YouTube và Vimeo – Cái nào tốt hơn cho Video WordPress?

Khi nói đến tải lên video trực tuyến, YouTube và Vimeo là hai nền tảng phổ biến nhất trên thị trường. Đó là lý do tại sao chúng tôi thường được hỏi về YouTube và Vimeo – cái nào tốt hơn? Cả hai đều là những nền tảng tuyệt vời với những ưu điểm và nhược điểm tương ứng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ so sánh YouTube và Vimeo và chia sẻ những ưu và nhược điểm của chúng để giúp bạn quyết định về nền tảng video của mình.

YouTube và Vimeo – Cái nào tốt hơn cho Video WordPress?

YouTube và Vimeo – Cái nào tốt hơn cho Video WordPress?
YouTube và Vimeo – Cái nào tốt hơn cho Video WordPress?

Tại sao nên chọn YouTube hoặc Vimeo cho các video WordPress

Nếu bạn muốn bắt đầu một blog , thì WordPress là nền tảng blog phổ biến nhất được các chuyên gia khuyên dùng.

Mặc dù bạn có thể tải trực tiếp video của mình lên WordPress, nhưng nó không được thiết kế để truyền video.

Video là các tệp lớn và hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress không cung cấp các máy chủ được tối ưu hóa để phát video. Nếu nhiều người dùng truy cập video trên trang web của bạn cùng một lúc, thì điều này có thể làm hỏng máy chủ của bạn.

Trên hết, mỗi người dùng có một loại kết nối internet khác nhau. Video chất lượng cao của bạn sẽ mất vĩnh viễn để tải trên kết nối internet chậm hơn.

Video static

Mặt khác, các nền tảng lưu trữ video như YouTube và Vimeo được thiết kế để phục vụ video. Họ có tài nguyên máy chủ và công nghệ để cung cấp trải nghiệm phát video trực tuyến vượt trội hơn nhiều so với WordPress.

Quan trọng nhất, bạn có thể dễ dàng nhúng các video này vào WordPress .

Để biết thêm về chủ đề này, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về lý do tại sao bạn không bao giờ nên tải video lên WordPress .

Điều đó đang được nói, chúng ta hãy xem xét YouTube và Vimeo và cái nào tốt hơn cho video WordPress của bạn.

1. Định giá

Cả YouTube và Vimeo đều là những công ty hoạt động vì lợi nhuận. Các tùy chọn định giá của họ dựa trên cách họ kiếm tiền trực tuyến .

YouTube:

YouTube miễn phí. Chủ yếu là vì họ kiếm tiền bằng cách hiển thị quảng cáo. Những quảng cáo này được hiển thị bên trong trình phát video, trong thanh bên và bên trong ứng dụng YouTube.

YouTube cũng cung cấp đăng ký trả phí có tên là YouTube Red cho người xem. Dịch vụ này cho phép người xem thoát khỏi quảng cáo cũng như truy cập các chương trình gốc của YouTube.

YouTube Red

Tuy nhiên, với tư cách là người sáng tạo nội dung, bạn có thể tải lên miễn phí bao nhiêu video tùy thích.

Ban đầu, bạn sẽ không thể tải lên video dài hơn 15 phút. Tuy nhiên, bạn có thể tăng giới hạn này bằng cách xác minh tài khoản của mình.

Vimeo:

Mô hình kinh doanh của Vimeo khá khác so với YouTube. Họ kiếm tiền bằng cách bán dịch vụ lưu trữ video, vì vậy các nhà xuất bản và doanh nghiệp có thể cung cấp cho người dùng của họ trải nghiệm xem quảng cáo miễn phí.

Họ cung cấp một loạt các gói giá bắt đầu từ gói miễn phí, giới hạn ở 500 MB dung lượng lưu trữ mỗi tuần và 25 GB mỗi năm.

Sau đó, bạn có thể tham gia các gói Vimeo Plus, Pro hoặc Business. Mỗi người trong số họ cung cấp các giới hạn và tính năng tải lên khác nhau.

Vimeo Plans

Gói miễn phí khá hạn chế về dung lượng và tính năng. Bạn có thể bắt đầu với Vimeo Plus , chi phí $ 7 mỗi tháng và sẽ cung cấp cho bạn 5 GB dung lượng lưu trữ mỗi tuần.

2. Giới hạn tải lên

Cả hai nền tảng đều có các chính sách khác nhau về lượng nội dung video bạn có thể tải lên.

YouTube:

Theo mặc định, bạn có thể tải lên video không giới hạn, nhưng mỗi video phải dưới 15 phút. Tuy nhiên, sau khi xác minh tài khoản của mình, bạn có thể tải lên video có thời lượng phát lại lên đến 12 giờ hoặc kích thước tệp 128GB.

Điều này rất hào phóng và khá hợp lý cho tất cả các loại người tạo nội dung.

Vimeo:

Vimeo có các giới hạn khác nhau về kích thước tải lên cho mỗi gói.

 • Miễn phí: 500 MB mỗi tuần, tối đa 25 GB mỗi năm.
 • Cộng: 5 GB mỗi tuần tối đa 250 GB mỗi năm
 • Pro: 20 GB mỗi tuần tối đa 1 TB mỗi năm
 • Doanh nghiệp: Không có giới hạn hàng tuần và tổng dung lượng lưu trữ lên đến 5 TB

Xem so sánh chi tiết của tất cả các gói Vimeo .

3. Quy mô đối tượng và phạm vi tiếp cận

Cả hai nền tảng đều cung cấp các tùy chọn chia sẻ video, có cộng đồng chuyên dụng và các tính năng xã hội được đưa vào sản phẩm của họ.

YouTube:

Khi nói đến quy mô khán giả và phạm vi tiếp cận, YouTube có lợi thế rõ ràng.

YouTube Stats

Nó thuộc sở hữu của Google, vì vậy nó dễ thấy hơn trong tất cả các sản phẩm khác của họ. Hầu hết tất cả điện thoại Android trên thế giới đều được cài đặt sẵn ứng dụng YouTube.

YouTube có cộng đồng hơn 1 tỷ người dùng, tức là một phần ba Internet. Nó cũng là công cụ tìm kiếm được sử dụng rộng rãi thứ hai trên thế giới.

Vimeo:

Vimeo có cơ sở người dùng nhỏ hơn nhiều so với YouTube, nhưng nó thực sự khá lớn. Vimeo có hơn 170 triệu người dùng và nó đang phát triển với tốc độ đáng kể. Vimeo là ngôi nhà của một số nhà sáng tạo nội dung sáng tạo nhất trên thế giới.

Vimeo Stats

Ngoài các kênh, nó còn có tính năng Nhóm nơi người dùng có thể tạo và tham gia vào các nhóm. Người dùng cũng có thể giới hạn nội dung nhóm chỉ hiển thị cho các thành viên của nhóm.

Vimeo có một tính năng tìm kiếm khá phong phú, cho phép người dùng tìm kiếm video, người, kênh và nhóm. Tính năng khám phá nội dung của họ hiển thị các video có liên quan trong thanh bên. Tuy nhiên, theo thiết kế, chúng không được chú ý như trên YouTube.

4. Kiểm soát quyền riêng tư

Không phải tất cả các nhà xuất bản đều muốn nội dung của họ được mọi người xem. Ví dụ: nếu bạn đang bán các khóa học trực tuyến hoặc điều hành một trang web thành viên , thì bạn chỉ muốn giới hạn quyền truy cập video đối với những người đăng ký trả phí.

Hãy xem cách cả hai nền tảng trao quyền cho nhà xuất bản kiểm soát quyền riêng tư đối với video của họ.

YouTube:

YouTube video privacy settings

YouTube cung cấp ba cài đặt bảo mật cho video bạn tải lên.

 • Công khai – Mọi người đều có thể truy cập công khai những video này. Chúng có thể được tìm kiếm, liệt kê và hiển thị trên nền tảng YouTube.
 • Không công khai – Bất kỳ ai có URL đều có thể truy cập những video này. Tuy nhiên, chúng sẽ không xuất hiện trong tìm kiếm YouTube hoặc các video liên quan
 • Riêng tư – Những video này chỉ hiển thị với bạn và những người dùng cụ thể mà bạn chọn.

Ngoài các cài đặt này, bạn cũng có thể tắt nhận xét về video của mình. YouTube cho phép bạn không cho phép nhúng video của mình trên bất kỳ trang web nào, nhưng điều này cũng sẽ chặn bạn nhúng video trên trang web WordPress của riêng bạn.

YouTube không phải là một nền tảng lý tưởng nếu bạn muốn lưu trữ các video riêng tư.

Vimeo:

Vimeo video privacy

Vimeo cung cấp nhiều tùy chọn bảo mật hơn YouTube. Cài đặt quyền riêng tư của họ cho phép bạn đặt video ở chế độ công khai, riêng tư hoặc không công khai. Bạn cũng có thể chỉ chia sẻ video với những người dùng mà bạn theo dõi.

Người dùng gói trả phí cũng chỉ có thể hạn chế nhúng video vào trang web của riêng họ. Họ thậm chí có thể không cho phép xem video của họ trên chính Vimeo.com.

Bạn cũng có thể mật khẩu bảo vệ video và người dùng sẽ cần nhập mật khẩu đó để xem video. Sau đó, bạn có thể thêm các video đó vào các bài đăng được bảo vệ bằng mật khẩu trên trang web WordPress của mình.

Nếu bạn muốn kiểm soát nhiều hơn những người xem video của mình, thì Vimeo là một nền tảng tốt hơn nhiều cho bạn.

5. Chỉnh sửa video

Cả hai nền tảng đều cung cấp các công cụ tuyệt vời để tải lên, chỉnh sửa và quản lý video của bạn.

YouTube:

YouTube video editing

YouTube cung cấp các tính năng chỉnh sửa video mạnh mẽ. Họ cung cấp trình chỉnh sửa video cho phép bạn tạo video từ video, ảnh, tiêu đề đã tải lên trước đó của bạn và hơn thế nữa.

Bạn cũng có thể tạo video bằng video và ảnh của mình trong Google Photos. Các công cụ chỉnh sửa video dựa trên web của họ cung cấp quy trình tạo video đơn giản và dễ dàng.

YouTube cũng cho phép bạn thêm liên kết, chú thích, chú thích và phụ đề vào video của mình. Nó cũng cung cấp tính năng phát trực tiếp, nơi bạn có thể phát trực tiếp các sự kiện, tin tức hoặc chỉ vlog thông thường.

Vimeo

Vimeo video settings

Vimeo không cung cấp nhiều tính năng chỉnh sửa video như YouTube. Tuy nhiên, nó cung cấp tất cả những điều cơ bản mà bạn cần.

Nó cho phép bạn thêm tiêu đề video, mô tả, danh mục, thẻ, giấy phép và xếp hạng khán giả. Bạn cũng có thể tải lên phụ đề cho video của mình. Vimeo không có tính năng chú thích, vì vậy bạn không thể thêm liên kết có thể nhấp vào video của mình.

Tuy nhiên, phần tốt nhất về Vimeo là bạn có thể thay thế video của mình bằng một phiên bản mới hơn mà không cần phải thay đổi URL hoặc số liệu thống kê của video. Đây là điều mà bạn không thể làm trên YouTube nếu không tải video mới lên trên một URL hoàn toàn mới.

Tính năng cụ thể này thực sự hữu ích vì nếu bạn mắc lỗi hoặc chỉ cần cập nhật ảnh chụp màn hình trong phần hướng dẫn của mình, thì bạn có thể dễ dàng làm như vậy trong khi vẫn giữ tất cả lượt xem và các URL video giống nhau trên trang web thành viên của mình.

6. Tùy chọn kiếm tiền

Cả hai nền tảng đều cho phép người dùng kiếm tiền trực tuyến từ video của họ.

YouTube:

Make money from videos on YouTube

YouTube cho phép người tạo nội dung tham gia chương trình đối tác YouTube bằng cách đăng ký Google Adsense để kiếm tiền từ video của họ. Người tạo video được cắt giảm quảng cáo hiển thị trên video của họ.

Tuy nhiên, trước tiên bạn cần tích lũy ít nhất 10.000 lượt xem cho kênh của mình trước khi có thể tham gia chương trình.

YouTube cũng cho phép người tạo nội dung sử dụng các tùy chọn kiếm tiền khác. Nhà xuất bản có thể bán các sản phẩm trong video của họ, thêm các bài đánh giá trả phí, tham gia các chương trình liên kết , nhận nhà tài trợ cho video của họ, yêu cầu đóng góp và hơn thế nữa.

Nhiều người sáng tạo nội dung phổ biến nhất trên YouTube sử dụng các nền tảng như Patreon , nơi người xem có thể trực tiếp hỗ trợ kênh của họ bằng các khoản đóng góp.

Vimeo:

Vimeo on Demand

Vimeo tự hào trong việc cung cấp nền tảng video không có quảng cáo. Họ không có chương trình quảng cáo mà bạn có thể tham gia.

Tuy nhiên, họ cung cấp “Vimeo theo yêu cầu”. Một nền tảng mà bạn có thể bán video trực tiếp cho người xem. Bạn sẽ cần ít nhất một tài khoản Vimeo Pro để tham gia chương trình. Hãy coi đây là phiên bản Netflix của riêng bạn.

Vimeo cũng cho phép bạn đề cập đến các nhà tài trợ trong video của mình, thêm liên kết trong mô tả video và yêu cầu người dùng hỗ trợ kênh của bạn trên các nền tảng như Patreon.

Phần kết luận

YouTube và Vimeo đều là những nền tảng tuyệt vời cho các video WordPress của bạn. Tùy thuộc vào những gì bạn đang cố gắng thực hiện với video của mình, một nền tảng có thể tốt hơn cho bạn so với nền tảng kia.

Nếu bạn là một blogger hoặc doanh nghiệp nhỏ muốn sử dụng video để xây dựng cơ sở người đăng ký và tiếp cận lượng khán giả lớn hơn nhiều, thì YouTube sẽ tốt hơn cho mục tiêu của bạn.

Nếu bạn đang tạo một trang web với các tùy chọn thành viên hoặc bán các khóa học, thì bạn cần nhiều quyền riêng tư hơn và trải nghiệm xem hàng đầu. Đó là khi Vimeo là một lựa chọn tốt hơn.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu thêm về YouTube và Vimeo và cái nào tốt hơn cho video WordPress của bạn. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn SEO WordPress từng bước của chúng tôi dành cho người mới bắt đầu.

youtube va vimeo cai nao tot hon cho video wordpress 5fa52c0b01bc8

Tại sao nên chọn YouTube hoặc Vimeo cho các video WordPress

Nếu bạn muốn bắt đầu một blog , thì WordPress là nền tảng blog phổ biến nhất được các chuyên gia khuyên dùng.

Mặc dù bạn có thể tải trực tiếp video của mình lên WordPress, nhưng nó không được thiết kế để truyền video.

Video là các tệp lớn và hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress không cung cấp các máy chủ được tối ưu hóa để phát video. Nếu nhiều người dùng truy cập video trên trang web của bạn cùng một lúc, thì điều này có thể làm hỏng máy chủ của bạn.

Trên hết, mỗi người dùng có một loại kết nối internet khác nhau. Video chất lượng cao của bạn sẽ mất vĩnh viễn để tải trên kết nối internet chậm hơn.

Video static

Mặt khác, các nền tảng lưu trữ video như YouTube và Vimeo được thiết kế để phục vụ video. Họ có tài nguyên máy chủ và công nghệ để cung cấp trải nghiệm phát video trực tuyến vượt trội hơn nhiều so với WordPress.

Quan trọng nhất, bạn có thể dễ dàng nhúng các video này vào WordPress .

Để biết thêm về chủ đề này, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về lý do tại sao bạn không bao giờ nên tải video lên WordPress .

Điều đó đang được nói, chúng ta hãy xem xét YouTube và Vimeo và cái nào tốt hơn cho video WordPress của bạn.

1. Định giá

Cả YouTube và Vimeo đều là những công ty hoạt động vì lợi nhuận. Các tùy chọn định giá của họ dựa trên cách họ kiếm tiền trực tuyến .

YouTube:

YouTube miễn phí. Chủ yếu là vì họ kiếm tiền bằng cách hiển thị quảng cáo. Những quảng cáo này được hiển thị bên trong trình phát video, trong thanh bên và bên trong ứng dụng YouTube.

YouTube cũng cung cấp đăng ký trả phí có tên là YouTube Red cho người xem. Dịch vụ này cho phép người xem thoát khỏi quảng cáo cũng như truy cập các chương trình gốc của YouTube.

YouTube Red

Tuy nhiên, với tư cách là người sáng tạo nội dung, bạn có thể tải lên miễn phí bao nhiêu video tùy thích.

Ban đầu, bạn sẽ không thể tải lên video dài hơn 15 phút. Tuy nhiên, bạn có thể tăng giới hạn này bằng cách xác minh tài khoản của mình.

Vimeo:

Mô hình kinh doanh của Vimeo khá khác so với YouTube. Họ kiếm tiền bằng cách bán dịch vụ lưu trữ video, vì vậy các nhà xuất bản và doanh nghiệp có thể cung cấp cho người dùng của họ trải nghiệm xem quảng cáo miễn phí.

Họ cung cấp một loạt các gói giá bắt đầu từ gói miễn phí, giới hạn ở 500 MB dung lượng lưu trữ mỗi tuần và 25 GB mỗi năm.

Sau đó, bạn có thể tham gia các gói Vimeo Plus, Pro hoặc Business. Mỗi người trong số họ cung cấp các giới hạn và tính năng tải lên khác nhau.

Vimeo Plans

Gói miễn phí khá hạn chế về dung lượng và tính năng. Bạn có thể bắt đầu với Vimeo Plus , chi phí $ 7 mỗi tháng và sẽ cung cấp cho bạn 5 GB dung lượng lưu trữ mỗi tuần.

2. Giới hạn tải lên

Cả hai nền tảng đều có các chính sách khác nhau về lượng nội dung video bạn có thể tải lên.

YouTube:

Theo mặc định, bạn có thể tải lên video không giới hạn, nhưng mỗi video phải dưới 15 phút. Tuy nhiên, sau khi xác minh tài khoản của mình, bạn có thể tải lên video có thời lượng phát lại lên đến 12 giờ hoặc kích thước tệp 128GB.

Điều này rất hào phóng và khá hợp lý cho tất cả các loại người tạo nội dung.

Vimeo:

Vimeo có các giới hạn khác nhau về kích thước tải lên cho mỗi gói.

 • Miễn phí: 500 MB mỗi tuần, tối đa 25 GB mỗi năm.
 • Cộng: 5 GB mỗi tuần tối đa 250 GB mỗi năm
 • Pro: 20 GB mỗi tuần tối đa 1 TB mỗi năm
 • Doanh nghiệp: Không có giới hạn hàng tuần và tổng dung lượng lưu trữ lên đến 5 TB

Xem so sánh chi tiết của tất cả các gói Vimeo .

3. Quy mô đối tượng và phạm vi tiếp cận

Cả hai nền tảng đều cung cấp các tùy chọn chia sẻ video, có cộng đồng chuyên dụng và các tính năng xã hội được đưa vào sản phẩm của họ.

YouTube:

Khi nói đến quy mô khán giả và phạm vi tiếp cận, YouTube có lợi thế rõ ràng.

YouTube Stats

Nó thuộc sở hữu của Google, vì vậy nó dễ thấy hơn trong tất cả các sản phẩm khác của họ. Hầu hết tất cả điện thoại Android trên thế giới đều được cài đặt sẵn ứng dụng YouTube.

YouTube có cộng đồng hơn 1 tỷ người dùng, tức là một phần ba Internet. Nó cũng là công cụ tìm kiếm được sử dụng rộng rãi thứ hai trên thế giới.

Vimeo:

Vimeo có cơ sở người dùng nhỏ hơn nhiều so với YouTube, nhưng nó thực sự khá lớn. Vimeo có hơn 170 triệu người dùng và nó đang phát triển với tốc độ đáng kể. Vimeo là ngôi nhà của một số nhà sáng tạo nội dung sáng tạo nhất trên thế giới.

Vimeo Stats

Ngoài các kênh, nó còn có tính năng Nhóm nơi người dùng có thể tạo và tham gia vào các nhóm. Người dùng cũng có thể giới hạn nội dung nhóm chỉ hiển thị cho các thành viên của nhóm.

Vimeo có một tính năng tìm kiếm khá phong phú, cho phép người dùng tìm kiếm video, người, kênh và nhóm. Tính năng khám phá nội dung của họ hiển thị các video có liên quan trong thanh bên. Tuy nhiên, theo thiết kế, chúng không được chú ý như trên YouTube.

4. Kiểm soát quyền riêng tư

Không phải tất cả các nhà xuất bản đều muốn nội dung của họ được mọi người xem. Ví dụ: nếu bạn đang bán các khóa học trực tuyến hoặc điều hành một trang web thành viên , thì bạn chỉ muốn giới hạn quyền truy cập video đối với những người đăng ký trả phí.

Hãy xem cách cả hai nền tảng trao quyền cho nhà xuất bản kiểm soát quyền riêng tư đối với video của họ.

YouTube:

YouTube video privacy settings

YouTube cung cấp ba cài đặt bảo mật cho video bạn tải lên.

 • Công khai – Mọi người đều có thể truy cập công khai những video này. Chúng có thể được tìm kiếm, liệt kê và hiển thị trên nền tảng YouTube.
 • Không công khai – Bất kỳ ai có URL đều có thể truy cập những video này. Tuy nhiên, chúng sẽ không xuất hiện trong tìm kiếm YouTube hoặc các video liên quan
 • Riêng tư – Những video này chỉ hiển thị với bạn và những người dùng cụ thể mà bạn chọn.

Ngoài các cài đặt này, bạn cũng có thể tắt nhận xét về video của mình. YouTube cho phép bạn không cho phép nhúng video của mình trên bất kỳ trang web nào, nhưng điều này cũng sẽ chặn bạn nhúng video trên trang web WordPress của riêng bạn.

YouTube không phải là một nền tảng lý tưởng nếu bạn muốn lưu trữ các video riêng tư.

Vimeo:

Vimeo video privacy

Vimeo cung cấp nhiều tùy chọn bảo mật hơn YouTube. Cài đặt quyền riêng tư của họ cho phép bạn đặt video ở chế độ công khai, riêng tư hoặc không công khai. Bạn cũng có thể chỉ chia sẻ video với những người dùng mà bạn theo dõi.

Người dùng gói trả phí cũng chỉ có thể hạn chế nhúng video vào trang web của riêng họ. Họ thậm chí có thể không cho phép xem video của họ trên chính Vimeo.com.

Bạn cũng có thể mật khẩu bảo vệ video và người dùng sẽ cần nhập mật khẩu đó để xem video. Sau đó, bạn có thể thêm các video đó vào các bài đăng được bảo vệ bằng mật khẩu trên trang web WordPress của mình.

Nếu bạn muốn kiểm soát nhiều hơn những người xem video của mình, thì Vimeo là một nền tảng tốt hơn nhiều cho bạn.

5. Chỉnh sửa video

Cả hai nền tảng đều cung cấp các công cụ tuyệt vời để tải lên, chỉnh sửa và quản lý video của bạn.

YouTube:

YouTube video editing

YouTube cung cấp các tính năng chỉnh sửa video mạnh mẽ. Họ cung cấp trình chỉnh sửa video cho phép bạn tạo video từ video, ảnh, tiêu đề đã tải lên trước đó của bạn và hơn thế nữa.

Bạn cũng có thể tạo video bằng video và ảnh của mình trong Google Photos. Các công cụ chỉnh sửa video dựa trên web của họ cung cấp quy trình tạo video đơn giản và dễ dàng.

YouTube cũng cho phép bạn thêm liên kết, chú thích, chú thích và phụ đề vào video của mình. Nó cũng cung cấp tính năng phát trực tiếp, nơi bạn có thể phát trực tiếp các sự kiện, tin tức hoặc chỉ vlog thông thường.

Vimeo

Vimeo video settings

Vimeo không cung cấp nhiều tính năng chỉnh sửa video như YouTube. Tuy nhiên, nó cung cấp tất cả những điều cơ bản mà bạn cần.

Nó cho phép bạn thêm tiêu đề video, mô tả, danh mục, thẻ, giấy phép và xếp hạng khán giả. Bạn cũng có thể tải lên phụ đề cho video của mình. Vimeo không có tính năng chú thích, vì vậy bạn không thể thêm liên kết có thể nhấp vào video của mình.

Tuy nhiên, phần tốt nhất về Vimeo là bạn có thể thay thế video của mình bằng một phiên bản mới hơn mà không cần phải thay đổi URL hoặc số liệu thống kê của video. Đây là điều mà bạn không thể làm trên YouTube nếu không tải video mới lên trên một URL hoàn toàn mới.

Tính năng cụ thể này thực sự hữu ích vì nếu bạn mắc lỗi hoặc chỉ cần cập nhật ảnh chụp màn hình trong phần hướng dẫn của mình, thì bạn có thể dễ dàng làm như vậy trong khi vẫn giữ tất cả lượt xem và các URL video giống nhau trên trang web thành viên của mình.

6. Tùy chọn kiếm tiền

Cả hai nền tảng đều cho phép người dùng kiếm tiền trực tuyến từ video của họ.

YouTube:

Make money from videos on YouTube

YouTube cho phép người tạo nội dung tham gia chương trình đối tác YouTube bằng cách đăng ký Google Adsense để kiếm tiền từ video của họ. Người tạo video được cắt giảm quảng cáo hiển thị trên video của họ.

Tuy nhiên, trước tiên bạn cần tích lũy ít nhất 10.000 lượt xem cho kênh của mình trước khi có thể tham gia chương trình.

YouTube cũng cho phép người tạo nội dung sử dụng các tùy chọn kiếm tiền khác. Nhà xuất bản có thể bán các sản phẩm trong video của họ, thêm các bài đánh giá trả phí, tham gia các chương trình liên kết , nhận nhà tài trợ cho video của họ, yêu cầu đóng góp và hơn thế nữa.

Nhiều người sáng tạo nội dung phổ biến nhất trên YouTube sử dụng các nền tảng như Patreon , nơi người xem có thể trực tiếp hỗ trợ kênh của họ bằng các khoản đóng góp.

Vimeo:

Vimeo on Demand

Vimeo tự hào trong việc cung cấp nền tảng video không có quảng cáo. Họ không có chương trình quảng cáo mà bạn có thể tham gia.

Tuy nhiên, họ cung cấp “Vimeo theo yêu cầu”. Một nền tảng mà bạn có thể bán video trực tiếp cho người xem. Bạn sẽ cần ít nhất một tài khoản Vimeo Pro để tham gia chương trình. Hãy coi đây là phiên bản Netflix của riêng bạn.

Vimeo cũng cho phép bạn đề cập đến các nhà tài trợ trong video của mình, thêm liên kết trong mô tả video và yêu cầu người dùng hỗ trợ kênh của bạn trên các nền tảng như Patreon.

Phần kết luận

YouTube và Vimeo đều là những nền tảng tuyệt vời cho các video WordPress của bạn. Tùy thuộc vào những gì bạn đang cố gắng thực hiện với video của mình, một nền tảng có thể tốt hơn cho bạn so với nền tảng kia.

Nếu bạn là một blogger hoặc doanh nghiệp nhỏ muốn sử dụng video để xây dựng cơ sở người đăng ký và tiếp cận lượng khán giả lớn hơn nhiều, thì YouTube sẽ tốt hơn cho mục tiêu của bạn.

Nếu bạn đang tạo một trang web với các tùy chọn thành viên hoặc bán các khóa học, thì bạn cần nhiều quyền riêng tư hơn và trải nghiệm xem hàng đầu. Đó là khi Vimeo là một lựa chọn tốt hơn.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu thêm về YouTube và Vimeo và cái nào tốt hơn cho video WordPress của bạn. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn SEO WordPress từng bước của chúng tôi dành cho người mới bắt đầu.

Khi nói đến tải lên video trực tuyến, YouTube và Vimeo là hai nền tảng phổ biến nhất trên thị trường. Đó là lý do tại sao chúng tôi thường được hỏi về YouTube và Vimeo – cái nào tốt hơn? Cả hai đều là những nền tảng tuyệt vời với những ưu điểm và nhược điểm tương ứng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ so sánh YouTube và Vimeo và chia sẻ những ưu và nhược điểm của chúng để giúp bạn quyết định về nền tảng video của mình.

youtube va vimeo cai nao tot hon cho video wordpress 5fa52c0b01bc8

Tại sao nên chọn YouTube hoặc Vimeo cho các video WordPress

Nếu bạn muốn bắt đầu một blog , thì WordPress là nền tảng blog phổ biến nhất được các chuyên gia khuyên dùng.

Mặc dù bạn có thể tải trực tiếp video của mình lên WordPress, nhưng nó không được thiết kế để truyền video.

Video là các tệp lớn và hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress không cung cấp các máy chủ được tối ưu hóa để phát video. Nếu nhiều người dùng truy cập video trên trang web của bạn cùng một lúc, thì điều này có thể làm hỏng máy chủ của bạn.

Trên hết, mỗi người dùng có một loại kết nối internet khác nhau. Video chất lượng cao của bạn sẽ mất vĩnh viễn để tải trên kết nối internet chậm hơn.

Video static

Mặt khác, các nền tảng lưu trữ video như YouTube và Vimeo được thiết kế để phục vụ video. Họ có tài nguyên máy chủ và công nghệ để cung cấp trải nghiệm phát video trực tuyến vượt trội hơn nhiều so với WordPress.

Quan trọng nhất, bạn có thể dễ dàng nhúng các video này vào WordPress .

Để biết thêm về chủ đề này, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về lý do tại sao bạn không bao giờ nên tải video lên WordPress .

Điều đó đang được nói, chúng ta hãy xem xét YouTube và Vimeo và cái nào tốt hơn cho video WordPress của bạn.

1. Định giá

Cả YouTube và Vimeo đều là những công ty hoạt động vì lợi nhuận. Các tùy chọn định giá của họ dựa trên cách họ kiếm tiền trực tuyến .

YouTube:

YouTube miễn phí. Chủ yếu là vì họ kiếm tiền bằng cách hiển thị quảng cáo. Những quảng cáo này được hiển thị bên trong trình phát video, trong thanh bên và bên trong ứng dụng YouTube.

YouTube cũng cung cấp đăng ký trả phí có tên là YouTube Red cho người xem. Dịch vụ này cho phép người xem thoát khỏi quảng cáo cũng như truy cập các chương trình gốc của YouTube.

YouTube Red

Tuy nhiên, với tư cách là người sáng tạo nội dung, bạn có thể tải lên miễn phí bao nhiêu video tùy thích.

Ban đầu, bạn sẽ không thể tải lên video dài hơn 15 phút. Tuy nhiên, bạn có thể tăng giới hạn này bằng cách xác minh tài khoản của mình.

Vimeo:

Mô hình kinh doanh của Vimeo khá khác so với YouTube. Họ kiếm tiền bằng cách bán dịch vụ lưu trữ video, vì vậy các nhà xuất bản và doanh nghiệp có thể cung cấp cho người dùng của họ trải nghiệm xem quảng cáo miễn phí.

Họ cung cấp một loạt các gói giá bắt đầu từ gói miễn phí, giới hạn ở 500 MB dung lượng lưu trữ mỗi tuần và 25 GB mỗi năm.

Sau đó, bạn có thể tham gia các gói Vimeo Plus, Pro hoặc Business. Mỗi người trong số họ cung cấp các giới hạn và tính năng tải lên khác nhau.

Vimeo Plans

Gói miễn phí khá hạn chế về dung lượng và tính năng. Bạn có thể bắt đầu với Vimeo Plus , chi phí $ 7 mỗi tháng và sẽ cung cấp cho bạn 5 GB dung lượng lưu trữ mỗi tuần.

2. Giới hạn tải lên

Cả hai nền tảng đều có các chính sách khác nhau về lượng nội dung video bạn có thể tải lên.

YouTube:

Theo mặc định, bạn có thể tải lên video không giới hạn, nhưng mỗi video phải dưới 15 phút. Tuy nhiên, sau khi xác minh tài khoản của mình, bạn có thể tải lên video có thời lượng phát lại lên đến 12 giờ hoặc kích thước tệp 128GB.

Điều này rất hào phóng và khá hợp lý cho tất cả các loại người tạo nội dung.

Vimeo:

Vimeo có các giới hạn khác nhau về kích thước tải lên cho mỗi gói.

 • Miễn phí: 500 MB mỗi tuần, tối đa 25 GB mỗi năm.
 • Cộng: 5 GB mỗi tuần tối đa 250 GB mỗi năm
 • Pro: 20 GB mỗi tuần tối đa 1 TB mỗi năm
 • Doanh nghiệp: Không có giới hạn hàng tuần và tổng dung lượng lưu trữ lên đến 5 TB

Xem so sánh chi tiết của tất cả các gói Vimeo .

3. Quy mô đối tượng và phạm vi tiếp cận

Cả hai nền tảng đều cung cấp các tùy chọn chia sẻ video, có cộng đồng chuyên dụng và các tính năng xã hội được đưa vào sản phẩm của họ.

YouTube:

Khi nói đến quy mô khán giả và phạm vi tiếp cận, YouTube có lợi thế rõ ràng.

YouTube Stats

Nó thuộc sở hữu của Google, vì vậy nó dễ thấy hơn trong tất cả các sản phẩm khác của họ. Hầu hết tất cả điện thoại Android trên thế giới đều được cài đặt sẵn ứng dụng YouTube.

YouTube có cộng đồng hơn 1 tỷ người dùng, tức là một phần ba Internet. Nó cũng là công cụ tìm kiếm được sử dụng rộng rãi thứ hai trên thế giới.

Vimeo:

Vimeo có cơ sở người dùng nhỏ hơn nhiều so với YouTube, nhưng nó thực sự khá lớn. Vimeo có hơn 170 triệu người dùng và nó đang phát triển với tốc độ đáng kể. Vimeo là ngôi nhà của một số nhà sáng tạo nội dung sáng tạo nhất trên thế giới.

Vimeo Stats

Ngoài các kênh, nó còn có tính năng Nhóm nơi người dùng có thể tạo và tham gia vào các nhóm. Người dùng cũng có thể giới hạn nội dung nhóm chỉ hiển thị cho các thành viên của nhóm.

Vimeo có một tính năng tìm kiếm khá phong phú, cho phép người dùng tìm kiếm video, người, kênh và nhóm. Tính năng khám phá nội dung của họ hiển thị các video có liên quan trong thanh bên. Tuy nhiên, theo thiết kế, chúng không được chú ý như trên YouTube.

4. Kiểm soát quyền riêng tư

Không phải tất cả các nhà xuất bản đều muốn nội dung của họ được mọi người xem. Ví dụ: nếu bạn đang bán các khóa học trực tuyến hoặc điều hành một trang web thành viên , thì bạn chỉ muốn giới hạn quyền truy cập video đối với những người đăng ký trả phí.

Hãy xem cách cả hai nền tảng trao quyền cho nhà xuất bản kiểm soát quyền riêng tư đối với video của họ.

YouTube:

YouTube video privacy settings

YouTube cung cấp ba cài đặt bảo mật cho video bạn tải lên.

 • Công khai – Mọi người đều có thể truy cập công khai những video này. Chúng có thể được tìm kiếm, liệt kê và hiển thị trên nền tảng YouTube.
 • Không công khai – Bất kỳ ai có URL đều có thể truy cập những video này. Tuy nhiên, chúng sẽ không xuất hiện trong tìm kiếm YouTube hoặc các video liên quan
 • Riêng tư – Những video này chỉ hiển thị với bạn và những người dùng cụ thể mà bạn chọn.

Ngoài các cài đặt này, bạn cũng có thể tắt nhận xét về video của mình. YouTube cho phép bạn không cho phép nhúng video của mình trên bất kỳ trang web nào, nhưng điều này cũng sẽ chặn bạn nhúng video trên trang web WordPress của riêng bạn.

YouTube không phải là một nền tảng lý tưởng nếu bạn muốn lưu trữ các video riêng tư.

Vimeo:

Vimeo video privacy

Vimeo cung cấp nhiều tùy chọn bảo mật hơn YouTube. Cài đặt quyền riêng tư của họ cho phép bạn đặt video ở chế độ công khai, riêng tư hoặc không công khai. Bạn cũng có thể chỉ chia sẻ video với những người dùng mà bạn theo dõi.

Người dùng gói trả phí cũng chỉ có thể hạn chế nhúng video vào trang web của riêng họ. Họ thậm chí có thể không cho phép xem video của họ trên chính Vimeo.com.

Bạn cũng có thể mật khẩu bảo vệ video và người dùng sẽ cần nhập mật khẩu đó để xem video. Sau đó, bạn có thể thêm các video đó vào các bài đăng được bảo vệ bằng mật khẩu trên trang web WordPress của mình.

Nếu bạn muốn kiểm soát nhiều hơn những người xem video của mình, thì Vimeo là một nền tảng tốt hơn nhiều cho bạn.

5. Chỉnh sửa video

Cả hai nền tảng đều cung cấp các công cụ tuyệt vời để tải lên, chỉnh sửa và quản lý video của bạn.

YouTube:

YouTube video editing

YouTube cung cấp các tính năng chỉnh sửa video mạnh mẽ. Họ cung cấp trình chỉnh sửa video cho phép bạn tạo video từ video, ảnh, tiêu đề đã tải lên trước đó của bạn và hơn thế nữa.

Bạn cũng có thể tạo video bằng video và ảnh của mình trong Google Photos. Các công cụ chỉnh sửa video dựa trên web của họ cung cấp quy trình tạo video đơn giản và dễ dàng.

YouTube cũng cho phép bạn thêm liên kết, chú thích, chú thích và phụ đề vào video của mình. Nó cũng cung cấp tính năng phát trực tiếp, nơi bạn có thể phát trực tiếp các sự kiện, tin tức hoặc chỉ vlog thông thường.

Vimeo

Vimeo video settings

Vimeo không cung cấp nhiều tính năng chỉnh sửa video như YouTube. Tuy nhiên, nó cung cấp tất cả những điều cơ bản mà bạn cần.

Nó cho phép bạn thêm tiêu đề video, mô tả, danh mục, thẻ, giấy phép và xếp hạng khán giả. Bạn cũng có thể tải lên phụ đề cho video của mình. Vimeo không có tính năng chú thích, vì vậy bạn không thể thêm liên kết có thể nhấp vào video của mình.

Tuy nhiên, phần tốt nhất về Vimeo là bạn có thể thay thế video của mình bằng một phiên bản mới hơn mà không cần phải thay đổi URL hoặc số liệu thống kê của video. Đây là điều mà bạn không thể làm trên YouTube nếu không tải video mới lên trên một URL hoàn toàn mới.

Tính năng cụ thể này thực sự hữu ích vì nếu bạn mắc lỗi hoặc chỉ cần cập nhật ảnh chụp màn hình trong phần hướng dẫn của mình, thì bạn có thể dễ dàng làm như vậy trong khi vẫn giữ tất cả lượt xem và các URL video giống nhau trên trang web thành viên của mình.

6. Tùy chọn kiếm tiền

Cả hai nền tảng đều cho phép người dùng kiếm tiền trực tuyến từ video của họ.

YouTube:

Make money from videos on YouTube

YouTube cho phép người tạo nội dung tham gia chương trình đối tác YouTube bằng cách đăng ký Google Adsense để kiếm tiền từ video của họ. Người tạo video được cắt giảm quảng cáo hiển thị trên video của họ.

Tuy nhiên, trước tiên bạn cần tích lũy ít nhất 10.000 lượt xem cho kênh của mình trước khi có thể tham gia chương trình.

YouTube cũng cho phép người tạo nội dung sử dụng các tùy chọn kiếm tiền khác. Nhà xuất bản có thể bán các sản phẩm trong video của họ, thêm các bài đánh giá trả phí, tham gia các chương trình liên kết , nhận nhà tài trợ cho video của họ, yêu cầu đóng góp và hơn thế nữa.

Nhiều người sáng tạo nội dung phổ biến nhất trên YouTube sử dụng các nền tảng như Patreon , nơi người xem có thể trực tiếp hỗ trợ kênh của họ bằng các khoản đóng góp.

Vimeo:

Vimeo on Demand

Vimeo tự hào trong việc cung cấp nền tảng video không có quảng cáo. Họ không có chương trình quảng cáo mà bạn có thể tham gia.

Tuy nhiên, họ cung cấp “Vimeo theo yêu cầu”. Một nền tảng mà bạn có thể bán video trực tiếp cho người xem. Bạn sẽ cần ít nhất một tài khoản Vimeo Pro để tham gia chương trình. Hãy coi đây là phiên bản Netflix của riêng bạn.

Vimeo cũng cho phép bạn đề cập đến các nhà tài trợ trong video của mình, thêm liên kết trong mô tả video và yêu cầu người dùng hỗ trợ kênh của bạn trên các nền tảng như Patreon.

Phần kết luận

YouTube và Vimeo đều là những nền tảng tuyệt vời cho các video WordPress của bạn. Tùy thuộc vào những gì bạn đang cố gắng thực hiện với video của mình, một nền tảng có thể tốt hơn cho bạn so với nền tảng kia.

Nếu bạn là một blogger hoặc doanh nghiệp nhỏ muốn sử dụng video để xây dựng cơ sở người đăng ký và tiếp cận lượng khán giả lớn hơn nhiều, thì YouTube sẽ tốt hơn cho mục tiêu của bạn.

Nếu bạn đang tạo một trang web với các tùy chọn thành viên hoặc bán các khóa học, thì bạn cần nhiều quyền riêng tư hơn và trải nghiệm xem hàng đầu. Đó là khi Vimeo là một lựa chọn tốt hơn.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu thêm về YouTube và Vimeo và cái nào tốt hơn cho video WordPress của bạn. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn SEO WordPress từng bước của chúng tôi dành cho người mới bắt đầu.

youtube va vimeo cai nao tot hon cho video wordpress 5fa52c0b01bc8

Tại sao nên chọn YouTube hoặc Vimeo cho các video WordPress

Nếu bạn muốn bắt đầu một blog , thì WordPress là nền tảng blog phổ biến nhất được các chuyên gia khuyên dùng.

Mặc dù bạn có thể tải trực tiếp video của mình lên WordPress, nhưng nó không được thiết kế để truyền video.

Video là các tệp lớn và hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress không cung cấp các máy chủ được tối ưu hóa để phát video. Nếu nhiều người dùng truy cập video trên trang web của bạn cùng một lúc, thì điều này có thể làm hỏng máy chủ của bạn.

Trên hết, mỗi người dùng có một loại kết nối internet khác nhau. Video chất lượng cao của bạn sẽ mất vĩnh viễn để tải trên kết nối internet chậm hơn.

Video static

Mặt khác, các nền tảng lưu trữ video như YouTube và Vimeo được thiết kế để phục vụ video. Họ có tài nguyên máy chủ và công nghệ để cung cấp trải nghiệm phát video trực tuyến vượt trội hơn nhiều so với WordPress.

Quan trọng nhất, bạn có thể dễ dàng nhúng các video này vào WordPress .

Để biết thêm về chủ đề này, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về lý do tại sao bạn không bao giờ nên tải video lên WordPress .

Điều đó đang được nói, chúng ta hãy xem xét YouTube và Vimeo và cái nào tốt hơn cho video WordPress của bạn.

1. Định giá

Cả YouTube và Vimeo đều là những công ty hoạt động vì lợi nhuận. Các tùy chọn định giá của họ dựa trên cách họ kiếm tiền trực tuyến .

YouTube:

YouTube miễn phí. Chủ yếu là vì họ kiếm tiền bằng cách hiển thị quảng cáo. Những quảng cáo này được hiển thị bên trong trình phát video, trong thanh bên và bên trong ứng dụng YouTube.

YouTube cũng cung cấp đăng ký trả phí có tên là YouTube Red cho người xem. Dịch vụ này cho phép người xem thoát khỏi quảng cáo cũng như truy cập các chương trình gốc của YouTube.

YouTube Red

Tuy nhiên, với tư cách là người sáng tạo nội dung, bạn có thể tải lên miễn phí bao nhiêu video tùy thích.

Ban đầu, bạn sẽ không thể tải lên video dài hơn 15 phút. Tuy nhiên, bạn có thể tăng giới hạn này bằng cách xác minh tài khoản của mình.

Vimeo:

Mô hình kinh doanh của Vimeo khá khác so với YouTube. Họ kiếm tiền bằng cách bán dịch vụ lưu trữ video, vì vậy các nhà xuất bản và doanh nghiệp có thể cung cấp cho người dùng của họ trải nghiệm xem quảng cáo miễn phí.

Họ cung cấp một loạt các gói giá bắt đầu từ gói miễn phí, giới hạn ở 500 MB dung lượng lưu trữ mỗi tuần và 25 GB mỗi năm.

Sau đó, bạn có thể tham gia các gói Vimeo Plus, Pro hoặc Business. Mỗi người trong số họ cung cấp các giới hạn và tính năng tải lên khác nhau.

Vimeo Plans

Gói miễn phí khá hạn chế về dung lượng và tính năng. Bạn có thể bắt đầu với Vimeo Plus , chi phí $ 7 mỗi tháng và sẽ cung cấp cho bạn 5 GB dung lượng lưu trữ mỗi tuần.

2. Giới hạn tải lên

Cả hai nền tảng đều có các chính sách khác nhau về lượng nội dung video bạn có thể tải lên.

YouTube:

Theo mặc định, bạn có thể tải lên video không giới hạn, nhưng mỗi video phải dưới 15 phút. Tuy nhiên, sau khi xác minh tài khoản của mình, bạn có thể tải lên video có thời lượng phát lại lên đến 12 giờ hoặc kích thước tệp 128GB.

Điều này rất hào phóng và khá hợp lý cho tất cả các loại người tạo nội dung.

Vimeo:

Vimeo có các giới hạn khác nhau về kích thước tải lên cho mỗi gói.

 • Miễn phí: 500 MB mỗi tuần, tối đa 25 GB mỗi năm.
 • Cộng: 5 GB mỗi tuần tối đa 250 GB mỗi năm
 • Pro: 20 GB mỗi tuần tối đa 1 TB mỗi năm
 • Doanh nghiệp: Không có giới hạn hàng tuần và tổng dung lượng lưu trữ lên đến 5 TB

Xem so sánh chi tiết của tất cả các gói Vimeo .

3. Quy mô đối tượng và phạm vi tiếp cận

Cả hai nền tảng đều cung cấp các tùy chọn chia sẻ video, có cộng đồng chuyên dụng và các tính năng xã hội được đưa vào sản phẩm của họ.

YouTube:

Khi nói đến quy mô khán giả và phạm vi tiếp cận, YouTube có lợi thế rõ ràng.

YouTube Stats

Nó thuộc sở hữu của Google, vì vậy nó dễ thấy hơn trong tất cả các sản phẩm khác của họ. Hầu hết tất cả điện thoại Android trên thế giới đều được cài đặt sẵn ứng dụng YouTube.

YouTube có cộng đồng hơn 1 tỷ người dùng, tức là một phần ba Internet. Nó cũng là công cụ tìm kiếm được sử dụng rộng rãi thứ hai trên thế giới.

Vimeo:

Vimeo có cơ sở người dùng nhỏ hơn nhiều so với YouTube, nhưng nó thực sự khá lớn. Vimeo có hơn 170 triệu người dùng và nó đang phát triển với tốc độ đáng kể. Vimeo là ngôi nhà của một số nhà sáng tạo nội dung sáng tạo nhất trên thế giới.

Vimeo Stats

Ngoài các kênh, nó còn có tính năng Nhóm nơi người dùng có thể tạo và tham gia vào các nhóm. Người dùng cũng có thể giới hạn nội dung nhóm chỉ hiển thị cho các thành viên của nhóm.

Vimeo có một tính năng tìm kiếm khá phong phú, cho phép người dùng tìm kiếm video, người, kênh và nhóm. Tính năng khám phá nội dung của họ hiển thị các video có liên quan trong thanh bên. Tuy nhiên, theo thiết kế, chúng không được chú ý như trên YouTube.

4. Kiểm soát quyền riêng tư

Không phải tất cả các nhà xuất bản đều muốn nội dung của họ được mọi người xem. Ví dụ: nếu bạn đang bán các khóa học trực tuyến hoặc điều hành một trang web thành viên , thì bạn chỉ muốn giới hạn quyền truy cập video đối với những người đăng ký trả phí.

Hãy xem cách cả hai nền tảng trao quyền cho nhà xuất bản kiểm soát quyền riêng tư đối với video của họ.

YouTube:

YouTube video privacy settings

YouTube cung cấp ba cài đặt bảo mật cho video bạn tải lên.

 • Công khai – Mọi người đều có thể truy cập công khai những video này. Chúng có thể được tìm kiếm, liệt kê và hiển thị trên nền tảng YouTube.
 • Không công khai – Bất kỳ ai có URL đều có thể truy cập những video này. Tuy nhiên, chúng sẽ không xuất hiện trong tìm kiếm YouTube hoặc các video liên quan
 • Riêng tư – Những video này chỉ hiển thị với bạn và những người dùng cụ thể mà bạn chọn.

Ngoài các cài đặt này, bạn cũng có thể tắt nhận xét về video của mình. YouTube cho phép bạn không cho phép nhúng video của mình trên bất kỳ trang web nào, nhưng điều này cũng sẽ chặn bạn nhúng video trên trang web WordPress của riêng bạn.

YouTube không phải là một nền tảng lý tưởng nếu bạn muốn lưu trữ các video riêng tư.

Vimeo:

Vimeo video privacy

Vimeo cung cấp nhiều tùy chọn bảo mật hơn YouTube. Cài đặt quyền riêng tư của họ cho phép bạn đặt video ở chế độ công khai, riêng tư hoặc không công khai. Bạn cũng có thể chỉ chia sẻ video với những người dùng mà bạn theo dõi.

Người dùng gói trả phí cũng chỉ có thể hạn chế nhúng video vào trang web của riêng họ. Họ thậm chí có thể không cho phép xem video của họ trên chính Vimeo.com.

Bạn cũng có thể mật khẩu bảo vệ video và người dùng sẽ cần nhập mật khẩu đó để xem video. Sau đó, bạn có thể thêm các video đó vào các bài đăng được bảo vệ bằng mật khẩu trên trang web WordPress của mình.

Nếu bạn muốn kiểm soát nhiều hơn những người xem video của mình, thì Vimeo là một nền tảng tốt hơn nhiều cho bạn.

5. Chỉnh sửa video

Cả hai nền tảng đều cung cấp các công cụ tuyệt vời để tải lên, chỉnh sửa và quản lý video của bạn.

YouTube:

YouTube video editing

YouTube cung cấp các tính năng chỉnh sửa video mạnh mẽ. Họ cung cấp trình chỉnh sửa video cho phép bạn tạo video từ video, ảnh, tiêu đề đã tải lên trước đó của bạn và hơn thế nữa.

Bạn cũng có thể tạo video bằng video và ảnh của mình trong Google Photos. Các công cụ chỉnh sửa video dựa trên web của họ cung cấp quy trình tạo video đơn giản và dễ dàng.

YouTube cũng cho phép bạn thêm liên kết, chú thích, chú thích và phụ đề vào video của mình. Nó cũng cung cấp tính năng phát trực tiếp, nơi bạn có thể phát trực tiếp các sự kiện, tin tức hoặc chỉ vlog thông thường.

Vimeo

Vimeo video settings

Vimeo không cung cấp nhiều tính năng chỉnh sửa video như YouTube. Tuy nhiên, nó cung cấp tất cả những điều cơ bản mà bạn cần.

Nó cho phép bạn thêm tiêu đề video, mô tả, danh mục, thẻ, giấy phép và xếp hạng khán giả. Bạn cũng có thể tải lên phụ đề cho video của mình. Vimeo không có tính năng chú thích, vì vậy bạn không thể thêm liên kết có thể nhấp vào video của mình.

Tuy nhiên, phần tốt nhất về Vimeo là bạn có thể thay thế video của mình bằng một phiên bản mới hơn mà không cần phải thay đổi URL hoặc số liệu thống kê của video. Đây là điều mà bạn không thể làm trên YouTube nếu không tải video mới lên trên một URL hoàn toàn mới.

Tính năng cụ thể này thực sự hữu ích vì nếu bạn mắc lỗi hoặc chỉ cần cập nhật ảnh chụp màn hình trong phần hướng dẫn của mình, thì bạn có thể dễ dàng làm như vậy trong khi vẫn giữ tất cả lượt xem và các URL video giống nhau trên trang web thành viên của mình.

6. Tùy chọn kiếm tiền

Cả hai nền tảng đều cho phép người dùng kiếm tiền trực tuyến từ video của họ.

YouTube:

Make money from videos on YouTube

YouTube cho phép người tạo nội dung tham gia chương trình đối tác YouTube bằng cách đăng ký Google Adsense để kiếm tiền từ video của họ. Người tạo video được cắt giảm quảng cáo hiển thị trên video của họ.

Tuy nhiên, trước tiên bạn cần tích lũy ít nhất 10.000 lượt xem cho kênh của mình trước khi có thể tham gia chương trình.

YouTube cũng cho phép người tạo nội dung sử dụng các tùy chọn kiếm tiền khác. Nhà xuất bản có thể bán các sản phẩm trong video của họ, thêm các bài đánh giá trả phí, tham gia các chương trình liên kết , nhận nhà tài trợ cho video của họ, yêu cầu đóng góp và hơn thế nữa.

Nhiều người sáng tạo nội dung phổ biến nhất trên YouTube sử dụng các nền tảng như Patreon , nơi người xem có thể trực tiếp hỗ trợ kênh của họ bằng các khoản đóng góp.

Vimeo:

Vimeo on Demand

Vimeo tự hào trong việc cung cấp nền tảng video không có quảng cáo. Họ không có chương trình quảng cáo mà bạn có thể tham gia.

Tuy nhiên, họ cung cấp “Vimeo theo yêu cầu”. Một nền tảng mà bạn có thể bán video trực tiếp cho người xem. Bạn sẽ cần ít nhất một tài khoản Vimeo Pro để tham gia chương trình. Hãy coi đây là phiên bản Netflix của riêng bạn.

Vimeo cũng cho phép bạn đề cập đến các nhà tài trợ trong video của mình, thêm liên kết trong mô tả video và yêu cầu người dùng hỗ trợ kênh của bạn trên các nền tảng như Patreon.

Phần kết luận

YouTube và Vimeo đều là những nền tảng tuyệt vời cho các video WordPress của bạn. Tùy thuộc vào những gì bạn đang cố gắng thực hiện với video của mình, một nền tảng có thể tốt hơn cho bạn so với nền tảng kia.

Nếu bạn là một blogger hoặc doanh nghiệp nhỏ muốn sử dụng video để xây dựng cơ sở người đăng ký và tiếp cận lượng khán giả lớn hơn nhiều, thì YouTube sẽ tốt hơn cho mục tiêu của bạn.

Nếu bạn đang tạo một trang web với các tùy chọn thành viên hoặc bán các khóa học, thì bạn cần nhiều quyền riêng tư hơn và trải nghiệm xem hàng đầu. Đó là khi Vimeo là một lựa chọn tốt hơn.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu thêm về YouTube và Vimeo và cái nào tốt hơn cho video WordPress của bạn. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn SEO WordPress từng bước của chúng tôi dành cho người mới bắt đầu.

youtube va vimeo cai nao tot hon cho video wordpress 5fa52c0b01bc8

Tại sao nên chọn YouTube hoặc Vimeo cho các video WordPress

Nếu bạn muốn bắt đầu một blog , thì WordPress là nền tảng blog phổ biến nhất được các chuyên gia khuyên dùng.

Mặc dù bạn có thể tải trực tiếp video của mình lên WordPress, nhưng nó không được thiết kế để truyền video.

Video là các tệp lớn và hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress không cung cấp các máy chủ được tối ưu hóa để phát video. Nếu nhiều người dùng truy cập video trên trang web của bạn cùng một lúc, thì điều này có thể làm hỏng máy chủ của bạn.

Trên hết, mỗi người dùng có một loại kết nối internet khác nhau. Video chất lượng cao của bạn sẽ mất vĩnh viễn để tải trên kết nối internet chậm hơn.

Video static

Mặt khác, các nền tảng lưu trữ video như YouTube và Vimeo được thiết kế để phục vụ video. Họ có tài nguyên máy chủ và công nghệ để cung cấp trải nghiệm phát video trực tuyến vượt trội hơn nhiều so với WordPress.

Quan trọng nhất, bạn có thể dễ dàng nhúng các video này vào WordPress .

Để biết thêm về chủ đề này, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về lý do tại sao bạn không bao giờ nên tải video lên WordPress .

Điều đó đang được nói, chúng ta hãy xem xét YouTube và Vimeo và cái nào tốt hơn cho video WordPress của bạn.

1. Định giá

Cả YouTube và Vimeo đều là những công ty hoạt động vì lợi nhuận. Các tùy chọn định giá của họ dựa trên cách họ kiếm tiền trực tuyến .

YouTube:

YouTube miễn phí. Chủ yếu là vì họ kiếm tiền bằng cách hiển thị quảng cáo. Những quảng cáo này được hiển thị bên trong trình phát video, trong thanh bên và bên trong ứng dụng YouTube.

YouTube cũng cung cấp đăng ký trả phí có tên là YouTube Red cho người xem. Dịch vụ này cho phép người xem thoát khỏi quảng cáo cũng như truy cập các chương trình gốc của YouTube.

YouTube Red

Tuy nhiên, với tư cách là người sáng tạo nội dung, bạn có thể tải lên miễn phí bao nhiêu video tùy thích.

Ban đầu, bạn sẽ không thể tải lên video dài hơn 15 phút. Tuy nhiên, bạn có thể tăng giới hạn này bằng cách xác minh tài khoản của mình.

Vimeo:

Mô hình kinh doanh của Vimeo khá khác so với YouTube. Họ kiếm tiền bằng cách bán dịch vụ lưu trữ video, vì vậy các nhà xuất bản và doanh nghiệp có thể cung cấp cho người dùng của họ trải nghiệm xem quảng cáo miễn phí.

Họ cung cấp một loạt các gói giá bắt đầu từ gói miễn phí, giới hạn ở 500 MB dung lượng lưu trữ mỗi tuần và 25 GB mỗi năm.

Sau đó, bạn có thể tham gia các gói Vimeo Plus, Pro hoặc Business. Mỗi người trong số họ cung cấp các giới hạn và tính năng tải lên khác nhau.

Vimeo Plans

Gói miễn phí khá hạn chế về dung lượng và tính năng. Bạn có thể bắt đầu với Vimeo Plus , chi phí $ 7 mỗi tháng và sẽ cung cấp cho bạn 5 GB dung lượng lưu trữ mỗi tuần.

2. Giới hạn tải lên

Cả hai nền tảng đều có các chính sách khác nhau về lượng nội dung video bạn có thể tải lên.

YouTube:

Theo mặc định, bạn có thể tải lên video không giới hạn, nhưng mỗi video phải dưới 15 phút. Tuy nhiên, sau khi xác minh tài khoản của mình, bạn có thể tải lên video có thời lượng phát lại lên đến 12 giờ hoặc kích thước tệp 128GB.

Điều này rất hào phóng và khá hợp lý cho tất cả các loại người tạo nội dung.

Vimeo:

Vimeo có các giới hạn khác nhau về kích thước tải lên cho mỗi gói.

 • Miễn phí: 500 MB mỗi tuần, tối đa 25 GB mỗi năm.
 • Cộng: 5 GB mỗi tuần tối đa 250 GB mỗi năm
 • Pro: 20 GB mỗi tuần tối đa 1 TB mỗi năm
 • Doanh nghiệp: Không có giới hạn hàng tuần và tổng dung lượng lưu trữ lên đến 5 TB

Xem so sánh chi tiết của tất cả các gói Vimeo .

3. Quy mô đối tượng và phạm vi tiếp cận

Cả hai nền tảng đều cung cấp các tùy chọn chia sẻ video, có cộng đồng chuyên dụng và các tính năng xã hội được đưa vào sản phẩm của họ.

YouTube:

Khi nói đến quy mô khán giả và phạm vi tiếp cận, YouTube có lợi thế rõ ràng.

YouTube Stats

Nó thuộc sở hữu của Google, vì vậy nó dễ thấy hơn trong tất cả các sản phẩm khác của họ. Hầu hết tất cả điện thoại Android trên thế giới đều được cài đặt sẵn ứng dụng YouTube.

YouTube có cộng đồng hơn 1 tỷ người dùng, tức là một phần ba Internet. Nó cũng là công cụ tìm kiếm được sử dụng rộng rãi thứ hai trên thế giới.

Vimeo:

Vimeo có cơ sở người dùng nhỏ hơn nhiều so với YouTube, nhưng nó thực sự khá lớn. Vimeo có hơn 170 triệu người dùng và nó đang phát triển với tốc độ đáng kể. Vimeo là ngôi nhà của một số nhà sáng tạo nội dung sáng tạo nhất trên thế giới.

Vimeo Stats

Ngoài các kênh, nó còn có tính năng Nhóm nơi người dùng có thể tạo và tham gia vào các nhóm. Người dùng cũng có thể giới hạn nội dung nhóm chỉ hiển thị cho các thành viên của nhóm.

Vimeo có một tính năng tìm kiếm khá phong phú, cho phép người dùng tìm kiếm video, người, kênh và nhóm. Tính năng khám phá nội dung của họ hiển thị các video có liên quan trong thanh bên. Tuy nhiên, theo thiết kế, chúng không được chú ý như trên YouTube.

4. Kiểm soát quyền riêng tư

Không phải tất cả các nhà xuất bản đều muốn nội dung của họ được mọi người xem. Ví dụ: nếu bạn đang bán các khóa học trực tuyến hoặc điều hành một trang web thành viên , thì bạn chỉ muốn giới hạn quyền truy cập video đối với những người đăng ký trả phí.

Hãy xem cách cả hai nền tảng trao quyền cho nhà xuất bản kiểm soát quyền riêng tư đối với video của họ.

YouTube:

YouTube video privacy settings

YouTube cung cấp ba cài đặt bảo mật cho video bạn tải lên.

 • Công khai – Mọi người đều có thể truy cập công khai những video này. Chúng có thể được tìm kiếm, liệt kê và hiển thị trên nền tảng YouTube.
 • Không công khai – Bất kỳ ai có URL đều có thể truy cập những video này. Tuy nhiên, chúng sẽ không xuất hiện trong tìm kiếm YouTube hoặc các video liên quan
 • Riêng tư – Những video này chỉ hiển thị với bạn và những người dùng cụ thể mà bạn chọn.

Ngoài các cài đặt này, bạn cũng có thể tắt nhận xét về video của mình. YouTube cho phép bạn không cho phép nhúng video của mình trên bất kỳ trang web nào, nhưng điều này cũng sẽ chặn bạn nhúng video trên trang web WordPress của riêng bạn.

YouTube không phải là một nền tảng lý tưởng nếu bạn muốn lưu trữ các video riêng tư.

Vimeo:

Vimeo video privacy

Vimeo cung cấp nhiều tùy chọn bảo mật hơn YouTube. Cài đặt quyền riêng tư của họ cho phép bạn đặt video ở chế độ công khai, riêng tư hoặc không công khai. Bạn cũng có thể chỉ chia sẻ video với những người dùng mà bạn theo dõi.

Người dùng gói trả phí cũng chỉ có thể hạn chế nhúng video vào trang web của riêng họ. Họ thậm chí có thể không cho phép xem video của họ trên chính Vimeo.com.

Bạn cũng có thể mật khẩu bảo vệ video và người dùng sẽ cần nhập mật khẩu đó để xem video. Sau đó, bạn có thể thêm các video đó vào các bài đăng được bảo vệ bằng mật khẩu trên trang web WordPress của mình.

Nếu bạn muốn kiểm soát nhiều hơn những người xem video của mình, thì Vimeo là một nền tảng tốt hơn nhiều cho bạn.

5. Chỉnh sửa video

Cả hai nền tảng đều cung cấp các công cụ tuyệt vời để tải lên, chỉnh sửa và quản lý video của bạn.

YouTube:

YouTube video editing

YouTube cung cấp các tính năng chỉnh sửa video mạnh mẽ. Họ cung cấp trình chỉnh sửa video cho phép bạn tạo video từ video, ảnh, tiêu đề đã tải lên trước đó của bạn và hơn thế nữa.

Bạn cũng có thể tạo video bằng video và ảnh của mình trong Google Photos. Các công cụ chỉnh sửa video dựa trên web của họ cung cấp quy trình tạo video đơn giản và dễ dàng.

YouTube cũng cho phép bạn thêm liên kết, chú thích, chú thích và phụ đề vào video của mình. Nó cũng cung cấp tính năng phát trực tiếp, nơi bạn có thể phát trực tiếp các sự kiện, tin tức hoặc chỉ vlog thông thường.

Vimeo

Vimeo video settings

Vimeo không cung cấp nhiều tính năng chỉnh sửa video như YouTube. Tuy nhiên, nó cung cấp tất cả những điều cơ bản mà bạn cần.

Nó cho phép bạn thêm tiêu đề video, mô tả, danh mục, thẻ, giấy phép và xếp hạng khán giả. Bạn cũng có thể tải lên phụ đề cho video của mình. Vimeo không có tính năng chú thích, vì vậy bạn không thể thêm liên kết có thể nhấp vào video của mình.

Tuy nhiên, phần tốt nhất về Vimeo là bạn có thể thay thế video của mình bằng một phiên bản mới hơn mà không cần phải thay đổi URL hoặc số liệu thống kê của video. Đây là điều mà bạn không thể làm trên YouTube nếu không tải video mới lên trên một URL hoàn toàn mới.

Tính năng cụ thể này thực sự hữu ích vì nếu bạn mắc lỗi hoặc chỉ cần cập nhật ảnh chụp màn hình trong phần hướng dẫn của mình, thì bạn có thể dễ dàng làm như vậy trong khi vẫn giữ tất cả lượt xem và các URL video giống nhau trên trang web thành viên của mình.

6. Tùy chọn kiếm tiền

Cả hai nền tảng đều cho phép người dùng kiếm tiền trực tuyến từ video của họ.

YouTube:

Make money from videos on YouTube

YouTube cho phép người tạo nội dung tham gia chương trình đối tác YouTube bằng cách đăng ký Google Adsense để kiếm tiền từ video của họ. Người tạo video được cắt giảm quảng cáo hiển thị trên video của họ.

Tuy nhiên, trước tiên bạn cần tích lũy ít nhất 10.000 lượt xem cho kênh của mình trước khi có thể tham gia chương trình.

YouTube cũng cho phép người tạo nội dung sử dụng các tùy chọn kiếm tiền khác. Nhà xuất bản có thể bán các sản phẩm trong video của họ, thêm các bài đánh giá trả phí, tham gia các chương trình liên kết , nhận nhà tài trợ cho video của họ, yêu cầu đóng góp và hơn thế nữa.

Nhiều người sáng tạo nội dung phổ biến nhất trên YouTube sử dụng các nền tảng như Patreon , nơi người xem có thể trực tiếp hỗ trợ kênh của họ bằng các khoản đóng góp.

Vimeo:

Vimeo on Demand

Vimeo tự hào trong việc cung cấp nền tảng video không có quảng cáo. Họ không có chương trình quảng cáo mà bạn có thể tham gia.

Tuy nhiên, họ cung cấp “Vimeo theo yêu cầu”. Một nền tảng mà bạn có thể bán video trực tiếp cho người xem. Bạn sẽ cần ít nhất một tài khoản Vimeo Pro để tham gia chương trình. Hãy coi đây là phiên bản Netflix của riêng bạn.

Vimeo cũng cho phép bạn đề cập đến các nhà tài trợ trong video của mình, thêm liên kết trong mô tả video và yêu cầu người dùng hỗ trợ kênh của bạn trên các nền tảng như Patreon.

Phần kết luận

YouTube và Vimeo đều là những nền tảng tuyệt vời cho các video WordPress của bạn. Tùy thuộc vào những gì bạn đang cố gắng thực hiện với video của mình, một nền tảng có thể tốt hơn cho bạn so với nền tảng kia.

Nếu bạn là một blogger hoặc doanh nghiệp nhỏ muốn sử dụng video để xây dựng cơ sở người đăng ký và tiếp cận lượng khán giả lớn hơn nhiều, thì YouTube sẽ tốt hơn cho mục tiêu của bạn.

Nếu bạn đang tạo một trang web với các tùy chọn thành viên hoặc bán các khóa học, thì bạn cần nhiều quyền riêng tư hơn và trải nghiệm xem hàng đầu. Đó là khi Vimeo là một lựa chọn tốt hơn.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu thêm về YouTube và Vimeo và cái nào tốt hơn cho video WordPress của bạn. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn SEO WordPress từng bước của chúng tôi dành cho người mới bắt đầu.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *