Tại sao WordPress miễn phí? Chi phí là gì? Nắm bắt được những gì?

Một trong những câu hỏi thường gặp nhất của người dùng là “Tôi có phải trả tiền để sử dụng WordPress không?”. Chúng tôi nói với họ rằng WordPress là một phần mềm mã nguồn mở và miễn phí, thường được theo sau là “Tại sao WordPress miễn phí?”.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về lý do tại sao WordPress miễn phí, chi phí để chạy một trang WordPress và lợi ích là gì?

tai sao wordpress mien phi chi phi la gi nam bat duoc nhung gi 5fa5252b3a57f

WordPress là một phần mềm mã nguồn mở. Nó miễn phí theo nghĩa tự do chứ không phải bia miễn phí. Bạn có thể hỏi sự khác biệt giữa hai cái này là gì?

Phần mềm nguồn mở đi kèm với sự tự do cho bạn sử dụng, sửa đổi, xây dựng và phân phối lại phần mềm theo bất kỳ cách nào bạn thích mà không phải trả bất kỳ khoản phí nào.

Tuy nhiên, có thể có chi phí liên quan đến các lĩnh vực khác. Chúng ta sẽ thảo luận về chi phí sử dụng phần mềm mã nguồn mở WordPress ở phần sau của bài viết này.

Nội dung chính bài đăng

Tại sao họ không bán WordPress như một phần mềm?

Chúng tôi thường được hỏi, tại sao mọi người và các công ty đứng sau WordPress không bán nó? Nếu WordPress tốt như mọi người nói, thì rõ ràng họ sẽ kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách bán nó.

Tuyên bố này sẽ có ý nghĩa , nếu một công ty hoặc một cá nhân sở hữu WordPress.

WordPress là một dự án cộng đồng mã nguồn mở, nơi hàng chục nghìn người tài năng đã đóng góp để biến nó thành một phần mềm tuyệt vời như ngày nay.

Có một nhóm các nhà phát triển cốt lõi dẫn dắt việc phát triển dự án, nhưng bất kỳ ai cũng có thể đóng góp các bản vá, sửa lỗi, tạo tính năng, đề xuất tính năng, v.v.

Hơn nữa, các nhà lãnh đạo dự án thay đổi từ phiên bản này sang phiên bản khác. Nếu bạn tham gia sâu vào cộng đồng, thì bạn cũng có thể trở thành người đóng góp cốt lõi cho WordPress.

Triết lý đằng sau Phần mềm nguồn mở

Triết lý đằng sau phong trào phần mềm Nguồn mở là phần mềm không giống như các sản phẩm hữu hình khác. Khi một phần mềm được tạo ra, nó có thể được sao chép nhiều lần với chi phí thấp.

Hãy lấy ví dụ về một nhà máy sản xuất đồ chơi. Mỗi đồ chơi được sản xuất có các bộ phận khác nhau và mỗi bộ phận có một chi phí. Chi phí chế tạo các bộ phận này có thể được nhà máy tính toán để quyết định mức lợi nhuận hợp lý cho sản phẩm.

Mặt khác, chi phí tạo phần mềm và tạo bản sao của nó là không giống nhau. Một số nhóm tin rằng với mỗi bản sao được bán ra, tỷ suất lợi nhuận của phần mềm trở nên không công bằng hơn.

Để hiểu thêm về lý tưởng phần mềm nguồn mở, hãy xem Triết lý của GNU .

Làm thế nào để mọi người kiếm tiền với WordPress?

Hai phần lợi nhuận chính của bất kỳ phần mềm nguồn mở nào là các sản phẩm và dịch vụ dựa trên cùng một phần mềm nguồn mở.

Mọi người thường nhầm lẫn WordPress với WordPress.com , nhưng thực ra chúng là hai thứ khác nhau. WordPress (thường được gọi là WordPress tự lưu trữ hoặc WordPress.org ) là một nền tảng tạo blog và trang web miễn phí.

Matt Mullenweg, nhà phát triển đồng sáng lập của WordPress, đã thành lập một công ty có tên Automattic, cung cấp dịch vụ lưu trữ blog miễn phí “hạn chế” tại WordPress.com và bạn có thể trả tiền / nâng cấp để mở khóa các tính năng và xóa quảng cáo.

Tuy nhiên, để có được toàn bộ sức mạnh của WordPress trên nền tảng WordPress.com, bạn cần phải đăng ký dịch vụ WordPress VIP của họ. Chi phí này hơn $ 5000 mỗi tháng cho việc lưu trữ + $ 5000 phí thiết lập.

Automattic đã quyên góp được tổng cộng $ 317,3 triệu trong 7 vòng. Nguồn vốn mới nhất của họ đã được huy động vào ngày 1 tháng 1 năm 2015 từ một vòng Liên doanh. ( Nguồn )

Các nhà phát triển khác cũng đã đi trước để xây dựng các doanh nghiệp trị giá hàng triệu đô la thành công xung quanh WordPress bằng cách tạo các plugin thương mại, chủ đề thương mại và thậm chí cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress .

Một số ví dụ về các công ty WordPress trị giá hàng triệu đô la thành công là:

 • WPEngine – một công ty lưu trữ WordPress được quản lý đã huy động được hơn $ 290 triệu đô la và hiện cũng sở hữu các chủ đề thương mại StudioPress .
 • Awesome Motive – do Syed Balkhi lãnh đạo là một công ty trị giá hàng triệu đô la khác dựa trên WordPress. Công ty quản lý WPBeginner, OptinMonster , WPForms , MonsterInsights , SeedProd và các plugin WordPress phổ biến khác.
 • Yoast – là công ty đứng sau plugin WordPress SEO phổ biến được hơn 5 triệu trang web sử dụng.
 • ElegantThemes – công ty chủ đề trị giá hàng triệu đô la đứng sau trình tạo trang kéo và thả phổ biến: Divi và một số plugin khác.

Liên quan: Xem danh sách 20 công ty WordPress hàng đầu của chúng tôi.

Các nhà tư vấn và nhà phát triển WordPress giỏi cũng tạo ra thu nhập toàn thời gian thoải mái bằng cách xây dựng các trang web, ứng dụng và plugin tùy chỉnh xung quanh WordPress cho khách hàng của họ. Nhiều người trong số họ đang tự mình kiếm được hơn sáu con số thu nhập hàng năm.

Bản quyền WordPress có miễn phí không?

Không, WordPress không miễn phí bản quyền. Nó được cấp phép theo cách cho phép mọi người sử dụng nó, nhưng mỗi đóng góp được thực hiện cho phần mềm đều có bản quyền.

Nó được phát hành theo GPL, vì vậy bạn có thể tự do sử dụng, sửa đổi và phân phối lại mã. Bạn sẽ có bản quyền đối với các sửa đổi bạn thực hiện đối với phần mềm, không phải toàn bộ mã.

GPL yêu cầu bất kỳ tác phẩm phái sinh nào bạn phát hành hoặc phân phối cũng phải được cấp phép theo GPL. Bạn có thể có bản quyền để làm bất cứ điều gì bạn thích, tác phẩm phái sinh của bạn tự động kế thừa giấy phép GPL, vì vậy những người khác có thể tự do sử dụng, sửa đổi và phân phối lại mã của bạn theo bất kỳ cách nào họ chọn.

Điều này có nghĩa là tất cả các Chủ đề và Plugin WordPress cao cấp đều được Cấp phép GPL?

Theo một bài đăng blog chính thức trên WordPress.org, các chủ đề cũng là GPL . Hình ảnh, CSS và Javascript được sử dụng bên trong các chủ đề và plugin có thể bị loại trừ, nhưng tất cả các phần PHP và HTML của các chủ đề và plugin đều sử dụng rộng rãi chức năng của WordPress, do đó chúng là một tác phẩm phái sinh do đó được cấp phép theo GPL.

Trong khi một số người không đồng ý với điều đó, hầu hết các doanh nghiệp WordPress đáng tin cậy đều tuân theo và tuân thủ các nguyên tắc cộng đồng.

Nội dung được xuất bản bằng WordPress cũng kế thừa GPL?

Không, bạn có quyền cấp phép cho nội dung của mình theo bất kỳ cách nào bạn muốn. Trừ khi nội dung bạn đang xuất bản thực sự là một tác phẩm phái sinh của WordPress hoặc bất kỳ tác phẩm được cấp phép GPL nào khác.

Ví dụ: nếu bạn đang chia sẻ bài viết, ảnh hoặc bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào khác trên blog của mình, thì bạn sở hữu đầy đủ bản quyền của nó.

Tuy nhiên, nếu bạn đang viết một bài đăng trên blog hướng dẫn mọi người cách sử dụng một chức năng WordPress với các ví dụ, thì bài đăng trên blog cụ thể đó có thể được cấp phép theo cách khác. Mã được sử dụng trong các ví dụ thực sự là sản phẩm phái sinh và tự động kế thừa giấy phép GPL.

Nhãn hiệu WordPress

Mã của phần mềm WordPress được phát hành theo GPL nhưng các từ WordPress, WordCamp và logo WordPress là các nhãn hiệu đã đăng ký thuộc sở hữu của WordPress Foundation .

Để phân biệt giữa một trang web hoặc tài nguyên là chính thức hay do cộng đồng điều hành, tổ chức yêu cầu mọi người không sử dụng “WordPress” trong tên miền của họ.

Đây là lý do tại sao trang web của chúng tôi được gọi là WPBeginner thay vì WordPressBeginner. Bất kỳ trang web, khóa đào tạo hoặc tài nguyên nào mà bạn thấy có WordPress trong tên miền của họ có thể đang được điều hành bởi một người không đủ hiểu biết về WordPress. Điều này có nghĩa là bạn có thể không nên trả cho họ bất kỳ khoản tiền nào của bạn :)

Hầu hết các doanh nghiệp hợp pháp được xây dựng dựa trên WordPress đều nhận thức được các chính sách nhãn hiệu và họ tôn trọng các quy tắc.

Chi phí sử dụng WordPress

WordPress là một phần mềm miễn phí để bạn tải xuống và sử dụng. Tuy nhiên, để sử dụng WordPress trên web, bạn sẽ cần WordPress Hosting .

Bạn có thể sử dụng WordPress.com để tạo blog miễn phí, nhưng lưu ý rằng có một số khác biệt. Xem so sánh của chúng tôi về WordPress.com và WordPress.org để biết thêm chi tiết.

Chi phí sử dụng WordPress tương đối nhỏ và phù hợp để chạy bất kỳ loại trang web nào khác. Chi phí thực duy nhất là lưu trữ web ($ 7,99 mỗi tháng) và tên miền ($ 14 / năm).

Tuy nhiên, người dùng WPBeginner có thể nhận được một tên miền miễn phí và giảm giá 60% lưu trữ web từ Bluehost , có nghĩa là bạn có thể bắt đầu một trang web với mức phí thấp nhất là 2,75 đô la mỗi tháng. Bluehost là nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress được đề xuất chính thức.

Liên quan: Cách bắt đầu một blog WordPress (Hướng dẫn cơ bản)

Chi phí bổ sung có thể là các chủ đề WordPress thương mại còn được gọi là các chủ đề WordPress cao cấp. Tuy nhiên, bạn không bắt buộc phải sử dụng chúng vì có hơn 6000 chủ đề WordPress miễn phí mà bạn có thể sử dụng.

Mọi người thường sử dụng các plugin thương mại, nhưng bạn không bắt buộc phải sử dụng chúng vì có hơn 54.000 plugin WordPress miễn phí có sẵn.

Chúng tôi đã tạo ra một hướng dẫn chi tiết về chi phí thực sự để xây dựng một trang web WordPress với các hướng dẫn về cách bắt đầu một trang web với ngân sách và tiết kiệm tiền.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã giải đáp các thắc mắc của bạn về cấp phép WordPress, chi phí chạy một trang web WordPress và công việc kinh doanh xung quanh WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem danh sách các ý tưởng kinh doanh trực tuyến dễ bắt đầu và thực sự kiếm tiền của chúng tôi.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về lý do tại sao WordPress miễn phí, chi phí để chạy một trang WordPress và lợi ích là gì?

tai sao wordpress mien phi chi phi la gi nam bat duoc nhung gi 5fa5252b3a57f

WordPress là một phần mềm mã nguồn mở. Nó miễn phí theo nghĩa tự do chứ không phải bia miễn phí. Bạn có thể hỏi sự khác biệt giữa hai cái này là gì?

Phần mềm nguồn mở đi kèm với sự tự do cho bạn sử dụng, sửa đổi, xây dựng và phân phối lại phần mềm theo bất kỳ cách nào bạn thích mà không phải trả bất kỳ khoản phí nào.

Tuy nhiên, có thể có chi phí liên quan đến các lĩnh vực khác. Chúng ta sẽ thảo luận về chi phí sử dụng phần mềm mã nguồn mở WordPress ở phần sau của bài viết này.

Tại sao họ không bán WordPress như một phần mềm?

Chúng tôi thường được hỏi, tại sao mọi người và các công ty đứng sau WordPress không bán nó? Nếu WordPress tốt như mọi người nói, thì rõ ràng họ sẽ kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách bán nó.

Tuyên bố này sẽ có ý nghĩa , nếu một công ty hoặc một cá nhân sở hữu WordPress.

WordPress là một dự án cộng đồng mã nguồn mở, nơi hàng chục nghìn người tài năng đã đóng góp để biến nó thành một phần mềm tuyệt vời như ngày nay.

Có một nhóm các nhà phát triển cốt lõi dẫn dắt việc phát triển dự án, nhưng bất kỳ ai cũng có thể đóng góp các bản vá, sửa lỗi, tạo tính năng, đề xuất tính năng, v.v.

Hơn nữa, các nhà lãnh đạo dự án thay đổi từ phiên bản này sang phiên bản khác. Nếu bạn tham gia sâu vào cộng đồng, thì bạn cũng có thể trở thành người đóng góp cốt lõi cho WordPress.

Triết lý đằng sau Phần mềm nguồn mở

Triết lý đằng sau phong trào phần mềm Nguồn mở là phần mềm không giống như các sản phẩm hữu hình khác. Khi một phần mềm được tạo ra, nó có thể được sao chép nhiều lần với chi phí thấp.

Hãy lấy ví dụ về một nhà máy sản xuất đồ chơi. Mỗi đồ chơi được sản xuất có các bộ phận khác nhau và mỗi bộ phận có một chi phí. Chi phí chế tạo các bộ phận này có thể được nhà máy tính toán để quyết định mức lợi nhuận hợp lý cho sản phẩm.

Mặt khác, chi phí tạo phần mềm và tạo bản sao của nó là không giống nhau. Một số nhóm tin rằng với mỗi bản sao được bán ra, tỷ suất lợi nhuận của phần mềm trở nên không công bằng hơn.

Để hiểu thêm về lý tưởng phần mềm nguồn mở, hãy xem Triết lý của GNU .

Làm thế nào để mọi người kiếm tiền với WordPress?

Hai phần lợi nhuận chính của bất kỳ phần mềm nguồn mở nào là các sản phẩm và dịch vụ dựa trên cùng một phần mềm nguồn mở.

Mọi người thường nhầm lẫn WordPress với WordPress.com , nhưng thực ra chúng là hai thứ khác nhau. WordPress (thường được gọi là WordPress tự lưu trữ hoặc WordPress.org ) là một nền tảng tạo blog và trang web miễn phí.

Matt Mullenweg, nhà phát triển đồng sáng lập của WordPress, đã thành lập một công ty có tên Automattic, cung cấp dịch vụ lưu trữ blog miễn phí “hạn chế” tại WordPress.com và bạn có thể trả tiền / nâng cấp để mở khóa các tính năng và xóa quảng cáo.

Tuy nhiên, để có được toàn bộ sức mạnh của WordPress trên nền tảng WordPress.com, bạn cần phải đăng ký dịch vụ WordPress VIP của họ. Chi phí này hơn $ 5000 mỗi tháng cho việc lưu trữ + $ 5000 phí thiết lập.

Automattic đã quyên góp được tổng cộng $ 317,3 triệu trong 7 vòng. Nguồn vốn mới nhất của họ đã được huy động vào ngày 1 tháng 1 năm 2015 từ một vòng Liên doanh. ( Nguồn )

Các nhà phát triển khác cũng đã đi trước để xây dựng các doanh nghiệp trị giá hàng triệu đô la thành công xung quanh WordPress bằng cách tạo các plugin thương mại, chủ đề thương mại và thậm chí cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress .

Một số ví dụ về các công ty WordPress trị giá hàng triệu đô la thành công là:

 • WPEngine – một công ty lưu trữ WordPress được quản lý đã huy động được hơn $ 290 triệu đô la và hiện cũng sở hữu các chủ đề thương mại StudioPress .
 • Awesome Motive – do Syed Balkhi lãnh đạo là một công ty trị giá hàng triệu đô la khác dựa trên WordPress. Công ty quản lý WPBeginner, OptinMonster , WPForms , MonsterInsights , SeedProd và các plugin WordPress phổ biến khác.
 • Yoast – là công ty đứng sau plugin WordPress SEO phổ biến được hơn 5 triệu trang web sử dụng.
 • ElegantThemes – công ty chủ đề trị giá hàng triệu đô la đứng sau trình tạo trang kéo và thả phổ biến: Divi và một số plugin khác.

Liên quan: Xem danh sách 20 công ty WordPress hàng đầu của chúng tôi.

Các nhà tư vấn và nhà phát triển WordPress giỏi cũng tạo ra thu nhập toàn thời gian thoải mái bằng cách xây dựng các trang web, ứng dụng và plugin tùy chỉnh xung quanh WordPress cho khách hàng của họ. Nhiều người trong số họ đang tự mình kiếm được hơn sáu con số thu nhập hàng năm.

Bản quyền WordPress có miễn phí không?

Không, WordPress không miễn phí bản quyền. Nó được cấp phép theo cách cho phép mọi người sử dụng nó, nhưng mỗi đóng góp được thực hiện cho phần mềm đều có bản quyền.

Nó được phát hành theo GPL, vì vậy bạn có thể tự do sử dụng, sửa đổi và phân phối lại mã. Bạn sẽ có bản quyền đối với các sửa đổi bạn thực hiện đối với phần mềm, không phải toàn bộ mã.

GPL yêu cầu bất kỳ tác phẩm phái sinh nào bạn phát hành hoặc phân phối cũng phải được cấp phép theo GPL. Bạn có thể có bản quyền để làm bất cứ điều gì bạn thích, tác phẩm phái sinh của bạn tự động kế thừa giấy phép GPL, vì vậy những người khác có thể tự do sử dụng, sửa đổi và phân phối lại mã của bạn theo bất kỳ cách nào họ chọn.

Điều này có nghĩa là tất cả các Chủ đề và Plugin WordPress cao cấp đều được Cấp phép GPL?

Theo một bài đăng blog chính thức trên WordPress.org, các chủ đề cũng là GPL . Hình ảnh, CSS và Javascript được sử dụng bên trong các chủ đề và plugin có thể bị loại trừ, nhưng tất cả các phần PHP và HTML của các chủ đề và plugin đều sử dụng rộng rãi chức năng của WordPress, do đó chúng là một tác phẩm phái sinh do đó được cấp phép theo GPL.

Trong khi một số người không đồng ý với điều đó, hầu hết các doanh nghiệp WordPress đáng tin cậy đều tuân theo và tuân thủ các nguyên tắc cộng đồng.

Nội dung được xuất bản bằng WordPress cũng kế thừa GPL?

Không, bạn có quyền cấp phép cho nội dung của mình theo bất kỳ cách nào bạn muốn. Trừ khi nội dung bạn đang xuất bản thực sự là một tác phẩm phái sinh của WordPress hoặc bất kỳ tác phẩm được cấp phép GPL nào khác.

Ví dụ: nếu bạn đang chia sẻ bài viết, ảnh hoặc bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào khác trên blog của mình, thì bạn sở hữu đầy đủ bản quyền của nó.

Tuy nhiên, nếu bạn đang viết một bài đăng trên blog hướng dẫn mọi người cách sử dụng một chức năng WordPress với các ví dụ, thì bài đăng trên blog cụ thể đó có thể được cấp phép theo cách khác. Mã được sử dụng trong các ví dụ thực sự là sản phẩm phái sinh và tự động kế thừa giấy phép GPL.

Nhãn hiệu WordPress

Mã của phần mềm WordPress được phát hành theo GPL nhưng các từ WordPress, WordCamp và logo WordPress là các nhãn hiệu đã đăng ký thuộc sở hữu của WordPress Foundation .

Để phân biệt giữa một trang web hoặc tài nguyên là chính thức hay do cộng đồng điều hành, tổ chức yêu cầu mọi người không sử dụng “WordPress” trong tên miền của họ.

Đây là lý do tại sao trang web của chúng tôi được gọi là WPBeginner thay vì WordPressBeginner. Bất kỳ trang web, khóa đào tạo hoặc tài nguyên nào mà bạn thấy có WordPress trong tên miền của họ có thể đang được điều hành bởi một người không đủ hiểu biết về WordPress. Điều này có nghĩa là bạn có thể không nên trả cho họ bất kỳ khoản tiền nào của bạn :)

Hầu hết các doanh nghiệp hợp pháp được xây dựng dựa trên WordPress đều nhận thức được các chính sách nhãn hiệu và họ tôn trọng các quy tắc.

Chi phí sử dụng WordPress

WordPress là một phần mềm miễn phí để bạn tải xuống và sử dụng. Tuy nhiên, để sử dụng WordPress trên web, bạn sẽ cần WordPress Hosting .

Bạn có thể sử dụng WordPress.com để tạo blog miễn phí, nhưng lưu ý rằng có một số khác biệt. Xem so sánh của chúng tôi về WordPress.com và WordPress.org để biết thêm chi tiết.

Chi phí sử dụng WordPress tương đối nhỏ và phù hợp để chạy bất kỳ loại trang web nào khác. Chi phí thực duy nhất là lưu trữ web ($ 7,99 mỗi tháng) và tên miền ($ 14 / năm).

Tuy nhiên, người dùng WPBeginner có thể nhận được một tên miền miễn phí và giảm giá 60% lưu trữ web từ Bluehost , có nghĩa là bạn có thể bắt đầu một trang web với mức phí thấp nhất là 2,75 đô la mỗi tháng. Bluehost là nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress được đề xuất chính thức.

Liên quan: Cách bắt đầu một blog WordPress (Hướng dẫn cơ bản)

Chi phí bổ sung có thể là các chủ đề WordPress thương mại còn được gọi là các chủ đề WordPress cao cấp. Tuy nhiên, bạn không bắt buộc phải sử dụng chúng vì có hơn 6000 chủ đề WordPress miễn phí mà bạn có thể sử dụng.

Mọi người thường sử dụng các plugin thương mại, nhưng bạn không bắt buộc phải sử dụng chúng vì có hơn 54.000 plugin WordPress miễn phí có sẵn.

Chúng tôi đã tạo ra một hướng dẫn chi tiết về chi phí thực sự để xây dựng một trang web WordPress với các hướng dẫn về cách bắt đầu một trang web với ngân sách và tiết kiệm tiền.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã giải đáp các thắc mắc của bạn về cấp phép WordPress, chi phí chạy một trang web WordPress và công việc kinh doanh xung quanh WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem danh sách các ý tưởng kinh doanh trực tuyến dễ bắt đầu và thực sự kiếm tiền của chúng tôi.

Một trong những câu hỏi thường gặp nhất của người dùng là “Tôi có phải trả tiền để sử dụng WordPress không?”. Chúng tôi nói với họ rằng WordPress là một phần mềm mã nguồn mở và miễn phí, thường được theo sau là “Tại sao WordPress miễn phí?”.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về lý do tại sao WordPress miễn phí, chi phí để chạy một trang WordPress và lợi ích là gì?

tai sao wordpress mien phi chi phi la gi nam bat duoc nhung gi 5fa5252b3a57f

WordPress là một phần mềm mã nguồn mở. Nó miễn phí theo nghĩa tự do chứ không phải bia miễn phí. Bạn có thể hỏi sự khác biệt giữa hai cái này là gì?

Phần mềm nguồn mở đi kèm với sự tự do cho bạn sử dụng, sửa đổi, xây dựng và phân phối lại phần mềm theo bất kỳ cách nào bạn thích mà không phải trả bất kỳ khoản phí nào.

Tuy nhiên, có thể có chi phí liên quan đến các lĩnh vực khác. Chúng ta sẽ thảo luận về chi phí sử dụng phần mềm mã nguồn mở WordPress ở phần sau của bài viết này.

Tại sao họ không bán WordPress như một phần mềm?

Chúng tôi thường được hỏi, tại sao mọi người và các công ty đứng sau WordPress không bán nó? Nếu WordPress tốt như mọi người nói, thì rõ ràng họ sẽ kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách bán nó.

Tuyên bố này sẽ có ý nghĩa , nếu một công ty hoặc một cá nhân sở hữu WordPress.

WordPress là một dự án cộng đồng mã nguồn mở, nơi hàng chục nghìn người tài năng đã đóng góp để biến nó thành một phần mềm tuyệt vời như ngày nay.

Có một nhóm các nhà phát triển cốt lõi dẫn dắt việc phát triển dự án, nhưng bất kỳ ai cũng có thể đóng góp các bản vá, sửa lỗi, tạo tính năng, đề xuất tính năng, v.v.

Hơn nữa, các nhà lãnh đạo dự án thay đổi từ phiên bản này sang phiên bản khác. Nếu bạn tham gia sâu vào cộng đồng, thì bạn cũng có thể trở thành người đóng góp cốt lõi cho WordPress.

Triết lý đằng sau Phần mềm nguồn mở

Triết lý đằng sau phong trào phần mềm Nguồn mở là phần mềm không giống như các sản phẩm hữu hình khác. Khi một phần mềm được tạo ra, nó có thể được sao chép nhiều lần với chi phí thấp.

Hãy lấy ví dụ về một nhà máy sản xuất đồ chơi. Mỗi đồ chơi được sản xuất có các bộ phận khác nhau và mỗi bộ phận có một chi phí. Chi phí chế tạo các bộ phận này có thể được nhà máy tính toán để quyết định mức lợi nhuận hợp lý cho sản phẩm.

Mặt khác, chi phí tạo phần mềm và tạo bản sao của nó là không giống nhau. Một số nhóm tin rằng với mỗi bản sao được bán ra, tỷ suất lợi nhuận của phần mềm trở nên không công bằng hơn.

Để hiểu thêm về lý tưởng phần mềm nguồn mở, hãy xem Triết lý của GNU .

Làm thế nào để mọi người kiếm tiền với WordPress?

Hai phần lợi nhuận chính của bất kỳ phần mềm nguồn mở nào là các sản phẩm và dịch vụ dựa trên cùng một phần mềm nguồn mở.

Mọi người thường nhầm lẫn WordPress với WordPress.com , nhưng thực ra chúng là hai thứ khác nhau. WordPress (thường được gọi là WordPress tự lưu trữ hoặc WordPress.org ) là một nền tảng tạo blog và trang web miễn phí.

Matt Mullenweg, nhà phát triển đồng sáng lập của WordPress, đã thành lập một công ty có tên Automattic, cung cấp dịch vụ lưu trữ blog miễn phí “hạn chế” tại WordPress.com và bạn có thể trả tiền / nâng cấp để mở khóa các tính năng và xóa quảng cáo.

Tuy nhiên, để có được toàn bộ sức mạnh của WordPress trên nền tảng WordPress.com, bạn cần phải đăng ký dịch vụ WordPress VIP của họ. Chi phí này hơn $ 5000 mỗi tháng cho việc lưu trữ + $ 5000 phí thiết lập.

Automattic đã quyên góp được tổng cộng $ 317,3 triệu trong 7 vòng. Nguồn vốn mới nhất của họ đã được huy động vào ngày 1 tháng 1 năm 2015 từ một vòng Liên doanh. ( Nguồn )

Các nhà phát triển khác cũng đã đi trước để xây dựng các doanh nghiệp trị giá hàng triệu đô la thành công xung quanh WordPress bằng cách tạo các plugin thương mại, chủ đề thương mại và thậm chí cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress .

Một số ví dụ về các công ty WordPress trị giá hàng triệu đô la thành công là:

 • WPEngine – một công ty lưu trữ WordPress được quản lý đã huy động được hơn $ 290 triệu đô la và hiện cũng sở hữu các chủ đề thương mại StudioPress .
 • Awesome Motive – do Syed Balkhi lãnh đạo là một công ty trị giá hàng triệu đô la khác dựa trên WordPress. Công ty quản lý WPBeginner, OptinMonster , WPForms , MonsterInsights , SeedProd và các plugin WordPress phổ biến khác.
 • Yoast – là công ty đứng sau plugin WordPress SEO phổ biến được hơn 5 triệu trang web sử dụng.
 • ElegantThemes – công ty chủ đề trị giá hàng triệu đô la đứng sau trình tạo trang kéo và thả phổ biến: Divi và một số plugin khác.

Liên quan: Xem danh sách 20 công ty WordPress hàng đầu của chúng tôi.

Các nhà tư vấn và nhà phát triển WordPress giỏi cũng tạo ra thu nhập toàn thời gian thoải mái bằng cách xây dựng các trang web, ứng dụng và plugin tùy chỉnh xung quanh WordPress cho khách hàng của họ. Nhiều người trong số họ đang tự mình kiếm được hơn sáu con số thu nhập hàng năm.

Bản quyền WordPress có miễn phí không?

Không, WordPress không miễn phí bản quyền. Nó được cấp phép theo cách cho phép mọi người sử dụng nó, nhưng mỗi đóng góp được thực hiện cho phần mềm đều có bản quyền.

Nó được phát hành theo GPL, vì vậy bạn có thể tự do sử dụng, sửa đổi và phân phối lại mã. Bạn sẽ có bản quyền đối với các sửa đổi bạn thực hiện đối với phần mềm, không phải toàn bộ mã.

GPL yêu cầu bất kỳ tác phẩm phái sinh nào bạn phát hành hoặc phân phối cũng phải được cấp phép theo GPL. Bạn có thể có bản quyền để làm bất cứ điều gì bạn thích, tác phẩm phái sinh của bạn tự động kế thừa giấy phép GPL, vì vậy những người khác có thể tự do sử dụng, sửa đổi và phân phối lại mã của bạn theo bất kỳ cách nào họ chọn.

Điều này có nghĩa là tất cả các Chủ đề và Plugin WordPress cao cấp đều được Cấp phép GPL?

Theo một bài đăng blog chính thức trên WordPress.org, các chủ đề cũng là GPL . Hình ảnh, CSS và Javascript được sử dụng bên trong các chủ đề và plugin có thể bị loại trừ, nhưng tất cả các phần PHP và HTML của các chủ đề và plugin đều sử dụng rộng rãi chức năng của WordPress, do đó chúng là một tác phẩm phái sinh do đó được cấp phép theo GPL.

Trong khi một số người không đồng ý với điều đó, hầu hết các doanh nghiệp WordPress đáng tin cậy đều tuân theo và tuân thủ các nguyên tắc cộng đồng.

Nội dung được xuất bản bằng WordPress cũng kế thừa GPL?

Không, bạn có quyền cấp phép cho nội dung của mình theo bất kỳ cách nào bạn muốn. Trừ khi nội dung bạn đang xuất bản thực sự là một tác phẩm phái sinh của WordPress hoặc bất kỳ tác phẩm được cấp phép GPL nào khác.

Ví dụ: nếu bạn đang chia sẻ bài viết, ảnh hoặc bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào khác trên blog của mình, thì bạn sở hữu đầy đủ bản quyền của nó.

Tuy nhiên, nếu bạn đang viết một bài đăng trên blog hướng dẫn mọi người cách sử dụng một chức năng WordPress với các ví dụ, thì bài đăng trên blog cụ thể đó có thể được cấp phép theo cách khác. Mã được sử dụng trong các ví dụ thực sự là sản phẩm phái sinh và tự động kế thừa giấy phép GPL.

Nhãn hiệu WordPress

Mã của phần mềm WordPress được phát hành theo GPL nhưng các từ WordPress, WordCamp và logo WordPress là các nhãn hiệu đã đăng ký thuộc sở hữu của WordPress Foundation .

Để phân biệt giữa một trang web hoặc tài nguyên là chính thức hay do cộng đồng điều hành, tổ chức yêu cầu mọi người không sử dụng “WordPress” trong tên miền của họ.

Đây là lý do tại sao trang web của chúng tôi được gọi là WPBeginner thay vì WordPressBeginner. Bất kỳ trang web, khóa đào tạo hoặc tài nguyên nào mà bạn thấy có WordPress trong tên miền của họ có thể đang được điều hành bởi một người không đủ hiểu biết về WordPress. Điều này có nghĩa là bạn có thể không nên trả cho họ bất kỳ khoản tiền nào của bạn :)

Hầu hết các doanh nghiệp hợp pháp được xây dựng dựa trên WordPress đều nhận thức được các chính sách nhãn hiệu và họ tôn trọng các quy tắc.

Chi phí sử dụng WordPress

WordPress là một phần mềm miễn phí để bạn tải xuống và sử dụng. Tuy nhiên, để sử dụng WordPress trên web, bạn sẽ cần WordPress Hosting .

Bạn có thể sử dụng WordPress.com để tạo blog miễn phí, nhưng lưu ý rằng có một số khác biệt. Xem so sánh của chúng tôi về WordPress.com và WordPress.org để biết thêm chi tiết.

Chi phí sử dụng WordPress tương đối nhỏ và phù hợp để chạy bất kỳ loại trang web nào khác. Chi phí thực duy nhất là lưu trữ web ($ 7,99 mỗi tháng) và tên miền ($ 14 / năm).

Tuy nhiên, người dùng WPBeginner có thể nhận được một tên miền miễn phí và giảm giá 60% lưu trữ web từ Bluehost , có nghĩa là bạn có thể bắt đầu một trang web với mức phí thấp nhất là 2,75 đô la mỗi tháng. Bluehost là nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress được đề xuất chính thức.

Liên quan: Cách bắt đầu một blog WordPress (Hướng dẫn cơ bản)

Chi phí bổ sung có thể là các chủ đề WordPress thương mại còn được gọi là các chủ đề WordPress cao cấp. Tuy nhiên, bạn không bắt buộc phải sử dụng chúng vì có hơn 6000 chủ đề WordPress miễn phí mà bạn có thể sử dụng.

Mọi người thường sử dụng các plugin thương mại, nhưng bạn không bắt buộc phải sử dụng chúng vì có hơn 54.000 plugin WordPress miễn phí có sẵn.

Chúng tôi đã tạo ra một hướng dẫn chi tiết về chi phí thực sự để xây dựng một trang web WordPress với các hướng dẫn về cách bắt đầu một trang web với ngân sách và tiết kiệm tiền.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã giải đáp các thắc mắc của bạn về cấp phép WordPress, chi phí chạy một trang web WordPress và công việc kinh doanh xung quanh WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem danh sách các ý tưởng kinh doanh trực tuyến dễ bắt đầu và thực sự kiếm tiền của chúng tôi.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về lý do tại sao WordPress miễn phí, chi phí để chạy một trang WordPress và lợi ích là gì?

tai sao wordpress mien phi chi phi la gi nam bat duoc nhung gi 5fa5252b3a57f

WordPress là một phần mềm mã nguồn mở. Nó miễn phí theo nghĩa tự do chứ không phải bia miễn phí. Bạn có thể hỏi sự khác biệt giữa hai cái này là gì?

Phần mềm nguồn mở đi kèm với sự tự do cho bạn sử dụng, sửa đổi, xây dựng và phân phối lại phần mềm theo bất kỳ cách nào bạn thích mà không phải trả bất kỳ khoản phí nào.

Tuy nhiên, có thể có chi phí liên quan đến các lĩnh vực khác. Chúng ta sẽ thảo luận về chi phí sử dụng phần mềm mã nguồn mở WordPress ở phần sau của bài viết này.

Tại sao họ không bán WordPress như một phần mềm?

Chúng tôi thường được hỏi, tại sao mọi người và các công ty đứng sau WordPress không bán nó? Nếu WordPress tốt như mọi người nói, thì rõ ràng họ sẽ kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách bán nó.

Tuyên bố này sẽ có ý nghĩa , nếu một công ty hoặc một cá nhân sở hữu WordPress.

WordPress là một dự án cộng đồng mã nguồn mở, nơi hàng chục nghìn người tài năng đã đóng góp để biến nó thành một phần mềm tuyệt vời như ngày nay.

Có một nhóm các nhà phát triển cốt lõi dẫn dắt việc phát triển dự án, nhưng bất kỳ ai cũng có thể đóng góp các bản vá, sửa lỗi, tạo tính năng, đề xuất tính năng, v.v.

Hơn nữa, các nhà lãnh đạo dự án thay đổi từ phiên bản này sang phiên bản khác. Nếu bạn tham gia sâu vào cộng đồng, thì bạn cũng có thể trở thành người đóng góp cốt lõi cho WordPress.

Triết lý đằng sau Phần mềm nguồn mở

Triết lý đằng sau phong trào phần mềm Nguồn mở là phần mềm không giống như các sản phẩm hữu hình khác. Khi một phần mềm được tạo ra, nó có thể được sao chép nhiều lần với chi phí thấp.

Hãy lấy ví dụ về một nhà máy sản xuất đồ chơi. Mỗi đồ chơi được sản xuất có các bộ phận khác nhau và mỗi bộ phận có một chi phí. Chi phí chế tạo các bộ phận này có thể được nhà máy tính toán để quyết định mức lợi nhuận hợp lý cho sản phẩm.

Mặt khác, chi phí tạo phần mềm và tạo bản sao của nó là không giống nhau. Một số nhóm tin rằng với mỗi bản sao được bán ra, tỷ suất lợi nhuận của phần mềm trở nên không công bằng hơn.

Để hiểu thêm về lý tưởng phần mềm nguồn mở, hãy xem Triết lý của GNU .

Làm thế nào để mọi người kiếm tiền với WordPress?

Hai phần lợi nhuận chính của bất kỳ phần mềm nguồn mở nào là các sản phẩm và dịch vụ dựa trên cùng một phần mềm nguồn mở.

Mọi người thường nhầm lẫn WordPress với WordPress.com , nhưng thực ra chúng là hai thứ khác nhau. WordPress (thường được gọi là WordPress tự lưu trữ hoặc WordPress.org ) là một nền tảng tạo blog và trang web miễn phí.

Matt Mullenweg, nhà phát triển đồng sáng lập của WordPress, đã thành lập một công ty có tên Automattic, cung cấp dịch vụ lưu trữ blog miễn phí “hạn chế” tại WordPress.com và bạn có thể trả tiền / nâng cấp để mở khóa các tính năng và xóa quảng cáo.

Tuy nhiên, để có được toàn bộ sức mạnh của WordPress trên nền tảng WordPress.com, bạn cần phải đăng ký dịch vụ WordPress VIP của họ. Chi phí này hơn $ 5000 mỗi tháng cho việc lưu trữ + $ 5000 phí thiết lập.

Automattic đã quyên góp được tổng cộng $ 317,3 triệu trong 7 vòng. Nguồn vốn mới nhất của họ đã được huy động vào ngày 1 tháng 1 năm 2015 từ một vòng Liên doanh. ( Nguồn )

Các nhà phát triển khác cũng đã đi trước để xây dựng các doanh nghiệp trị giá hàng triệu đô la thành công xung quanh WordPress bằng cách tạo các plugin thương mại, chủ đề thương mại và thậm chí cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress .

Một số ví dụ về các công ty WordPress trị giá hàng triệu đô la thành công là:

 • WPEngine – một công ty lưu trữ WordPress được quản lý đã huy động được hơn $ 290 triệu đô la và hiện cũng sở hữu các chủ đề thương mại StudioPress .
 • Awesome Motive – do Syed Balkhi lãnh đạo là một công ty trị giá hàng triệu đô la khác dựa trên WordPress. Công ty quản lý WPBeginner, OptinMonster , WPForms , MonsterInsights , SeedProd và các plugin WordPress phổ biến khác.
 • Yoast – là công ty đứng sau plugin WordPress SEO phổ biến được hơn 5 triệu trang web sử dụng.
 • ElegantThemes – công ty chủ đề trị giá hàng triệu đô la đứng sau trình tạo trang kéo và thả phổ biến: Divi và một số plugin khác.

Liên quan: Xem danh sách 20 công ty WordPress hàng đầu của chúng tôi.

Các nhà tư vấn và nhà phát triển WordPress giỏi cũng tạo ra thu nhập toàn thời gian thoải mái bằng cách xây dựng các trang web, ứng dụng và plugin tùy chỉnh xung quanh WordPress cho khách hàng của họ. Nhiều người trong số họ đang tự mình kiếm được hơn sáu con số thu nhập hàng năm.

Bản quyền WordPress có miễn phí không?

Không, WordPress không miễn phí bản quyền. Nó được cấp phép theo cách cho phép mọi người sử dụng nó, nhưng mỗi đóng góp được thực hiện cho phần mềm đều có bản quyền.

Nó được phát hành theo GPL, vì vậy bạn có thể tự do sử dụng, sửa đổi và phân phối lại mã. Bạn sẽ có bản quyền đối với các sửa đổi bạn thực hiện đối với phần mềm, không phải toàn bộ mã.

GPL yêu cầu bất kỳ tác phẩm phái sinh nào bạn phát hành hoặc phân phối cũng phải được cấp phép theo GPL. Bạn có thể có bản quyền để làm bất cứ điều gì bạn thích, tác phẩm phái sinh của bạn tự động kế thừa giấy phép GPL, vì vậy những người khác có thể tự do sử dụng, sửa đổi và phân phối lại mã của bạn theo bất kỳ cách nào họ chọn.

Điều này có nghĩa là tất cả các Chủ đề và Plugin WordPress cao cấp đều được Cấp phép GPL?

Theo một bài đăng blog chính thức trên WordPress.org, các chủ đề cũng là GPL . Hình ảnh, CSS và Javascript được sử dụng bên trong các chủ đề và plugin có thể bị loại trừ, nhưng tất cả các phần PHP và HTML của các chủ đề và plugin đều sử dụng rộng rãi chức năng của WordPress, do đó chúng là một tác phẩm phái sinh do đó được cấp phép theo GPL.

Trong khi một số người không đồng ý với điều đó, hầu hết các doanh nghiệp WordPress đáng tin cậy đều tuân theo và tuân thủ các nguyên tắc cộng đồng.

Nội dung được xuất bản bằng WordPress cũng kế thừa GPL?

Không, bạn có quyền cấp phép cho nội dung của mình theo bất kỳ cách nào bạn muốn. Trừ khi nội dung bạn đang xuất bản thực sự là một tác phẩm phái sinh của WordPress hoặc bất kỳ tác phẩm được cấp phép GPL nào khác.

Ví dụ: nếu bạn đang chia sẻ bài viết, ảnh hoặc bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào khác trên blog của mình, thì bạn sở hữu đầy đủ bản quyền của nó.

Tuy nhiên, nếu bạn đang viết một bài đăng trên blog hướng dẫn mọi người cách sử dụng một chức năng WordPress với các ví dụ, thì bài đăng trên blog cụ thể đó có thể được cấp phép theo cách khác. Mã được sử dụng trong các ví dụ thực sự là sản phẩm phái sinh và tự động kế thừa giấy phép GPL.

Nhãn hiệu WordPress

Mã của phần mềm WordPress được phát hành theo GPL nhưng các từ WordPress, WordCamp và logo WordPress là các nhãn hiệu đã đăng ký thuộc sở hữu của WordPress Foundation .

Để phân biệt giữa một trang web hoặc tài nguyên là chính thức hay do cộng đồng điều hành, tổ chức yêu cầu mọi người không sử dụng “WordPress” trong tên miền của họ.

Đây là lý do tại sao trang web của chúng tôi được gọi là WPBeginner thay vì WordPressBeginner. Bất kỳ trang web, khóa đào tạo hoặc tài nguyên nào mà bạn thấy có WordPress trong tên miền của họ có thể đang được điều hành bởi một người không đủ hiểu biết về WordPress. Điều này có nghĩa là bạn có thể không nên trả cho họ bất kỳ khoản tiền nào của bạn :)

Hầu hết các doanh nghiệp hợp pháp được xây dựng dựa trên WordPress đều nhận thức được các chính sách nhãn hiệu và họ tôn trọng các quy tắc.

Chi phí sử dụng WordPress

WordPress là một phần mềm miễn phí để bạn tải xuống và sử dụng. Tuy nhiên, để sử dụng WordPress trên web, bạn sẽ cần WordPress Hosting .

Bạn có thể sử dụng WordPress.com để tạo blog miễn phí, nhưng lưu ý rằng có một số khác biệt. Xem so sánh của chúng tôi về WordPress.com và WordPress.org để biết thêm chi tiết.

Chi phí sử dụng WordPress tương đối nhỏ và phù hợp để chạy bất kỳ loại trang web nào khác. Chi phí thực duy nhất là lưu trữ web ($ 7,99 mỗi tháng) và tên miền ($ 14 / năm).

Tuy nhiên, người dùng WPBeginner có thể nhận được một tên miền miễn phí và giảm giá 60% lưu trữ web từ Bluehost , có nghĩa là bạn có thể bắt đầu một trang web với mức phí thấp nhất là 2,75 đô la mỗi tháng. Bluehost là nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress được đề xuất chính thức.

Liên quan: Cách bắt đầu một blog WordPress (Hướng dẫn cơ bản)

Chi phí bổ sung có thể là các chủ đề WordPress thương mại còn được gọi là các chủ đề WordPress cao cấp. Tuy nhiên, bạn không bắt buộc phải sử dụng chúng vì có hơn 6000 chủ đề WordPress miễn phí mà bạn có thể sử dụng.

Mọi người thường sử dụng các plugin thương mại, nhưng bạn không bắt buộc phải sử dụng chúng vì có hơn 54.000 plugin WordPress miễn phí có sẵn.

Chúng tôi đã tạo ra một hướng dẫn chi tiết về chi phí thực sự để xây dựng một trang web WordPress với các hướng dẫn về cách bắt đầu một trang web với ngân sách và tiết kiệm tiền.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã giải đáp các thắc mắc của bạn về cấp phép WordPress, chi phí chạy một trang web WordPress và công việc kinh doanh xung quanh WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem danh sách các ý tưởng kinh doanh trực tuyến dễ bắt đầu và thực sự kiếm tiền của chúng tôi.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về lý do tại sao WordPress miễn phí, chi phí để chạy một trang WordPress và lợi ích là gì?

tai sao wordpress mien phi chi phi la gi nam bat duoc nhung gi 5fa5252b3a57f

WordPress là một phần mềm mã nguồn mở. Nó miễn phí theo nghĩa tự do chứ không phải bia miễn phí. Bạn có thể hỏi sự khác biệt giữa hai cái này là gì?

Phần mềm nguồn mở đi kèm với sự tự do cho bạn sử dụng, sửa đổi, xây dựng và phân phối lại phần mềm theo bất kỳ cách nào bạn thích mà không phải trả bất kỳ khoản phí nào.

Tuy nhiên, có thể có chi phí liên quan đến các lĩnh vực khác. Chúng ta sẽ thảo luận về chi phí sử dụng phần mềm mã nguồn mở WordPress ở phần sau của bài viết này.

Tại sao họ không bán WordPress như một phần mềm?

Chúng tôi thường được hỏi, tại sao mọi người và các công ty đứng sau WordPress không bán nó? Nếu WordPress tốt như mọi người nói, thì rõ ràng họ sẽ kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách bán nó.

Tuyên bố này sẽ có ý nghĩa , nếu một công ty hoặc một cá nhân sở hữu WordPress.

WordPress là một dự án cộng đồng mã nguồn mở, nơi hàng chục nghìn người tài năng đã đóng góp để biến nó thành một phần mềm tuyệt vời như ngày nay.

Có một nhóm các nhà phát triển cốt lõi dẫn dắt việc phát triển dự án, nhưng bất kỳ ai cũng có thể đóng góp các bản vá, sửa lỗi, tạo tính năng, đề xuất tính năng, v.v.

Hơn nữa, các nhà lãnh đạo dự án thay đổi từ phiên bản này sang phiên bản khác. Nếu bạn tham gia sâu vào cộng đồng, thì bạn cũng có thể trở thành người đóng góp cốt lõi cho WordPress.

Triết lý đằng sau Phần mềm nguồn mở

Triết lý đằng sau phong trào phần mềm Nguồn mở là phần mềm không giống như các sản phẩm hữu hình khác. Khi một phần mềm được tạo ra, nó có thể được sao chép nhiều lần với chi phí thấp.

Hãy lấy ví dụ về một nhà máy sản xuất đồ chơi. Mỗi đồ chơi được sản xuất có các bộ phận khác nhau và mỗi bộ phận có một chi phí. Chi phí chế tạo các bộ phận này có thể được nhà máy tính toán để quyết định mức lợi nhuận hợp lý cho sản phẩm.

Mặt khác, chi phí tạo phần mềm và tạo bản sao của nó là không giống nhau. Một số nhóm tin rằng với mỗi bản sao được bán ra, tỷ suất lợi nhuận của phần mềm trở nên không công bằng hơn.

Để hiểu thêm về lý tưởng phần mềm nguồn mở, hãy xem Triết lý của GNU .

Làm thế nào để mọi người kiếm tiền với WordPress?

Hai phần lợi nhuận chính của bất kỳ phần mềm nguồn mở nào là các sản phẩm và dịch vụ dựa trên cùng một phần mềm nguồn mở.

Mọi người thường nhầm lẫn WordPress với WordPress.com , nhưng thực ra chúng là hai thứ khác nhau. WordPress (thường được gọi là WordPress tự lưu trữ hoặc WordPress.org ) là một nền tảng tạo blog và trang web miễn phí.

Matt Mullenweg, nhà phát triển đồng sáng lập của WordPress, đã thành lập một công ty có tên Automattic, cung cấp dịch vụ lưu trữ blog miễn phí “hạn chế” tại WordPress.com và bạn có thể trả tiền / nâng cấp để mở khóa các tính năng và xóa quảng cáo.

Tuy nhiên, để có được toàn bộ sức mạnh của WordPress trên nền tảng WordPress.com, bạn cần phải đăng ký dịch vụ WordPress VIP của họ. Chi phí này hơn $ 5000 mỗi tháng cho việc lưu trữ + $ 5000 phí thiết lập.

Automattic đã quyên góp được tổng cộng $ 317,3 triệu trong 7 vòng. Nguồn vốn mới nhất của họ đã được huy động vào ngày 1 tháng 1 năm 2015 từ một vòng Liên doanh. ( Nguồn )

Các nhà phát triển khác cũng đã đi trước để xây dựng các doanh nghiệp trị giá hàng triệu đô la thành công xung quanh WordPress bằng cách tạo các plugin thương mại, chủ đề thương mại và thậm chí cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress .

Một số ví dụ về các công ty WordPress trị giá hàng triệu đô la thành công là:

 • WPEngine – một công ty lưu trữ WordPress được quản lý đã huy động được hơn $ 290 triệu đô la và hiện cũng sở hữu các chủ đề thương mại StudioPress .
 • Awesome Motive – do Syed Balkhi lãnh đạo là một công ty trị giá hàng triệu đô la khác dựa trên WordPress. Công ty quản lý WPBeginner, OptinMonster , WPForms , MonsterInsights , SeedProd và các plugin WordPress phổ biến khác.
 • Yoast – là công ty đứng sau plugin WordPress SEO phổ biến được hơn 5 triệu trang web sử dụng.
 • ElegantThemes – công ty chủ đề trị giá hàng triệu đô la đứng sau trình tạo trang kéo và thả phổ biến: Divi và một số plugin khác.

Liên quan: Xem danh sách 20 công ty WordPress hàng đầu của chúng tôi.

Các nhà tư vấn và nhà phát triển WordPress giỏi cũng tạo ra thu nhập toàn thời gian thoải mái bằng cách xây dựng các trang web, ứng dụng và plugin tùy chỉnh xung quanh WordPress cho khách hàng của họ. Nhiều người trong số họ đang tự mình kiếm được hơn sáu con số thu nhập hàng năm.

Bản quyền WordPress có miễn phí không?

Không, WordPress không miễn phí bản quyền. Nó được cấp phép theo cách cho phép mọi người sử dụng nó, nhưng mỗi đóng góp được thực hiện cho phần mềm đều có bản quyền.

Nó được phát hành theo GPL, vì vậy bạn có thể tự do sử dụng, sửa đổi và phân phối lại mã. Bạn sẽ có bản quyền đối với các sửa đổi bạn thực hiện đối với phần mềm, không phải toàn bộ mã.

GPL yêu cầu bất kỳ tác phẩm phái sinh nào bạn phát hành hoặc phân phối cũng phải được cấp phép theo GPL. Bạn có thể có bản quyền để làm bất cứ điều gì bạn thích, tác phẩm phái sinh của bạn tự động kế thừa giấy phép GPL, vì vậy những người khác có thể tự do sử dụng, sửa đổi và phân phối lại mã của bạn theo bất kỳ cách nào họ chọn.

Điều này có nghĩa là tất cả các Chủ đề và Plugin WordPress cao cấp đều được Cấp phép GPL?

Theo một bài đăng blog chính thức trên WordPress.org, các chủ đề cũng là GPL . Hình ảnh, CSS và Javascript được sử dụng bên trong các chủ đề và plugin có thể bị loại trừ, nhưng tất cả các phần PHP và HTML của các chủ đề và plugin đều sử dụng rộng rãi chức năng của WordPress, do đó chúng là một tác phẩm phái sinh do đó được cấp phép theo GPL.

Trong khi một số người không đồng ý với điều đó, hầu hết các doanh nghiệp WordPress đáng tin cậy đều tuân theo và tuân thủ các nguyên tắc cộng đồng.

Nội dung được xuất bản bằng WordPress cũng kế thừa GPL?

Không, bạn có quyền cấp phép cho nội dung của mình theo bất kỳ cách nào bạn muốn. Trừ khi nội dung bạn đang xuất bản thực sự là một tác phẩm phái sinh của WordPress hoặc bất kỳ tác phẩm được cấp phép GPL nào khác.

Ví dụ: nếu bạn đang chia sẻ bài viết, ảnh hoặc bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào khác trên blog của mình, thì bạn sở hữu đầy đủ bản quyền của nó.

Tuy nhiên, nếu bạn đang viết một bài đăng trên blog hướng dẫn mọi người cách sử dụng một chức năng WordPress với các ví dụ, thì bài đăng trên blog cụ thể đó có thể được cấp phép theo cách khác. Mã được sử dụng trong các ví dụ thực sự là sản phẩm phái sinh và tự động kế thừa giấy phép GPL.

Nhãn hiệu WordPress

Mã của phần mềm WordPress được phát hành theo GPL nhưng các từ WordPress, WordCamp và logo WordPress là các nhãn hiệu đã đăng ký thuộc sở hữu của WordPress Foundation .

Để phân biệt giữa một trang web hoặc tài nguyên là chính thức hay do cộng đồng điều hành, tổ chức yêu cầu mọi người không sử dụng “WordPress” trong tên miền của họ.

Đây là lý do tại sao trang web của chúng tôi được gọi là WPBeginner thay vì WordPressBeginner. Bất kỳ trang web, khóa đào tạo hoặc tài nguyên nào mà bạn thấy có WordPress trong tên miền của họ có thể đang được điều hành bởi một người không đủ hiểu biết về WordPress. Điều này có nghĩa là bạn có thể không nên trả cho họ bất kỳ khoản tiền nào của bạn :)

Hầu hết các doanh nghiệp hợp pháp được xây dựng dựa trên WordPress đều nhận thức được các chính sách nhãn hiệu và họ tôn trọng các quy tắc.

Chi phí sử dụng WordPress

WordPress là một phần mềm miễn phí để bạn tải xuống và sử dụng. Tuy nhiên, để sử dụng WordPress trên web, bạn sẽ cần WordPress Hosting .

Bạn có thể sử dụng WordPress.com để tạo blog miễn phí, nhưng lưu ý rằng có một số khác biệt. Xem so sánh của chúng tôi về WordPress.com và WordPress.org để biết thêm chi tiết.

Chi phí sử dụng WordPress tương đối nhỏ và phù hợp để chạy bất kỳ loại trang web nào khác. Chi phí thực duy nhất là lưu trữ web ($ 7,99 mỗi tháng) và tên miền ($ 14 / năm).

Tuy nhiên, người dùng WPBeginner có thể nhận được một tên miền miễn phí và giảm giá 60% lưu trữ web từ Bluehost , có nghĩa là bạn có thể bắt đầu một trang web với mức phí thấp nhất là 2,75 đô la mỗi tháng. Bluehost là nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress được đề xuất chính thức.

Liên quan: Cách bắt đầu một blog WordPress (Hướng dẫn cơ bản)

Chi phí bổ sung có thể là các chủ đề WordPress thương mại còn được gọi là các chủ đề WordPress cao cấp. Tuy nhiên, bạn không bắt buộc phải sử dụng chúng vì có hơn 6000 chủ đề WordPress miễn phí mà bạn có thể sử dụng.

Mọi người thường sử dụng các plugin thương mại, nhưng bạn không bắt buộc phải sử dụng chúng vì có hơn 54.000 plugin WordPress miễn phí có sẵn.

Chúng tôi đã tạo ra một hướng dẫn chi tiết về chi phí thực sự để xây dựng một trang web WordPress với các hướng dẫn về cách bắt đầu một trang web với ngân sách và tiết kiệm tiền.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã giải đáp các thắc mắc của bạn về cấp phép WordPress, chi phí chạy một trang web WordPress và công việc kinh doanh xung quanh WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem danh sách các ý tưởng kinh doanh trực tuyến dễ bắt đầu và thực sự kiếm tiền của chúng tôi.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.