Hướng dẫn cho Người mới bắt đầu: Cách Chọn Plugin WordPress Tốt nhất

Các plugin biến WordPress thành hiện thực cho người mới bắt đầu. Tuy nhiên, với hơn 56.000 plugin WordPress có sẵn trong thư mục plugin chính thức, người dùng khó tìm được plugin WordPress phù hợp cho công việc. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chọn plugin WordPress tốt nhất bằng cách thực hiện theo cùng danh sách kiểm tra mà nhóm của chúng tôi tại WPBeginner và các chuyên gia WordPress khác làm theo.

huong dan cho nguoi moi bat dau cach chon plugin wordpress tot nhat 5fa529a194c00

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Mặc dù những yếu tố này không đảm bảo rằng bạn sẽ luôn chọn đúng plugin 100%, nhưng nó chắc chắn sẽ làm tăng cơ hội thành công của bạn.

Nội dung chính bài đăng

Trước khi bạn bắt đầu

Khi tìm kiếm một plugin, điều đầu tiên bạn nên làm là viết ra chính xác những gì bạn muốn plugin này làm. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, sẽ hữu ích nếu bạn tạo một danh sách kiểm tra với các tính năng mà bạn đang tìm kiếm (theo thứ tự quan trọng).

Thứ tự quan trọng rất quan trọng vì đôi khi bạn sẽ không tìm thấy mọi thứ trong một plugin. Yếu tố quan trọng sẽ giúp bạn đưa ra quyết định dễ dàng hơn.

Hãy nhớ rằng nó không nhất thiết phải là một plugin làm được mọi thứ. Nếu bạn thấy hai plugin hoạt động tốt với nhau để cung cấp cho bạn những gì bạn cần, thì hãy cài đặt 2 plugin đó. Tổng số plugin không quan trọng , chất lượng thì có.

Đã nói rằng, chúng ta hãy xem cách chọn plugin WordPress tốt nhất.

Cách tìm kiếm một plugin

Thư mục plugin WordPress là điểm khởi đầu cho hầu hết mọi người. Nó có hàng ngàn plugin có sẵn, điều này thật tuyệt vời ngoại trừ sự phong phú này cũng khiến việc tìm kiếm plugin hoàn hảo trở nên khó khăn.

WordPress plugin directory

Tính năng tìm kiếm trong thư mục plugin WordPress không phức tạp lắm. Đây là lý do tại sao chúng tôi luôn khuyên bạn nên sử dụng tìm kiếm của Google hoặc xem qua danh mục plugin của WPBeginner trước.

Bạn cũng có thể kết hợp tốt nhất cả hai bằng cách nhập từ khóa của mình vào tìm kiếm của Google và thêm wpbeginner vào cuối từ khóa đó.

Ngoài ra, bạn có thể bắt đầu bằng cách duyệt qua các plugin WordPress phổ biến nhất trong thư mục. Xem có plugin nào phù hợp với nhu cầu của bạn không. Nếu bạn không thể tìm thấy một plugin trong hai trang đầu tiên của các plugin phổ biến, hãy chạy tìm kiếm.

Tìm kiếm thư mục plugin WordPress hiển thị kết quả dựa trên mức độ liên quan theo mặc định.

WordPress Plugin Search Results

Đối với mỗi kết quả tìm kiếm, bạn sẽ có thể thấy tên Plugin, xếp hạng, mô tả, số lượt cài đặt hoạt động (các trang web sử dụng plugin), tên tác giả và được thử nghiệm với phiên bản WordPress.

Tốt nhất, bạn nên chọn một plugin có vẻ phù hợp với mình, có số lượng cài đặt hoạt động tốt, xếp hạng tốt và được thử nghiệm với phiên bản WordPress gần đây.

So sánh các plugin – Tải xuống cái nào?

Khi bạn đã tìm thấy một vài plugin, bạn có thể mở các trang plugin này trong các tab mới để so sánh chúng. Trang plugin WordPress chứa thông tin về plugin, chức năng, cách sử dụng, v.v. Bạn sẽ cần sử dụng thông tin này để quyết định xem plugin này có phù hợp nhất với bạn hay không.

WordPress Plugin Listing Page

Thanh bên trên trang plugin chứa thông tin hữu ích về plugin. Phần đầu tiên trong thanh bên hiển thị phiên bản plugin, cập nhật lần cuối, cài đặt đang hoạt động, phiên bản WordPress tối thiểu cần thiết để chạy plugin.

Ngày cập nhật cuối cùng của plugin và số lượt cài đặt đang hoạt động là một chỉ báo tốt về mức độ phổ biến của plugin.

Phần này cũng sẽ hiển thị phiên bản WordPress đã được kiểm tra. Nếu nó không hiển thị phiên bản mới nhất, thì bạn không cần phải lo lắng. Mặc dù các tác giả plugin kiểm tra plugin của họ với mỗi bản phát hành WordPress mới, họ có thể chỉ cập nhật plugin nếu cần. Vui lòng xem bài viết của chúng tôi về cách cài đặt các plugin không được thử nghiệm với phiên bản WordPress của bạn để biết thêm chi tiết.

Xếp hạng plugin

Trong thanh bên của trang plugin, bạn cũng sẽ có thể xem xếp hạng plugin. Số lượng sao cho biết điểm xếp hạng, trong đó năm là cao nhất và một là thấp nhất.

Bạn nên nhớ rằng rất nhiều người dùng WordPress sử dụng plugin mà không đánh giá nó. Có thể một plugin được hàng nghìn người tải xuống vẫn không có đủ người xếp hạng.

Plugin ratings

Đánh giá về plugin

Khi người dùng đánh giá một plugin, họ được yêu cầu viết đánh giá cho xếp hạng của họ. Bạn có thể xem những đánh giá này bằng cách nhấp vào thanh xếp hạng. Ví dụ: nếu ai đó đã cho plugin một sao thì bạn có thể nhấp vào liên kết 1 sao để đọc đánh giá của họ.

Một điều khác cần chú ý ở đây là tổng số xếp hạng. Ví dụ, nếu một plugin chỉ có một hoặc hai người đánh giá nó, thì đó thực sự không phải là một con số đáng kể. Tuy nhiên, nếu một hoặc hai người đó để lại lý do chính đáng cho xếp hạng của họ trong bài đánh giá, thì điều này sẽ khiến xếp hạng của họ có ý nghĩa đối với những người khác.

WordPress Plugin Reviews - WPForms

Tổng quan về hỗ trợ

Phần hỗ trợ của thanh bên của trang plugin sẽ cung cấp cho bạn tổng quan nhanh về số lượng chuỗi hỗ trợ đã mở cho một plugin trong hai tháng qua. Nó cũng sẽ cho bạn biết có bao nhiêu trong số các chủ đề này được giải quyết.

Bạn có thể xem các chuỗi hỗ trợ bằng cách nhấp vào tab hỗ trợ trong thanh menu plugin. Cũng giống như các bài đánh giá, hãy nhớ rằng các chuỗi hỗ trợ chưa được giải quyết không thực sự có nghĩa là plugin có một số vấn đề.

Tuy nhiên, nếu một plugin có nhiều chủ đề chưa được giải quyết và tác giả plugin không phản hồi bất kỳ chủ đề nào trong số đó trong hai tháng qua, thì đây có thể là một chỉ báo cho thấy tác giả đã mất hứng thú. Plugin có thể vẫn hoạt động cho bạn, nhưng nó có thể không được hỗ trợ về lâu dài.

Plugin support overview

Ảnh chụp màn hình plugin

Đối với hầu hết các plugin WordPress trong thư mục, bạn sẽ thấy phần ảnh chụp màn hình bên dưới mô tả plugin. Ảnh chụp màn hình plugin là một cách nhanh chóng để xem plugin trông như thế nào trên giao diện người dùng và giao diện người dùng cuối của trang web WordPress của bạn.

Đôi khi chúng tôi thấy ảnh chụp màn hình hữu ích hơn so với mô tả plugin thực tế, điều này có thể dài dòng và khó hiểu. Với ảnh chụp màn hình, bạn thực sự có thể thấy plugin sẽ trông như thế nào, nó thực sự hoạt động gì và sau đó bạn có thể nhanh chóng tìm ra liệu mình có nên dùng thử hay không.

WordPress Plugin Screenshots - WPForms

Kiểm tra các câu hỏi thường gặp và các ghi chú khác

Đừng quên kiểm tra Câu hỏi thường gặp và các phần Ghi chú khác bên dưới mô tả plugin (Một số plugin có thể không có). Các phần này thường chứa thông tin hữu ích về cách sử dụng plugin. Đôi khi người dùng phàn nàn rằng một plugin không hoạt động mà không cần đọc cách sử dụng nó.

Khi bạn đang dùng thử một plugin, hãy đảm bảo rằng bạn đã đọc các phần này để có thể định cấu hình và sử dụng plugin đúng cách trên trang web của mình. Cũng có thể bạn sẽ tìm thấy một số mẹo hay khác ở đó.

Ví dụ: nếu bạn đang tìm kiếm một plugin bổ sung tiện ích, thì bạn có thể phát hiện ra rằng nó cũng cung cấp thẻ mẫu mà bạn có thể sử dụng trong chủ đề của mình hoặc mã ngắn mà bạn có thể sử dụng trong các bài đăng và trang. Bạn cũng có thể tìm lời khuyên của tác giả plugin về cách thêm các kiểu CSS của riêng bạn vào đầu ra của plugin.

Plugin FAQs section

Kiểm tra một Plugin

Các plugin WordPress có thể làm chậm trang web của bạn nếu chúng được viết kém hoặc không tuân theo các tiêu chuẩn mã hóa WordPress.

Để kiểm tra sự cố này, hãy truy cập Pingdom hoặc bất kỳ dịch vụ kiểm tra tốc độ trang web nào khác. Kiểm tra tốc độ trang của trang web của bạn trước khi kích hoạt plugin. Chụp ảnh màn hình hoặc ghi lại kết quả.

Sau đó, quay lại trang web WordPress của bạn và kích hoạt plugin. Bây giờ hãy kiểm tra lại tốc độ trang web của bạn.

Nếu plugin thêm một lượng thời gian đáng kể vào tốc độ trang web của bạn, thì bạn nên thử tìm một plugin tốt hơn.

Ví dụ: trong ảnh chụp màn hình bên dưới, bạn sẽ thấy rằng một plugin đã thêm 0,8 giây vào thời gian tải trang web thử nghiệm của chúng tôi khiến nó chậm hơn đáng kể.

Plugin impact on website speed

Trả lại cho Cộng đồng WordPress và các tác giả plugin

WordPress là một phần mềm cộng đồng miễn phí và Thư mục Plugin WordPress cũng vậy. Các tác giả của plugin đã dành rất nhiều thời gian, công sức và sự sáng tạo để viết các plugin đó. Bạn có thể giúp họ bằng nhiều cách và đây là danh sách những việc bạn có thể làm:

 • Quyên góp: Nếu bạn thấy một plugin hữu ích và tác giả của plugin đã đóng góp URL trên trang plugin, thì hãy cân nhắc đóng góp một số tiền. Nó không phải là giá của plugin, nó là một dấu hiệu đánh giá cao.
 • Đánh giá plugin: Như chúng tôi đã đề cập trước đó rằng nhiều người dùng không cảm thấy có xu hướng đánh giá một plugin hoạt động tốt. Bạn có thể giúp phá vỡ xu hướng này. Khi bạn tìm thấy một plugin mà bạn thích, hãy để lại xếp hạng và đánh giá. Một vài dòng là đủ tốt để cho mọi người biết về trải nghiệm của bạn với plugin.
 • Đề cập đến plugin trên blog, Twitter hoặc Facebook của bạn.

Phải làm gì khi một plugin không hoạt động

Nếu một plugin gặp lỗi hoặc không hoạt động, thì điều đầu tiên bạn muốn làm là tìm hiểu xem nó có xung đột với plugin hoặc chủ đề khác hay không. Hủy kích hoạt tất cả các plugin khác và kích hoạt chủ đề WordPress mặc định. Hãy thử kiểm tra lại plugin. Nếu nó vẫn không hoạt động, thì bạn có thể muốn mở một chuỗi hỗ trợ.

Truy cập trang plugin trên hướng dẫn plugin WordPress và nhấp vào tab Hỗ trợ. Cuộn xuống cho đến khi bạn tìm thấy biểu mẫu hỗ trợ và điền vào.

Hãy nhớ rằng các plugin WordPress là mã nguồn mở, có nghĩa là chúng không có bảo hành gì cả và tác giả plugin không bắt buộc phải trả lời câu hỏi của bạn. Tuy nhiên, hầu hết các tác giả plugin quan tâm đến mã của họ và sẽ cố gắng hết sức để trả lời các câu hỏi hỗ trợ bất cứ khi nào họ có thể. Hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách yêu cầu hỗ trợ WordPress đúng cách và nhận được nó.

Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này đã giúp bạn chọn plugin WordPress tốt nhất. Bạn cũng có thể muốn xem lựa chọn chuyên gia của chúng tôi về các plugin WordPress cần thiết cho mọi trang web.

huong dan cho nguoi moi bat dau cach chon plugin wordpress tot nhat 5fa529a194c00

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Mặc dù những yếu tố này không đảm bảo rằng bạn sẽ luôn chọn đúng plugin 100%, nhưng nó chắc chắn sẽ làm tăng cơ hội thành công của bạn.

Trước khi bạn bắt đầu

Khi tìm kiếm một plugin, điều đầu tiên bạn nên làm là viết ra chính xác những gì bạn muốn plugin này làm. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, sẽ hữu ích nếu bạn tạo một danh sách kiểm tra với các tính năng mà bạn đang tìm kiếm (theo thứ tự quan trọng).

Thứ tự quan trọng rất quan trọng vì đôi khi bạn sẽ không tìm thấy mọi thứ trong một plugin. Yếu tố quan trọng sẽ giúp bạn đưa ra quyết định dễ dàng hơn.

Hãy nhớ rằng nó không nhất thiết phải là một plugin làm được mọi thứ. Nếu bạn thấy hai plugin hoạt động tốt với nhau để cung cấp cho bạn những gì bạn cần, thì hãy cài đặt 2 plugin đó. Tổng số plugin không quan trọng , chất lượng thì có.

Đã nói rằng, chúng ta hãy xem cách chọn plugin WordPress tốt nhất.

Cách tìm kiếm một plugin

Thư mục plugin WordPress là điểm khởi đầu cho hầu hết mọi người. Nó có hàng ngàn plugin có sẵn, điều này thật tuyệt vời ngoại trừ sự phong phú này cũng khiến việc tìm kiếm plugin hoàn hảo trở nên khó khăn.

WordPress plugin directory

Tính năng tìm kiếm trong thư mục plugin WordPress không phức tạp lắm. Đây là lý do tại sao chúng tôi luôn khuyên bạn nên sử dụng tìm kiếm của Google hoặc xem qua danh mục plugin của WPBeginner trước.

Bạn cũng có thể kết hợp tốt nhất cả hai bằng cách nhập từ khóa của mình vào tìm kiếm của Google và thêm wpbeginner vào cuối từ khóa đó.

Ngoài ra, bạn có thể bắt đầu bằng cách duyệt qua các plugin WordPress phổ biến nhất trong thư mục. Xem có plugin nào phù hợp với nhu cầu của bạn không. Nếu bạn không thể tìm thấy một plugin trong hai trang đầu tiên của các plugin phổ biến, hãy chạy tìm kiếm.

Tìm kiếm thư mục plugin WordPress hiển thị kết quả dựa trên mức độ liên quan theo mặc định.

WordPress Plugin Search Results

Đối với mỗi kết quả tìm kiếm, bạn sẽ có thể thấy tên Plugin, xếp hạng, mô tả, số lượt cài đặt hoạt động (các trang web sử dụng plugin), tên tác giả và được thử nghiệm với phiên bản WordPress.

Tốt nhất, bạn nên chọn một plugin có vẻ phù hợp với mình, có số lượng cài đặt hoạt động tốt, xếp hạng tốt và được thử nghiệm với phiên bản WordPress gần đây.

So sánh các plugin – Tải xuống cái nào?

Khi bạn đã tìm thấy một vài plugin, bạn có thể mở các trang plugin này trong các tab mới để so sánh chúng. Trang plugin WordPress chứa thông tin về plugin, chức năng, cách sử dụng, v.v. Bạn sẽ cần sử dụng thông tin này để quyết định xem plugin này có phù hợp nhất với bạn hay không.

WordPress Plugin Listing Page

Thanh bên trên trang plugin chứa thông tin hữu ích về plugin. Phần đầu tiên trong thanh bên hiển thị phiên bản plugin, cập nhật lần cuối, cài đặt đang hoạt động, phiên bản WordPress tối thiểu cần thiết để chạy plugin.

Ngày cập nhật cuối cùng của plugin và số lượt cài đặt đang hoạt động là một chỉ báo tốt về mức độ phổ biến của plugin.

Phần này cũng sẽ hiển thị phiên bản WordPress đã được kiểm tra. Nếu nó không hiển thị phiên bản mới nhất, thì bạn không cần phải lo lắng. Mặc dù các tác giả plugin kiểm tra plugin của họ với mỗi bản phát hành WordPress mới, họ có thể chỉ cập nhật plugin nếu cần. Vui lòng xem bài viết của chúng tôi về cách cài đặt các plugin không được thử nghiệm với phiên bản WordPress của bạn để biết thêm chi tiết.

Xếp hạng plugin

Trong thanh bên của trang plugin, bạn cũng sẽ có thể xem xếp hạng plugin. Số lượng sao cho biết điểm xếp hạng, trong đó năm là cao nhất và một là thấp nhất.

Bạn nên nhớ rằng rất nhiều người dùng WordPress sử dụng plugin mà không đánh giá nó. Có thể một plugin được hàng nghìn người tải xuống vẫn không có đủ người xếp hạng.

Plugin ratings

Đánh giá về plugin

Khi người dùng đánh giá một plugin, họ được yêu cầu viết đánh giá cho xếp hạng của họ. Bạn có thể xem những đánh giá này bằng cách nhấp vào thanh xếp hạng. Ví dụ: nếu ai đó đã cho plugin một sao thì bạn có thể nhấp vào liên kết 1 sao để đọc đánh giá của họ.

Một điều khác cần chú ý ở đây là tổng số xếp hạng. Ví dụ, nếu một plugin chỉ có một hoặc hai người đánh giá nó, thì đó thực sự không phải là một con số đáng kể. Tuy nhiên, nếu một hoặc hai người đó để lại lý do chính đáng cho xếp hạng của họ trong bài đánh giá, thì điều này sẽ khiến xếp hạng của họ có ý nghĩa đối với những người khác.

WordPress Plugin Reviews - WPForms

Tổng quan về hỗ trợ

Phần hỗ trợ của thanh bên của trang plugin sẽ cung cấp cho bạn tổng quan nhanh về số lượng chuỗi hỗ trợ đã mở cho một plugin trong hai tháng qua. Nó cũng sẽ cho bạn biết có bao nhiêu trong số các chủ đề này được giải quyết.

Bạn có thể xem các chuỗi hỗ trợ bằng cách nhấp vào tab hỗ trợ trong thanh menu plugin. Cũng giống như các bài đánh giá, hãy nhớ rằng các chuỗi hỗ trợ chưa được giải quyết không thực sự có nghĩa là plugin có một số vấn đề.

Tuy nhiên, nếu một plugin có nhiều chủ đề chưa được giải quyết và tác giả plugin không phản hồi bất kỳ chủ đề nào trong số đó trong hai tháng qua, thì đây có thể là một chỉ báo cho thấy tác giả đã mất hứng thú. Plugin có thể vẫn hoạt động cho bạn, nhưng nó có thể không được hỗ trợ về lâu dài.

Plugin support overview

Ảnh chụp màn hình plugin

Đối với hầu hết các plugin WordPress trong thư mục, bạn sẽ thấy phần ảnh chụp màn hình bên dưới mô tả plugin. Ảnh chụp màn hình plugin là một cách nhanh chóng để xem plugin trông như thế nào trên giao diện người dùng và giao diện người dùng cuối của trang web WordPress của bạn.

Đôi khi chúng tôi thấy ảnh chụp màn hình hữu ích hơn so với mô tả plugin thực tế, điều này có thể dài dòng và khó hiểu. Với ảnh chụp màn hình, bạn thực sự có thể thấy plugin sẽ trông như thế nào, nó thực sự hoạt động gì và sau đó bạn có thể nhanh chóng tìm ra liệu mình có nên dùng thử hay không.

WordPress Plugin Screenshots - WPForms

Kiểm tra các câu hỏi thường gặp và các ghi chú khác

Đừng quên kiểm tra Câu hỏi thường gặp và các phần Ghi chú khác bên dưới mô tả plugin (Một số plugin có thể không có). Các phần này thường chứa thông tin hữu ích về cách sử dụng plugin. Đôi khi người dùng phàn nàn rằng một plugin không hoạt động mà không cần đọc cách sử dụng nó.

Khi bạn đang dùng thử một plugin, hãy đảm bảo rằng bạn đã đọc các phần này để có thể định cấu hình và sử dụng plugin đúng cách trên trang web của mình. Cũng có thể bạn sẽ tìm thấy một số mẹo hay khác ở đó.

Ví dụ: nếu bạn đang tìm kiếm một plugin bổ sung tiện ích, thì bạn có thể phát hiện ra rằng nó cũng cung cấp thẻ mẫu mà bạn có thể sử dụng trong chủ đề của mình hoặc mã ngắn mà bạn có thể sử dụng trong các bài đăng và trang. Bạn cũng có thể tìm lời khuyên của tác giả plugin về cách thêm các kiểu CSS của riêng bạn vào đầu ra của plugin.

Plugin FAQs section

Kiểm tra một Plugin

Các plugin WordPress có thể làm chậm trang web của bạn nếu chúng được viết kém hoặc không tuân theo các tiêu chuẩn mã hóa WordPress.

Để kiểm tra sự cố này, hãy truy cập Pingdom hoặc bất kỳ dịch vụ kiểm tra tốc độ trang web nào khác. Kiểm tra tốc độ trang của trang web của bạn trước khi kích hoạt plugin. Chụp ảnh màn hình hoặc ghi lại kết quả.

Sau đó, quay lại trang web WordPress của bạn và kích hoạt plugin. Bây giờ hãy kiểm tra lại tốc độ trang web của bạn.

Nếu plugin thêm một lượng thời gian đáng kể vào tốc độ trang web của bạn, thì bạn nên thử tìm một plugin tốt hơn.

Ví dụ: trong ảnh chụp màn hình bên dưới, bạn sẽ thấy rằng một plugin đã thêm 0,8 giây vào thời gian tải trang web thử nghiệm của chúng tôi khiến nó chậm hơn đáng kể.

Plugin impact on website speed

Trả lại cho Cộng đồng WordPress và các tác giả plugin

WordPress là một phần mềm cộng đồng miễn phí và Thư mục Plugin WordPress cũng vậy. Các tác giả của plugin đã dành rất nhiều thời gian, công sức và sự sáng tạo để viết các plugin đó. Bạn có thể giúp họ bằng nhiều cách và đây là danh sách những việc bạn có thể làm:

 • Quyên góp: Nếu bạn thấy một plugin hữu ích và tác giả của plugin đã đóng góp URL trên trang plugin, thì hãy cân nhắc đóng góp một số tiền. Nó không phải là giá của plugin, nó là một dấu hiệu đánh giá cao.
 • Đánh giá plugin: Như chúng tôi đã đề cập trước đó rằng nhiều người dùng không cảm thấy có xu hướng đánh giá một plugin hoạt động tốt. Bạn có thể giúp phá vỡ xu hướng này. Khi bạn tìm thấy một plugin mà bạn thích, hãy để lại xếp hạng và đánh giá. Một vài dòng là đủ tốt để cho mọi người biết về trải nghiệm của bạn với plugin.
 • Đề cập đến plugin trên blog, Twitter hoặc Facebook của bạn.

Phải làm gì khi một plugin không hoạt động

Nếu một plugin gặp lỗi hoặc không hoạt động, thì điều đầu tiên bạn muốn làm là tìm hiểu xem nó có xung đột với plugin hoặc chủ đề khác hay không. Hủy kích hoạt tất cả các plugin khác và kích hoạt chủ đề WordPress mặc định. Hãy thử kiểm tra lại plugin. Nếu nó vẫn không hoạt động, thì bạn có thể muốn mở một chuỗi hỗ trợ.

Truy cập trang plugin trên hướng dẫn plugin WordPress và nhấp vào tab Hỗ trợ. Cuộn xuống cho đến khi bạn tìm thấy biểu mẫu hỗ trợ và điền vào.

Hãy nhớ rằng các plugin WordPress là mã nguồn mở, có nghĩa là chúng không có bảo hành gì cả và tác giả plugin không bắt buộc phải trả lời câu hỏi của bạn. Tuy nhiên, hầu hết các tác giả plugin quan tâm đến mã của họ và sẽ cố gắng hết sức để trả lời các câu hỏi hỗ trợ bất cứ khi nào họ có thể. Hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách yêu cầu hỗ trợ WordPress đúng cách và nhận được nó.

Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này đã giúp bạn chọn plugin WordPress tốt nhất. Bạn cũng có thể muốn xem lựa chọn chuyên gia của chúng tôi về các plugin WordPress cần thiết cho mọi trang web.

Các plugin biến WordPress thành hiện thực cho người mới bắt đầu. Tuy nhiên, với hơn 56.000 plugin WordPress có sẵn trong thư mục plugin chính thức, người dùng khó tìm được plugin WordPress phù hợp cho công việc. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chọn plugin WordPress tốt nhất bằng cách thực hiện theo cùng danh sách kiểm tra mà nhóm của chúng tôi tại WPBeginner và các chuyên gia WordPress khác làm theo.

huong dan cho nguoi moi bat dau cach chon plugin wordpress tot nhat 5fa529a194c00

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Mặc dù những yếu tố này không đảm bảo rằng bạn sẽ luôn chọn đúng plugin 100%, nhưng nó chắc chắn sẽ làm tăng cơ hội thành công của bạn.

Trước khi bạn bắt đầu

Khi tìm kiếm một plugin, điều đầu tiên bạn nên làm là viết ra chính xác những gì bạn muốn plugin này làm. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, sẽ hữu ích nếu bạn tạo một danh sách kiểm tra với các tính năng mà bạn đang tìm kiếm (theo thứ tự quan trọng).

Thứ tự quan trọng rất quan trọng vì đôi khi bạn sẽ không tìm thấy mọi thứ trong một plugin. Yếu tố quan trọng sẽ giúp bạn đưa ra quyết định dễ dàng hơn.

Hãy nhớ rằng nó không nhất thiết phải là một plugin làm được mọi thứ. Nếu bạn thấy hai plugin hoạt động tốt với nhau để cung cấp cho bạn những gì bạn cần, thì hãy cài đặt 2 plugin đó. Tổng số plugin không quan trọng , chất lượng thì có.

Đã nói rằng, chúng ta hãy xem cách chọn plugin WordPress tốt nhất.

Cách tìm kiếm một plugin

Thư mục plugin WordPress là điểm khởi đầu cho hầu hết mọi người. Nó có hàng ngàn plugin có sẵn, điều này thật tuyệt vời ngoại trừ sự phong phú này cũng khiến việc tìm kiếm plugin hoàn hảo trở nên khó khăn.

WordPress plugin directory

Tính năng tìm kiếm trong thư mục plugin WordPress không phức tạp lắm. Đây là lý do tại sao chúng tôi luôn khuyên bạn nên sử dụng tìm kiếm của Google hoặc xem qua danh mục plugin của WPBeginner trước.

Bạn cũng có thể kết hợp tốt nhất cả hai bằng cách nhập từ khóa của mình vào tìm kiếm của Google và thêm wpbeginner vào cuối từ khóa đó.

Ngoài ra, bạn có thể bắt đầu bằng cách duyệt qua các plugin WordPress phổ biến nhất trong thư mục. Xem có plugin nào phù hợp với nhu cầu của bạn không. Nếu bạn không thể tìm thấy một plugin trong hai trang đầu tiên của các plugin phổ biến, hãy chạy tìm kiếm.

Tìm kiếm thư mục plugin WordPress hiển thị kết quả dựa trên mức độ liên quan theo mặc định.

WordPress Plugin Search Results

Đối với mỗi kết quả tìm kiếm, bạn sẽ có thể thấy tên Plugin, xếp hạng, mô tả, số lượt cài đặt hoạt động (các trang web sử dụng plugin), tên tác giả và được thử nghiệm với phiên bản WordPress.

Tốt nhất, bạn nên chọn một plugin có vẻ phù hợp với mình, có số lượng cài đặt hoạt động tốt, xếp hạng tốt và được thử nghiệm với phiên bản WordPress gần đây.

So sánh các plugin – Tải xuống cái nào?

Khi bạn đã tìm thấy một vài plugin, bạn có thể mở các trang plugin này trong các tab mới để so sánh chúng. Trang plugin WordPress chứa thông tin về plugin, chức năng, cách sử dụng, v.v. Bạn sẽ cần sử dụng thông tin này để quyết định xem plugin này có phù hợp nhất với bạn hay không.

WordPress Plugin Listing Page

Thanh bên trên trang plugin chứa thông tin hữu ích về plugin. Phần đầu tiên trong thanh bên hiển thị phiên bản plugin, cập nhật lần cuối, cài đặt đang hoạt động, phiên bản WordPress tối thiểu cần thiết để chạy plugin.

Ngày cập nhật cuối cùng của plugin và số lượt cài đặt đang hoạt động là một chỉ báo tốt về mức độ phổ biến của plugin.

Phần này cũng sẽ hiển thị phiên bản WordPress đã được kiểm tra. Nếu nó không hiển thị phiên bản mới nhất, thì bạn không cần phải lo lắng. Mặc dù các tác giả plugin kiểm tra plugin của họ với mỗi bản phát hành WordPress mới, họ có thể chỉ cập nhật plugin nếu cần. Vui lòng xem bài viết của chúng tôi về cách cài đặt các plugin không được thử nghiệm với phiên bản WordPress của bạn để biết thêm chi tiết.

Xếp hạng plugin

Trong thanh bên của trang plugin, bạn cũng sẽ có thể xem xếp hạng plugin. Số lượng sao cho biết điểm xếp hạng, trong đó năm là cao nhất và một là thấp nhất.

Bạn nên nhớ rằng rất nhiều người dùng WordPress sử dụng plugin mà không đánh giá nó. Có thể một plugin được hàng nghìn người tải xuống vẫn không có đủ người xếp hạng.

Plugin ratings

Đánh giá về plugin

Khi người dùng đánh giá một plugin, họ được yêu cầu viết đánh giá cho xếp hạng của họ. Bạn có thể xem những đánh giá này bằng cách nhấp vào thanh xếp hạng. Ví dụ: nếu ai đó đã cho plugin một sao thì bạn có thể nhấp vào liên kết 1 sao để đọc đánh giá của họ.

Một điều khác cần chú ý ở đây là tổng số xếp hạng. Ví dụ, nếu một plugin chỉ có một hoặc hai người đánh giá nó, thì đó thực sự không phải là một con số đáng kể. Tuy nhiên, nếu một hoặc hai người đó để lại lý do chính đáng cho xếp hạng của họ trong bài đánh giá, thì điều này sẽ khiến xếp hạng của họ có ý nghĩa đối với những người khác.

WordPress Plugin Reviews - WPForms

Tổng quan về hỗ trợ

Phần hỗ trợ của thanh bên của trang plugin sẽ cung cấp cho bạn tổng quan nhanh về số lượng chuỗi hỗ trợ đã mở cho một plugin trong hai tháng qua. Nó cũng sẽ cho bạn biết có bao nhiêu trong số các chủ đề này được giải quyết.

Bạn có thể xem các chuỗi hỗ trợ bằng cách nhấp vào tab hỗ trợ trong thanh menu plugin. Cũng giống như các bài đánh giá, hãy nhớ rằng các chuỗi hỗ trợ chưa được giải quyết không thực sự có nghĩa là plugin có một số vấn đề.

Tuy nhiên, nếu một plugin có nhiều chủ đề chưa được giải quyết và tác giả plugin không phản hồi bất kỳ chủ đề nào trong số đó trong hai tháng qua, thì đây có thể là một chỉ báo cho thấy tác giả đã mất hứng thú. Plugin có thể vẫn hoạt động cho bạn, nhưng nó có thể không được hỗ trợ về lâu dài.

Plugin support overview

Ảnh chụp màn hình plugin

Đối với hầu hết các plugin WordPress trong thư mục, bạn sẽ thấy phần ảnh chụp màn hình bên dưới mô tả plugin. Ảnh chụp màn hình plugin là một cách nhanh chóng để xem plugin trông như thế nào trên giao diện người dùng và giao diện người dùng cuối của trang web WordPress của bạn.

Đôi khi chúng tôi thấy ảnh chụp màn hình hữu ích hơn so với mô tả plugin thực tế, điều này có thể dài dòng và khó hiểu. Với ảnh chụp màn hình, bạn thực sự có thể thấy plugin sẽ trông như thế nào, nó thực sự hoạt động gì và sau đó bạn có thể nhanh chóng tìm ra liệu mình có nên dùng thử hay không.

WordPress Plugin Screenshots - WPForms

Kiểm tra các câu hỏi thường gặp và các ghi chú khác

Đừng quên kiểm tra Câu hỏi thường gặp và các phần Ghi chú khác bên dưới mô tả plugin (Một số plugin có thể không có). Các phần này thường chứa thông tin hữu ích về cách sử dụng plugin. Đôi khi người dùng phàn nàn rằng một plugin không hoạt động mà không cần đọc cách sử dụng nó.

Khi bạn đang dùng thử một plugin, hãy đảm bảo rằng bạn đã đọc các phần này để có thể định cấu hình và sử dụng plugin đúng cách trên trang web của mình. Cũng có thể bạn sẽ tìm thấy một số mẹo hay khác ở đó.

Ví dụ: nếu bạn đang tìm kiếm một plugin bổ sung tiện ích, thì bạn có thể phát hiện ra rằng nó cũng cung cấp thẻ mẫu mà bạn có thể sử dụng trong chủ đề của mình hoặc mã ngắn mà bạn có thể sử dụng trong các bài đăng và trang. Bạn cũng có thể tìm lời khuyên của tác giả plugin về cách thêm các kiểu CSS của riêng bạn vào đầu ra của plugin.

Plugin FAQs section

Kiểm tra một Plugin

Các plugin WordPress có thể làm chậm trang web của bạn nếu chúng được viết kém hoặc không tuân theo các tiêu chuẩn mã hóa WordPress.

Để kiểm tra sự cố này, hãy truy cập Pingdom hoặc bất kỳ dịch vụ kiểm tra tốc độ trang web nào khác. Kiểm tra tốc độ trang của trang web của bạn trước khi kích hoạt plugin. Chụp ảnh màn hình hoặc ghi lại kết quả.

Sau đó, quay lại trang web WordPress của bạn và kích hoạt plugin. Bây giờ hãy kiểm tra lại tốc độ trang web của bạn.

Nếu plugin thêm một lượng thời gian đáng kể vào tốc độ trang web của bạn, thì bạn nên thử tìm một plugin tốt hơn.

Ví dụ: trong ảnh chụp màn hình bên dưới, bạn sẽ thấy rằng một plugin đã thêm 0,8 giây vào thời gian tải trang web thử nghiệm của chúng tôi khiến nó chậm hơn đáng kể.

Plugin impact on website speed

Trả lại cho Cộng đồng WordPress và các tác giả plugin

WordPress là một phần mềm cộng đồng miễn phí và Thư mục Plugin WordPress cũng vậy. Các tác giả của plugin đã dành rất nhiều thời gian, công sức và sự sáng tạo để viết các plugin đó. Bạn có thể giúp họ bằng nhiều cách và đây là danh sách những việc bạn có thể làm:

 • Quyên góp: Nếu bạn thấy một plugin hữu ích và tác giả của plugin đã đóng góp URL trên trang plugin, thì hãy cân nhắc đóng góp một số tiền. Nó không phải là giá của plugin, nó là một dấu hiệu đánh giá cao.
 • Đánh giá plugin: Như chúng tôi đã đề cập trước đó rằng nhiều người dùng không cảm thấy có xu hướng đánh giá một plugin hoạt động tốt. Bạn có thể giúp phá vỡ xu hướng này. Khi bạn tìm thấy một plugin mà bạn thích, hãy để lại xếp hạng và đánh giá. Một vài dòng là đủ tốt để cho mọi người biết về trải nghiệm của bạn với plugin.
 • Đề cập đến plugin trên blog, Twitter hoặc Facebook của bạn.

Phải làm gì khi một plugin không hoạt động

Nếu một plugin gặp lỗi hoặc không hoạt động, thì điều đầu tiên bạn muốn làm là tìm hiểu xem nó có xung đột với plugin hoặc chủ đề khác hay không. Hủy kích hoạt tất cả các plugin khác và kích hoạt chủ đề WordPress mặc định. Hãy thử kiểm tra lại plugin. Nếu nó vẫn không hoạt động, thì bạn có thể muốn mở một chuỗi hỗ trợ.

Truy cập trang plugin trên hướng dẫn plugin WordPress và nhấp vào tab Hỗ trợ. Cuộn xuống cho đến khi bạn tìm thấy biểu mẫu hỗ trợ và điền vào.

Hãy nhớ rằng các plugin WordPress là mã nguồn mở, có nghĩa là chúng không có bảo hành gì cả và tác giả plugin không bắt buộc phải trả lời câu hỏi của bạn. Tuy nhiên, hầu hết các tác giả plugin quan tâm đến mã của họ và sẽ cố gắng hết sức để trả lời các câu hỏi hỗ trợ bất cứ khi nào họ có thể. Hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách yêu cầu hỗ trợ WordPress đúng cách và nhận được nó.

Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này đã giúp bạn chọn plugin WordPress tốt nhất. Bạn cũng có thể muốn xem lựa chọn chuyên gia của chúng tôi về các plugin WordPress cần thiết cho mọi trang web.

huong dan cho nguoi moi bat dau cach chon plugin wordpress tot nhat 5fa529a194c00

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Mặc dù những yếu tố này không đảm bảo rằng bạn sẽ luôn chọn đúng plugin 100%, nhưng nó chắc chắn sẽ làm tăng cơ hội thành công của bạn.

Trước khi bạn bắt đầu

Khi tìm kiếm một plugin, điều đầu tiên bạn nên làm là viết ra chính xác những gì bạn muốn plugin này làm. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, sẽ hữu ích nếu bạn tạo một danh sách kiểm tra với các tính năng mà bạn đang tìm kiếm (theo thứ tự quan trọng).

Thứ tự quan trọng rất quan trọng vì đôi khi bạn sẽ không tìm thấy mọi thứ trong một plugin. Yếu tố quan trọng sẽ giúp bạn đưa ra quyết định dễ dàng hơn.

Hãy nhớ rằng nó không nhất thiết phải là một plugin làm được mọi thứ. Nếu bạn thấy hai plugin hoạt động tốt với nhau để cung cấp cho bạn những gì bạn cần, thì hãy cài đặt 2 plugin đó. Tổng số plugin không quan trọng , chất lượng thì có.

Đã nói rằng, chúng ta hãy xem cách chọn plugin WordPress tốt nhất.

Cách tìm kiếm một plugin

Thư mục plugin WordPress là điểm khởi đầu cho hầu hết mọi người. Nó có hàng ngàn plugin có sẵn, điều này thật tuyệt vời ngoại trừ sự phong phú này cũng khiến việc tìm kiếm plugin hoàn hảo trở nên khó khăn.

WordPress plugin directory

Tính năng tìm kiếm trong thư mục plugin WordPress không phức tạp lắm. Đây là lý do tại sao chúng tôi luôn khuyên bạn nên sử dụng tìm kiếm của Google hoặc xem qua danh mục plugin của WPBeginner trước.

Bạn cũng có thể kết hợp tốt nhất cả hai bằng cách nhập từ khóa của mình vào tìm kiếm của Google và thêm wpbeginner vào cuối từ khóa đó.

Ngoài ra, bạn có thể bắt đầu bằng cách duyệt qua các plugin WordPress phổ biến nhất trong thư mục. Xem có plugin nào phù hợp với nhu cầu của bạn không. Nếu bạn không thể tìm thấy một plugin trong hai trang đầu tiên của các plugin phổ biến, hãy chạy tìm kiếm.

Tìm kiếm thư mục plugin WordPress hiển thị kết quả dựa trên mức độ liên quan theo mặc định.

WordPress Plugin Search Results

Đối với mỗi kết quả tìm kiếm, bạn sẽ có thể thấy tên Plugin, xếp hạng, mô tả, số lượt cài đặt hoạt động (các trang web sử dụng plugin), tên tác giả và được thử nghiệm với phiên bản WordPress.

Tốt nhất, bạn nên chọn một plugin có vẻ phù hợp với mình, có số lượng cài đặt hoạt động tốt, xếp hạng tốt và được thử nghiệm với phiên bản WordPress gần đây.

So sánh các plugin – Tải xuống cái nào?

Khi bạn đã tìm thấy một vài plugin, bạn có thể mở các trang plugin này trong các tab mới để so sánh chúng. Trang plugin WordPress chứa thông tin về plugin, chức năng, cách sử dụng, v.v. Bạn sẽ cần sử dụng thông tin này để quyết định xem plugin này có phù hợp nhất với bạn hay không.

WordPress Plugin Listing Page

Thanh bên trên trang plugin chứa thông tin hữu ích về plugin. Phần đầu tiên trong thanh bên hiển thị phiên bản plugin, cập nhật lần cuối, cài đặt đang hoạt động, phiên bản WordPress tối thiểu cần thiết để chạy plugin.

Ngày cập nhật cuối cùng của plugin và số lượt cài đặt đang hoạt động là một chỉ báo tốt về mức độ phổ biến của plugin.

Phần này cũng sẽ hiển thị phiên bản WordPress đã được kiểm tra. Nếu nó không hiển thị phiên bản mới nhất, thì bạn không cần phải lo lắng. Mặc dù các tác giả plugin kiểm tra plugin của họ với mỗi bản phát hành WordPress mới, họ có thể chỉ cập nhật plugin nếu cần. Vui lòng xem bài viết của chúng tôi về cách cài đặt các plugin không được thử nghiệm với phiên bản WordPress của bạn để biết thêm chi tiết.

Xếp hạng plugin

Trong thanh bên của trang plugin, bạn cũng sẽ có thể xem xếp hạng plugin. Số lượng sao cho biết điểm xếp hạng, trong đó năm là cao nhất và một là thấp nhất.

Bạn nên nhớ rằng rất nhiều người dùng WordPress sử dụng plugin mà không đánh giá nó. Có thể một plugin được hàng nghìn người tải xuống vẫn không có đủ người xếp hạng.

Plugin ratings

Đánh giá về plugin

Khi người dùng đánh giá một plugin, họ được yêu cầu viết đánh giá cho xếp hạng của họ. Bạn có thể xem những đánh giá này bằng cách nhấp vào thanh xếp hạng. Ví dụ: nếu ai đó đã cho plugin một sao thì bạn có thể nhấp vào liên kết 1 sao để đọc đánh giá của họ.

Một điều khác cần chú ý ở đây là tổng số xếp hạng. Ví dụ, nếu một plugin chỉ có một hoặc hai người đánh giá nó, thì đó thực sự không phải là một con số đáng kể. Tuy nhiên, nếu một hoặc hai người đó để lại lý do chính đáng cho xếp hạng của họ trong bài đánh giá, thì điều này sẽ khiến xếp hạng của họ có ý nghĩa đối với những người khác.

WordPress Plugin Reviews - WPForms

Tổng quan về hỗ trợ

Phần hỗ trợ của thanh bên của trang plugin sẽ cung cấp cho bạn tổng quan nhanh về số lượng chuỗi hỗ trợ đã mở cho một plugin trong hai tháng qua. Nó cũng sẽ cho bạn biết có bao nhiêu trong số các chủ đề này được giải quyết.

Bạn có thể xem các chuỗi hỗ trợ bằng cách nhấp vào tab hỗ trợ trong thanh menu plugin. Cũng giống như các bài đánh giá, hãy nhớ rằng các chuỗi hỗ trợ chưa được giải quyết không thực sự có nghĩa là plugin có một số vấn đề.

Tuy nhiên, nếu một plugin có nhiều chủ đề chưa được giải quyết và tác giả plugin không phản hồi bất kỳ chủ đề nào trong số đó trong hai tháng qua, thì đây có thể là một chỉ báo cho thấy tác giả đã mất hứng thú. Plugin có thể vẫn hoạt động cho bạn, nhưng nó có thể không được hỗ trợ về lâu dài.

Plugin support overview

Ảnh chụp màn hình plugin

Đối với hầu hết các plugin WordPress trong thư mục, bạn sẽ thấy phần ảnh chụp màn hình bên dưới mô tả plugin. Ảnh chụp màn hình plugin là một cách nhanh chóng để xem plugin trông như thế nào trên giao diện người dùng và giao diện người dùng cuối của trang web WordPress của bạn.

Đôi khi chúng tôi thấy ảnh chụp màn hình hữu ích hơn so với mô tả plugin thực tế, điều này có thể dài dòng và khó hiểu. Với ảnh chụp màn hình, bạn thực sự có thể thấy plugin sẽ trông như thế nào, nó thực sự hoạt động gì và sau đó bạn có thể nhanh chóng tìm ra liệu mình có nên dùng thử hay không.

WordPress Plugin Screenshots - WPForms

Kiểm tra các câu hỏi thường gặp và các ghi chú khác

Đừng quên kiểm tra Câu hỏi thường gặp và các phần Ghi chú khác bên dưới mô tả plugin (Một số plugin có thể không có). Các phần này thường chứa thông tin hữu ích về cách sử dụng plugin. Đôi khi người dùng phàn nàn rằng một plugin không hoạt động mà không cần đọc cách sử dụng nó.

Khi bạn đang dùng thử một plugin, hãy đảm bảo rằng bạn đã đọc các phần này để có thể định cấu hình và sử dụng plugin đúng cách trên trang web của mình. Cũng có thể bạn sẽ tìm thấy một số mẹo hay khác ở đó.

Ví dụ: nếu bạn đang tìm kiếm một plugin bổ sung tiện ích, thì bạn có thể phát hiện ra rằng nó cũng cung cấp thẻ mẫu mà bạn có thể sử dụng trong chủ đề của mình hoặc mã ngắn mà bạn có thể sử dụng trong các bài đăng và trang. Bạn cũng có thể tìm lời khuyên của tác giả plugin về cách thêm các kiểu CSS của riêng bạn vào đầu ra của plugin.

Plugin FAQs section

Kiểm tra một Plugin

Các plugin WordPress có thể làm chậm trang web của bạn nếu chúng được viết kém hoặc không tuân theo các tiêu chuẩn mã hóa WordPress.

Để kiểm tra sự cố này, hãy truy cập Pingdom hoặc bất kỳ dịch vụ kiểm tra tốc độ trang web nào khác. Kiểm tra tốc độ trang của trang web của bạn trước khi kích hoạt plugin. Chụp ảnh màn hình hoặc ghi lại kết quả.

Sau đó, quay lại trang web WordPress của bạn và kích hoạt plugin. Bây giờ hãy kiểm tra lại tốc độ trang web của bạn.

Nếu plugin thêm một lượng thời gian đáng kể vào tốc độ trang web của bạn, thì bạn nên thử tìm một plugin tốt hơn.

Ví dụ: trong ảnh chụp màn hình bên dưới, bạn sẽ thấy rằng một plugin đã thêm 0,8 giây vào thời gian tải trang web thử nghiệm của chúng tôi khiến nó chậm hơn đáng kể.

Plugin impact on website speed

Trả lại cho Cộng đồng WordPress và các tác giả plugin

WordPress là một phần mềm cộng đồng miễn phí và Thư mục Plugin WordPress cũng vậy. Các tác giả của plugin đã dành rất nhiều thời gian, công sức và sự sáng tạo để viết các plugin đó. Bạn có thể giúp họ bằng nhiều cách và đây là danh sách những việc bạn có thể làm:

 • Quyên góp: Nếu bạn thấy một plugin hữu ích và tác giả của plugin đã đóng góp URL trên trang plugin, thì hãy cân nhắc đóng góp một số tiền. Nó không phải là giá của plugin, nó là một dấu hiệu đánh giá cao.
 • Đánh giá plugin: Như chúng tôi đã đề cập trước đó rằng nhiều người dùng không cảm thấy có xu hướng đánh giá một plugin hoạt động tốt. Bạn có thể giúp phá vỡ xu hướng này. Khi bạn tìm thấy một plugin mà bạn thích, hãy để lại xếp hạng và đánh giá. Một vài dòng là đủ tốt để cho mọi người biết về trải nghiệm của bạn với plugin.
 • Đề cập đến plugin trên blog, Twitter hoặc Facebook của bạn.

Phải làm gì khi một plugin không hoạt động

Nếu một plugin gặp lỗi hoặc không hoạt động, thì điều đầu tiên bạn muốn làm là tìm hiểu xem nó có xung đột với plugin hoặc chủ đề khác hay không. Hủy kích hoạt tất cả các plugin khác và kích hoạt chủ đề WordPress mặc định. Hãy thử kiểm tra lại plugin. Nếu nó vẫn không hoạt động, thì bạn có thể muốn mở một chuỗi hỗ trợ.

Truy cập trang plugin trên hướng dẫn plugin WordPress và nhấp vào tab Hỗ trợ. Cuộn xuống cho đến khi bạn tìm thấy biểu mẫu hỗ trợ và điền vào.

Hãy nhớ rằng các plugin WordPress là mã nguồn mở, có nghĩa là chúng không có bảo hành gì cả và tác giả plugin không bắt buộc phải trả lời câu hỏi của bạn. Tuy nhiên, hầu hết các tác giả plugin quan tâm đến mã của họ và sẽ cố gắng hết sức để trả lời các câu hỏi hỗ trợ bất cứ khi nào họ có thể. Hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách yêu cầu hỗ trợ WordPress đúng cách và nhận được nó.

Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này đã giúp bạn chọn plugin WordPress tốt nhất. Bạn cũng có thể muốn xem lựa chọn chuyên gia của chúng tôi về các plugin WordPress cần thiết cho mọi trang web.

huong dan cho nguoi moi bat dau cach chon plugin wordpress tot nhat 5fa529a194c00

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Mặc dù những yếu tố này không đảm bảo rằng bạn sẽ luôn chọn đúng plugin 100%, nhưng nó chắc chắn sẽ làm tăng cơ hội thành công của bạn.

Trước khi bạn bắt đầu

Khi tìm kiếm một plugin, điều đầu tiên bạn nên làm là viết ra chính xác những gì bạn muốn plugin này làm. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, sẽ hữu ích nếu bạn tạo một danh sách kiểm tra với các tính năng mà bạn đang tìm kiếm (theo thứ tự quan trọng).

Thứ tự quan trọng rất quan trọng vì đôi khi bạn sẽ không tìm thấy mọi thứ trong một plugin. Yếu tố quan trọng sẽ giúp bạn đưa ra quyết định dễ dàng hơn.

Hãy nhớ rằng nó không nhất thiết phải là một plugin làm được mọi thứ. Nếu bạn thấy hai plugin hoạt động tốt với nhau để cung cấp cho bạn những gì bạn cần, thì hãy cài đặt 2 plugin đó. Tổng số plugin không quan trọng , chất lượng thì có.

Đã nói rằng, chúng ta hãy xem cách chọn plugin WordPress tốt nhất.

Cách tìm kiếm một plugin

Thư mục plugin WordPress là điểm khởi đầu cho hầu hết mọi người. Nó có hàng ngàn plugin có sẵn, điều này thật tuyệt vời ngoại trừ sự phong phú này cũng khiến việc tìm kiếm plugin hoàn hảo trở nên khó khăn.

WordPress plugin directory

Tính năng tìm kiếm trong thư mục plugin WordPress không phức tạp lắm. Đây là lý do tại sao chúng tôi luôn khuyên bạn nên sử dụng tìm kiếm của Google hoặc xem qua danh mục plugin của WPBeginner trước.

Bạn cũng có thể kết hợp tốt nhất cả hai bằng cách nhập từ khóa của mình vào tìm kiếm của Google và thêm wpbeginner vào cuối từ khóa đó.

Ngoài ra, bạn có thể bắt đầu bằng cách duyệt qua các plugin WordPress phổ biến nhất trong thư mục. Xem có plugin nào phù hợp với nhu cầu của bạn không. Nếu bạn không thể tìm thấy một plugin trong hai trang đầu tiên của các plugin phổ biến, hãy chạy tìm kiếm.

Tìm kiếm thư mục plugin WordPress hiển thị kết quả dựa trên mức độ liên quan theo mặc định.

WordPress Plugin Search Results

Đối với mỗi kết quả tìm kiếm, bạn sẽ có thể thấy tên Plugin, xếp hạng, mô tả, số lượt cài đặt hoạt động (các trang web sử dụng plugin), tên tác giả và được thử nghiệm với phiên bản WordPress.

Tốt nhất, bạn nên chọn một plugin có vẻ phù hợp với mình, có số lượng cài đặt hoạt động tốt, xếp hạng tốt và được thử nghiệm với phiên bản WordPress gần đây.

So sánh các plugin – Tải xuống cái nào?

Khi bạn đã tìm thấy một vài plugin, bạn có thể mở các trang plugin này trong các tab mới để so sánh chúng. Trang plugin WordPress chứa thông tin về plugin, chức năng, cách sử dụng, v.v. Bạn sẽ cần sử dụng thông tin này để quyết định xem plugin này có phù hợp nhất với bạn hay không.

WordPress Plugin Listing Page

Thanh bên trên trang plugin chứa thông tin hữu ích về plugin. Phần đầu tiên trong thanh bên hiển thị phiên bản plugin, cập nhật lần cuối, cài đặt đang hoạt động, phiên bản WordPress tối thiểu cần thiết để chạy plugin.

Ngày cập nhật cuối cùng của plugin và số lượt cài đặt đang hoạt động là một chỉ báo tốt về mức độ phổ biến của plugin.

Phần này cũng sẽ hiển thị phiên bản WordPress đã được kiểm tra. Nếu nó không hiển thị phiên bản mới nhất, thì bạn không cần phải lo lắng. Mặc dù các tác giả plugin kiểm tra plugin của họ với mỗi bản phát hành WordPress mới, họ có thể chỉ cập nhật plugin nếu cần. Vui lòng xem bài viết của chúng tôi về cách cài đặt các plugin không được thử nghiệm với phiên bản WordPress của bạn để biết thêm chi tiết.

Xếp hạng plugin

Trong thanh bên của trang plugin, bạn cũng sẽ có thể xem xếp hạng plugin. Số lượng sao cho biết điểm xếp hạng, trong đó năm là cao nhất và một là thấp nhất.

Bạn nên nhớ rằng rất nhiều người dùng WordPress sử dụng plugin mà không đánh giá nó. Có thể một plugin được hàng nghìn người tải xuống vẫn không có đủ người xếp hạng.

Plugin ratings

Đánh giá về plugin

Khi người dùng đánh giá một plugin, họ được yêu cầu viết đánh giá cho xếp hạng của họ. Bạn có thể xem những đánh giá này bằng cách nhấp vào thanh xếp hạng. Ví dụ: nếu ai đó đã cho plugin một sao thì bạn có thể nhấp vào liên kết 1 sao để đọc đánh giá của họ.

Một điều khác cần chú ý ở đây là tổng số xếp hạng. Ví dụ, nếu một plugin chỉ có một hoặc hai người đánh giá nó, thì đó thực sự không phải là một con số đáng kể. Tuy nhiên, nếu một hoặc hai người đó để lại lý do chính đáng cho xếp hạng của họ trong bài đánh giá, thì điều này sẽ khiến xếp hạng của họ có ý nghĩa đối với những người khác.

WordPress Plugin Reviews - WPForms

Tổng quan về hỗ trợ

Phần hỗ trợ của thanh bên của trang plugin sẽ cung cấp cho bạn tổng quan nhanh về số lượng chuỗi hỗ trợ đã mở cho một plugin trong hai tháng qua. Nó cũng sẽ cho bạn biết có bao nhiêu trong số các chủ đề này được giải quyết.

Bạn có thể xem các chuỗi hỗ trợ bằng cách nhấp vào tab hỗ trợ trong thanh menu plugin. Cũng giống như các bài đánh giá, hãy nhớ rằng các chuỗi hỗ trợ chưa được giải quyết không thực sự có nghĩa là plugin có một số vấn đề.

Tuy nhiên, nếu một plugin có nhiều chủ đề chưa được giải quyết và tác giả plugin không phản hồi bất kỳ chủ đề nào trong số đó trong hai tháng qua, thì đây có thể là một chỉ báo cho thấy tác giả đã mất hứng thú. Plugin có thể vẫn hoạt động cho bạn, nhưng nó có thể không được hỗ trợ về lâu dài.

Plugin support overview

Ảnh chụp màn hình plugin

Đối với hầu hết các plugin WordPress trong thư mục, bạn sẽ thấy phần ảnh chụp màn hình bên dưới mô tả plugin. Ảnh chụp màn hình plugin là một cách nhanh chóng để xem plugin trông như thế nào trên giao diện người dùng và giao diện người dùng cuối của trang web WordPress của bạn.

Đôi khi chúng tôi thấy ảnh chụp màn hình hữu ích hơn so với mô tả plugin thực tế, điều này có thể dài dòng và khó hiểu. Với ảnh chụp màn hình, bạn thực sự có thể thấy plugin sẽ trông như thế nào, nó thực sự hoạt động gì và sau đó bạn có thể nhanh chóng tìm ra liệu mình có nên dùng thử hay không.

WordPress Plugin Screenshots - WPForms

Kiểm tra các câu hỏi thường gặp và các ghi chú khác

Đừng quên kiểm tra Câu hỏi thường gặp và các phần Ghi chú khác bên dưới mô tả plugin (Một số plugin có thể không có). Các phần này thường chứa thông tin hữu ích về cách sử dụng plugin. Đôi khi người dùng phàn nàn rằng một plugin không hoạt động mà không cần đọc cách sử dụng nó.

Khi bạn đang dùng thử một plugin, hãy đảm bảo rằng bạn đã đọc các phần này để có thể định cấu hình và sử dụng plugin đúng cách trên trang web của mình. Cũng có thể bạn sẽ tìm thấy một số mẹo hay khác ở đó.

Ví dụ: nếu bạn đang tìm kiếm một plugin bổ sung tiện ích, thì bạn có thể phát hiện ra rằng nó cũng cung cấp thẻ mẫu mà bạn có thể sử dụng trong chủ đề của mình hoặc mã ngắn mà bạn có thể sử dụng trong các bài đăng và trang. Bạn cũng có thể tìm lời khuyên của tác giả plugin về cách thêm các kiểu CSS của riêng bạn vào đầu ra của plugin.

Plugin FAQs section

Kiểm tra một Plugin

Các plugin WordPress có thể làm chậm trang web của bạn nếu chúng được viết kém hoặc không tuân theo các tiêu chuẩn mã hóa WordPress.

Để kiểm tra sự cố này, hãy truy cập Pingdom hoặc bất kỳ dịch vụ kiểm tra tốc độ trang web nào khác. Kiểm tra tốc độ trang của trang web của bạn trước khi kích hoạt plugin. Chụp ảnh màn hình hoặc ghi lại kết quả.

Sau đó, quay lại trang web WordPress của bạn và kích hoạt plugin. Bây giờ hãy kiểm tra lại tốc độ trang web của bạn.

Nếu plugin thêm một lượng thời gian đáng kể vào tốc độ trang web của bạn, thì bạn nên thử tìm một plugin tốt hơn.

Ví dụ: trong ảnh chụp màn hình bên dưới, bạn sẽ thấy rằng một plugin đã thêm 0,8 giây vào thời gian tải trang web thử nghiệm của chúng tôi khiến nó chậm hơn đáng kể.

Plugin impact on website speed

Trả lại cho Cộng đồng WordPress và các tác giả plugin

WordPress là một phần mềm cộng đồng miễn phí và Thư mục Plugin WordPress cũng vậy. Các tác giả của plugin đã dành rất nhiều thời gian, công sức và sự sáng tạo để viết các plugin đó. Bạn có thể giúp họ bằng nhiều cách và đây là danh sách những việc bạn có thể làm:

 • Quyên góp: Nếu bạn thấy một plugin hữu ích và tác giả của plugin đã đóng góp URL trên trang plugin, thì hãy cân nhắc đóng góp một số tiền. Nó không phải là giá của plugin, nó là một dấu hiệu đánh giá cao.
 • Đánh giá plugin: Như chúng tôi đã đề cập trước đó rằng nhiều người dùng không cảm thấy có xu hướng đánh giá một plugin hoạt động tốt. Bạn có thể giúp phá vỡ xu hướng này. Khi bạn tìm thấy một plugin mà bạn thích, hãy để lại xếp hạng và đánh giá. Một vài dòng là đủ tốt để cho mọi người biết về trải nghiệm của bạn với plugin.
 • Đề cập đến plugin trên blog, Twitter hoặc Facebook của bạn.

Phải làm gì khi một plugin không hoạt động

Nếu một plugin gặp lỗi hoặc không hoạt động, thì điều đầu tiên bạn muốn làm là tìm hiểu xem nó có xung đột với plugin hoặc chủ đề khác hay không. Hủy kích hoạt tất cả các plugin khác và kích hoạt chủ đề WordPress mặc định. Hãy thử kiểm tra lại plugin. Nếu nó vẫn không hoạt động, thì bạn có thể muốn mở một chuỗi hỗ trợ.

Truy cập trang plugin trên hướng dẫn plugin WordPress và nhấp vào tab Hỗ trợ. Cuộn xuống cho đến khi bạn tìm thấy biểu mẫu hỗ trợ và điền vào.

Hãy nhớ rằng các plugin WordPress là mã nguồn mở, có nghĩa là chúng không có bảo hành gì cả và tác giả plugin không bắt buộc phải trả lời câu hỏi của bạn. Tuy nhiên, hầu hết các tác giả plugin quan tâm đến mã của họ và sẽ cố gắng hết sức để trả lời các câu hỏi hỗ trợ bất cứ khi nào họ có thể. Hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách yêu cầu hỗ trợ WordPress đúng cách và nhận được nó.

Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này đã giúp bạn chọn plugin WordPress tốt nhất. Bạn cũng có thể muốn xem lựa chọn chuyên gia của chúng tôi về các plugin WordPress cần thiết cho mọi trang web.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *