Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về cách kiểm duyệt nhận xét trong WordPress

WordPress đi kèm với một hệ thống nhận xét tích hợp cho phép cộng đồng tương tác xung quanh nội dung của bạn. Trong hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách kiểm duyệt nhận xét trong WordPress, đối phó với spam nhận xét và mọi thứ liên quan đến nhận xét.

Kiểm duyệt nhận xét

Nội dung chính bài đăng

Video hướng dẫn

Nếu bạn không thích video hoặc cần thêm hướng dẫn, thì hãy tiếp tục đọc.

Nhận xét là gì?

Gần đây, khi đang giảng dạy một lớp học về WordPress, chúng tôi nhận thấy rằng một số người dùng đã sử dụng WordPress hơn 6 tháng vẫn không biết mục đích của các bình luận là gì, chúng đến từ đâu và nên làm gì với chúng.

Nhận xét cho phép khách truy cập trang web của bạn giao tiếp với bạn và những người đọc khác. Họ có thể thêm đầu vào của họ về một bài báo cụ thể mà bạn đã viết, đặt câu hỏi và cung cấp phản hồi.

Trên hầu hết các trang web WordPress, bất kỳ ai có Tên và Email hợp lệ đều có thể để lại nhận xét mà không cần xác minh danh tính của họ. Theo mặc định, bình luận được bật nên tùy thuộc vào chủ đề bạn sử dụng, sẽ có một biểu mẫu bình luận hiển thị ở cuối mỗi bài đăng và trang trên trang web của bạn.

Sau khi ai đó gửi nhận xét, nhận xét đó sẽ được kiểm duyệt để bạn phê duyệt hoặc xóa. Điều này cho phép bạn kiểm soát những gì xuất hiện trên trang web của bạn.

Kiểm duyệt nhận xét trong WordPress

Bạn có thể xem tất cả nhận xét trên trang web WordPress của mình bằng cách nhấp vào menu nhận xét trong WordPress.

Moderating comments pending approval in WordPress

Trên trang nhận xét, bạn sẽ thấy bốn tab khác nhau (tất cả nhận xét, đang chờ xử lý, được phê duyệt, spam và thùng rác). Nhận xét cần bạn chấp thuận sẽ xuất hiện trong tab Đang chờ xử lý .

Để phê duyệt một bình luận, hãy di chuột qua bình luận và bạn sẽ thấy các liên kết hành động xuất hiện bên dưới bình luận. Nhấp vào Phê duyệt để hiển thị công khai nhận xét trên trang web của bạn. Bạn cũng có thể trả lời bình luận bằng cách nhấp vào liên kết trả lời. Trả lời bình luận cũng tự động phê duyệt bình luận.

Nếu bạn thấy một nhận xét trông giống hoặc cảm thấy spam, thì bạn có thể đánh dấu nhận xét đó là Spam. Bạn có thể tự hỏi một bình luận spam trông như thế nào?

Chà, có một số chỉ báo khác nhau mà bạn có thể sử dụng để biết một nhận xét có phải là spam hay không:

 • Nhận xét có nhiều liên kết, từ khóa và ký tự lạ – Đây là loại nhận xét spam rõ ràng nhất và bạn không nên gặp khó khăn khi phân biệt nó với một nhận xét thực.
 • Nhận xét bằng tên giả – Nếu bạn thấy nhận xét được để lại bởi một người có tên “Giá thế chấp tốt nhất” hoặc “Mực máy in giá rẻ”, thì bạn có thể biết rõ ràng đó là một nhà tiếp thị đang cố gắng spam trang web của bạn để lấy một liên kết ngược.
 • Nhận xét chung chung – Người gửi spam thường dựa vào các nhận xét chung chung để vượt qua bộ lọc thư rác của bạn. Những nhận xét chung chung này là “Cảm ơn”, “Bài viết thực sự hay” hoặc chèn tiêu đề bài đăng của bạn và đưa ra tuyên bố chung chung (ví dụ: Tôi đồng ý cho người mới bắt đầu hướng dẫn kiểm duyệt nhận xét là điều cần thiết).

WordPress được cài đặt sẵn Akismet , nhưng bạn cần kích hoạt plugin và đăng ký dịch vụ chống thư rác này để giúp bạn giảm thư rác.

Sau khi bạn đánh dấu một nhận xét là spam, Akismet sẽ tìm hiểu để nắm bắt các nhận xét tương tự trong tương lai. Tất cả các bình luận được đánh dấu là spam sẽ xuất hiện trong tab spam. Bạn sẽ không cần phải truy cập tab này thường xuyên. Tuy nhiên, nếu người dùng phàn nàn rằng nhận xét của họ không xuất hiện trên trang web của bạn, thì đây là nơi đầu tiên bạn nên xem xét. Nếu bạn phát hiện một bình luận bị Akismet nhầm là spam, thì chỉ cần nhấp vào liên kết Không phải Spam để chuyển nó từ spam sang đang chờ xử lý.

Spam comments in WordPress

Nếu vì lý do nào đó mà bạn vô tình nhận được hàng trăm nhận xét spam xuất hiện trong mục Đang chờ xử lý, thì bạn chỉ cần đến tab Thư rác và nhấp vào nút kiểm tra thư rác. Điều này sẽ kích hoạt kiểm tra spam đối với các nhận xét hiện có trên trang web của bạn và Akismet sẽ chuyển các nhận xét spam từ Đang chờ xử lý sang Spam.

Bạn cũng có thể nhấp vào nút Empty Spam để xóa tất cả các bình luận spam cùng một lúc. Ngay cả khi bạn không làm vậy, các bình luận spam sẽ tự động bị WordPress xóa sau 15 ngày. Hãy nhớ rằng việc xóa hàng nghìn nhận xét spam cùng một lúc có thể làm chậm trang web của bạn một chút. Nếu bạn đang cố gắng xóa hàng nghìn nhận xét spam, thì tốt hơn là hãy thử phương pháp được mô tả trong hướng dẫn của chúng tôi về cách xóa nhanh hàng loạt nhận xét spam trong WordPress.

Nếu bạn muốn xóa một bình luận mà không đánh dấu nó là spam, thì chỉ cần nhấp vào liên kết Thùng rác bên dưới bình luận. Nhận xét do bạn xóa sẽ được chuyển vào thùng rác và sẽ tồn tại ở đó trong 30 ngày tới. Sau thời gian này, WordPress sẽ tự động xóa chúng vĩnh viễn. Nếu bạn vô tình xóa một bình luận, thì chỉ cần truy cập tab thùng rác và nhấp vào Liên kết khôi phục bên dưới bình luận.

Restoring a comment from trash in WordPress

Khu vực kiểm duyệt bình luận hiển thị bình luận cho tất cả các bài đăng và trang. Tuy nhiên, bạn có thể xem từng nhận xét để lại trên một bài đăng cụ thể bằng cách truy cập bài đăng đó trên trang web của bạn hoặc thông qua khu vực quản trị của bạn.

Xem bình luận cho một bài đăng trong khu vực quản trị viên WordPress

Bạn có thể xem tất cả các bình luận đã phê duyệt và đang chờ xử lý cho một bài đăng bằng cách mở nó trong trình chỉnh sửa bài đăng. Chỉ cần đi tới Bài đăng »Tất cả Bài viết và nhấp vào liên kết Chỉnh sửa bên dưới bài đăng bạn muốn mở. Trên màn hình trình chỉnh sửa bài đăng, hãy cuộn xuống dưới cùng và bạn sẽ thấy tất cả các nhận xét được thực hiện cho bài đăng.

Moderating comments for a post in admin area

Bạn có thể chỉnh sửa, xóa, trả lời và kiểm duyệt nhận xét trực tiếp từ đây. Trong trường hợp bạn không nhìn thấy bình luận dưới trình chỉnh sửa bài viết, hãy nhấp vào nút Tùy chọn màn hình ở góc trên cùng bên phải màn hình. Thao tác này sẽ đưa ra menu bay xuống nơi bạn cần chọn hộp bên cạnh Nhận xét. Sau đó, chỉ cần cuộn xuống và bạn sẽ thấy nhận xét cho bài đăng đó trong trình chỉnh sửa bài đăng.

Showing comments on the post edit screen

Bật / Tắt nhận xét cho các bài đăng cụ thể trong WordPress

Đôi khi bạn không muốn bật bình luận trên một số bài đăng. WordPress cho phép bạn tắt nhận xét cho các bài đăng hoặc trang đơn lẻ. Chỉ cần chỉnh sửa một bài đăng và trên màn hình chỉnh sửa bài đăng, hãy cuộn xuống metabox Thảo luận. Ở đó, bạn có thể bỏ chọn hộp bên cạnh tùy chọn ‘Cho phép nhận xét’ .

Turning comments off / on for a single post in WordPress

Nếu bạn không thể tìm thấy metabox thảo luận trên màn hình chỉnh sửa bài đăng, thì bạn cần nhấp vào nút Tùy chọn màn hình ở góc trên cùng bên phải của màn hình. Thao tác này sẽ đưa ra một menu bay xuống nơi bạn cần chọn hộp bên cạnh cuộc thảo luận. Sau đó, cuộn xuống và bạn sẽ thấy metabox thảo luận dưới trình chỉnh sửa bài đăng.

Showing Discussion Metabox on the post editor screen

Cấu hình Cài đặt Nhận xét

WordPress cho phép bạn thay đổi cấu hình bình luận cho toàn bộ trang web của mình. Trang cài đặt nhận xét nằm trong Cài đặt »Thảo luận . Có các phần khác nhau trên trang cài đặt thảo luận và chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn từng tùy chọn trên trang.

Discussion settings screen

Phần trên cùng trên màn hình cài đặt thảo luận kiểm soát cài đặt bài viết mặc định. Tùy chọn đầu tiên trong phần này cho phép blog của bạn thông báo cho các blog khác khi bạn liên kết đến họ trong một bài báo. Tùy chọn thứ hai cho phép các thông báo tương tự từ các blog khác được chấp nhận trên trang web của bạn. Chúng được gọi là pingback và trackback và chúng tôi khuyên bạn nên bỏ chọn cả hai tùy chọn này. Tùy chọn đầu tiên có thể làm chậm toàn bộ trang web của bạn và tùy chọn thứ hai sẽ mang lại cho bạn rất nhiều nhận xét spam.

Tùy chọn thứ ba trên màn hình cài đặt bài viết là ‘Cho phép mọi người đăng nhận xét về bài viết mới’ . Nó cho phép nhận xét cho tất cả các bài viết mới bạn viết trên trang WordPress của mình. Điều quan trọng cần lưu ý là bạn có thể bật và tắt nhận xét cho từng bài viết như chúng tôi đã giới thiệu cho bạn trước đó trong bài viết này.

Other Comment Settings section

Trong phần cài đặt nhận xét khác, bạn sẽ thấy tùy chọn đầu tiên là ‘Tác giả nhận xét phải điền tên và email’ . Tùy chọn này bắt buộc các tác giả nhận xét phải cung cấp tên và địa chỉ email cho nhận xét của họ. Bạn cần chọn tùy chọn này trừ khi bạn muốn cho phép bình luận ẩn danh trên trang web của mình.

Ngoài ra còn có một tùy chọn yêu cầu người dùng đăng ký vào trang web của bạn trước khi để lại nhận xét, tuy nhiên, theo ý kiến của chúng tôi, điều này không cần thiết đối với hầu hết các trang web.

Bạn cũng sẽ thấy tùy chọn đóng nhận xét trên các bài viết cũ hơn. Một số chủ sở hữu trang web sử dụng điều này để ngăn chặn thư rác, nhưng đó hoàn toàn là sở thích cá nhân.

WordPress cho phép người dùng trả lời bình luận. Những câu trả lời đó sẽ chỉ xuất hiện lồng nhau dưới nhận xét ban đầu nếu bạn chọn hộp bên cạnh ‘Bật nhận xét theo luồng (lồng nhau)’ . Bạn có thể chỉ định mức độ sâu của các nhận xét lồng nhau này. Sự xuất hiện của các nhận xét lồng nhau này được xử lý bởi chủ đề WordPress của bạn. Có quá nhiều cấp độ có thể làm sai lệch khả năng đọc của nhận xét. Cài đặt mặc định gồm 5 cấp độ là đủ tốt cho hầu hết các chủ đề WordPress. Nhiều người dùng nâng cao hơn có thể xem hướng dẫn của chúng tôi về cách tạo kiểu bố cục nhận xét WordPress của bạn .

Nếu một trong những bài viết của bạn trở nên phổ biến và bắt đầu nhận được quá nhiều bình luận, thì bạn sẽ nhận thấy rằng phần bình luận sẽ trở nên quá dài. Người dùng sẽ phải cuộn rất nhiều để đọc những bình luận mới nhất trên bài viết. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể chọn tùy chọn chia các nhận xét thành các trang. Theo mặc định, tùy chọn này cho phép 50 bình luận cấp cao nhất, bạn có thể tăng hoặc giảm điều này. Chọn tùy chọn này cũng sẽ hiển thị trang cuối cùng của nhận xét trước tiên.

Theo mặc định, WordPress hiển thị bình luận mới nhất ở dưới cùng. Bạn có thể đảo ngược điều này để hiển thị các bình luận cũ hơn ở trên cùng.

Comment email and manual approval settings

Phần tiếp theo cho phép bạn nhận email bất cứ khi nào người dùng để lại nhận xét trên trang web của bạn hoặc bất cứ khi nào nhận xét được giữ lại để kiểm duyệt. Tùy chọn này chỉ thú vị trong vài ngày đầu tiên của trang web của bạn. Khi bạn nhận được nhiều nhận xét hơn, những email này sẽ trở nên khó chịu, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên tắt nếu tắt.

Trong phần ‘Trước khi nhận xét xuất hiện’ , tùy chọn đầu tiên là phê duyệt thủ công từng nhận xét. Đảm bảo rằng hộp này được chọn để không có nhận xét nào có thể xuất hiện trên trang web của bạn mà không có sự chấp thuận của bạn.

Dưới đây, bạn sẽ thấy tùy chọn ‘Tác giả nhận xét phải có nhận xét đã được phê duyệt trước đó’ . Nếu tùy chọn này được chọn, nhận xét từ các tác giả có nhận xét đã được phê duyệt trước đó sẽ xuất hiện mà không cần phê duyệt rõ ràng. Bỏ chọn tùy chọn này để đảm bảo rằng tất cả các nhận xét đều được phê duyệt theo cách thủ công.

Comment moderation settings

Một đặc điểm rất phổ biến giữa các bình luận spam tự động là chúng chứa rất nhiều liên kết. Vì bạn đã đặt nhận xét của mình được phê duyệt theo cách thủ công, nên tất cả nhận xét của bạn sẽ được đưa vào hàng đợi kiểm duyệt bất kể chúng có bao nhiêu liên kết.

Bạn sẽ thấy một vùng văn bản lớn hơn, nơi bạn có thể nhập các từ, địa chỉ IP và email hoặc URL mà bạn muốn để ý. Bất kỳ nhận xét nào phù hợp với những thứ bạn nhập vào đây sẽ được chuyển đến hàng đợi kiểm duyệt. Bạn không cần phải nhập bất kỳ điều gì ở đây vì bạn đã đặt tất cả các nhận xét được phê duyệt theo cách thủ công và tất cả chúng đều sẽ được đưa vào hàng đợi kiểm duyệt.

Thiết lập hình đại diện trên trang WordPress của bạn

Phần cuối cùng trên màn hình cài đặt nhận xét dành cho Ảnh đại diện. Đây là những hình ảnh xuất hiện bên cạnh tên tác giả bình luận trên trang web của bạn. WordPress sử dụng Gravatar, đây là một dịch vụ miễn phí cho phép người dùng có cùng một hình đại diện trên tất cả các blog mà họ truy cập (xem hướng dẫn của chúng tôi về Gravatar là gì ). Khi tác giả nhận xét không có hình ảnh Gravatar được liên kết với địa chỉ email của họ, WordPress sẽ sử dụng Mystery Man làm gravatar mặc định. Bạn có thể thay đổi điều này, bằng cách chọn một hình đại diện mặc định từ danh sách hoặc thậm chí thêm gravatar mặc định tùy chỉnh của riêng bạn trong WordPress.

Đó là tất cả, bạn đã cấu hình cài đặt bình luận của bạn. Đừng quên nhấp vào nút Lưu thay đổi để lưu cài đặt của bạn.

Nhận xét của bên thứ ba

Trong những năm qua, một số nền tảng bình luận của bên thứ ba đã được giới thiệu cho WordPress. Mỗi nền tảng đi kèm với giao diện và công nghệ kiểm duyệt của riêng họ. Trên WPBeginner, chúng tôi đang sử dụng hệ thống nhận xét Disqus.

Đối với những người thắc mắc tại sao chúng tôi sử dụng Disqus, đây là một bài viết chi tiết về lý do tại sao chúng tôi chuyển sang Disqus và cách bạn có thể thiết lập Disqus trên trang web của mình .

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách thiết lập và kiểm duyệt nhận xét trong WordPress.

Kiểm duyệt nhận xét

Video hướng dẫn

Nếu bạn không thích video hoặc cần thêm hướng dẫn, thì hãy tiếp tục đọc.

Nhận xét là gì?

Gần đây, khi đang giảng dạy một lớp học về WordPress, chúng tôi nhận thấy rằng một số người dùng đã sử dụng WordPress hơn 6 tháng vẫn không biết mục đích của các bình luận là gì, chúng đến từ đâu và nên làm gì với chúng.

Nhận xét cho phép khách truy cập trang web của bạn giao tiếp với bạn và những người đọc khác. Họ có thể thêm đầu vào của họ về một bài báo cụ thể mà bạn đã viết, đặt câu hỏi và cung cấp phản hồi.

Trên hầu hết các trang web WordPress, bất kỳ ai có Tên và Email hợp lệ đều có thể để lại nhận xét mà không cần xác minh danh tính của họ. Theo mặc định, bình luận được bật nên tùy thuộc vào chủ đề bạn sử dụng, sẽ có một biểu mẫu bình luận hiển thị ở cuối mỗi bài đăng và trang trên trang web của bạn.

Sau khi ai đó gửi nhận xét, nhận xét đó sẽ được kiểm duyệt để bạn phê duyệt hoặc xóa. Điều này cho phép bạn kiểm soát những gì xuất hiện trên trang web của bạn.

Kiểm duyệt nhận xét trong WordPress

Bạn có thể xem tất cả nhận xét trên trang web WordPress của mình bằng cách nhấp vào menu nhận xét trong WordPress.

Moderating comments pending approval in WordPress

Trên trang nhận xét, bạn sẽ thấy bốn tab khác nhau (tất cả nhận xét, đang chờ xử lý, được phê duyệt, spam và thùng rác). Nhận xét cần bạn chấp thuận sẽ xuất hiện trong tab Đang chờ xử lý .

Để phê duyệt một bình luận, hãy di chuột qua bình luận và bạn sẽ thấy các liên kết hành động xuất hiện bên dưới bình luận. Nhấp vào Phê duyệt để hiển thị công khai nhận xét trên trang web của bạn. Bạn cũng có thể trả lời bình luận bằng cách nhấp vào liên kết trả lời. Trả lời bình luận cũng tự động phê duyệt bình luận.

Nếu bạn thấy một nhận xét trông giống hoặc cảm thấy spam, thì bạn có thể đánh dấu nhận xét đó là Spam. Bạn có thể tự hỏi một bình luận spam trông như thế nào?

Chà, có một số chỉ báo khác nhau mà bạn có thể sử dụng để biết một nhận xét có phải là spam hay không:

 • Nhận xét có nhiều liên kết, từ khóa và ký tự lạ – Đây là loại nhận xét spam rõ ràng nhất và bạn không nên gặp khó khăn khi phân biệt nó với một nhận xét thực.
 • Nhận xét bằng tên giả – Nếu bạn thấy nhận xét được để lại bởi một người có tên “Giá thế chấp tốt nhất” hoặc “Mực máy in giá rẻ”, thì bạn có thể biết rõ ràng đó là một nhà tiếp thị đang cố gắng spam trang web của bạn để lấy một liên kết ngược.
 • Nhận xét chung chung – Người gửi spam thường dựa vào các nhận xét chung chung để vượt qua bộ lọc thư rác của bạn. Những nhận xét chung chung này là “Cảm ơn”, “Bài viết thực sự hay” hoặc chèn tiêu đề bài đăng của bạn và đưa ra tuyên bố chung chung (ví dụ: Tôi đồng ý cho người mới bắt đầu hướng dẫn kiểm duyệt nhận xét là điều cần thiết).

WordPress được cài đặt sẵn Akismet , nhưng bạn cần kích hoạt plugin và đăng ký dịch vụ chống thư rác này để giúp bạn giảm thư rác.

Sau khi bạn đánh dấu một nhận xét là spam, Akismet sẽ tìm hiểu để nắm bắt các nhận xét tương tự trong tương lai. Tất cả các bình luận được đánh dấu là spam sẽ xuất hiện trong tab spam. Bạn sẽ không cần phải truy cập tab này thường xuyên. Tuy nhiên, nếu người dùng phàn nàn rằng nhận xét của họ không xuất hiện trên trang web của bạn, thì đây là nơi đầu tiên bạn nên xem xét. Nếu bạn phát hiện một bình luận bị Akismet nhầm là spam, thì chỉ cần nhấp vào liên kết Không phải Spam để chuyển nó từ spam sang đang chờ xử lý.

Spam comments in WordPress

Nếu vì lý do nào đó mà bạn vô tình nhận được hàng trăm nhận xét spam xuất hiện trong mục Đang chờ xử lý, thì bạn chỉ cần đến tab Thư rác và nhấp vào nút kiểm tra thư rác. Điều này sẽ kích hoạt kiểm tra spam đối với các nhận xét hiện có trên trang web của bạn và Akismet sẽ chuyển các nhận xét spam từ Đang chờ xử lý sang Spam.

Bạn cũng có thể nhấp vào nút Empty Spam để xóa tất cả các bình luận spam cùng một lúc. Ngay cả khi bạn không làm vậy, các bình luận spam sẽ tự động bị WordPress xóa sau 15 ngày. Hãy nhớ rằng việc xóa hàng nghìn nhận xét spam cùng một lúc có thể làm chậm trang web của bạn một chút. Nếu bạn đang cố gắng xóa hàng nghìn nhận xét spam, thì tốt hơn là hãy thử phương pháp được mô tả trong hướng dẫn của chúng tôi về cách xóa nhanh hàng loạt nhận xét spam trong WordPress.

Nếu bạn muốn xóa một bình luận mà không đánh dấu nó là spam, thì chỉ cần nhấp vào liên kết Thùng rác bên dưới bình luận. Nhận xét do bạn xóa sẽ được chuyển vào thùng rác và sẽ tồn tại ở đó trong 30 ngày tới. Sau thời gian này, WordPress sẽ tự động xóa chúng vĩnh viễn. Nếu bạn vô tình xóa một bình luận, thì chỉ cần truy cập tab thùng rác và nhấp vào Liên kết khôi phục bên dưới bình luận.

Restoring a comment from trash in WordPress

Khu vực kiểm duyệt bình luận hiển thị bình luận cho tất cả các bài đăng và trang. Tuy nhiên, bạn có thể xem từng nhận xét để lại trên một bài đăng cụ thể bằng cách truy cập bài đăng đó trên trang web của bạn hoặc thông qua khu vực quản trị của bạn.

Xem bình luận cho một bài đăng trong khu vực quản trị viên WordPress

Bạn có thể xem tất cả các bình luận đã phê duyệt và đang chờ xử lý cho một bài đăng bằng cách mở nó trong trình chỉnh sửa bài đăng. Chỉ cần đi tới Bài đăng »Tất cả Bài viết và nhấp vào liên kết Chỉnh sửa bên dưới bài đăng bạn muốn mở. Trên màn hình trình chỉnh sửa bài đăng, hãy cuộn xuống dưới cùng và bạn sẽ thấy tất cả các nhận xét được thực hiện cho bài đăng.

Moderating comments for a post in admin area

Bạn có thể chỉnh sửa, xóa, trả lời và kiểm duyệt nhận xét trực tiếp từ đây. Trong trường hợp bạn không nhìn thấy bình luận dưới trình chỉnh sửa bài viết, hãy nhấp vào nút Tùy chọn màn hình ở góc trên cùng bên phải màn hình. Thao tác này sẽ đưa ra menu bay xuống nơi bạn cần chọn hộp bên cạnh Nhận xét. Sau đó, chỉ cần cuộn xuống và bạn sẽ thấy nhận xét cho bài đăng đó trong trình chỉnh sửa bài đăng.

Showing comments on the post edit screen

Bật / Tắt nhận xét cho các bài đăng cụ thể trong WordPress

Đôi khi bạn không muốn bật bình luận trên một số bài đăng. WordPress cho phép bạn tắt nhận xét cho các bài đăng hoặc trang đơn lẻ. Chỉ cần chỉnh sửa một bài đăng và trên màn hình chỉnh sửa bài đăng, hãy cuộn xuống metabox Thảo luận. Ở đó, bạn có thể bỏ chọn hộp bên cạnh tùy chọn ‘Cho phép nhận xét’ .

Turning comments off / on for a single post in WordPress

Nếu bạn không thể tìm thấy metabox thảo luận trên màn hình chỉnh sửa bài đăng, thì bạn cần nhấp vào nút Tùy chọn màn hình ở góc trên cùng bên phải của màn hình. Thao tác này sẽ đưa ra một menu bay xuống nơi bạn cần chọn hộp bên cạnh cuộc thảo luận. Sau đó, cuộn xuống và bạn sẽ thấy metabox thảo luận dưới trình chỉnh sửa bài đăng.

Showing Discussion Metabox on the post editor screen

Cấu hình Cài đặt Nhận xét

WordPress cho phép bạn thay đổi cấu hình bình luận cho toàn bộ trang web của mình. Trang cài đặt nhận xét nằm trong Cài đặt »Thảo luận . Có các phần khác nhau trên trang cài đặt thảo luận và chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn từng tùy chọn trên trang.

Discussion settings screen

Phần trên cùng trên màn hình cài đặt thảo luận kiểm soát cài đặt bài viết mặc định. Tùy chọn đầu tiên trong phần này cho phép blog của bạn thông báo cho các blog khác khi bạn liên kết đến họ trong một bài báo. Tùy chọn thứ hai cho phép các thông báo tương tự từ các blog khác được chấp nhận trên trang web của bạn. Chúng được gọi là pingback và trackback và chúng tôi khuyên bạn nên bỏ chọn cả hai tùy chọn này. Tùy chọn đầu tiên có thể làm chậm toàn bộ trang web của bạn và tùy chọn thứ hai sẽ mang lại cho bạn rất nhiều nhận xét spam.

Tùy chọn thứ ba trên màn hình cài đặt bài viết là ‘Cho phép mọi người đăng nhận xét về bài viết mới’ . Nó cho phép nhận xét cho tất cả các bài viết mới bạn viết trên trang WordPress của mình. Điều quan trọng cần lưu ý là bạn có thể bật và tắt nhận xét cho từng bài viết như chúng tôi đã giới thiệu cho bạn trước đó trong bài viết này.

Other Comment Settings section

Trong phần cài đặt nhận xét khác, bạn sẽ thấy tùy chọn đầu tiên là ‘Tác giả nhận xét phải điền tên và email’ . Tùy chọn này bắt buộc các tác giả nhận xét phải cung cấp tên và địa chỉ email cho nhận xét của họ. Bạn cần chọn tùy chọn này trừ khi bạn muốn cho phép bình luận ẩn danh trên trang web của mình.

Ngoài ra còn có một tùy chọn yêu cầu người dùng đăng ký vào trang web của bạn trước khi để lại nhận xét, tuy nhiên, theo ý kiến của chúng tôi, điều này không cần thiết đối với hầu hết các trang web.

Bạn cũng sẽ thấy tùy chọn đóng nhận xét trên các bài viết cũ hơn. Một số chủ sở hữu trang web sử dụng điều này để ngăn chặn thư rác, nhưng đó hoàn toàn là sở thích cá nhân.

WordPress cho phép người dùng trả lời bình luận. Những câu trả lời đó sẽ chỉ xuất hiện lồng nhau dưới nhận xét ban đầu nếu bạn chọn hộp bên cạnh ‘Bật nhận xét theo luồng (lồng nhau)’ . Bạn có thể chỉ định mức độ sâu của các nhận xét lồng nhau này. Sự xuất hiện của các nhận xét lồng nhau này được xử lý bởi chủ đề WordPress của bạn. Có quá nhiều cấp độ có thể làm sai lệch khả năng đọc của nhận xét. Cài đặt mặc định gồm 5 cấp độ là đủ tốt cho hầu hết các chủ đề WordPress. Nhiều người dùng nâng cao hơn có thể xem hướng dẫn của chúng tôi về cách tạo kiểu bố cục nhận xét WordPress của bạn .

Nếu một trong những bài viết của bạn trở nên phổ biến và bắt đầu nhận được quá nhiều bình luận, thì bạn sẽ nhận thấy rằng phần bình luận sẽ trở nên quá dài. Người dùng sẽ phải cuộn rất nhiều để đọc những bình luận mới nhất trên bài viết. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể chọn tùy chọn chia các nhận xét thành các trang. Theo mặc định, tùy chọn này cho phép 50 bình luận cấp cao nhất, bạn có thể tăng hoặc giảm điều này. Chọn tùy chọn này cũng sẽ hiển thị trang cuối cùng của nhận xét trước tiên.

Theo mặc định, WordPress hiển thị bình luận mới nhất ở dưới cùng. Bạn có thể đảo ngược điều này để hiển thị các bình luận cũ hơn ở trên cùng.

Comment email and manual approval settings

Phần tiếp theo cho phép bạn nhận email bất cứ khi nào người dùng để lại nhận xét trên trang web của bạn hoặc bất cứ khi nào nhận xét được giữ lại để kiểm duyệt. Tùy chọn này chỉ thú vị trong vài ngày đầu tiên của trang web của bạn. Khi bạn nhận được nhiều nhận xét hơn, những email này sẽ trở nên khó chịu, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên tắt nếu tắt.

Trong phần ‘Trước khi nhận xét xuất hiện’ , tùy chọn đầu tiên là phê duyệt thủ công từng nhận xét. Đảm bảo rằng hộp này được chọn để không có nhận xét nào có thể xuất hiện trên trang web của bạn mà không có sự chấp thuận của bạn.

Dưới đây, bạn sẽ thấy tùy chọn ‘Tác giả nhận xét phải có nhận xét đã được phê duyệt trước đó’ . Nếu tùy chọn này được chọn, nhận xét từ các tác giả có nhận xét đã được phê duyệt trước đó sẽ xuất hiện mà không cần phê duyệt rõ ràng. Bỏ chọn tùy chọn này để đảm bảo rằng tất cả các nhận xét đều được phê duyệt theo cách thủ công.

Comment moderation settings

Một đặc điểm rất phổ biến giữa các bình luận spam tự động là chúng chứa rất nhiều liên kết. Vì bạn đã đặt nhận xét của mình được phê duyệt theo cách thủ công, nên tất cả nhận xét của bạn sẽ được đưa vào hàng đợi kiểm duyệt bất kể chúng có bao nhiêu liên kết.

Bạn sẽ thấy một vùng văn bản lớn hơn, nơi bạn có thể nhập các từ, địa chỉ IP và email hoặc URL mà bạn muốn để ý. Bất kỳ nhận xét nào phù hợp với những thứ bạn nhập vào đây sẽ được chuyển đến hàng đợi kiểm duyệt. Bạn không cần phải nhập bất kỳ điều gì ở đây vì bạn đã đặt tất cả các nhận xét được phê duyệt theo cách thủ công và tất cả chúng đều sẽ được đưa vào hàng đợi kiểm duyệt.

Thiết lập hình đại diện trên trang WordPress của bạn

Phần cuối cùng trên màn hình cài đặt nhận xét dành cho Ảnh đại diện. Đây là những hình ảnh xuất hiện bên cạnh tên tác giả bình luận trên trang web của bạn. WordPress sử dụng Gravatar, đây là một dịch vụ miễn phí cho phép người dùng có cùng một hình đại diện trên tất cả các blog mà họ truy cập (xem hướng dẫn của chúng tôi về Gravatar là gì ). Khi tác giả nhận xét không có hình ảnh Gravatar được liên kết với địa chỉ email của họ, WordPress sẽ sử dụng Mystery Man làm gravatar mặc định. Bạn có thể thay đổi điều này, bằng cách chọn một hình đại diện mặc định từ danh sách hoặc thậm chí thêm gravatar mặc định tùy chỉnh của riêng bạn trong WordPress.

Đó là tất cả, bạn đã cấu hình cài đặt bình luận của bạn. Đừng quên nhấp vào nút Lưu thay đổi để lưu cài đặt của bạn.

Nhận xét của bên thứ ba

Trong những năm qua, một số nền tảng bình luận của bên thứ ba đã được giới thiệu cho WordPress. Mỗi nền tảng đi kèm với giao diện và công nghệ kiểm duyệt của riêng họ. Trên WPBeginner, chúng tôi đang sử dụng hệ thống nhận xét Disqus.

Đối với những người thắc mắc tại sao chúng tôi sử dụng Disqus, đây là một bài viết chi tiết về lý do tại sao chúng tôi chuyển sang Disqus và cách bạn có thể thiết lập Disqus trên trang web của mình .

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách thiết lập và kiểm duyệt nhận xét trong WordPress.

WordPress đi kèm với một hệ thống nhận xét tích hợp cho phép cộng đồng tương tác xung quanh nội dung của bạn. Trong hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách kiểm duyệt nhận xét trong WordPress, đối phó với spam nhận xét và mọi thứ liên quan đến nhận xét.

Kiểm duyệt nhận xét

Video hướng dẫn

Nếu bạn không thích video hoặc cần thêm hướng dẫn, thì hãy tiếp tục đọc.

Nhận xét là gì?

Gần đây, khi đang giảng dạy một lớp học về WordPress, chúng tôi nhận thấy rằng một số người dùng đã sử dụng WordPress hơn 6 tháng vẫn không biết mục đích của các bình luận là gì, chúng đến từ đâu và nên làm gì với chúng.

Nhận xét cho phép khách truy cập trang web của bạn giao tiếp với bạn và những người đọc khác. Họ có thể thêm đầu vào của họ về một bài báo cụ thể mà bạn đã viết, đặt câu hỏi và cung cấp phản hồi.

Trên hầu hết các trang web WordPress, bất kỳ ai có Tên và Email hợp lệ đều có thể để lại nhận xét mà không cần xác minh danh tính của họ. Theo mặc định, bình luận được bật nên tùy thuộc vào chủ đề bạn sử dụng, sẽ có một biểu mẫu bình luận hiển thị ở cuối mỗi bài đăng và trang trên trang web của bạn.

Sau khi ai đó gửi nhận xét, nhận xét đó sẽ được kiểm duyệt để bạn phê duyệt hoặc xóa. Điều này cho phép bạn kiểm soát những gì xuất hiện trên trang web của bạn.

Kiểm duyệt nhận xét trong WordPress

Bạn có thể xem tất cả nhận xét trên trang web WordPress của mình bằng cách nhấp vào menu nhận xét trong WordPress.

Moderating comments pending approval in WordPress

Trên trang nhận xét, bạn sẽ thấy bốn tab khác nhau (tất cả nhận xét, đang chờ xử lý, được phê duyệt, spam và thùng rác). Nhận xét cần bạn chấp thuận sẽ xuất hiện trong tab Đang chờ xử lý .

Để phê duyệt một bình luận, hãy di chuột qua bình luận và bạn sẽ thấy các liên kết hành động xuất hiện bên dưới bình luận. Nhấp vào Phê duyệt để hiển thị công khai nhận xét trên trang web của bạn. Bạn cũng có thể trả lời bình luận bằng cách nhấp vào liên kết trả lời. Trả lời bình luận cũng tự động phê duyệt bình luận.

Nếu bạn thấy một nhận xét trông giống hoặc cảm thấy spam, thì bạn có thể đánh dấu nhận xét đó là Spam. Bạn có thể tự hỏi một bình luận spam trông như thế nào?

Chà, có một số chỉ báo khác nhau mà bạn có thể sử dụng để biết một nhận xét có phải là spam hay không:

 • Nhận xét có nhiều liên kết, từ khóa và ký tự lạ – Đây là loại nhận xét spam rõ ràng nhất và bạn không nên gặp khó khăn khi phân biệt nó với một nhận xét thực.
 • Nhận xét bằng tên giả – Nếu bạn thấy nhận xét được để lại bởi một người có tên “Giá thế chấp tốt nhất” hoặc “Mực máy in giá rẻ”, thì bạn có thể biết rõ ràng đó là một nhà tiếp thị đang cố gắng spam trang web của bạn để lấy một liên kết ngược.
 • Nhận xét chung chung – Người gửi spam thường dựa vào các nhận xét chung chung để vượt qua bộ lọc thư rác của bạn. Những nhận xét chung chung này là “Cảm ơn”, “Bài viết thực sự hay” hoặc chèn tiêu đề bài đăng của bạn và đưa ra tuyên bố chung chung (ví dụ: Tôi đồng ý cho người mới bắt đầu hướng dẫn kiểm duyệt nhận xét là điều cần thiết).

WordPress được cài đặt sẵn Akismet , nhưng bạn cần kích hoạt plugin và đăng ký dịch vụ chống thư rác này để giúp bạn giảm thư rác.

Sau khi bạn đánh dấu một nhận xét là spam, Akismet sẽ tìm hiểu để nắm bắt các nhận xét tương tự trong tương lai. Tất cả các bình luận được đánh dấu là spam sẽ xuất hiện trong tab spam. Bạn sẽ không cần phải truy cập tab này thường xuyên. Tuy nhiên, nếu người dùng phàn nàn rằng nhận xét của họ không xuất hiện trên trang web của bạn, thì đây là nơi đầu tiên bạn nên xem xét. Nếu bạn phát hiện một bình luận bị Akismet nhầm là spam, thì chỉ cần nhấp vào liên kết Không phải Spam để chuyển nó từ spam sang đang chờ xử lý.

Spam comments in WordPress

Nếu vì lý do nào đó mà bạn vô tình nhận được hàng trăm nhận xét spam xuất hiện trong mục Đang chờ xử lý, thì bạn chỉ cần đến tab Thư rác và nhấp vào nút kiểm tra thư rác. Điều này sẽ kích hoạt kiểm tra spam đối với các nhận xét hiện có trên trang web của bạn và Akismet sẽ chuyển các nhận xét spam từ Đang chờ xử lý sang Spam.

Bạn cũng có thể nhấp vào nút Empty Spam để xóa tất cả các bình luận spam cùng một lúc. Ngay cả khi bạn không làm vậy, các bình luận spam sẽ tự động bị WordPress xóa sau 15 ngày. Hãy nhớ rằng việc xóa hàng nghìn nhận xét spam cùng một lúc có thể làm chậm trang web của bạn một chút. Nếu bạn đang cố gắng xóa hàng nghìn nhận xét spam, thì tốt hơn là hãy thử phương pháp được mô tả trong hướng dẫn của chúng tôi về cách xóa nhanh hàng loạt nhận xét spam trong WordPress.

Nếu bạn muốn xóa một bình luận mà không đánh dấu nó là spam, thì chỉ cần nhấp vào liên kết Thùng rác bên dưới bình luận. Nhận xét do bạn xóa sẽ được chuyển vào thùng rác và sẽ tồn tại ở đó trong 30 ngày tới. Sau thời gian này, WordPress sẽ tự động xóa chúng vĩnh viễn. Nếu bạn vô tình xóa một bình luận, thì chỉ cần truy cập tab thùng rác và nhấp vào Liên kết khôi phục bên dưới bình luận.

Restoring a comment from trash in WordPress

Khu vực kiểm duyệt bình luận hiển thị bình luận cho tất cả các bài đăng và trang. Tuy nhiên, bạn có thể xem từng nhận xét để lại trên một bài đăng cụ thể bằng cách truy cập bài đăng đó trên trang web của bạn hoặc thông qua khu vực quản trị của bạn.

Xem bình luận cho một bài đăng trong khu vực quản trị viên WordPress

Bạn có thể xem tất cả các bình luận đã phê duyệt và đang chờ xử lý cho một bài đăng bằng cách mở nó trong trình chỉnh sửa bài đăng. Chỉ cần đi tới Bài đăng »Tất cả Bài viết và nhấp vào liên kết Chỉnh sửa bên dưới bài đăng bạn muốn mở. Trên màn hình trình chỉnh sửa bài đăng, hãy cuộn xuống dưới cùng và bạn sẽ thấy tất cả các nhận xét được thực hiện cho bài đăng.

Moderating comments for a post in admin area

Bạn có thể chỉnh sửa, xóa, trả lời và kiểm duyệt nhận xét trực tiếp từ đây. Trong trường hợp bạn không nhìn thấy bình luận dưới trình chỉnh sửa bài viết, hãy nhấp vào nút Tùy chọn màn hình ở góc trên cùng bên phải màn hình. Thao tác này sẽ đưa ra menu bay xuống nơi bạn cần chọn hộp bên cạnh Nhận xét. Sau đó, chỉ cần cuộn xuống và bạn sẽ thấy nhận xét cho bài đăng đó trong trình chỉnh sửa bài đăng.

Showing comments on the post edit screen

Bật / Tắt nhận xét cho các bài đăng cụ thể trong WordPress

Đôi khi bạn không muốn bật bình luận trên một số bài đăng. WordPress cho phép bạn tắt nhận xét cho các bài đăng hoặc trang đơn lẻ. Chỉ cần chỉnh sửa một bài đăng và trên màn hình chỉnh sửa bài đăng, hãy cuộn xuống metabox Thảo luận. Ở đó, bạn có thể bỏ chọn hộp bên cạnh tùy chọn ‘Cho phép nhận xét’ .

Turning comments off / on for a single post in WordPress

Nếu bạn không thể tìm thấy metabox thảo luận trên màn hình chỉnh sửa bài đăng, thì bạn cần nhấp vào nút Tùy chọn màn hình ở góc trên cùng bên phải của màn hình. Thao tác này sẽ đưa ra một menu bay xuống nơi bạn cần chọn hộp bên cạnh cuộc thảo luận. Sau đó, cuộn xuống và bạn sẽ thấy metabox thảo luận dưới trình chỉnh sửa bài đăng.

Showing Discussion Metabox on the post editor screen

Cấu hình Cài đặt Nhận xét

WordPress cho phép bạn thay đổi cấu hình bình luận cho toàn bộ trang web của mình. Trang cài đặt nhận xét nằm trong Cài đặt »Thảo luận . Có các phần khác nhau trên trang cài đặt thảo luận và chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn từng tùy chọn trên trang.

Discussion settings screen

Phần trên cùng trên màn hình cài đặt thảo luận kiểm soát cài đặt bài viết mặc định. Tùy chọn đầu tiên trong phần này cho phép blog của bạn thông báo cho các blog khác khi bạn liên kết đến họ trong một bài báo. Tùy chọn thứ hai cho phép các thông báo tương tự từ các blog khác được chấp nhận trên trang web của bạn. Chúng được gọi là pingback và trackback và chúng tôi khuyên bạn nên bỏ chọn cả hai tùy chọn này. Tùy chọn đầu tiên có thể làm chậm toàn bộ trang web của bạn và tùy chọn thứ hai sẽ mang lại cho bạn rất nhiều nhận xét spam.

Tùy chọn thứ ba trên màn hình cài đặt bài viết là ‘Cho phép mọi người đăng nhận xét về bài viết mới’ . Nó cho phép nhận xét cho tất cả các bài viết mới bạn viết trên trang WordPress của mình. Điều quan trọng cần lưu ý là bạn có thể bật và tắt nhận xét cho từng bài viết như chúng tôi đã giới thiệu cho bạn trước đó trong bài viết này.

Other Comment Settings section

Trong phần cài đặt nhận xét khác, bạn sẽ thấy tùy chọn đầu tiên là ‘Tác giả nhận xét phải điền tên và email’ . Tùy chọn này bắt buộc các tác giả nhận xét phải cung cấp tên và địa chỉ email cho nhận xét của họ. Bạn cần chọn tùy chọn này trừ khi bạn muốn cho phép bình luận ẩn danh trên trang web của mình.

Ngoài ra còn có một tùy chọn yêu cầu người dùng đăng ký vào trang web của bạn trước khi để lại nhận xét, tuy nhiên, theo ý kiến của chúng tôi, điều này không cần thiết đối với hầu hết các trang web.

Bạn cũng sẽ thấy tùy chọn đóng nhận xét trên các bài viết cũ hơn. Một số chủ sở hữu trang web sử dụng điều này để ngăn chặn thư rác, nhưng đó hoàn toàn là sở thích cá nhân.

WordPress cho phép người dùng trả lời bình luận. Những câu trả lời đó sẽ chỉ xuất hiện lồng nhau dưới nhận xét ban đầu nếu bạn chọn hộp bên cạnh ‘Bật nhận xét theo luồng (lồng nhau)’ . Bạn có thể chỉ định mức độ sâu của các nhận xét lồng nhau này. Sự xuất hiện của các nhận xét lồng nhau này được xử lý bởi chủ đề WordPress của bạn. Có quá nhiều cấp độ có thể làm sai lệch khả năng đọc của nhận xét. Cài đặt mặc định gồm 5 cấp độ là đủ tốt cho hầu hết các chủ đề WordPress. Nhiều người dùng nâng cao hơn có thể xem hướng dẫn của chúng tôi về cách tạo kiểu bố cục nhận xét WordPress của bạn .

Nếu một trong những bài viết của bạn trở nên phổ biến và bắt đầu nhận được quá nhiều bình luận, thì bạn sẽ nhận thấy rằng phần bình luận sẽ trở nên quá dài. Người dùng sẽ phải cuộn rất nhiều để đọc những bình luận mới nhất trên bài viết. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể chọn tùy chọn chia các nhận xét thành các trang. Theo mặc định, tùy chọn này cho phép 50 bình luận cấp cao nhất, bạn có thể tăng hoặc giảm điều này. Chọn tùy chọn này cũng sẽ hiển thị trang cuối cùng của nhận xét trước tiên.

Theo mặc định, WordPress hiển thị bình luận mới nhất ở dưới cùng. Bạn có thể đảo ngược điều này để hiển thị các bình luận cũ hơn ở trên cùng.

Comment email and manual approval settings

Phần tiếp theo cho phép bạn nhận email bất cứ khi nào người dùng để lại nhận xét trên trang web của bạn hoặc bất cứ khi nào nhận xét được giữ lại để kiểm duyệt. Tùy chọn này chỉ thú vị trong vài ngày đầu tiên của trang web của bạn. Khi bạn nhận được nhiều nhận xét hơn, những email này sẽ trở nên khó chịu, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên tắt nếu tắt.

Trong phần ‘Trước khi nhận xét xuất hiện’ , tùy chọn đầu tiên là phê duyệt thủ công từng nhận xét. Đảm bảo rằng hộp này được chọn để không có nhận xét nào có thể xuất hiện trên trang web của bạn mà không có sự chấp thuận của bạn.

Dưới đây, bạn sẽ thấy tùy chọn ‘Tác giả nhận xét phải có nhận xét đã được phê duyệt trước đó’ . Nếu tùy chọn này được chọn, nhận xét từ các tác giả có nhận xét đã được phê duyệt trước đó sẽ xuất hiện mà không cần phê duyệt rõ ràng. Bỏ chọn tùy chọn này để đảm bảo rằng tất cả các nhận xét đều được phê duyệt theo cách thủ công.

Comment moderation settings

Một đặc điểm rất phổ biến giữa các bình luận spam tự động là chúng chứa rất nhiều liên kết. Vì bạn đã đặt nhận xét của mình được phê duyệt theo cách thủ công, nên tất cả nhận xét của bạn sẽ được đưa vào hàng đợi kiểm duyệt bất kể chúng có bao nhiêu liên kết.

Bạn sẽ thấy một vùng văn bản lớn hơn, nơi bạn có thể nhập các từ, địa chỉ IP và email hoặc URL mà bạn muốn để ý. Bất kỳ nhận xét nào phù hợp với những thứ bạn nhập vào đây sẽ được chuyển đến hàng đợi kiểm duyệt. Bạn không cần phải nhập bất kỳ điều gì ở đây vì bạn đã đặt tất cả các nhận xét được phê duyệt theo cách thủ công và tất cả chúng đều sẽ được đưa vào hàng đợi kiểm duyệt.

Thiết lập hình đại diện trên trang WordPress của bạn

Phần cuối cùng trên màn hình cài đặt nhận xét dành cho Ảnh đại diện. Đây là những hình ảnh xuất hiện bên cạnh tên tác giả bình luận trên trang web của bạn. WordPress sử dụng Gravatar, đây là một dịch vụ miễn phí cho phép người dùng có cùng một hình đại diện trên tất cả các blog mà họ truy cập (xem hướng dẫn của chúng tôi về Gravatar là gì ). Khi tác giả nhận xét không có hình ảnh Gravatar được liên kết với địa chỉ email của họ, WordPress sẽ sử dụng Mystery Man làm gravatar mặc định. Bạn có thể thay đổi điều này, bằng cách chọn một hình đại diện mặc định từ danh sách hoặc thậm chí thêm gravatar mặc định tùy chỉnh của riêng bạn trong WordPress.

Đó là tất cả, bạn đã cấu hình cài đặt bình luận của bạn. Đừng quên nhấp vào nút Lưu thay đổi để lưu cài đặt của bạn.

Nhận xét của bên thứ ba

Trong những năm qua, một số nền tảng bình luận của bên thứ ba đã được giới thiệu cho WordPress. Mỗi nền tảng đi kèm với giao diện và công nghệ kiểm duyệt của riêng họ. Trên WPBeginner, chúng tôi đang sử dụng hệ thống nhận xét Disqus.

Đối với những người thắc mắc tại sao chúng tôi sử dụng Disqus, đây là một bài viết chi tiết về lý do tại sao chúng tôi chuyển sang Disqus và cách bạn có thể thiết lập Disqus trên trang web của mình .

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách thiết lập và kiểm duyệt nhận xét trong WordPress.

Kiểm duyệt nhận xét

Video hướng dẫn

Nếu bạn không thích video hoặc cần thêm hướng dẫn, thì hãy tiếp tục đọc.

Nhận xét là gì?

Gần đây, khi đang giảng dạy một lớp học về WordPress, chúng tôi nhận thấy rằng một số người dùng đã sử dụng WordPress hơn 6 tháng vẫn không biết mục đích của các bình luận là gì, chúng đến từ đâu và nên làm gì với chúng.

Nhận xét cho phép khách truy cập trang web của bạn giao tiếp với bạn và những người đọc khác. Họ có thể thêm đầu vào của họ về một bài báo cụ thể mà bạn đã viết, đặt câu hỏi và cung cấp phản hồi.

Trên hầu hết các trang web WordPress, bất kỳ ai có Tên và Email hợp lệ đều có thể để lại nhận xét mà không cần xác minh danh tính của họ. Theo mặc định, bình luận được bật nên tùy thuộc vào chủ đề bạn sử dụng, sẽ có một biểu mẫu bình luận hiển thị ở cuối mỗi bài đăng và trang trên trang web của bạn.

Sau khi ai đó gửi nhận xét, nhận xét đó sẽ được kiểm duyệt để bạn phê duyệt hoặc xóa. Điều này cho phép bạn kiểm soát những gì xuất hiện trên trang web của bạn.

Kiểm duyệt nhận xét trong WordPress

Bạn có thể xem tất cả nhận xét trên trang web WordPress của mình bằng cách nhấp vào menu nhận xét trong WordPress.

Moderating comments pending approval in WordPress

Trên trang nhận xét, bạn sẽ thấy bốn tab khác nhau (tất cả nhận xét, đang chờ xử lý, được phê duyệt, spam và thùng rác). Nhận xét cần bạn chấp thuận sẽ xuất hiện trong tab Đang chờ xử lý .

Để phê duyệt một bình luận, hãy di chuột qua bình luận và bạn sẽ thấy các liên kết hành động xuất hiện bên dưới bình luận. Nhấp vào Phê duyệt để hiển thị công khai nhận xét trên trang web của bạn. Bạn cũng có thể trả lời bình luận bằng cách nhấp vào liên kết trả lời. Trả lời bình luận cũng tự động phê duyệt bình luận.

Nếu bạn thấy một nhận xét trông giống hoặc cảm thấy spam, thì bạn có thể đánh dấu nhận xét đó là Spam. Bạn có thể tự hỏi một bình luận spam trông như thế nào?

Chà, có một số chỉ báo khác nhau mà bạn có thể sử dụng để biết một nhận xét có phải là spam hay không:

 • Nhận xét có nhiều liên kết, từ khóa và ký tự lạ – Đây là loại nhận xét spam rõ ràng nhất và bạn không nên gặp khó khăn khi phân biệt nó với một nhận xét thực.
 • Nhận xét bằng tên giả – Nếu bạn thấy nhận xét được để lại bởi một người có tên “Giá thế chấp tốt nhất” hoặc “Mực máy in giá rẻ”, thì bạn có thể biết rõ ràng đó là một nhà tiếp thị đang cố gắng spam trang web của bạn để lấy một liên kết ngược.
 • Nhận xét chung chung – Người gửi spam thường dựa vào các nhận xét chung chung để vượt qua bộ lọc thư rác của bạn. Những nhận xét chung chung này là “Cảm ơn”, “Bài viết thực sự hay” hoặc chèn tiêu đề bài đăng của bạn và đưa ra tuyên bố chung chung (ví dụ: Tôi đồng ý cho người mới bắt đầu hướng dẫn kiểm duyệt nhận xét là điều cần thiết).

WordPress được cài đặt sẵn Akismet , nhưng bạn cần kích hoạt plugin và đăng ký dịch vụ chống thư rác này để giúp bạn giảm thư rác.

Sau khi bạn đánh dấu một nhận xét là spam, Akismet sẽ tìm hiểu để nắm bắt các nhận xét tương tự trong tương lai. Tất cả các bình luận được đánh dấu là spam sẽ xuất hiện trong tab spam. Bạn sẽ không cần phải truy cập tab này thường xuyên. Tuy nhiên, nếu người dùng phàn nàn rằng nhận xét của họ không xuất hiện trên trang web của bạn, thì đây là nơi đầu tiên bạn nên xem xét. Nếu bạn phát hiện một bình luận bị Akismet nhầm là spam, thì chỉ cần nhấp vào liên kết Không phải Spam để chuyển nó từ spam sang đang chờ xử lý.

Spam comments in WordPress

Nếu vì lý do nào đó mà bạn vô tình nhận được hàng trăm nhận xét spam xuất hiện trong mục Đang chờ xử lý, thì bạn chỉ cần đến tab Thư rác và nhấp vào nút kiểm tra thư rác. Điều này sẽ kích hoạt kiểm tra spam đối với các nhận xét hiện có trên trang web của bạn và Akismet sẽ chuyển các nhận xét spam từ Đang chờ xử lý sang Spam.

Bạn cũng có thể nhấp vào nút Empty Spam để xóa tất cả các bình luận spam cùng một lúc. Ngay cả khi bạn không làm vậy, các bình luận spam sẽ tự động bị WordPress xóa sau 15 ngày. Hãy nhớ rằng việc xóa hàng nghìn nhận xét spam cùng một lúc có thể làm chậm trang web của bạn một chút. Nếu bạn đang cố gắng xóa hàng nghìn nhận xét spam, thì tốt hơn là hãy thử phương pháp được mô tả trong hướng dẫn của chúng tôi về cách xóa nhanh hàng loạt nhận xét spam trong WordPress.

Nếu bạn muốn xóa một bình luận mà không đánh dấu nó là spam, thì chỉ cần nhấp vào liên kết Thùng rác bên dưới bình luận. Nhận xét do bạn xóa sẽ được chuyển vào thùng rác và sẽ tồn tại ở đó trong 30 ngày tới. Sau thời gian này, WordPress sẽ tự động xóa chúng vĩnh viễn. Nếu bạn vô tình xóa một bình luận, thì chỉ cần truy cập tab thùng rác và nhấp vào Liên kết khôi phục bên dưới bình luận.

Restoring a comment from trash in WordPress

Khu vực kiểm duyệt bình luận hiển thị bình luận cho tất cả các bài đăng và trang. Tuy nhiên, bạn có thể xem từng nhận xét để lại trên một bài đăng cụ thể bằng cách truy cập bài đăng đó trên trang web của bạn hoặc thông qua khu vực quản trị của bạn.

Xem bình luận cho một bài đăng trong khu vực quản trị viên WordPress

Bạn có thể xem tất cả các bình luận đã phê duyệt và đang chờ xử lý cho một bài đăng bằng cách mở nó trong trình chỉnh sửa bài đăng. Chỉ cần đi tới Bài đăng »Tất cả Bài viết và nhấp vào liên kết Chỉnh sửa bên dưới bài đăng bạn muốn mở. Trên màn hình trình chỉnh sửa bài đăng, hãy cuộn xuống dưới cùng và bạn sẽ thấy tất cả các nhận xét được thực hiện cho bài đăng.

Moderating comments for a post in admin area

Bạn có thể chỉnh sửa, xóa, trả lời và kiểm duyệt nhận xét trực tiếp từ đây. Trong trường hợp bạn không nhìn thấy bình luận dưới trình chỉnh sửa bài viết, hãy nhấp vào nút Tùy chọn màn hình ở góc trên cùng bên phải màn hình. Thao tác này sẽ đưa ra menu bay xuống nơi bạn cần chọn hộp bên cạnh Nhận xét. Sau đó, chỉ cần cuộn xuống và bạn sẽ thấy nhận xét cho bài đăng đó trong trình chỉnh sửa bài đăng.

Showing comments on the post edit screen

Bật / Tắt nhận xét cho các bài đăng cụ thể trong WordPress

Đôi khi bạn không muốn bật bình luận trên một số bài đăng. WordPress cho phép bạn tắt nhận xét cho các bài đăng hoặc trang đơn lẻ. Chỉ cần chỉnh sửa một bài đăng và trên màn hình chỉnh sửa bài đăng, hãy cuộn xuống metabox Thảo luận. Ở đó, bạn có thể bỏ chọn hộp bên cạnh tùy chọn ‘Cho phép nhận xét’ .

Turning comments off / on for a single post in WordPress

Nếu bạn không thể tìm thấy metabox thảo luận trên màn hình chỉnh sửa bài đăng, thì bạn cần nhấp vào nút Tùy chọn màn hình ở góc trên cùng bên phải của màn hình. Thao tác này sẽ đưa ra một menu bay xuống nơi bạn cần chọn hộp bên cạnh cuộc thảo luận. Sau đó, cuộn xuống và bạn sẽ thấy metabox thảo luận dưới trình chỉnh sửa bài đăng.

Showing Discussion Metabox on the post editor screen

Cấu hình Cài đặt Nhận xét

WordPress cho phép bạn thay đổi cấu hình bình luận cho toàn bộ trang web của mình. Trang cài đặt nhận xét nằm trong Cài đặt »Thảo luận . Có các phần khác nhau trên trang cài đặt thảo luận và chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn từng tùy chọn trên trang.

Discussion settings screen

Phần trên cùng trên màn hình cài đặt thảo luận kiểm soát cài đặt bài viết mặc định. Tùy chọn đầu tiên trong phần này cho phép blog của bạn thông báo cho các blog khác khi bạn liên kết đến họ trong một bài báo. Tùy chọn thứ hai cho phép các thông báo tương tự từ các blog khác được chấp nhận trên trang web của bạn. Chúng được gọi là pingback và trackback và chúng tôi khuyên bạn nên bỏ chọn cả hai tùy chọn này. Tùy chọn đầu tiên có thể làm chậm toàn bộ trang web của bạn và tùy chọn thứ hai sẽ mang lại cho bạn rất nhiều nhận xét spam.

Tùy chọn thứ ba trên màn hình cài đặt bài viết là ‘Cho phép mọi người đăng nhận xét về bài viết mới’ . Nó cho phép nhận xét cho tất cả các bài viết mới bạn viết trên trang WordPress của mình. Điều quan trọng cần lưu ý là bạn có thể bật và tắt nhận xét cho từng bài viết như chúng tôi đã giới thiệu cho bạn trước đó trong bài viết này.

Other Comment Settings section

Trong phần cài đặt nhận xét khác, bạn sẽ thấy tùy chọn đầu tiên là ‘Tác giả nhận xét phải điền tên và email’ . Tùy chọn này bắt buộc các tác giả nhận xét phải cung cấp tên và địa chỉ email cho nhận xét của họ. Bạn cần chọn tùy chọn này trừ khi bạn muốn cho phép bình luận ẩn danh trên trang web của mình.

Ngoài ra còn có một tùy chọn yêu cầu người dùng đăng ký vào trang web của bạn trước khi để lại nhận xét, tuy nhiên, theo ý kiến của chúng tôi, điều này không cần thiết đối với hầu hết các trang web.

Bạn cũng sẽ thấy tùy chọn đóng nhận xét trên các bài viết cũ hơn. Một số chủ sở hữu trang web sử dụng điều này để ngăn chặn thư rác, nhưng đó hoàn toàn là sở thích cá nhân.

WordPress cho phép người dùng trả lời bình luận. Những câu trả lời đó sẽ chỉ xuất hiện lồng nhau dưới nhận xét ban đầu nếu bạn chọn hộp bên cạnh ‘Bật nhận xét theo luồng (lồng nhau)’ . Bạn có thể chỉ định mức độ sâu của các nhận xét lồng nhau này. Sự xuất hiện của các nhận xét lồng nhau này được xử lý bởi chủ đề WordPress của bạn. Có quá nhiều cấp độ có thể làm sai lệch khả năng đọc của nhận xét. Cài đặt mặc định gồm 5 cấp độ là đủ tốt cho hầu hết các chủ đề WordPress. Nhiều người dùng nâng cao hơn có thể xem hướng dẫn của chúng tôi về cách tạo kiểu bố cục nhận xét WordPress của bạn .

Nếu một trong những bài viết của bạn trở nên phổ biến và bắt đầu nhận được quá nhiều bình luận, thì bạn sẽ nhận thấy rằng phần bình luận sẽ trở nên quá dài. Người dùng sẽ phải cuộn rất nhiều để đọc những bình luận mới nhất trên bài viết. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể chọn tùy chọn chia các nhận xét thành các trang. Theo mặc định, tùy chọn này cho phép 50 bình luận cấp cao nhất, bạn có thể tăng hoặc giảm điều này. Chọn tùy chọn này cũng sẽ hiển thị trang cuối cùng của nhận xét trước tiên.

Theo mặc định, WordPress hiển thị bình luận mới nhất ở dưới cùng. Bạn có thể đảo ngược điều này để hiển thị các bình luận cũ hơn ở trên cùng.

Comment email and manual approval settings

Phần tiếp theo cho phép bạn nhận email bất cứ khi nào người dùng để lại nhận xét trên trang web của bạn hoặc bất cứ khi nào nhận xét được giữ lại để kiểm duyệt. Tùy chọn này chỉ thú vị trong vài ngày đầu tiên của trang web của bạn. Khi bạn nhận được nhiều nhận xét hơn, những email này sẽ trở nên khó chịu, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên tắt nếu tắt.

Trong phần ‘Trước khi nhận xét xuất hiện’ , tùy chọn đầu tiên là phê duyệt thủ công từng nhận xét. Đảm bảo rằng hộp này được chọn để không có nhận xét nào có thể xuất hiện trên trang web của bạn mà không có sự chấp thuận của bạn.

Dưới đây, bạn sẽ thấy tùy chọn ‘Tác giả nhận xét phải có nhận xét đã được phê duyệt trước đó’ . Nếu tùy chọn này được chọn, nhận xét từ các tác giả có nhận xét đã được phê duyệt trước đó sẽ xuất hiện mà không cần phê duyệt rõ ràng. Bỏ chọn tùy chọn này để đảm bảo rằng tất cả các nhận xét đều được phê duyệt theo cách thủ công.

Comment moderation settings

Một đặc điểm rất phổ biến giữa các bình luận spam tự động là chúng chứa rất nhiều liên kết. Vì bạn đã đặt nhận xét của mình được phê duyệt theo cách thủ công, nên tất cả nhận xét của bạn sẽ được đưa vào hàng đợi kiểm duyệt bất kể chúng có bao nhiêu liên kết.

Bạn sẽ thấy một vùng văn bản lớn hơn, nơi bạn có thể nhập các từ, địa chỉ IP và email hoặc URL mà bạn muốn để ý. Bất kỳ nhận xét nào phù hợp với những thứ bạn nhập vào đây sẽ được chuyển đến hàng đợi kiểm duyệt. Bạn không cần phải nhập bất kỳ điều gì ở đây vì bạn đã đặt tất cả các nhận xét được phê duyệt theo cách thủ công và tất cả chúng đều sẽ được đưa vào hàng đợi kiểm duyệt.

Thiết lập hình đại diện trên trang WordPress của bạn

Phần cuối cùng trên màn hình cài đặt nhận xét dành cho Ảnh đại diện. Đây là những hình ảnh xuất hiện bên cạnh tên tác giả bình luận trên trang web của bạn. WordPress sử dụng Gravatar, đây là một dịch vụ miễn phí cho phép người dùng có cùng một hình đại diện trên tất cả các blog mà họ truy cập (xem hướng dẫn của chúng tôi về Gravatar là gì ). Khi tác giả nhận xét không có hình ảnh Gravatar được liên kết với địa chỉ email của họ, WordPress sẽ sử dụng Mystery Man làm gravatar mặc định. Bạn có thể thay đổi điều này, bằng cách chọn một hình đại diện mặc định từ danh sách hoặc thậm chí thêm gravatar mặc định tùy chỉnh của riêng bạn trong WordPress.

Đó là tất cả, bạn đã cấu hình cài đặt bình luận của bạn. Đừng quên nhấp vào nút Lưu thay đổi để lưu cài đặt của bạn.

Nhận xét của bên thứ ba

Trong những năm qua, một số nền tảng bình luận của bên thứ ba đã được giới thiệu cho WordPress. Mỗi nền tảng đi kèm với giao diện và công nghệ kiểm duyệt của riêng họ. Trên WPBeginner, chúng tôi đang sử dụng hệ thống nhận xét Disqus.

Đối với những người thắc mắc tại sao chúng tôi sử dụng Disqus, đây là một bài viết chi tiết về lý do tại sao chúng tôi chuyển sang Disqus và cách bạn có thể thiết lập Disqus trên trang web của mình .

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách thiết lập và kiểm duyệt nhận xét trong WordPress.

Kiểm duyệt nhận xét

Video hướng dẫn

Nếu bạn không thích video hoặc cần thêm hướng dẫn, thì hãy tiếp tục đọc.

Nhận xét là gì?

Gần đây, khi đang giảng dạy một lớp học về WordPress, chúng tôi nhận thấy rằng một số người dùng đã sử dụng WordPress hơn 6 tháng vẫn không biết mục đích của các bình luận là gì, chúng đến từ đâu và nên làm gì với chúng.

Nhận xét cho phép khách truy cập trang web của bạn giao tiếp với bạn và những người đọc khác. Họ có thể thêm đầu vào của họ về một bài báo cụ thể mà bạn đã viết, đặt câu hỏi và cung cấp phản hồi.

Trên hầu hết các trang web WordPress, bất kỳ ai có Tên và Email hợp lệ đều có thể để lại nhận xét mà không cần xác minh danh tính của họ. Theo mặc định, bình luận được bật nên tùy thuộc vào chủ đề bạn sử dụng, sẽ có một biểu mẫu bình luận hiển thị ở cuối mỗi bài đăng và trang trên trang web của bạn.

Sau khi ai đó gửi nhận xét, nhận xét đó sẽ được kiểm duyệt để bạn phê duyệt hoặc xóa. Điều này cho phép bạn kiểm soát những gì xuất hiện trên trang web của bạn.

Kiểm duyệt nhận xét trong WordPress

Bạn có thể xem tất cả nhận xét trên trang web WordPress của mình bằng cách nhấp vào menu nhận xét trong WordPress.

Moderating comments pending approval in WordPress

Trên trang nhận xét, bạn sẽ thấy bốn tab khác nhau (tất cả nhận xét, đang chờ xử lý, được phê duyệt, spam và thùng rác). Nhận xét cần bạn chấp thuận sẽ xuất hiện trong tab Đang chờ xử lý .

Để phê duyệt một bình luận, hãy di chuột qua bình luận và bạn sẽ thấy các liên kết hành động xuất hiện bên dưới bình luận. Nhấp vào Phê duyệt để hiển thị công khai nhận xét trên trang web của bạn. Bạn cũng có thể trả lời bình luận bằng cách nhấp vào liên kết trả lời. Trả lời bình luận cũng tự động phê duyệt bình luận.

Nếu bạn thấy một nhận xét trông giống hoặc cảm thấy spam, thì bạn có thể đánh dấu nhận xét đó là Spam. Bạn có thể tự hỏi một bình luận spam trông như thế nào?

Chà, có một số chỉ báo khác nhau mà bạn có thể sử dụng để biết một nhận xét có phải là spam hay không:

 • Nhận xét có nhiều liên kết, từ khóa và ký tự lạ – Đây là loại nhận xét spam rõ ràng nhất và bạn không nên gặp khó khăn khi phân biệt nó với một nhận xét thực.
 • Nhận xét bằng tên giả – Nếu bạn thấy nhận xét được để lại bởi một người có tên “Giá thế chấp tốt nhất” hoặc “Mực máy in giá rẻ”, thì bạn có thể biết rõ ràng đó là một nhà tiếp thị đang cố gắng spam trang web của bạn để lấy một liên kết ngược.
 • Nhận xét chung chung – Người gửi spam thường dựa vào các nhận xét chung chung để vượt qua bộ lọc thư rác của bạn. Những nhận xét chung chung này là “Cảm ơn”, “Bài viết thực sự hay” hoặc chèn tiêu đề bài đăng của bạn và đưa ra tuyên bố chung chung (ví dụ: Tôi đồng ý cho người mới bắt đầu hướng dẫn kiểm duyệt nhận xét là điều cần thiết).

WordPress được cài đặt sẵn Akismet , nhưng bạn cần kích hoạt plugin và đăng ký dịch vụ chống thư rác này để giúp bạn giảm thư rác.

Sau khi bạn đánh dấu một nhận xét là spam, Akismet sẽ tìm hiểu để nắm bắt các nhận xét tương tự trong tương lai. Tất cả các bình luận được đánh dấu là spam sẽ xuất hiện trong tab spam. Bạn sẽ không cần phải truy cập tab này thường xuyên. Tuy nhiên, nếu người dùng phàn nàn rằng nhận xét của họ không xuất hiện trên trang web của bạn, thì đây là nơi đầu tiên bạn nên xem xét. Nếu bạn phát hiện một bình luận bị Akismet nhầm là spam, thì chỉ cần nhấp vào liên kết Không phải Spam để chuyển nó từ spam sang đang chờ xử lý.

Spam comments in WordPress

Nếu vì lý do nào đó mà bạn vô tình nhận được hàng trăm nhận xét spam xuất hiện trong mục Đang chờ xử lý, thì bạn chỉ cần đến tab Thư rác và nhấp vào nút kiểm tra thư rác. Điều này sẽ kích hoạt kiểm tra spam đối với các nhận xét hiện có trên trang web của bạn và Akismet sẽ chuyển các nhận xét spam từ Đang chờ xử lý sang Spam.

Bạn cũng có thể nhấp vào nút Empty Spam để xóa tất cả các bình luận spam cùng một lúc. Ngay cả khi bạn không làm vậy, các bình luận spam sẽ tự động bị WordPress xóa sau 15 ngày. Hãy nhớ rằng việc xóa hàng nghìn nhận xét spam cùng một lúc có thể làm chậm trang web của bạn một chút. Nếu bạn đang cố gắng xóa hàng nghìn nhận xét spam, thì tốt hơn là hãy thử phương pháp được mô tả trong hướng dẫn của chúng tôi về cách xóa nhanh hàng loạt nhận xét spam trong WordPress.

Nếu bạn muốn xóa một bình luận mà không đánh dấu nó là spam, thì chỉ cần nhấp vào liên kết Thùng rác bên dưới bình luận. Nhận xét do bạn xóa sẽ được chuyển vào thùng rác và sẽ tồn tại ở đó trong 30 ngày tới. Sau thời gian này, WordPress sẽ tự động xóa chúng vĩnh viễn. Nếu bạn vô tình xóa một bình luận, thì chỉ cần truy cập tab thùng rác và nhấp vào Liên kết khôi phục bên dưới bình luận.

Restoring a comment from trash in WordPress

Khu vực kiểm duyệt bình luận hiển thị bình luận cho tất cả các bài đăng và trang. Tuy nhiên, bạn có thể xem từng nhận xét để lại trên một bài đăng cụ thể bằng cách truy cập bài đăng đó trên trang web của bạn hoặc thông qua khu vực quản trị của bạn.

Xem bình luận cho một bài đăng trong khu vực quản trị viên WordPress

Bạn có thể xem tất cả các bình luận đã phê duyệt và đang chờ xử lý cho một bài đăng bằng cách mở nó trong trình chỉnh sửa bài đăng. Chỉ cần đi tới Bài đăng »Tất cả Bài viết và nhấp vào liên kết Chỉnh sửa bên dưới bài đăng bạn muốn mở. Trên màn hình trình chỉnh sửa bài đăng, hãy cuộn xuống dưới cùng và bạn sẽ thấy tất cả các nhận xét được thực hiện cho bài đăng.

Moderating comments for a post in admin area

Bạn có thể chỉnh sửa, xóa, trả lời và kiểm duyệt nhận xét trực tiếp từ đây. Trong trường hợp bạn không nhìn thấy bình luận dưới trình chỉnh sửa bài viết, hãy nhấp vào nút Tùy chọn màn hình ở góc trên cùng bên phải màn hình. Thao tác này sẽ đưa ra menu bay xuống nơi bạn cần chọn hộp bên cạnh Nhận xét. Sau đó, chỉ cần cuộn xuống và bạn sẽ thấy nhận xét cho bài đăng đó trong trình chỉnh sửa bài đăng.

Showing comments on the post edit screen

Bật / Tắt nhận xét cho các bài đăng cụ thể trong WordPress

Đôi khi bạn không muốn bật bình luận trên một số bài đăng. WordPress cho phép bạn tắt nhận xét cho các bài đăng hoặc trang đơn lẻ. Chỉ cần chỉnh sửa một bài đăng và trên màn hình chỉnh sửa bài đăng, hãy cuộn xuống metabox Thảo luận. Ở đó, bạn có thể bỏ chọn hộp bên cạnh tùy chọn ‘Cho phép nhận xét’ .

Turning comments off / on for a single post in WordPress

Nếu bạn không thể tìm thấy metabox thảo luận trên màn hình chỉnh sửa bài đăng, thì bạn cần nhấp vào nút Tùy chọn màn hình ở góc trên cùng bên phải của màn hình. Thao tác này sẽ đưa ra một menu bay xuống nơi bạn cần chọn hộp bên cạnh cuộc thảo luận. Sau đó, cuộn xuống và bạn sẽ thấy metabox thảo luận dưới trình chỉnh sửa bài đăng.

Showing Discussion Metabox on the post editor screen

Cấu hình Cài đặt Nhận xét

WordPress cho phép bạn thay đổi cấu hình bình luận cho toàn bộ trang web của mình. Trang cài đặt nhận xét nằm trong Cài đặt »Thảo luận . Có các phần khác nhau trên trang cài đặt thảo luận và chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn từng tùy chọn trên trang.

Discussion settings screen

Phần trên cùng trên màn hình cài đặt thảo luận kiểm soát cài đặt bài viết mặc định. Tùy chọn đầu tiên trong phần này cho phép blog của bạn thông báo cho các blog khác khi bạn liên kết đến họ trong một bài báo. Tùy chọn thứ hai cho phép các thông báo tương tự từ các blog khác được chấp nhận trên trang web của bạn. Chúng được gọi là pingback và trackback và chúng tôi khuyên bạn nên bỏ chọn cả hai tùy chọn này. Tùy chọn đầu tiên có thể làm chậm toàn bộ trang web của bạn và tùy chọn thứ hai sẽ mang lại cho bạn rất nhiều nhận xét spam.

Tùy chọn thứ ba trên màn hình cài đặt bài viết là ‘Cho phép mọi người đăng nhận xét về bài viết mới’ . Nó cho phép nhận xét cho tất cả các bài viết mới bạn viết trên trang WordPress của mình. Điều quan trọng cần lưu ý là bạn có thể bật và tắt nhận xét cho từng bài viết như chúng tôi đã giới thiệu cho bạn trước đó trong bài viết này.

Other Comment Settings section

Trong phần cài đặt nhận xét khác, bạn sẽ thấy tùy chọn đầu tiên là ‘Tác giả nhận xét phải điền tên và email’ . Tùy chọn này bắt buộc các tác giả nhận xét phải cung cấp tên và địa chỉ email cho nhận xét của họ. Bạn cần chọn tùy chọn này trừ khi bạn muốn cho phép bình luận ẩn danh trên trang web của mình.

Ngoài ra còn có một tùy chọn yêu cầu người dùng đăng ký vào trang web của bạn trước khi để lại nhận xét, tuy nhiên, theo ý kiến của chúng tôi, điều này không cần thiết đối với hầu hết các trang web.

Bạn cũng sẽ thấy tùy chọn đóng nhận xét trên các bài viết cũ hơn. Một số chủ sở hữu trang web sử dụng điều này để ngăn chặn thư rác, nhưng đó hoàn toàn là sở thích cá nhân.

WordPress cho phép người dùng trả lời bình luận. Những câu trả lời đó sẽ chỉ xuất hiện lồng nhau dưới nhận xét ban đầu nếu bạn chọn hộp bên cạnh ‘Bật nhận xét theo luồng (lồng nhau)’ . Bạn có thể chỉ định mức độ sâu của các nhận xét lồng nhau này. Sự xuất hiện của các nhận xét lồng nhau này được xử lý bởi chủ đề WordPress của bạn. Có quá nhiều cấp độ có thể làm sai lệch khả năng đọc của nhận xét. Cài đặt mặc định gồm 5 cấp độ là đủ tốt cho hầu hết các chủ đề WordPress. Nhiều người dùng nâng cao hơn có thể xem hướng dẫn của chúng tôi về cách tạo kiểu bố cục nhận xét WordPress của bạn .

Nếu một trong những bài viết của bạn trở nên phổ biến và bắt đầu nhận được quá nhiều bình luận, thì bạn sẽ nhận thấy rằng phần bình luận sẽ trở nên quá dài. Người dùng sẽ phải cuộn rất nhiều để đọc những bình luận mới nhất trên bài viết. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể chọn tùy chọn chia các nhận xét thành các trang. Theo mặc định, tùy chọn này cho phép 50 bình luận cấp cao nhất, bạn có thể tăng hoặc giảm điều này. Chọn tùy chọn này cũng sẽ hiển thị trang cuối cùng của nhận xét trước tiên.

Theo mặc định, WordPress hiển thị bình luận mới nhất ở dưới cùng. Bạn có thể đảo ngược điều này để hiển thị các bình luận cũ hơn ở trên cùng.

Comment email and manual approval settings

Phần tiếp theo cho phép bạn nhận email bất cứ khi nào người dùng để lại nhận xét trên trang web của bạn hoặc bất cứ khi nào nhận xét được giữ lại để kiểm duyệt. Tùy chọn này chỉ thú vị trong vài ngày đầu tiên của trang web của bạn. Khi bạn nhận được nhiều nhận xét hơn, những email này sẽ trở nên khó chịu, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên tắt nếu tắt.

Trong phần ‘Trước khi nhận xét xuất hiện’ , tùy chọn đầu tiên là phê duyệt thủ công từng nhận xét. Đảm bảo rằng hộp này được chọn để không có nhận xét nào có thể xuất hiện trên trang web của bạn mà không có sự chấp thuận của bạn.

Dưới đây, bạn sẽ thấy tùy chọn ‘Tác giả nhận xét phải có nhận xét đã được phê duyệt trước đó’ . Nếu tùy chọn này được chọn, nhận xét từ các tác giả có nhận xét đã được phê duyệt trước đó sẽ xuất hiện mà không cần phê duyệt rõ ràng. Bỏ chọn tùy chọn này để đảm bảo rằng tất cả các nhận xét đều được phê duyệt theo cách thủ công.

Comment moderation settings

Một đặc điểm rất phổ biến giữa các bình luận spam tự động là chúng chứa rất nhiều liên kết. Vì bạn đã đặt nhận xét của mình được phê duyệt theo cách thủ công, nên tất cả nhận xét của bạn sẽ được đưa vào hàng đợi kiểm duyệt bất kể chúng có bao nhiêu liên kết.

Bạn sẽ thấy một vùng văn bản lớn hơn, nơi bạn có thể nhập các từ, địa chỉ IP và email hoặc URL mà bạn muốn để ý. Bất kỳ nhận xét nào phù hợp với những thứ bạn nhập vào đây sẽ được chuyển đến hàng đợi kiểm duyệt. Bạn không cần phải nhập bất kỳ điều gì ở đây vì bạn đã đặt tất cả các nhận xét được phê duyệt theo cách thủ công và tất cả chúng đều sẽ được đưa vào hàng đợi kiểm duyệt.

Thiết lập hình đại diện trên trang WordPress của bạn

Phần cuối cùng trên màn hình cài đặt nhận xét dành cho Ảnh đại diện. Đây là những hình ảnh xuất hiện bên cạnh tên tác giả bình luận trên trang web của bạn. WordPress sử dụng Gravatar, đây là một dịch vụ miễn phí cho phép người dùng có cùng một hình đại diện trên tất cả các blog mà họ truy cập (xem hướng dẫn của chúng tôi về Gravatar là gì ). Khi tác giả nhận xét không có hình ảnh Gravatar được liên kết với địa chỉ email của họ, WordPress sẽ sử dụng Mystery Man làm gravatar mặc định. Bạn có thể thay đổi điều này, bằng cách chọn một hình đại diện mặc định từ danh sách hoặc thậm chí thêm gravatar mặc định tùy chỉnh của riêng bạn trong WordPress.

Đó là tất cả, bạn đã cấu hình cài đặt bình luận của bạn. Đừng quên nhấp vào nút Lưu thay đổi để lưu cài đặt của bạn.

Nhận xét của bên thứ ba

Trong những năm qua, một số nền tảng bình luận của bên thứ ba đã được giới thiệu cho WordPress. Mỗi nền tảng đi kèm với giao diện và công nghệ kiểm duyệt của riêng họ. Trên WPBeginner, chúng tôi đang sử dụng hệ thống nhận xét Disqus.

Đối với những người thắc mắc tại sao chúng tôi sử dụng Disqus, đây là một bài viết chi tiết về lý do tại sao chúng tôi chuyển sang Disqus và cách bạn có thể thiết lập Disqus trên trang web của mình .

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách thiết lập và kiểm duyệt nhận xét trong WordPress.

Bài Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về cách kiểm duyệt nhận xét trong WordPress 

Theo : https://chowebs.com

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *