Chủ đề con WordPress là gì? Ưu điểm, nhược điểm và hơn thế nữa

Rất nhiều người dùng hỏi chúng tôi rằng chúng tôi đang sử dụng mẫu nào? Phản hồi của chúng tôi là chúng tôi đang sử dụng chủ đề con tùy chỉnh được xây dựng trên khung chủ đề Genesis. Câu hỏi tiếp theo hầu hết thời gian là một câu hỏi gồm hai phần. Khung chủ đề WordPress là gì? Phần thứ hai của câu hỏi là WordPress child theme là gì? Chúng tôi đã giải thích khung chủ đề WordPress là gì trong bài viết trước của chúng tôi. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để trả lời các câu hỏi như chủ đề con WordPress là gì, khi nào bạn nên tạo chủ đề con, tại sao mọi người tạo chủ đề con và cuối cùng là ưu và nhược điểm của việc sử dụng chủ đề con. Chúng tôi hy vọng rằng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ về WordPress child theme là gì và bạn sẽ biết liệu mình có nên sử dụng child theme hay không.

Nội dung chính bài đăng

Chủ đề con WordPress là gì? Ưu điểm, nhược điểm và hơn thế nữa

Chủ đề con WordPress là gì? Ưu điểm, nhược điểm và hơn thế nữa
Chủ đề con WordPress là gì? Ưu điểm, nhược điểm và hơn thế nữa

Chủ đề con WordPress là gì

Chủ đề con WordPress là một chủ đề WordPress kế thừa chức năng của nó từ một chủ đề WordPress khác, chủ đề mẹ. Chủ đề con thường được sử dụng khi bạn muốn tùy chỉnh hoặc điều chỉnh một chủ đề WordPress hiện có mà không làm mất khả năng nâng cấp chủ đề đó. Trước đây, không có cách nào dễ dàng cập nhật các chủ đề WordPress mà không làm mất tất cả các thay đổi và kiểu dáng tùy chỉnh mà bạn đã thực hiện. Điều này trở nên hỗn loạn khi đột nhiên bạn phát hiện ra một tập lệnh được sử dụng rộng rãi trong các chủ đề phổ biến có một lợi ích lớn và bạn cần cập nhật chủ đề của mình càng sớm càng tốt. Nó trở thành một lựa chọn khó khăn vì một mặt, bạn sẽ mất tất cả các kiểu tùy chỉnh nếu cập nhật. Mặt khác, bạn có nguy cơ trang web của mình bị tấn công nếu bạn không cập nhật đủ nhanh.

Nhóm nòng cốt và cộng đồng đã quyết định giải quyết vấn đề này bằng cách đưa ra khái niệm chủ đề cha và chủ đề con. Một chủ đề con trong WordPress sẽ kế thừa tất cả các chức năng, tính năng và mã của chủ đề mẹ mà không thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với chính chủ đề mẹ. Điều này cho phép người dùng thay đổi kiểu dáng của chủ đề mẹ và thêm / sửa đổi các tính năng mà không làm mất khả năng cập nhật chủ đề mẹ.

Về lý thuyết, bất kỳ chủ đề WordPress nào cũng có thể có các chủ đề con tuy nhiên không phải tất cả các chủ đề WordPress đều là các chủ đề mẹ tốt. Chủ đề mẹ có chức năng và tính năng hạn chế không hẳn là một ứng cử viên chủ đề mẹ lý tưởng trong hầu hết các trường hợp. Chúng tôi sẽ nói về các ngoại lệ ở phần sau của bài viết.

Một chủ đề mẹ hay còn được gọi là khung chủ đề thường chứa các bộ lọc và móc tác vụ riêng của nó. Điều này cho phép các nhà thiết kế và nhà phát triển tạo một trang WordPress tùy chỉnh mạnh mẽ bằng cách sử dụng các chủ đề con trong một khoảng thời gian ngắn.

Tại sao mọi người sử dụng WordPress Child Themes?

Các nhà thiết kế và nhà phát triển sử dụng các chủ đề trẻ em để tăng tốc độ phát triển của chúng. Khi sử dụng một chủ đề mẹ tốt, bạn có thể giảm đáng kể thời gian để tạo một trang WordPress. Tất cả các chủ đề mẹ hay còn gọi là khung chủ đề cung cấp rất nhiều chức năng và tùy chọn tùy chỉnh, vì vậy bạn không cần phải viết mã mọi thứ. Người dùng DIY thường tạo chủ đề con để điều chỉnh chủ đề hiện có mà không làm mất khả năng cập nhật chủ đề mẹ nếu cần.

Tạo một chủ đề con WordPress có thể đơn giản như tạo một tệp style.css mới trong một thư mục mới. Tất cả những gì bạn thực sự cần là một dòng trong tiêu đề style.css mới của bạn để xác định mẫu (xem Codex để tham khảo). Một chủ đề con mạnh mẽ có thể có nhiều tệp mẫu như chủ đề mẹ nếu không muốn nói là nhiều hơn. Một chủ đề con có thể có các tệp mẫu thậm chí không có sẵn trong chủ đề mẹ.

Khi nào bạn nên sử dụng chủ đề trẻ em?

Quyết định

Quyết định sử dụng chủ đề con thường phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Hầu hết các trang web mà chúng tôi xây dựng cho chính mình và khách hàng của chúng tôi là các chủ đề con của khung chủ đề Genesis. Trong một số trường hợp hiếm hoi khi dự án quá phức tạp hoặc quá đơn giản, thì chúng tôi xây dựng nó như một chủ đề WordPress tùy chỉnh độc lập. Là nhà phát triển WordPress, chúng ta cần sắp xếp hợp lý quy trình làm việc của mình trong khi tạo các chủ đề chất lượng. Tạo một chủ đề con của khuôn khổ Genesis giúp chúng tôi hoàn thành điều đó.

Đối với người dùng, chúng tôi chỉ đề xuất các chủ đề con nếu bạn thấy mình liên tục thêm các chức năng mới vào tệp functions.php của chủ đề và / hoặc liên tục thêm / sửa đổi tệp style.css của chủ đề của bạn. Trong những trường hợp này, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng chủ đề con. Cách đây không lâu trong buổi trò chuyện họp mặt về WordPress của chúng tôi, một trong những thành viên đã hỏi chúng tôi rằng nếu bạn chỉ thêm các kiểu tùy chỉnh thì sao? Sử dụng chủ đề con hay plugin CSS tùy chỉnh sẽ tốt hơn?

Câu trả lời cho điều đó phụ thuộc vào mức độ hiểu biết và thoải mái của bạn với công nghệ. Nếu bạn chỉ sửa đổi kiểu của một vài phần tử, thì việc sử dụng plugin CSS tùy chỉnh sẽ hoạt động tốt. Tuy nhiên, nếu bạn thấy mình thay đổi toàn bộ bảng màu, di chuyển mọi thứ xung quanh trong CSS, v.v. thì bạn chắc chắn nên cân nhắc sử dụng chủ đề con.

Chọn một Chủ đề Tốt cho Cha mẹ là QUAN TRỌNG

Tất cả các khung WordPress đều là các chủ đề mẹ, nhưng không phải tất cả các chủ đề mẹ đều là các khung. Chúng ta chưa đủ mệt mỏi sao. Mặc dù bất kỳ chủ đề WordPress nào cũng có thể có các chủ đề con, nhưng không phải tất cả chúng đều được sử dụng làm khung chủ đề. Chúng tôi đã thấy nhiều người mới bắt đầu mắc lỗi khi tạo chủ đề con của chủ đề mẹ không cung cấp nhiều chức năng.

Nếu bạn đang tạo một chủ đề con mà bạn thấy mình thay thế rất nhiều tệp chủ đề mẹ, thì bạn nên suy nghĩ lại quy trình của mình. Ví dụ: bạn thực sự thích chủ đề Twenty Eleven và bạn quyết định tạo một chủ đề con. Trong chủ đề con của bạn, bạn có tệp style.css và tệp functions.php. Trên hết, bạn quyết định rằng bạn không thích giao diện của footer, vì vậy đã thêm footer.php. Tương tự đối với tiêu đề, v.v. Nếu đúng như vậy, thì bạn không nên sử dụng Twenty Eleven làm chủ đề mẹ. Thay vì bạn nên sử dụng nó như một chủ đề bắt đầu mà bạn biến thành chủ đề tùy chỉnh của riêng mình.

Chúng tôi đã có một số người dùng đã tạo các chủ đề con tùy chỉnh thực sự nên là các chủ đề tùy chỉnh hoàn toàn độc lập vì họ đã ghi đè gần như tất cả các tệp chủ đề mẹ.

Tóm lại, bạn nên sử dụng chủ đề con khi bạn cần chức năng, tính năng và sự tuyệt vời của chủ đề mẹ mạnh mẽ mà không cần tự viết nhiều mã cho nó.

Ưu điểm của việc sử dụng chủ đề con WordPress

Giống như hầu hết mọi thứ, có những ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng chủ đề WordPress Child. Chúng ta hãy nhìn vào lợi thế trước.

1. Cập nhật An toàn
Chủ đề con tự động kế thừa các tính năng, kiểu và mẫu của chủ đề mẹ. Điều này cho phép bạn thực hiện các thay đổi đối với trang web của mình bằng cách sử dụng các chủ đề con mà không cần sửa đổi chủ đề chính. Khi có phiên bản mới của chủ đề mẹ, bạn có thể cập nhật nó một cách an toàn vì tất cả các sửa đổi của bạn được lưu trong chủ đề con.

2. Dễ dàng mở rộng

Một chủ đề con được xây dựng trên một khung chủ đề mạnh mẽ cho phép rất linh hoạt mà không cần viết nhiều mã. Bạn chỉ có thể sửa đổi một cách chọn lọc các tệp mẫu và các chức năng mà bạn cần mà không cần chuyển qua các tệp mẫu khác. Bạn có thể thêm chức năng mới và nhiều hơn nữa.

3. Dự phòng an toàn

Khi bạn đang tạo một chủ đề hoàn chỉnh, bạn cần phải suy nghĩ về tất cả các tình huống có thể xảy ra và mã cho chúng. Tuy nhiên, khi bạn đang làm việc trên một chủ đề con và bạn quên viết mã cho một thứ gì đó, thì chức năng của chủ đề mẹ luôn có sẵn dưới dạng tùy chọn dự phòng.

Nhược điểm của việc Sử dụng Chủ đề Con

Một trong những nhược điểm lớn nhất của việc sử dụng chủ đề con là thời gian bạn cần đầu tư để tìm hiểu về chủ đề mẹ. Có một đường cong học tập đặc biệt khi bạn đang làm việc với các khuôn khổ mạnh mẽ vì mỗi khuôn khổ trong số chúng có các móc và bộ lọc riêng. Bạn thực sự phải biết những điều đó để tối đa hóa tiềm năng. Theo quan điểm của chúng tôi, đường cong học tập này chỉ là một lần duy nhất. Ví dụ: một vài chủ đề con đầu tiên mà bạn tạo có thể khiến bạn mất nhiều thời gian hơn, nhưng sau đó, bạn sẽ tạo các trang web tùy chỉnh trong một khoảng thời gian ngắn. Hiệu suất tổng thể của bạn sẽ được cải thiện.

Một nhược điểm khác thường được chỉ ra là các nhà phát triển chủ đề mẹ của bạn có thể mất hứng thú và từ bỏ nó, bỏ đi một tính năng mà bạn đang sử dụng trong chủ đề con của mình hoặc mang đến một sự thay đổi làm mất đi hoàn toàn chủ đề con của bạn. Điều này không tệ như nó âm thanh. Chủ yếu là vì tất cả các chủ đề WordPress tốt đều là mã nguồn mở và GPL. Nếu nhà phát triển chủ đề mẹ từ bỏ dự án, thì không có gì nói rằng bạn phải ngừng sử dụng nó. Thông thường, những người khác trong cộng đồng đứng ra tiếp quản dự án. Nếu các nhà phát triển chủ đề ban đầu xóa một tính năng nhất định thì bạn có thể chỉ cần thêm tính năng đó vào chủ đề con của mình. Bạn có mã cho nó. Cuối cùng, nếu họ thực hiện một thay đổi mạnh mẽ mà bạn không thích, thì bạn luôn có thể tránh cập nhật. Cập nhật chủ đề là rất quan trọng khi có khai thác bảo mật. Chúng tôi luôn khuyến nghị người dùng cập nhật chủ đề vì nó giúp đảm bảo khả năng tương thích trong tương lai với các tập lệnh và plugin khác.

Nếu bạn đang sử dụng khung chủ đề thương mại như Genesis, thì bạn có sẵn tùy chọn hỗ trợ để giúp bạn nâng cấp chủ đề của mình hoặc khắc phục sự cố. Ngoài ra, một nền tảng như Genesis sẽ không biến mất vì có một tổ chức kinh doanh ổn định đằng sau nó với hàng nghìn khách hàng trên toàn thế giới. Ví dụ: họ đã loại bỏ một số tiện ích tích hợp sẵn, nhưng họ công bố công khai chúng dưới dạng plugin cho những người vẫn muốn sử dụng nó.

Phần kết luận

Điều quan trọng cần biết là mặc dù bạn luôn có thể tạo chủ đề con của bất kỳ chủ đề WordPress nào, nhưng đôi khi bạn có thể không cần chủ đề con. Hãy nghĩ về số lượng thay đổi bạn đã lên kế hoạch cho chủ đề con của mình, nếu những thay đổi bạn đang lên kế hoạch là nhỏ, thì bạn luôn có thể tạo tệp custom-style.css trong chủ đề của mình hoặc sử dụng plugin CSS tùy chỉnh. Nếu những thay đổi quá nghiêm trọng khiến bạn thấy mình ghi đè lên các tệp chủ đề mẹ cốt lõi, thì có lẽ bạn nên tạo một chủ đề tùy chỉnh.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu WordPress Child Theme là gì và liệu nó có phù hợp với bạn hay không.

chu de con wordpress la gi uu diem nhuoc diem va hon the nua 5fa53400a0daa

Chủ đề con WordPress là gì

Chủ đề con WordPress là một chủ đề WordPress kế thừa chức năng của nó từ một chủ đề WordPress khác, chủ đề mẹ. Chủ đề con thường được sử dụng khi bạn muốn tùy chỉnh hoặc điều chỉnh một chủ đề WordPress hiện có mà không làm mất khả năng nâng cấp chủ đề đó. Trước đây, không có cách nào dễ dàng cập nhật các chủ đề WordPress mà không làm mất tất cả các thay đổi và kiểu dáng tùy chỉnh mà bạn đã thực hiện. Điều này trở nên hỗn loạn khi đột nhiên bạn phát hiện ra một tập lệnh được sử dụng rộng rãi trong các chủ đề phổ biến có một lợi ích lớn và bạn cần cập nhật chủ đề của mình càng sớm càng tốt. Nó trở thành một lựa chọn khó khăn vì một mặt, bạn sẽ mất tất cả các kiểu tùy chỉnh nếu cập nhật. Mặt khác, bạn có nguy cơ trang web của mình bị tấn công nếu bạn không cập nhật đủ nhanh.

Nhóm nòng cốt và cộng đồng đã quyết định giải quyết vấn đề này bằng cách đưa ra khái niệm chủ đề cha và chủ đề con. Một chủ đề con trong WordPress sẽ kế thừa tất cả các chức năng, tính năng và mã của chủ đề mẹ mà không thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với chính chủ đề mẹ. Điều này cho phép người dùng thay đổi kiểu dáng của chủ đề mẹ và thêm / sửa đổi các tính năng mà không làm mất khả năng cập nhật chủ đề mẹ.

Về lý thuyết, bất kỳ chủ đề WordPress nào cũng có thể có các chủ đề con tuy nhiên không phải tất cả các chủ đề WordPress đều là các chủ đề mẹ tốt. Chủ đề mẹ có chức năng và tính năng hạn chế không hẳn là một ứng cử viên chủ đề mẹ lý tưởng trong hầu hết các trường hợp. Chúng tôi sẽ nói về các ngoại lệ ở phần sau của bài viết.

Một chủ đề mẹ hay còn được gọi là khung chủ đề thường chứa các bộ lọc và móc tác vụ riêng của nó. Điều này cho phép các nhà thiết kế và nhà phát triển tạo một trang WordPress tùy chỉnh mạnh mẽ bằng cách sử dụng các chủ đề con trong một khoảng thời gian ngắn.

Tại sao mọi người sử dụng WordPress Child Themes?

Các nhà thiết kế và nhà phát triển sử dụng các chủ đề trẻ em để tăng tốc độ phát triển của chúng. Khi sử dụng một chủ đề mẹ tốt, bạn có thể giảm đáng kể thời gian để tạo một trang WordPress. Tất cả các chủ đề mẹ hay còn gọi là khung chủ đề cung cấp rất nhiều chức năng và tùy chọn tùy chỉnh, vì vậy bạn không cần phải viết mã mọi thứ. Người dùng DIY thường tạo chủ đề con để điều chỉnh chủ đề hiện có mà không làm mất khả năng cập nhật chủ đề mẹ nếu cần.

Tạo một chủ đề con WordPress có thể đơn giản như tạo một tệp style.css mới trong một thư mục mới. Tất cả những gì bạn thực sự cần là một dòng trong tiêu đề style.css mới của bạn để xác định mẫu (xem Codex để tham khảo). Một chủ đề con mạnh mẽ có thể có nhiều tệp mẫu như chủ đề mẹ nếu không muốn nói là nhiều hơn. Một chủ đề con có thể có các tệp mẫu thậm chí không có sẵn trong chủ đề mẹ.

Khi nào bạn nên sử dụng chủ đề trẻ em?

Quyết định

Quyết định sử dụng chủ đề con thường phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Hầu hết các trang web mà chúng tôi xây dựng cho chính mình và khách hàng của chúng tôi là các chủ đề con của khung chủ đề Genesis. Trong một số trường hợp hiếm hoi khi dự án quá phức tạp hoặc quá đơn giản, thì chúng tôi xây dựng nó như một chủ đề WordPress tùy chỉnh độc lập. Là nhà phát triển WordPress, chúng ta cần sắp xếp hợp lý quy trình làm việc của mình trong khi tạo các chủ đề chất lượng. Tạo một chủ đề con của khuôn khổ Genesis giúp chúng tôi hoàn thành điều đó.

Đối với người dùng, chúng tôi chỉ đề xuất các chủ đề con nếu bạn thấy mình liên tục thêm các chức năng mới vào tệp functions.php của chủ đề và / hoặc liên tục thêm / sửa đổi tệp style.css của chủ đề của bạn. Trong những trường hợp này, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng chủ đề con. Cách đây không lâu trong buổi trò chuyện họp mặt về WordPress của chúng tôi, một trong những thành viên đã hỏi chúng tôi rằng nếu bạn chỉ thêm các kiểu tùy chỉnh thì sao? Sử dụng chủ đề con hay plugin CSS tùy chỉnh sẽ tốt hơn?

Câu trả lời cho điều đó phụ thuộc vào mức độ hiểu biết và thoải mái của bạn với công nghệ. Nếu bạn chỉ sửa đổi kiểu của một vài phần tử, thì việc sử dụng plugin CSS tùy chỉnh sẽ hoạt động tốt. Tuy nhiên, nếu bạn thấy mình thay đổi toàn bộ bảng màu, di chuyển mọi thứ xung quanh trong CSS, v.v. thì bạn chắc chắn nên cân nhắc sử dụng chủ đề con.

Chọn một Chủ đề Tốt cho Cha mẹ là QUAN TRỌNG

Tất cả các khung WordPress đều là các chủ đề mẹ, nhưng không phải tất cả các chủ đề mẹ đều là các khung. Chúng ta chưa đủ mệt mỏi sao. Mặc dù bất kỳ chủ đề WordPress nào cũng có thể có các chủ đề con, nhưng không phải tất cả chúng đều được sử dụng làm khung chủ đề. Chúng tôi đã thấy nhiều người mới bắt đầu mắc lỗi khi tạo chủ đề con của chủ đề mẹ không cung cấp nhiều chức năng.

Nếu bạn đang tạo một chủ đề con mà bạn thấy mình thay thế rất nhiều tệp chủ đề mẹ, thì bạn nên suy nghĩ lại quy trình của mình. Ví dụ: bạn thực sự thích chủ đề Twenty Eleven và bạn quyết định tạo một chủ đề con. Trong chủ đề con của bạn, bạn có tệp style.css và tệp functions.php. Trên hết, bạn quyết định rằng bạn không thích giao diện của footer, vì vậy đã thêm footer.php. Tương tự đối với tiêu đề, v.v. Nếu đúng như vậy, thì bạn không nên sử dụng Twenty Eleven làm chủ đề mẹ. Thay vì bạn nên sử dụng nó như một chủ đề bắt đầu mà bạn biến thành chủ đề tùy chỉnh của riêng mình.

Chúng tôi đã có một số người dùng đã tạo các chủ đề con tùy chỉnh thực sự nên là các chủ đề tùy chỉnh hoàn toàn độc lập vì họ đã ghi đè gần như tất cả các tệp chủ đề mẹ.

Tóm lại, bạn nên sử dụng chủ đề con khi bạn cần chức năng, tính năng và sự tuyệt vời của chủ đề mẹ mạnh mẽ mà không cần tự viết nhiều mã cho nó.

Ưu điểm của việc sử dụng chủ đề con WordPress

Giống như hầu hết mọi thứ, có những ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng chủ đề WordPress Child. Chúng ta hãy nhìn vào lợi thế trước.

1. Cập nhật An toàn
Chủ đề con tự động kế thừa các tính năng, kiểu và mẫu của chủ đề mẹ. Điều này cho phép bạn thực hiện các thay đổi đối với trang web của mình bằng cách sử dụng các chủ đề con mà không cần sửa đổi chủ đề chính. Khi có phiên bản mới của chủ đề mẹ, bạn có thể cập nhật nó một cách an toàn vì tất cả các sửa đổi của bạn được lưu trong chủ đề con.

2. Dễ dàng mở rộng

Một chủ đề con được xây dựng trên một khung chủ đề mạnh mẽ cho phép rất linh hoạt mà không cần viết nhiều mã. Bạn chỉ có thể sửa đổi một cách chọn lọc các tệp mẫu và các chức năng mà bạn cần mà không cần chuyển qua các tệp mẫu khác. Bạn có thể thêm chức năng mới và nhiều hơn nữa.

3. Dự phòng an toàn

Khi bạn đang tạo một chủ đề hoàn chỉnh, bạn cần phải suy nghĩ về tất cả các tình huống có thể xảy ra và mã cho chúng. Tuy nhiên, khi bạn đang làm việc trên một chủ đề con và bạn quên viết mã cho một thứ gì đó, thì chức năng của chủ đề mẹ luôn có sẵn dưới dạng tùy chọn dự phòng.

Nhược điểm của việc Sử dụng Chủ đề Con

Một trong những nhược điểm lớn nhất của việc sử dụng chủ đề con là thời gian bạn cần đầu tư để tìm hiểu về chủ đề mẹ. Có một đường cong học tập đặc biệt khi bạn đang làm việc với các khuôn khổ mạnh mẽ vì mỗi khuôn khổ trong số chúng có các móc và bộ lọc riêng. Bạn thực sự phải biết những điều đó để tối đa hóa tiềm năng. Theo quan điểm của chúng tôi, đường cong học tập này chỉ là một lần duy nhất. Ví dụ: một vài chủ đề con đầu tiên mà bạn tạo có thể khiến bạn mất nhiều thời gian hơn, nhưng sau đó, bạn sẽ tạo các trang web tùy chỉnh trong một khoảng thời gian ngắn. Hiệu suất tổng thể của bạn sẽ được cải thiện.

Một nhược điểm khác thường được chỉ ra là các nhà phát triển chủ đề mẹ của bạn có thể mất hứng thú và từ bỏ nó, bỏ đi một tính năng mà bạn đang sử dụng trong chủ đề con của mình hoặc mang đến một sự thay đổi làm mất đi hoàn toàn chủ đề con của bạn. Điều này không tệ như nó âm thanh. Chủ yếu là vì tất cả các chủ đề WordPress tốt đều là mã nguồn mở và GPL. Nếu nhà phát triển chủ đề mẹ từ bỏ dự án, thì không có gì nói rằng bạn phải ngừng sử dụng nó. Thông thường, những người khác trong cộng đồng đứng ra tiếp quản dự án. Nếu các nhà phát triển chủ đề ban đầu xóa một tính năng nhất định thì bạn có thể chỉ cần thêm tính năng đó vào chủ đề con của mình. Bạn có mã cho nó. Cuối cùng, nếu họ thực hiện một thay đổi mạnh mẽ mà bạn không thích, thì bạn luôn có thể tránh cập nhật. Cập nhật chủ đề là rất quan trọng khi có khai thác bảo mật. Chúng tôi luôn khuyến nghị người dùng cập nhật chủ đề vì nó giúp đảm bảo khả năng tương thích trong tương lai với các tập lệnh và plugin khác.

Nếu bạn đang sử dụng khung chủ đề thương mại như Genesis, thì bạn có sẵn tùy chọn hỗ trợ để giúp bạn nâng cấp chủ đề của mình hoặc khắc phục sự cố. Ngoài ra, một nền tảng như Genesis sẽ không biến mất vì có một tổ chức kinh doanh ổn định đằng sau nó với hàng nghìn khách hàng trên toàn thế giới. Ví dụ: họ đã loại bỏ một số tiện ích tích hợp sẵn, nhưng họ công bố công khai chúng dưới dạng plugin cho những người vẫn muốn sử dụng nó.

Phần kết luận

Điều quan trọng cần biết là mặc dù bạn luôn có thể tạo chủ đề con của bất kỳ chủ đề WordPress nào, nhưng đôi khi bạn có thể không cần chủ đề con. Hãy nghĩ về số lượng thay đổi bạn đã lên kế hoạch cho chủ đề con của mình, nếu những thay đổi bạn đang lên kế hoạch là nhỏ, thì bạn luôn có thể tạo tệp custom-style.css trong chủ đề của mình hoặc sử dụng plugin CSS tùy chỉnh. Nếu những thay đổi quá nghiêm trọng khiến bạn thấy mình ghi đè lên các tệp chủ đề mẹ cốt lõi, thì có lẽ bạn nên tạo một chủ đề tùy chỉnh.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu WordPress Child Theme là gì và liệu nó có phù hợp với bạn hay không.

Rất nhiều người dùng hỏi chúng tôi rằng chúng tôi đang sử dụng mẫu nào? Phản hồi của chúng tôi là chúng tôi đang sử dụng chủ đề con tùy chỉnh được xây dựng trên khung chủ đề Genesis. Câu hỏi tiếp theo hầu hết thời gian là một câu hỏi gồm hai phần. Khung chủ đề WordPress là gì? Phần thứ hai của câu hỏi là WordPress child theme là gì? Chúng tôi đã giải thích khung chủ đề WordPress là gì trong bài viết trước của chúng tôi. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để trả lời các câu hỏi như chủ đề con WordPress là gì, khi nào bạn nên tạo chủ đề con, tại sao mọi người tạo chủ đề con và cuối cùng là ưu và nhược điểm của việc sử dụng chủ đề con. Chúng tôi hy vọng rằng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ về WordPress child theme là gì và bạn sẽ biết liệu mình có nên sử dụng child theme hay không.

chu de con wordpress la gi uu diem nhuoc diem va hon the nua 5fa53400a0daa

Chủ đề con WordPress là gì

Chủ đề con WordPress là một chủ đề WordPress kế thừa chức năng của nó từ một chủ đề WordPress khác, chủ đề mẹ. Chủ đề con thường được sử dụng khi bạn muốn tùy chỉnh hoặc điều chỉnh một chủ đề WordPress hiện có mà không làm mất khả năng nâng cấp chủ đề đó. Trước đây, không có cách nào dễ dàng cập nhật các chủ đề WordPress mà không làm mất tất cả các thay đổi và kiểu dáng tùy chỉnh mà bạn đã thực hiện. Điều này trở nên hỗn loạn khi đột nhiên bạn phát hiện ra một tập lệnh được sử dụng rộng rãi trong các chủ đề phổ biến có một lợi ích lớn và bạn cần cập nhật chủ đề của mình càng sớm càng tốt. Nó trở thành một lựa chọn khó khăn vì một mặt, bạn sẽ mất tất cả các kiểu tùy chỉnh nếu cập nhật. Mặt khác, bạn có nguy cơ trang web của mình bị tấn công nếu bạn không cập nhật đủ nhanh.

Nhóm nòng cốt và cộng đồng đã quyết định giải quyết vấn đề này bằng cách đưa ra khái niệm chủ đề cha và chủ đề con. Một chủ đề con trong WordPress sẽ kế thừa tất cả các chức năng, tính năng và mã của chủ đề mẹ mà không thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với chính chủ đề mẹ. Điều này cho phép người dùng thay đổi kiểu dáng của chủ đề mẹ và thêm / sửa đổi các tính năng mà không làm mất khả năng cập nhật chủ đề mẹ.

Về lý thuyết, bất kỳ chủ đề WordPress nào cũng có thể có các chủ đề con tuy nhiên không phải tất cả các chủ đề WordPress đều là các chủ đề mẹ tốt. Chủ đề mẹ có chức năng và tính năng hạn chế không hẳn là một ứng cử viên chủ đề mẹ lý tưởng trong hầu hết các trường hợp. Chúng tôi sẽ nói về các ngoại lệ ở phần sau của bài viết.

Một chủ đề mẹ hay còn được gọi là khung chủ đề thường chứa các bộ lọc và móc tác vụ riêng của nó. Điều này cho phép các nhà thiết kế và nhà phát triển tạo một trang WordPress tùy chỉnh mạnh mẽ bằng cách sử dụng các chủ đề con trong một khoảng thời gian ngắn.

Tại sao mọi người sử dụng WordPress Child Themes?

Các nhà thiết kế và nhà phát triển sử dụng các chủ đề trẻ em để tăng tốc độ phát triển của chúng. Khi sử dụng một chủ đề mẹ tốt, bạn có thể giảm đáng kể thời gian để tạo một trang WordPress. Tất cả các chủ đề mẹ hay còn gọi là khung chủ đề cung cấp rất nhiều chức năng và tùy chọn tùy chỉnh, vì vậy bạn không cần phải viết mã mọi thứ. Người dùng DIY thường tạo chủ đề con để điều chỉnh chủ đề hiện có mà không làm mất khả năng cập nhật chủ đề mẹ nếu cần.

Tạo một chủ đề con WordPress có thể đơn giản như tạo một tệp style.css mới trong một thư mục mới. Tất cả những gì bạn thực sự cần là một dòng trong tiêu đề style.css mới của bạn để xác định mẫu (xem Codex để tham khảo). Một chủ đề con mạnh mẽ có thể có nhiều tệp mẫu như chủ đề mẹ nếu không muốn nói là nhiều hơn. Một chủ đề con có thể có các tệp mẫu thậm chí không có sẵn trong chủ đề mẹ.

Khi nào bạn nên sử dụng chủ đề trẻ em?

Quyết định

Quyết định sử dụng chủ đề con thường phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Hầu hết các trang web mà chúng tôi xây dựng cho chính mình và khách hàng của chúng tôi là các chủ đề con của khung chủ đề Genesis. Trong một số trường hợp hiếm hoi khi dự án quá phức tạp hoặc quá đơn giản, thì chúng tôi xây dựng nó như một chủ đề WordPress tùy chỉnh độc lập. Là nhà phát triển WordPress, chúng ta cần sắp xếp hợp lý quy trình làm việc của mình trong khi tạo các chủ đề chất lượng. Tạo một chủ đề con của khuôn khổ Genesis giúp chúng tôi hoàn thành điều đó.

Đối với người dùng, chúng tôi chỉ đề xuất các chủ đề con nếu bạn thấy mình liên tục thêm các chức năng mới vào tệp functions.php của chủ đề và / hoặc liên tục thêm / sửa đổi tệp style.css của chủ đề của bạn. Trong những trường hợp này, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng chủ đề con. Cách đây không lâu trong buổi trò chuyện họp mặt về WordPress của chúng tôi, một trong những thành viên đã hỏi chúng tôi rằng nếu bạn chỉ thêm các kiểu tùy chỉnh thì sao? Sử dụng chủ đề con hay plugin CSS tùy chỉnh sẽ tốt hơn?

Câu trả lời cho điều đó phụ thuộc vào mức độ hiểu biết và thoải mái của bạn với công nghệ. Nếu bạn chỉ sửa đổi kiểu của một vài phần tử, thì việc sử dụng plugin CSS tùy chỉnh sẽ hoạt động tốt. Tuy nhiên, nếu bạn thấy mình thay đổi toàn bộ bảng màu, di chuyển mọi thứ xung quanh trong CSS, v.v. thì bạn chắc chắn nên cân nhắc sử dụng chủ đề con.

Chọn một Chủ đề Tốt cho Cha mẹ là QUAN TRỌNG

Tất cả các khung WordPress đều là các chủ đề mẹ, nhưng không phải tất cả các chủ đề mẹ đều là các khung. Chúng ta chưa đủ mệt mỏi sao. Mặc dù bất kỳ chủ đề WordPress nào cũng có thể có các chủ đề con, nhưng không phải tất cả chúng đều được sử dụng làm khung chủ đề. Chúng tôi đã thấy nhiều người mới bắt đầu mắc lỗi khi tạo chủ đề con của chủ đề mẹ không cung cấp nhiều chức năng.

Nếu bạn đang tạo một chủ đề con mà bạn thấy mình thay thế rất nhiều tệp chủ đề mẹ, thì bạn nên suy nghĩ lại quy trình của mình. Ví dụ: bạn thực sự thích chủ đề Twenty Eleven và bạn quyết định tạo một chủ đề con. Trong chủ đề con của bạn, bạn có tệp style.css và tệp functions.php. Trên hết, bạn quyết định rằng bạn không thích giao diện của footer, vì vậy đã thêm footer.php. Tương tự đối với tiêu đề, v.v. Nếu đúng như vậy, thì bạn không nên sử dụng Twenty Eleven làm chủ đề mẹ. Thay vì bạn nên sử dụng nó như một chủ đề bắt đầu mà bạn biến thành chủ đề tùy chỉnh của riêng mình.

Chúng tôi đã có một số người dùng đã tạo các chủ đề con tùy chỉnh thực sự nên là các chủ đề tùy chỉnh hoàn toàn độc lập vì họ đã ghi đè gần như tất cả các tệp chủ đề mẹ.

Tóm lại, bạn nên sử dụng chủ đề con khi bạn cần chức năng, tính năng và sự tuyệt vời của chủ đề mẹ mạnh mẽ mà không cần tự viết nhiều mã cho nó.

Ưu điểm của việc sử dụng chủ đề con WordPress

Giống như hầu hết mọi thứ, có những ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng chủ đề WordPress Child. Chúng ta hãy nhìn vào lợi thế trước.

1. Cập nhật An toàn
Chủ đề con tự động kế thừa các tính năng, kiểu và mẫu của chủ đề mẹ. Điều này cho phép bạn thực hiện các thay đổi đối với trang web của mình bằng cách sử dụng các chủ đề con mà không cần sửa đổi chủ đề chính. Khi có phiên bản mới của chủ đề mẹ, bạn có thể cập nhật nó một cách an toàn vì tất cả các sửa đổi của bạn được lưu trong chủ đề con.

2. Dễ dàng mở rộng

Một chủ đề con được xây dựng trên một khung chủ đề mạnh mẽ cho phép rất linh hoạt mà không cần viết nhiều mã. Bạn chỉ có thể sửa đổi một cách chọn lọc các tệp mẫu và các chức năng mà bạn cần mà không cần chuyển qua các tệp mẫu khác. Bạn có thể thêm chức năng mới và nhiều hơn nữa.

3. Dự phòng an toàn

Khi bạn đang tạo một chủ đề hoàn chỉnh, bạn cần phải suy nghĩ về tất cả các tình huống có thể xảy ra và mã cho chúng. Tuy nhiên, khi bạn đang làm việc trên một chủ đề con và bạn quên viết mã cho một thứ gì đó, thì chức năng của chủ đề mẹ luôn có sẵn dưới dạng tùy chọn dự phòng.

Nhược điểm của việc Sử dụng Chủ đề Con

Một trong những nhược điểm lớn nhất của việc sử dụng chủ đề con là thời gian bạn cần đầu tư để tìm hiểu về chủ đề mẹ. Có một đường cong học tập đặc biệt khi bạn đang làm việc với các khuôn khổ mạnh mẽ vì mỗi khuôn khổ trong số chúng có các móc và bộ lọc riêng. Bạn thực sự phải biết những điều đó để tối đa hóa tiềm năng. Theo quan điểm của chúng tôi, đường cong học tập này chỉ là một lần duy nhất. Ví dụ: một vài chủ đề con đầu tiên mà bạn tạo có thể khiến bạn mất nhiều thời gian hơn, nhưng sau đó, bạn sẽ tạo các trang web tùy chỉnh trong một khoảng thời gian ngắn. Hiệu suất tổng thể của bạn sẽ được cải thiện.

Một nhược điểm khác thường được chỉ ra là các nhà phát triển chủ đề mẹ của bạn có thể mất hứng thú và từ bỏ nó, bỏ đi một tính năng mà bạn đang sử dụng trong chủ đề con của mình hoặc mang đến một sự thay đổi làm mất đi hoàn toàn chủ đề con của bạn. Điều này không tệ như nó âm thanh. Chủ yếu là vì tất cả các chủ đề WordPress tốt đều là mã nguồn mở và GPL. Nếu nhà phát triển chủ đề mẹ từ bỏ dự án, thì không có gì nói rằng bạn phải ngừng sử dụng nó. Thông thường, những người khác trong cộng đồng đứng ra tiếp quản dự án. Nếu các nhà phát triển chủ đề ban đầu xóa một tính năng nhất định thì bạn có thể chỉ cần thêm tính năng đó vào chủ đề con của mình. Bạn có mã cho nó. Cuối cùng, nếu họ thực hiện một thay đổi mạnh mẽ mà bạn không thích, thì bạn luôn có thể tránh cập nhật. Cập nhật chủ đề là rất quan trọng khi có khai thác bảo mật. Chúng tôi luôn khuyến nghị người dùng cập nhật chủ đề vì nó giúp đảm bảo khả năng tương thích trong tương lai với các tập lệnh và plugin khác.

Nếu bạn đang sử dụng khung chủ đề thương mại như Genesis, thì bạn có sẵn tùy chọn hỗ trợ để giúp bạn nâng cấp chủ đề của mình hoặc khắc phục sự cố. Ngoài ra, một nền tảng như Genesis sẽ không biến mất vì có một tổ chức kinh doanh ổn định đằng sau nó với hàng nghìn khách hàng trên toàn thế giới. Ví dụ: họ đã loại bỏ một số tiện ích tích hợp sẵn, nhưng họ công bố công khai chúng dưới dạng plugin cho những người vẫn muốn sử dụng nó.

Phần kết luận

Điều quan trọng cần biết là mặc dù bạn luôn có thể tạo chủ đề con của bất kỳ chủ đề WordPress nào, nhưng đôi khi bạn có thể không cần chủ đề con. Hãy nghĩ về số lượng thay đổi bạn đã lên kế hoạch cho chủ đề con của mình, nếu những thay đổi bạn đang lên kế hoạch là nhỏ, thì bạn luôn có thể tạo tệp custom-style.css trong chủ đề của mình hoặc sử dụng plugin CSS tùy chỉnh. Nếu những thay đổi quá nghiêm trọng khiến bạn thấy mình ghi đè lên các tệp chủ đề mẹ cốt lõi, thì có lẽ bạn nên tạo một chủ đề tùy chỉnh.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu WordPress Child Theme là gì và liệu nó có phù hợp với bạn hay không.

chu de con wordpress la gi uu diem nhuoc diem va hon the nua 5fa53400a0daa

Chủ đề con WordPress là gì

Chủ đề con WordPress là một chủ đề WordPress kế thừa chức năng của nó từ một chủ đề WordPress khác, chủ đề mẹ. Chủ đề con thường được sử dụng khi bạn muốn tùy chỉnh hoặc điều chỉnh một chủ đề WordPress hiện có mà không làm mất khả năng nâng cấp chủ đề đó. Trước đây, không có cách nào dễ dàng cập nhật các chủ đề WordPress mà không làm mất tất cả các thay đổi và kiểu dáng tùy chỉnh mà bạn đã thực hiện. Điều này trở nên hỗn loạn khi đột nhiên bạn phát hiện ra một tập lệnh được sử dụng rộng rãi trong các chủ đề phổ biến có một lợi ích lớn và bạn cần cập nhật chủ đề của mình càng sớm càng tốt. Nó trở thành một lựa chọn khó khăn vì một mặt, bạn sẽ mất tất cả các kiểu tùy chỉnh nếu cập nhật. Mặt khác, bạn có nguy cơ trang web của mình bị tấn công nếu bạn không cập nhật đủ nhanh.

Nhóm nòng cốt và cộng đồng đã quyết định giải quyết vấn đề này bằng cách đưa ra khái niệm chủ đề cha và chủ đề con. Một chủ đề con trong WordPress sẽ kế thừa tất cả các chức năng, tính năng và mã của chủ đề mẹ mà không thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với chính chủ đề mẹ. Điều này cho phép người dùng thay đổi kiểu dáng của chủ đề mẹ và thêm / sửa đổi các tính năng mà không làm mất khả năng cập nhật chủ đề mẹ.

Về lý thuyết, bất kỳ chủ đề WordPress nào cũng có thể có các chủ đề con tuy nhiên không phải tất cả các chủ đề WordPress đều là các chủ đề mẹ tốt. Chủ đề mẹ có chức năng và tính năng hạn chế không hẳn là một ứng cử viên chủ đề mẹ lý tưởng trong hầu hết các trường hợp. Chúng tôi sẽ nói về các ngoại lệ ở phần sau của bài viết.

Một chủ đề mẹ hay còn được gọi là khung chủ đề thường chứa các bộ lọc và móc tác vụ riêng của nó. Điều này cho phép các nhà thiết kế và nhà phát triển tạo một trang WordPress tùy chỉnh mạnh mẽ bằng cách sử dụng các chủ đề con trong một khoảng thời gian ngắn.

Tại sao mọi người sử dụng WordPress Child Themes?

Các nhà thiết kế và nhà phát triển sử dụng các chủ đề trẻ em để tăng tốc độ phát triển của chúng. Khi sử dụng một chủ đề mẹ tốt, bạn có thể giảm đáng kể thời gian để tạo một trang WordPress. Tất cả các chủ đề mẹ hay còn gọi là khung chủ đề cung cấp rất nhiều chức năng và tùy chọn tùy chỉnh, vì vậy bạn không cần phải viết mã mọi thứ. Người dùng DIY thường tạo chủ đề con để điều chỉnh chủ đề hiện có mà không làm mất khả năng cập nhật chủ đề mẹ nếu cần.

Tạo một chủ đề con WordPress có thể đơn giản như tạo một tệp style.css mới trong một thư mục mới. Tất cả những gì bạn thực sự cần là một dòng trong tiêu đề style.css mới của bạn để xác định mẫu (xem Codex để tham khảo). Một chủ đề con mạnh mẽ có thể có nhiều tệp mẫu như chủ đề mẹ nếu không muốn nói là nhiều hơn. Một chủ đề con có thể có các tệp mẫu thậm chí không có sẵn trong chủ đề mẹ.

Khi nào bạn nên sử dụng chủ đề trẻ em?

Quyết định

Quyết định sử dụng chủ đề con thường phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Hầu hết các trang web mà chúng tôi xây dựng cho chính mình và khách hàng của chúng tôi là các chủ đề con của khung chủ đề Genesis. Trong một số trường hợp hiếm hoi khi dự án quá phức tạp hoặc quá đơn giản, thì chúng tôi xây dựng nó như một chủ đề WordPress tùy chỉnh độc lập. Là nhà phát triển WordPress, chúng ta cần sắp xếp hợp lý quy trình làm việc của mình trong khi tạo các chủ đề chất lượng. Tạo một chủ đề con của khuôn khổ Genesis giúp chúng tôi hoàn thành điều đó.

Đối với người dùng, chúng tôi chỉ đề xuất các chủ đề con nếu bạn thấy mình liên tục thêm các chức năng mới vào tệp functions.php của chủ đề và / hoặc liên tục thêm / sửa đổi tệp style.css của chủ đề của bạn. Trong những trường hợp này, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng chủ đề con. Cách đây không lâu trong buổi trò chuyện họp mặt về WordPress của chúng tôi, một trong những thành viên đã hỏi chúng tôi rằng nếu bạn chỉ thêm các kiểu tùy chỉnh thì sao? Sử dụng chủ đề con hay plugin CSS tùy chỉnh sẽ tốt hơn?

Câu trả lời cho điều đó phụ thuộc vào mức độ hiểu biết và thoải mái của bạn với công nghệ. Nếu bạn chỉ sửa đổi kiểu của một vài phần tử, thì việc sử dụng plugin CSS tùy chỉnh sẽ hoạt động tốt. Tuy nhiên, nếu bạn thấy mình thay đổi toàn bộ bảng màu, di chuyển mọi thứ xung quanh trong CSS, v.v. thì bạn chắc chắn nên cân nhắc sử dụng chủ đề con.

Chọn một Chủ đề Tốt cho Cha mẹ là QUAN TRỌNG

Tất cả các khung WordPress đều là các chủ đề mẹ, nhưng không phải tất cả các chủ đề mẹ đều là các khung. Chúng ta chưa đủ mệt mỏi sao. Mặc dù bất kỳ chủ đề WordPress nào cũng có thể có các chủ đề con, nhưng không phải tất cả chúng đều được sử dụng làm khung chủ đề. Chúng tôi đã thấy nhiều người mới bắt đầu mắc lỗi khi tạo chủ đề con của chủ đề mẹ không cung cấp nhiều chức năng.

Nếu bạn đang tạo một chủ đề con mà bạn thấy mình thay thế rất nhiều tệp chủ đề mẹ, thì bạn nên suy nghĩ lại quy trình của mình. Ví dụ: bạn thực sự thích chủ đề Twenty Eleven và bạn quyết định tạo một chủ đề con. Trong chủ đề con của bạn, bạn có tệp style.css và tệp functions.php. Trên hết, bạn quyết định rằng bạn không thích giao diện của footer, vì vậy đã thêm footer.php. Tương tự đối với tiêu đề, v.v. Nếu đúng như vậy, thì bạn không nên sử dụng Twenty Eleven làm chủ đề mẹ. Thay vì bạn nên sử dụng nó như một chủ đề bắt đầu mà bạn biến thành chủ đề tùy chỉnh của riêng mình.

Chúng tôi đã có một số người dùng đã tạo các chủ đề con tùy chỉnh thực sự nên là các chủ đề tùy chỉnh hoàn toàn độc lập vì họ đã ghi đè gần như tất cả các tệp chủ đề mẹ.

Tóm lại, bạn nên sử dụng chủ đề con khi bạn cần chức năng, tính năng và sự tuyệt vời của chủ đề mẹ mạnh mẽ mà không cần tự viết nhiều mã cho nó.

Ưu điểm của việc sử dụng chủ đề con WordPress

Giống như hầu hết mọi thứ, có những ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng chủ đề WordPress Child. Chúng ta hãy nhìn vào lợi thế trước.

1. Cập nhật An toàn
Chủ đề con tự động kế thừa các tính năng, kiểu và mẫu của chủ đề mẹ. Điều này cho phép bạn thực hiện các thay đổi đối với trang web của mình bằng cách sử dụng các chủ đề con mà không cần sửa đổi chủ đề chính. Khi có phiên bản mới của chủ đề mẹ, bạn có thể cập nhật nó một cách an toàn vì tất cả các sửa đổi của bạn được lưu trong chủ đề con.

2. Dễ dàng mở rộng

Một chủ đề con được xây dựng trên một khung chủ đề mạnh mẽ cho phép rất linh hoạt mà không cần viết nhiều mã. Bạn chỉ có thể sửa đổi một cách chọn lọc các tệp mẫu và các chức năng mà bạn cần mà không cần chuyển qua các tệp mẫu khác. Bạn có thể thêm chức năng mới và nhiều hơn nữa.

3. Dự phòng an toàn

Khi bạn đang tạo một chủ đề hoàn chỉnh, bạn cần phải suy nghĩ về tất cả các tình huống có thể xảy ra và mã cho chúng. Tuy nhiên, khi bạn đang làm việc trên một chủ đề con và bạn quên viết mã cho một thứ gì đó, thì chức năng của chủ đề mẹ luôn có sẵn dưới dạng tùy chọn dự phòng.

Nhược điểm của việc Sử dụng Chủ đề Con

Một trong những nhược điểm lớn nhất của việc sử dụng chủ đề con là thời gian bạn cần đầu tư để tìm hiểu về chủ đề mẹ. Có một đường cong học tập đặc biệt khi bạn đang làm việc với các khuôn khổ mạnh mẽ vì mỗi khuôn khổ trong số chúng có các móc và bộ lọc riêng. Bạn thực sự phải biết những điều đó để tối đa hóa tiềm năng. Theo quan điểm của chúng tôi, đường cong học tập này chỉ là một lần duy nhất. Ví dụ: một vài chủ đề con đầu tiên mà bạn tạo có thể khiến bạn mất nhiều thời gian hơn, nhưng sau đó, bạn sẽ tạo các trang web tùy chỉnh trong một khoảng thời gian ngắn. Hiệu suất tổng thể của bạn sẽ được cải thiện.

Một nhược điểm khác thường được chỉ ra là các nhà phát triển chủ đề mẹ của bạn có thể mất hứng thú và từ bỏ nó, bỏ đi một tính năng mà bạn đang sử dụng trong chủ đề con của mình hoặc mang đến một sự thay đổi làm mất đi hoàn toàn chủ đề con của bạn. Điều này không tệ như nó âm thanh. Chủ yếu là vì tất cả các chủ đề WordPress tốt đều là mã nguồn mở và GPL. Nếu nhà phát triển chủ đề mẹ từ bỏ dự án, thì không có gì nói rằng bạn phải ngừng sử dụng nó. Thông thường, những người khác trong cộng đồng đứng ra tiếp quản dự án. Nếu các nhà phát triển chủ đề ban đầu xóa một tính năng nhất định thì bạn có thể chỉ cần thêm tính năng đó vào chủ đề con của mình. Bạn có mã cho nó. Cuối cùng, nếu họ thực hiện một thay đổi mạnh mẽ mà bạn không thích, thì bạn luôn có thể tránh cập nhật. Cập nhật chủ đề là rất quan trọng khi có khai thác bảo mật. Chúng tôi luôn khuyến nghị người dùng cập nhật chủ đề vì nó giúp đảm bảo khả năng tương thích trong tương lai với các tập lệnh và plugin khác.

Nếu bạn đang sử dụng khung chủ đề thương mại như Genesis, thì bạn có sẵn tùy chọn hỗ trợ để giúp bạn nâng cấp chủ đề của mình hoặc khắc phục sự cố. Ngoài ra, một nền tảng như Genesis sẽ không biến mất vì có một tổ chức kinh doanh ổn định đằng sau nó với hàng nghìn khách hàng trên toàn thế giới. Ví dụ: họ đã loại bỏ một số tiện ích tích hợp sẵn, nhưng họ công bố công khai chúng dưới dạng plugin cho những người vẫn muốn sử dụng nó.

Phần kết luận

Điều quan trọng cần biết là mặc dù bạn luôn có thể tạo chủ đề con của bất kỳ chủ đề WordPress nào, nhưng đôi khi bạn có thể không cần chủ đề con. Hãy nghĩ về số lượng thay đổi bạn đã lên kế hoạch cho chủ đề con của mình, nếu những thay đổi bạn đang lên kế hoạch là nhỏ, thì bạn luôn có thể tạo tệp custom-style.css trong chủ đề của mình hoặc sử dụng plugin CSS tùy chỉnh. Nếu những thay đổi quá nghiêm trọng khiến bạn thấy mình ghi đè lên các tệp chủ đề mẹ cốt lõi, thì có lẽ bạn nên tạo một chủ đề tùy chỉnh.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu WordPress Child Theme là gì và liệu nó có phù hợp với bạn hay không.

chu de con wordpress la gi uu diem nhuoc diem va hon the nua 5fa53400a0daa

Chủ đề con WordPress là gì

Chủ đề con WordPress là một chủ đề WordPress kế thừa chức năng của nó từ một chủ đề WordPress khác, chủ đề mẹ. Chủ đề con thường được sử dụng khi bạn muốn tùy chỉnh hoặc điều chỉnh một chủ đề WordPress hiện có mà không làm mất khả năng nâng cấp chủ đề đó. Trước đây, không có cách nào dễ dàng cập nhật các chủ đề WordPress mà không làm mất tất cả các thay đổi và kiểu dáng tùy chỉnh mà bạn đã thực hiện. Điều này trở nên hỗn loạn khi đột nhiên bạn phát hiện ra một tập lệnh được sử dụng rộng rãi trong các chủ đề phổ biến có một lợi ích lớn và bạn cần cập nhật chủ đề của mình càng sớm càng tốt. Nó trở thành một lựa chọn khó khăn vì một mặt, bạn sẽ mất tất cả các kiểu tùy chỉnh nếu cập nhật. Mặt khác, bạn có nguy cơ trang web của mình bị tấn công nếu bạn không cập nhật đủ nhanh.

Nhóm nòng cốt và cộng đồng đã quyết định giải quyết vấn đề này bằng cách đưa ra khái niệm chủ đề cha và chủ đề con. Một chủ đề con trong WordPress sẽ kế thừa tất cả các chức năng, tính năng và mã của chủ đề mẹ mà không thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với chính chủ đề mẹ. Điều này cho phép người dùng thay đổi kiểu dáng của chủ đề mẹ và thêm / sửa đổi các tính năng mà không làm mất khả năng cập nhật chủ đề mẹ.

Về lý thuyết, bất kỳ chủ đề WordPress nào cũng có thể có các chủ đề con tuy nhiên không phải tất cả các chủ đề WordPress đều là các chủ đề mẹ tốt. Chủ đề mẹ có chức năng và tính năng hạn chế không hẳn là một ứng cử viên chủ đề mẹ lý tưởng trong hầu hết các trường hợp. Chúng tôi sẽ nói về các ngoại lệ ở phần sau của bài viết.

Một chủ đề mẹ hay còn được gọi là khung chủ đề thường chứa các bộ lọc và móc tác vụ riêng của nó. Điều này cho phép các nhà thiết kế và nhà phát triển tạo một trang WordPress tùy chỉnh mạnh mẽ bằng cách sử dụng các chủ đề con trong một khoảng thời gian ngắn.

Tại sao mọi người sử dụng WordPress Child Themes?

Các nhà thiết kế và nhà phát triển sử dụng các chủ đề trẻ em để tăng tốc độ phát triển của chúng. Khi sử dụng một chủ đề mẹ tốt, bạn có thể giảm đáng kể thời gian để tạo một trang WordPress. Tất cả các chủ đề mẹ hay còn gọi là khung chủ đề cung cấp rất nhiều chức năng và tùy chọn tùy chỉnh, vì vậy bạn không cần phải viết mã mọi thứ. Người dùng DIY thường tạo chủ đề con để điều chỉnh chủ đề hiện có mà không làm mất khả năng cập nhật chủ đề mẹ nếu cần.

Tạo một chủ đề con WordPress có thể đơn giản như tạo một tệp style.css mới trong một thư mục mới. Tất cả những gì bạn thực sự cần là một dòng trong tiêu đề style.css mới của bạn để xác định mẫu (xem Codex để tham khảo). Một chủ đề con mạnh mẽ có thể có nhiều tệp mẫu như chủ đề mẹ nếu không muốn nói là nhiều hơn. Một chủ đề con có thể có các tệp mẫu thậm chí không có sẵn trong chủ đề mẹ.

Khi nào bạn nên sử dụng chủ đề trẻ em?

Quyết định

Quyết định sử dụng chủ đề con thường phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Hầu hết các trang web mà chúng tôi xây dựng cho chính mình và khách hàng của chúng tôi là các chủ đề con của khung chủ đề Genesis. Trong một số trường hợp hiếm hoi khi dự án quá phức tạp hoặc quá đơn giản, thì chúng tôi xây dựng nó như một chủ đề WordPress tùy chỉnh độc lập. Là nhà phát triển WordPress, chúng ta cần sắp xếp hợp lý quy trình làm việc của mình trong khi tạo các chủ đề chất lượng. Tạo một chủ đề con của khuôn khổ Genesis giúp chúng tôi hoàn thành điều đó.

Đối với người dùng, chúng tôi chỉ đề xuất các chủ đề con nếu bạn thấy mình liên tục thêm các chức năng mới vào tệp functions.php của chủ đề và / hoặc liên tục thêm / sửa đổi tệp style.css của chủ đề của bạn. Trong những trường hợp này, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng chủ đề con. Cách đây không lâu trong buổi trò chuyện họp mặt về WordPress của chúng tôi, một trong những thành viên đã hỏi chúng tôi rằng nếu bạn chỉ thêm các kiểu tùy chỉnh thì sao? Sử dụng chủ đề con hay plugin CSS tùy chỉnh sẽ tốt hơn?

Câu trả lời cho điều đó phụ thuộc vào mức độ hiểu biết và thoải mái của bạn với công nghệ. Nếu bạn chỉ sửa đổi kiểu của một vài phần tử, thì việc sử dụng plugin CSS tùy chỉnh sẽ hoạt động tốt. Tuy nhiên, nếu bạn thấy mình thay đổi toàn bộ bảng màu, di chuyển mọi thứ xung quanh trong CSS, v.v. thì bạn chắc chắn nên cân nhắc sử dụng chủ đề con.

Chọn một Chủ đề Tốt cho Cha mẹ là QUAN TRỌNG

Tất cả các khung WordPress đều là các chủ đề mẹ, nhưng không phải tất cả các chủ đề mẹ đều là các khung. Chúng ta chưa đủ mệt mỏi sao. Mặc dù bất kỳ chủ đề WordPress nào cũng có thể có các chủ đề con, nhưng không phải tất cả chúng đều được sử dụng làm khung chủ đề. Chúng tôi đã thấy nhiều người mới bắt đầu mắc lỗi khi tạo chủ đề con của chủ đề mẹ không cung cấp nhiều chức năng.

Nếu bạn đang tạo một chủ đề con mà bạn thấy mình thay thế rất nhiều tệp chủ đề mẹ, thì bạn nên suy nghĩ lại quy trình của mình. Ví dụ: bạn thực sự thích chủ đề Twenty Eleven và bạn quyết định tạo một chủ đề con. Trong chủ đề con của bạn, bạn có tệp style.css và tệp functions.php. Trên hết, bạn quyết định rằng bạn không thích giao diện của footer, vì vậy đã thêm footer.php. Tương tự đối với tiêu đề, v.v. Nếu đúng như vậy, thì bạn không nên sử dụng Twenty Eleven làm chủ đề mẹ. Thay vì bạn nên sử dụng nó như một chủ đề bắt đầu mà bạn biến thành chủ đề tùy chỉnh của riêng mình.

Chúng tôi đã có một số người dùng đã tạo các chủ đề con tùy chỉnh thực sự nên là các chủ đề tùy chỉnh hoàn toàn độc lập vì họ đã ghi đè gần như tất cả các tệp chủ đề mẹ.

Tóm lại, bạn nên sử dụng chủ đề con khi bạn cần chức năng, tính năng và sự tuyệt vời của chủ đề mẹ mạnh mẽ mà không cần tự viết nhiều mã cho nó.

Ưu điểm của việc sử dụng chủ đề con WordPress

Giống như hầu hết mọi thứ, có những ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng chủ đề WordPress Child. Chúng ta hãy nhìn vào lợi thế trước.

1. Cập nhật An toàn
Chủ đề con tự động kế thừa các tính năng, kiểu và mẫu của chủ đề mẹ. Điều này cho phép bạn thực hiện các thay đổi đối với trang web của mình bằng cách sử dụng các chủ đề con mà không cần sửa đổi chủ đề chính. Khi có phiên bản mới của chủ đề mẹ, bạn có thể cập nhật nó một cách an toàn vì tất cả các sửa đổi của bạn được lưu trong chủ đề con.

2. Dễ dàng mở rộng

Một chủ đề con được xây dựng trên một khung chủ đề mạnh mẽ cho phép rất linh hoạt mà không cần viết nhiều mã. Bạn chỉ có thể sửa đổi một cách chọn lọc các tệp mẫu và các chức năng mà bạn cần mà không cần chuyển qua các tệp mẫu khác. Bạn có thể thêm chức năng mới và nhiều hơn nữa.

3. Dự phòng an toàn

Khi bạn đang tạo một chủ đề hoàn chỉnh, bạn cần phải suy nghĩ về tất cả các tình huống có thể xảy ra và mã cho chúng. Tuy nhiên, khi bạn đang làm việc trên một chủ đề con và bạn quên viết mã cho một thứ gì đó, thì chức năng của chủ đề mẹ luôn có sẵn dưới dạng tùy chọn dự phòng.

Nhược điểm của việc Sử dụng Chủ đề Con

Một trong những nhược điểm lớn nhất của việc sử dụng chủ đề con là thời gian bạn cần đầu tư để tìm hiểu về chủ đề mẹ. Có một đường cong học tập đặc biệt khi bạn đang làm việc với các khuôn khổ mạnh mẽ vì mỗi khuôn khổ trong số chúng có các móc và bộ lọc riêng. Bạn thực sự phải biết những điều đó để tối đa hóa tiềm năng. Theo quan điểm của chúng tôi, đường cong học tập này chỉ là một lần duy nhất. Ví dụ: một vài chủ đề con đầu tiên mà bạn tạo có thể khiến bạn mất nhiều thời gian hơn, nhưng sau đó, bạn sẽ tạo các trang web tùy chỉnh trong một khoảng thời gian ngắn. Hiệu suất tổng thể của bạn sẽ được cải thiện.

Một nhược điểm khác thường được chỉ ra là các nhà phát triển chủ đề mẹ của bạn có thể mất hứng thú và từ bỏ nó, bỏ đi một tính năng mà bạn đang sử dụng trong chủ đề con của mình hoặc mang đến một sự thay đổi làm mất đi hoàn toàn chủ đề con của bạn. Điều này không tệ như nó âm thanh. Chủ yếu là vì tất cả các chủ đề WordPress tốt đều là mã nguồn mở và GPL. Nếu nhà phát triển chủ đề mẹ từ bỏ dự án, thì không có gì nói rằng bạn phải ngừng sử dụng nó. Thông thường, những người khác trong cộng đồng đứng ra tiếp quản dự án. Nếu các nhà phát triển chủ đề ban đầu xóa một tính năng nhất định thì bạn có thể chỉ cần thêm tính năng đó vào chủ đề con của mình. Bạn có mã cho nó. Cuối cùng, nếu họ thực hiện một thay đổi mạnh mẽ mà bạn không thích, thì bạn luôn có thể tránh cập nhật. Cập nhật chủ đề là rất quan trọng khi có khai thác bảo mật. Chúng tôi luôn khuyến nghị người dùng cập nhật chủ đề vì nó giúp đảm bảo khả năng tương thích trong tương lai với các tập lệnh và plugin khác.

Nếu bạn đang sử dụng khung chủ đề thương mại như Genesis, thì bạn có sẵn tùy chọn hỗ trợ để giúp bạn nâng cấp chủ đề của mình hoặc khắc phục sự cố. Ngoài ra, một nền tảng như Genesis sẽ không biến mất vì có một tổ chức kinh doanh ổn định đằng sau nó với hàng nghìn khách hàng trên toàn thế giới. Ví dụ: họ đã loại bỏ một số tiện ích tích hợp sẵn, nhưng họ công bố công khai chúng dưới dạng plugin cho những người vẫn muốn sử dụng nó.

Phần kết luận

Điều quan trọng cần biết là mặc dù bạn luôn có thể tạo chủ đề con của bất kỳ chủ đề WordPress nào, nhưng đôi khi bạn có thể không cần chủ đề con. Hãy nghĩ về số lượng thay đổi bạn đã lên kế hoạch cho chủ đề con của mình, nếu những thay đổi bạn đang lên kế hoạch là nhỏ, thì bạn luôn có thể tạo tệp custom-style.css trong chủ đề của mình hoặc sử dụng plugin CSS tùy chỉnh. Nếu những thay đổi quá nghiêm trọng khiến bạn thấy mình ghi đè lên các tệp chủ đề mẹ cốt lõi, thì có lẽ bạn nên tạo một chủ đề tùy chỉnh.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu WordPress Child Theme là gì và liệu nó có phù hợp với bạn hay không.

Bài Chủ đề con WordPress là gì? Ưu điểm, nhược điểm và hơn thế nữa

Theo : https://chowebs.com

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *