Hướng dẫn cho Người mới bắt đầu: Tên miền là gì và Tên miền hoạt động như thế nào?

Chúng tôi thường được hỏi bởi những người mới bắt đầu: tên miền là gì và các miền hoạt động như thế nào? Nếu bạn là người mới bắt đầu, thì bạn có thể đã nghe nói rằng bạn cần một miền để tạo một trang web.

Tuy nhiên, nhiều người mới bắt đầu nhầm lẫn giữa tên miền với một trang web hoặc dịch vụ lưu trữ trang web. Nếu bạn mới bắt đầu, thì tất cả các thuật ngữ khác nhau này nghe có vẻ quá kỹ thuật.

Trong hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu này, chúng tôi sẽ trả lời tên miền là gì và cách hoạt động của các miền. Mục đích là giúp bạn hiểu và lựa chọn tên miền phù hợp cho trang web của mình.

huong dan cho nguoi moi bat dau ten mien la gi va ten mien hoat dong nhu the nao 5fa5246909f8b

Dưới đây là tổng quan nhanh về các chủ đề mà chúng tôi sẽ đề cập trong hướng dẫn này.

Nội dung chính bài đăng

Tên miên la gi?

Tên miền là địa chỉ trang web của bạn mà mọi người gõ vào thanh URL của trình duyệt để truy cập trang web của bạn.

Nói một cách dễ hiểu, nếu trang web của bạn là một ngôi nhà, thì tên miền của bạn sẽ là địa chỉ của nó.

Giải thích chi tiết hơn:

Internet là một mạng lưới máy tính khổng lồ được kết nối với nhau thông qua một mạng lưới cáp toàn cầu. Mỗi máy tính trong mạng này có thể giao tiếp với các máy tính khác.

Để xác định chúng, mỗi máy tính được gán một địa chỉ IP. Nó là một dãy số xác định một máy tính cụ thể trên internet. Địa chỉ IP điển hình trông giống như sau:

66.249,66,1

Bây giờ một địa chỉ IP như thế này là khá khó nhớ. Hãy tưởng tượng nếu bạn phải sử dụng những con số như vậy để truy cập các trang web yêu thích của bạn.

Tên miền được phát minh để giải quyết vấn đề này.

Bây giờ nếu bạn muốn truy cập một trang web, bạn không cần phải nhập một chuỗi số dài. Thay vào đó, bạn có thể truy cập nó bằng cách gõ một tên miền dễ nhớ vào thanh địa chỉ của trình duyệt. Ví dụ: wpbeginner.com.

Tên miền thực sự hoạt động như thế nào?

Để hiểu cách tên miền thực sự hoạt động, chúng ta sẽ xem xét điều gì sẽ xảy ra khi bạn nhập tên miền vào trình duyệt của mình.

How domains work

Khi bạn nhập một tên miền vào trình duyệt web của mình, trước tiên nó sẽ gửi một yêu cầu đến một mạng toàn cầu gồm các máy chủ tạo thành Hệ thống tên miền (DNS).

Sau đó, các máy chủ này tìm kiếm các máy chủ định danh được liên kết với miền và chuyển tiếp yêu cầu đến các máy chủ định danh đó.

Ví dụ: nếu trang web của bạn được lưu trữ trên Bluehost , thì thông tin máy chủ định danh của nó sẽ như sau:

ns1.bluehost.com
ns2.bluehost.com

Các máy chủ định danh này là máy tính do công ty lưu trữ của bạn quản lý. Công ty lưu trữ của bạn sẽ chuyển yêu cầu của bạn đến máy tính nơi trang web của bạn được lưu trữ.

Máy tính này được gọi là máy chủ web. Nó được cài đặt phần mềm đặc biệt (Apache, Nginx là hai phần mềm máy chủ web phổ biến). Máy chủ web hiện tìm nạp trang web và các phần thông tin liên quan đến nó.

Cuối cùng, nó sẽ gửi dữ liệu này trở lại trình duyệt.

Tên miền khác với trang web và lưu trữ web như thế nào?

web hosting

Một trang web được tạo thành từ các tệp như trang HTML, phần mềm tạo trang web , hình ảnh, v.v.

Nếu tên miền là địa chỉ web của trang web của bạn, thì dịch vụ lưu trữ web là nơi lưu trữ trang web của bạn.

Đây là máy tính thực tế nơi các tệp trên trang web của bạn được lưu trữ. Những máy tính như vậy được gọi là máy chủ và chúng được cung cấp như một dịch vụ bởi các công ty lưu trữ.

Đểtạo trang web của bạn , bạn cần cả tên miền và lưu trữ web.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là chúng là hai dịch vụ riêng biệt và bạn có thể mua chúng từ hai công ty khác nhau.

Bây giờ bạn có thể tự hỏi, nó sẽ hoạt động như thế nào nếu bạn mua chúng từ hai công ty riêng biệt?

Bạn chỉ cần chỉnh sửa cài đặt tên miền của mình và nhập thông tin Máy chủ tên do công ty lưu trữ của bạn cung cấp. Thông tin Máy chủ Định danh xác định nơi gửi yêu cầu của người dùng cho tên miền của bạn.

Chúng tôi khuyên bạn nên lấy cả tên miền và dịch vụ lưu trữ của mình từ cùng một công ty. Điều này cho phép bạn dễ dàng quản lý chúng trong cùng một tài khoản.

Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về sự khác biệt giữa tên miền và lưu trữ web .

Các loại tên miền khác nhau

Tên miền có sẵn trong nhiều phần mở rộng khác nhau. Phổ biến nhất là .com . Có nhiều tùy chọn khác như .org, .net, .tv, .info, .io, v.v. Tuy nhiên, chúng tôi luôn khuyên bạn nên sử dụng phần mở rộng tên miền .com .

Chúng ta hãy xem xét chi tiết hơn các loại tên miền khác nhau có sẵn.

Tên miền cấp cao nhất – TLD

Tên miền cấp cao nhất hoặc TLD là phần mở rộng tên miền chung được liệt kê ở cấp cao nhất trong hệ thống tên miền.

Có hàng trăm TLD, nhưng những TLD phổ biến nhất là .com, .org và .net. Các TLD khác ít được biết đến hơn và chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng chúng. Ví dụ: .biz, .club, .info, .agency và nhiều hơn nữa.

Mã quốc gia Tên miền cấp cao nhất – ccTLD

Tên miền cấp cao nhất mã quốc gia hoặc ccTLD là các tên miền cụ thể theo quốc gia kết thúc bằng phần mở rộng mã quốc gia như .uk cho Vương quốc Anh, .de cho Đức, .in cho Ấn Độ.

Chúng được sử dụng bởi các trang web muốn nhắm mục tiêu đến khán giả ở một quốc gia cụ thể.

Tên miền cấp cao nhất được tài trợ – sTLD

Tên miền cấp cao nhất được tài trợ hoặc sTLD là một danh mục TLD có nhà tài trợ đại diện cho một cộng đồng cụ thể được phần mở rộng tên miền phục vụ.

Ví dụ: .edu cho các tổ chức liên quan đến giáo dục, .gov cho chính phủ Hoa Kỳ, .mil cho quân đội Hoa Kỳ, v.v.

Ai chịu trách nhiệm về hệ thống tên miền?

Công ty Cổ phần Internet cho Tên và Số được Chỉ định (ICANN) quản lý hệ thống tên miền. Nó là một tổ chức phi lợi nhuận tạo ra và thực hiện các chính sách cho tên miền.

ICANN cấp phép cho các công ty được gọi là Nhà đăng ký tên miền bán tên miền. Các công ty đăng ký tên miền này được phép thay mặt bạn thực hiện các thay đổi đối với cơ quan đăng ký tên miền.

Công ty đăng ký tên miền có thể bán tên miền, quản lý hồ sơ, gia hạn và chuyển nhượng cho các công ty đăng ký tên miền khác.

Là chủ sở hữu tên miền, bạn có trách nhiệm cho nhà đăng ký biết nơi gửi yêu cầu. Bạn cũng có trách nhiệm gia hạn đăng ký miền của mình.

Làm thế nào để chọn một tên miền cho trang web của bạn?

Choosing domain name

Hiện có hơn 350 triệu tên miền đã đăng ký và hàng nghìn tên miền khác được đăng ký mỗi ngày.

Điều này có nghĩa là tất cả những người tốt đã được đăng ký hoặc sẽ được đăng ký rất sớm. Điều này gây rất nhiều áp lực cho người dùng mới trong việc đưa ra ý tưởng tên miền cho trang web của họ.

Dưới đây là một số thủ thuật nhanh để giúp bạn chọn tên miền cho trang web tiếp theo của mình.

 • Hãy gắn bó với một tên miền .com vì nó là tên miền phổ biến nhất, dễ nhớ và dễ quảng bá.
 • Đảm bảo nó ngắn gọn và dễ nhớ
 • Giúp dễ dàng phát âm và đánh vần
 • Không sử dụng số hoặc dấu gạch nối
 • Sử dụng trình tạo tên miền để đưa ra các ý tưởng tên miền thông minh

Để biết thêm thủ thuật và lời khuyên thiết thực, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách chọn tên miền tốt nhất cho trang web của bạn.

Làm thế nào để mua một tên miền?

Bạn có thể mua tên miền từ một trong nhiều công ty đăng ký tên miền. Một tên miền thường có giá 14,99 mỗi năm. Một số công ty tên miền phổ biến là:

 • Domain.com (Sử dụng phiếu thưởng Domain.com này để được giảm giá)
 • Cố lên bố

Tuy nhiên, việc mua tên miền không tự động cung cấp cho bạn dịch vụ lưu trữ. Đối với điều đó, bạn cũng sẽ cần một tài khoản lưu trữ trang web.

Nhiều công ty lưu trữ WordPress cũng cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền. Điều này cho phép bạn quản lý cả hai dịch vụ trong một tài khoản và bạn cũng không cần phải lo lắng về việc thay đổi cài đặt máy chủ định danh cho miền của mình.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Bluehost . Họ đang cung cấp cho người dùng WPBeginner một tên miền miễn phí và giảm giá 60% cho dịch vụ lưu trữ. Về cơ bản, bạn có thể bắt đầu với $ 2,75 / tháng.

Câu hỏi thường gặp về tên miền

Trong những năm qua, chúng tôi đã giúp hàng nghìn người mới bắt đầu bắt đầu trang web đầu tiên của họ. Chúng tôi đã nghe hầu hết mọi câu hỏi có thể có về tên miền mà bạn có thể nghĩ ra.

Sau đây là câu trả lời cho một số câu hỏi thường gặp nhất về tên miền.

1. Tên miền phụ là gì?

Tên miền phụ về cơ bản là một miền con dưới tên miền chính. Ví dụ: videos.wpbeginner.com là một miền phụ của wpbeginner.com.

Khi bạn đăng ký một miền, bạn có quyền tự mình tạo các miền phụ cho miền đó.

Tên miền phụ thường được các trang web sử dụng để tạo các trang con dưới cùng một tên miền. Ví dụ: một trang web doanh nghiệp có thể tạo tên miền phụ cho blog của họ hoặc cửa hàng trực tuyến của họ dưới dạng store.example.com hoặc blog.example.com

2. Tôi có thể hủy đăng ký tên miền không?

Một số công ty đăng ký miền cho phép bạn hủy đăng ký miền của mình bất kỳ lúc nào. Nếu bạn hủy đăng ký của mình, nó sẽ có sẵn cho những người khác đăng ký.

Các công ty đăng ký tên miền khác cho phép bạn chỉ cần cho phép đăng ký tên miền của bạn hết hạn.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ không nhận được bất kỳ khoản hoàn trả nào cho việc đăng ký miền. Tuy nhiên, một số công ty đăng ký tên miền có chính sách hoàn lại tiền mà bạn có thể muốn thảo luận với họ trước khi hủy đăng ký của mình.

Nếu bạn chưa bật tính năng tự động gia hạn, thì tên miền của bạn sẽ hết hạn sau khoảng thời gian đăng ký mà bạn đã trả tiền.

3. Tôi có thể chuyển trang web của mình sang một tên miền khác không?

Có, bạn có thể. Bạn có thể trỏ tên miền của mình đến máy chủ lưu trữ của bạn. Bạn cũng có thể giữ cho cả hai tên miền trỏ đến cùng một trang web.

Tuy nhiên, các công cụ tìm kiếm coi đó là nội dung trùng lặp và điều đó sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm của bạn.

Chúng tôi có hướng dẫn từng bước về cách chuyển trang web sang tên miền mới và thiết lập chuyển hướng đúng cách, vì vậy bạn không làm tổn hại đến SEO của mình.

4. Tôi có thể bán tên miền không?

Có, bạn có thể bán tên miền của mình. Tên miền giống như bất động sản cho web. Có một nhu cầu rất lớn về tên miền tùy chỉnh có thương hiệu tốt.

Kinh doanh tên miền là một ngành công nghiệp trị giá hàng triệu đô la. Vì tên miền quá rẻ nên các doanh nhân thông minh luôn tìm kiếm những ý tưởng tên miền tuyệt vời để sở hữu.

Nếu bạn muốn bán tên miền của mình, thì có rất nhiều trang web thị trường như Sedo, GoDaddy và những trang web khác nơi bạn có thể liệt kê tên miền của mình để bán.

Các công ty đăng ký tên miền phổ biến như Domain.com cũng cho phép bạn mua các tên miền cao cấp ngay từ tính năng tìm kiếm tên miền của họ.

Liên quan: Xem các lựa chọn thay thế GoDaddy tốt nhất để mua miền.

5. Quyền riêng tư của miền là gì? Tôi có cần nó không?

ICANN yêu cầu những người đăng ký tên miền cung cấp email, địa chỉ thực, số điện thoại và thông tin cá nhân khác được công bố công khai.

Quyền riêng tư tên miền là một dịch vụ bổ trợ riêng biệt được bán bởi các công ty đăng ký tên miền. Nó cho phép bạn hiển thị thông tin proxy thay vì thông tin cá nhân thực của bạn.

Bạn không cần phải mua quyền riêng tư của miền nếu bạn không muốn. Tuy nhiên nếu bạn lo lắng về quyền riêng tư, thì bạn có thể mua dịch vụ này với một khoản chi phí nhỏ.

6. Tôi có thể mua nhiều hơn một tên miền không?

Có, bạn có thể mua bao nhiêu tên miền tùy thích.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu tên miền là gì và các miền hoạt động như thế nào. Bạn cũng có thể muốn xem danh sách các trình tạo tên miền miễn phí tốt nhất của chúng tôi để tìm ý tưởng thú vị cho tên miền tiếp theo của bạn.

Tuy nhiên, nhiều người mới bắt đầu nhầm lẫn giữa tên miền với một trang web hoặc dịch vụ lưu trữ trang web. Nếu bạn mới bắt đầu, thì tất cả các thuật ngữ khác nhau này nghe có vẻ quá kỹ thuật.

Trong hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu này, chúng tôi sẽ trả lời tên miền là gì và cách hoạt động của các miền. Mục đích là giúp bạn hiểu và lựa chọn tên miền phù hợp cho trang web của mình.

huong dan cho nguoi moi bat dau ten mien la gi va ten mien hoat dong nhu the nao 5fa5246909f8b

Dưới đây là tổng quan nhanh về các chủ đề mà chúng tôi sẽ đề cập trong hướng dẫn này.

Tên miên la gi?

Tên miền là địa chỉ trang web của bạn mà mọi người gõ vào thanh URL của trình duyệt để truy cập trang web của bạn.

Nói một cách dễ hiểu, nếu trang web của bạn là một ngôi nhà, thì tên miền của bạn sẽ là địa chỉ của nó.

Giải thích chi tiết hơn:

Internet là một mạng lưới máy tính khổng lồ được kết nối với nhau thông qua một mạng lưới cáp toàn cầu. Mỗi máy tính trong mạng này có thể giao tiếp với các máy tính khác.

Để xác định chúng, mỗi máy tính được gán một địa chỉ IP. Nó là một dãy số xác định một máy tính cụ thể trên internet. Địa chỉ IP điển hình trông giống như sau:

66.249,66,1

Bây giờ một địa chỉ IP như thế này là khá khó nhớ. Hãy tưởng tượng nếu bạn phải sử dụng những con số như vậy để truy cập các trang web yêu thích của bạn.

Tên miền được phát minh để giải quyết vấn đề này.

Bây giờ nếu bạn muốn truy cập một trang web, bạn không cần phải nhập một chuỗi số dài. Thay vào đó, bạn có thể truy cập nó bằng cách gõ một tên miền dễ nhớ vào thanh địa chỉ của trình duyệt. Ví dụ: wpbeginner.com.

Tên miền thực sự hoạt động như thế nào?

Để hiểu cách tên miền thực sự hoạt động, chúng ta sẽ xem xét điều gì sẽ xảy ra khi bạn nhập tên miền vào trình duyệt của mình.

How domains work

Khi bạn nhập một tên miền vào trình duyệt web của mình, trước tiên nó sẽ gửi một yêu cầu đến một mạng toàn cầu gồm các máy chủ tạo thành Hệ thống tên miền (DNS).

Sau đó, các máy chủ này tìm kiếm các máy chủ định danh được liên kết với miền và chuyển tiếp yêu cầu đến các máy chủ định danh đó.

Ví dụ: nếu trang web của bạn được lưu trữ trên Bluehost , thì thông tin máy chủ định danh của nó sẽ như sau:

ns1.bluehost.com
ns2.bluehost.com

Các máy chủ định danh này là máy tính do công ty lưu trữ của bạn quản lý. Công ty lưu trữ của bạn sẽ chuyển yêu cầu của bạn đến máy tính nơi trang web của bạn được lưu trữ.

Máy tính này được gọi là máy chủ web. Nó được cài đặt phần mềm đặc biệt (Apache, Nginx là hai phần mềm máy chủ web phổ biến). Máy chủ web hiện tìm nạp trang web và các phần thông tin liên quan đến nó.

Cuối cùng, nó sẽ gửi dữ liệu này trở lại trình duyệt.

Tên miền khác với trang web và lưu trữ web như thế nào?

web hosting

Một trang web được tạo thành từ các tệp như trang HTML, phần mềm tạo trang web , hình ảnh, v.v.

Nếu tên miền là địa chỉ web của trang web của bạn, thì dịch vụ lưu trữ web là nơi lưu trữ trang web của bạn.

Đây là máy tính thực tế nơi các tệp trên trang web của bạn được lưu trữ. Những máy tính như vậy được gọi là máy chủ và chúng được cung cấp như một dịch vụ bởi các công ty lưu trữ.

Đểtạo trang web của bạn , bạn cần cả tên miền và lưu trữ web.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là chúng là hai dịch vụ riêng biệt và bạn có thể mua chúng từ hai công ty khác nhau.

Bây giờ bạn có thể tự hỏi, nó sẽ hoạt động như thế nào nếu bạn mua chúng từ hai công ty riêng biệt?

Bạn chỉ cần chỉnh sửa cài đặt tên miền của mình và nhập thông tin Máy chủ tên do công ty lưu trữ của bạn cung cấp. Thông tin Máy chủ Định danh xác định nơi gửi yêu cầu của người dùng cho tên miền của bạn.

Chúng tôi khuyên bạn nên lấy cả tên miền và dịch vụ lưu trữ của mình từ cùng một công ty. Điều này cho phép bạn dễ dàng quản lý chúng trong cùng một tài khoản.

Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về sự khác biệt giữa tên miền và lưu trữ web .

Các loại tên miền khác nhau

Tên miền có sẵn trong nhiều phần mở rộng khác nhau. Phổ biến nhất là .com . Có nhiều tùy chọn khác như .org, .net, .tv, .info, .io, v.v. Tuy nhiên, chúng tôi luôn khuyên bạn nên sử dụng phần mở rộng tên miền .com .

Chúng ta hãy xem xét chi tiết hơn các loại tên miền khác nhau có sẵn.

Tên miền cấp cao nhất – TLD

Tên miền cấp cao nhất hoặc TLD là phần mở rộng tên miền chung được liệt kê ở cấp cao nhất trong hệ thống tên miền.

Có hàng trăm TLD, nhưng những TLD phổ biến nhất là .com, .org và .net. Các TLD khác ít được biết đến hơn và chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng chúng. Ví dụ: .biz, .club, .info, .agency và nhiều hơn nữa.

Mã quốc gia Tên miền cấp cao nhất – ccTLD

Tên miền cấp cao nhất mã quốc gia hoặc ccTLD là các tên miền cụ thể theo quốc gia kết thúc bằng phần mở rộng mã quốc gia như .uk cho Vương quốc Anh, .de cho Đức, .in cho Ấn Độ.

Chúng được sử dụng bởi các trang web muốn nhắm mục tiêu đến khán giả ở một quốc gia cụ thể.

Tên miền cấp cao nhất được tài trợ – sTLD

Tên miền cấp cao nhất được tài trợ hoặc sTLD là một danh mục TLD có nhà tài trợ đại diện cho một cộng đồng cụ thể được phần mở rộng tên miền phục vụ.

Ví dụ: .edu cho các tổ chức liên quan đến giáo dục, .gov cho chính phủ Hoa Kỳ, .mil cho quân đội Hoa Kỳ, v.v.

Ai chịu trách nhiệm về hệ thống tên miền?

Công ty Cổ phần Internet cho Tên và Số được Chỉ định (ICANN) quản lý hệ thống tên miền. Nó là một tổ chức phi lợi nhuận tạo ra và thực hiện các chính sách cho tên miền.

ICANN cấp phép cho các công ty được gọi là Nhà đăng ký tên miền bán tên miền. Các công ty đăng ký tên miền này được phép thay mặt bạn thực hiện các thay đổi đối với cơ quan đăng ký tên miền.

Công ty đăng ký tên miền có thể bán tên miền, quản lý hồ sơ, gia hạn và chuyển nhượng cho các công ty đăng ký tên miền khác.

Là chủ sở hữu tên miền, bạn có trách nhiệm cho nhà đăng ký biết nơi gửi yêu cầu. Bạn cũng có trách nhiệm gia hạn đăng ký miền của mình.

Làm thế nào để chọn một tên miền cho trang web của bạn?

Choosing domain name

Hiện có hơn 350 triệu tên miền đã đăng ký và hàng nghìn tên miền khác được đăng ký mỗi ngày.

Điều này có nghĩa là tất cả những người tốt đã được đăng ký hoặc sẽ được đăng ký rất sớm. Điều này gây rất nhiều áp lực cho người dùng mới trong việc đưa ra ý tưởng tên miền cho trang web của họ.

Dưới đây là một số thủ thuật nhanh để giúp bạn chọn tên miền cho trang web tiếp theo của mình.

 • Hãy gắn bó với một tên miền .com vì nó là tên miền phổ biến nhất, dễ nhớ và dễ quảng bá.
 • Đảm bảo nó ngắn gọn và dễ nhớ
 • Giúp dễ dàng phát âm và đánh vần
 • Không sử dụng số hoặc dấu gạch nối
 • Sử dụng trình tạo tên miền để đưa ra các ý tưởng tên miền thông minh

Để biết thêm thủ thuật và lời khuyên thiết thực, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách chọn tên miền tốt nhất cho trang web của bạn.

Làm thế nào để mua một tên miền?

Bạn có thể mua tên miền từ một trong nhiều công ty đăng ký tên miền. Một tên miền thường có giá 14,99 mỗi năm. Một số công ty tên miền phổ biến là:

 • Domain.com (Sử dụng phiếu thưởng Domain.com này để được giảm giá)
 • Cố lên bố

Tuy nhiên, việc mua tên miền không tự động cung cấp cho bạn dịch vụ lưu trữ. Đối với điều đó, bạn cũng sẽ cần một tài khoản lưu trữ trang web.

Nhiều công ty lưu trữ WordPress cũng cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền. Điều này cho phép bạn quản lý cả hai dịch vụ trong một tài khoản và bạn cũng không cần phải lo lắng về việc thay đổi cài đặt máy chủ định danh cho miền của mình.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Bluehost . Họ đang cung cấp cho người dùng WPBeginner một tên miền miễn phí và giảm giá 60% cho dịch vụ lưu trữ. Về cơ bản, bạn có thể bắt đầu với $ 2,75 / tháng.

Câu hỏi thường gặp về tên miền

Trong những năm qua, chúng tôi đã giúp hàng nghìn người mới bắt đầu bắt đầu trang web đầu tiên của họ. Chúng tôi đã nghe hầu hết mọi câu hỏi có thể có về tên miền mà bạn có thể nghĩ ra.

Sau đây là câu trả lời cho một số câu hỏi thường gặp nhất về tên miền.

1. Tên miền phụ là gì?

Tên miền phụ về cơ bản là một miền con dưới tên miền chính. Ví dụ: videos.wpbeginner.com là một miền phụ của wpbeginner.com.

Khi bạn đăng ký một miền, bạn có quyền tự mình tạo các miền phụ cho miền đó.

Tên miền phụ thường được các trang web sử dụng để tạo các trang con dưới cùng một tên miền. Ví dụ: một trang web doanh nghiệp có thể tạo tên miền phụ cho blog của họ hoặc cửa hàng trực tuyến của họ dưới dạng store.example.com hoặc blog.example.com

2. Tôi có thể hủy đăng ký tên miền không?

Một số công ty đăng ký miền cho phép bạn hủy đăng ký miền của mình bất kỳ lúc nào. Nếu bạn hủy đăng ký của mình, nó sẽ có sẵn cho những người khác đăng ký.

Các công ty đăng ký tên miền khác cho phép bạn chỉ cần cho phép đăng ký tên miền của bạn hết hạn.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ không nhận được bất kỳ khoản hoàn trả nào cho việc đăng ký miền. Tuy nhiên, một số công ty đăng ký tên miền có chính sách hoàn lại tiền mà bạn có thể muốn thảo luận với họ trước khi hủy đăng ký của mình.

Nếu bạn chưa bật tính năng tự động gia hạn, thì tên miền của bạn sẽ hết hạn sau khoảng thời gian đăng ký mà bạn đã trả tiền.

3. Tôi có thể chuyển trang web của mình sang một tên miền khác không?

Có, bạn có thể. Bạn có thể trỏ tên miền của mình đến máy chủ lưu trữ của bạn. Bạn cũng có thể giữ cho cả hai tên miền trỏ đến cùng một trang web.

Tuy nhiên, các công cụ tìm kiếm coi đó là nội dung trùng lặp và điều đó sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm của bạn.

Chúng tôi có hướng dẫn từng bước về cách chuyển trang web sang tên miền mới và thiết lập chuyển hướng đúng cách, vì vậy bạn không làm tổn hại đến SEO của mình.

4. Tôi có thể bán tên miền không?

Có, bạn có thể bán tên miền của mình. Tên miền giống như bất động sản cho web. Có một nhu cầu rất lớn về tên miền tùy chỉnh có thương hiệu tốt.

Kinh doanh tên miền là một ngành công nghiệp trị giá hàng triệu đô la. Vì tên miền quá rẻ nên các doanh nhân thông minh luôn tìm kiếm những ý tưởng tên miền tuyệt vời để sở hữu.

Nếu bạn muốn bán tên miền của mình, thì có rất nhiều trang web thị trường như Sedo, GoDaddy và những trang web khác nơi bạn có thể liệt kê tên miền của mình để bán.

Các công ty đăng ký tên miền phổ biến như Domain.com cũng cho phép bạn mua các tên miền cao cấp ngay từ tính năng tìm kiếm tên miền của họ.

Liên quan: Xem các lựa chọn thay thế GoDaddy tốt nhất để mua miền.

5. Quyền riêng tư của miền là gì? Tôi có cần nó không?

ICANN yêu cầu những người đăng ký tên miền cung cấp email, địa chỉ thực, số điện thoại và thông tin cá nhân khác được công bố công khai.

Quyền riêng tư tên miền là một dịch vụ bổ trợ riêng biệt được bán bởi các công ty đăng ký tên miền. Nó cho phép bạn hiển thị thông tin proxy thay vì thông tin cá nhân thực của bạn.

Bạn không cần phải mua quyền riêng tư của miền nếu bạn không muốn. Tuy nhiên nếu bạn lo lắng về quyền riêng tư, thì bạn có thể mua dịch vụ này với một khoản chi phí nhỏ.

6. Tôi có thể mua nhiều hơn một tên miền không?

Có, bạn có thể mua bao nhiêu tên miền tùy thích.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu tên miền là gì và các miền hoạt động như thế nào. Bạn cũng có thể muốn xem danh sách các trình tạo tên miền miễn phí tốt nhất của chúng tôi để tìm ý tưởng thú vị cho tên miền tiếp theo của bạn.

Chúng tôi thường được hỏi bởi những người mới bắt đầu: tên miền là gì và các miền hoạt động như thế nào? Nếu bạn là người mới bắt đầu, thì bạn có thể đã nghe nói rằng bạn cần một miền để tạo một trang web.

Tuy nhiên, nhiều người mới bắt đầu nhầm lẫn giữa tên miền với một trang web hoặc dịch vụ lưu trữ trang web. Nếu bạn mới bắt đầu, thì tất cả các thuật ngữ khác nhau này nghe có vẻ quá kỹ thuật.

Trong hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu này, chúng tôi sẽ trả lời tên miền là gì và cách hoạt động của các miền. Mục đích là giúp bạn hiểu và lựa chọn tên miền phù hợp cho trang web của mình.

huong dan cho nguoi moi bat dau ten mien la gi va ten mien hoat dong nhu the nao 5fa5246909f8b

Dưới đây là tổng quan nhanh về các chủ đề mà chúng tôi sẽ đề cập trong hướng dẫn này.

Tên miên la gi?

Tên miền là địa chỉ trang web của bạn mà mọi người gõ vào thanh URL của trình duyệt để truy cập trang web của bạn.

Nói một cách dễ hiểu, nếu trang web của bạn là một ngôi nhà, thì tên miền của bạn sẽ là địa chỉ của nó.

Giải thích chi tiết hơn:

Internet là một mạng lưới máy tính khổng lồ được kết nối với nhau thông qua một mạng lưới cáp toàn cầu. Mỗi máy tính trong mạng này có thể giao tiếp với các máy tính khác.

Để xác định chúng, mỗi máy tính được gán một địa chỉ IP. Nó là một dãy số xác định một máy tính cụ thể trên internet. Địa chỉ IP điển hình trông giống như sau:

66.249,66,1

Bây giờ một địa chỉ IP như thế này là khá khó nhớ. Hãy tưởng tượng nếu bạn phải sử dụng những con số như vậy để truy cập các trang web yêu thích của bạn.

Tên miền được phát minh để giải quyết vấn đề này.

Bây giờ nếu bạn muốn truy cập một trang web, bạn không cần phải nhập một chuỗi số dài. Thay vào đó, bạn có thể truy cập nó bằng cách gõ một tên miền dễ nhớ vào thanh địa chỉ của trình duyệt. Ví dụ: wpbeginner.com.

Tên miền thực sự hoạt động như thế nào?

Để hiểu cách tên miền thực sự hoạt động, chúng ta sẽ xem xét điều gì sẽ xảy ra khi bạn nhập tên miền vào trình duyệt của mình.

How domains work

Khi bạn nhập một tên miền vào trình duyệt web của mình, trước tiên nó sẽ gửi một yêu cầu đến một mạng toàn cầu gồm các máy chủ tạo thành Hệ thống tên miền (DNS).

Sau đó, các máy chủ này tìm kiếm các máy chủ định danh được liên kết với miền và chuyển tiếp yêu cầu đến các máy chủ định danh đó.

Ví dụ: nếu trang web của bạn được lưu trữ trên Bluehost , thì thông tin máy chủ định danh của nó sẽ như sau:

ns1.bluehost.com
ns2.bluehost.com

Các máy chủ định danh này là máy tính do công ty lưu trữ của bạn quản lý. Công ty lưu trữ của bạn sẽ chuyển yêu cầu của bạn đến máy tính nơi trang web của bạn được lưu trữ.

Máy tính này được gọi là máy chủ web. Nó được cài đặt phần mềm đặc biệt (Apache, Nginx là hai phần mềm máy chủ web phổ biến). Máy chủ web hiện tìm nạp trang web và các phần thông tin liên quan đến nó.

Cuối cùng, nó sẽ gửi dữ liệu này trở lại trình duyệt.

Tên miền khác với trang web và lưu trữ web như thế nào?

web hosting

Một trang web được tạo thành từ các tệp như trang HTML, phần mềm tạo trang web , hình ảnh, v.v.

Nếu tên miền là địa chỉ web của trang web của bạn, thì dịch vụ lưu trữ web là nơi lưu trữ trang web của bạn.

Đây là máy tính thực tế nơi các tệp trên trang web của bạn được lưu trữ. Những máy tính như vậy được gọi là máy chủ và chúng được cung cấp như một dịch vụ bởi các công ty lưu trữ.

Đểtạo trang web của bạn , bạn cần cả tên miền và lưu trữ web.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là chúng là hai dịch vụ riêng biệt và bạn có thể mua chúng từ hai công ty khác nhau.

Bây giờ bạn có thể tự hỏi, nó sẽ hoạt động như thế nào nếu bạn mua chúng từ hai công ty riêng biệt?

Bạn chỉ cần chỉnh sửa cài đặt tên miền của mình và nhập thông tin Máy chủ tên do công ty lưu trữ của bạn cung cấp. Thông tin Máy chủ Định danh xác định nơi gửi yêu cầu của người dùng cho tên miền của bạn.

Chúng tôi khuyên bạn nên lấy cả tên miền và dịch vụ lưu trữ của mình từ cùng một công ty. Điều này cho phép bạn dễ dàng quản lý chúng trong cùng một tài khoản.

Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về sự khác biệt giữa tên miền và lưu trữ web .

Các loại tên miền khác nhau

Tên miền có sẵn trong nhiều phần mở rộng khác nhau. Phổ biến nhất là .com . Có nhiều tùy chọn khác như .org, .net, .tv, .info, .io, v.v. Tuy nhiên, chúng tôi luôn khuyên bạn nên sử dụng phần mở rộng tên miền .com .

Chúng ta hãy xem xét chi tiết hơn các loại tên miền khác nhau có sẵn.

Tên miền cấp cao nhất – TLD

Tên miền cấp cao nhất hoặc TLD là phần mở rộng tên miền chung được liệt kê ở cấp cao nhất trong hệ thống tên miền.

Có hàng trăm TLD, nhưng những TLD phổ biến nhất là .com, .org và .net. Các TLD khác ít được biết đến hơn và chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng chúng. Ví dụ: .biz, .club, .info, .agency và nhiều hơn nữa.

Mã quốc gia Tên miền cấp cao nhất – ccTLD

Tên miền cấp cao nhất mã quốc gia hoặc ccTLD là các tên miền cụ thể theo quốc gia kết thúc bằng phần mở rộng mã quốc gia như .uk cho Vương quốc Anh, .de cho Đức, .in cho Ấn Độ.

Chúng được sử dụng bởi các trang web muốn nhắm mục tiêu đến khán giả ở một quốc gia cụ thể.

Tên miền cấp cao nhất được tài trợ – sTLD

Tên miền cấp cao nhất được tài trợ hoặc sTLD là một danh mục TLD có nhà tài trợ đại diện cho một cộng đồng cụ thể được phần mở rộng tên miền phục vụ.

Ví dụ: .edu cho các tổ chức liên quan đến giáo dục, .gov cho chính phủ Hoa Kỳ, .mil cho quân đội Hoa Kỳ, v.v.

Ai chịu trách nhiệm về hệ thống tên miền?

Công ty Cổ phần Internet cho Tên và Số được Chỉ định (ICANN) quản lý hệ thống tên miền. Nó là một tổ chức phi lợi nhuận tạo ra và thực hiện các chính sách cho tên miền.

ICANN cấp phép cho các công ty được gọi là Nhà đăng ký tên miền bán tên miền. Các công ty đăng ký tên miền này được phép thay mặt bạn thực hiện các thay đổi đối với cơ quan đăng ký tên miền.

Công ty đăng ký tên miền có thể bán tên miền, quản lý hồ sơ, gia hạn và chuyển nhượng cho các công ty đăng ký tên miền khác.

Là chủ sở hữu tên miền, bạn có trách nhiệm cho nhà đăng ký biết nơi gửi yêu cầu. Bạn cũng có trách nhiệm gia hạn đăng ký miền của mình.

Làm thế nào để chọn một tên miền cho trang web của bạn?

Choosing domain name

Hiện có hơn 350 triệu tên miền đã đăng ký và hàng nghìn tên miền khác được đăng ký mỗi ngày.

Điều này có nghĩa là tất cả những người tốt đã được đăng ký hoặc sẽ được đăng ký rất sớm. Điều này gây rất nhiều áp lực cho người dùng mới trong việc đưa ra ý tưởng tên miền cho trang web của họ.

Dưới đây là một số thủ thuật nhanh để giúp bạn chọn tên miền cho trang web tiếp theo của mình.

 • Hãy gắn bó với một tên miền .com vì nó là tên miền phổ biến nhất, dễ nhớ và dễ quảng bá.
 • Đảm bảo nó ngắn gọn và dễ nhớ
 • Giúp dễ dàng phát âm và đánh vần
 • Không sử dụng số hoặc dấu gạch nối
 • Sử dụng trình tạo tên miền để đưa ra các ý tưởng tên miền thông minh

Để biết thêm thủ thuật và lời khuyên thiết thực, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách chọn tên miền tốt nhất cho trang web của bạn.

Làm thế nào để mua một tên miền?

Bạn có thể mua tên miền từ một trong nhiều công ty đăng ký tên miền. Một tên miền thường có giá 14,99 mỗi năm. Một số công ty tên miền phổ biến là:

 • Domain.com (Sử dụng phiếu thưởng Domain.com này để được giảm giá)
 • Cố lên bố

Tuy nhiên, việc mua tên miền không tự động cung cấp cho bạn dịch vụ lưu trữ. Đối với điều đó, bạn cũng sẽ cần một tài khoản lưu trữ trang web.

Nhiều công ty lưu trữ WordPress cũng cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền. Điều này cho phép bạn quản lý cả hai dịch vụ trong một tài khoản và bạn cũng không cần phải lo lắng về việc thay đổi cài đặt máy chủ định danh cho miền của mình.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Bluehost . Họ đang cung cấp cho người dùng WPBeginner một tên miền miễn phí và giảm giá 60% cho dịch vụ lưu trữ. Về cơ bản, bạn có thể bắt đầu với $ 2,75 / tháng.

Câu hỏi thường gặp về tên miền

Trong những năm qua, chúng tôi đã giúp hàng nghìn người mới bắt đầu bắt đầu trang web đầu tiên của họ. Chúng tôi đã nghe hầu hết mọi câu hỏi có thể có về tên miền mà bạn có thể nghĩ ra.

Sau đây là câu trả lời cho một số câu hỏi thường gặp nhất về tên miền.

1. Tên miền phụ là gì?

Tên miền phụ về cơ bản là một miền con dưới tên miền chính. Ví dụ: videos.wpbeginner.com là một miền phụ của wpbeginner.com.

Khi bạn đăng ký một miền, bạn có quyền tự mình tạo các miền phụ cho miền đó.

Tên miền phụ thường được các trang web sử dụng để tạo các trang con dưới cùng một tên miền. Ví dụ: một trang web doanh nghiệp có thể tạo tên miền phụ cho blog của họ hoặc cửa hàng trực tuyến của họ dưới dạng store.example.com hoặc blog.example.com

2. Tôi có thể hủy đăng ký tên miền không?

Một số công ty đăng ký miền cho phép bạn hủy đăng ký miền của mình bất kỳ lúc nào. Nếu bạn hủy đăng ký của mình, nó sẽ có sẵn cho những người khác đăng ký.

Các công ty đăng ký tên miền khác cho phép bạn chỉ cần cho phép đăng ký tên miền của bạn hết hạn.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ không nhận được bất kỳ khoản hoàn trả nào cho việc đăng ký miền. Tuy nhiên, một số công ty đăng ký tên miền có chính sách hoàn lại tiền mà bạn có thể muốn thảo luận với họ trước khi hủy đăng ký của mình.

Nếu bạn chưa bật tính năng tự động gia hạn, thì tên miền của bạn sẽ hết hạn sau khoảng thời gian đăng ký mà bạn đã trả tiền.

3. Tôi có thể chuyển trang web của mình sang một tên miền khác không?

Có, bạn có thể. Bạn có thể trỏ tên miền của mình đến máy chủ lưu trữ của bạn. Bạn cũng có thể giữ cho cả hai tên miền trỏ đến cùng một trang web.

Tuy nhiên, các công cụ tìm kiếm coi đó là nội dung trùng lặp và điều đó sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm của bạn.

Chúng tôi có hướng dẫn từng bước về cách chuyển trang web sang tên miền mới và thiết lập chuyển hướng đúng cách, vì vậy bạn không làm tổn hại đến SEO của mình.

4. Tôi có thể bán tên miền không?

Có, bạn có thể bán tên miền của mình. Tên miền giống như bất động sản cho web. Có một nhu cầu rất lớn về tên miền tùy chỉnh có thương hiệu tốt.

Kinh doanh tên miền là một ngành công nghiệp trị giá hàng triệu đô la. Vì tên miền quá rẻ nên các doanh nhân thông minh luôn tìm kiếm những ý tưởng tên miền tuyệt vời để sở hữu.

Nếu bạn muốn bán tên miền của mình, thì có rất nhiều trang web thị trường như Sedo, GoDaddy và những trang web khác nơi bạn có thể liệt kê tên miền của mình để bán.

Các công ty đăng ký tên miền phổ biến như Domain.com cũng cho phép bạn mua các tên miền cao cấp ngay từ tính năng tìm kiếm tên miền của họ.

Liên quan: Xem các lựa chọn thay thế GoDaddy tốt nhất để mua miền.

5. Quyền riêng tư của miền là gì? Tôi có cần nó không?

ICANN yêu cầu những người đăng ký tên miền cung cấp email, địa chỉ thực, số điện thoại và thông tin cá nhân khác được công bố công khai.

Quyền riêng tư tên miền là một dịch vụ bổ trợ riêng biệt được bán bởi các công ty đăng ký tên miền. Nó cho phép bạn hiển thị thông tin proxy thay vì thông tin cá nhân thực của bạn.

Bạn không cần phải mua quyền riêng tư của miền nếu bạn không muốn. Tuy nhiên nếu bạn lo lắng về quyền riêng tư, thì bạn có thể mua dịch vụ này với một khoản chi phí nhỏ.

6. Tôi có thể mua nhiều hơn một tên miền không?

Có, bạn có thể mua bao nhiêu tên miền tùy thích.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu tên miền là gì và các miền hoạt động như thế nào. Bạn cũng có thể muốn xem danh sách các trình tạo tên miền miễn phí tốt nhất của chúng tôi để tìm ý tưởng thú vị cho tên miền tiếp theo của bạn.

Tuy nhiên, nhiều người mới bắt đầu nhầm lẫn giữa tên miền với một trang web hoặc dịch vụ lưu trữ trang web. Nếu bạn mới bắt đầu, thì tất cả các thuật ngữ khác nhau này nghe có vẻ quá kỹ thuật.

Trong hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu này, chúng tôi sẽ trả lời tên miền là gì và cách hoạt động của các miền. Mục đích là giúp bạn hiểu và lựa chọn tên miền phù hợp cho trang web của mình.

huong dan cho nguoi moi bat dau ten mien la gi va ten mien hoat dong nhu the nao 5fa5246909f8b

Dưới đây là tổng quan nhanh về các chủ đề mà chúng tôi sẽ đề cập trong hướng dẫn này.

Tên miên la gi?

Tên miền là địa chỉ trang web của bạn mà mọi người gõ vào thanh URL của trình duyệt để truy cập trang web của bạn.

Nói một cách dễ hiểu, nếu trang web của bạn là một ngôi nhà, thì tên miền của bạn sẽ là địa chỉ của nó.

Giải thích chi tiết hơn:

Internet là một mạng lưới máy tính khổng lồ được kết nối với nhau thông qua một mạng lưới cáp toàn cầu. Mỗi máy tính trong mạng này có thể giao tiếp với các máy tính khác.

Để xác định chúng, mỗi máy tính được gán một địa chỉ IP. Nó là một dãy số xác định một máy tính cụ thể trên internet. Địa chỉ IP điển hình trông giống như sau:

66.249,66,1

Bây giờ một địa chỉ IP như thế này là khá khó nhớ. Hãy tưởng tượng nếu bạn phải sử dụng những con số như vậy để truy cập các trang web yêu thích của bạn.

Tên miền được phát minh để giải quyết vấn đề này.

Bây giờ nếu bạn muốn truy cập một trang web, bạn không cần phải nhập một chuỗi số dài. Thay vào đó, bạn có thể truy cập nó bằng cách gõ một tên miền dễ nhớ vào thanh địa chỉ của trình duyệt. Ví dụ: wpbeginner.com.

Tên miền thực sự hoạt động như thế nào?

Để hiểu cách tên miền thực sự hoạt động, chúng ta sẽ xem xét điều gì sẽ xảy ra khi bạn nhập tên miền vào trình duyệt của mình.

How domains work

Khi bạn nhập một tên miền vào trình duyệt web của mình, trước tiên nó sẽ gửi một yêu cầu đến một mạng toàn cầu gồm các máy chủ tạo thành Hệ thống tên miền (DNS).

Sau đó, các máy chủ này tìm kiếm các máy chủ định danh được liên kết với miền và chuyển tiếp yêu cầu đến các máy chủ định danh đó.

Ví dụ: nếu trang web của bạn được lưu trữ trên Bluehost , thì thông tin máy chủ định danh của nó sẽ như sau:

ns1.bluehost.com
ns2.bluehost.com

Các máy chủ định danh này là máy tính do công ty lưu trữ của bạn quản lý. Công ty lưu trữ của bạn sẽ chuyển yêu cầu của bạn đến máy tính nơi trang web của bạn được lưu trữ.

Máy tính này được gọi là máy chủ web. Nó được cài đặt phần mềm đặc biệt (Apache, Nginx là hai phần mềm máy chủ web phổ biến). Máy chủ web hiện tìm nạp trang web và các phần thông tin liên quan đến nó.

Cuối cùng, nó sẽ gửi dữ liệu này trở lại trình duyệt.

Tên miền khác với trang web và lưu trữ web như thế nào?

web hosting

Một trang web được tạo thành từ các tệp như trang HTML, phần mềm tạo trang web , hình ảnh, v.v.

Nếu tên miền là địa chỉ web của trang web của bạn, thì dịch vụ lưu trữ web là nơi lưu trữ trang web của bạn.

Đây là máy tính thực tế nơi các tệp trên trang web của bạn được lưu trữ. Những máy tính như vậy được gọi là máy chủ và chúng được cung cấp như một dịch vụ bởi các công ty lưu trữ.

Đểtạo trang web của bạn , bạn cần cả tên miền và lưu trữ web.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là chúng là hai dịch vụ riêng biệt và bạn có thể mua chúng từ hai công ty khác nhau.

Bây giờ bạn có thể tự hỏi, nó sẽ hoạt động như thế nào nếu bạn mua chúng từ hai công ty riêng biệt?

Bạn chỉ cần chỉnh sửa cài đặt tên miền của mình và nhập thông tin Máy chủ tên do công ty lưu trữ của bạn cung cấp. Thông tin Máy chủ Định danh xác định nơi gửi yêu cầu của người dùng cho tên miền của bạn.

Chúng tôi khuyên bạn nên lấy cả tên miền và dịch vụ lưu trữ của mình từ cùng một công ty. Điều này cho phép bạn dễ dàng quản lý chúng trong cùng một tài khoản.

Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về sự khác biệt giữa tên miền và lưu trữ web .

Các loại tên miền khác nhau

Tên miền có sẵn trong nhiều phần mở rộng khác nhau. Phổ biến nhất là .com . Có nhiều tùy chọn khác như .org, .net, .tv, .info, .io, v.v. Tuy nhiên, chúng tôi luôn khuyên bạn nên sử dụng phần mở rộng tên miền .com .

Chúng ta hãy xem xét chi tiết hơn các loại tên miền khác nhau có sẵn.

Tên miền cấp cao nhất – TLD

Tên miền cấp cao nhất hoặc TLD là phần mở rộng tên miền chung được liệt kê ở cấp cao nhất trong hệ thống tên miền.

Có hàng trăm TLD, nhưng những TLD phổ biến nhất là .com, .org và .net. Các TLD khác ít được biết đến hơn và chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng chúng. Ví dụ: .biz, .club, .info, .agency và nhiều hơn nữa.

Mã quốc gia Tên miền cấp cao nhất – ccTLD

Tên miền cấp cao nhất mã quốc gia hoặc ccTLD là các tên miền cụ thể theo quốc gia kết thúc bằng phần mở rộng mã quốc gia như .uk cho Vương quốc Anh, .de cho Đức, .in cho Ấn Độ.

Chúng được sử dụng bởi các trang web muốn nhắm mục tiêu đến khán giả ở một quốc gia cụ thể.

Tên miền cấp cao nhất được tài trợ – sTLD

Tên miền cấp cao nhất được tài trợ hoặc sTLD là một danh mục TLD có nhà tài trợ đại diện cho một cộng đồng cụ thể được phần mở rộng tên miền phục vụ.

Ví dụ: .edu cho các tổ chức liên quan đến giáo dục, .gov cho chính phủ Hoa Kỳ, .mil cho quân đội Hoa Kỳ, v.v.

Ai chịu trách nhiệm về hệ thống tên miền?

Công ty Cổ phần Internet cho Tên và Số được Chỉ định (ICANN) quản lý hệ thống tên miền. Nó là một tổ chức phi lợi nhuận tạo ra và thực hiện các chính sách cho tên miền.

ICANN cấp phép cho các công ty được gọi là Nhà đăng ký tên miền bán tên miền. Các công ty đăng ký tên miền này được phép thay mặt bạn thực hiện các thay đổi đối với cơ quan đăng ký tên miền.

Công ty đăng ký tên miền có thể bán tên miền, quản lý hồ sơ, gia hạn và chuyển nhượng cho các công ty đăng ký tên miền khác.

Là chủ sở hữu tên miền, bạn có trách nhiệm cho nhà đăng ký biết nơi gửi yêu cầu. Bạn cũng có trách nhiệm gia hạn đăng ký miền của mình.

Làm thế nào để chọn một tên miền cho trang web của bạn?

Choosing domain name

Hiện có hơn 350 triệu tên miền đã đăng ký và hàng nghìn tên miền khác được đăng ký mỗi ngày.

Điều này có nghĩa là tất cả những người tốt đã được đăng ký hoặc sẽ được đăng ký rất sớm. Điều này gây rất nhiều áp lực cho người dùng mới trong việc đưa ra ý tưởng tên miền cho trang web của họ.

Dưới đây là một số thủ thuật nhanh để giúp bạn chọn tên miền cho trang web tiếp theo của mình.

 • Hãy gắn bó với một tên miền .com vì nó là tên miền phổ biến nhất, dễ nhớ và dễ quảng bá.
 • Đảm bảo nó ngắn gọn và dễ nhớ
 • Giúp dễ dàng phát âm và đánh vần
 • Không sử dụng số hoặc dấu gạch nối
 • Sử dụng trình tạo tên miền để đưa ra các ý tưởng tên miền thông minh

Để biết thêm thủ thuật và lời khuyên thiết thực, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách chọn tên miền tốt nhất cho trang web của bạn.

Làm thế nào để mua một tên miền?

Bạn có thể mua tên miền từ một trong nhiều công ty đăng ký tên miền. Một tên miền thường có giá 14,99 mỗi năm. Một số công ty tên miền phổ biến là:

 • Domain.com (Sử dụng phiếu thưởng Domain.com này để được giảm giá)
 • Cố lên bố

Tuy nhiên, việc mua tên miền không tự động cung cấp cho bạn dịch vụ lưu trữ. Đối với điều đó, bạn cũng sẽ cần một tài khoản lưu trữ trang web.

Nhiều công ty lưu trữ WordPress cũng cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền. Điều này cho phép bạn quản lý cả hai dịch vụ trong một tài khoản và bạn cũng không cần phải lo lắng về việc thay đổi cài đặt máy chủ định danh cho miền của mình.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Bluehost . Họ đang cung cấp cho người dùng WPBeginner một tên miền miễn phí và giảm giá 60% cho dịch vụ lưu trữ. Về cơ bản, bạn có thể bắt đầu với $ 2,75 / tháng.

Câu hỏi thường gặp về tên miền

Trong những năm qua, chúng tôi đã giúp hàng nghìn người mới bắt đầu bắt đầu trang web đầu tiên của họ. Chúng tôi đã nghe hầu hết mọi câu hỏi có thể có về tên miền mà bạn có thể nghĩ ra.

Sau đây là câu trả lời cho một số câu hỏi thường gặp nhất về tên miền.

1. Tên miền phụ là gì?

Tên miền phụ về cơ bản là một miền con dưới tên miền chính. Ví dụ: videos.wpbeginner.com là một miền phụ của wpbeginner.com.

Khi bạn đăng ký một miền, bạn có quyền tự mình tạo các miền phụ cho miền đó.

Tên miền phụ thường được các trang web sử dụng để tạo các trang con dưới cùng một tên miền. Ví dụ: một trang web doanh nghiệp có thể tạo tên miền phụ cho blog của họ hoặc cửa hàng trực tuyến của họ dưới dạng store.example.com hoặc blog.example.com

2. Tôi có thể hủy đăng ký tên miền không?

Một số công ty đăng ký miền cho phép bạn hủy đăng ký miền của mình bất kỳ lúc nào. Nếu bạn hủy đăng ký của mình, nó sẽ có sẵn cho những người khác đăng ký.

Các công ty đăng ký tên miền khác cho phép bạn chỉ cần cho phép đăng ký tên miền của bạn hết hạn.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ không nhận được bất kỳ khoản hoàn trả nào cho việc đăng ký miền. Tuy nhiên, một số công ty đăng ký tên miền có chính sách hoàn lại tiền mà bạn có thể muốn thảo luận với họ trước khi hủy đăng ký của mình.

Nếu bạn chưa bật tính năng tự động gia hạn, thì tên miền của bạn sẽ hết hạn sau khoảng thời gian đăng ký mà bạn đã trả tiền.

3. Tôi có thể chuyển trang web của mình sang một tên miền khác không?

Có, bạn có thể. Bạn có thể trỏ tên miền của mình đến máy chủ lưu trữ của bạn. Bạn cũng có thể giữ cho cả hai tên miền trỏ đến cùng một trang web.

Tuy nhiên, các công cụ tìm kiếm coi đó là nội dung trùng lặp và điều đó sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm của bạn.

Chúng tôi có hướng dẫn từng bước về cách chuyển trang web sang tên miền mới và thiết lập chuyển hướng đúng cách, vì vậy bạn không làm tổn hại đến SEO của mình.

4. Tôi có thể bán tên miền không?

Có, bạn có thể bán tên miền của mình. Tên miền giống như bất động sản cho web. Có một nhu cầu rất lớn về tên miền tùy chỉnh có thương hiệu tốt.

Kinh doanh tên miền là một ngành công nghiệp trị giá hàng triệu đô la. Vì tên miền quá rẻ nên các doanh nhân thông minh luôn tìm kiếm những ý tưởng tên miền tuyệt vời để sở hữu.

Nếu bạn muốn bán tên miền của mình, thì có rất nhiều trang web thị trường như Sedo, GoDaddy và những trang web khác nơi bạn có thể liệt kê tên miền của mình để bán.

Các công ty đăng ký tên miền phổ biến như Domain.com cũng cho phép bạn mua các tên miền cao cấp ngay từ tính năng tìm kiếm tên miền của họ.

Liên quan: Xem các lựa chọn thay thế GoDaddy tốt nhất để mua miền.

5. Quyền riêng tư của miền là gì? Tôi có cần nó không?

ICANN yêu cầu những người đăng ký tên miền cung cấp email, địa chỉ thực, số điện thoại và thông tin cá nhân khác được công bố công khai.

Quyền riêng tư tên miền là một dịch vụ bổ trợ riêng biệt được bán bởi các công ty đăng ký tên miền. Nó cho phép bạn hiển thị thông tin proxy thay vì thông tin cá nhân thực của bạn.

Bạn không cần phải mua quyền riêng tư của miền nếu bạn không muốn. Tuy nhiên nếu bạn lo lắng về quyền riêng tư, thì bạn có thể mua dịch vụ này với một khoản chi phí nhỏ.

6. Tôi có thể mua nhiều hơn một tên miền không?

Có, bạn có thể mua bao nhiêu tên miền tùy thích.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu tên miền là gì và các miền hoạt động như thế nào. Bạn cũng có thể muốn xem danh sách các trình tạo tên miền miễn phí tốt nhất của chúng tôi để tìm ý tưởng thú vị cho tên miền tiếp theo của bạn.

Tuy nhiên, nhiều người mới bắt đầu nhầm lẫn giữa tên miền với một trang web hoặc dịch vụ lưu trữ trang web. Nếu bạn mới bắt đầu, thì tất cả các thuật ngữ khác nhau này nghe có vẻ quá kỹ thuật.

Trong hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu này, chúng tôi sẽ trả lời tên miền là gì và cách hoạt động của các miền. Mục đích là giúp bạn hiểu và lựa chọn tên miền phù hợp cho trang web của mình.

huong dan cho nguoi moi bat dau ten mien la gi va ten mien hoat dong nhu the nao 5fa5246909f8b

Dưới đây là tổng quan nhanh về các chủ đề mà chúng tôi sẽ đề cập trong hướng dẫn này.

Tên miên la gi?

Tên miền là địa chỉ trang web của bạn mà mọi người gõ vào thanh URL của trình duyệt để truy cập trang web của bạn.

Nói một cách dễ hiểu, nếu trang web của bạn là một ngôi nhà, thì tên miền của bạn sẽ là địa chỉ của nó.

Giải thích chi tiết hơn:

Internet là một mạng lưới máy tính khổng lồ được kết nối với nhau thông qua một mạng lưới cáp toàn cầu. Mỗi máy tính trong mạng này có thể giao tiếp với các máy tính khác.

Để xác định chúng, mỗi máy tính được gán một địa chỉ IP. Nó là một dãy số xác định một máy tính cụ thể trên internet. Địa chỉ IP điển hình trông giống như sau:

66.249,66,1

Bây giờ một địa chỉ IP như thế này là khá khó nhớ. Hãy tưởng tượng nếu bạn phải sử dụng những con số như vậy để truy cập các trang web yêu thích của bạn.

Tên miền được phát minh để giải quyết vấn đề này.

Bây giờ nếu bạn muốn truy cập một trang web, bạn không cần phải nhập một chuỗi số dài. Thay vào đó, bạn có thể truy cập nó bằng cách gõ một tên miền dễ nhớ vào thanh địa chỉ của trình duyệt. Ví dụ: wpbeginner.com.

Tên miền thực sự hoạt động như thế nào?

Để hiểu cách tên miền thực sự hoạt động, chúng ta sẽ xem xét điều gì sẽ xảy ra khi bạn nhập tên miền vào trình duyệt của mình.

How domains work

Khi bạn nhập một tên miền vào trình duyệt web của mình, trước tiên nó sẽ gửi một yêu cầu đến một mạng toàn cầu gồm các máy chủ tạo thành Hệ thống tên miền (DNS).

Sau đó, các máy chủ này tìm kiếm các máy chủ định danh được liên kết với miền và chuyển tiếp yêu cầu đến các máy chủ định danh đó.

Ví dụ: nếu trang web của bạn được lưu trữ trên Bluehost , thì thông tin máy chủ định danh của nó sẽ như sau:

ns1.bluehost.com
ns2.bluehost.com

Các máy chủ định danh này là máy tính do công ty lưu trữ của bạn quản lý. Công ty lưu trữ của bạn sẽ chuyển yêu cầu của bạn đến máy tính nơi trang web của bạn được lưu trữ.

Máy tính này được gọi là máy chủ web. Nó được cài đặt phần mềm đặc biệt (Apache, Nginx là hai phần mềm máy chủ web phổ biến). Máy chủ web hiện tìm nạp trang web và các phần thông tin liên quan đến nó.

Cuối cùng, nó sẽ gửi dữ liệu này trở lại trình duyệt.

Tên miền khác với trang web và lưu trữ web như thế nào?

web hosting

Một trang web được tạo thành từ các tệp như trang HTML, phần mềm tạo trang web , hình ảnh, v.v.

Nếu tên miền là địa chỉ web của trang web của bạn, thì dịch vụ lưu trữ web là nơi lưu trữ trang web của bạn.

Đây là máy tính thực tế nơi các tệp trên trang web của bạn được lưu trữ. Những máy tính như vậy được gọi là máy chủ và chúng được cung cấp như một dịch vụ bởi các công ty lưu trữ.

Đểtạo trang web của bạn , bạn cần cả tên miền và lưu trữ web.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là chúng là hai dịch vụ riêng biệt và bạn có thể mua chúng từ hai công ty khác nhau.

Bây giờ bạn có thể tự hỏi, nó sẽ hoạt động như thế nào nếu bạn mua chúng từ hai công ty riêng biệt?

Bạn chỉ cần chỉnh sửa cài đặt tên miền của mình và nhập thông tin Máy chủ tên do công ty lưu trữ của bạn cung cấp. Thông tin Máy chủ Định danh xác định nơi gửi yêu cầu của người dùng cho tên miền của bạn.

Chúng tôi khuyên bạn nên lấy cả tên miền và dịch vụ lưu trữ của mình từ cùng một công ty. Điều này cho phép bạn dễ dàng quản lý chúng trong cùng một tài khoản.

Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về sự khác biệt giữa tên miền và lưu trữ web .

Các loại tên miền khác nhau

Tên miền có sẵn trong nhiều phần mở rộng khác nhau. Phổ biến nhất là .com . Có nhiều tùy chọn khác như .org, .net, .tv, .info, .io, v.v. Tuy nhiên, chúng tôi luôn khuyên bạn nên sử dụng phần mở rộng tên miền .com .

Chúng ta hãy xem xét chi tiết hơn các loại tên miền khác nhau có sẵn.

Tên miền cấp cao nhất – TLD

Tên miền cấp cao nhất hoặc TLD là phần mở rộng tên miền chung được liệt kê ở cấp cao nhất trong hệ thống tên miền.

Có hàng trăm TLD, nhưng những TLD phổ biến nhất là .com, .org và .net. Các TLD khác ít được biết đến hơn và chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng chúng. Ví dụ: .biz, .club, .info, .agency và nhiều hơn nữa.

Mã quốc gia Tên miền cấp cao nhất – ccTLD

Tên miền cấp cao nhất mã quốc gia hoặc ccTLD là các tên miền cụ thể theo quốc gia kết thúc bằng phần mở rộng mã quốc gia như .uk cho Vương quốc Anh, .de cho Đức, .in cho Ấn Độ.

Chúng được sử dụng bởi các trang web muốn nhắm mục tiêu đến khán giả ở một quốc gia cụ thể.

Tên miền cấp cao nhất được tài trợ – sTLD

Tên miền cấp cao nhất được tài trợ hoặc sTLD là một danh mục TLD có nhà tài trợ đại diện cho một cộng đồng cụ thể được phần mở rộng tên miền phục vụ.

Ví dụ: .edu cho các tổ chức liên quan đến giáo dục, .gov cho chính phủ Hoa Kỳ, .mil cho quân đội Hoa Kỳ, v.v.

Ai chịu trách nhiệm về hệ thống tên miền?

Công ty Cổ phần Internet cho Tên và Số được Chỉ định (ICANN) quản lý hệ thống tên miền. Nó là một tổ chức phi lợi nhuận tạo ra và thực hiện các chính sách cho tên miền.

ICANN cấp phép cho các công ty được gọi là Nhà đăng ký tên miền bán tên miền. Các công ty đăng ký tên miền này được phép thay mặt bạn thực hiện các thay đổi đối với cơ quan đăng ký tên miền.

Công ty đăng ký tên miền có thể bán tên miền, quản lý hồ sơ, gia hạn và chuyển nhượng cho các công ty đăng ký tên miền khác.

Là chủ sở hữu tên miền, bạn có trách nhiệm cho nhà đăng ký biết nơi gửi yêu cầu. Bạn cũng có trách nhiệm gia hạn đăng ký miền của mình.

Làm thế nào để chọn một tên miền cho trang web của bạn?

Choosing domain name

Hiện có hơn 350 triệu tên miền đã đăng ký và hàng nghìn tên miền khác được đăng ký mỗi ngày.

Điều này có nghĩa là tất cả những người tốt đã được đăng ký hoặc sẽ được đăng ký rất sớm. Điều này gây rất nhiều áp lực cho người dùng mới trong việc đưa ra ý tưởng tên miền cho trang web của họ.

Dưới đây là một số thủ thuật nhanh để giúp bạn chọn tên miền cho trang web tiếp theo của mình.

 • Hãy gắn bó với một tên miền .com vì nó là tên miền phổ biến nhất, dễ nhớ và dễ quảng bá.
 • Đảm bảo nó ngắn gọn và dễ nhớ
 • Giúp dễ dàng phát âm và đánh vần
 • Không sử dụng số hoặc dấu gạch nối
 • Sử dụng trình tạo tên miền để đưa ra các ý tưởng tên miền thông minh

Để biết thêm thủ thuật và lời khuyên thiết thực, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách chọn tên miền tốt nhất cho trang web của bạn.

Làm thế nào để mua một tên miền?

Bạn có thể mua tên miền từ một trong nhiều công ty đăng ký tên miền. Một tên miền thường có giá 14,99 mỗi năm. Một số công ty tên miền phổ biến là:

 • Domain.com (Sử dụng phiếu thưởng Domain.com này để được giảm giá)
 • Cố lên bố

Tuy nhiên, việc mua tên miền không tự động cung cấp cho bạn dịch vụ lưu trữ. Đối với điều đó, bạn cũng sẽ cần một tài khoản lưu trữ trang web.

Nhiều công ty lưu trữ WordPress cũng cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền. Điều này cho phép bạn quản lý cả hai dịch vụ trong một tài khoản và bạn cũng không cần phải lo lắng về việc thay đổi cài đặt máy chủ định danh cho miền của mình.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Bluehost . Họ đang cung cấp cho người dùng WPBeginner một tên miền miễn phí và giảm giá 60% cho dịch vụ lưu trữ. Về cơ bản, bạn có thể bắt đầu với $ 2,75 / tháng.

Câu hỏi thường gặp về tên miền

Trong những năm qua, chúng tôi đã giúp hàng nghìn người mới bắt đầu bắt đầu trang web đầu tiên của họ. Chúng tôi đã nghe hầu hết mọi câu hỏi có thể có về tên miền mà bạn có thể nghĩ ra.

Sau đây là câu trả lời cho một số câu hỏi thường gặp nhất về tên miền.

1. Tên miền phụ là gì?

Tên miền phụ về cơ bản là một miền con dưới tên miền chính. Ví dụ: videos.wpbeginner.com là một miền phụ của wpbeginner.com.

Khi bạn đăng ký một miền, bạn có quyền tự mình tạo các miền phụ cho miền đó.

Tên miền phụ thường được các trang web sử dụng để tạo các trang con dưới cùng một tên miền. Ví dụ: một trang web doanh nghiệp có thể tạo tên miền phụ cho blog của họ hoặc cửa hàng trực tuyến của họ dưới dạng store.example.com hoặc blog.example.com

2. Tôi có thể hủy đăng ký tên miền không?

Một số công ty đăng ký miền cho phép bạn hủy đăng ký miền của mình bất kỳ lúc nào. Nếu bạn hủy đăng ký của mình, nó sẽ có sẵn cho những người khác đăng ký.

Các công ty đăng ký tên miền khác cho phép bạn chỉ cần cho phép đăng ký tên miền của bạn hết hạn.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ không nhận được bất kỳ khoản hoàn trả nào cho việc đăng ký miền. Tuy nhiên, một số công ty đăng ký tên miền có chính sách hoàn lại tiền mà bạn có thể muốn thảo luận với họ trước khi hủy đăng ký của mình.

Nếu bạn chưa bật tính năng tự động gia hạn, thì tên miền của bạn sẽ hết hạn sau khoảng thời gian đăng ký mà bạn đã trả tiền.

3. Tôi có thể chuyển trang web của mình sang một tên miền khác không?

Có, bạn có thể. Bạn có thể trỏ tên miền của mình đến máy chủ lưu trữ của bạn. Bạn cũng có thể giữ cho cả hai tên miền trỏ đến cùng một trang web.

Tuy nhiên, các công cụ tìm kiếm coi đó là nội dung trùng lặp và điều đó sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm của bạn.

Chúng tôi có hướng dẫn từng bước về cách chuyển trang web sang tên miền mới và thiết lập chuyển hướng đúng cách, vì vậy bạn không làm tổn hại đến SEO của mình.

4. Tôi có thể bán tên miền không?

Có, bạn có thể bán tên miền của mình. Tên miền giống như bất động sản cho web. Có một nhu cầu rất lớn về tên miền tùy chỉnh có thương hiệu tốt.

Kinh doanh tên miền là một ngành công nghiệp trị giá hàng triệu đô la. Vì tên miền quá rẻ nên các doanh nhân thông minh luôn tìm kiếm những ý tưởng tên miền tuyệt vời để sở hữu.

Nếu bạn muốn bán tên miền của mình, thì có rất nhiều trang web thị trường như Sedo, GoDaddy và những trang web khác nơi bạn có thể liệt kê tên miền của mình để bán.

Các công ty đăng ký tên miền phổ biến như Domain.com cũng cho phép bạn mua các tên miền cao cấp ngay từ tính năng tìm kiếm tên miền của họ.

Liên quan: Xem các lựa chọn thay thế GoDaddy tốt nhất để mua miền.

5. Quyền riêng tư của miền là gì? Tôi có cần nó không?

ICANN yêu cầu những người đăng ký tên miền cung cấp email, địa chỉ thực, số điện thoại và thông tin cá nhân khác được công bố công khai.

Quyền riêng tư tên miền là một dịch vụ bổ trợ riêng biệt được bán bởi các công ty đăng ký tên miền. Nó cho phép bạn hiển thị thông tin proxy thay vì thông tin cá nhân thực của bạn.

Bạn không cần phải mua quyền riêng tư của miền nếu bạn không muốn. Tuy nhiên nếu bạn lo lắng về quyền riêng tư, thì bạn có thể mua dịch vụ này với một khoản chi phí nhỏ.

6. Tôi có thể mua nhiều hơn một tên miền không?

Có, bạn có thể mua bao nhiêu tên miền tùy thích.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu tên miền là gì và các miền hoạt động như thế nào. Bạn cũng có thể muốn xem danh sách các trình tạo tên miền miễn phí tốt nhất của chúng tôi để tìm ý tưởng thú vị cho tên miền tiếp theo của bạn.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.