầm lẫn giữa trình tạo Gator với lưu trữ trang web HostGator. Bạn có thể sử dụng dịch vụ lưu trữ HostGator để bắt đầu một blog WordPress như chúng tôi đã làm.

Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một nền tảng blog tất cả trong một và giải pháp lưu trữ không phải WordPress thì Gator là lựa chọn hoàn hảo.

Ưu điểm

 • Trình tạo kéo và thả dễ dàng để tùy chỉnh thiết kế blog và trang web của bạn.
 • Thiết lập nhanh chóng – không phức tạp kỹ thuật.
 • Sao lưu, hiệu suất và bảo mật đều do HostGator xử lý (không cần phải đau đầu).
 • Tên miền miễn phí và chứng chỉ SSL được bao gồm trong tất cả các gói.
 • Có thể dễ dàng thêm một cửa hàng trực tuyến vào blog của bạn chỉ với một vài cú nhấp chuột.

Nhược điểm

 • Không có tài khoản miễn phí, nhưng họ có đảm bảo hoàn tiền trong 45 ngày.
 • Các tính năng thương mại điện tử chỉ bị hạn chế ở các gói cao hơn.
 • Số lượng ứng dụng và tiện ích mở rộng hạn chế.

Định giá

Người dùng WPBeginner được giảm giá 55% cho tất cả các gói trình tạo Gator. Gói Starter có giá 3,46 đô la / tháng và nó đi kèm với tất cả các tính năng bạn cần để bắt đầu một blog thành công bao gồm tên miền miễn phí và chứng chỉ SSL.

Bạn chỉ cần đảm bảo sử dụng mã giảm giá Gator Website Builder của chúng tôi: wpbeginner để được giảm giá 55%.

4. WordPress.com

WordPress.com Best Blog and Website Platform

WordPress.com là một dịch vụ lưu trữ blog được cung cấp bởi Automattic, một công ty do người đồng sáng lập WordPress.org Matt Mullenweg tạo ra.

WordPress.com cung cấp dịch vụ lưu trữ blog cơ bản miễn phí. Bạn có thể mua các tùy chọn bổ sung như tên miền tùy chỉnh, dung lượng bổ sung và các dịch vụ cao cấp khác.

Bắt đầu vào năm 2005 với mục tiêu mang lại trải nghiệm WordPress cho nhiều đối tượng hơn, WordPress.com là một trang blog tốt cho những người dùng không muốn các tính năng nâng cao của WordPress tự lưu trữ.

Ưu điểm

 • Không cần thiết lập.
 • Dễ dàng sử dụng và quản lý.
 • Nó hoàn toàn miễn phí nếu bạn hài lòng với miền phụ WordPress.com. Tên trang web miễn phí của bạn trông giống như sau: https://example.wordpress.com.

Nhược điểm

 • Các tùy chọn hạn chế để mở rộng trang web của bạn. Bạn không thể sử dụng các chủ đề và plugin tùy chỉnh để tùy chỉnh blog của mình.
 • Bạn không thể chạy quảng cáo trên blog của mình. Thay vào đó, WordPress.com sẽ hiển thị quảng cáo của họ trên trang web miễn phí của bạn.
 • Bạn không sở hữu blog của mình và WordPress.com có thể tạm ngưng tài khoản của bạn nếu họ nhận thấy bạn đang vi phạm điều khoản dịch vụ của họ.

Định giá

Tài khoản WordPress.com cơ bản là miễn phí, nhưng nó sẽ có quảng cáo và thương hiệu WordPress.com.

Bạn có thể nâng cấp lên gói Cá nhân của họ với giá $ 4 / tháng (thanh toán hàng năm) để xóa logo và quảng cáo WordPress.com khỏi trang web của bạn. Bạn cũng nhận được một miền tùy chỉnh (chẳng hạn như www.yoursite.com).

Với $ 8 / tháng (thanh toán hàng năm), bạn có thể nhận thêm các công cụ thiết kế và bộ nhớ bổ sung.

Vì sự giống nhau về tên gọi, những người mới bắt đầu thường bắt đầu với WordPress.com vì nghĩ rằng họ đang nhận được phần mềm WordPress.org mạnh mẽ. Sau khi thấy những hạn chế, người dùng thường chuyển từ WordPress.com sang WordPress.org để có nhiều tính năng hơn và kiểm soát trang web của họ.

5. Blogger

Blogger Best Blogging Platform

Blogger là một dịch vụ viết blog miễn phí của Google. Nó cung cấp một cách nhanh chóng và dễ dàng để tạo blog cho người dùng không am hiểu về công nghệ.

Blogger là một trong những nền tảng blog tồn tại sớm nhất. Nó được ra mắt lần đầu tiên vào năm 1999 bởi Pyra Labs. Sau đó vào năm 2003, Google mua lại Blogger và thiết kế lại nó thành sản phẩm mà chúng ta biết ngày nay.

Tất cả những gì bạn cần là một tài khoản Google để bắt đầu một blog miễn phí trên Blogger.

Ưu điểm

 • Blogger miễn phí.
 • Thật dễ dàng để sử dụng và quản lý mà không cần bất kỳ kỹ năng kỹ thuật nào.
 • Có thêm lợi thế về độ tin cậy và nền tảng an toàn mạnh mẽ của Google.

Nhược điểm

 • Bạn bị giới hạn trong các công cụ tạo blog cơ bản và không thể thêm các tính năng mới khi blog của bạn ngày càng phổ biến.
 • Các tùy chọn thiết kế bị hạn chế, với ít mẫu có sẵn hơn. Các mẫu của bên thứ ba dành cho Blogger thường có chất lượng thấp.
 • Blogger không nhận được các bản cập nhật thường xuyên hoặc các tính năng mới.
 • Google có thể tạm ngừng blog của bạn bất kỳ lúc nào hoặc thậm chí hủy hoàn toàn dịch vụ Blogger. (Họ có tiền sử từ bỏ các dự án mà không có cảnh báo, chẳng hạn nhưFeedburner .)

Để biết thêm ưu và nhược điểm của Blogger, hãy xem so sánh của chúng tôi giữa WordPress và Blogger (Ưu và nhược điểm) .

Một số người dùng bắt đầu với Blogger vì nó miễn phí, nhưng cuối cùng khi blog của họ phát triển, họ chuyển từ Blogger sang WordPress để có thêm các tính năng và quyền kiểm soát trang web của họ.

Định giá

Blogger miễn phí với miền phụ Blogger như https://example.blogspot.com. Nếu bạn muốn sử dụng miền tùy chỉnh, bạn cần mua từ công ty đăng ký miền bên thứ ba.

6. Tumblr

Tumblr Blogging and Social Networking Platform

Tumblr có một chút khác biệt so với các nền tảng blog khác. Đây là một nền tảng tiểu blog với các tính năng mạng xã hội bao gồm theo dõi các blog khác, viết lại blog, các công cụ chia sẻ tích hợp và hơn thế nữa.

Ưu điểm

 • Tumblr miễn phí với tên miền phụ Tumblr như https://example.tumblr.com. Bạn cũng có thể kết nối một tên miền tùy chỉnh cao cấp.
 • Nó rất dễ dàng để thiết lập và sử dụng.
 • Nó có một thành phần truyền thông xã hội tích hợp.
 • Là một công cụ tiểu blog, Tumblr giúp bạn dễ dàng tạo blog video, GIF, hình ảnh và định dạng âm thanh nhanh chóng.

Nhược điểm

 • Tumblr đi kèm với một số tính năng hạn chế mà bạn không thể mở rộng khi blog của bạn phát triển.
 • Có rất nhiều chủ đề có sẵn cho Tumblr, nhưng chúng không thể cung cấp các tính năng bổ sung.
 • Rất khó sao lưu blog Tumblr của bạn hoặc nhập nó vào các nền tảng khác (xem hướng dẫn của chúng tôi về cách chuyển từ Tumblr sang WordPress ).

Định giá

Tumblr được sử dụng miễn phí. Bạn có thể sử dụng một miền tùy chỉnh (được mua riêng) cho blog Tumblr của mình và cũng có các chủ đề và ứng dụng của bên thứ ba để mua.

7. Trung bình

Medium Blogging platform

Ra mắt vào năm 2012, Medium đã phát triển thành một cộng đồng các nhà văn, blogger, nhà báo và chuyên gia. Nó là một nền tảng blog dễ sử dụng với các tính năng mạng xã hội hạn chế.

Phương tiện hoạt động giống như một trang mạng xã hội, nơi bạn có thể tạo tài khoản và bắt đầu xuất bản các bài viết của mình. Sau khi đăng ký, bạn sẽ có một địa chỉ hồ sơ như sau: https://medium.com/@yourname. Nhưng bạn không thể sử dụng miền của riêng mình.

Ưu điểm

 • Phương tiện dễ sử dụng, không cần thiết lập và không cần kỹ năng viết mã.
 • Nó cho phép bạn tiếp cận một cộng đồng trực tuyến hiện có của những người có cùng sở thích.
 • Bạn có thể chỉ tập trung vào việc viết, thay vì thiết kế một trang web.

Nhược điểm

 • Tính năng rất hạn chế về mặt thiết kế hoặc xây dựng thương hiệu.
 • Medium sở hữu khán giả của bạn, vì vậy mất blog đồng nghĩa với việc mất tất cả những người theo dõi bạn.
 • Bạn không thể sử dụng tên miền của riêng mình. Bạn chỉ cần nhận được một trang hồ sơ giống như trong Facebook, ví dụ: https://medium.com/@yourname.
 • Bạn không thể chạy quảng cáo của riêng mình để kiếm tiền.

Để so sánh chi tiết hơn, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi vềWordPress và Phương tiện – cái nào tốt hơn? .

Định giá

Phương tiện được sử dụng miễn phí.

Mặc dù nền tảng này thoạt đầu trông hấp dẫn, nhưng việc thiếu khả năng kiếm tiền và kiểm soát dẫn đến hầu hết mọi người chuyển từ Phương tiện sang WordPress .

8. Squarespace

Squarespace Website Builder and Blog Platform

Squarespace là một dịch vụ xây dựng trang web cho phép bạn tạo các trang web đẹp mắt bằng cách sử dụng các công cụ kéo và thả dễ dàng. Nó tập trung vào các chủ doanh nghiệp nhỏ, những người đang tìm kiếm một cách dễ dàng để tạo sự hiện diện trực tuyến.

Bắt đầu vào năm 2003, Squarespace hiện đang cung cấp sức mạnh cho hàng triệu trang web trực tuyến.

Ưu điểm

 • Squarespace rất đơn giản và dễ sử dụng đối với những người mới bắt đầu không am hiểu nhiều về công nghệ.
 • Nó có các mẫu thiết kế chuyên nghiệp đẹp mắt.
 • Nó cung cấp riêng tên miền với SSL / HTTP và các cửa hàng Thương mại điện tử.

Nhược điểm

 • Squarespace bị giới hạn các tính năng được tích hợp trong nền tảng độc quyền của họ.
 • Tích hợp được giới hạn ở một số dịch vụ và công cụ được chọn.

Xem hướng dẫn của chúng tôi về WordPress và Squarespace để so sánh chi tiết hơn.

Định giá

Squarespace có các kế hoạch định giá khác nhau cho các trang web và cửa hàng trực tuyến.

Giá cho gói trang web Cá nhân của họ bắt đầu từ $ 16 / tháng hoặc $ 12 / tháng nếu bạn trả trước cho năm. Đối với gói Business, giá bắt đầu từ $ 26 / tháng hoặc $ 18 / tháng được thanh toán hàng năm.

Trong khi giá cho các cửa hàng trực tuyến bắt đầu từ $ 26 / tháng và lên đến $ 40 / tháng.

Thường thì người dùng chuyển từ Squarespace sang WordPress để giảm thiểu chi phí và thêm nhiều tính năng hơn trên trang web của họ.

9. Wix

Wix Best Blogging Platform and Website Builder

Wix là một nền tảng được lưu trữ để xây dựng trang web. Nó cung cấp một giải pháp cho các doanh nghiệp nhỏ để xây dựng một trang web bằng cách sử dụng các công cụ kéo và thả. Bạn cũng có thể thêm blog vào trang web của mình bằng cách thêm ứng dụng Wix Blog.

Wix.com được thành lập vào năm 2006 như một nền tảng mà bất kỳ ai cũng có thể tạo trang web tuyệt đẹp của riêng mình mà không cần kỹ năng viết mã. Nó hiện có hơn 110 triệu người dùng trên toàn cầu.

Ưu điểm

 • Bạn có thể tùy chỉnh trang web của mình bằng cách sử dụng hàng chục mẫu và ứng dụng của bên thứ ba.
 • Xây dựng trang web của bạn bằng các công cụ kéo và thả dễ dàng; không yêu cầu kỹ năng viết mã.
 • Thiết lập nhanh chóng và dễ dàng.

Nhược điểm

 • Tài khoản miễn phí có giới hạn và hiển thị thương hiệu Wix và quảng cáo trên trang web của bạn.
 • Các ứng dụng miễn phí của bên thứ ba bị giới hạn.
 • Khi bạn chọn một mẫu, bạn không thể thay đổi nó.
 • Các tính năng thương mại điện tử được giới hạn trong các gói trả phí và ngay cả những tính năng đó cũng bị hạn chế.
 • Các tính năng của blog không khớp với các nền tảng khác trong danh sách.

Xem bài viết của chúng tôi về Wix và WordPress để có so sánh chi tiết về hai nền tảng.

Định giá

Trình tạo trang web Wix cơ bản là miễn phí. Với tài khoản Wix miễn phí, bạn sẽ nhận được miền phụ Wix trông giống như sau: https://username.wixsite.com/example.

Tuy nhiên, bạn có thể thêm miền tùy chỉnh với $ 4,50 / tháng. Các gói phí bảo hiểm của họ bắt đầu từ $ 8,50 / tháng và lên đến $ 24,50 / tháng.

10. Hồn ma

Ghost Simple Blogging Platform

Ghost là một nền tảng blog tối giản với các tính năng hoàn toàn tập trung vào việc viết các bài đăng trên blog. Bắt đầu vào năm 2013, Ghost có sẵn dưới dạng nền tảng được lưu trữ và là phần mềm mà bạn có thể tự cài đặt / lưu trữ. Chúng tôi sẽ xem xét cả hai tùy chọn.

Ưu điểm

 • Tập trung vào viết blog và viết.
 • Giao diện người dùng sạch sẽ, không lộn xộn và trực quan.
 • Được viết bằng JavaScript, vì vậy nó rất nhanh.
 • Không cần thiết lập cho phiên bản được lưu trữ.

Nhược điểm

 • Không dễ dàng tùy chỉnh với các ứng dụng.
 • Giao diện người dùng được đơn giản hóa có nghĩa là các tùy chọn rất hạn chế.
 • Không đủ chủ đề để thay đổi giao diện trang web của bạn.
 • Thiết lập phức tạp nếu bạn tự cài đặt.

Hãy xem so sánh WordPress và Ghost của chúng tôi để biết thêm chi tiết về chủ đề này.

Định giá

Phiên bản tự lưu trữ cần có miền tùy chỉnh (khoảng $ 14,99 / năm) và lưu trữ web (bắt đầu từ khoảng $ 7,99 / tháng).

Giá cho phiên bản được lưu trữ bắt đầu từ $ 29 / tháng cho 2 người dùng là nhân viên với giới hạn 100 nghìn lượt xem trang. Trừ khi bạn mua miền tùy chỉnh từ công ty đăng ký miền bên thứ ba, blog của bạn sẽ là miền phụ Ghost kết thúc bằng ghost.io.

Lựa chọn của chúng tôi cho nền tảng viết blog tốt nhất

Chúng tôi tin rằng WordPress.org vượt trội hơn tất cả các trang blog khác. Nó mạnh mẽ, dễ sử dụng, giá cả phải chăng và linh hoạt nhất trong tất cả các nền tảng blog hiện có. Dưới đây là tất cả những lý do tại sao bạn nên sử dụng WordPress .

Để giúp bạn bắt đầu trang web WordPress của riêng mình, chúng tôi đã tạo một hướng dẫn đầy đủ về cách bắt đầu một blog trong 7 bước đơn giản.

Nếu bạn cần trợ giúp, thì nhóm chuyên gia của WPBeginner thậm chí có thể giúp thiết lập blog của bạn miễn phí. Tìm hiểu thêm về dịch vụ thiết lập blog WordPress miễn phí của chúng tôi.

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp thay thế WordPress, thì lựa chọn thứ hai của chúng tôi cho nền tảng viết blog tốt nhất sẽ là trình tạo trang web Constant Contact .

Trình tạo trang web kéo và thả miễn phí được hỗ trợ bởi AI của họ giúp dễ dàng xây dựng bất kỳ loại trang web nào từ blog, trang web doanh nghiệp đến cửa hàng trực tuyến.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn chọn nền tảng blog tốt nhất cho blog tiếp theo của mình. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn của chúng tôi về 27 mẹo đã được chứng minh để tăng lưu lượng truy cập blog của bạn .

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *